Trầm vụn hương phai- chương 55-56

Chương 55 · Khi xưa bối rối

 

Mình không phải một gốc sen sao, sao lại có tay, hơn nữa thứ cảm giác
đánh người này sao mà nó thật dữ vậy cà?

Nhan Đàm không phụ lòng kì vọng của mọi người sống sót qua khỏi ba ngày trên thiên hình đài.

Đến ngày thứ ba, nhị sư huynh cũng đã đến, khi bế nàng từ trên thiên hình đài xuống miệng mồm không khỏi há hốc: “Nhan Đàm, muội đúng là mình đồng da sắt, đỉnh của đỉnh.”

Nhan Đàm không còn hơi sức nói chuyện, nhưng vẫn có thể bắn ánh mắt tóe lửa vào nhị sư huynh: Đúng là há có lý này, cho dù là một tiên tử hào sảng hơn nữa cũng nghe không lọt tai mấy lời này. Nàng đây vẫn luôn mong mỏi có thể trở nên yêu kiều yếu đuối. Xét tình hình trước mắt, yêu kiều điểm này cả đời nàng thúc ngựa cũng đuổi không kịp, riêng yếu đuối thì vẫn còn tẹo khả năng.

Nàng cảm thấy mình đúng là không xứng với huyết mạch cao quý của tứ diệp hạm đạm, cứ như một gốc cỏ dại, nghỉ ngơi lấy sức mấy ngày là đã có thể xuống đất đi lại. Vừa đi được thì nàng liền muốn trở về Địa Nhai. Sư phụ gửi nàng đến Địa Nhai trông coi sách, giờ nàng đã gây họa lớn đến vậy, không thể đến chút việc nhỏ sư phụ giao cho cũng làm không xong.

Đàm Trác không ngăn cản, tiễn nàng khỏi núi Thiên Trì, dùng những lời lẽ thấm thía căn dặn: “Phen này được một bài học, sau này phải biết ngoan ngoãn một chút, đừng suốt ngày gây họa nữa.”

Nhan Đàm lẩm ba lẩm bẩm: “Đại sư huynh, huynh đúng là còn giống sư phụ hơn sư phụ nữa…”

Nàng đi chầm chậm về phía Địa Nhai, đi được một lúc, bóng dáng cung điện còn chưa thấy đâu thì hơi thở đã bắt đầu có chút nặng nhọc. Từ khi từ trên thiên hình đài xuống, thể trạng nàng tự dưng tụt dốc đáng kể, càng không phải nhắc tới nùi thương tích ngang dọc trên lưng trông vào thảm hại cỡ nào. Còn may nàng vốn thông thạo thuật pháp chữa trị, không thì sớm đã đi toi cái mạng.

Nàng đi đến khi nào mệt thì dừng lại nghỉ một lát, sau đó đứng dậy đi tiếp, sau cùng có một lần khi dừng lại nghỉ đã lăn ra bất tỉnh nhân sự. Trước khi mất đi ý thức, Nhan Đàm mơ màng trông thấy một thiếu niên người khoác y sam đen tuyền bước đến cạnh mình.

Thiếu niên nọ chỉ khẽ cúi đầu nhìn nàng, không một mảy may nhúc nhích. Chỉ là bấy giờ nàng ý thức đã mơ hồ, không cách nào nhìn rõ tướng mạo của người này. Nàng uể oải nghĩ, bộ dạng hiện giờ của mình, ngoại trừ kẻ mù thì ai cũng nhìn ra là bị làm sao. Nhưng thiếu niên nọ lại cứ đăm đăm dán mắt vào nàng cứ như đang nhìn vật thể lạ.

Nàng hiện giờ tuy sắc mặt khó coi một chút, dáng vẻ không được trang nhã một tẹo, nhưng chắc cũng chưa đến độ người người căm phẫn, chướng tai gai mắt đấy chứ?

Nhan Đàm nằm mơ thấy một giấc mơ rất kì quặc.

Trong mơ, nàng chỉ là một gốc sen vô tri vô giác, Dao Trì tứ phía mây mù, trong ao có rất nhiều rất nhiều cá. Đột nhiên từ đâu xuất hiện một thiếu niên người khoác y sam đen tuyền, nhấc vạt áo lên rất có phong thái ngồi xổm xuống cạnh ao sen. Thiếu niên này dáng vẻ anh tuấn, đôi mắt thâm trầm đen sẫm, nước da cứ như chiếc chén sứ màu trắng ngà tráng men bóng loáng sư tôn không nỡ dùng thường, sống mũi cao thẳng khiến gương mặt với những đường nét mềm mại bật lên vẻ kiêu dũng ngời ngời. Thiếu niên cứ kẹp lấy phần cuống hoa khi còn trong hình dạng một cây sen mới có của nàng, trên mặt chẳng mang chút biểu cảm nào. Nhan Đàm bực mình, không nhịn được chìa tay sang đấm vào người cậu ta, nhưng thiếu niên nọ nét mặt vẫn cứ không tẹo biểu cảm, cụp hai mắt xuống chỉ còn lại một cặp mi dài.

