Trầm vụn hương phai- chương 59-60

 Chương 59 · Ngõ cụt

 

Sáng ra rửa mặt chải đầu, Nhan Đàm phát hiện chậu lan được bón vài đợt thuốc đã héo úa, mấy ngọn lá xanh biếc đáng yêu đã ngả vàng, thoi thóp gục rũ ra đó. Nàng không khỏi bật một tiếng cười khẩy, quả như dự liệu.

Phỏng chừng là do những lần gần đây hầu như không uống thứ thuốc sắc đó, thể trạng cũng hồi phục rất nhanh, nàng đã có thể không cần dựa vào điểm tựa bên ngoài, tự mình đứng dậy đi được một quãng.

Nhan Đàm rửa mặt xong xuôi, làm như không có gì hỏi: “Ông ấy có nhà không?”

Đây là lần đầu nàng chủ động hỏi đến Triệu Hoàn Khâm, Mang Quỷ tuy lấy làm lạ nhưng vẫn thật thà đáp: “Tiên sinh mới sáng sớm đã ra khỏi nhà rồi ạ.”

Nhan Đàm đặt chiếc khăn mặt xuống, giọng nhỏ nhẹ bảo: “Ông ấy cứ bận rộn luôn, cả ngày chạy đôn chạy đáo bên ngoài, ta có muốn gặp cũng chẳng thấy bóng dáng đâu.”

Mang Quỷ hoảng hồn, vọt miệng nói liền một hơi: “Phu nhân người chớ nghĩ lung tung, Triệu tiên sinh bản tính rất tốt, không đời nào lại―” Nàng đây còn khuya mới nghĩ lung tung, ngày trước lúc ở Địa Nhai cũng đã xem qua không ít kịch bản tuồng của phàm giới, bên trong nam tử lòng dạ bạc bẽo, nay Sở mai Tần có mà đầy ra: “Ta chỉ là buột miệng nói thế thôi, em khẩn trương như vậy làm gì?” Nàng giơ tay chống lên thành giường, làm ra vẻ muốn đứng dậy nhưng lực bất tòng tâm: “Ta muốn ra ngoài sân đi dạo một lúc.”

Triệu Hoàn Khâm không có nhà, thể trạng nàng cũng đã gần hồi phục hẳn, bây giờ không phắn còn đợi bao giờ?

Mang Quỷ rối rít xua tay: “Nhưng mà, tiên sinh đã căn dặn Mang Quỷ không được dẫn phu nhân ra ngoài…”

Nhan Đàm khẽ chau mày, giọng lạnh lùng bảo: “Ta ở trong phòng buồn chán đến sắp lên mốc đến nơi rồi, chẳng lẽ đến sân nhà mình cũng không được ra đi dạo nữa sao?”

Mang Quỷ sợ sệt đỡ lấy nàng, miệng lắp bắp: “Nô tì… vậy nô tì đỡ phu nhân ra ngoài đi dạo một lát vậy, nhưng phu nhân không được nhắc đến trước mặt tiên sinh, nếu không Mang Quỷ sẽ bị mắng đó…”

Nhan Đàm biết cô bé nhát gan, thể nào cũng bị thái độ này của bản thân dọa cho một chập, nhưng không thế này cũng chẳng còn cách nào khác.

Ánh sáng xộc thẳng vào mặt khiến nàng có chút không kịp thích ứng, may là nơi này ánh nắng không gắt, hoàn toàn không có cảm giác khó chịu. Nhan Đàm chầm chậm đi hết một vòng quanh sân, khoảnh sân thực ra rất nhỏ, cho dù rề rà lê từng bước một cũng rất nhanh là đi hết. Nhan Đàm suy đi tính lại, cảm thấy bản thân cầm chắc khả năng rời khỏi cái chốn quỷ này, bèn vờ bâng quơ chỉ vào một cánh cửa hông đối diện chếch với thư phòng: “Nơi này sao lại khoét cánh cửa hông này vậy?”

Xem ra Triệu phu nhân thể trạng không tốt, bấy nay không thể xuống đất đi lại, hẳn là đối với các bài trí trong nhà mình cũng không quen thuộc gì mấy. Thế nên nàng có chỉ trỏ các thứ mà hỏi đây là cái gì, kia là thế nào cũng không có gì khó hiểu.

Mang Quỷ buột miệng đáp: “Cánh cửa phụ này mới khoét năm ngoái đây thôi.”

Nhan Đàm lòng chợt reo khẽ, cửa phụ, cũng chính là nói, từ cánh cửa này có thể trực tiếp rời khỏi trạch viện nhỏ này?

Nàng giả đò liễu yếu đào tơ bao ngày nay đã ngán tới tận cổ, bấy giờ vùng phắt khỏi tay Mang Quỷ, chạy ào về phía cánh cửa phụ kia. Mang Quỷ không ngờ Nhan Đàm có thể tự mình đi lại, lại còn đi đứng rất vững vàng, hớt hải lao sang túm lấy nàng: “Phu nhân, người không thể…”

Nhan Đàm lòng đanh lại, vận khí chắn lấy cô bé, ngoảnh đầu lại bảo: “Các người giấu ta nhiều ngày như vậy không lẽ còn chưa đủ hay sao? Ta vốn cứ nghĩ mình cùng các người diễn tuồng bao nhiêu ngày qua, cũng phải vừa lòng các người rồi chứ.” Nàng theo phản xạ dùng đến thuật pháp, bấy giờ mới biết tuy bản thân tiên lực đã tiêu tan, nhưng hoàn toàn không phải không thể vận khí.

