Trầm vụn hương phai- chương 34-35

· Chương 34 · Thanh kiếm chưa khai phong

 

Đám bọ đục xác bò lúc nhúc trên mặt đường, đang ngùn ngụt kéo về phía bọn họ.

Nhan Đàm liếc qua hai gương mặt nhoáng cái đã trắng bệch của cặp thiếu niên sau lưng mình, mỉm cười trấn an: “Không sao đâu, có ta ở đây, không phải sợ.”

Ai ngờ Thủy Hạnh mếu máo đáp: “Chính vì bây giờ người đứng ở đây là tỉ chứ không phải Liễu công tử nên muội mới sợ đó…”

Nhan Đàm ngay tắp lự không còn gì để nói, bộ nàng nhìn vô không dựa dẫm được tới vậy hả? Cơ mà, nàng làm việc dường như không chắc cú gì mấy, điểm này đương nhiên không thể bì được với Liễu Duy Dương. Nhan Đàm giơ tay vạch một đường qua không trung, trước mắt hình thành một màng kết giới mỏng, đám bọ lũ lượt kéo tới như thủy triều kia bị chặn đứng ngay trước màng kết giới, chen chúc ở đó ngổn ngang thành nùi, khua khoắng những cặp càng to một cách vô hiệu.

Nhan Đàm tự biết chiêu này còn là học được từ chỗ Dư Mặc, xem ra thời gian cầm cự của màng kết giới này cũng chẳng được bao lâu, bèn lôi xệch Nam Chiêu và Thủy Hạnh bấy giờ còn đang đứng ngẩn ra một chỗ như trời trồng phía sau: “Chạy mau!”

Thủy Hạnh bị nàng kéo cái, bước thấp bước cao chạy về phía trước, màng kết giới kia cũng không ngừng kéo dài ra, chắn đường đám bọ đục xác tụ thành một mảng dày đặc trước mặt. Nhan Đàm bấm đốt ngón tay nhẩm tính, dựa vào yêu pháp của nàng, đại khái chỉ có thể duy trì kết giới này trong thời gian ba chén trà. Với chỉ bấy nhiêu thời gian muốn về đến thôn Lạc Nguyệt thực sự có chút khốn đốn, nhưng muốn thoát khỏi đám bọ đục xác này, chắc cũng không tới nỗi quá khó nhỉ?

Nhan Đàm nhìn từng đống lớn những con bọ dính chùm vào nhau sát cạnh họ, lòng ngạc nhiên xen lẫn nghi hoặc: Hôm qua bọn họ đến Phù Vân tự cũng là đi con đường này, tại sao hôm qua không có việc gì, đến hôm nay lại chạm trán đám bọ đục xác này?

Bỗng nghe Nam Chiêu răng đánh bọ cạp lên tiếng hỏi: “Mấy con bọ này… có cắn người không vậy?”

Nhan Đàm có một căn bệnh, đó là thích nói tầm phào về những chuyện chẳng mấy trọng đại, nhưng đến thời khắc hệ trọng thì hứng thú này cũng không còn nữa. Nàng hiện giờ hứng thú cạn kiệt nên rất nhanh đã vào thẳng chủ đề: “Bình thường mà nói thì không.” Nam Chiêu và Thủy Hạnh thoáng dừng bước, các cơ mặt đang căng cứng cũng thả lỏng ra, bỗng nghe Nhan Đàm nói tiếp: “Nhưng nhìn bộ dạng hùng dũng khí thế của tụi nó, ta nghĩ chắc là sẽ ăn người sống.”

Cổ chân Nam Chiêu xoay cái, suýt nữa thì tông phải màng kết giới cạnh đó. Con bọ đục xác dán chặt mình bên kết giới huơ hai phát chiếc càng to của nó về phía cậu, chiếc càng sắc nhọn đen nhánh, phản chiếu tia sáng lấp lánh dưới ánh mặt trời.

Nhan Đàm vội bảo: “Cẩn thận chút, coi chừng đụng rách kết giới.”

Lúc nàng nói câu này trong lòng còn có chút áy náy, nếu đổi lại do Dư Mặc kết trận, chỉ e có mười Nam Chiêu tông vào cũng không rách được.

Dần dà sắc mặt của Nhan Đàm cũng có chút biến đổi, nàng đã cảm giác được màng kết giới do mình vạch ra bắt đầu lung lay chực đổ, trong khi đám bọ đục xác trước mặt mãi vẫn không chịu tản đi. Nàng biết chung chung những con vật này tuy hung tợn nhưng nói gì cũng không có năng lực tư duy, khi tấn công người cũng chỉ dựa vào bản năng, sao lại bám theo bọn họ dai dẳng không thôi?

Bỗng roẹt cái, một con bọ đi đầu đâm vỡ kết giới co chân nhảy về phía họ. Nam Chiêu không hề suy nghĩ rút ngay trường kiếm trên lưng xuống định chắn, nhưng phản ứng này vẫn còn xa mới kịp nhanh, con bọ kia đã bấu chặt vào vai cậu, một chiếc càng to nhanh nhảu cắm vào vai Nam Chiêu.

