Trầm vụn hương phai- chương 41-42

Chương 41 · Minh Cung và quỷ thi

 

 

Liễu Duy Dương chầm chậm đứng thẳng dậy, giơ tay lên ôm trước ngực, bên miệng còn vương tơ máu đỏ thẫm, ánh mắt bấy giờ đã phục hồi vẻ điềm tĩnh: “Nơi đây, kì thực là u minh địa phủ.” Hắn dùng sức phát âm từng chữ một, vẻ như đã nhớ lại được việc quan trọng gì: “Ta chính là ở nơi này mất đi toàn bộ kí ức.”

 Nhan Đàm đưa mắt nhìn hắn, không rõ bản thân vì sao lại còn cười được: “Ta biết quỷ môn thông với phàm giới ở đâu, chúng ta vẫn là mau trở về thôi, chỗ này âm khí rất nặng, nếu để âm khí thấm vào người thì mệt lắm.”

Liễu Duy Dương lại cứ như không hề nghe thấy, thẫn thờ dán mắt vào màn hơi nước mờ mịt trên sông, sắc mặt tái bệch.

Nhan Đàm trông theo hướng nhìn của hắn, chỉ thấy giữa khoảng mây mù mờ ảo, loáng thoáng hiện ra đường nét một tòa cung điện lộng lẫy nguy nga, miệng không kìm được lẩm bẩm: “Đây… chẳng lẽ chính là Minh Cung?”

Nàng cũng chỉ là trước đây nghe sư phụ kể, bên trong Minh Cung toàn là những huyền bí của đất trời từ thời thượng cổ, người có thể nhìn thấu một phần vạn huyền cơ bên trong, thiên hạ không tìm ra kẻ có thể sóng vai. Mà thần Bàn Cổ sinh từ hỗn mang, các sáng thế thần Thiên Ngô, Tất Phương, Cư Bỉ, Thụ Hợi, Chúc Âm, Nữ Oa sớm đã cùng với đất trời hòa thành một thể trong dòng thời gian chảy xiết. Phỏng chừng chính do gắn liền với các vị thần buổi đầu sự sống, nên những điểm huyền bí của Minh Cung mới được phác họa càng thần bí hơn.

Tòa Minh Cung ghi chép những bí mật tột cùng của trời đất trong truyền thuyết này, chỉ xuất hiện ở những nơi mang bầu không khí suy hoại nặng nề, lần trước là khi ma cảnh sắp sửa tiêu vong, còn phen này, là xuất hiện ở u minh địa phủ.

Nàng đang mải nghĩ tâm sự thì chợt thấy Liễu Duy Dương nhảy thẳng xuống Dạ Vong Xuyên, lội nước đi về phía tòa Minh Cung.

Nhan Đàm giật bắn, vội gọi giật lại: “Liễu công tử, đây là nước sông Vong Xuyên đó, công tử không xuống được đâu!”

Dạ Vong Xuyên một khi lội qua, có thể khiến con người ta lãng quên tiền trần, luân hồi chuyển thế sống lại từ đầu. Hắn hiện giờ vừa mới nhớ ra một phần kí ức, nếu vì nguyên do này mà quên mất quá khứ lần nữa, vậy bao nhiêu năm nỗ lực trước đây không phải thành ra hụt chân bước chót hay sao?

Liễu Duy Dương dừng bước, ngoảnh đầu lại bảo: “Ngươi trước đây khi lội qua Dạ Vong Xuyên chẳng phải cũng không hề quên đấy sao? Phen này, ta sẽ không quên thêm lần nữa đâu.”

Nhan Đàm chỉ cảm thấy cổ họng khô khốc, cả nửa ngày sau cũng không nói được câu nào.

Nàng khi đó sở dĩ không quên, chẳng qua là do quên không được, cũng không đành lòng chịu quên.

Hoàn cảnh hiện giờ và khi đó hoàn toàn khác xa.

Liễu Duy Dương đứng giữa Vong Xuyên, tay áo màu lam sẫm khẽ phất phơ, hắn cụp mắt nhìn xuống nước sông, miệng khẽ nói: “Mọi người hãy rời khỏi qua quỷ môn, ta chỉ muốn làm rõ ràng khi ấy rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì.”

Nhan Đàm ngẫm qua một lượt, đoạn bảo: “Công tử lội sông như vậy cũng không phải cách. Ta biết ở bến sông có thuyền, nhưng trước nay luôn có người canh giữ. Chúng ta đi tìm cách lấy thuyền về.”

Liễu Duy Dương ngước mắt nhìn nàng hết một lúc lâu, chậm rãi gật đầu.

Đường Châu bước tới đấm một cú lên vai Liễu Duy Dương, miệng mỉm cười bảo: “Bất luận thế nào cũng đã đến đây, dĩ nhiên mọi người cùng nhau rời khỏi.”

Liễu Duy Dương khẽ nhướn mày, đoạn cũng chìa tay sang vỗ vai hắn: “Được.”

Nhan Đàm cảm thấy thật kì quặc. Tính khí Liễu Duy Dương lạnh lùng đến độ gần như cô lập, ban đầu ngoài muốn lợi dụng Đường Châu để giải phong ấn trên Chử Mặc ra, đối với bọn họ người nào người nấy thấy cũng bằng không, nhưng từ khi ra khỏi Ma Tướng, thái độ hắn dùng đối đãi Đường Châu biến đổi có phần hơi nhanh chóng mặt. Có điều tư duy của Liễu cung chủ đa phần đều rất khó phỏng chừng, không phải nàng đây có thể đoán được.

Nàng ngoảnh đầu nhìn Dư Mặc. Hắn vẫn như cũ không thốt nửa lời, mắt dõi đăm đắm vào mặt nước sông sương giăng mù mịt, bẵng đi một lúc mới quay đầu sang nhìn nàng: “Nước sông Vong Xuyên thực sự có thể khiến con người ta quên đi tiền trần ư?” Nhan Đàm gật đầu: “Cái này thì đương nhiên.” Dư Mặc chẳng nói năng gì, chỉ riêng ánh mắt là thoáng sầm xuống, vướng kết lại một mảng thâm trầm đen sẫm. Nhan Đàm chả hiểu ất giáp gì, nàng cũng đâu có nói gì ghê gớm đâu nhỉ, sao phản ứng của hắn lại quái lạ như vậy?