Nhan Đàm không khỏi nghĩ thầm, mình không phải một gốc sen sao, sao lại có tay, hơn nữa thứ cảm giác đánh người này sao mà nó thật dữ vậy cà?

Nàng giật nảy mình, choàng tỉnh dậy từ trong mơ. Đảo mắt một vòng xung quanh, vẫn là nơi mình nghỉ lại trước đó, nhưng bên cạnh đừng nói là thiếu niên y sam đen tuyền, đến cả cái bóng quỷ cũng không có.

Nhan Đàm khẽ cựa mình, một cơn đau bỏng rát lại lan từ lưng ra khắp toàn thân. Nàng không kìm được cắn răng nhăn mặt, miệng hít hà một ngụm khí, sớm biết thế này đã không đi làm thứ chuyện đó rồi, đây hoàn toàn là tự mình chuốc lấy, có đau chết cũng đáng đời.

Nàng cũng không biết bản thân khi đó đã nghĩ gì nữa. Có khi cảm thấy, mình đúng là ngu hết thuốc chữa.

Sau khi trở về Địa Nhai, nàng phát hiện Ứng Uyên đã rời khỏi. Cũng phải, mắt đối phương đã có thể nhìn thấy, thế thì cũng đã đến lúc quay về.

Trên thiên đình không thể có vương vấn phàm tình, càng huống hồ chi lại là bọn họ.

Nhan Đàm biết mình phải lòng đối phương, cũng biết thứ tình cảm này căn bản không có ngày nói ra được, có thể sau trăm năm nữa, phàm giới thế sự mấy phen thăng trầm, còn nàng rồi cũng có thể lãng quên. Việc ưu tiên trước mắt là điều dưỡng cho tốt thể trạng, dù gì thì thân xác này cũng là của nàng, cái mạng này cũng là của nàng, sở hữu của bản thân phải chăm lo đâu vào đấy trước.

Nhan Đàm lại nghỉ ngơi điều dưỡng một thời gian, đến lúc có thể đi được chạy khỏe thì bắt đầu nhàn chịu không xuể ra ngoài dạo quanh. Mấy lần nàng đi ngang Diễn Hư cung, nghe thấy bên trong truyền ra một chuỗi âm thanh gảy đàn. Sư tôn nàng Nguyên Thủy Trường Sinh Đại đế thật ra là một vị tiên quân đa tài, cầm kì thư họa tuy chưa đến ngưỡng tinh thông nhưng cũng đã là rất có ngón nghề. Thi thoảng sư tôn đối nguyệt thưởng hoa trỗi dậy cảm hứng cũng sẽ gảy vài khúc nhạc, nhị sư huynh là con mọt võ không thích các thể loại tạp học, còn Nhan Đàm thì hoàn toàn không có thiên tư học âm luật, một cỗ thất huyền cổ cầm thượng hạng có thể bị nàng gảy ra âm điệu như bắn dây thun. Phỏng chừng là do nàng đã liên lụy Chỉ Tích, muội ấy tuy có thể gảy được vài khúc nhạc đơn giản nhưng âm điệu thì chạy rong tá lả.

Nàng đứng ngoài vách tường Diễn Hư cung, nghiêng tai lắng nghe tiếng đàn bên trong. Âm sắc rất chuẩn, chỉ là người gảy đàn còn rất non tay, bên trong có lẫn tạp âm dây đàn bị đứt. Cứ vậy nghe được vài lần, nàng thật lòng nhịn không khỏi len lén lỉnh vào trong, trên đường chạm mặt vài tiên đồng đang bê khay, đối phương trông thấy nàng, cúi đầu cung kính gọi một tiếng “Chi tiên tử” rồi đi khỏi.

Diễn Hư cung là tiên dinh của Ứng Uyên quân, nàng vốn dĩ không muốn vào trong, nhưng rốt cuộc vẫn là không đủ nhẫn nại.

Nhan Đàm đứng ngoài đình viện, nhìn tỉ muội song sinh của mình ngồi quỳ trước chiếc bàn để đàn, ống tay áo hơi trượt xuống, để lộ ra đôi cổ tay trắng muốt. Bên một góc bàn đặt một lò trầm hương nho nhỏ, đang lượn lờ bốc lên những dải khói trắng nhè nhẹ. Ứng Uyên quân cúi thấp người đứng sau lưng muội ấy, chốc chốc lại ấn nhẹ hoặc gảy lên dây đàn.