Nhan Đàm mắt thấy con bọ kia đang chực thọc chiếc càng to còn lại vào vai cậu, vội rút dao găm của Dư Mặc từ chếch một phía chém qua. Con vật đứt lìa làm đôi rơi xuống đất, thoáng giãy giụa rồi bất động. Lúc nàng rút dao, vỏ dao còn móc theo một chiếc khăn lụa bị dính máu. Nhan Đàm vừa trông thấy chiếc khăn thì đã lập tức nhớ ra chỗ máu bên trên còn là máu của Liễu Duy Dương, là nàng trước đó lúc trị thương cho hắn đã lén lút giếm kĩ.

Việc lớn có can hệ đến mạng người, nàng dĩ nhiên sẽ không gửi gắm hết hy vọng vào chiếc khăn lụa dính máu này. Tình hình trước mắt, nếu chỉ có mình Nhan Đàm thì nàng đương nhiên có thể rút lui lành lặn. Nhưng hiện giờ nàng còn dắt theo Nam Chiêu và Thủy Hạnh, hai người bọn họ chắc chắn không có cách nào an toàn thoát thân.

Trước tình cảnh này, trừ xem ngựa chết như ngựa sống chữa (1), nàng nhất thời cũng không nghĩ ra được cách nào nữa.

Nhan Đàm giũ chiếc khăn lụa kia ra, từng đám lớn bọ đục xác đang định ngùn ngụt kéo tới đột nhiên dừng sững lại, điên cuồng tỏa ra bò chạy tán loạn, cứ như chỉ sợ chuồn không đủ nhanh, trong nháy mắt đã sạch veo không còn một mống.

Thủy Hạnh nhìn mảnh khăn lụa trên tay nàng, cả nửa ngày sau còn chưa hoàn hồn: “Trên này có gì không tầm thường ư? Sao mấy con bọ kia lại sợ nó như vậy?”

Nhan Đàm có một điểm tốt đáng quý, đó là trước nay không bao giờ nhận vơ điều tốt của người khác vào mình, nên ngay tắp lự không chút do dự trả lời: “Máu dính bên trên là của Liễu công tử.”

Thủy Hạnh mở to hai mắt, vẻ mặt hớn hở: “Muội còn cứ tưởng sao tỉ lại lợi hại tới như vậy, hóa ra là Liễu công tử. Đúng không hổ là Huyền Tương điện hạ, dù chỉ là một giọt máu cũng đã có thể hù chạy hết đám bọ đáng ghét kia.”

Nhan Đàm rất ức chế, nghiến răng trèo trẹo lẩm ba lẩm bẩm: “Gì chứ, máu của hắn chẳng qua đuổi được mấy con bọ thôi mà, cái này bộ có gì đáng ngưỡng mộ lắm hả…”

Lần này thuận lợi về đến Lạc Nguyệt thôn trang, trong lòng Nhan Đàm vẫn còn muôn vàn cảm khái, càng huống hồ chi nàng hãy còn chính tai nghe thấy giọng nói của tên hung thủ nọ.

Nàng trông thấy Đường Châu đang tựa lưng bên dãy hàng rào cách đó không xa, cứ như biết được bọn họ sẽ trở về vào giờ này. Nhan Đàm tâm tình phấn khởi, lúc tới gần liền rất hào hứng nói với hắn: “Ngươi xem ta đã mang tụi nhỏ bình an trở về đủ rồi nè, không tệ phải không?”

Đường Châu chống cằm, trên mặt là một nụ cười dường có dường không, đoạn đột nhiên cúi người giúp nàng phủi phủi bụi bám trên tay áo: “Xem chừng, có vẻ cũng không tới nỗi.”

Nhan Đàm kinh ngạc nhìn động tác này của hắn, lắp ba lắp bắp mở miệng: “Đường Châu à… ngươi, ngươi…”

Đường Châu chẳng mấy để tâm ừm tiếng, ngẩng đầu lên nhìn nàng.

Trên đời này có một chân lý, kẻ dù không được thuận mắt tới đâu dòm lâu ngày cũng thành ra thuận mắt, huống hồ Đường Châu hắn còn có một bộ mã rõ tốt. Nhan Đàm bất giác nghĩ, có vẻ như dạo gần đây thái độ của Đường Châu đối với nàng có chút quái lạ. Tuy nhiên nàng cũng biết bản thân trước giờ có xu hướng nghĩ nhiều, thứ chuyện tưởng bở người ta có ý với mình nàng tuyệt đối không dám lặp lại nữa.

Chợt nghe giọng của Dư Mặc khẽ truyền tới từ phía sau, nhưng là đang nói chuyện với Nam Chiêu: “Chỗ bạch mộc hương trên tay đệ, có thể chia cho ta một miếng không?”

Nam Chiêu ừm tiếng, vừa định dùng trường kiếm cắt một miếng ra thì Dư Mặc đã chìa tay sang, cũng không thấy hắn dùng sức thế nào, rắc cái đã bẻ gãy lìa một mẩu.

Nam Chiêu nghệt mặt ra hết hồi lâu, cuối cùng không nhịn được hỏi: “Huynh có thể chỉ dẫn một ít công phu cho đệ được không?”

Dư Mặc mỉm cười: “Công phu của ta đệ học không vào. Đệ có thể hỏi Đường huynh hoặc Liễu huynh chỉ dẫn cho, như thế mới là bốc thuốc đúng bệnh.”