Một mống thôi cũng bỏ đi, đằng này hai ba mống đều kì quặc lạ đời. Thời nay không chỉ phụ nữ mà cả đàn ông cũng khó gặm tới như vậy.

Nhan Đàm bực dọc tới lui mấy bước, chỉ về phía đông: “Đi qua bên đó chính là bến đò, nhưng giữ thuyền là Ngưu Đầu Mã Diện, không dễ đối phó gì mấy.”

Đường Châu trong hai mươi năm cuộc đời trước đây, chỉ từng đọc qua trong sách nơi được gọi là u minh địa phủ âm u rùng rợn cỡ nào, hiện giờ trông lại, phong cảnh minh phủ ngược lại rất có nét độc đáo riêng.

Hắn đang nghĩ vậy thì bỗng gấu áo bị thứ gì đó nhè nhẹ níu lấy, không khỏi cúi đầu nhìn xuống, thấy một cái miệng đang gặm phần gấu ngoại bào của mình.

Đó chỉ là một cái miệng riêng lẻ, không còn bộ phận nào khác, vô tri vô giác trôi lơ lửng trên mặt đất.

Cái miệng cảm giác được Đường Châu đang cúi đầu dòm xuống, bèn nhả góc áo hắn ra, để lộ hàm răng trắng ởn bên trong: “Là mùi vị sống nhăn của phàm nhân… Thơm ngon quá đi…” Đường Châu rất mực điềm tĩnh xoay đầu lại, một cặp tròng mắt bay vù tới trước mặt hắn, hớn hở xoay vòng tròn: “Aaaa, tên phàm nhân này đẹp trai thiệt đó, sờ vào chắc là dễ chịu lắm đây…”

Đường Châu nắm lấy chuôi kiếm, vung tay áo phát xua cặp tròng mắt đang hăm hở xoay tròn kia qua một bên.

Liễu Duy Dương mặt lạnh như tiền bấm tay niết quyết, hướng về cái mũi đang không ngừng ngửi tới ngửi lui cạnh người hắn niệm một tiếng: “Phá!” Cái mũi kia bùm một phát hóa thành một nhúm khói xanh lượn lờ, đám tai mắt miệng và từng khúc cánh tay cẳng chân đang trôi lều phều giữa không trung chồm chồm chực thử ngay tắp lự lùi ra xa lắc, đồng thanh quang quác kêu to: “Người này dữ quá dữ quá đi, mọi người rút mau!”

Liễu Duy Dương giơ tay bóp trán: “Đây đều là quỷ thi, chỉ có một bộ phận cơ thể nhỏ, không có năng lực tư duy, tuyệt đối đừng nói chuyện với bọn chúng, chỉ tổ nhập nhằng không tỏ.”

Hắn ở bên này vừa nói dứt lời thì đã trông thấy Nhan Đàm đang ngồi chồm hổm cách đó không xa, xem chừng đã buôn chuyện được rất lâu với đám mắt mũi tai miệng xung quanh: “Mấy người sao mà thành ra bộ dạng như bây giờ vậy?”

“Tụi này là quỷ thi đó, ngươi là chưa nghe qua hay chưa thấy qua, thiệt là học ít thiếu hiểu biết quá đi mà!”

“Á, không lẽ mấy người là bị thiên lôi đánh trúng nên mới thành ra rời rạc tan tác như vầy.”

“Tiểu cô nương nhìn dễ thương quá đi, da cũng mịn ghê, sờ nè sờ, sờ…”

“Mấy người cũng đẹp lắm đó, mắt ra mắt, mũi ra mũi, miệng ra miệng.”

“Đúng á đúng á, không ai có mắt nhìn hơn cô nương nữa đâu!”

Liễu Duy Dương xua xua tay: “Xem như ta chưa nói gì.”

Đường Châu đột ngột bước tới, từ phía sau xách phứt nàng dậy lôi đi: “Ngươi muốn ở lại đây tán dóc với quỷ thi hay là đi tiếp?”

Nhan Đàm hơi dẩu dẩu môi: “Đợi hồi nữa ngươi cấm tiệt có mà mở miệng, trên người ngươi có mùi của phàm nhân, chỗ này không phải phàm nhân còn sống sờ sờ có thể vô đâu.”

Bến sông còn cách không xa trước mặt, chỉ trong khoảng cách tầm trăm bước chân.

Trên cột buồm của con thuyền nhỏ neo bên bến đò treo một chiếc trường minh đăng dẫn hồn, ánh đèn le lói, tỏa ra một màu vàng vọt yếu ớt.

Nhan Đàm bước tới trước, khẽ cúi người về phía Ngưu Đầu Mã Diện trông coi bến thuyền, miệng nhoẻn cười bảo: “Hai vị đại nhân, lâu ngày không gặp, dạo gần vẫn mạnh giỏi chứ?”

Mã Diện dòm nàng hết một lúc, vẻ mặt kinh hoảng trông thấy: “Ngươi ngươi ngươi… ngươi cứ vậy mà đầu thai trót lọt rồi ư? Không, không đúng, sao ngươi còn quay lại đây?”

Nhan Đàm miệng cười hì hì: “Ta đâu có đầu thai đâu, chỉ là nơi này của các vị có con đường thông tới phàm giới chưa được niêm chết, thế là ta đã âm thầm lủi ra. Ta ở bên ngoài lâu ngày, đột nhiên muốn tới Quỷ Trấn thăm lại bạn cũ, đại ca có thể cho ta mượn một chiếc thuyền được không?”

“Chuyện mượn thuyền, ngươi nghĩ cũng khỏi nghĩ tới!”

