Trầm vụn hương phai- chương 32-33

Chương 32 · Lời nguyền

 

Nhan Đàm khiếp đảm thấy rõ, nhưng không phải vì câu nói đề cập đến lời nguyền của Nùng Thúy, mà vì nàng ta thà để Liễu Duy Dương bị người trong tộc nhận lầm thành hung thủ sát hại mẹ mình cũng không muốn hắn rời khỏi, đây thực sự quá ư cực đoan.

Chợt một tiếng động khẽ vang lên, sáo ngọc trong tay Liễu Duy Dương đã vặn mở, để lộ lưỡi dao sắc bén thanh mảnh bên trong, giơ ngang giữa hai chân mày Nùng Thúy: “Ta bình sinh không ưa nhất là bị người khác ép buộc.” Hắn thoáng vung tay, chỉ thấy vài tia kiếm lóe qua, trong chớp nhoáng bổ chiếc bàn thấp bên cạnh thành mấy chục mảnh, xong phất tay áo ngạo nghễ rời bước.

Nhan Đàm ngồi xổm xuống, nhặt một mảnh gỗ lên lật tới lật lui xem, thấy góc cạnh của mỗi một mặt đều cực kì ngay ngắn, miệng không khỏi lầm bầm: “Lợi hại quá đi…” Nàng sờ sờ ngực, mừng thầm may mà bản thân chẳng qua chỉ dùng miệng lưỡi vét chút lợi mọn chứ chưa đã thật sự chọc giận Liễu Duy Dương, nếu không để bị xẻ thành nhiều miếng như vầy, cứ cho nàng đây yêu pháp vô biên cũng không cách nào ráp liền trở lại.

Nùng Thúy đột ngột giơ tay bưng mặt, miệng bật ra tiếng thổn thức khe khẽ.

Nhan Đàm nhìn dáng vẻ rơi lệ như hoa lê mắc hạt mưa sa của nàng ta, tuy có vài phần thương hại nhưng thực sự không một chút đồng tình. Tình cảm nam nữ vốn dĩ phải là hai bên tự nguyện, hành xử tới mức độ như nàng ta, thật tình không khỏi có phần thái quá, nếu đổi lại nàng là Liễu Duy Dương cũng chịu không nổi. Nàng bất giác nghĩ, ban đầu lúc mới vừa gặp Nùng Thúy cảm thấy nàng ta dịu dàng thướt tha lại xinh đẹp, không ngờ lại thành ra như bây giờ. Gia đình bọn họ cũng được xem là danh gia vọng tộc trong Lạc Nguyệt tộc, chẳng lẽ cha mẹ nàng ta đều chưa từng tử tế dạy dỗ con gái ư? Sao nàng ta lại được nuôi dưỡng thành ra tính nết như hiện giờ?

Bọn họ bước ra khỏi nhà chứa hòm, rọi thẳng vào mặt là ánh mặt trời ấm áp chói chang. Bỗng Dư Mặc thấp giọng lên tiếng: “Có lúc, tình cảm thật có thể khiến cho con người ta phát điên.”

Nhan Đàm ngẫm qua, đoạn nhoẻn cười bảo: “Bản thân tình cảm không cách nào khiến người ta phát điên, mà là sự mềm yếu trong bản chất con người, chính nó mới khiến cho người lún sâu trong vũng lầy kia phát rồ đó thôi.”

Dư Mặc cụp đôi mi xuống, phát ra tiếng cười khẽ đến gần như không thấy tăm hơi: “Nói cũng phải.”

Nhan Đàm rất lấy làm không hài lòng, môi hơi dẩu ra: “Ngươi tốt xấu gì cũng tâng bốc ta vài lời chứ, chỉ ‘Nói cũng phải’ một câu nhẹ hều như vậy, chút xíu thành ý cũng không có.”