Nàng hiện giờ, dẫu sao so với phàm nhân bình thường cũng khá hơn chút ít.

Mang Quỷ đứng đực mặt ra nhìn nàng, duy có viền mắt là dần hoe đỏ.

Nhan Đàm đẩy mở cánh cửa, trong phút chốc bị cảnh tượng bên ngoài dọa cho một mẻ. Nơi đây không phải phàm giới. Tuy chưa từng trông thấy phàm giới chung quy là thế nào, nhưng nàng có thể khẳng định nơi này tuyệt đối không phải phàm giới. Bên góc đường là một người ăn mày nằm biếng nhác, đang buồn chán tháo chiếc đầu lâu của mình xuống xoay vòng chơi. Phía ngoài cửa tiệm đối diện chếch đó là một mớ chân tay đứt khúc lơ lửng, cái nào cái nấy đang hớn hở xoay tròn.

Đây vẫn còn là u minh địa phủ.

Nàng căn bản không hề qua cầu Nại Hà, cũng không hề đầu thai chuyển kiếp. Thế nhưng nàng làm thế nào lại từ Dạ Vong Xuyên đến nơi này?

Nhan Đàm bước khỏi bục cửa, bên ngoài lại là một vùng trời mới, thế nhưng nàng nên đi đâu về đâu? Hiện giờ nàng không còn tiên tịch, không tiên chẳng ma, tách biệt bên ngoài lục giới, giữa trời đất này xem ra chẳng còn ai là bằng hữu.

Nếu như có cách rời khỏi u minh địa phủ…

Khi nàng đi đến góc đường chợt nghe phía sau vang lên một giọng nói có phần quen thuộc: “Đây không phải Triệu phu nhân sao? Triệu phu nhân sao lại ra ngoài đi lại rồi thế này?” Nhan Đàm ngoái đầu, chỉ thấy sau lưng là vị đại tẩu hôm nàng tỉnh dậy đã thấy ở nhà họ Triệu, bèn khẽ gật đầu chào.

Đối phương bước tới, thân mật nắm lấy tay nàng, tươi cười niềm nở nói: “Bọn ta đều là những kẻ thô lậu, vốn cả chữ cũng không biết, Triệu tiên sinh dạy suốt nhiều ngày trời cũng chỉ viết được mấy chữ đơn giản. Triệu tiên sinh ngài ấy là người tốt, phu nhân thật là có phúc…”

Nhan Đàm cười gượng: “Vậy ư, nhưng nơi này rốt cuộc là đâu vậy?”

Đại tẩu ngạc nhiên ra mặt, lấy làm lạ đáp: “Đây là Quỷ Trấn chứ đâu, phu nhân chẳng lẽ không biết? Dân sống trong Quỷ Trấn như chúng ta đều là những người không thể qua cầu Nại Hà đầu thai, mới không thể không trú ngụ lại đây.”

Nhan Đàm tức thì cảm thấy có điều không ổn. Nàng và phàm nhân không giống nhau, phàm nhân không thể sang cầu Nại Hà đầu thai là do trong số thất hồn lục phách có một sợi bị hư tổn. Còn nàng tuy chân thân có chịu tổn thương nhưng nguyên thần vẫn còn hoàn chỉnh. Bỗng nàng vô thức ngẩng đầu thì trông thấy một bộ áo dài mộc mạc, nam tử mặt mũi tuấn tú thoăn thoắt bước sang, khi đến gần mày khẽ nhíu lại, đuôi mắt xếch đượm chút hờn mát: “Nàng còn chưa khỏe hẳn đã đi xa như vậy, vạn nhất xảy ra chuyện gì thì biết làm thế nào?”

Nhan Đàm siết chặt nắm tay, lạnh lùng lên tiếng: “Chỉ e cứ tiếp tục điều dưỡng thế này, ta đến bê cơm bưng trà cũng không còn sức.”

Triệu Hoàn Khâm thoáng ngẩn ra: “Nàng nói vậy là ý gì?”

“Ý gì ư? Thứ thuốc ông cách ngày mang đến có bỏ thứ gì ông lại còn không rõ?” Nhan Đàm biết hiện giờ có năm lần bảy lượt giải thích mình không phải Triệu phu nhân thì e cũng chẳng ai tin, chi bằng kể thẳng việc có chứng cứ xác thực, “Ta mấy ngày nay đều không uống thứ thuốc đó, cuối cùng đã có chút sức đi lại. Thuốc ta đều đổ cả vào chậu lan, kết quả chậu lan kia đã khô héo, ông còn gì để nói nữa?”

Vị đại tẩu kia nghe đến mồm mắt ngẩn hết cả ra, e dè nhìn Triệu Hoàn Khâm: “Triệu tiên sinh ngài…”

“Vương tẩu, vừa nãy khi ta ra đây, Vương đại ca đang tìm tẩu đấy.” Triệu Hoàn Khâm khẽ xoay đầu, ngoảnh mặt sang bên.

