Trầm vụn hương phai- chương 57-58

Chương 57 · Dạ Vong Xuyên

 

 

Trên sông sương giăng mù mịt, thấp thoáng có thể thấy được non xanh uốn lượn giữa màn hơi sương, phong cảnh cứ như một bức tranh thủy mặc tinh xảo.

“Cảnh vật nơi này với đám hồn ma đến từ phàm giới các ngươi mà nói giống như tranh vẽ, nhưng với những kẻ thắp đèn âm hồn mấy ngàn năm như bọn ta mà nói, nơi này là sinh tử trường. Năm đó thượng cổ tiên thần chinh chiến, thây người bị tàn sát lấp đầy cả Dạ Vong Xuyên.” Quỷ sai mở gút dây thừng buộc ở đuôi thuyền, “Các ngươi cứ đi theo thuyền, rất nhanh sẽ nhìn thấy cầu Nại Hà.”

Nhan Đàm lặng lẽ quan sát những hồn ma xung quanh, ai nấy đều thần sắc đờ đẫn, vô tri vô giác, quỷ sai nói gì bọn họ đều cứ chiếu theo mà làm. Nàng tuy không bị rơi vào luân hồi đạo nhưng đã mất đi tiên tịch, chiếu theo quy luật của minh phủ nhất định sẽ không dễ gì để nàng tùy ý rời khỏi. Chẳng lẽ nàng cũng phải như những hồn ma của phàm nhân lội qua Dạ Vong Xuyên, sau đó đầu thai làm người?

Nàng nhớ đến phàm giới mà Ứng Uyên quân từng kể với mình, phàm nhân chỉ có thọ mệnh trăm năm ngắn ngủi, nhưng trong trăm năm này, có người sống thảnh thơi tự tại, có kẻ lại khổ sở đau đớn. Quá trình không có cách nào lựa chọn, thế thì vẫn luôn có thể lựa chọn cách thức, chung quy là cười hay khóc.

Nhan Đàm nối gót những hồn ma kia, từ từ lội xuống Dạ Vong Xuyên. Bên cạnh là con thuyền nhỏ của quỷ sai, đầu thuyền treo một chiếc dẫn hồn đăng cũ nát, ánh đèn vàng vọt chầm chậm lắt lay.

Lội qua Dạ Vong Xuyên, sẽ quên sạch hết tiền trần, từ nay về sau, chuyện cũ sẽ không còn can hệ đến nàng nữa.

Dù nàng có thể cắt đứt tình duyên, nhưng cũng không thể đoạn tuyệt vương vấn. Trừ phi hoàn toàn lãng quên, bằng không vẫn sẽ không thể dứt mối lìa tơ, không nguôi nghĩ đến niềm nhớ nhung đầu đời của mình, nghĩ đến những tình cảm cố chấp kia.

Nàng không biết bản thân đã đi được bao lâu, thân người từ từ trở nên tê dại giữa dòng nước Vong Xuyên lạnh cóng, những phàm nhân chung quanh lại cách nàng mỗi lúc một xa, nàng dốc hết sức đuổi theo cũng theo không kịp—dường như chỉ trong chớp mắt ngắn ngủi, tự bao giờ, đến cả vài đốm người càng đi càng xa cũng đã mất tăm. Ở nơi tiếp giáp của trời và nước chỉ có một khoảnh trống tĩnh mịch, Dạ Vong Xuyên mênh mang sóng lặng chỉ còn sót lại mỗi mình nàng. Nhan Đàm nhìn mặt trời bên đường chân trời dịch chuyển từ đằng đông sang phía trên mặt nước đằng tây, cuối cùng từ từ biến mất khỏi tầm mắt, những mảnh sáng vỡ vụn phản chiếu trên sóng nước trong suốt, dập dềnh lên xuống, cuối cùng mất đi ánh sáng lấp lánh.

Thế gian này, yên ắng đến độ cứ như, nơi đây trước nay đều hoàn toàn trống rỗng, ngoại trừ tiếng gió thẽ thọt thì chưa từng tồn tại bất kì thứ gì. Thế gian này, cứ như vốn dĩ chỉ có mỗi nàng, những người kia, những gương mặt như từng quen biết, những việc kia, đã mỉm cười hay từng rơi lệ, chẳng qua chỉ là một màn hoa ẩn trong gương, trăng nơi đáy nước, đợi khi vươn tay muốn chạm vào, đều bất thình lình tan biến sạch sẽ.

Những ảo ảnh nọ, giữa lúc vô tình bị khua vỡ tan tành.

Nhan Đàm chậm chạp lê bước giữa dòng nước, Dạ Vong Xuyên rất sâu, nhưng chân nàng từ đầu chí cuối đều không chạm đất. Nàng không rõ còn phải đi bao lâu nữa mới đến được cầu Nại Hà, trước mắt chỉ có nước sông mênh mang vô tận. Phỏng chừng là nàng đã đi sai đường, lâu như vậy cũng không có ai đi qua, nói cho nàng biết đâu mới là nơi nàng phải đến.