Dư Mặc dừng bước, không tự chủ được chìa tay nắm lấy vai nàng kéo sang, nhưng vừa nhìn thấy bản mặt đắc ý vô ngần, bên trên cứ như viết mấy chữ bự “Lẹ lẹ tâng bốc ta đi, tâng bốc cho nhiệt liệt vào” của Nhan Đàm thì bỗng im bặt. Mãi khá lâu sau, hắn mới khẽ lên tiếng: “… Thực tình không mở lời nổi, thôi bỏ đi vậy.”

Nhan Đàm thấy hắn xoay người dợm bước liền vội vã túm lấy cánh tay hắn, đoạn vấp váp mở miệng bảo: “Dư Mặc, lần trước là vì ta mà ngươi mới bị thương… Ta biết, đều là tại ta không tốt… nhưng mà, hơ, cảm ơn…”

Dư Mặc xoay đầu sang, chậm rãi nở một nụ cười: “Không có chi, dù gì cũng chẳng phải lần đầu tiên, quen tay rồi.”

Nhan Đàm tức thì cảm thấy vô cùng bẽ mặt.

Thế nhưng lời nguyền trong lời kể của Nùng Thúy hãy còn tiếp diễn, cứ như một trận ôn dịch, chầm chậm, âm thầm lây lan trong Lạc Nguyệt tộc.

Người thứ hai nằm trong quan tài của nhà chứ hòm, chính là phụ thân của Ấp Lan, người thanh niên định xé rách bức chân dung của Nam Chiêu hôm nọ.

Phụ thân Ấp Lan ngày trẻ là dũng sĩ lừng danh của Lạc Nguyệt tộc, về sau đã lên đảm đương chức vị tộc trưởng. Ông ấy cũng chết vì bị một kiếm đâm thẳng vào ngực, miệng thương vẫn như cũ rạch từ giữa ngực đến dưới xương sườn, nông sâu không đều, giống như bị một lưỡi kiếm chưa được khai phong cứa vào. Nếu như nói mẫu thân Nùng Thúy là bị một người quen với công phu tầm thường lén tấn công, vậy thì phụ thân Ấp Lan làm cách nào lại để một tay xoàng được dịp đâm mình từ phía chính diện?

Phụ thân Ấp Lan lúc hấp hối đã vét cạn chút hơi tàn còn sót lại bò ra khỏi phòng, dốc sức gào to đến khản giọng: “Đây là lời nguyền! Bọn họ, bọn họ lại trở về rồi!” Máu tươi điên cuồng phun vọt ra từ lồng ngực ông ta, nửa bên gương mặt bị máu nhuộm đỏ vô cùng dễ sợ.

Khi bọn người Nhan Đàm đổ xô đến nơi thì phụ thân của Ấp Lan đã tắt thở lìa đời, gương mặt vặn vẹo méo mó nằm ngập giữa vũng máu, hai mắt mở to trừng trừng, trên mặt mang một biểu hiện hãi hùng khó từ ngữ nào lột tả hết được.

Ấp Lan vừa trông thấy bọn họ thì đã điên cuồng lao xộc tới, hai mắt đỏ ngầu gầm lên: “Đều do đám người ngoại tộc các ngươi! Chính các ngươi đã mang lời nguyền tới! Ta phải giết chết các ngươi, giết chết các ngươi!” Nhan Đàm biết y hiện đang đau buồn tột độ vì mất cha, trút giận lên người bọn họ cũng là điều có thể tha thứ, bèn không nói gì tránh sang bên.

Nhưng Liễu Duy Dương lại tiến một bước tới trước, vung tay hất y ngã nhào sang bên, lãnh đạm cất lời: “Ngươi tự mình ngẫm cho tử tế vào, trên đời này lấy đâu ra lời nguyền?”

Ấp Lan ngã bệt ra đất, nửa ngày sau cũng chưa bò nổi dậy, hai mắt vẫn dán chết trên người Liễu Duy Dương. Chợt Nùng Thúy kéo dài giọng lên tiếng: “Mọi người bình tĩnh lại ngẫm thử xem, trong tộc chúng ta ai là kẻ có bản lĩnh hại chết tộc trưởng?”