Nhan Đàm lòng nhủ nhất định là mình đã nói đến khiến đối phương á khẩu, chỉ có thể đánh trống lảng tìm cớ giải tán người ngoài, bèn thừa thắng xông lên: “Mọi người đều quen biết cả, việc gì không nói tường tận cho rõ ngọn ngành? Hay là ông, căn bản là không còn gì để nói?”

Triệu Hoàn Khâm giơ tay xoa xoa thái dương, miệng khẽ cười gượng: “Thật ra ta vốn…” Y ngắt lời, đoạn bình thản tiếp: “Trong chỗ thuốc kia quả là có cho vào thứ khác.”

Nhan Đàm mặt ngẩn tò te. Nàng vốn cứ nghĩ đợi xem Triệu Hoàn Khâm chối kiểu gì, mình sẽ vặn lại kiểu đấy, nhưng giờ đây y thừa nhận đường chính thẳng thừng thế này, ngược lại khiến cho chỗ lời nàng nghĩ sẵn câu nào câu nấy uổng phí cả.

“Ta vẫn luôn muốn ngăn phu nhân ra khỏi nhà, ta e nàng… sẽ chịu không nổi. Nơi này là u minh địa phủ, là Quỷ Trấn, chúng ta dương thọ đã hết, thực tế đã không còn được xem là người nữa. Vốn ta vẫn chưa dám kể với nàng, nên chỉ có thể xuống tay bỏ thuốc, đây là ta không phải.”

Nhan Đàm môi hơi hé mở, lời chực phản bác trong mồm nuốt ngược trở vào đánh ực. Nàng mới nãy còn hỏi thăm Vương tẩu đây là đâu, chiêu này của Triệu Hoàn Khâm quả thực khiến nàng trở tay không kịp.

“Do phu nhân ốm liệt giường quanh năm, thất hồn lục phách đã thiếu mất một dải hồn, không có cách nào đầu thai tái thế. Ta trong lòng lo lắng nên đã lưu lại Quỷ Trấn cùng phu nhân, không ngờ ngược lại đã khiến nàng hiểu lầm ta…” Triệu Hoàn Khâm buông tiếng thở dài, giọng nói uể oải, “Trước đây nàng vẫn chưa biết chúng ta đã đến địa phủ, ta bèn định cứ tiếp tục giấu nàng, vừa nãy lại nghe thấy nàng đã hỏi Vương tẩu. Ta tuy có điều giấu giếm, nhưng tuyệt đối không có ý làm hại phu nhân nàng.”

Chỗ lời này nói ra thật là tình nồng ý đượm, gương mặt tròn trịa của Vương tẩu toàn là biểu hiện đồng tình, ánh mắt nhìn Nhan Đàm còn có phần bất mãn.

Nhan Đàm suýt nữa tắt thở chết tươi, phải nói là giận tím gan nhưng đành á khẩu, không lẽ nào phản bác cho được: “Ông ông ông… Được, cho ông giỏi!”

Vương tẩu mắt nhìn Nhan Đàm, không nhịn được hỏi: “Cô đang định nói cô không phải là Triệu phu nhân, Triệu tiên sinh cũng không phải phu quân của mình có phải không?”

Nhan Đàm sắc mặt xám xanh gật đầu, cảm thấy trong lòng dễ chịu được chút. Cơ mà, bà ta làm thế nào biết được mình đang nghĩ vậy nhỉ?

Vương tẩu mặt đầy cảm thông: “Triệu phu nhân, cô trước đây mỗi khi bệnh cũ tái phát đều nói như vậy, đây, đây đúng là làm khó Triệu tiên sinh quá rồi.“

Nhan Đàm vò chặt nắm tay, cảm thấy trên trán có cọng gân xanh đang giựt dữ dội. Nàng nhắm chặt mắt, hít sâu vào hai hơi, đoạn kiên định xoay sang Triệu Hoàn Khâm: “Bây giờ ông nghe cho rõ đây, cứ cho trước đây chúng ta có duyên vợ chồng thì cũng tới hôm nay là dứt điểm, thư thôi vợ cũng không cần làm phiền ông soạn nữa, chúng ta từ giờ đường ai nấy đi.”

Nàng không biết Triệu Hoàn Khâm có mắc bệnh tâm thần không, nàng chỉ biết còn ở với y thêm vài ngày nữa bản thân chắc chắn sẽ chịu không nổi mà phát điên trước.

“Chậm đã. Cho dù hiện giờ nàng không muốn thấy mặt ta, nhưng nơi này lấy đâu ra chốn cho nàng trú chân? Càng huống hồ chi, một khi đã vào Quỷ Trấn, chưa đến ngày tu bổ xong hồn phách thì còn chưa thể rời khỏi, mà muốn đợi hồn phách phục hồi ít nhất còn cần năm trăm năm nữa. Hay là, nàng định gây chuyện với các quỷ sai bên ngoài?” Triệu Hoàn Khâm giơ tay chắn trước người nàng, thấp thoáng trên môi là một nụ cười nham hiểm.

―Thế nhưng sự thật chứng minh, nụ cười tà trên mặt họ Triệu hoàn toàn là tự Nhan Đàm vẽ ra. Bởi vì, Vương tẩu đã ở sau lưng lầm bầm thành tiếng: “Triệu tiên sinh đúng thật là người tốt, tình sâu nghĩa nặng đến như vậy… Haiii!”