Mãi rất lâu rất lâu sau, cuối cùng cũng có một hàng hồn phách đi qua. Dường như chỉ trong chớp mắt, những người kia đã không thấy nữa, lại chỉ còn sót lại mỗi mình nàng.

Nàng vốn không hề đi sai đường, chỉ cần lội dọc theo Dạ Vong Xuyên, đi thẳng tới trước là sẽ tìm thấy nơi cuối cùng nàng phải đến.

Thế gian này cũng không phải chỉ có mỗi nàng, nàng đi quá chậm, tất phải bị rơi lại phía sau.

Thế nhưng đợi một chốc, lại thêm một chốc, sẽ có những người khác đi qua. Nàng hết lần này đến lần khác tự nói với mình, rồi cũng sẽ có một ngày, nàng có thể cùng với những người khác đến một nơi khác, chỉ là chậm một chút mà thôi.

Tà dương ở Dạ Vong Xuyên đẹp đẽ mà cô độc, cứ như một vệt ửng hồng bên má mỹ nhân. Nhưng phải cần đến một biển ráng chiều rực rỡ nhường nào mới có thể nhuộm chút sắc đỏ vào chỗ nước sông bao la vô bờ này?

Nhan Đàm đã không nhớ rõ chung quy có bao nhiêu phàm nhân từ sau lưng mình vượt lên trước, sau cùng biến mất khỏi tầm mắt. Nàng chỉ nghe thấy quỷ sai trong lúc chèo thuyền đi xa thở dài nói, đúng là một kẻ si muội, dù thế nào cũng không chịu lãng quên tiền trần.

Là không chịu lãng quên sao?

Thân thể Nhan Đàm sớm đã lạnh cóng đến mất hết cảm giác, cũng mỗi lúc một rã rời, nhưng vẫn không nom thấy bóng dáng cầu Nại Hà.

Nàng kiệt sức nghĩ, bản thân rốt cuộc đã ngâm mình trong dòng Vong Xuyên hết bao lâu? Mấy năm, mười mấy năm, hay mấy mươi năm?

Nàng không biết, cứ thế ngày lại qua ngày, ráng chiều cũng ngày qua ngày rực rỡ.

Quỷ sai vẫn cứ chèo thuyền, thắp dẫn hồn đăng đi ngang, có lúc kẻ lái thuyền đổi thành Ngưu Đầu Mã Diện. Bọn họ người nào người nấy đều nhìn nàng lắc đầu thở dài, sau đó bỏ đi.

Nhưng dung mạo nàng vẫn cứ không chút mảy may biến đổi, nàng cũng không rõ rốt cuộc đã trôi qua bao lâu.

Cuối cùng một phen, quỷ sai dừng lại, miệng thở dài hỏi, ngươi có biết mình đã lội Dạ Vong Xuyên hết bao nhiêu năm rồi không?

Nhan Đàm thẫn thờ lắc đầu.

Quỷ sai giơ tay ra một dấu hiệu.

Hóa ra đã qua hết tám mươi năm rồi ư?

Đã tám trăm năm có lẻ rồi, ngươi còn tiếp tục thế này, có ngày sẽ biến thành quỷ thi đứt khúc dưới đáy sông, không thể đầu thai, chỉ có thể cả đời vô tri vô giác.

Tám trăm năm. Chớp mắt ngắn ngủi, năm tháng thoi đưa.

Nhan Đàm nở một nụ cười yếu ớt.

Nàng ngước mắt nhìn ra phía trước. Trên sông sương mù ngợp tỏa, mặt trời đang lặn đỏ rực như máu, nom hồ một vết nứt rạn xé toạc đất trời.

Bóng người hiện lên trước mắt đang ngồi bên bàn, vươn tay tỉ mẩn sờ soạng, chậm chạp đẽo gọt ra hình thù một lò trầm hương, khi nghe thấy tiếng chân nàng đầu khẽ ngoảnh sang, khóe miệng gợn một nét cười dường có dường không.

Nhan Đàm đã không biến thành quỷ thi, cũng không bị hồn phi phách tán.

Nàng từ từ mở mắt, khẽ nhúc nhích thân người đang bị tấm ván giường bên dưới cấn vào hơi đau. Đây là một gian phòng rất đơn sơ, bàn ghế khung cửa đều đã có phần cũ kĩ, màu sắc đã hơi ngả sang nâu nhạt.

Nhan Đàm vừa ngồi dậy thì đã nghe tiếng cửa phòng kẽo kẹt mở ra. Nàng ngẩng đầu nhìn, chỉ thấy trước cửa là một nam tử ăn vận giản dị, tay đang bưng một bát thuốc bốc khói nghi ngút, mặt mũi bị vây giữa làn khói trắng nom không rõ nét.