Nhan Đàm bức bối nghĩ, tóm lại chính là không ai thèm nàng chỉ dẫn chút ít chứ gì: “Phải rồi, chuyến này ta đến Phù Vân tự còn phát hiện được một số chuyện.”

“Vậy là, ngươi quả thực đã nghe thấy giọng nói của tên hung thủ?” Liễu Duy Dương tựa người bên bàn, tay vân vê thanh sáo ngọc xanh biếc, “Thế tên hung thủ này rốt cuộc là nam hay nữ?”

Nhan Đàm vắt óc suy nghĩ một hồi, không được chắc chắn lắm bảo: “Chắc là phụ nữ?”

“Chắc là?”

“Giọng của người này vừa lả lướt lại mềm nhũn, nghe cứ như đang hờn mát vậy đó, còn nói ‘Ngươi không phải từng đối với ta rất tình sâu nghĩa nặng đấy sao’, sắc thái ngữ điệu này hoàn toàn là một phụ nữ đang nói chuyện… Chỉ có điều,” nàng nhíu nhíu mày, chậm rãi kể tiếp, “giọng nói của người phụ nữ này thực sự rất khó nghe, ta lúc đó nổi hết cả mình mẩy da gà.”

Liễu Duy Dương cụp hai mắt xuống, im lặng không nói gì.

Đường Châu rót một chén trà đẩy tới trước mặt Nhan Đàm, khẽ cất giọng bảo: “Bất luận thế nào, sự tình cuối cùng cũng đã có chút manh mối.”

Liễu Duy Dương lắc lắc đầu, thình lình đứng thẳng dậy bảo: “Ta đến Phù Vân tự xem thử thế nào.” Hắn xưa nay đi lẻ về một, bây giờ ít ra còn nhớ được nói một tiếng, sau đó thì đã vội vàng rời khỏi.

Nhan Đàm nhìn theo bóng lưng nhạt dần của hắn, không nhịn được hỏi: “Không lẽ Liễu công tử đã biết được chuyện gì?”

Dư Mặc đều đều cất giọng: “Việc này, vẫn là nên để Liễu huynh tự mình tháo gỡ. Trong bốn người chúng ta, chỉ có huynh ấy mới là nhân tế, muốn ra khỏi Ma Tướng, bắt buộc phải để Liễu huynh giải mã tất thảy từng câu đố một.”

Nhan Đàm chống cằm: “Cái đó thì ta không lo, chút đó bản lĩnh Liễu công tử không thiếu, càng huống chi tộc Lạc Nguyệt rất có thể chính là con dân của hắn. Thực ra ta sớm đã muốn hỏi, chuyện hắn là nhân tế của Ma Tướng, đây lại là cớ sự gì nữa vậy?”

“Muốn giải mở phong ấn thượng cổ bên trên Chử Mặc, ngoài cần một người có hồn phách tinh thuần ra, còn phải có thêm một người tu hành cao thâm dùng máu của chính mình bôi lên phong ấn, sau đó có thể sắm vai tế phẩm tiến vào trung tâm Ma Tướng. Sỡ dĩ hiện tại Chử Mặc có được ý thức, chính là do Liễu huynh dùng máu của chính mình nuôi dưỡng. Ta hai lần đến Thần Tiêu cung, cũng chính là vì sự việc này.”

“Đúng là không quản mồ hôi nước mắt. Thực ra Liễu công tử hiện giờ cũng đâu có gì không tốt, vùng Tây Nam này cả triều đình cũng quản không xuể, căn bản là không khác gì hoàng đế, vậy mà vẫn cứ khăng khăng rước cực vào thân. Dùng lời của Phật gia mà nói, chính là đã phạm vào sân niệm, vọng chấp (2) đây mà.”

Dư Mặc liếc mắt dòm nàng: “Ngươi tốt xấu gì cũng là yêu, sao lại thiền lý đầy mồm như vậy?”

“Tại vì á mà—”

“Hải nạp bách xuyên, hữu dung nãi đại, có phải ngươi định nói câu này không?” Đường Châu ánh mắt chứa đựng nét cười, thấp giọng cười hỏi.

Nhan Đàm lập tức lật bàn tay sang bắt lấy tay hắn: “Đúng tri kỉ mà!”

Ánh mặt trời chiếu xuyên qua những khe hở giữa vòm lá, tuôn xuống mặt đất đầy những đốm vệt loang lổ, trên cây còn có tiếng kêu râm ran của đám ve sầu.

Nhan Đàm ngồi dưới tán cây, an nhàn khoan khoái nhìn dáng điệu luyện võ khỏe khoắn nhanh nhẹn của hai thiếu niên, đúng là tuổi xuân mơn mởn, mười bảy bẻ gãy sừng trâu. Nếu đổi lại đặt trên người nàng, chỉ có thể ví với ánh chiều bừng sáng trước hồi tắt lịm.

Chợt từ khóe mắt nàng liếc thấy một thanh niên áo tím dạo bước ngang qua, nhìn dáng vẻ rõ ràng là Ấp Lan đây mà. Nhan Đàm xốc lại tinh thần, hai mắt long lanh dòm sang đối phương. Nàng mấy ngày nay quả thực quá nhàn, cầu có ngươi tới kiếm chuyện với mình cho đỡ rảnh rang chút còn không được.