Nhan Đàm mặt mày chù ụ, gần như rít từ trong kẽ răng ra: “ Được rồi, ta sẽ theo ông trở về…”

Ở bên ngoài đánh hết một vòng, cuối cùng lại quay về chỗ cũ. Nhan Đàm buồn bực khôn nguôi, co giò giẫm mạnh lên bục cửa: “Triệu Hoàn Khâm, người ngay không nói lời khuất tất, chúng ta hãy nói cho rõ ngọn ngành, thật ra ông căn bản biết rõ ta không phải phu nhân nhà ông.”

Họ Triệu dừng bước, đuôi mắt xếch cao phảng phất nét cười: “Phu nhân, nàng tội tình gì cứ phải mặt nặng mày nhẹ với ta cơ chứ?” Thật ra y có vẻ ngoài khá ư lãnh đạm, chỉ là hiện giờ đang tròng vào bộ mặt tình sâu nghĩa nặng, trông vào cũng có tình ý ra phết: “Nàng đã không muốn uống thứ thuốc kia, thế thì từ mai trở đi không uống nữa là được, chỉ là nàng chớ có nổi cáu nữa, Mang Quỷ con bé này hôm nay còn bị nàng dọa cho một phen ra trò đấy.”

Nhan Đàm tức xì khói lỗ tai.

Triệu Hoàn Khâm dừng đoạn, lại tiếp: “Nàng cứ luôn thích làm ầm những chuyện chẳng đâu vào đâu, chỉ tổ làm trò cười cho hàng xóm láng giềng, hà tất phải thế?”

Nhan Đàm cuối cùng cũng nhịn hết nổi, quay phắt lại tung mạnh một đấm vào người y. Nàng tức giận đến đỉnh điểm, vận hết khí lực, nếu là hồn phách phàm nhân bình thường chắc chắn sẽ không chịu nổi đòn tấn công này.

Ngờ đâu họ Triệu đến mắt cũng chả buồn chớp, nhẹ như không tóm lấy cổ tay nàng: “Bực tức hại tỳ, nóng giận hại gan, phu nhân thể trạng vừa khỏe hẳn chưa bao lâu, tuyệt đối đừng giận dữ nữa.”

Nhan Đàm giật tay lại, ôm đầu chạy về gian phòng đang ở trước đó, sập cửa với một tiếng động rung trời.

Cơn giận này mà không xả, nàng thật sẽ bị bức đến phát điên.

Chiếc gương đồng đặt trước bàn trang điểm phản chiếu diện mạo hiện giờ của nàng, gương mặt hoàn toàn xa lạ này trông vào mắt lại càng chỉ tổ khơi dậy phiền não. Nhan Đàm chộp phắt lấy mặt gương đồng, thẳng tay vứt toẹt xuống đất, thấy chưa hả giận bèn giẫm thêm cho vài phát. Nàng xoay người mang hết những thứ có thể ném được liệng cho bằng hết, xong mới mệt lả ngồi bệt ra đất.

Qua một hồi sau, chỉ nghe Mang Quỷ ở ngoài cửa lo lắng hỏi: “Phu nhân giận dữ như vậy thật sự không nghiêm trọng sao ạ?”

Giọng Triệu Hoàn Khâm dửng dưng như không: “Đợi nàng ấy ném đến chán, tự khắc sẽ không có việc gì nữa.”

Nhan Đàm ôm đầu vắt óc suy nghĩ. Nếu hiện giờ nàng vẫn còn ở u minh địa phủ, vậy thì không thể nào là mượn xác nhập hồn. Vì sao dung mạo nàng lại thay đổi? Vì sao nàng lại trở thành người được biết đến như Triệu phu nhân?

Trong việc này nhất định còn có điều gì nàng chưa nghĩ tới.

 

Chương 60 · Bước ngoặt

 

 

Ngày hôm sau, bát thuốc vốn chắc chắn được bưng sang đã không thấy nữa, Nhan Đàm có muốn ra ngoài đi đây đi đó cũng không còn bị cản trở. Nàng vốn còn đoán có lẽ Triệu Hoàn Khâm cũng như mình, bị bưng bít sự thật, kết quả ra đường đi một vòng, phát hiện mọi người đều dùng ánh mắt kì dị dòm mình. Trong lúc xoay người, nàng nghe sau lưng có tiếng thì thầm to nhỏ: “Người này là Triệu phu nhân đó hả? Nhìn đâu giống người mắc bệnh tâm thần.”

“Thì bởi, nhìn người không có chỉ nhìn bề ngoài thôi được, ai mà ngờ chứ…”

 “Mà ở đây các cô nương muốn gả cho Triệu tiên sinh còn đầy ra đó, vậy mà ông trời lại không có mắt, để người như này…”

Nhan Đàm chỉ có thể tự mình ôm một bụng tức.