“Nàng tỉnh rồi ư? Thế thì mau uống bát thuốc này đi.” Nam tử nọ bước đến gần, giơ tay chìa bát thuốc sang. Y có một đôi bàn tay đậm chất thư sinh, móng tay được cắt nhẵn nhụi, trông như bàn tay chuyên dùng cầm bút viết chữ.

Nhan Đàm đón lấy bát thuốc uống hết mấy ngụm, cảm thấy vô cùng đắng chát, không khỏi chau mày. Tiên pháp trị thương nàng am tường không ít, nhưng với các loại thảo dược mạch tượng của phàm giới thì lại hoàn toàn mù tịt. Huống hồ tuy nàng không còn tiên tịch, nhưng xét cơ thể huyết mạch của nàng, thảo dược bình thường cũng chẳng có tác dụng gì. Chỉ là đối phương rất có thể là ân nhân cứu mạng của nàng, Nhan Đàm không tiện cự tuyệt thuốc do người ta vất vả sắc ra.

Nam tử nọ thấy nàng chau mày, miệng chợt mỉm cười: “Nàng quả nhiên vẫn còn sợ đắng, nhưng ít ra cũng không còn như trước đây ngang bướng không chịu uống thuốc nữa.”

Nhan Đàm nghe tim đánh thịch một tiếng, bàn tay đang bưng chén thuốc thoáng khựng sững lại. Việc này dường như có chỗ nào không được ổn cho lắm, chỉ là việc đến bất ngờ, nàng nhất thời cũng không thể lập tức nghĩ thông suốt. Nhân lúc đối phương xoay đi, nàng khẽ nghiêng người đổ hơn nửa bát thuốc còn lại vào chậu hoa lan đặt trên chiếc tủ đầu giường, đoạn tiếp tục bưng chiếc bát chỉ còn sót lại ít cặn thuốc.

Nam tử nọ bước đến cạnh bàn, mở nắp một chiếc vại sứ, đổ một ít thứ gì đó ra chiếc bát sứ bưng sang: “Uống thuốc xong, hớp vài ngụm chè ngân nhĩ hạt sen là sẽ không thấy đắng nữa.”

Nhan Đàm cảnh giác nhìn chiếc bát sứ trên tay y, trong lòng run rẩy, chè ngân nhĩ hạt sen, có đánh chết nàng cũng không ăn: “… Làm phiền cho ta một cốc nước là được rồi, cảm ơn.”

Nam tử nọ mỉm cười, xoay người rót một cốc nước, nhưng lại không trao vào tay mà tự nhiên đưa đến sát bờ môi nàng: “Ơn nghĩa gì chứ, phu nhân sao lại trở nên khách khí đến vậy?”

Nhan Đàm đặt bát thuốc sang bên, đón lấy chiếc cốc trên tay y, uống được một ngụm làm ướt cổ họng đang khô khốc, bất thình lình cả người cứng đờ: Y mới vừa nói gì chứ? Phu nhân sao lại khách khí đến vậy… Phu nhân?!

Tuy nàng chưa từng đặt chân tới phàm giới, nhưng cũng đã từng đọc qua trong sách, phu nhân hẳn ý là muốn chỉ thê tử rồi?

Lẽ nào thực tế nàng đã nhớ nhầm, hay là phong tục của phàm giới đã hoàn toàn thay đổi, dạo này ”phu nhân” cũng giống như cô nương, tiểu thư vậy, có thể dùng để xưng hô với nữ tử lần đầu gặp mặt?

Vậy nhưng bình thường mà nói, phong tục phàm giới dù có biến đổi cũng không nhanh đến vậy. Đây phỏng chừng, chắc chỉ là do nàng ngâm mình trong Dạ Vong Xuyên quá lâu nên sản sinh ảo giác thôi chăng? Nhan Đàm đắn đo một lượt, cảm thấy xác suất bản thân nghe nhầm cao hơn, bèn bán tín bán nghi cúi đầu hớp hai ngụm lớn nước, bỗng nghe ngữ điệu đối phương khẽ lên cao, lại gọi một tiếng: “Phu nhân?”

“… Khụ, khụ khụ khụ!” Nhan Đàm sặc sụa.

Nàng ho hết mấy tiếng, khó khăn ổn định lại nhịp thở, đoạn xoay đầu nhìn nam tử nọ: “Phu nhân? Ngài gọi ta là phu nhân?”

Người nọ khẽ cúi người, nét mặt tràn đầy kinh ngạc: “Phu nhân nàng hôm nay làm sao vậy? Cứ kì lạ thế nào ấy. Nàng không muốn ta gọi nàng là phu nhân, thế thì ta đổi lại gọi là nương tử vậy.” Dung mạo đối phương khá ư thanh nhã, chỉ là đuôi mắt xếch mạnh lên trên, phảng phất toát lên vài phần lạnh lẽo.