Ấp Lan liếc xéo nàng cái, bĩu môi kiểu rất chi không thèm chấp bước khỏi, cuối cùng dừng ngay bên cạnh Nam Chiêu, lên giọng nói lớn: “Chậc chậc, mày thế này cũng gọi là luyện võ?”

Nhan Đàm bị đả kích mạnh, không lẽ tên Lạc Nguyệt tộc nhân này cảm thấy nàng đến cả Nam Chiêu cũng không bằng?

Ấp Lan cúi người nhặt một thanh kiếm, nhấc nhấc trên tay bảo: “Nhặt kiếm lên, để tao lĩnh giáo cao chiêu của mày.”

Thủy Hạnh đương nhiên bênh vực Nam Chiêu, lớn tiếng đáp trả: “Cha muội từng bảo, bọn muội không được lén lút tự ý đánh nhau, nếu không cha nhất định sẽ phạt!”

Giận dữ thoáng hiện trong mắt Ấp Lan, y hất hàm nhìn Nam Chiêu cười cợt: “Nghe bảo trước đây mày còn đầy mình tư chất luyện võ kia mà, sao bây giờ lại trở nên vô dụng như vậy? Không dám đọ vài đường kiếm cũng chả sao, nói gì đi nữa, thì giống nghiệt chủng của phàm nhân như mày chỉ là thứ ăn hại.”

Nam Chiêu đột ngột cúi người nhặt lên một thanh trường kiếm, hai hàm răng hơi nghiến lại: “Ta không phải thứ ăn hại, chuyện này không tới lượt ngươi mở miệng đánh giá, còn cha ta, cũng không để tới lượt ngươi sỉ nhục!”

Nhan Đàm rất ư tán thưởng khí phách của cậu nên bèn ngồi yên tại chỗ, cùng lắm đợi lát nữa vào thời khắc quyết định lén giúp Nam Chiêu một phen.

Thế nhưng, cảnh tượng đấu kiếm của hai người này chỉ có thể dùng một cụm từ để hình dung: thảm trông không đành. Nàng từng thấy qua Đường Châu dùng kiếm, thế mạnh nằm trong kiếm khí, mỗi một chiêu thức đều mang tư thái ung dung. Về sau còn thấy qua Liễu Duy Dương dùng kiếm, kiếm pháp trội về phóng túng, đường kiếm của hắn nhanh đến chỉ thấy được vài tia sáng sắc lạnh lóe qua. Ngày thường chiêm ngưỡng nhiều rồi, cho dù là kẻ ngoại đạo như nàng ít nhiều cũng mò ra được chút đỉnh tinh hoa cốt lõi.

Bỗng Ấp Lan hét vang một tiếng, trường kiếm trong tay giơ cao từ trên vai Nam Chiêu chém thẳng xuống. Nhan Đàm vội lật ngửa lòng bàn tay, ngón tay co lại búng cái, thanh kiếm trên tay Ấp Lan lập tức vuột ra bay mất. Nhát này của y nếu thật sự chém xuống, còn không phải đã chặt đứt một cánh tay của Nam Chiêu?

Nhan Đàm nhìn trường kiếm phóng thẳng lên không trung, đoạn huơ nhẹ tay áo, thanh kiếm cứ như có tri giác tức tốc bay vèo tới chỗ nàng. Nàng giơ tay đón chắc lấy, lật sống kiếm lại xem thử thì nhẹ nhõm thở phào: Thanh kiếm này xem ra chỉ dùng vào lúc ngày thường luyện võ, căn bản còn chưa được khai phong, bị rạch nhẹ qua vài nhát sợ đến cả vết trầy cũng không có.

Nàng xoay cán kiếm lại, thấy trên lưỡi kiếm dường như có chút đo đỏ, bèn nhắm mắt lại đưa mũi đến gần ngửi thử, rõ ràng là có mùi tanh của máu.

Thanh kiếm chưa được khai phong…

Liễu Duy Dương từng nói, thanh kiếm hung thủ dùng làm hung khí rất cùn, có chút giống với loại kiếm chưa được khai phong.

Mà vết thương trên thi thể ba người đã chết kia toàn bộ nông sâu không đều, nhìn kĩ sẽ phát hiện ngay là bị binh khí cùn lưỡi cứa vào.

Nhan Đàm tay khẽ run lên, trường kiếm đột ngột rơi xuống mặt đất.

Mấu chốt trong sự việc này, chỉ e là nàng đã vừa tìm thấy.

· Chương 35 · Ma Tướng

 

Nhan Đàm chộp lấy thanh trường kiếm còn chưa khai phong này, nhanh như chớp đứng bật dậy, thậm chí cả bụi bám trên người cũng chẳng kịp phủi, chạy vụt qua Nam Chiêu và hai người còn lại: “Cho ta mượn thanh kiếm này một lát!”

Nàng phóng một mạch ra khỏi cửa thôn, chạy dọc theo con đường dẫn đến Phù Vân tự, mãi lúc đến nơi sáng hôm đó bị đám bọ đục xác bao vây mới dừng lại nghỉ thở, vì tâm trạng kích động mà cả bàn tay đang cầm kiếm cũng run lẩy bẩy. Nàng đứng đấy đợi một lúc, bên tai dần trồi dậy tiếng sột soạt khe khẽ. Âm thanh sột soạt này mỗi lúc một lớn, mỗi lúc một dày đặc, cả mảnh rừng đều vang vọng lại thứ tiếng động này.

