Động phòng hoa chúc cách vách - Chương 10 - Phần 2

Tôi lắc đầu.

“Đó là mọi hành vi và lời nói đều bị người khác khống chế, mọi quyết định đều phải có sự cho phép của người khác...”

“Anh là một người đàn ông, sao anh lại chịu sự sắp đặt của người khác?”

Diệp Chính Thần cười, nụ cười đầy vẻ chế nhạo: “Em tưởng rằng anh muốn như vậy sao? Trên đời này, Diệp Chính Thần ghét nhất là việc chịu sự sắp đặt của người khác.”

“Rốt cuộc là anh có nỗi khổ gì vậy?”

“Để sau này anh sẽ nói với em.”

Tôi cắn răng, cố nén cơn đau nơi bàn chân, đứng dậy đi ra cửa.

Tôi nghe thấy anh nói: “Cô bé, anh rất nhớ em...”

Tôi cắn răng, thật chặt, trong lòng kêu lên hàng ngàn, hàng vạn lần: Không thể được! Không thể được! Anh ấy đã có vị hôn thê! Anh ấy đã có vị hôn thê!

Nhưng tôi lại nói: “Nhớ cái gì mà nhớ, để em đi hầm canh cho anh.”

Câu nói ấy buột ra khỏi miệng rồi, tôi chỉ muốn vả cho mình một cái. Đúng là đồ vô dụng! Đúng là hết thuốc chữa!

“Anh muốn ăn canh xương sườn với bí đao, cho nhiều xương sườn vào.” Giọng nói của Diệp Chính Thần bỗng trở nên rất trong và rõ.

“Em biết rồi.”

Trời ạ, có lẽ kiếp trước tôi đã mắc nợ anh!

Trời đã sang hè, ánh nắng gay gắt. Tôi đạp xe tới siêu thị, gạt mồ hôi đang vã ra như tắm, mua đầy một làn xương sườn, thịt bò và nhiều loại rau quả khác rồi quay về nhà, tất bật trong căn bếp nóng như chiếc lò hấp.

Nồi canh hầm đặt trên bếp, tôi ngồi thẫn thờ nhìn làn hơi nước từ từ bốc lên, những bọt nước nổi lăn tăn trong nồi.

Tôi không biết mình làm như vậy là đúng hay sai. Tôi cũng không biết trong suy nghĩ của Diệp Chính Thần, tôi và Dụ Nhân có vị trí như thế nào.

Tôi là con người, không phải là thần Phật, tận mắt nhìn thấy người đàn ông mình yêu giày vò bản thân tới mức hôn mê vì mình, sau khi tỉnh dậy lại nói ra những lời thật lòng như vậy, làm sao tôi không cảm động cho được, làm sao tôi có thể tiếp tục giả vờ và nói với anh ấy rằng: “Em không muốn ở bên anh!”?

Nhưng tình cảm có thể chấp nhận, không có nghĩa là lý trí có thể chấp nhận, hơn nữa còn có vị hôn thê danh chính ngôn thuận tồn tại giữa hai chúng tôi.

Trước đây, vì tôi không biết, nhưng bây giờ, khi tất cả đã bày ra trước mắt, tôi mới là người con gái không đàng hoàng, làm sao tôi có thể đối diện với Dụ Nhân - vị hôn thê thực sự của Diệp Chính Thần?

Con người khi sợ phải đối diện với chuyện gì thì chuyện ấy thường xảy ra. Buổi trưa, tôi bê bát canh hầm nóng hổi bước vào phòng bệnh thì nhìn thấy Dụ Nhân đang ở trong đó.

Chưa bao giờ tôi ở trong tình huống khó xử như vậy. Ba người đứng dưới ánh mặt trời chói sáng, hai người họ là vị hôn phu và vị hôn thê của nhau, họ đã quen nhau hơn mười năm... Còn tôi, chỉ tiếc rằng không thể giấu mặt đi đâu để mọi người không bao giờ nhìn thấy.