Nhan Đàm nhìn y hồi lâu, cảm thấy đối phương không giống như đang cố ý bày trò đùa nhảm, bèn nghiêm túc bảo: “Nhưng ta đâu phải thê tử của ngài, đây là lần đầu tiên ta gặp ngài. Có lẽ chỉ là thê tử của ngài và ta ngoại hình có chút giống nhau thôi chăng?”

Trên mặt người nọ từ đầu chí cuối không mảy may có chút hỉ nộ nào, cũng chẳng hề ngắm kĩ lại nàng để nhận diện, chỉ đón lấy chiếc cốc từ tay nàng, xoay người đi đến bên bàn: “Nàng có muốn uống thêm ít nước nữa không?”

Nhan Đàm lắc đầu, vừa định mở miệng thì bên ngoài truyền vào giọng nói oang oang của một phụ nữ: “Triệu tiên sinh! Triệu tiên sinh ngài có trong nhà trong chứ?”

Người nọ điềm đạm đáp: “Ta ra ngay đây.” Y đặt chiếc cốc xuống, bước tới ngưỡng cửa thì chân khẽ dừng bước, xoay lưng về phía Nhan Đàm: “Phu nhân, nàng thể trạng không được khỏe, ở trong nhà điều dưỡng cho tốt vào.”

Nhan Đàm uất nghẹn. Người này rốt cuộc bị cái gì vậy, mở miệng phu nhân khép miệng cũng phu nhân, nàng hóa người lớn lên trên thiên đình, về sau lại lội Dạ Vong Xuyên hết tám trăm năm, ở đâu có chuyện một đêm ngủ dậy đã tòi ra một vị phu quân?

Loáng thoáng nghe thấy giọng nói của người phụ nữ ban nãy từ nhà ngoài truyền vào: “Triệu tiên sinh, bệnh tình của tôn phu nhân còn chưa có khởi sắc sao?” Không rõ vị Triệu tiên sinh kia đáp thế nào, nữ tử nọ lập tức bảo: “Ông trời có mắt, Triệu tiên sinh ngài có lòng tốt nhất định sẽ được báo tốt.”

Nhan Đàm chỉ cảm thấy đầu óc quay mòng mòng. Vị Triệu tiên sinh này nom nho nhã tuấn tú thế này, đối nhân xử thế lại ôn hòa chu đáo, nhìn thế nào cũng không giống như bị mắc bệnh tâm thần. Đây chung quy là việc gì thế này? Nàng chẳng qua chỉ là sau một hôm tỉnh dậy thì đã phát hiện bản thân ra khỏi Dạ Vong Xuyên tới đây, ở giữa rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì? Nơi này, lại là đâu, có phải vẫn còn ở u minh địa phủ không?

Nhan Đàm ôm đầu vắt óc suy nghĩ, nhưng vẫn cứ là nghĩ mãi không thông. Chợt nghe ngoài cửa vang lên hai tiếng gõ cửa khe khẽ, tiếp theo cửa phòng đẩy mở, một thiếu nữ gầy gò mặt mũi không mấy bắt mắt tay bê một chiếc khay gỗ bước vào, trên khay bày lược, gương đồng và trâm cài tóc. Thiếu nữ nọ bước đến gần, khẽ khom người thi lễ, miệng nhỏ giọng cất tiếng: “Phu nhân, nô tì đến giúp người chải đầu.”

Nhan Đàm ngẩng đầu, đã có chút mất kiên nhẫn: “Ta không phải phu nhân gì hết, các người nhận lầm người rồi.”

Thiếu nữ nọ thoáng ngẩn ra, đoạn dè dặt nhìn nàng đáp: “Phu nhân người nói gì thế ạ, Triệu tiên sinh nghe được sẽ nổi giận đấy.” Nàng ta đặt khay gỗ xuống chiếc tủ kê ở đầu giường, cầm một thanh lược gỗ lên, chìa tay sang nhè nhẹ vén mớ tóc của Nhan Đàm lên, chầm chậm chải đến tận ngọn, động tác vừa nhẹ nhàng lại khéo léo.

Nhan Đàm ngồi im không nhúc nhích, chỉ nhìn đăm đắm vào hình ảnh trong chiếc gương đồng.

Mặt gương đồng này là đồ vật dùng đã lâu năm, bề mặt có đôi chỗ trầy xước, tuy khuôn mặt phản chiếu trong gương không được rõ mấy nhưng bấy nhiêu cũng đã đủ. Nhan Đàm cuối cùng đã hiểu, vì sao vị Triệu tiên sinh kia và thiếu nữ này lại nhận lầm mình thành người khác.

Không phải do ngoại hình nàng và Triệu phu nhân có điểm nào giống nhau, mà là—

Gương mặt phản chiếu trong gương, đã không còn là dung nhan vốn có của Nhan Đàm nữa.