Nhan Đàm thở ra một hơi dài, ánh mắt chậm rãi đảo quanh tứ phía. Từ trong những bụi cây, từng đám bọ đục xác đang nhung nhúc bò về phía nàng, ánh mặt trời rọi trên những tấm vỏ cứng của chúng, phát ra ánh sáng lấp lánh.

Quả nhiên đúng như nàng nghĩ.

Nhan Đàm thu trường kiếm lại, xoay người dùng yêu khí nâng mình lên không trung, bay lướt qua đám bọ đục xác đang chen chúc thành nùi kia. Bỗng nghe sau lưng có tiếng bước chân khẽ vang, nàng theo phản xạ quay đầu lại nhìn thì thấy Liễu Duy Dương hai ống tay áo phất phơ trong gió, đang từ phía sau bước tới. Đám bọ kia vừa trông thấy hắn thì đều dừng khựng tại chỗ, muốn kéo nhau ngùn ngụt xông lên, nhưng lại trông giống như đang sợ hắn, chỉ có thể chôn chân ở đó không nhúc nhích.

Liễu Duy Dương mắt chẳng buồn liếc bước qua trên con đường nhỏ, đám bọ kia cũng đờ ra bất động.

Hắn bước tới gần, trông thấy trường kiếm trên tay Nhan Đàm, điềm nhiên lên tiếng: “Hóa ra ngươi cũng đã nghĩ đến.”

Nhan Đàm bấy giờ mới bình tâm lại từ trạng thái kích động ban nãy, tỉ mỉ ngẫm qua một lượt, lòng cảm thấy không đúng lắm: “Thanh kiếm này là ta lấy từ chỗ Nam Chiêu và Thủy Hạnh, trên kiếm có mùi máu tanh. Mà sáng nay bọn ta từ Phù Vân tự trở về, sở dĩ bị bọ đục xác bao vây, cũng chính là vì mùi máu tanh này. Nhưng Thủy Hạnh và Nam Chiêu căn bản không giống hung thủ giết liền tay ba mạng người, ta có cảm giác, tuyệt đối không phải bọn họ.”

Liễu Duy Dương thần sắc trầm tĩnh như nước, thấp giọng hỏi: “Cảm giác?”

Nhan Đàm gật đầu: “Khoan nói tới chuyện bọn họ dùng thanh kiếm còn chưa khai phong này giết không nổi ai, ta ở cùng họ bấy nay, cảm thấy hai người bọn họ đều rất lương thiện.”

Liễu Duy Dương phất nhẹ tay áo, thong thả bước dọc theo con đường nhỏ tới trước: “Đến thứ tận mắt nhìn thấy cũng còn chưa chắc đã là thật, huống hồ chi là cảm giác? Lại nói chưa có bằng cớ xác thực, ta cũng sẽ không vì vậy mà nhận định việc này có liên quan đến họ.”

Nhan Đàm nói không lại hắn, chỉ đành thấp giọng lầm bầm: “Ta và bọn họ ở chung lâu ngày như vậy, đủ để biết ngay việc này và họ không có can hệ gì hết.”

Liễu Duy Dương chợt dừng bước, thấp giọng hỏi nàng: “Nhan Đàm, ngươi có còn nhớ, lúc ở Thẩm gia trong trấn Thanh Thạch, ngươi nhờ đâu có thể trong nháy mắt đã nhìn thấu màn kịch của bọn chúng?”

Nhan Đàm không cần nghĩ ngợi đáp ngay: “Hai người đó phải gọi là đầy rẫy sơ hở, đâu đâu cũng để lại dấu vết có thể lần theo, còn nhìn không ra nữa thì bao năm sống trên đời này của ta không phải uổng phí hết sao?”

“Khi đó ngươi hoàn toàn dùng ánh mắt của người ngoài cuộc để nhìn sự việc.” Hắn xoay đầu sang, khẽ nói, “Còn ở nơi này, ngươi đã đứng sai vị trí. Đây là Ma Tướng, mọi thứ ở đây có thể đã từng tồn tại, nhưng những thứ này không có dính líu gì đến chúng ta, đừng nên hành sự theo cảm tính.”

Nhan Đàm tức thì ngây người ra, đoạn bần thần lên tiếng hỏi: “Chẳng lẽ công tử chưa từng hành sự theo cảm tính sao?” Nàng đã quên béng đi mất, rằng Liễu Duy Dương ngay đến chính mình là ai còn không nhớ nổi, cứ cho là hắn đã từng có lúc nhiệt thành dễ bị dao động, thì cũng chẳng còn nhớ nữa.

Thế nhưng Liễu Duy Dương lại nhoẻn cười, nụ cười thoảng qua như làn gió nhẹ: “Dĩ nhiên là có, đến tận bây giờ cũng vẫn có khi.”

Liền vài ngày sau, trong thôn Lạc Nguyệt không còn xuất hiện việc lớn ghê gớm nào nữa. Tên hung thủ thần bí kia dường như đã ngừng tay, chẳng còn mảy may động tĩnh. Còn những thanh kiếm chưa khai phong kia đều là lấy từ nhà kho của Lạc Nguyệt tộc, con cái nhà ai luyện võ cũng đều đến lấy dùng, vậy nên, mẩu manh mối này so với đứt đoạn cũng không khác biệt là mấy.