Nhìn thấy tôi bước vào cửa, Dụ Nhân đang ngồi ngay ngắn trên chiếc ghế bên cạnh giường bệnh, chỉnh lại vạt váy, đằng sau nụ cười nhã nhặn ẩn chứa một vẻ chế nhạo không dễ gì nhìn thấy. Lúc đó, dù tôi có muốn tìm kẽ nứt để chui xuống cũng không kịp, đành làm bộ mặt dày bước tới bên bàn, đặt bát canh xuống.

“Sư huynh, anh ăn canh đi cho nóng... À... để hôm khác em lại tới thăm anh.” Nói xong, tôi chạy vụt ra ngoài.

“Cô bé...” Diệp Chính Thần gọi.

Tôi mỉm cười, ngoái đầu lại, gượng cười với anh và Dụ Nhân, nụ cười méo mó khiến cơ mặt cũng đau.

“Hai người cứ nói chuyện đi, em không làm phiền hai người nữa.”

Ra khỏi cửa, tôi còn khép cửa lại vẻ lịch sự.

Đó là cảm giác của người làm lẽ ư? Đúng là rất tồi tệ.

Lòng buồn vô hạn, tôi giơ chân đá vào tường, cơn đau nhói trào lên đến tận đỉnh đầu. Tôi ôm chân, vừa nhảy lò cò vừa rơi nước mắt. May mà không có ai nhìn thấy bộ dạng của tôi lúc đó, nếu không, tôi không còn mặt mũi nào để nhìn người khác nữa.

Tôi cà nhắc ra khỏi bệnh viện rồi về nhà. Trong nhà vẫn còn phảng phất mùi canh xương sườn nấu bí đao. Tôi chợt nhớ ra rằng mình vẫn chưa ăn trưa, bèn mở nồi, múc nửa bát canh còn lại, ăn từng thìa, cố nhai và nuốt... Trong sách nói, đó là những thứ bổ sung canxi.

Ăn hết bát canh, tôi lục tủ thuốc mà cha tôi đã tự tay làm cho tôi, tìm một lọ dầu hoa hồng, ngồi lên giường, chậm rãi bóp chân, vừa bóp vừa thầm rủa: “Diệp Chính Thần chết tiệt, Diệp Chính Thần chết tiệt! Sao anh không chết đi?!”

Đúng lúc tôi đang chửi rất hăng thì chuông điện thoại vang lên. Tôi nhảy lò cò đến chỗ đặt chiếc điện thoại. Liếc nhìn màn hình, đúng là người đàn ông đáng ghét ấy.

Tôi tức giận, nghiến răng, bám thành ghế ngồi xuống, mở máy nghe: “A lô.”

“Canh xương sườn rất ngon”, anh nói. “Bữa tối có còn không?”

“Còn, canh củ cải nấu với phổi chó, tim sói!”

Diệp Chính Thần cười, tiếng cười trong trẻo qua sóng truyền của điện thoại trở nên rất hay, khiến tôi không khỏi ngây người: “Có cần đến chỗ anh để lấy nguyên liệu không đấy?”

“Vị hôn thê xinh đẹp, nhã nhặn và đại lượng của anh đi rồi à?”

“Đi rồi, sau này sẽ không quay lại nữa.”

“...” Tôi không biết đáp lại thế nào, chỉ cúi đầu khẽ bóp bàn chân.

Thấy tôi không nói gì, Diệp Chính Thần trịnh trọng nói: “Cô bé, anh xin lỗi, anh cam đoan từ nay về sau sẽ không bao giờ để xảy ra tình huống như hôm nay nữa.”

“Vâng!” Tôi thở dài. Anh có khả năng làm cho Dụ Nhân phải bỏ đi, có thể làm cho tình huống khó xử giữa ba người không còn xảy ra dưới ánh mặt trời chói chang, không có nghĩa Dụ Nhân không tồn tại, cô ấy mãi tồn tại, giống như một nút thắt không sao cởi bỏ được trên sợi dây tình yêu của tôi và Diệp Chính Thần.

“Em không tin sao?”

Tôi khẽ lắc đầu: “Tối em sẽ mang cơm đến cho anh.”

Tắt máy, tôi tiếp tục xoa bóp tới lúc bàn chân nóng bừng.