“Mã Diện đại ca nới luật một tẹo đi mà, ta thật sự muốn tới thăm chỗ bạn bè cũ.”

“Ngươi ở phàm giới gây ra đại họa chỉ còn nước chạy về đây trốn có phải không?”

Nhan Đàm sóng mắt khẽ đảo, miệng vẫn tươi cười: “Sao lại có thể? Ta xưa nay có chọc gậy tổ ong bao giờ. Nếu đại ca thấy không yên tâm, vậy thì cứ ngồi trên thuyền đưa ta tới Quỷ Trấn có được không? Dù gì đường cũng không xa.”

“Không được!”

“Tại sao vậy? Dù sao hai vị hiện giờ cũng đâu có công chuyện gì, chỉ mất một lúc thôi mà.”

“Đã nói không được là không được!”

Nhan Đàm thở dài đánh thượt, vẻ mặt buồn thảm lê bước trở về, cùng lúc nhẩm đếm trong đầu, quả nhiên còn chưa tới mười thì đã nghe thấy Ngưu Đầu ở bên cạnh cất giọng gọi “Khoan đã”. Nàng xoay người lại, vẻ mặt chân thành: “Hai vị đại nhân hãy còn điều chi dạy bảo?”

Ngưu Đầu lưỡng lự một lúc, đoạn chầm chậm hỏi: “Ngươi vừa nãy nói, nơi này còn có con đường thông tới phàm giới chưa được niêm chết?”

Nhan Đàm gật đầu.

“Nếu ngươi dẫn ta đi tìm được lối ra đó, ta sẽ chở các người đến Quỷ Trấn.”

Nhan Đàm tươi cười toe toét: “Quyết định vậy đi, dù gì ta cũng không về phàm giới nữa đâu, cái tên Da Lan sơn chủ vạn yêu thần phục kia thật là đáng ghét, hại ta đến chỗ núp cũng…” Nàng nói tới đây chợt hơi khựng lại, miệng đánh trống lảng: “Sao dạo này không có ai lội Dạ Vong Xuyên hết vậy cà?”

Mã Diện lên thuyền, gỡ bỏ dây neo: “Muốn lên thuyền thì nhanh chân một chút, ta thấy mấy kẻ truy sát ngươi cũng sắp sửa đuổi tới nơi rồi, nói không chừng ngươi sẽ biến thành như đám quỷ thi kia vậy.”

“Cứ cho bọn chúng có đuổi tới đây, hai vị đại nhân đây muốn đối phó còn không phải chỉ cần một ngón tay là đủ?” Nhan Đàm ngoái đầu nhìn mấy người bạn đồng hành khẽ đá lông nheo. Nàng đây biết mẩm, chỉ cần nhắc tới con đường chưa được bít chết từ u minh địa phủ dẫn về phàm giới, bọn họ nhất định sẽ cắn câu.

Thực ra con đường này có bít chết hay không cũng chả khác nhau là mấy, đám ác quỷ và hồn phách kia căn bản không có năng lực từ đó lỉnh đi phàm giới.

Nước chảy róc rách vỗ vào hai bên mạn thuyền. Trên sông sương mù ngợp tỏa, khung cảnh ngoài tầm mười xích một mảng lờ mờ trông không rõ nét. Do có chiếc trường minh đăng dẫn hồn, con thuyền nhỏ căn bản không cần người cầm lái, xuôi theo dòng nước chầm chậm tiến về phía trước.

Nhan Đàm chỉ về hướng đông, khẽ nói: “Chính là trước mặt không xa, từ đây tới đó còn mất chừng một nén nhang.” Nàng vừa dứt lời, hơi xoay người sang thì vừa lúc hai đợt gió mạnh lướt qua cạnh người, tùm tùm hai tiếng, Ngưu Đầu Mã Diện đã bị quét bay xuống thuyền, chìm chìm nổi nổi giữa Dạ Vong Xuyên.

Liễu Duy Dương thủng tha thủng thẳng chỉnh lại tay áo: “Tần Quảng Vương(1) có đám thủ hạ đần độn này, khó trách địa phủ luôn có rắc rối liên miên.”

Dư Mặc động tác nhanh nhẹn, chỉ trong chớp mắt đã kết xong mấy tầng kết giới, một tay ấn trên đầu thuyền, nhạt giọng lên tiếng: “Chiếc đèn dẫn hồn sẽ gây cản trở, trả lại cho bọn chúng thì hơn.” Hắn bấm ngón tay niết quyết, ngọn trường minh đăng treo trên cột buồm lắc lư chao đảo, rơi tõm xuống nước. Hai tên Ngưa Đầu Mã Diện còn đang vùng vẫy giữa sông lập tức lao vào giành giật chiếc đèn.

Nhan Đàm ngồi chồm hổm ở đầu thuyền, cười híp mắt nhìn xuống sông, chợt thấy khóe miệng hai tên nổi lều phều trong nước kia khẽ nhúc nhích, thoăn thoắt niệm ra một đoạn chú thuật. Nàng biết đọc cử động môi, cũng đoán ra được đại khái nội dung đoạn chú thuật này, sắc mặt không khỏi khẽ biến: “Tiêu rồi, bọn chúng muốn triệu hoán quỷ vương!”

Nàng vừa dứt lời thì bỗng thấy nước dưới đáy thuyền dường như bắt đầu sôi lên ùng ục, không ngừng có hơi nước đen kịt ngùn ngụt bốc cao, một màn khí đen từ từ bao trùm lên Dạ Vong Xuyên, khiến cho cảnh sắc xung quanh khoác lên một vẻ âm u rùng rợn. Thình lình một tiếng gầm vang truyền dậy từ phía dưới, cứ như tiếng gào thét phẫn nộ của ác quỷ đang lãnh chịu bể khổ bảy kiếp, the thé inh tai.