Tưng một tiếng, Chỉ Tích làm đứt một sợi dây đàn, không khỏi nhăn nhăn mũi, miệng lí nhí nói câu gì đó. Ứng Uyên trước sau vẫn giữ nụ cười trên môi, rất mực kiên nhẫn thay sợi dây đàn đã bị đứt xuống, đoạn lên dây lại từ đầu.

Đôi người này, cứ hệt như bước ra từ trong tranh.

Nhan Đàm đứng hết một lúc lâu, đoạn mới khe khẽ xoay người rời khỏi. Chỉ Tích là người thân nhất của nàng, nếu như là Ứng Uyên quân, nàng cảm thấy như vậy rất tốt. Trên thế gian này, người nàng thân thiết nhất, cùng với người nàng yêu thích, không còn gì tốt đẹp hơn vậy.

Cả đường nàng lao đi như bay, cổ họng như có ngọn lửa không nhanh mà cũng không chậm đang thiêu đốt, những tiên đồng đi ngược chiều gặp nàng đều như cũ cung kính gọi một tiếng Chi tiên tử. Nhưng nàng không phải Chỉ Tích. Nàng trước nay chưa từng cảm thấy gương mặt bọn họ giống nhau có gì không tốt, nhưng lúc này nghe vào lại mỉa mai không tài nào kể xiết.

“Chỉ Tích tiên tử?” Lục Cảnh hai tay bê một chồng văn thư ngược chiều đi tới, thấy nàng hấp ta hấp tấp lướt qua cạnh mình, bèn dừng lại tử tế hỏi han, “Trong người không được khỏe ư, sao lại vội vã đến vậy?”

Nhan Đàm người thoáng lảo đảo. Chỉ Tích không đời nào lại bước thấp bước cao, vô ý vô tứ thế này.

Lục Cảnh chuyền xấp văn thư sang một bên tay, tay trống còn lại nhẹ đỡ lấy nàng: “Tiên tử nếu thấy trong người không khỏe thì hãy trở về nghỉ ngơi một lát.”

Nhan Đàm lòng đầy hỗn loạn, cũng chẳng rõ bản thân rốt cuộc đang nghĩ gì, giữa lúc đầu óc mụ mẫm chỉ nghe thấy giọng nói sắc nhọn xen lẫn hoảng loạn của chính mình: “Ta không phải Chỉ Tích! Tại sao các người ai cũng nhận lầm ta thành Chỉ Tích?…” Lục Cảnh kinh ngạc nhìn nàng, Nhan Đàm tự biết lỡ lời, xoay người chạy ào ra ngoài.

Thực ra nàng chẳng phải căm hận bản thân và Chỉ Tích có gương mặt gần như giống hệt, ít ra sư phụ và các sư huynh đều không nhìn nhầm, tự nàng cũng không thể nào lẫn lộn. Chỉ Tích nhã nhặn dịu dàng, nhất cử nhất động đều tao nhã duyên dáng, người khác khi trò chuyện cùng muội ấy sẽ không nghĩ đến việc pha trò hoặc cắt ngang, muội ấy nói gì làm gì cũng đều có thể khiến người khác lòng sinh thiện cảm.

Nàng quả nhiên là không sánh được.

Một khoảng thời gian rất lâu sau đó, Nhan Đàm đều an phận thủ thường, sư tôn mấy lần đến Địa Nhai kiểm tra bài vở tu hành của nàng, gần như lần nào cũng đều rất hài lòng. Cứ vậy an phận qua một thời gian thì đã đến đại hội Dao Trì.

Năm đó Nhan Đàm hóa người cũng là giữa lúc diễn ra đại hội Dao Trì. Còn hôm nay, nàng đã có thể ngồi một bên ăn đào uống trà. Nàng không có tiên giai, dĩ nhiên không thể xí được chỗ tốt, vốn định dựa hơi sư phụ ké chút tiên khí, kết quả ngồi cạnh sư phụ lại là Đông Hoa Thanh quân, hai người luận đạo bố pháp nói đến nàng phải gồng mình nhịn ngáp liên miên, cuối cùng không thể không len lén chuồn khỏi.

Ứng Uyên Đế quân cũng là khách mời danh dự của Tây Vương mẫu, cách nhau lớp lớp biển người, cũng không dễ gì chạm mặt. Nhan Đàm cảm thấy gặp nhau chi bằng không gặp, chỉ e gặp phải người rồi nàng lại khó tránh được mất tự chủ, đến lúc đó mặt mày xám xanh thần sắc thẫn thờ, cứ như mắc phải căn bệnh tai ác nào đó.

Nhan Đàm cúi người sờ nhẹ lên đóa sen vươn cành khỏi mặt nước, miệng khẽ thì thầm: “Nơi này vẫn là chật chội như vậy…” Chỉ là không biết liệu có gốc sen nào đột nhiên hóa thành người, như nàng rất lâu về trước nữa không. Nàng đang mải nghĩ tâm sự thì chợt nghe phía sau vang lên một chuỗi tiếng bước chân trầm ổn, bèn theo phản xạ quay đầu lại nhìn.