Buổi tối, tôi hầm canh thịt bò cà chua, chuẩn bị thêm hai phần cơm mang tới bệnh viện. Trước khi bước vào, tôi chú ý quan sát bên trong, Diệp Chính Thần đang nằm đọc sách, thỉnh thoảng lại xem đồng hồ, thần thái tốt hơn lúc sáng, có thể thấy tác dụng của canh xương bí đao cũng không nhỏ. Tôi quan sát mọi phía, chắc chắn không thấy Dụ Nhân mới đẩy cửa bước vào, cố nén cơn đau, giữ cho bước chân thật bình thường. Diệp Chính Thần nhìn thấy tôi, mặt sáng bừng.

Tôi vừa ngồi xuống, Diệp Chính Thần bèn tiến sát đến, hít hà người tôi, rồi nhìn tôi từ đầu xuống chân một lượt, cuối cùng ánh mắt dừng lại ở bàn chân đỏ mọng của tôi.

“Chân em bị thương à?”

Tôi đúng là đồ ngốc, sao lại có thể quên Diệp Chính Thần là một bác sĩ nhỉ? Lẽ ra tôi không lên dùng dầu hoa hồng, lẽ ra tôi không nên mặc váy.

Tôi ngồi xuống như không có chuyện gì: “Không sao đâu, chỉ bị sái chân một chút thôi.”

Diệp Chính Thần dịch người sang một bên, kéo chiếc chăn, đập đập vào chỗ trống trên giường: “Ngồi xuống đây, để anh xem thế nào.”

Nhìn Diệp Chính Thần trong chiếc áo bệnh nhân nhưng lại làm ra dáng của một bác sĩ điều trị, tôi đành ngoan ngoãn ngồi xuống mép giường, cởi giày, đặt chiếc chân bị thương lên giường. Diệp Chính Thần khẽ ấn vào chỗ sưng đỏ ở bàn chân, cơn đau khiến tôi hơi rụt chân lại.

Diệp Chính Thần ngước mắt nhìn tôi, nhíu mày: “Em bị thương như thế nào?”

“Buổi sáng em trèo lên ban công, không cẩn thận nên bị sái chân.” Tôi không nói cho anh biết, buổi trưa tôi còn đạp tường một cái.

Diệp Chính Thần ôm lấy bàn chân tôi, một làn hơi nóng lan dần trên bàn chân bị đau. Nhìn vẻ mặt xanh xao và ánh mắt đầy vẻ áy áy của Diệp Chính Thần, tôi hoàn toàn hiểu được tình cảm yêu thương và xót xa trong lòng anh.

Tôi tin, mọi thứ có thể là giả nhưng tình cảm Diệp Chính Thần dành cho tôi là thật. Cho dù lòng tin ấy giống như bức tường xây trên cát, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào trong cơn dông tố, nhưng tôi vẫn không ngừng vun đắp nó.

“Ngày mai em đừng đến nữa, ở nhà nghỉ ngơi cho khỏe. Hãy nhớ, em phải kiêng đi lại trong ba ngày, kiêng đạp xe trong một tháng.” Vừa bóp chân cho tôi, Diệp Chính Thần vừa dặn dò.

“Vậy ai sẽ mang cơm cho anh?”

Diệp Chính Thần vuốt mái tóc tôi, khẽ nói bằng giọng đầy yêu thương: “Cô bé ngốc ạ!”

Tôi bằng lòng làm một cô bé ngốc, bằng lòng giữ lấy hạnh phúc mà mình muốn có một cách ngốc nghếch và không cần biết đến điều gì nữa. Diệp Chính Thần cầm chiếc đồng hồ Hải Âu của tôi từ dưới gối rồi đeo vào cổ tay tôi, cài nút lại. Tôi ngây người nhìn lên chiếc kim đồng hồ đang chạy, một cảm giác rất khó tả dâng lên trong lòng, lồng ngực trống rỗng, dù có nhét bao nhiêu thứ vào vẫn không đầy.

Bàn tay của Diệp Chính Thần từ từ dịch chuyển lên mặt tôi, anh nâng mặt tôi lên, đôi môi kề tới...

Đúng lúc đôi môi của Diệp Chính Thần sắp đặt xuống môi tôi thì trong đầu tôi bỗng hiện lên hình ảnh của Dụ Nhân, ngực tôi nhói đau, bất giác tôi quay mặt đi, tránh nụ hôn của anh.