Nhan Đàm giật thót, không ngăn được bản thân ngoảnh đầu nhìn nàng ta. Nùng Thúy nét mặt dửng dưng, thân người dong dỏng thướt tha giữa ánh sáng của đuốc lửa và đèn lồng, song lại toát vẻ hiểm độc khó tả nên lời. Phụ thân Ấp Lan là dũng sĩ lẫy lừng của Lạc Nguyệt tộc, dĩ nhiên hiếm có đối thủ, nàng ta sở dĩ nói vậy căn bản chính là muốn đổ trách nhiệm lên người Liễu Duy Dương.

Qua hồi lâu sau, những người Lạc Nguyệt vốn đang nhìn nhau dò xét cuối cùng đã đổ dồn ánh mắt vào Liễu Duy Dương.

Bất thình lình một tiếng hét to, một bóng người nhanh nhẹn mạnh mẽ xông lên trước tiên.

Trong vòng chưa đầy một chớp mắt, vài tia sáng lạnh lẽo lóe qua, Liễu Duy Dương trên tay là lưỡi dao thanh mảnh, ống tay áo màu trắng thuần tung bay nhảy múa trong làn gió nhẹ. Y sam của người Lạc Nguyệt vừa xông lên kia gần như rách bươm, từng mảnh một lũ lượt rơi xuống, nhưng da thịt thì lại không mảy may trầy xước.

Liễu Duy Dương điềm đạm cất lời: “Ta nếu đã muốn giết người, căn bản sẽ không để cho người này còn sót lại một hơi thở.” Hắn giơ tay chậm rãi đóng sáo ngọc lại cất vào tay áo, ngữ khí vẫn điềm đạm song pha chút cao ngạo: “Bây giờ còn ai nữa muốn xông lên, ta cũng không ngại giết thêm vài mạng.”

Đến thời điểm này, Nhan Đàm mới cảm thấy Liễu Duy Dương đích thị chính là Thần Tiêu cung chủ, căn bản không quan tâm kẻ khác nhìn mình bằng ánh mắt thế nào, chỉ chiếu theo suy nghĩ của bản thân hành sự. Tự dưng, khiến nàng cảm thấy có chút ngưỡng mộ.

Sau khi Liễu Duy Dương đặt xuống lời này, quả nhiên không Lạc Nguyệt tộc nhân nào dám tiến lên trước nửa bước, ngược lại còn lùi về sau một quãng, cứ im phăng phắc mặt đối mặt như vậy, bầu không khí đượm mùi kì quặc, thực tình có chút buồn cười.

Đúng vào lúc này, một thiếu nữ mặc y sam mỏng màu tím hoa sim hớt hải chạy vào, miệng thở hổn hển gọi to: “Cha, cha, không hay rồi, Nam Chiêu bị người ta đánh bị thương vứt ở bên ngoài— Ủa?” Cô bé đảo mắt một vòng, nhìn thấy tình cảnh trước mắt, biết có điều không ổn nên bèn ngậm ngay miệng lại.

“Thủy Hạnh, con vừa mới nói Nam Chiêu thế nào?” Cha của Nùng Thúy trầm giọng hỏi.

Thủy Hạnh vỗ vỗ ngực, hít cái lấy hơi rồi dịu giọng bảo: “Con cũng không biết xảy ra chuyện gì, cổ của Nam Chiêu bị người ta đánh cho tụ một cục máu bầm rất lớn, lúc con tìm thấy thì huynh ấy đang nằm hôn mê trong bụi cỏ bên ngoài, tới giờ cũng chưa tỉnh lại.”