Người nọ chậm rãi thả bộ sang, giơ tay nắm lấy một nhành sen, những cánh sen màu hồng nhạt lặng lẽ xòe nở trên tay hắn. Mọi vật giữa trời đất như đều mất hết sắc màu, chỉ có người ấy, và cả vệt phớt hồng kia.

Nhan Đàm thẫn thờ nhìn hắn, không tài nào dời mắt đi được.

Nàng quả nhiên, vẫn là không dễ dàng quên được đến vậy.

“Ngươi sao lại một mình trốn ở đây? Cảm thấy bên kia quá ồn ào ư?” Ứng Uyên ngoảnh đầu sang, mỉm cười hỏi.

Phần má bị thiêu bỏng của hắn đã lành lại không ít, dần để lộ ra dung mạo ban đầu, ánh mắt sáng ngời trong trẻo.

Nhan Đàm mắt nhìn ao sen, miệng cộc lốc đáp: “Không phải ồn, là do không thích ngồi trong đấy lắm.”

Ứng Uyên khẽ ừm tiếng, bảo: “Thế thì trở về vậy, Dao Trì một lần mở hội phải mất dăm ba ngày, ít đi một hai người cũng sẽ không ai phát hiện.” Hắn buông cành hoa ra, giơ tay về phía nàng: “Đi thôi.”

Nhan Đàm nhìn bàn tay hắn, trong lòng trỗi dậy một ý nghĩ cay độc không cách nào đè nén: “Người tưởng, người là đang nói chuyện với Chỉ Tích chứ gì? Nhưng ta không phải nàng ấy.”

Ứng Uyên thoáng ngẩn người.

Nhan Đàm tiến gần một bước, nhoẻn miệng cười bảo: “Người nói, đợi khi mắt người nhìn thấy trở lại, nhất định sẽ nhận ra ta… Hóa ra, cũng chỉ là vui miệng nói bừa mà thôi.” Vốn nàng cứ nghĩ tuy đối phương chưa từng nói ra, nhưng trong lòng ít nhiều cũng có chút thích bản thân, hóa ra từ đầu chí cuối đều chỉ là ảo tưởng đơn phương của một mình nàng.

“Nhan Đàm?” Một tia sáng lóe qua trong mắt hắn, kinh ngạc rồi đến sững sờ luân phiên xuất hiện, cuối cùng biến thành một thứ cảm xúc phức tạp khôn cùng, như thể có thứ gì đó vừa vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

“Cuối cùng người cũng nhớ ra rồi ư, vậy người định báo đáp ta thế nào?” Nàng rõ ràng không hề muốn thốt ra những lời này, nhưng vẫn là không tự chủ được. Đau đớn khi khoét xuống nửa quả tim, sống không bằng chết trên thiên hình đài, vướng bận ngày ngày đêm đêm, những cảm xúc bị đè nén này, cuối cùng cũng có lúc kiềm chế không xuể nữa mà ồ ạt tuôn trào.

Ứng Uyên đứng đó, vẻ mặt bất lực, thậm chí có chút mệt mỏi nở một nụ cười: “Ngươi nói cái gì thì là cái đấy… Ngươi muốn thứ gì?”

Ngươi muốn thứ gì?

Câu hỏi này, Nhan Đàm từng ở Địa Nhai hỏi qua hắn, nay thời thế đã thay đổi, phen này đến lượt hắn quay sang hỏi nàng.

Nhan Đàm nét mặt cứng nhắc, chẳng biết nên khóc hay cười: “Quãng thời gian đó… ta dường như đã có chút phải lòng Ứng Uyên Đế quân người, như thế người cũng có thể đáp trả tâm nguyện này của ta chăng?” Nếu như đối phương đồng ý, thế thì có là cùng trời cuối đất nàng cũng sẽ theo cùng. Cho dù hắn không bằng lòng, nàng cũng sẽ không đeo bám dai dẳng, đây là nàng thành tâm thật ý.

“Nhan Đàm, loại lời nói đùa này không thể tùy ý nói cho vui miệng được đâu.”

Nhan Đàm đột nhiên cảm thấy nực cười, tại sao khi nàng nói chuyện luôn có người cảm thấy nàng đang bông đùa, còn Chỉ Tích nói gì, xưa nay lại chưa từng có ai hỏi ngược lại “Ngươi đang nói đùa đấy ư?”

Nàng nhún vai: “Lời nói đùa còn không phải để nói cho vui miệng, chẳng lẽ còn phải nghiêm túc mà nói ư?”

Ứng Uyên bình lặng nhìn nàng, trông như cân nhắc hồi lâu, đoạn mới thấp giọng bảo: “Ngươi vốn dĩ đâu phải thế này.”