“Em vẫn giận anh sao?” Diệp Chính Thần hỏi vẻ thăm dò.

Tôi lắc đầu, lặng lẽ rời khỏi giường của Diệp Chính Thần, cầm bát canh, bón cho anh.

Hai ngày sau, Diệp Chính Thần xuất viện, đúng lúc tôi đang vén rèm cửa sổ phòng anh. Căn phòng được tôi thu dọn sạch sẽ, vỏ bia bỏ vào thùng rác, sàn nhà được lau sạch, quần áo, chăn màn cũng được giặt sạch như mới.

Diệp Chính Thần bế thốc tôi lên từ ghế rồi đặt tôi xuống giường: “Anh đã bảo em ở nhà nghỉ ngơi, đừng có hoạt động, sao em còn làm việc?”

“Vâng, thưa bác sĩ Diệp.” Tôi làm động tác giục giã. “Anh mau đi tắm đi, em để quần áo trong phòng tắm rồi đấy.”

Vừa nghe nói tới đi tắm, mắt Diệp Chính Thần sáng bừng, vội chạy vào phòng tắm. Ít phút sau, Diệp Chính Thần đã quay trở ra, nhìn thấy tấm rèm cửa đã khép lại, bèn lặng lẽ ôm lấy tôi từ phía sau, ép tôi vào tường, rất mạnh.

Này, này...

Sao anh lại hồi phục nhanh đến vậy?! Nếu không phải bác sĩ nói thể chất của anh rất đặc biệt, khả năng hồi phục rất tốt, nếu tôi không học y mấy năm, biết rõ sắc mặt nhợt nhạt và mạch đập yếu ớt hôm ấy thì tôi đã nghi ngờ anh giả ốm để lừa tôi.

“Cô bé...” Đôi môi của Diệp Chính Thần ghé sát bên tai tôi, sau đó anh hỏi bằng giọng trầm trầm đầy sức lôi cuốn: “Em có nhớ anh không?”

Tôi khẽ đẩy anh ra, vẻ lạnh nhạt, cúi xuống nói: “Đừng như thế nữa.”

Diệp Chính Thần nhìn tôi thật kỹ, thấy dấu hiệu không chút “nhớ nhung” anh trên mặt tôi nên không ép nữa, buông bàn tay đang đặt trên eo tôi ra.

Có lẽ ông trời đã định rằng, tôi không thể làm người thứ ba! Tôi sẽ không ăn trộm hạnh phúc của người khác, sẽ không tự dối mình và dối người, sẽ không quên một người con gái bất hạnh khác...

Vì thế, tôi chỉ còn biết giày vò bản thân và giày vò anh.

Những ngày sau đó, chúng tôi vẫn ăn cơm chung, nói chuyện, thảo luận về tiến triển nghiên cứu đề tài của tôi. Diệp Chính Thần càng ngày càng bận, vì chương trình học sắp đến giai đoạn quyết định, những yêu cầu của giáo sư đối với anh rất cao. Tôi cũng rất bận, Giáo sư Fujii cũng giao đề tài chính thức cho tôi, đó là làm thế nào để chế ngự tế bào ung thư phổi. Giáo sư Fujii rất coi trọng đề tài này, tuần nào cũng yêu cầu tôi phải báo cáo kết quả nghiên cứu mới nhất cho ông và phó giáo sư, sau đó thảo luận kế hoạch nghiên cứu.

Không hẹn mà gặp, đêm khuya, chúng tôi đều đứng ở ban công bóp trán. Anh nhìn tôi cười, tôi cũng mỉm cười nhìn anh. Tôi có cảm giác như chúng tôi đã trở về quãng thời gian trước khi yêu nhau, trở lại cái thời tình cảm trong sáng đến vô cùng.

Tất nhiên, cũng có những lúc Diệp Chính Thần có ý gần gũi hơn, nhưng không bao giờ cưỡng ép tôi, thỉnh thoảng lại mân mê bàn tay tôi, cố ý chạm vào người tôi, nếu thấy tôi không có phản ứng gì, anh cũng không dám có bất cứ hành động nào vượt quá giới hạn. Tôi biết, anh sợ làm tôi giận, sợ tôi lại quát anh “cút đi”, đành kiên nhẫn chờ tôi quen dần và chấp nhận tình cảm khó xử giữa chúng tôi.