 

Chương 58 · Bí ẩn thân phận

 

Nhan Đàm vồ lấy tấm gương đồng, tỉ mỉ ngắm đi ngắm lại hình ảnh trong gương. Đó là dung mạo đặc biệt xanh xao của một nữ tử, bấy giờ đang mở to hai mắt, hoảng loạn rối bời, khóe miệng khẽ trễ xuống toát lên nét âu sầu buồn bã. Gương mặt này, đập vào mắt đã khiến nàng cảm thấy Triệu phu nhân nhất định là người đa sầu đa cảm, nóng nảy đa nghi.

Thiếu nữ tay cầm chiếc lược, khẽ hỏi: “Phu nhân, hôm nay người muốn chải kiểu tóc thế nào ạ?”

Nhan Đàm buông gương đồng xuống, xoay đầu nhìn nàng ta: “Cô cũng cảm thấy ta là Triệu phu nhân?”

Thiếu nữ mỉm cười: “Phu nhân, người hôm nay làm sao thế ạ?”

“Tuy ta không biết chuyện này là thế nào, nhưng ta thực sự không phải phu nhân nhà các người.” Nhan Đàm chống người dậy định xuống giường, nhưng chân vừa chạm đất thì đã đứng không vững, ngã bệt ra sàn. Sao lại thế này? Cứ cho nàng đã ngâm mình trong Dạ Vong Xuyên lâu ngày, nhưng cũng không đến nỗi cả đứng dậy đi vài bước cũng không có sức. Nàng thuận tay vơ lấy bát thuốc trên chiếc tủ kê cạnh đầu giường, dùng sức ném mạnh khỏi cửa, nhưng vật còn chưa kịp ném khỏi tay thì đã hụt hơi, bát thuốc xoảng tiếng đập xuống mặt sàn cách đó không xa, mảnh sứ vỡ bắn ra tung tóe.

Thiếu nữ nọ vừa vội vàng đứng dậy đỡ nàng, vừa sốt ruột làu bàu: “Cẩn thận, coi chừng giẫm lên đám miểng sứ kia. Phu nhân, người có bị thương chỗ nào không?”

Nhan Đàm thẫn thờ nhìn bàn tay mình. Sao lại có thể, đến chút sức lực cỏn con này cũng không còn?

“Phu nhân, Mang Quỷ biết người đổ bệnh đã lâu, tâm tình khó tránh khỏi không được tốt, nhưng người cũng đừng mang thân thể mình ra trút giận chứ ạ. Nếu để bị thương chỗ nào, Triệu tiên sinh sẽ lo lắng đấy.”

Được dìu ngồi trở lại trên giường, nàng nhất thời nói không nên lời. Rốt cuộc đã xảy ra trục trặc ở đâu, tại sao đang dưng khi không nàng lại biến thành Triệu phu nhân? Tại sao mặt mũi nàng lại thay đổi hoàn toàn? Nàng còn nhớ rõ như in, mình đang mải lội Dạ Vong Xuyên, sau đó thấy mệt, bèn nhắm mắt nghỉ ngơi một lát, sao tỉnh dậy thì đã ở đây?

Nếu nàng trong lúc vô thức đã qua khỏi cầu Nại Hà, luân hồi đến phàm giới, thế thì đáng lẽ đã không nhớ được bản thân là ai rồi chứ?

Tất cả chuyện này, rốt cuộc là thế nào?

Nhan Đàm còn chưa kịp suy ra manh mối gì thì bỗng cửa phòng cót két hé mở, vị Triệu tiên sinh nọ đứng ở bục cửa, thân người cao thẳng, mặt mũi tuấn tú: “Mang Quỷ, ta sai ngươi trông nom phu nhân có một lúc, sao lại ầm ĩ cả lên thế này?” Y rủ mắt liếc qua đám sứ vỡ dưới sàn, đoạn ngước mắt, ánh nhìn chậm rãi lướt qua Nhan Đàm, cuối cùng dừng lại trên người thiếu nữ nọ.

Vào lúc ánh mắt y sượt qua, Nhan Đàm bất chợt thấy lòng gợn chút sợ hãi.

Thiếu nữ mang tên Mang Quỷ nọ bỗng giật thót, lắp ba lắp bắp mở miệng: “Nô, nô tì lập tức, lập tức thu dọn ngay đây ạ…” Cô bé gần như nhảy dựng lên, cúi đầu chạy qua cạnh nam tử họ Triệu ra khỏi cửa.

Triệu tiên sinh bước vào phòng, tay áo phủi qua chiếc ghể đẩu mặt tròn đặt cạnh giường, đoạn chậm rãi nhấc vạt áo ngồi xuống, chau mày hỏi: “Đang yên đang lành, sao tự dưng nàng lại nổi cáu?”