Một khuôn mặt dài dị hợm chầm chậm trồi lên từ dưới mặt nước. Khuôn mặt này gầy còm khô đét, hai má hóp vào, hốc mắt đen ngòm, không có mũi cũng chẳng có miệng, chiếc cằm thì lại góc cạnh vuông vức. Nếu gương mặt này không trồi dậy ở khoảng cách gần Nhan Đàm tới vậy thì rất có thể nàng đã bật cười, dù gì quỷ vương trong truyền thuyết hóa ra lại có khuôn mặt vuông góc quái dị thế này, kì thực vượt xa dự liệu của nàng.

Khuôn mặt vuông kếch xù kia nhoáng cái phóng vọt từ dưới nước lên, cuối cùng cũng để lộ ra thân thể đen sì phía dưới, nhắm vào con thuyền nhỏ lao sầm xuống. Gương mặt bất thình lình tông vào màng kết giới trên thuyền, bùm cái bị văng bật ra mấy xích, rơi tõm lại vào mặt nước.

Dư Mặc áp sát lòng bàn tay lên đầu thuyền, màng kết giới vốn trong suốt từ từ có ánh sáng màu xanh nhạt chuyển động lan ra. Rõ ràng không hề có gió, nhưng tay áo và tóc hắn lại khẽ dậy mình lay động.

Quỷ vương gầm vang một tiếng, lại nhảy vọt lên không trung, lần nữa lao ập mình xuống, bị kết giới đánh văng bật ra.

Đường Châu thấp giọng lên tiếng: “Sao tên quỷ vương này cứ như không hề có tri giác vậy, chỉ biết không ngừng tông vào chúng ta?”

“Quỷ vương là do quỷ thi bên dưới Vong Xuyên hóa thành, không có ý thức và kí ức, đến kẻ thi thuật cũng sẽ phản lại xơi tái.” Liễu Duy Dương im lặng một lúc, đoạn xoay đầu sang nhìn Dư Mặc, “Đợi lát nữa huynh giải bỏ kết giới trong giây lát, sau đó lập tức kết trận trở lại, như thế được chứ?”

Dư Mặc thoáng cân nhắc, đoạn đáp lại bằng một cái gật đầu.

Liễu Duy Dương chìa tay ấn lên vai Đường Châu, chậm rãi bảo: “Đợi lát khi kết giới được giải bỏ, huynh dùng Thất Diệu thần ngọc thâu tóm nó, hai người chúng ta liên thủ hẳn là sẽ được.”

Nhan Đàm chỉ có nước ngồi xổm một bên xem náo nhiệt, loại tình huống này, nàng đây kì thực không có bản lĩnh xử lý.

Con quỷ vương đen đúa kia chầm chậm bò dọc theo màng kết giới phía ngoài lên đến trên đỉnh, bắt đầu dùng đầu đập thùm thụp vào. Dư Mặc từ từ giơ tay lên, giọng nói trầm thấp: “Vậy giờ ta đếm đến ba thì sẽ giải bỏ kết giới, một, hai… ba.” Tiếng nói vừa dứt, màng kết giới với luồng sáng xanh lan chảy bên trong tức thì biến mất, quỷ vương đang dùng gương mặt khiến người ta sởn tóc gáy kia tông mạnh xuống, thế là chỉ tông hụt vào không khí, vù cái đâm sầm xuống thuyền.

Nhan Đàm nghe Đường Châu khẽ niệm vài câu chú, chỉ cảm thấy lông tơ dựng ngược: Một là vì con quỷ vương mặt vuông góc kia đã xáp khuôn mặt tới gần lắm rồi mà hắn lại còn có thể ở đó thủng tha thủng thẳng, câu từ rành rọt niệm chú, hai là vì trước đó khi hắn thu nàng vào pháp khí cũng có niệm qua một đọan y chang, nếu ngộ nhỡ hắn không cẩn thận, nàng và quỷ vương bị nhốt chung vào một chỗ, vậy thì đúng là sống không bằng chết.

Vậy nhưng con quỷ vương kia lúc phi thân xuống vừa khéo trong thế đối diện với nàng, Nhan Đàm chỉ đành trơ mắt ra nhìn hốc mắt đen ngòm của nó nhắm thẳng vào mình, chỗ đáng ra là cái mũi hoàn toàn phẳng tẹt, chỉ có hai cái lỗ nhỏ có thể thông hơi, trên mấy ngón tay đen sì khô quắt là bộ móng vừa dài vừa nhọn, suýt soát vừa chạm tới mi mắt nàng. Nàng kinh hãi tới độ một câu cũng nói không ra, lăn lê bò lết lùi ra phía sau, tận cho đến khi tông vào cặp giò không biết của ai, ngay tắp lự như kẻ chết đuối vớ được cọng rơm ôm chầm lấy: “Đường Châu, ngươi rốt cuộc còn phải niệm tới khi nào nữa hảảả?!”

Khuôn mặt vuông vức đang treo lủng lẳng chếch phía trên đầu Nhan Đàm của quỷ vương kia bỗng khựng sững lại, cứ như bị một nguồn lực nào đó hút lấy, chầm chậm kéo lên. Quỷ vương vùng vẫy không lại, lồng ngực không ngừng phát ra tiếng kêu the thé, cuối cùng vút tiếng bị thu vào Thất Diệu thần ngọc.

Nó dù đang ở trong miếng ngọc cũng vẫn như cũ không an phận dùng đầu tông liên tục, dường như muốn từ bên trong xộc ra.

Đường Châu nhấc Thất Diệu thần ngọc lên dòm qua, hãy còn có chút chưa thỏa vui thú: “Món thần khí này không ngờ dùng vào rất thuận tay.” Hắn cúi đầu hỏi Nhan Đàm: “Ngươi có muốn xem cho kĩ không?”

Nhan Đàm run rẩy, sắc mặt tái mét: “Ta không muốn coi, cầm ra xa chút đừng có xáp qua đâyyy!” Bàn tay đang níu lấy gấu áo người bên cạnh của nàng càng nắm chặt hơn, chợt giọng nói của Dư Mặc từ trên đỉnh đầu truyền xuống: “Nhan Đàm, ngươi hiện giờ đã có thể buông tay rồi chứ?”