Thực ra, có những lúc tôi cũng hy vọng anh kiên quyết hơn, hôn tôi điên cuồng, chiếm hữu tôi mà không để cho tôi có bất cứ phản kháng nào... Tôi rất muốn biết, tình yêu điên cuồng ấy liệu có thể làm tan đi sự giá lạnh trong lòng tôi và đốt cháy sự nhiệt tình của tôi không, có đủ để làm tôi cảm thấy tình yêu của tôi dành cho anh vẫn nồng nhiệt như trước không...

Nhưng Diệp Chính Thần không làm như vậy. Ngay cả khi tôi ngủ trưa, anh cũng chỉ lặng lẽ ngồi bên cạnh giường tôi, vuốt ve mái tóc tôi, những ngón tay chạm lên môi tôi đầy lưu luyến. Khi tôi tỉnh dậy, anh vội lùi ra xa, nói: “Anh sửa xong chiếc đèn chiếu và bản báo cáo cho em rồi đấy, em trình bày cho tốt nhé! Những chỗ anh đánh dấu màu đỏ đều là những chỗ quan trọng. Còn nữa, anh cũng đã chuẩn bị câu hỏi và đáp án cho những vấn đề các giáo sư có thể hỏi em rồi, em có thể tham khảo trước.”

“Sư huynh...” Tôi không biết dùng lời lẽ nào để bày tỏ sự xúc động và tủi thân. “Cảm ơn anh!”

Diệp Chính Thần vuốt tóc tôi rất tự nhiên, rồi véo má tôi: “Em mà cũng phải cảm ơn anh à?”

Tôi không né tránh, chỉ ngước mắt nhìn anh: “Anh thực lòng yêu em?”

“Em có thể không hỏi câu rất tầm thường đó được không?”

“Em có xinh không?”

“Còn câu hỏi tầm thường hơn nữa kia à?”

Tôi suy nghĩ một cách nghiêm túc: “Anh có nhà không? Có xe không? Có tiền không?”

Diệp Chính Thần cười, rất thoải mái.

Tôi nói: “Em sẽ chờ anh.”

Diệp Chính Thần lập tức thôi cười.

“Không phải là em buộc anh nhất định phải bỏ cô ấy, chỉ là em sẽ chờ anh, chờ anh tự mình ra quyết định.”

Diệp Chính Thần khẽ nâng mặt tôi lên, bàn tay anh vẫn ấm như trong ký ức của tôi.

Tôi khẽ cười: “Ba năm… cũng không phải là quá lâu.”

Diệp Chính Thần buông tôi ra, đứng dậy.

“Anh tới gặp Dụ Nhân”, Diệp Chính Thần nói vẻ kiên quyết. “Cho dù phải dùng tới cách gì, anh cũng phải làm cho cô ấy quay về nước... Anh sẽ không để cho em phải chịu ấm ức.”

“Sư huynh!”

Tôi định ngăn anh lại nhưng thái độ của Diệp Chính Thần rất kiên quyết: “Chuyện của anh, nhất định anh phải giải quyết.”

Tôi biết rõ Diệp Chính Thần không thể giải quyết nổi, nếu giải quyết được thì anh đã không phải chờ đến ngày hôm nay. Cả buổi chiều, tôi cứ thấp tha thấp thỏm, cho tới khi Dụ Nhân gọi cho tôi và nói muốn nói chuyện với tôi vẻ rất thực lòng, rồi hẹn gặp tại quán cà phê Starbucks ở trường. Tôi cũng đã lờ mờ đoán được đôi chút. Quả nhiên, mười mấy phút sau, Diệp Chính Thần trở về, nói rằng đã mua vé máy bay cho Dụ Nhân, sáng sớm ngày kia cô ấy sẽ về nước.

Tôi biết, thế là hết, Dụ Nhân nhất định sẽ không bỏ qua cho tôi, chưa biết chừng còn tạt axit vào mặt tôi nữa, trong các tiểu thuyết tình yêu đều có tình tiết như vậy.