Nhan Đàm ngoảnh đầu sang nhìn đám sen cuống cành đan xen, trên môi là một nụ cười: “Đó là do người trước đây không nhìn thấy, chứ ta vốn dĩ đã là thế này.”

Nàng đến nay vẫn là không thể quên được, thế nên đã mất tự chủ hết lần này đến lần khác, lòng chợt trỗi dậy những ý nghĩ cay độc, nói chuyện cũng trở nên chua cay, thực sự không khiến người ta yêu mến.

 

 Chương 56 · Thất thế luân hồi

 

Người nàng vẫn hằng gắn chặt trong tim, cách sau lớp mây mù nhàn nhạt
nom vào lại xa lạ đến thế.

 Ứng Uyên đứng sóng vai cạnh nàng, nửa lời không thốt. Hắn khẽ nhíu mày, nét hào quang rạng ngời trên gương mặt lụi tàn dần, thay vào đó là vẻ ảm đạm bất chợt bao trùm. Nhan Đàm cúi đầu đứng hết một lúc, cuối cùng không chịu nổi bầu không khí im lìm này, nàng ngắn gọn cất tiếng: “Đế tọa, tiểu tiên xin lui trước.” Nàng xoay người, khóe mắt liếc thấy Ứng Uyên chợt chìa tay ra, tư thế như toan ngăn cản, bèn không khỏi dừng bước, đầu ngoảnh lại nhìn hắn.

Ứng Uyên vội thu tay về, khẽ gật đầu bảo: “Ngươi đi đi.”

Nhan Đàm xoay người, đưa tay lên sờ má, cả bàn tay là nước mắt ướt đẫm. Trước đó lên thiên hình đài, nàng cũng chưa từng khóc bao giờ. Nàng dùng tay áo quệt bừa mấy cái, sải bước đi khỏi. Đại hội Dao Trì phải kéo dài dăm ba ngày, nàng không thể ở lại thêm được nữa, phải bịa ra một cái cớ ra hồn để xin kiếu với sư phụ.

Nhan Đàm đi khỏi một đoạn, bấy giờ mới chợt nhớ ra, Ứng Uyên ra khỏi đại hội Dao Trì phỏng chừng là do để tìm Chỉ Tích, thế thì Chỉ Tích đang yên đang lành lại chạy đi đâu? Muội ấy và mình không giống nhau, chắc chắn sẽ không vì những đạo pháp thiền lý các tiên quân bàn luận bên trong quá nhàm chán mà lén chuồn khỏi. Nàng đang suy nghĩ việc này thì bỗng cảm thấy tay áo bị ai đó từ bên cạnh nhè nhẹ kéo lấy.

Nhan Đàm quay sang, thấy tiên tử đang đứng đối diện trông khá quen mặt, dường như đã từng trông thấy ở đâu, nhưng lại nhất thời không thể gọi tên. Tiên tử nọ đảo mắt nhìn quanh, khẽ bảo: “Ta đợi đã lâu lắm rồi. Có mấy lời muốn nói riêng với cô.”

Nhan Đàm bỗng chợt nhớ ra, vị tiên tử này hẳn là Chưởng Đăng tiên tử dưới tọa Ứng Uyên Đế quân, tuy đã chạm mặt vài lần nhưng chưa từng nói với nhau nửa lời, kiểu gì cũng không thể có thứ giao tình “nói chuyện riêng”. Nàng khẽ thở dài một tiếng, vị Chưởng Đăng tiên tử này chắc là cũng đã nhận lầm nàng thành Chỉ Tích, sao mà hết người này đến người khác, ai nấy cũng đều không phân biệt được bọn họ là sao?

Nàng chẳng có tâm tình đây mà giải thích bản thân không phải Chỉ Tích, bèn không nói không rằng để mặc cho Chưởng Đăng tiên tử kéo đi.

Chưởng Đăng tiên tử không rõ trong lòng có toan tính gì, chọn một con đường hẻo lánh rẽ năm ngoặt bảy, cuối cùng dừng lại bên một lòng ao sương khói bốc lên mù mịt.

Nhan Đàm nhận ra lòng ao trước mắt là thất thế luân hồi đạo, phàm là tiên quân tiên tử phạm vào những tội trạng nghiêm trọng nhất thiên đình đều bị đem ném xuống dưới, sau đó phải chịu khổ ải luân hồi trong bảy đời bảy kiếp giữa phàm giới. Cho dù đứng trên bờ luân hồi đạo cũng có thể cảm thấy được sát khí âm u cực nặng bên dưới.

Chưởng Đăng tiên tử nhìn nàng một lúc, không chút khách khí chỉ trích: “Chỉ Tích, cô mê hoặc đế tọa, không thủ phận toan tư kết phàm tình, đây là việc làm trái với thiên đạo.”