Triệu Hoàn Khâm thường xuyên không có nhà, nghe Mang Quỷ nói là ở bên ngoài dạy người khác học chữ đọc sách, sau khi về nhà đa phần thời gian cũng chỉ cùng nàng ngồi một chỗ. Hai người bọn họ không hợp nói chuyện nửa câu cũng đã nhiều, bèn chỉ ngồi im bốn mắt nhìn nhau. Mà cũng khá khen cho Triệu Hoàn Khâm lúc nào cũng đeo bộ mặt tình sâu nghĩa nặng, nếu đổi lại là Nhan Đàm, nàng tự xét mình vẫn là không thể người khác chìa mặt lạnh cho mà cứ làm như không thấy gì.

Đợi khi đêm xuống, họ Triệu bao giờ cũng sẽ biết điều rời khỏi.

Cứ vậy diễn biến lâu ngày, Nhan Đàm còn có chút bị làm cho không hiểu mô tê gì nữa. Nói Triệu Hoàn Khâm có ý đồ xấu thì y đến một cọng tóc cũng không động đến nàng, lẽ nào nàng đã hiểu lầm? Nhưng nếu như là hiểu lầm, thế diện mạo thân phận nàng sao lại đột nhiên biến đổi?

Nhan Đàm đã không còn muốn lý luận thêm gì với Triệu Hoàn Khâm. Từ kinh nghiệm tích lũy được trong thời gian qua, nàng đã hiểu rõ bất kể bản thân có nói kiểu gì, dù là dùng tình lay động hay dùng lý giảng giải, đối phương cũng sẽ chỉ nhẹ bẫng phán cho câu “Phu nhân, nàng mệt rồi, nên nghỉ ngơi nhiều vào”, một gáo nước lạnh dội cho nàng rét đến thấu tim.

Muốn moi thông tin từ phía Mang Quỷ cũng không phải chuyện dễ dàng, có khi lỡ miệng nói nặng hai câu là y như rằng con bé đã ôm hai bọc nước mắt nhìn nàng, khiến nàng muốn phát cáu cũng chẳng đặng.

Cứ kéo dài tiếp thế này, không chóng thì chầy nàng cũng sẽ bị hành đến phát điên.

Nhan Đàm nhịn không khỏi nghĩ, nàng lúc còn trên thiên đình đã bị vu vạ một phen, lần đó đánh mất tiên tịch, nay lại phải chịu oan khuất tịt ngòi manh mối, rõ là có khổ nói không thành lời. Trong trăm ngàn năm trở lại đây nàng đúng là xui tận mạng.

Phỏng chừng ông trời cũng không trơ mắt nhìn tiếp được nữa, sự việc rất nhanh đã có biến chuyển. Đêm đó, nàng đang định ngủ thì bỗng bên ngoài vọng vào tiếng đập cửa, có người đứng ngoài cửa lớn tiếng hô: “Ta là âm ti quỷ sai, mau ra mở cửa!”

Nhan Đàm nghĩ thể nào cũng có người ra mở cửa nên không để ý tới. Nhưng Mang Quỷ lề mề mãi vẫn chưa ra, quỷ sai bên ngoài đã hết kiên nhẫn, một luồng lam quang lóe qua, cái chặn cửa của cánh cửa lớn nảy bật lên, trượt từ trong vòng đồng ra. Nhan Đàm đẩy mở cửa sổ, thấy quỷ sai kia sải bước tiến vào, cất to giọng gọi: “Triệu tiên sinh, ngài và tôn phu nhân đều có nhà chứ?”

Nhan Đàm đứng trước cửa sổ, khẽ lên tiếng đáp: “Ta có đây, còn…” Nàng chưa dứt lời thì đã thấy Triệu Hoàn Khâm lật đà lật đật từ trong thư phòng chạy ra, bên ngoài sắc trời đã tối, nàng cũng không thấy rõ nét mặt y, chỉ cảm thấy y so với ngày thường có phần khang khác: Bất kể khi nào, Triệu Hoàn Khâm dường như đều cũng y phục chỉnh tề, phong thái đường hoàng, ra dáng một trang quân tử. Nhưng bấy giờ không rõ vì sao, quần áo có phần xộc xệch, tư thế đi đứng cũng không giống mấy so với mọi khi.

Quỷ sai khẽ gật đầu, chắp tay bảo: “Đã quấy rầy.”

Nhan Đàm không khỏi hiếu kì, bèn lên tiếng hỏi: “Quỷ sai đại nhân, phải chăng đã xảy ra việc gì?”

“Việc này… Cũng không có việc gì lớn, chỉ là kết giới niêm ngoài Quỷ Trấn thủng mất một mảng, nên mới đến hỏi xem liệu có ai không cẩn thận đi lạc ra ngoài không. Nay đã không việc gì rồi, vậy xin cáo từ.”

Từ đầu chí cuối, Triệu Hoàn Khâm không thốt nửa lời, cuối cùng chỉ lẳng lặng trở về thư phòng.

Nhan Đàm tựa người bên cửa sổ, lòng nghĩ, kết giới của Quỷ Trấn thủng mất một mảng, nhất định là đã có người thừa lúc quỷ sai canh gác bên ngoài không chú ý lén rời khỏi, thế nên bọn họ mới phải làm rùm beng lên đi tìm từng nhà một thế này. Dân trong Quỷ Trấn đều là những người không thể trực tiếp đầu thai luân hồi, vậy hiện giờ lẻn khỏi Quỷ Trấn có thể là vì mục đích gì?