So với các quán cà phê Starbucks ở các trung tâm mua sắm, quán cà phê Starbucks ở trường tôi yên tĩnh hơn, khách không đông lắm, một vài sinh viên đọc sách, lên mạng, viết báo cáo, nhưng ai cũng yên lặng làm việc của mình. Tôi và Dụ Nhân gọi hai cốc latte, chọn một chỗ gần cửa sổ.

Dụ Nhân vẫn giữ nụ cười nhẹ trên môi, nhìn chiếc đồng hồ trên tay tôi nhưng không tỏ ra giận dữ hay chán ghét. Tôi cúi đầu uống cà phê, không dám nhìn thẳng vào mắt cô ấy.

“Có lúc tôi đã rất khâm phục anh ta...” Giọng của Dụ Nhân có vẻ khâm phục thật sự. “Cô gái nào anh ta cũng có thể nắm được trong tay.”

Vì nghĩ rằng, dù gì thì hiện tại mình cũng là người thứ ba, không thể lớn tiếng, tôi cúi mặt, nói: “Rất xin lỗi, có lẽ tôi là cô gái ngốc nghếch nhất trong số đó, ngốc tới mức anh ấy có vị hôn thê rồi mà cũng không biết.”

“Vị hôn thê?” Dụ Nhân nghe tới ba từ đó thì bật cười. “Vị hôn thê? Anh ta nói với cô thế à?”

Tôi ngẩng đầu vẻ rất ngạc nhiên: “Không phải như thế sao?”

Dụ Nhân không trả lời, nhưng nụ cười đầy vẻ chế nhạo ấy rõ ràng nói với tôi rằng: tất nhiên là không phải.

Tôi lại hồ đồ mất rồi. Không lẽ Diệp Chính Thần đã lừa dối tôi? Không, anh không làm thế, lần này nhất định không phải thế.

Dụ Nhân hỏi tôi: “Có phải anh ta nói với cô rằng, từ trước tới nay anh ta chưa bao giờ yêu tôi, chuyện hôn ước của chúng tôi là do hai gia đình ép buộc, anh ta không thể không chấp nhận? Có phải anh ta nói rằng tôi thích anh ta, cứ bám lấy anh ta?”

Tôi gật đầu. Không lẽ đó không phải là sự thật?

“Cô có tin không?” Dụ Nhân nhìn tôi vẻ ngạc nhiên như thể đang nhìn một kẻ ngốc. “Cô tin rằng anh ta không yêu tôi mà vẫn phải đính hôn với tôi? Cô cũng tin rằng tôi biết rõ là anh ta không yêu tôi, biết rõ người mà anh ta yêu là cô mà vẫn bám lấy anh ta, không biết xấu hổ?... Cô không cảm thấy những lời nói dối đó rất hoang đường sao?”

“Tôi tin anh ấy, anh ấy không lừa dối tôi!”

Dụ Nhân cười lớn hơn khiến tôi thấy hoang mang.

“Cô có biết, hồi đại học, anh ta không chỉ học lâm sàng mà còn học cả tâm lý học. Anh ta có thể đoán biết được thế giới nội tâm của người khác qua ngôn ngữ và cử chỉ, cũng có thể chế ngự được vẻ thể hiện và cử chỉ của mình bất cứ lúc nào, người khác không có cách nào biết được tâm trạng thực sự của anh ta, anh ta còn có thể lừa được cả máy kiểm tra nói dối...”

Tôi ngây người, cô ta đang nói về Diệp Chính Thần mà cứ như đang nói tới một vị thần.

Mùi cà phê sữa thơm xộc lên mũi.

Lăng Lăng nói, latte không đắng, tôi cúi đầu nhấp một ngụm, rất đắng, nhưng tôi thích vị đắng này, vì nó làm cho đầu óc trở nên tỉnh táo.

Tôi cũng đã từng học qua tâm lý, làm sao tôi không biết “ám thị tâm lý” là gì, làm sao không biết được rằng Dụ Nhân đáng sợ tới mức nào.

Tôi đặt cốc cà phê xuống, hít ngửi mùi cà phê: “Lời nói dối của anh ấy còn vượt qua được cả máy kiểm tra nói dối thì có thể nói lên điều gì?”