Nhan Đàm giật bắn, tức thì nghĩ tới bộ dạng xấu mặt của mình mới nãy chắc chắn đã bị bọn họ chứng kiến từ đầu mùa tới cuối mùa, tinh thần lập tức ngập ngụa thương tổn: “Ta chỉ là thấy bản mặt của con quỷ vương kia quá dị hợm mới hết hồn thôi, thực ra lá gan của ta không có nhỏ tới vậy đâu…”

Đường Châu ác ôn cầm Thất Diệu thần ngọc tới trước mặt nàng, thong thả cất lời: “Ta dĩ nhiên biết lá gan của ngươi to chán, thực ra diện mạo con quỷ vương này nhìn qua vài lần thì sẽ không còn sợ nữa.”

Nhan Đàm gồng mình cứng ngắc dòm con quỷ vương bên trong miếng ngọc, vừa lúc nó cũng thò đầu sang, dùng cặp hốc mắt đen ngòm đối diện với nàng: “Đường Châu ngươi cái đồ tiểu nhân này! Nếu hồi nãy ngươi mặt giáp mặt với nó thì cũng sẽ sợ thôi có được không?!”

Đường Châu nhìn nàng, bất chợt thất thần trong giây lát: “Ngươi mới nãy vừa nói gì?”

Nhan Đàm thoáng nghệch mặt ra, mới nãy nàng có nói gì ghê gớm đâu cà, sao phản ứng của hắn lại quái lạ như vậy: “Nếu hồi nãy ngươi mặt giáp mặt với nó thì cũng sẽ sợ thôi có được không, câu này đó hả?”

“Câu trước đó.”

“… Ngươi cái đồ tiểu nhân này?”

Đường Châu lặng thinh một lúc, miệng lẩm bẩm: “Chắc chỉ là ảo giác thôi…”

Nhan Đàm rất lấy làm lạ, sao trước nay nàng chưa từng phát hiện Đường Châu có thú vui dị hợm thích nghe người khác chửi mình là tiểu nhân nhỉ, sớm biết như vậy từ đầu đã xạc thêm hắn vài tăng gỡ gạc lại chút vốn liếng.

Chú thích:

(1) Tần Quảng Vương: Nhất Điện trong Thập Điện Diêm La, chủ quản sinh tử của nhân gian và hung cát của cõi u minh.

 

Chương 42 · Bí mật của Minh Cung

 

 

Sương mù tiêu tan, tòa cung điện nguy nga dần dần trở nên rõ rệt trong màn hơi nước lượn lờ trên sông. Hoa lệ, nhưng lại mang trên mình bầu không khí suy tàn.

Đó là cảm giác trong tích tắc của Nhan Đàm.

Liễu Duy Dương hai tay bắt chéo sau lưng đứng ở đầu thuyền, rút từ trong tay áo ra một chuỗi lưu li bảy màu tỏa ánh hào quang rực rỡ lóa mắt. Trên Dạ Vong Xuyên hơi nước mịt mù, đột nhiên vụt dậy một vầng sáng xán lạn chói lòa. Một đợt gió ấm sượt qua, màn hơi nước giăng trên sông trong chớp mắt đã tan hết, sóng nước trên Dạ Vong Xuyên phản chiếu ánh sáng lốm đốm, non xanh uốn lượn phía xa nhờ rõ nét mà hiện lên thêm phần tráng lệ.

Hắn dùng sức bóp chặt, lưu li bảy màu vỡ vụn tan tác, những mảnh lưu li vụn nát dần dần hóa thành một bóng người mờ nhạt. Bóng người kia nổi trên mặt nước, diện mạo lờ mờ, phảng phất có thể thấy được thiên sơn vạn thủy giữa hai đầu mày. Dung mạo thế này, kì thực nhìn qua một lần thì rất khó mà quên được.

Đó là nguyên thần của tà thần Huyền Tương.

Y tay áo khẽ phất, giơ tay hành lễ, dù là cử chỉ khiêm nhường lễ độ cũng khiến người ta cảm thấy, nam tử này bất kể lúc nào cũng toát lên vẻ cao quý vượt trên người thường.

Nhan Đàm lòng nghĩ, vị Huyền Tương điện hạ này năm đó thiện chiến kiêu dũng chừng nào, thực ra đó cũng chỉ là một mặt của y mà thôi. Y sở dĩ tự tay phá hủy ma cảnh, cũng là vì không muốn bị tộc nhân đẩy lên vị trí mũi sào của cuộc giao tranh. Nếu nhất quyết phải đợi sau cùng xảy ra tình cảnh lưỡng bại câu thương, có lẽ vẫn là tự mình lui trước một bước thì hơn. Dù sao thì Liễu Duy Dương cũng là huynh đệ, là người thân của y, y dù tàn độc hơn nữa, cũng không làm ra loại việc sát hại máu mủ của mình.

Huyền Tương đứng trên mặt nước, dưới chân sóng nước phẳng lặng, chỉ có từng vòng gợn sóng lăn tăn thành quầng. Y nhìn Liễu Duy Dương, chậm rãi chìa tay sang, ống tay áo trượt xuống, vừa khéo để lộ vết thương sâu hoắm trên cổ tay. Lúc trong Ma Tướng, Nhan Đàm đã từng nằm mơ thấy y rạch cổ tay mình, mỗi một giọt máu đều hóa thành một con huyết điêu.

Liễu Duy Dương cũng chìa tay sang, bắt một cái thật mạnh vào tay y.

Huyền Tương mỉm cười, vẫn là nét cười không nồng không nhạt, đoạn xoay người chầm chậm đi về phía xa, dần dần biến mất ở nơi tiếp giáp của bầu trời và mặt nước.

Thân thuyền đột nhiên khẽ tròng trành, xem ra là đã tông phải bậc đá kéo dài tận xuống lòng Dạ Vong Xuyên của tòa Minh Cung.

Bốn người từ trên thuyền bước xuống, giẫm chân lên bậc đá ngập trong nước.