Nhan Đàm không mảy may nao núng, ngược lại trong lòng có chút ngán ngẩm. Chỉ Tích mê hoặc đế tọa? Thế thì cũng phải mê hoặc được cái đã. Nếu như đối phương không chịu mê hoặc, thế còn không phải công cốc rồi ư? Nảy sinh tình cảm phàm tục thì phán ngay là vi nghịch thiên đạo, đây rõ đúng là một sọt vớ vẩn.

Chưởng Đăng tiên tử không ngờ được đến thái độ phó mặc làm ngơ của nàng, nhất thời không còn lời nào để nói.

Ngược lại Nhan Đàm tâm trạng đang tồi tệ, chẳng buồn nhỏ nhẹ lên tiếng: “Cô sở dĩ nói vậy, chẳng qua là vì cô cũng đã ôm lòng nhớ nhung đến đế tọa, mà người thì lại chưa từng lưu tâm đến cô, có vậy mà thôi.”

Chưởng Đăng tiên tử tức đến phát run, hoa dung ảm đạm, càng không còn gì để nói.

Nhan Đàm cùng nàng ta dềnh dàng hết hồi lâu, kiên nhẫn đã hết, vừa xoay người toan rời khỏi thì chợt cổ tay bị đối phương tóm chặt lấy. Chưởng Đăng tiên tử khăng khăng kéo nàng lui về sau mấy bước, một chân giẫm vào luân hồi đạo. Nhan Đàm giật bắn, nhớ lại những điều về thất thế luân hồi từng nghe qua trước đó, theo phản xạ liền rút mạnh tay về.

Đối phương chán sống muốn nhảy xuống dưới, nhưng nàng thì không đời nào lại chê mạng dài.

Nàng rụt tay về, cổ tay bị móng tay của đối phương cào thành vài vệt xước đỏ, mà Chưởng Đăng lại không chút hoảng loạn nhìn nàng, miệng khẽ nở một nụ cười. Nhan Đàm ngơ ngác, bỗng cạnh người có gió mát sượt qua, một bóng người nhanh nhẹn dứt khoát nhảy xuống luân hồi đạo, quyết bế Chưởng Đăng tiên tử vừa nhảy xuống lên.

Ứng Uyên cúi người buông Chưởng Đăng xuống, dùng một ánh mắt bình đạm nhìn nàng: “Việc này là thế nào?”

Nhan Đàm trong lòng rõ ràng, tội danh đẩy tiên tử xuống thất thế luân hồi đạo này mình đây gánh chắc. Cảnh tượng ban nãy, bất luận nhìn thế nào cũng giống như nàng cố ý đẩy Chưởng Đăng xuống, Chưởng Đăng giữa lúc nguy khốn dốc hết sức bình sinh níu lấy cổ tay nàng để tự cứu thân, nhưng nàng lòng dạ độc ác nhất quyết rút tay về, trời rủ lòng thương, vừa hay Ứng Uyên Đế quân ở gần đó đi ngang, nhảy xuống kéo người trở lên.

Chưởng Đăng tiên tử ngã khuỵu ra đất, người run lẩy bẩy, khẽ cất lời nói: “Đế tọa, nàng ta không phải cố ý đẩy tiểu tiên đâu, là tự Chưởng Đăng không cẩn thận… Nàng ta thật sự không cố ý đâu…”

Nhan Đàm đau đầu hết sức, màn kịch rẻ tiền như vậy mà nàng lại không có cách nào tìm ra lý do để biện giải. Ứng Uyên không nhìn Chưởng Đăng, chỉ dùng ánh mắt bình lặng nhìn nàng, loại ánh mắt này, khiến mọi cảm xúc đều bị giấu nhẹm. Nhan Đàm đầu óc sáng tỏ, điềm tĩnh vô cùng, vừa nãy khóc cũng đã khóc rồi, cả đời này nàng sẽ không bao giờ rơi lệ nữa, càng sẽ không tỏ ra yếu đuối trước mặt hắn.

Được một chốc thì Ứng Uyên thấp giọng gọi: “Nhan Đàm.”

Chưởng Đăng tiên tử trợn to hai mắt, vẻ cứ như không tài nào tin được.

Nhan Đàm thậm chí còn buồn tẻ nghĩ, vẻ mặt nàng ta như thế này cũng khó trách, vở kịch mở màn hoành tráng là vậy, đến cuối cùng lại phát hiện đã tìm sai người, đây phải là việc khiến người ta sửng sốt xen lẫn tiếc rẻ đến nhường nào.

“Nhan Đàm, ngươi có biết… đẩy người khác xuống thất thế luân hồi đạo, là phạm vào thiên quy không?”