Tạm thời chưa xét đến những lời nói của Dụ Nhân có bao nhiêu phần là sự thật, cứ cho là cô ấy nói thật đi nữa thì dụng cụ kiểm tra nói dối cũng chỉ là máy móc mà thôi, nó không cảm nhận được tình yêu, không cảm nhận được nỗi đau, càng không cảm nhận được cái ôm ấm áp của Diệp Chính Thần. Tôi không phải là máy móc, tôi là con người, tôi có cảm giác.

Dụ Nhân khẽ nhếch môi, không cười nữa: “Nếu cô đã tin anh ta thì tôi chẳng còn lời nào để nói...”

Tôi cũng không muốn tiếp tục diễn trò với Dụ Nhân nữa: “Vậy tôi có thể hỏi cô một câu được không?”

“Cô hỏi đi.”

“Diệp Chính Thần nói dối tôi, tôi có thể hiểu được... Còn cô, vì sao cô lại giúp anh ấy che giấu sự thật? Cô hoàn toàn có thể hỏi tội tôi trong lần đầu tiên cô tới cửa hàng tiện lợi, nói với tôi rằng, Diệp Chính Thần là vị hôn phu của cô, bảo tôi hãy tránh xa anh ấy... Vì sao cô lại không nói?”

Dụ Nhân ngây người một lát, sau đó khẽ mỉm cười.

“Từ trước tới nay, tôi luôn coi cô là bạn... nhưng tôi biết, cô không như vậy, cô tới cửa hàng tiện lợi mua đồ, cô lái xe đâm vào tôi, đến bệnh viện chăm sóc tôi, mời tôi tới nhà cô uống trà... tất cả những chuyện đó đều không phải là vô tình.” Tôi dừng lại lấy hơi để bình tĩnh rồi tiếp tục hỏi: “Vì sao cô không đi theo con đường quang minh chính đại mà lại đi theo con đường tăm tối?”

Dụ Nhân cúi đầu, nhấp một ngụm cà phê, cho thêm đường, hết thìa này đến thìa khác, tôi không đếm được là bao nhiêu thìa. Đúng lúc tôi tưởng cô ta sẽ không trả lời những câu hỏi đó thì cô ta đưa ra một túi tài liệu.

Tôi nhìn túi tài liệu ấy như nhìn quả bom hẹn giờ. Tôi chuẩn bị tâm lý, cho dù có nhìn thấy cái gì chăng nữa thì vẫn giữ được bình tĩnh. Nhưng khi tôi mở túi tài liệu đó ra, một loạt giấy tờ, hợp đồng ngân hàng, hợp đồng điện thoại... đều ghi rõ quan hệ vợ chồng giữa họ lần lượt

rơi xuống.

Cuối cùng là tờ đăng ký kết hôn có in dấu đỏ tươi như màu máu trên đôi tay run rẩy của tôi, trên đó còn dán ảnh hai người, viết rõ tên họ của họ, có cả ngày tháng kết hôn, là khoảng thời gian Diệp Chính Thần về nước.

Tôi ngồi ngây như tượng gỗ, đầu óc như vừa trải qua một cơn chấn động, tất cả đều sụp đổ, chỉ còn lại một đống hoang phế.

Không có nước mắt, không có sự phẫn nộ, khi con người buồn bực đến cùng cực thì sẽ trở nên ngây dại.

Một đôi giày cao gót màu tím xuất hiện trước mắt tôi, cặp chân thon dài từ từ khuỵu xuống, từng trang giấy tờ được nhặt lên, cho vào túi tài liệu. Tôi mở miệng, phải thử mấy lần rồi mới nói thành tiếng: “Tất cả những thứ này đều không phải là thật, tôi không tin!”

“Nếu điều đó có thể làm cho cô thấy dễ chịu hơn thì cô cứ tiếp tục tin anh ta.” Dụ Nhân thu dọn mọi thứ rồi

đứng dậy.