Dãy bậc đá này là được đẽo từ một tảng nguyên cẩm thạch, bề mặt bóng loáng, lờ mờ phản chiếu ra hình thù của bóng người.

Nhan Đàm còn nhớ phải kéo thuyền vào một nơi thích hợp. Nơi này nàng không phải vừa mới tới lần đầu, vì vậy hết sức rõ ràng nếu không có thuyền, bọn họ sẽ phải lội nước đi tìm Quỷ Trấn rồi lại trở về phàm giới, đây phải là việc thê lương khốn khổ biết chừng nào.

Cả nhóm người bước dọc theo dãy bậc thang lên trên. Cánh cửa lớn bằng đồng điếu chạm trổ hoa văn đóng chặt, xung quanh không chút hơi người, dường như muốn cự tuyệt mọi cuộc viếng thăm.

Nhan Đàm ngẩng đầu, ngắm nhìn tòa cung điện hùng vĩ xa hoa này, trong lòng tự dưng nảy sinh một loại cảm giác sùng kính.

Minh Cung là nơi ở của các vị tiên thần thời thượng cổ, mỗi một ngõ ngách bên trong đều mang vết tích của họ. Thời xa xưa từ rất lâu về trước, đất trời hỗn độn, trời và đất thậm chí dính liền vào nhau, trong hỗn mang đó đã xuất hiện vị thần đầu tiên, ông được xưng danh là hỗn mang thần Bàn Cổ. Sau khi trời đất khai thông, Bàn Cổ đã cùng đất trời hòa làm một thể, nguyên thần vĩnh diệt. Tiếp sau ông, lần lượt xuất hiện các sáng thế thần Nữ Oa, Thiên Ngô, Tất Phương, Cư Bỉ, Thụ Hợi, Chúc Âm. Các vị thần buổi đầu sự sống này cũng như Bàn Cổ, trong dòng thời gian chảy xiết đã hóa thành một phần của núi non sông ngòi.

Cho đến ngày nay, không ai biết được họ đã sáng tạo đất trời vạn vật thế nào, cũng chẳng ai rõ năm đó tiên lực của họ rốt cuộc thâm sâu đến mức độ nào.

Chỉ cần đẩy mở cánh cửa đồng điếu chạm hoa văn này, những bí mật đó sẽ được vén màn. Khi nàng còn tu hành trên thiên đình đã từng nghe vài vị tiên quân tu vi thâm hậu trên Cửu Trùng Thiên bảo, bí mật bên trong Minh Cung, nếu chạm tay vào, sẽ vạn kiếp không thể vãn hồi. Năm đó thượng thần Nữ Oa đã khắc phong ấn bên ngoài Minh Cung, chỉ cần có tiên quân tiên tử mở cửa Minh Cung thì sẽ tiên nguyên tan nát, vĩnh viễn không được siêu sinh.

Phong ấn này hoàn toàn không phải không cách hóa giải, chỉ là không ai cả gan tuyên bố bản thân đã vượt qua tiên lực của thượng thần Nữ Oa.

Liễu Duy Dương hạ thấp người, từ dưới mặt đất nhặt lên một mảnh ngọc bội đã bị sứt mất phần góc, đều đều cất giọng: “Đây là của Kế Đô Tinh quân.” Hắn cầm miếng ngọc nhìn hết một lúc, lại tiếp: “Minh Cung biết cảm nhận nơi có bầu không khí suy hoại nặng nề để chọn xuất hiện. Năm đó sau tiên ma đại chiến, Huyền Tương hủy diệt ma cảnh, Minh Cung đã xuất hiện tại đấy.”

“Ta cùng Kế Đô Tinh quân đã đứng ở đây. Trên cửa lớn có khắc phong ấn của thượng thần Nữ Oa, phàm là ai mang tiên khí trên người đều không cách nào mở được. Ta bấy giờ hoàn toàn không tin. Ta làm tiên quân trên thiên đình suốt nghìn năm, chưởng quản lễ nghĩa đạo nghệ của lục giới, không hề cảm thấy tiên lực của các vị tiên thần kia nằm ngoài tầm với của mình.” Liễu Duy Dương khẽ buông một tiếng thở dài, “Ta khi ấy, đã để tu vi của chính mình choán hết tâm trí, cứ ngỡ bản thân có bản lĩnh khiêu chiến các vị thượng cổ tiên thần, trên thực tế ta vẫn chỉ là ếch ngồi đáy giếng.”

Nhan Đàm nghe tới lòng ngập thương đau: Liễu Duy Dương năm đó còn là Thiên cực Tử hư Chiêu thánh Đế quân, có thể nói là người có bản lĩnh tu vi cao nhất thiên đình, đến cả vị sư phụ vô cùng lợi hại kia của nàng còn tự nhận không bằng. Hắn tầm cỡ đó mà còn ếch ngồi đáy giếng, vậy nàng có phải sớm đã nên ban cho mình một màn kết liễu nhân đạo cho rồi?

“Ta thử hóa giải phong ấn ở cửa Minh Cung, nhưng lại khuấy động các vong linh bên trong, tình cảnh khi đấy dù là hiện giờ nghĩ lại cũng…” Hắn cụp mắt xuống, đều giọng kể tiếp, “Sau đó ta thân lãnh trọng thương, ngã từ trên bậc tam cấp của Minh Cung xuống, chỉ có thể bám víu vào bậc đá cuối cùng. Bấy giờ vừa lúc Minh Cung đang từ ma cảnh trôi về Dạ Vong Xuyên, nếu buông tay rất có thể ta sẽ bị Minh Cung đè bẹp dưới đáy. Bản thân Minh Cung vốn ưa chuộng bầu không khí suy hoại diệt vong, khi ấy trên người ta lại quả có chỗ tiên khí đang suy hoại.” Hắn nói đến đây thì bỗng ngưng bặt.