Bẵng đi giây lát, Nhan Đàm ngẩng đầu nhìn hắn, trong cặp mắt từng sáng ngời rất đẹp kia là một mảng nhạt nhòa, đã không còn là đôi mắt nàng hằng nhớ nhung nữa: “Ta không có đẩy nàng ta.”

Ứng Uyên quân bình lặng nhìn nàng, giọng nói điềm tĩnh dửng dưng: “Vậy ngươi hãy cho ta biết, sao lại có thể có người tự mình nhảy vào luân hồi đạo?”

Nhan Đàm thoáng mở miệng, nhưng vẫn là không tài nào thốt được một chữ.

Nàng có thể chịu đựng đau đớn khi cắt tim mình thành hai nửa, có thể cắn răng trên thiên hình đài nửa tiếng không kêu, thậm chí tươi cười giao Chỉ Tích cho hắn—những việc đó đều là nàng đơn phương tình nguyện.

Nàng chỉ là không thể chịu đựng được câu nói này.

Nàng là người thế nào, hóa ra hắn trước nay chưa từng tỏ tường.

Hồi lâu sau, Nhan Đàm chậm rãi nở một nụ cười, trong khoảnh khắc mày mắt linh động, dung nhan trong trẻo: “Là ta đẩy nàng ta xuống đấy, thế thì đã sao?” Con người ta hầu hết đều nguyện vì kẻ không mảy may để tâm đến mình dấn thân vào dầu sôi lửa bỏng, nhưng lại đối với người vì mình dấn thân vào dầu sôi lửa bỏng chẳng màng để tâm. Hiện giờ, nàng đã hoàn toàn không còn muốn để tâm đến hắn nữa. Thay vì mong đợi viển vông một nam tử đến cả nàng là người thế nào cũng nhìn không rõ trân trọng bản thân, chi bằng tại đây, tuệ kiếm (1) cắt đứt tơ tình.

Hai hàng mày dài của Ứng Uyên khẽ chau lại, trên thiên đình xưa nay chưa từng có ai dùng thứ giọng điệu chế nhạo này nói chuyện với hắn. “Đẩy người khác xuống thất thế luân hồi đạo, theo lý phải lên thiên hình đài.”

Nhan Đàm chậm rãi tiến lên trước hai bước, xoay đầu nhìn Ứng Uyên. Người nàng vẫn hằng gắn chặt trong tim, cách sau lớp mây mù nhàn nhạt nom vào lại xa lạ đến thế. “Vậy phải mời đế tọa dẫn đường rồi.” Nàng lại chẳng phải chưa từng lên thiên hình đài, lần đầu có thể sống sót là nhờ vận may, còn lần thứ hai này, nàng không cầm chắc khả năng có thể qua khỏi.

Ứng Uyên lặng thinh giây lát, chầm chậm xoay người, giọng nói trầm thấp: “Nhan Đàm, ngươi không phải sợ, thật ra…”

Nhan Đàm ngoảnh đầu, khẽ đáp: “Những nơi như thế… đã đến một lần thì không còn cửa cho người ta không sợ nữa.” Nàng thình lình xoay người lại túm phắt lấy Chưởng Đăng tiên tử, lôi xệch nàng ta cùng nhảy xuống luân hồi đạo. Chưởng Đăng sợ đến mặt mày trắng bệch, thất thanh kêu hãi, Nhan Đàm lại cảm thấy vô cùng thú vị, nhịn không khỏi bật một tiếng cười khẩy: “Vừa nãy khi ngươi nhảy xuống còn không hoảng sợ đến vậy, sao giờ lại bị dọa cho ra nông nỗi này?”

Gió dữ trong luân hồi đạo quất vào người, vào mặt, lập tức cào xước ra những vệt mảnh, nàng thậm chí có thể nghe thấy tiếng rít gào the thé của quỷ dữ bên dưới. Chiếc trâm cài tóc của nàng bị gió đánh gãy làm đôi, những sợi tóc cũng theo đó mà đứt lìa. Nhan Đàm thậm chí cười nghĩ, tuệ kiếm cắt đứt tơ tình, không ngờ chính là như vậy.

Bỗng, thế rơi của nàng dừng khựng lại. Nàng ngẩng đầu nhìn lên, thấy Ứng Uyên trụ vững thân người giữa cuồng phong, một tay kéo lấy đai áo của Chưởng Đăng, tay còn lại chìa về phía mình: “Ta sẽ kéo ngươi lên, đưa tay cho ta.”

Nhan Đàm không nhúc nhích.

Sắc mặt hắn âm u, như thể bầu trời khi mưa bão đang ập tới, miệng chậm rãi lặp lại lần nữa: “Đưa tay cho ta.”

Nhan Đàm cười híp mắt nghĩ, có nên tiết lộ việc nửa quả tim cho hắn biết rồi mới nhảy xuống không? Làm thế có lẽ là sự báo thù lớn nhất rồi chăng? Dù nàng không có được yêu dấu của đối phương, nhưng cũng được lòng xót thương từ hắn, vĩnh viễn là một mảnh dằm mắc kẹt trong tim hắn.