Tôi ngước mắt nhìn, hình ảnh Dụ Nhân bỗng trở nên mờ ảo trước mắt, tôi không biết có phải cảm giác của mình sai hay không, tôi thấy hình như cô ta đang mỉm cười. Trước khi đi, Dụ Nhân còn để lại một câu: “Tôi biết anh ta thích cô, chuyện gì cũng dám làm vì cô. Nhưng tôi sẽ không ly dị với anh ta đâu, nhất định sẽ có một ngày anh ta quay đầu lại...”

Tôi ngồi im, không biết là bao lâu, sau đó mới bước ra khỏi quán cà phê.

Trong ánh nắng chiều, trước mắt tôi toàn là màu

đen tối...

Điện thoại đổ chuông, một hồi lâu sau tôi mới tìm ra nó từ trong chiếc túi của mình. Diệp Chính Thần gọi, anh nói sẽ đưa tôi đi ăn. Tôi không trả lời. Anh nghĩ rằng tôi đồng ý nên nói luôn: “Anh sẽ chờ em ở tầng một.”

Trước cổng lớn của trường Y khoa, một bóng người cao lớn đứng dưới gốc cây ngân hạnh, trông còn thẳng hơn cả cây ngân hạnh đó. Ánh mắt của Diệp Chính Thần như đóng đinh lên người tôi, những cơn gió dường như không lay chuyển được anh.

Không cần nhìn kỹ, tôi đã biết đó là ai. Tôi bước về phía người ấy. Dưới ánh trăng, khuôn mặt người ấy rất mờ.

Tôi thấy tim mình nhói đau, dang hai tay, ôm chầm lấy người ấy, vùi mặt vào ngực người ấy. Sau một lúc ngạc nhiên, Diệp Chính Thần đưa tay khẽ vỗ lưng tôi: “Sao vậy? Phó giáo sư lại mắng em à?”

Tôi ngửa mặt lên từ trong lòng anh, khẽ lắc đầu. Dụ Nhân nói không sai, Diệp Chính Thần rất biết cách hiểu thế giới nội tâm của người khác, người đàn ông kiểu ấy khiến cho các cô gái không sao chống cự nổi. Trong mùi thơm thoang thoảng của lá cây ngân hạnh, Diệp Chính Thần ôm tôi vào lòng, đặt một nụ hôn nhẹ lên đôi mắt tôi...

Ánh trăng khiến nụ cười của anh tỏa sáng, mang đầy sự chờ đợi, hưng phấn. Tôi mỉm cười, cảm thấy như thế vẫn chưa đủ, lại mỉm cười: “Trên đường trở về, em không ngừng tự hỏi mình, đoạn cuối tình yêu em dành cho anh

ở đâu...”

Diệp Chính Thần không hiểu tôi đang nói gì, chăm chú lắng nghe.

“Anh có vị hôn thê, em có thể tha thứ, có thể chờ đợi anh... Anh lên giường cùng cô ấy, em có thể coi đó là kết quả của một phút giây bồng bột... Cho dù anh đã từng yêu cô ấy, em nghĩ, em cũng sẽ không trách anh. Nhưng có một chuyện em không thể tha thứ.”

Sợ rằng Diệp Chính Thần không nghe rõ, tôi nói thật chậm: “Anh là người đàn ông đã có vợ!”

Nụ cười trên môi Diệp Chính Thần biến mất, khuôn mặt trở nên nhợt nhạt, không hiểu có phải vì ánh trăng.

Tôi chờ đợi lời giải thích của anh, chờ đợi anh kiên quyết nói với tôi rằng, anh và Dụ Nhân không có quan hệ gì.

Nhưng lần này, anh im lặng. Đúng lúc tôi mong anh sẽ nói dối tôi thì anh lại không làm như vậy...

“Sao anh không nói gì?” Tôi nhìn anh, nắm chặt bàn tay anh. “Hãy nói với em rằng, đó không phải là sự thật, hãy nói với em rằng, hai người chưa kết hôn đi…”

Chỉ cần Diệp Chính Thần nói như vậy, tôi sẽ tin. Tôi có thể coi như tờ giấy đăng ký kết hôn ấy là giả, tất cả những bản hợp đồng, cam kết đều là giả. Chỉ cần anh nói một câu: “Bọn anh không kết hôn.”

Tôi sẽ thực sự tin là như vậy.

“Em đã gặp Dụ Nhân?” Diệp Chính Thần hỏi.