Nhan Đàm dòm mảnh ngọc bội trên tay hắn, trong đầu chợt hiện lên một đôi mắt với cặp đuôi hơi chếch lên, người này từng nói với nàng, rằng trên thế gian này, bằng hữu chắc gì đã có thể cùng nhau hưởng phúc, còn kẻ thù cũng chắc gì sẽ không có ngày trở thành bè bạn. Nàng vẫn luôn nhớ như in, bao gồm cả ánh mắt lúc nói chuyện của người này, lạnh lẽo đến khiến lòng người kinh sợ.

Nhan Đàm bất chợt giật bắn: “Thì ra công tử là bị người ta đẩy xuống, nếu không sao lại rơi vào Dạ Vong Xuyên mất sạch kí ức?” Liễu Duy Dương xoay đầu dùng ánh mắt phẳng lặng nhìn nàng. “Người đã đẩy công tử xuống dưới, là… Kế Đô Tinh quân.” Nàng hồi tưởng lại nghìn năm dừng chân ở chốn u minh địa phủ trước đây của mình, cuối cùng đã nghĩ thông suốt hết thảy những thứ lởn vởn trong đầu.

Liễu Duy Dương ném mảnh ngọc bội trên tay sang cho nàng, thấp giọng bảo: “Xem ra ngươi cũng đã gặp qua Kế Đô Tinh quân.”

Nhan Đàm chộp lấy ngọc bội, chỉ cảm thấy miếng ngọc này chạm tay lạnh ngắt, bên trên đã không còn sót lại chút hơi ấm nào: “Ta vẫn cứ tưởng, y chỉ là một phàm nhân tên Triệu Hoàn Khâm.”

“Triệu Hoàn Khâm là tên gọi dùng ở phàm giới của Kế Đô Tinh quân.”

Nhan Đàm nhìn xuống Dạ Vong Xuyên mịt mù hơi nước, quẳng miếng ngọc bội trên tay xuống nước, chầm chậm buông một tiếng thở dài.

Chợt Liễu Duy Dương lên tiếng: “Những việc này vốn dĩ không can hệ đến mọi người, chỉ là hiện nay đã kéo theo mọi người vào, vì thế ta phải nói rõ ràng. Hiện giờ, cũng đã đến lúc từ biệt, ta muốn tiến vào Minh Cung, mọi người hãy thông qua quỷ môn trở về phàm giới, nơi này âm khí nặng nề, nán lại lâu không hay lắm.”

“Cái gì?” Nhan Đàm hoảng hồn, “Nhưng mà lần trước công tử…”

Liễu Duy Dương khẽ lắc đầu: “Bên trong có rất nhiều thứ ta chưa được biết, mà lại rất muốn biết, nếu vì nó mà mất đi tính mạng, hoặc giả phải truy lùng lại từ đầu quá khứ của mình, thì cũng rất đáng. Huống hồ, ta hiện giờ đã không còn tiên khí, không thuộc phạm vi nào trong lục giới, vừa vặn có thể vào trong.”

Hóa ra, vẫn là đã đến lúc phải chia tay.

Thiên hạ không có buổi tiệc nào không tàn.

Càng huống hồ chi Liễu Duy Dương đối với việc mình đang làm, bấy nay vẫn luôn rất mực tỉnh táo, hoàn toàn không có khe hở cho người khác chen lời vào. Xem ra chính vì lý do này mà Đường Châu và Dư Mặc từ đầu chí cuối đều chẳng nói gì, chỉ vỗ cái lên vai hắn, bấy nhiêu xem như cáo biệt.

Nhan Đàm chả nói năng gì, ngược lại là Liễu Duy Dương điềm đạm cất lời: “Nhan Đàm, hiện giờ nghĩ lại, ban đầu không thể thu nạp ngươi vào sư môn, quả là một việc đáng tiếc.”

Câu nói này, hẳn là đang khen ngợi nàng nhỉ?

Nhan Đàm cười mỉm chi đáp: “Nếu đúng thật là như thế, có vị sư tôn trẻ tuổi anh tuấn lại có thành tựu như công tử đây, ta nhất định sẽ lâu ngày sinh tình, đến lúc đó công tử phải cùng ta nhập vai vào một vở tình cấm sư đồ— Á, Đường Châu, ngươi làm gì quýnh đầu ta?”

Đường Châu mặt không một hột biểu cảm rút tay về: “Ngươi cho rằng, một vị tiên quân trẻ tuổi anh tuấn lại có thành tựu liệu có cùng ngươi đi làm mấy chuyện nhảm nhí này không?”

Đẩy con thuyền nhỏ xuống Dạ Vong Xuyên, ngẩng đầu còn có thể trông thấy Liễu Duy Dương vươn tay ấn lên cánh cửa lớn bằng đồng điếu chạm hoa văn kia. Từng chút một, cánh cửa từ từ mở ra, bên trong tối đen một mảng, sâu hun hút không thấy điểm dừng.

Liễu Duy Dương bước từng bước chậm vào trong, cánh cửa lớn của Minh Cung ở sau lưng hắn khép lại trong một âm thanh kẽo kẹt, tòa cung điện bao trùm một bầu không khí suy vong nhưng lại nguy nga lộng lẫy dần dần biến mất trong màn hơi nước.

Trên Dạ Vong Xuyên xuất hiện một xoáy nước đen ngòm, con thuyền nhỏ không trụ vững tròng trành lắc lư, ùm cái lật nhào xuống nước.

Nhan Đàm vùng vẫy trong nước mấy phát, được cái cũng tức khắc phản ứng, hét to về phía Dư Mặc: “Xoáy nước đó chính là quỷ môn dẫn về phàm giới, mau kết trận.” Động tác của Dư Mặc còn nhanh hơn, lúc vừa bị cuốn vào miệng xoáy thì đã bày ra một màng kết giới, bao bọc cả ba người họ vào trong.