“Rất có thể Nam Chiêu đã trông thấy hung thủ sát hại tộc trưởng nên mới bị diệt khẩu. Liễu công tử, thứ cho chúng ta nhiều phen đắc tội, trước khi sự việc này kết thúc, các vị vẫn chưa thể rời khỏi.” Ông ta chắp tay cái, đoạn sải từng bước lớn ra ngoài: “Thủy Hạnh, con dẫn đường cho cha, chúng ta đến đợi Nam Chiêu tỉnh lại.”

“Chúng ta hiện giờ nên rời khỏi hay lưu lại?” Đường Châu im lặng một lúc thì đều đều cất giọng hỏi.

Liễu Duy Dương tay nắm sáo ngọc, nét mặt đượm vẻ tư lự: “Lưu lại. Việc này tuyệt đối không phải lời nguyền, bên trong nhất định còn có ẩn tình.”

Nhan Đàm buồn chán đứ đừ ngồi chồm hổm bên bờ con suối nhỏ xem Thủy Hạnh và Nam Chiêu luyện võ.

Từ chỗ nàng ngồi nhìn sang cũng còn thấy rõ mồn một vết bầm to tướng trên cổ Nam Chiêu, có thể thấy kẻ xuống tay kia đã ra đòn rất mạnh. Trong lúc Nam Chiêu hôn mê đã có không ít những hộ khá có danh vọng trong Lạc Nguyệt tộc phái người tới đợi cậu tỉnh dậy, dẫu sao cậu cũng là rất có khả năng là người duy nhất nhìn thấy tướng mạo của tên hung thủ.

Đáng tiếc Nam Chiêu sau khi tỉnh lại thì đối với việc mình làm thế nào bất tỉnh nhân sự nằm trong bụi cỏ, trên cổ sao lại có một vết bầm to tướng hoàn toàn không nhớ gì cả, căn bản một tẹo manh mối cũng không có. Tất cả những người muốn hỏi ra mấu chốt của sự tình từ miệng Nam Chiêu đều chỉ có thể bỏ xó việc này sang bên.

Mà theo tình hình quan sát hơn nửa ngày trời của Nhan Đàm thì, hay cho Nam Chiêu lớn hơn Thủy Hạnh những một hai tuổi, tương lai còn phải trưởng thành làm một đường đường nam tử hán, vậy mà công phu lại không bì kịp Thủy Hạnh. Còn Thủy Hạnh, không phải nàng nói chứ, thực tình cũng chả phải cao minh gì, quả nhiên dạo gần ở cùng cao nhân nhiều rồi, đến cả mắt nhìn người cũng trở nên kén chọn…

Nàng đang suy nghĩ thì bất chợt gương mặt của Thủy Hạnh phóng to lên gấp mấy lần trước mắt, bên tai cũng oang oang vang dậy tiếng gọi to: “Nhan tỉ tỉ!” Nhan Đàm vội chìa tay chặn khuôn mặt cô bé, nhích ra xa một chút rồi uể oải mở miệng: “Làm gì đây?” Nàng sở dĩ ở đây xem cặp thiếu niên này luyện võ, đúng là phải cảm ơn Liễu cung chủ. Hắn chỉ qua loa buông hờ một câu thì đã đày nàng tới đây giương mắt nhìn hai con người thanh xuân niên thiếu, rực rỡ tuổi hoa, khiến nàng dù chẳng muốn thừa nhận tuổi tác bản thân đã dày một bó cũng không thể không bị thuyết phục mình đã già.

Liễu Duy Dương bảo, nếu quả thực là hung thủ đã xuống tay với Nam Chiêu, thì một lần không thành, rất có khả năng sẽ còn hành động lần nữa, nàng ở một bên dòm chừng cũng trông nom được ít nhiều. Nhưng nàng dòm cả ngày trời, đến kiến cũng không bắt gặp mấy con chứ đừng nói chi tới kẻ thuộc diện bị tình nghi là hung thủ, trái lại chỉ chuốc thương tổn tinh thần ngập ngụa vào người, khi không tự dưng cảm thấy bản thân già đi quá trời quá trời luôn…

Thủy Hạnh tung tăng nhảy chân sáo men theo bờ suối được vài bước, vẫy vẫy tay gọi nàng: “Nhan tỉ tỉ, chúng ta qua chỗ sông bên kia tắm đi có được không? Muội luyện kiếm múa quyền cả ngày, đổ rất nhiều mồ hôi!”