Sinh nhật của Nam Chiêu đã gần kề, Thủy Hạnh cứ nhắc tới chuyện cùng Nam Chiêu mừng sinh nhật là sốt sắng một cách khác thường, còn nói phải tới phòng cha mình chôm về một vò rượu, thế là kéo theo Nhan Đàm và Nam Chiêu cùng đi xoáy đồ. Nam Chiêu tính tình vốn dĩ ôn hòa, tuy cảm thấy không hay nhưng vẫn thuận theo ý của Thủy Hạnh. Nhan Đàm thấy bọn họ đối với việc này có hứng thú như vậy, cũng chỉ còn nước góp mặt đi cùng.

Cha của Thủy Hạnh ban ngày thường không ở trong phòng. Thủy Hạnh lá gan cũng to ngoại cỡ, xông vào cái ào rồi bắt đầu moi rương lục tủ: “Muội cũng là mấy ngày trước nghe Nùng Thúy tỉ tỉ nói đó thôi, tỉ ấy kể cha mới rinh về bốn năm vò rượu ngon, tỉ ấy mè nheo nửa ngày cũng không xin được, còn không bằng như muội đây tự mình tới lấy, cha cũng đâu có biết được.”

Nhan Đàm tựa người bên cửa, vừa nghe ngóng động tĩnh bên ngoài vừa nhìn Thủy Hạnh ở đó lục lạo. Tuy nàng không phải chủ mưu nhưng cũng được tính là tòng phạm, nếu trùng hợp để người khác bước vào bắt gặp thì gay to.

Thủy Hạnh lật tung hết các ngăn tủ trong phòng nhưng đến nửa vò rượu cũng không tìm thấy, bèn xoay người chạy tới bên giường đập đập gõ gõ.

Nam Chiêu không thể không mở miệng: “Không có thì thôi, chẳng qua là ngày sinh nhật thôi mà.”

Thủy Hạnh đầu không ngẩng lên: “Muội biết chắc chắn là ở đây mà, ở đây có cái ngăn bí mật, muội từng có lần thấy mẹ bỏ đồ vào trong.” Cô bé vừa nói dứt lời thì cạch một tiếng, cơ quan mở khóa, tấm ván gỗ bên mép giường đột ngột rời ra, tấm ván này ước chừng to hơn chiếc ngăn kéo bình thường một chút. Nhan Đàm đứng thẳng người dậy, bụng khá hiếu kì dòm vào bên trong. Mẹ của Thủy Hạnh là người đầu tiên bị giết, thứ bà ta âm thầm mang giấu liệu có dính líu gì tới vụ án mạng này không đây?”

Thủy Hạnh đột nhiên nhảy giật ra xa hai bước, giũ giũ tay mặt đầy ghê tởm: “Trong này là thứ gì vậy? Sao mà nhớt nhợt vầy nè?”

Nhan Đàm lòng gợn cảnh giác, vội bước tới trước hai bước, chắn ngang tầm nhìn của Thủy Hạnh và Nam Chiêu: “Hai người mau quay đầu sang chỗ khác.”

Nam Chiêu lập tức vâng lời quay mặt đi nhìn về phía cửa sổ. Thủy Hạnh rề rà hết một lúc lâu, còn có chút không hài lòng: “Khi khổng khi không, làm gì bắt bọn muội quay mặt đi.”

Nhan Đàm đanh mặt, lạnh lùng ra lệnh: “Quay mặt đi!” Nàng ngày thường tươi cười tít mắt, cũng rất dễ làm thân với người khác, bây giờ nhoáng cái mặt đã đanh lại khiến Thủy Hạnh giật cả mình, tức khắc làm theo lời nàng.

Nhan Đàm xoay đầu lại, nhấc tấm ván giường đậy hờ phía ngoài xuống, một dòng nước đen nhớp nhúa từ bên trong trào vọt ra. Nàng ngập ngừng thoáng, cuối cùng xé một mảnh rèm giường xuống bọc bên ngoài tay, đoạn chầm chậm thò tay vào. Còn chưa chạm đến thứ nằm bên trong thì nàng đã rụt tay về, đứng bật dậy lùi ra sau hai bước.

Chỗ nước đen nhớp nhúa kia trào ra mỗi lúc một nhiều, bỗng uỵch cái, một khúc chi bị chặt rời rơi ra ngoài. Nhan Đàm hơi thở tắc nghẹn, miệng lẩm bẩm: “Sao lại có thể như vậy?”

Đúng vào lúc đó, một thứ tròn tròn lăn khỏi chiếc ngăn, rơi xuống ngay cạnh chân nàng, một gương mặt nam tử thanh tú nho nhã đập thẳng vào mắt. Người này, thậm chí khóe môi còn vương nét cười, mắt hơi hé mở, cứ như một người còn sống sờ sờ!

Nhan Đàm đờ người ra đó, căn bản không có cách nào suy nghĩ được.