Nhan Đàm siết chặt nắm tay, khó khăn lắm mới nén được lửa giận: “Vừa nãy ta đã nói với ngài rồi, ta hoàn toàn không phải vợ ngài, rốt cuộc ngài còn muốn ta thế nào?”

Nam tử họ Triệu nọ cụp mắt xuống, chậm rãi đứng dậy, miệng đáp: “Nàng một mình yên tĩnh một lúc đi vậy, ta không quấy rầy nàng nữa.”

Nhan Đàm phải nói là giận sôi gan, hận không thể chộp lấy chiếc gương đồng kia nện thật mạnh vào người nam tử họ Triệu mấy phát, nói không chừng có thể nện tỉnh y, nhưng cuối cùng vẫn là gồng mình nín nhịn: “Ta không biết tại sao dung mạo của mình lại biến thành như hiện giờ, nhưng ta chắc chắn không phải tôn phu nhân. Hai người đã là phu thê, vậy thì ngài nhất định nhận thấy được tính khí của ta và tôn phu nhân là không giống nhau.”

Nam tử họ Triệu nửa câu không thốt, tự nhiên bước tới bục cửa, mở cửa phòng định ra ngoài.

Nhan Đàm cuối cùng đã hết kiên nhẫn, giận dữ quát lên: “Ông rốt cuộc đã nghe thủng chưa hả?!”

“Nghe thủng rồi.” Triệu tiên sinh ngoảnh đầu sang, nhạt giọng bảo, “Phu nhân, ta thấy nàng hẳn là đêm qua đã mơ thấy ác mộng, vẫn là ngủ kĩ một giấc bù lại thì hơn. Có chuyện gì để mai hẵng nói.”

Nhan Đàm tự đánh giá tính khí mình xưa nay không đến nỗi, nhưng hiện giờ lại giận đến đầu nóng hừng hực, óc buốt từng cơn: “Ông căn bản không hề nghe đàng hoàng ta nói gì, toàn phun mấy lời nhảm nhí trả lời cho có lệ!”

Nàng vừa dứt lời, một gương mặt phụ nữ trung niên có phần phát tướng đã thò vào, nhoẻn miệng cười nói: “Triệu phu nhân, tướng công cô thương cô như vậy, đừng lúc nào cũng nổi giận với ngài ấy nữa mà. Cũng may Triệu tiên sinh tính khí tốt, chứ đổi lại người khác xem, lại còn không thôi cô tìm vợ khác rồi ấy chứ.”

Nhan Đàm tức đến nói không nên lời.

Cửa phòng cạch tiếng khép lại, chỉ nghe giọng người phụ nữ trung niên ban nãy khẽ nói: “Triệu tiên sinh, ta thấy bệnh tình của phu nhân ngài ngày một nghiêm trọng rồi, mỗi ngày cứ phát tác là lại làm ầm lên…”

Nhan Đàm ngồi bó gối trên giường, gắng hết sức khiến bản thân bình tĩnh lại.

Chuyện đã thế này, nàng có tức điên lên cũng vô ích. Huống hồ trong việc này, nhất định còn có điểm khác thường nào nàng chưa nghĩ đến.

Vốn nàng một chút cũng không cần bận tâm vì chuyện này, thẳng thừng bỏ đi là xong, khổ nỗi hiện giờ nàng đến sức xuống giường đi lại cũng chẳng còn gì mấy, bất luận thế nào cũng không đi được bao xa. Hiện giờ nàng tiên tịch đã chẳng còn, chỗ tiên thuật học được ngày trước cũng không dùng được, nghĩ đến đúng là họa vô đơn chí.

Nàng chậm rãi ngẫm lại mọi việc xảy ra trước đó. Từ khi mở mắt tỉnh dậy, người đầu tiên nàng nhìn thấy là nam tử họ Triệu nọ. Y bưng một bát thuốc đến cho nàng, nếu y thực sự có dụng ý khác, vậy bát thuốc kia nhất định có điều quái lạ. Tuy nàng đã đổ bỏ quá nửa, nhưng dù sao cũng uống hết mấy ngụm, thế thì hiện giờ không còn sức lực rất có thể chính là do bát thuốc kia. Sau đó nàng còn uống một cốc nước, phải chăng trong cốc nước này cũng có điều không ổn?

Thế người đàn ông họ Triệu này làm vậy chung quy vì cớ gì? Vì sao dung mạo nàng lại hoàn toàn thay đổi? Nếu chỉ vì y thương nhớ ái thê, thế vì sao lại chọn trúng nàng, ngoại hình nàng thật sự không giống gì mấy với Triệu phu nhân.

Nếu nàng suy luận thế này là sai, thế thì còn có thể là nguyên do nào nữa?

Nhan Đàm nhìn mặt trời đang lặn xuống đằng tây ngoài cửa sổ, thiếu nữ tên Mang Quỷ nọ tay bưng thức ăn bước vào, khẽ bày đĩa và bát đũa lên bàn, đoạn định xoay người ra cửa. Nhan Đàm chợt nảy ra một ý tưởng, bèn cất tiếng gọi: “Gượm đã.”