Nếu như chân thân của nàng không phải tứ diệp hạm đạm, nếu như nàng không thể dùng nửa quả tim đổi đôi mắt cho hắn, nàng sẽ không chút oán thán ở bên cạnh hắn đối diện với khoảnh tối tăm này, nàng chính là đôi mắt của hắn. Nếu như có một ngày nàng trở nên thảm hại, nàng thà chìm vào hỗn mang của đất trời, cũng như chỗ quái thạch lởm chởm vĩnh viễn chìm vào lòng đất khi Bàn Cổ khai thiên lập địa.

Nhưng những “nếu như” này nếu chẳng có ai hiểu được, thì vĩnh viễn cũng chỉ là nếu như mà thôi.

Hắn không cần nàng trở thành đôi mắt, không cần nàng bầu bạn sớm hôm, nàng không có trở nên thảm hại, nàng giữ nguyên sự cố chấp của mình, vẫn muốn trở thành chỗ quái thạch chìm trong lòng đất. Nếu đây là một vở kịch, tự bắt đầu tự kết thúc, trước sau đều chỉ có một mình nàng đọc thoại khua tay, thì e cũng đã đến lúc nên hạ màn rồi.

Nàng chậm chạp lắc đầu: “Lên thiên hình đài lần nữa, ta chắc chắn sẽ mất mạng.”

“Nhan Đàm, ngươi không được phép nhảy xuống, có nghe rõ chưa?” Ứng Uyên sắc mặt tái nhợt, “Thiên hình đài ta thay ngươi chịu, ngươi sẽ không việc gì đâu, mau đưa tay cho ta…”

“Ta đã buông tha người, thế nên người cũng buông tay đi thôi.” Nhan Đàm ngẩng đầu, miệng nở một nụ cười khẽ duyên dáng, “Ta giao Chỉ Tích cho người, người phải đối tốt với muội ấy đừng để muội ấy bị người khác bắt nạt.” Vào khoảnh khắc đó, nàng cảm thấy trong mắt Ứng Uyên như dâng trào một nỗi ưu thương không biết phải xử trí thế nào.

Thật ra nàng không hề nỡ buông tay, chỉ là giờ đây không buông tay cũng không được rồi.

Người nàng từng yêu, người thân thiết nhất của nàng, thế này rất tốt.

Nhan Đàm đè thấp giọng nói thầm bên tai Chưởng Đăng tiên tử: “Ngươi nếu còn dám hãm hại Chỉ Tích muội muội ta, cho dù là nơi cùng trời cuối đất, ta cũng sẽ phải khiến ngươi sống không bằng chết.” Chưởng Đăng ánh mắt kinh hãi, miệng lại không thốt nổi một câu.

Nàng biết dáng vẻ hiện giờ của mình chắc hẳn nom chẳng khác gì ác quỷ vừa tháo chạy từ ao lửa dữ, cầm chắc có thể dọa được đối phương. Nàng chìa tay đẩy mạnh lên lưng Chưởng Đăng, bản thân nhân đà rơi xuống ngược chiều cuồng phong. Nàng nghe thấy phía sau có người đang nói, nhưng lời bị gió đánh bạt đến tai thì đã hoàn toàn không còn nghe rõ.

Ngược chiều luồng gió mãnh liệt, Nhan Đàm bất chợt nở một nụ cười xuất phát tự đáy lòng. Nàng biết, từ nay sẽ không còn ai có thể chiếm trọn tâm tư của mình, cũng không còn ai có thể kiểm soát yêu hận của mình, vì giây phút này, cho dù có phải đánh đổi tất cả cũng đã hề chi? Nàng vẫn là chính mình.

Nàng nhanh như chớp ôn lại một lượt, đoạn kiên định cất lời niệm: “Ta nguyện từ bỏ tiên tịch, từ nay không chịu trói buộc của thiên quy. Ta nguyện đánh đổ tu vi, phế bỏ tiên pháp, không chịu vọng trần thất thế luân hồi…” Thất thế luân hồi là dành cho các tiên quân tiên tử trên thiên đình ứng thiên độ kiếp, một khi không còn chịu ràng buộc của tiên tịch thì cũng sẽ không rơi vào luân hồi.

Nhan Đàm cảm thấy tiên lực trên cơ thể đang dần tiêu tan. Nàng bất giác nghĩ, những thứ này đều đã không còn quan trọng.

Ít ra, nàng vẫn còn sống.

Chú thích:

(1) tuệ kiếm: Người nhà Phật ngầm ví trí tuệ như lưỡi kiếm sắc, có thể cắt bỏ mọi vướng bận phiền não.