“Trời còn chưa tối, muội bây giờ đi tắm không sợ có người qua đường nhìn thấy hả?”

Thủy Hạnh lắc lắc đầu: “Đương nhiên không thấy được rồi, trong tộc Lạc Nguyệt bọn muội, nam tử chỉ tắm rửa ở sông nam, còn nữ tử chỉ tắm ở sông nữ, ngày thường cũng không có ai đi ngang đó hết.”

Nhan Đàm cho tới hôm nay mới biết Lạc Nguyệt tộc nhân lại còn chi li tỉ mỉ thế này. Nhưng nàng hiện giờ sống trong thôn trang của Lạc Nguyệt tộc cũng được một quãng thời gian kha khá, cảm thấy phong tục tập quán của người Lạc Nguyệt so với phàm nhân chẳng khác là bao, đến cả kiếm pháp đường quyền của Thủy Hạnh bọn họ và Đường Châu cũng na ná như nhau. Có điều Thủy Hạnh lôi nàng tới bên sông nữ thì lại không thể trông chừng Nam Chiêu. Nàng ngẫm qua một lượt, chìa tay kéo lấy Nam Chiêu: “Đệ cũng đi cùng luôn đi.”

Nam Chiêu đỏ bừng cả mặt: “Đệ, đệ không đi được đâu!”

Thủy Hạnh phì cười: “Huynh ấy lúc mới tới đây còn không biết quy tắc này, kết quả có một lần đi qua sông nữ, lúc đó Nùng Thúy tỉ tỉ của muội y sam cũng đã cởi hết một lớp, đánh cho huynh ấy một trận mặt mũi sưng vù như cái đầu heo vậy đó.”

Nhan Đàm thấy cô bé nhắc đến Nùng Thúy, bèn mở miệng nói dò một câu: “Nùng Thúy tỉ tỉ của muội và muội tính tình khác nhau thật đó.”

Thủy Hạnh nghĩ nghĩ, đoạn làm ra vẻ già dặn đáp lời: “Cái đó dĩ nhiên là không giống rồi, tỉ tỉ tuổi tác lớn hơn muội, nhân tình thế thái từng chứng kiến qua cũng nhiều hơn muội, tỉ ấy lúc nhỏ còn từng nhìn thấy Huyền Tương điện hạ nữa kìa. Tiếc là lúc đó muội chưa ra đời, nếu không cũng đã được tận mắt trông thấy một lần rồi. Chỉ nhìn mỗi chân dung thôi, cũng đã cảm thấy người đúng thực là một nam tử rất anh tuấn.”

Nhan Đàm không nói gì. Ấn tượng ban đầu và về sau của Nùng Thúy trong nàng cách biệt quá xa, đây hẳn không phải chỉ do tuổi tác trưởng thành, thế thái nhân tình đã chứng kiến nhiều nên mới như vậy. Thế nhưng điểm này và hai án mạng xảy ra trước đó, chắc không có can hệ lớn nào chứ…

“Á, bọn muội tuyệt đối đừng để bị vẻ ngoài của tên Liễu Duy Dương đó bịp! Ta nói muội biết, trên đời này tuyệt không tìm đâu ra một kẻ xấu xa hơn hắn, thích đeo bộ mặt kẻ khác sống qua ngày cũng bỏ đi, lại còn chuyên môn giả thành loại tiểu nhân dung tục, lấy thuốc nổ cho nổ ta, lấy lửa đốt ta, còn đẩy ta xuống vách núi, việc xấu mà hắn đã làm thật phải nói là sử sách khó lòng ghi hết.”