Mang Quỷ tức thì dừng lại, xoay đầu mỉm cười: “Phu nhân còn có điều chi căn dặn?”

“Phiền cô rót giúp ta một cốc nước mang sang đây.”

Mang Quỷ rất nhanh nhẹn vâng lời, lập tức rót một cốc nước mang đến bên giường. Nhan Đàm đón lấy cốc nước, miệng nhấp một ngụm, đoạn đưa ngược lại chiếc cốc cho cô nàng: “Ta thấy cô cũng khát rồi, uống chút nước đi.”

Có lẽ vị Triệu phu nhân kia trước đây cũng thường có những hành động quái gở, thế nên ánh mắt thiếu nữ thoáng chút ngờ vực, nhưng sau vẫn hớp liền mấy ngụm uống sạch hết chỗ nước trong cốc.

Nhan Đàm khẳng định trong nước không có vấn đề, bèn gật đầu bảo: “Cô ra ngoài được rồi.”

Mang Quỷ khẽ cúi người, chầm chậm lui ra, nhẹ tay khép cửa phòng lại.

Nhan Đàm chống cằm nghĩ ngợi, hiện giờ có một khả năng nàng có thể nghĩ tới, đó là Triệu tiên sinh kia nhận nàng làm thê tử thật ra là có lý do không thể tiết lộ. Đã là phu thê, có lý nào đến đối phương cũng không nhận ra. Nam tử họ Triệu này luôn giữ thái độ điềm tĩnh, muốn lần ra manh mối e cũng không dễ, nhưng còn thiếu nữ tên Mang Quỷ kia, nói không chừng có thể dò ra chút đầu mối.

Vốn nàng vẫn nghe trong lòng còn đè chặt một nỗi đau âm ỉ, tới tới lui lui hãy còn vướng bận với đoạn nghiệt duyên trên thiên đình kia, nhưng hiện giờ nàng đã tạm thời quên đi việc ấy, tập trung vào sự việc quái gở trước mắt.

Nhan Đàm ngoái đầu, trông thấy chậu lan trên chiếc tủ cạnh đầu giường, miệng lẩm bẩm nói: “Vẫn là phải trông cậy vào mày rồi…”

Muốn thoát khỏi tình cảnh trước mắt, việc trước tiên phải làm chính là giữ cho đầu óc tỉnh táo.

Nhan Đàm nằm im trên giường, nhắm mắt giữ cho đầu óc thanh tịnh. Hiện giờ việc nàng biết được ít đến thảm thương, bất luận nàng có nghĩ thêm thế nào cũng chỉ dẫn đến một mớ suy đoán. Mà đã là phỏng đoán thì phải có căn cứ mới đặt chân được đến điểm then chốt, nếu chỉ đoán già đoán non ngược lại sẽ dẫn bản thân đi chệch hướng.

Nàng không khỏi nghĩ, hiện tại bản thân thế này chẳng khác nào tay thợ săn đang đợi con mồi, hoặc giả, thật ra nàng chính là con mồi đang lách tránh những cạm bẫy của tay thợ săn, song phương đối đầu, chực chờ thời cơ hành động.

Chớp mắt trống canh thứ nhất đã vang, bốn bề lặng im phăng phắc. Bỗng Nhan Đàm nghe thấy một chuỗi tiếng bước chân khe khẽ, lập tức dỏng tai tập trung nghe ngóng.

Tiếng chân bên ngoài đột nhiên im bặt, có người khẽ cất tiếng hỏi: “Phu nhân đã ngủ chưa?” Người lên tiếng chính là vị Triệu tiên sinh nọ. Mang Quỷ lập tức đáp lời: “Đã ngủ được một lúc lâu rồi ạ, tiên sinh người có muốn vào xem thử phu nhân không?”

Nhan Đàm tức thì dựng cả tóc gáy. Thân phận hiện giờ của nàng là Triệu phu nhân, thế còn không phải cùng gối cùng giường với một kẻ hoàn toàn xa lạ? Tuy giữa phu phụ với nhau đây là một việc hết sức bình thường, nhưng vấn đề là cho tới hôm nay nàng mới biết người đàn ông họ Triệu này, đừng nói đến việc xem ông ta là chồng mình, nội chỉ bắt đầu bắt ép bản thân nghĩ vậy thôi đã khó rồi.

Bẵng đi một lúc, chỉ nghe Triệu tiên sinh đều đều cất giọng: “Đã ngủ rồi, thế thì vẫn là không quấy rầy nàng ấy nữa thì hơn. Ngươi cũng ngủ sớm đi.”

Một chuỗi tiếng bước chân đi xa dần, riêng người còn lại vẫn đứng yên tại chỗ bất động.