Sau xoáy nước kia là một thạch đạo kéo dài tối đen không chút ánh sáng. Lẫn trong dòng nước đen sì nhớp nháp không ngừng cuồn cuộn ập tới ngược chiều còn nổi lều phều các loại chi người đứt rời. Hai bên thạch đạo, không ngớt có tiếng rú gào the thé của quỷ dữ, chốc chốc lại cháy phừng lên một nhúm lửa trơi xanh lét.

Nhan Đàm nghỉ thở lấy hơi, đoạn vội lên tiếng: “Tuyệt đối đừng có đụng vào hai bên thạch đạo, đó đều là bọn ác quỷ chuồn ra từ lục đạo luân hồi, xơi tái người không nhả xương đó.”

Đường Châu liếc nàng: “Cũng giỏi cho ngươi tìm ra được một con đường như vậy.”

Nhan Đàm nổi quạu: “Ngươi vầy là ý gì hả? Có đường đi là may phước rồi, còn ở đó mà kén cá chọn canh, tuyển mỡ kén nạc!”

Dư Mặc kéo cánh tay đang ôm cứng ngắc mình của nàng ra, chậm rãi nói: “Ta sẽ không dỡ bỏ kết giới đâu, ngươi có thể buông tay rồi.”

“Không phải, trước mặt có một đoạn đường—” Kết giới bất thình lình lắc lư mạnh, Nhan Đàm suýt chút cắn phập vào lưỡi, ngay tắp lự ôm càng chặt hơn. Nàng quả nhiên không nhớ lầm, đoạn đường trước mặt quanh co khúc khuỷu, vừa hẹp vừa dốc, lần trước nàng chính là ở chỗ này té lộn cổ chổng vó, mười ngày nửa tháng sau còn chưa hồi phục.

Dư Mặc phản xạ theo tiềm thức ôm chặt lấy nàng, trước mắt mỗi lúc một hỗn độn, gần như bị xoay vòng đến hoa mắt. Thứ duy nhất rõ ràng trong tầm mắt là một điểm sáng phía trên đỉnh đầu, mà nguồn sáng này cũng mỗi lúc một chói lòa.

Thình lình trước mặt bừng sáng, Nhan Đàm chỉ cảm thấy thân người chợt hẫng, bịch một tiếng rớt xuống, cũng may nàng không phải kẻ lót dưới làm đệm, mà là đáp trên người ai không biết. Nàng từ từ chống người dậy, đảo mắt nhìn quanh một vòng, không khỏi thở phào nhẹ nhõm. Nhìn cách bài trí chung quanh thì đây là gian phòng trong khách điếm, chứ nếu mà từ trên trời rớt xuống giữa phố, khó mà đảm bảo không bị người ta xem là yêu nghiệt bay lại ném đá.

Bỗng nghe người ở bên dưới cất giọng lạnh tanh: “Ngươi dậy được chưa? Ta thực lòng không thích bị người khác cưỡi.”

Nhan Đàm hừ tiếng: “Đường Châu, giỏi cho ngươi còn ở đó tu đạo, đến nói chuyện cũng tục tĩu tới vậy!”

“Vậy thì hãy xin tiểu thư đừng ngồi trên người tại hạ nữa, loại tư thế này nếu để người khác trông thấy, thanh danh của tiểu thư cũng sẽ bị tại hạ đây hủy mất.”

Lời vừa nói được một nửa thì đã nghe thấy rầm rầm hai tiếng, cửa phòng bị đá văng ra, đứng ngoài là dăm ba thị vệ bên mình giắt đao, một người đàn ông trung niên mình khoác áo gấm phú thương loại phổ thông chặn ngang phía trước chĩa chĩa ngón tay, dùng giọng nói cao the thé kêu hoảng: “Giáng Phi nương nương, bên trong thực sự dâm loạn, nương nương ngọc thể cao quý, không thể chứng kiến loại cảnh tượng nhơ nhuốc này đâu ạ.”

Dư Mặc thủng tha thủng thẳng đứng dậy, giơ tay chỉnh lại y sam, đoạn ngồi xuống chiếc ghế kê cạnh bàn, chậm rãi rót một chén trà, ánh mắt lướt thẳng qua đám thị vệ hoạn quan, đáp xuống trên mình người phụ nữ áo đỏ phía sau: “Bà đến đây làm gì?”

Ước chừng là do ngữ khí của hắn quá không khách sáo, toán thị vệ kia ngay tức khắc tuốt đao khỏi vỏ, hoạn quan nọ giậm chân hét lên the thé: “Láo xược! Ngươi chán sống rồi ư, dám vô lễ với Giáng Phi nương nương? Người đâu, lập tức trói lấy lôi ra ngoài!”

Giáng Phi gót sen khẽ đảo, chậm rãi bước tới cửa phòng, mỉm cười lên tiếng: “Ta nghe Tuyên Ly kể các người đã đến Nam Đô, nhớ ra có chuyện muốn nói với ngươi nên mới sang đây một chuyến.” Bà ngoảnh đầu nhìn đám tùy tùng sau lưng, nhẹ nhàng cất giọng: “Các ngươi lui ra cả đi, ta có việc muốn nói riêng với họ.”

Nhan Đàm tức khắc dỏng tai chăm chú lắng nghe: Vị Giáng Phi này là người Duệ Đế yêu nhất, năm đó dị nhãn trong tay Dư Mặc đã đánh rơi vào tay bà, nội tình nảy sinh không ít ân oán tình thù, các điều rối ren bên trong xem ra cũng hết sức đặc sắc.

Chợt Dư Mặc chầm chậm ngoái đầu sang, thấp giọng bảo: “Nhan Đàm, Đường huynh, ta cũng có vài lời muốn nói riêng với vị phu nhân này.”

Cảm giác thất vọng của Nhan Đàm phải gọi là không lời tả xiết, nhưng sơn chủ đã lên tiếng, nàng cũng không thể không nghe, chỉ còn nước lề mà lề mề khép cửa lại đi ra ngoài.

 

Hãy để lại chút cảm nghĩ khi đọc xong truyện để tác giả và nhóm dịch có động lực hơn bạn nhé <3

Tuyển Dịch giả/ Editor