“Nghe có vẻ như rất quá đáng, vậy còn Đường Châu công tử thì sao? Muội nghe Nam Chiêu kể Ấp Lan đại ca đối với với huynh ấy rất không khách khí , vậy mà huynh ấy cũng không hề tức giận.”

Hai người bọn muội ngây thơ quá rồi. Đường Châu không so đo với đối phương, nguyên do chỉ có một, đó chính là hắn không thèm để y vào mắt, sẵn tiện còn có thể phô bày tư thái cao nhân, chứ hắn thực ra là loại người tới chuyện nhỏ bằng hột mè cũng phải tính toán nữa là. Niềm căm phẫn vì chính nghĩa sắp nhận chìm lồng ngực Nhan Đàm: “Hắn tuyệt đối là kẻ xấu xa đứng nhì thiên hạ! Ta trước đây từng bị hắn nhốt trong pháp khí tròn trịa hai chục ngày, không nhìn thấy được ánh sáng mặt trời cũng không nói đi, liền tù tì hai chục ngày giọt nước hột cơm cũng không có lấy bỏ bụng. Không dễ dàng gì đợi ta ra được bên ngoài thì lại bị hết cấm chế này tới cấm chế nọ xích lấy không tha, càng tức mình hơn nữa là, hắn còn nói với người khác ta tráng kiện tới độ cả một con cọp cũng có thể đánh chết, phàm là nữ tử, có ai nghe thấy câu này mà vui cho được hay không?”

Thủy Hạnh nghẹn ngào hồi lâu, đoạn chỉ còn có thể hỏi: “Vậy Dư Mặc công tử thì sao? Huynh ấy lúc nghe người khác nói chuyện đều rất có kiên nhẫn, khi cười cũng rất dịu dàng.”

“Muội vẫn là bị gạt rồi, Dư Mặc tuy so với hai người trước đỡ hơn một chút, nhưng cũng chẳng khác được là bao. Lúc tộc trưởng mang bọn ta sang chỗ Dư Mặc định cống nạp cho hắn làm thị thiếp, hắn đã trong số bao nhiêu người cùng tộc chọn trúng ta, ta còn nghĩ chắc là dung mạo tính nết của mình hợp ý hắn. Kết quả câu tiếp theo của hắn chính là sai ta tới thư phòng thu dọn sạch sẽ bàn đọc sách, còn kêu người đến dạy ta làm thế nào dọn dẹp phòng của hắn. Bây giờ những người cùng tộc với ta lúc giáo huấn con gái mình đều bảo con tuyệt đối đừng có học theo Nhan Đàm, con xem người ta dù đã nạp nàng ta làm thị thiếp mà đến một ngón tay cũng chưa từng đụng tới, về sau đến cả danh phận thị thiếp cũng chẳng còn, con mà giống như nàng ta sau này nhất định không ai thèm.”

Thủy Hạnh lẩm bẩm: “Nghe có vẻ như tỉ đã trải qua những tháng ngày rất thê thảm…”

Thê thảm ấy hả…

Nhan Đàm ngẫm qua một lượt, thật thà chân chất trả lời: “Vậy thì cũng chưa tới nỗi.” Nàng trông thấy một con sông nhỏ phía xa, bèn dừng bước bảo: “Thủy Hạnh, muội qua đó một mình đi nha, ta và Nam Chiêu ở lại đây, ta chỉ sợ có kẻ tìm cơ hội hạ độc thủ với đệ ấy.”

Thủy Hạnh vốn còn định lôi nàng theo, nhưng nghe đến câu cuối cùng thì gật gật đầu: “Vậy hai người phải ở đây đợi muội, không được tự mình bỏ đi đâu đó.”

Nam Chiêu bẽn lẽn cười cười: “Muội mau đi đi, bọn ta sẽ ở đây đợi muội.”