Nhan Đàm trằn trọc suy nghĩ cả đêm, cảm thấy cứ án binh bất động mãi cũng không phải cách, chi bằng gián tiếp thăm dò trước xem thế nào. Lúc ra khỏi phòng nàng thấy hình ảnh phản chiếu trong gương, không phải diện mạo vốn có của mình, nhưng lại cũng không chướng mắt gì mấy, có lẽ nàng cũng chẳng yêu thích gì gương mặt kia của bản thân.

Nhan Đàm chạy đến ngoài cửa thư phòng, chỉ thấy Triệu Hoàn Khâm đang ngồi bên bàn, gương mặt nhìn nghiêng hướng ra cửa, tay nhấc nhấc hai khúc gậy thô to, Mang Quỷ thì đang cúi gằm mặt đứng một bên rót trà. Nàng mình mẩy nổi ngợp da gà, gồng mình nhỏ nhẹ cất tiếng gọi: “Tướng công…”

Mang Quỷ bỗng run tay, tách trà rơi đổ đánh cốp, nước trà văng tung tóe đầy bàn.

Nhan Đàm bước vào bục cửa, tiếp tục lả lướt cất giọng: “Tướng công, chàng xem hôm nay trời quang mây tạnh, chi bằng hai ta ra ngoài đi dạo?”

Triệu Hoàn Khâm tay nắm cặp gậy, mắt nhìn ra cửa sổ: “Hôm nay trời râm.”

“Trời râm mát mẻ, thật ra so với trời quang mây tạnh còn có phần dễ chịu hơn.”

Y trầm ngâm giây lát, đưa hai khúc gậy trên tay cho Mang Quỷ, đoạn bước tới cạnh Nhan Đàm, gật đầu bảo: “Phu nhân đã cao hứng thế này, ta đương nhiên cũng sẽ không khiến nàng phải cụt hứng.” Khi y đến gần, Nhan Đàm phảng phất ngửi thấy một mùi máu tanh, nàng giơ tay choàng lấy cánh tay phải đối phương, tiện thể vỗ mạnh lên vai y: “Tướng công, chúng ta lâu lắm rồi không cùng ra ngoài đi dạo nhỉ?”

Triệu Hoàn Khâm đầu mày nhảy dựng, trên môi là một nụ cười đầy vẻ cam chịu: “Phu nhân nói phải.”

Nhan Đàm bước nhanh tới trước hai bước, kéo theo cánh tay y, đầu ngoái lại mỉm cười: “Chàng cũng biết rồi, ta mỗi khi bệnh cũ tái phát là đầu óc lại không được tỉnh táo cho lắm…” Sắc mặt đối phương tái đi, nhưng miệng vẫn cười đáp: “Không hề gì.” Nàng vừa nãy loáng thoáng ngửi được mùi máu tanh, giờ lại thấy sắc mặt này của y, đă biết trên người y mang thương tích, bèn càng làm tới, nắm lấy cánh tay y lắc tới lắc lui: “Tính ra, chúng ta thành thân đã được bao nhiêu năm rồi?”

Triệu Hoàn Khâm vốn định rút tay về, không ngờ lại bị đối phương ôm cứng, khóe miệng khẽ giật: “Gần hai mươi năm rồi.”

Nhan Đàm ồ tiếng, đột nhiên giả vờ trượt chân, một tay bấu vào tay phải y, tay còn lại vòng qua vai y, lại còn cào cho một phát rõ mạnh. Triệu Hoàn Khâm mặt trắng không còn hột máu, khóe miệng nhếch lên thành một nụ cười nửa mùa: “Phu nhân cẩn thận.” Nhan Đàm đặt tay sau lưng, thấy lòng bàn tay ướt đẫm một mảng, bèn nhỏ nhẹ bảo: “Tướng công, sắc mặt chàng thật khó coi quá, chi bằng đợi vài hôm nữa hẵng cùng ta ra ngoài tản bộ?”

Con giun xéo lắm cũng quằn, nàng hiểu rõ làm việc gì cũng cần biết điểm dừng.

Huống hồ thương tích trên người Triệu Hoàn Khâm không phải nhẹ, cũng may y hôm nay mặc y phục màu sẫm, cho dù vết thương rỉ máu cũng nhìn không ra. Nhan Đàm nhìn y vội vã trở vào thư phòng, đoạn tự mình dạo một vòng quanh sân, bỗng thấy Mang Quỷ tay cầm hai khúc gậy to ngược chiều đi tới, khẽ thưa tiếng “Phu nhân” rồi rời khỏi.

Nàng rất lấy làm khó hiểu, hai cây gậy này rốt cuộc có điểm gì đặc biệt, sao chỉ nội trong một buổi sáng đã bắt gặp hai lần?

Đợi đến khi trời nhá nhem, Quỷ Trấn có thêm không ít quỷ sai tới lui, đi từng nhà một gõ cửa xem xét. Nhan Đàm ngẫm thấy kẻ phá vỡ kết giới ra ngoài đa phần khả năng chính là Triệu Hoàn Khâm, bằng không thương tích trên người y là từ đâu ra? Nhưng đêm qua nàng cũng rõ ràng trông thấy Triệu Hoàn Khâm ra gặp quỷ sai. Nếu là giữa đường vội vã trở về, vạn nhất chạm trán quỷ sai bên ngoài, rủi ro đi kèm không khỏi quá lớn.