Nhan Đàm rầu thối cả ruột.

Người nọ chỉ đứng bên ngoài một lúc, đoạn cũng xoay người đi khỏi.

Việc này thật sự đi ngược lại với dự liệu của nàng.

Thế là tình trạng ngoài ý muốn này kéo dài suốt năm sáu ngày, Nhan Đàm không ầm ĩ gây sự nữa, có thức ăn dọn đến thì kéo lấy Mang Quỷ cùng ăn, nếu là người đàn ông họ Triệu kia đích thân mang đến thì thà nhịn đói cũng không buồn đụng đũa. Riêng với chỗ thuốc sắc được mang đến cách ngày, nàng ở trước mặt Mang Quỷ uống được vài ngụm, còn lại nhân lúc cô bé không chú ý đổ hết vào chậu lan cạnh đó.

Cứ thế làm thân với Mang Quỷ được ít nhiều, nàng bèn bắt đầu kín đáo dò la lai lịch của vị Triệu tiên sinh nọ. Tiếc là những việc Mang Quỷ biết được không nhiều, gạ tới gạ lui, chẳng qua cũng chỉ moi được cái tên hai chữ của người này là Hoàn Khâm bấy nhiêu.

Triệu Hoàn Khâm, Triệu Hoàn Khâm, Nhan Đàm nhẩm đi nhẩm lại mấy lượt cái tên này, gần như có thể khẳng định mình là lần đầu tiên nghe thấy.

Đã không dò la được gì từ trên người y, thế thì tìm ra nơi này rốt cuộc là đâu trước vậy. Ngờ đâu Mang Quỷ mặt mày khó xử, chực nói lại thôi, dùng một ánh mắt có thể dùng từ âu lo để tả nhìn nàng.

Nhan Đàm bị cô nàng dùng loại ánh mắt này nhìn đến gai người. Mang Quỷ tuổi đời nhỏ hơn nàng nhiều, gầy bé rụt rè, tay chân tháo vát, đi đường thường xuyên cúi gằm mặt, ngày thường cũng không nhiều lời, vốn một cô bé thế này đáng ra rất dễ khiến người khác mủi lòng thương, nhưng Mang Quỷ lại rất thường xuyên bị bắt nạt. Năm khi mười họa ra ngoài mua ít đồ, trở về người ngợm mặt mũi đều nhem nhuốc cả.

Nhan Đàm thấy bộ dạng này của cô bé bèn hỏi han mấy câu, kết quả Mang Quỷ mặt mày cả kinh vì được chiếu cố.

Lẽ nào Triệu Hoàn Khâm trước nay không bao giờ buồn hỏi han đến những việc này?

Cho dù chỉ là một tiểu nha hoàn trong nhà, nhưng tốt xấu gì cũng phục vụ y ân cần chu đáo, y bảo gì cũng không nói thêm nửa câu lập tức đi làm, Nhan Đàm cảm thấy nếu đổi lại là nàng chắc chắn không được năng làm như vậy.

Hiện giờ Mang Quỷ vì câu hỏi của nàng mà khó xử, Nhan Đàm trong lòng đã rõ, bèn lập tức bảo: “Bỏ đi, em không muốn nói thì thôi vậy, thật ra ta cũng không phải rất muốn biết.”

Phản ứng của Mang Quỷ vừa khéo chạm phải tâm sự trong lòng nàng. Cô bé không chịu nói, hoặc giả là, không dám nói, cho thấy bên trong việc này có điều bất ổn. Thật ra cho dù cô bé không nói, Nhan Đàm cũng không cần phải sốt ruột, nàng đã cảm giác được thể trạng mình đang từng chút một hồi phục, khi không có ai nàng đều tựa vào bàn tủ chậm chạp đi vài bước, tuy vẫn mệt đến hổn hển thở dồn, nhưng xem ra không bao lâu nữa là lại có thể chạy nhảy linh hoạt.

Đương nhiên những việc này bất kể là Triệu Hoàn Khâm hay Mang Quỷ đều không hay biết. Triệu Hoàn Khâm dụng ý bất minh, còn Mang Quỷ nhất định là nghe theo y, Nhan Đàm cứ xuôi theo đó mà làm ra vẻ an phận thủ thường.

Mang Quỷ nghe nàng nói vậy bèn thở phào nhẹ nhõm một hơi, đoạn lại rụt rè lên tiếng: “Phu nhân, thật ra Triệu tiên sinh ngài ấy rất quan tâm người, người sau này đừng khiến tiên sinh phải lo lắng nữa.”

Nhan Đàm mỉm cười: “Em yên tâm, sau này ta sẽ không khiến ông ấy phải phiền lòng nữa.”

Nếu Triệu Hoàn Khâm có việc mờ ám gì không thể để cho người khác biết, nàng đương nhiên sẽ không chỉ khiến y phải lo lắng một chút.