Nhan Đàm nhìn Thủy Hạnh đi khỏi, xoay người lại ngó qua vết bầm trên cổ Nam Chiêu, nhẹ giọng hỏi cậu: “Đệ một chút cũng không nhớ ra là ai đã đánh mình bị thương ư?”

Nam Chiêu lắc lắc đầu, đáp vẻ áy náy: “Đệ thực lòng không nhớ ra, lúc đó chỉ cảm thấy bất thình lình không thể thở được, sau đó thì không hay biết gì nữa.”

“Nếu như gặp lại kẻ đó liệu đệ có thể nhận ra hắn không?”

Cậu gắng sức nghĩ ngợi hồi lâu, lí nhí trả lời: “Có lẽ… cũng không được.”

Nhan Đàm thấy bộ dạng chán nản của Nam Chiêu, bèn nhẹ nhàng vỗ vai cậu, hai người bọn họ chiều cao ngang ngửa, vỗ vào rất chi là thuận tay: “Nếu đệ một chút cũng không nhớ ra cũng tốt, như vậy kẻ đó sẽ không có nghi ngại gì, nếu không hắn sẽ ra tay lần nữa.”

Nam Chiêu cúi gằm mặt, máu ấm dồn lên đôi má gầy gò: “Thật ra lúc đệ còn nhỏ rất có thiên tư luyện công phu, về sau đổ một trận bệnh, thân thể cũng ngày một yếu dần, không biết tại sao những chiêu kiếm trước đây chỉ xem qua một lần là biết lại luyện đến mấy chục mấy trăm lần cũng không học được… Đệ biết bản thân rất vô dụng, đến cả Thủy Hạnh cũng không bằng…”

Chợt Nhan Đàm lên tiếng hỏi: “Đệ năm nay bao nhiêu tuổi?”

Nam Chiêu thoáng lộ vẻ ngạc nhiên, đoạn ngượng ngùng đáp: “Qua thêm mười mấy ngày nữa là tròn mười sáu.”

Nhan Đàm tươi cười ôm lấy vai cậu, âm giọng dịu dàng: “Dựa vào tuổi tác của ta làm bà cố nội của đệ cũng còn dư chán. Đệ có chuyện gì không vui cứ nói ta nghe thử xem, nói không chừng sau khi kể ra rồi sẽ cảm thấy đỡ hơn nhiều đó.”

Nam Chiêu nhoáng cái mặt đã đỏ lựng đến tận mang tai, lắp ba lắp bắp: “Nhan, Nhan cô nương, người khác đều thích nói mình ít đi mấy tuổi, nhìn tỉ đến một nửa tuổi của mẹ đệ cũng không tới, việc gì phải làm tới bà cố nội của đệ?”

Nhan Đàm vô cùng ức chế, hiếm được lúc nàng thấu hiểu lòng người như vậy mà đối phương lại chê nàng không có đầu bạc da nhàu, mặt đầy nếp nhăn.

Chương 33 · Phù Vân tự

 

Bên ngoài một khoảng mây trôi lững lờ, vậy nên chùa có tên gọi Phù Vân.

Tộc trưởng của tộc hoa tinh bọn họ từng giáo huấn các tộc nhân của mình, rằng thân làm yêu bọn họ, trên đời có ba thứ nhất định phải tránh xa: pháp khí, chùa miếu, tỏa yêu tháp.

Nhan Đàm đến giờ phút này đã được mở rộng tầm mắt tới cái thứ hai, riêng tỏa yêu tháp thì đã sớm sập từ thời thượng cổ, có muốn thấy cũng không thấy được nữa. Nàng trông trẻ được năm sáu ngày, từ câu cá tới hái dâu tằm thậm chí là kể chuyện đều đã làm qua tất tần tật với tụi nhóc Thủy Hạnh, vậy mà phía Liễu Duy Dương vẫn chưa có tiến triển gì.