Bất thình lình phía sau lưng có tiếng tông đổ bàn trà, nàng ngoảnh đầu lại, trông thấy Nam Chiêu sắc mặt trắng bệch, khóe mắt hoe đỏ, cổ họng phát ra âm thanh khục khặc. Cậu rốt cuộc vẫn là không kìm được lén ngoái đầu lại nhìn. Thủy Hạnh đứng cạnh thấy vẻ mặt cậu như vậy, lấy làm lạ hỏi: “Nam Chiêu, huynh bị sao vậy?” Trong khi nói chuyện, đầu cũng ở trong tư thế chuẩn bị ngoái lại.

Nhan Đàm lập tức hoàn hồn, vội vàng chắn ngang trước mặt cô bé: “Thủy Hạnh, tuyệt đối không được quay lại!”

Nam Chiêu ánh mắt trống rỗng, chậm chạp quay đầu về phía Nhan Đàm, giọng nói mảnh như tơ nhện: “Đó là… cha của đệ…”

Nhan Đàm còn nhớ cậu thiếu niên dáng vẻ thư sinh này đã từng nói với vẻ mặt kính trọng sùng bái: “Cha ta là phàm nhân không sai, nhưng ông là một người tốt, vì vậy mẹ ta mới phải lòng ông!”

Nàng chầm chậm chìa tay sang che hai mắt cậu: “Nam Chiêu, đừng nhìn nữa, đừng nhìn thêm nữa…”

Nam Chiêu siết chặt tay nàng, cặp mắt đã nhuộm đỏ ngầu, giọng nói cũng mỗi lúc một to dần: “Đây là cha đệ! Đây là cha của đệ! Sao ông lại thành ra bộ dạng như hiện giờ?! Tỉ nói đệ biết xem tại sao vậy?!”

Nhan Đàm để mặc cho cậu nắm lấy tay mình, nhỏ nhẹ khuyên nhủ: “Nam Chiêu, nếu đệ muốn khóc thì cứ việc khóc toáng lên đi.”

Nam Chiêu ngước mắt nhìn nàng, nước mắt từng giọt một rơi từ khóe mắt xuống, nhưng từ đầu chí cuối không bật ra tiếng khóc nào. Nhan Đàm lo lắng nhìn cậu, cứ kìm nén như vậy, thực sự rất dễ khiến con người ta phát điên. Mà trong đầu nàng giờ cũng toàn là hỗn độn, không biết nên làm thế nào mới phải. Có lẽ lần này nàng đã quá xem giả thành thật, rõ ràng đây là Ma Tướng, mọi thứ ở đây đều không có can hệ đến nàng, thế mà nàng còn để bị chuyển biến vừa ập đến này làm cho tâm thần lạc lõng.

Nhan Đàm cố ép bản thân định thần trở lại, chợt nghe thấy bên ngoài phòng có vài tiếng bước chân khẽ vọng tới, giọng nói của Nùng Thúy đã gần trong gang tấc: “Thủy Hạnh, bọn muội ở đây làm gì thế hả?”

Đứng ở bục cửa là Nùng Thúy và Liễu Duy Dương.

Nhan Đàm nhìn hai người này, nhất thời không nghĩ ra được lời viện cớ nào. Nùng Thúy bước sang, cũng chẳng buồn nhìn đến chỗ thi thể đứt lìa rơi vãi trên sàn, chỉ tóm lấy Thủy Hạnh lôi ra ngoài, miệng quở nhẹ: “Ai cho muội đến lật tung phòng của cha mẹ đấy hả?”

Nhan Đàm quay đầu nhìn Nùng Thúy, trong lòng chỉ nghĩ: Thì ra nàng ta đã biết, nàng ta nhất định đã biết trong ngăn chứa bên giường có thi thể của cha Nam Chiêu. Gian phòng là của cha mẹ nàng ta, trong hai người họ ít nhất phải có một bên biết nơi này có cất giấu thi thể, nhưng là ai đã mang thi thể của cha Nam Chiêu đến giấu ở đây? Còn việc Nùng Thúy thà vu khống Liễu Duy Dương là hung thủ cũng không muốn hắn rời khỏi, sự cố chấp đáng sợ này, cũng là bắt nguồn từ đây mà ra?

Ma Tướng, ma tự tâm sinh.

Nùng Thúy sau khi đuổi Thủy Hạnh đi khỏi, liếc cũng không buồn liếc đến bọn họ, tự nhiên bước tới cạnh Liễu Duy Dương yêu kiều nở một nụ cười: “Thiếp vốn muốn mời chàng đến nếm thử rượu ngon cha vừa mang về, không ngờ lại thành ra thế này.”

Nhan Đàm chầm chậm siết chặt nắm tay, đầu óc rối như tơ vò bị lấp đầy bởi một âm thanh: Giết chết ả, lập tức giết chết ả!

Nàng lòng nghĩ vậy, tay không tự chủ giơ lên, trên tay yêu khí lởn vởn, nhưng còn chưa kịp động thủ thì đột nhiên cổ đã bị siết chặt, liền sau đó hai cổ tay cũng bị kẹp lấy, trong mắt chỉ phản chiếu một đôi ngươi điềm nhiên không một gợn sóng. Tiếp theo nàng cũng không biết xảy ra chuyện gì, chỉ cảm thấy mặt chợt man mát, đầu bị thẳng tay dìm mạnh xuống nước.