Vào lúc chuẩn bị đánh đến vòng thứ mười trong phòng, Nhan Đàm đột nhiên bừng tỉnh: hai thanh gậy gỗ, Mang Quỷ, tình hình đêm qua… Những thứ này xâu chuỗi lại với nhau, đã giúp nàng nghĩ ra một việc bấy nay vẫn nghĩ không thông. Nàng vì sao mắc kẹt ở nơi này, vì sao vô duyên vô cớ thành ra Triệu phu nhân, dung mạo nàng vì sao biến đổi, cùng với Triệu Hoàn Khâm của đêm qua, thật ra đều có cùng một lời giải thích. Người ra gặp quỷ sai đêm qua khả năng lớn không phải họ Triệu, mà là Mang Quỷ cải trang thành y, cặp gậy gỗ kia cũng là để vóc dáng cô nàng cao ngang tầm Triệu Hoàn Khâm.

Còn diện mạo hiện giờ của nàng, xem ra cũng là bị thủ thuật cao minh làm đổi dạng.

Hai con người này ở Quỷ Trấn, căn bản là có ôm mưu đồ. Nàng chẳng qua là đúng lúc xuất hiện, dùng để che mắt thiên hạ mà thôi. Nếu trong quá trình xảy ra sự cố―như đêm qua chẳng hạn, quỷ sai có đến kiểm tra thì cũng sẽ không phát hiện có người vắng mặt. Mang Quỷ bấy nay không cùng nàng ra khỏi cửa, trước đó lại dùng trăm phương ngàn kế muốn giữ chân nàng trong nhà, chỉ e trước đây người giả trang thành Triệu phu nhân chính là cô bé?

Nhan Đàm nằm dài bên bàn, vừa xếp chỗ tách trà thành chồng miệng vừa lẩm bẩm: “Chỉ còn thiếu chút nữa thôi… Đợi thêm chút nữa, đợi chút nữa nhất định có thể thoát thân rồi…”

 

“Gì mà tép ranh, con rõ ràng là bông sen ranh.”

“Gì mà tép ranh, con rõ ràng là bông sen ranh.”

 

 

Sư tôn có lần từng thở dài bảo, đám tép ranh chúng bây chẳng kén ra được đứa nào có thể tự thân lo liệu, sau này không có vi sư chống lưng cho chỉ có nước đói chết. Nhan Đàm nhớ mình bấy giờ còn nhỏ, hì hụi mãi mới trèo lên được chiếc ghế đá ngồi vững, cười hì hì làm nũng với sư phụ: “Gì mà tép ranh, con rõ ràng là bông sen ranh. Sư phụ người đừng trách tội con tép nữa mà…”

Hiện giờ nghĩ lại, hoàn toàn không phải ai vừa sinh ra cũng đã có thể việc gì cũng biết, việc gì cũng giỏi.

Trải nghiệm Triệu Hoàn Khâm để lại cho nàng thật sự là khắc cốt ghi tâm, xem ra dù có trải qua vài trăm năm nữa nàng cũng chưa quên.

Lằng nhằng với y suốt thời gian qua, Nhan Đàm tự cảm thấy tính khí của bản thân không chỉ cải thiện đôi chút, phải nói là nàng như đã thay da đổi thịt, đặc biệt khi trông thấy cái điệu bộ vừa tròng bộ mặt tình sâu nghĩa nặng, khóe miệng vừa nhếch khẽ lên của y, cứ gọi là tâm tình phơi phới.

Trước đây khi còn chưa nghĩ ra điểm then chốt, nàng thường xuyên cho rằng mình đã hiểu lầm Triệu Hoàn Khâm, hiện giờ ngẫm lại mới thấy đối phương vẫn còn sơ hở. Trước đó nàng có hỏi y bọn họ thành thân đã được bao lâu, Triệu Hoàn Khâm đáp đã hai mươi năm. Nếu thật là phu thê hai mươi năm, xuống đến âm tào địa phủ cũng không chia lìa, xem chừng sẽ không đến cả thói quen tiện tay dém chăn cho vợ mình cũng không có.

Triệu Hoàn Khâm trời sinh bề ngoài vốn đã lãnh đạm, làm bộ làm tịch kiểu này xem ra cũng không phải kẻ tốt lành. Nhưng Nhan Đàm lại cảm thấy Mang Quỷ rất tốt, bản tính rụt rè dễ mến, sao lại cùng hội cùng thuyền với Triệu Hoàn Khâm cơ chứ?

Vốn dĩ dựa vào bản lĩnh của nàng, nằm trong lòng bàn tay Triệu Hoàn Khâm muốn trở mình phải gọi là khó hơn cả khó, nhưng hiện giờ y không chỉ bị thương, Quỷ Trấn còn đã tăng cường lực lượng canh phòng, tình thế ngược lại đã chuyển biến thành có lợi cho nàng.

Cứ vậy đợi đến ngày thứ năm lúc đêm xuống, ngoài cửa phòng đột nhiên truyền vào một tiếng động khẽ. Nhan Đàm lăn phắt người dậy xuống giường, lập tức đẩy cửa ra ngoài xem thử, chỉ thấy Triệu Hoàn Khâm mặt mày trắng bệch vịn vào mép bồn hoa bên ngoài, thân người loạng choạng chực ngã. Một khoảng lớn máu tươi đang thấm ra từ vạt áo trước ngực, gần như nhuộm đỏ cả bộ y phục y khoác trên mình.

Nhan Đàm dòm y kinh ngạc: “Tướng công, sao chàng lại ra nông nỗi này? Chàng chảy nhiều máu thế này, là ai đã đả thương chàng? Để ta đi tìm đại phu!” Nàng chạy khỏi vài bước, lại quay đầu bảo: “Xem trí nhớ của ta này, đây là Quỷ Trấn, lấy đâu ra đại phu, ta tìm các quỷ sai đại nhân tới xem sao.”

Triệu Hoàn Khâm tay vịn bồn hoa, lời gần như rít từ trong kẽ răng: “Ngươi đóng kịch đã đủ chưa?”

Nhan Đàm đi vòng quanh y một vòng, nhỏ nhẹ cất tiếng: “Tướng công, chàng làm sao vậy? Trước đây chàng nói chuyện có bao giờ hung dữ thế này…” Sông có khúc, người có lúc, hiếm khi mới đến lượt nàng chiếm thế thượng phong, kiểu gì cũng phải giễu y một chập: “Chàng xem chàng, sắc mặt khó coi như vậy, nơi này không có đại phu, thế nên ta mới định mời quỷ sai đại nhân tới giúp, việc này thì có gì không phải?”

Nàng vừa dứt lời thì đã nghe một chuỗi tiếng bước chân vội vàng chạy tới, Mang Quỷ nhẹ nhàng đỡ Triệu Hoàn Khâm dậy, miệng hỏi luôn: “Tiên sinh, người, người sao lại bị thương đến nông nỗi này?”

Triệu Hoàn Khâm gạt tay cô bé, cởi bỏ ngoại bào trên người: “Giờ không phải lúc nói chuyện, lập tức mang chiếc áo này đốt đi, vết máu ngoài cửa ta đã chùi qua rồi, lát nữa ngươi ra xem lại xem thế nào.”

Mang Quỷ ôm chiếc ngoại bào nhuộm đầy máu, trông như sắp khóc đến nơi, đột nhiên chạy tới trước mặt Nhan Đàm quỳ thụp xuống: “Van xin cô nương, lần này nhất định phải giúp tiên sinh với!”

Nhan Đàm tránh người sang bên, chậm rãi nhíu mày: “Ta vì cớ gì phải giúp các người? Trước đây lúc ta xin cô giúp ta, cô đến nửa mẩu manh mối cũng không tiết lộ. Huống hồ, cứ cho ta có chịu giúp đi nữa thì cũng chả được tí lợi lộc nào, sao ta lại làm thứ việc như vậy?”

Triệu Hoàn Khâm tay bịt vết thương giữa ngực, ho nhẹ hai tiếng, đoạn chợt bảo với Mang Quỷ: “Ngươi đi thu dọn các thứ cho ổn thỏa đi.” Mang Quỷ tay ôm chiếc ngoại bào nhuộm đầy máu vội vàng rời khỏi, bấy giờ y mới chậm rãi xoay sang Nhan Đàm: “Ngươi hẳn là muốn rời khỏi u minh địa phủ. Ta có cách.”

Nhan Đàm lạnh lùng đáp: “Ông cảm thấy ta sẽ tin ông?”

“Bằng hữu có họa cùng chia chắc gì có thể có phúc cùng hưởng, kẻ thù lại chắc gì sẽ không có ngày ngồi chung thuyền,” Triệu Hoàn Khâm điềm tĩnh dửng dưng, “Cho dù ngươi vạch trần ta cũng không kiếm chác được chút lợi nào, đâu thiệt đâu hơn, tốt nhất ngươi nên tự mình ngẫm kĩ.”

Nhan Đàm nghe thấy tiếng bước chân đang từng đợt tiến gần, tình cảnh thế này căn bản không có thời gian cho nàng từ từ nghĩ: “Được, ông nói đi ta làm theo.”

Triệu Hoàn Khâm thân người lảo đảo bước qua mặt nàng: “Vào phòng, đóng cửa lại, xong mang phấn trên bàn trang điểm sang.” Nhan Đàm ngẫm ngẫm, hoảng nhiên đại ngộ: “Ông hóa ra là muốn… Con người ông thật bẩn thỉu hết sức.”

Triệu Hoàn Khâm thương thế rất nặng, chỉ còn vừa đủ hơi sức chống đỡ, thật sự chẳng sức lực đâu đối đáp với nàng: “Thôi đi, như ngươi thế này, ta còn chưa đến mức có ý nghĩ gì khác.”

Nhan Đàm sải bước sang biếu y một bạt tai rõ kêu, đoạn buông câu nhẹ như gió thoảng: “Lỗi đều tại ta đã có ý nghĩ gì khác với ông, ông xem, tay vừa ngứa đã đánh sang rồi.”

 

 

Hãy để lại chút cảm nghĩ khi đọc xong truyện để tác giả và nhóm dịch có động lực hơn bạn nhé <3

Tuyển Dịch giả/ Editor