Nhan Đàm giật bắn, ngay tắp lự hồi phục thần trí, rối rít vùng vẫy liền mấy phát, lực siết trên cổ cũng lập tức thả lỏng ra. Nàng sặc hết mấy ngụm nước, căm hờn ngẩng phắt đầu dậy thì thấy mình đã đứng cạnh chum nước được chuẩn bị sẵn ngoài phòng để phòng hỏa hoạn, còn kẻ trước đó đè đầu trấn nước mình chính là Liễu Duy Dương.

Liễu Duy Dương mắt không dậy sóng nhìn nàng: “Đã tỉnh táo lại chưa?”

Nhan Đàm quẹt quẹt nước trên mặt, phẫn nộ đáp: “Ta vốn dĩ tỉnh táo vô cùng! Ta tận mắt nhìn thấy trong chiếc ngăn bí mật cạnh giường kia lăn ra một cái đầu người, không lẽ những thứ này đều là ta nằm mơ?!”

“Đó đều là thật.”

“Vậy được, sau đó ngươi và Nùng Thúy xuất hiện ở cửa, nếu là người thường trông thấy mấy mẩu xác chết chặt khúc như vậy, ít nhất cũng phải sửng sốt ra mặt chứ có phải không? Nhưng nàng ta thì không hề, nàng ta căn bản đã biết từ sớm có thứ như vậy trong chiếc ngăn kia! Không lẽ ta suy đoán như vậy không đúng sao?”

“Suy đoán rất đúng.”

“Vậy ngươi còn xách ta ra đây nhúng nước làm chi hả?”

Liễu Duy Dương cúi đầu nhìn nàng, âm giọng trầm thấp: “Tất thảy những thứ xảy ra trong Ma Tướng đều không có can hệ đến ngươi, một khi để bị lôi kéo vào thì sẽ nhập ma, ngươi vừa nãy chỉ thiếu một chút nữa thôi.”

Nhan Đàm bực bội quay ngoắt người đi, dẩu dẩu môi không nói gì nữa.

Liễu Duy Dương xoay người bước vào phòng, điểm vào huyệt ngủ của Nam Chiêu bấy giờ đang co rúm người vào một góc với cặp mắt đỏ ngầu, đoạn nhấc cậu lên vai cõng dậy. Nùng Thúy thấy hắn chuẩn bị rời khỏi, vội gọi giật lại: “Chàng định đi bây giờ sao? Nhưng hiếm khi mới có dịp đến…”

Liễu Duy Dương nhạt giọng đáp: “Ta sang đây, vốn dĩ chính là vì việc này.”

Nhan Đàm tức thì cảm thấy quái lạ, chẳng lẽ Liễu Duy Dương thật sự đã nhìn ra manh mối bên trong? Còn tính toán thời gian qua tới đây vừa khéo không sớm không muộn. Có điều hắn chơi chiêu mỹ nhân kế này không khỏi hơi bỉ ổi quá mức, cứ như còn chê Nùng Thúy chưa đủ cực đoan trêu gan nàng ta thêm phát nữa. Nếu sau này hắn mà cũng xuất hiện trong chiếc ngăn giường bí mật kia, nàng đây một chút cũng không lấy làm kinh ngạc.

Quả nhiên, còn chưa đợi họ đi được bao xa thì vù một tiếng, một chiếc ghế đẩu đã bị ném sang, suýt soát sượt qua bên người.

Bọn họ trở về khoảnh sân nơi đang trú tạm. Đường Châu và Dư Mặc đều đang ở đó, trông thấy cảnh tượng này nét mặt cũng thoáng lộ vẻ ngạc nhiên.

Liễu Duy Dương đặt Nam Chiêu xuống giường, trầm giọng lên tiếng: “Mấy ngày nay ta đã điều tra rõ ràng, giữa ba người bị giết kia có một điểm tương đồng, bọn họ và cha mẹ của Nam Chiêu đều rất thân thuộc. Ngoài ra Pháp Vân cũng xuất gia đúng vào năm mẹ Nam Chiêu qua đời. Nhan Đàm, ngươi hẳn biết sử dụng vãng sinh chú?”

Nhan Đàm thoáng ngẩn người. Vãng sinh chú là loại chú thuật có thể nhìn vào kí ức của người khác, hắn hỏi vậy chắc không phải muốn nàng dùng vãng sinh chú trên người Nam Chiêu chứ? Nàng đây không có sở thích tọc mạch tâm sự của người khác một tí nào.

“Loại chú thuật này á hả, ta không được rành cho lắm…”

Liễu Duy Dương mặt lạnh như tiền: “Vậy sao, ta cứ tưởng ngươi trước đây là tiên tử trên Cửu Trùng Thiên, ít nhất cũng có học qua.”

Lời này của hắn vừa ra khỏi miệng, Đường Châu vốn đang cúi mặt uống trà liền ngẩng đầu lên nhìn nàng, Dư Mặc thì ngược lại chẳng có phản ứng gì, cả đầu cũng chả buồn ngẩng.

Nhan Đàm bi phẫn tột độ, giọng run run bảo: “Rõ ràng đã giao kèo rồi mà, sao công tử còn nói ra…” Nàng phỏng chừng nếu mình không đồng ý, vị Liễu cung chủ này sẽ đem cả những chuyện mất mặt khác của mình ra kể huỵch toẹt tuốt, nên chỉ còn nước ngồi xuống bên giường: “Được rồi được rồi, để ta thử xem thế nào, cũng không biết có được hay không.”