Tên hung thủ kia có thể làm cho mọi việc chẳng chút sơ hở như áo trời không lộ đường khâu (1), là một nhân tài.

Có lần Thủy Hạnh kể với Nhan Đàm, từ sau khi Nam Chiêu bị thương thì đêm thường nằm mơ thấy ác mộng, cha cô bé đã tìm đại phu đến kê đơn bốc thuốc nhưng vẫn chả có tác dụng gì. Nhan Đàm bèn bảo, thay vì uống thuốc chi bằng đốt ít trầm hương giúp dễ ngủ, cây bạch mộc hương là nguyên liệu tốt nhất để chế tạo loại trầm hương này. Tiếc là loài bạch mộc hương chỉ ở Phù Vân tự trên đỉnh Bách Trượng nằm phía tây bắc thôn trang mới có, thế là Thủy Hạnh bèn sống chết kéo theo nàng làm một chuyến đến ngôi chùa.

Lúc dùng cơm tối, Nhan Đàm kể chuyện ngày mai phải lên đường cùng đám nhóc Thủy Hạnh đến Phù Vân tự. Liễu Duy Dương tay cầm đũa, một chữ không lọt kẽ răng nhai kĩ nuốt chậm, không bảo được mà cũng chẳng bảo không được. Nhan Đàm cũng chẳng dám khẳng định hắn rốt cuộc có nghe thấy hay không, dù sao cuối cùng cũng xem việc hắn không có phản ứng như ngầm tán thành.

Dư Mặc rút thanh dao găm trong tay áo ra đẩy tới trước mặt nàng, miệng mỉm cười bảo: “Thanh dao găm này ta đã dùng thuật pháp gia cố sức mạnh, ngươi mang theo bên mình, tóm lại là phải cẩn thận mọi bề.”

Nhan Đàm sờ sờ cán dao, lại cầm lên nhìn nhìn, thanh dao găm này nàng cũng không phải lần đầu tiên dùng, cảm thấy rất thuận tay. Nhưng nàng chỉ đi kiếm có miếng bạch mộc hương mà đem theo con dao tốt thế này, cuối cùng chỉ dùng xẻo gỗ, không phải phung phí tài nguyên trầm trọng hay sao?

Đường Châu gác đũa, chậm rãi hỏi nàng: “Các người lên núi Bách Trượng, hẳn trong một ngày sẽ về đến nơi?”

“Nghe Thủy Hạnh nói sẽ tá túc lại trong Phù Vân tự một đêm, sáng sớm ngày mốt quay về.”

“Nếu các người có gặp phải nguy hiểm gì ứng phó không xuể, qua khỏi khoảng thời gian đó chúng ta ắt biết, ngươi chỉ cần nghĩ cách cầm cự lâu một chút.”

Nhan Đàm giận dữ: “Đường Châu, ngươi vầy là ý gì hả? Chẳng qua chỉ là đi gọt miếng gỗ mà ngươi cũng trù ẻo ta!”

Đường Châu không mấy để tâm mở miệng: “Chẳng qua cảm thấy bản lĩnh dây vào thị phi của ngươi rất cao minh.”

“Ngươi ngươi ngươi…” Nhan Đàm hít vào rồi lại thở ra, vậy mà vẫn không chút sức lực độp lại hắn.

“Sự thật trăm phần trăm.” Dư Mặc nhấc khăn tay lên chùi mép, nhạt giọng bình phẩm một câu.

Nhan Đàm vì câu nói này rầu rĩ hết cả một đêm. Hôm sau trời còn chưa tỏ thì Thủy Hạnh đã lôi xềnh xệch Nam Chiêu với cặp mắt buồn ngủ mơ màng đến đập cửa phòng nàng muốn rung trời. Nàng vừa nhìn thấy trường kiếm của Thủy Hạnh và Nam Chiêu thì đã hoàn toàn câm lặng. Hai người bọn họ vác theo binh khí nặng như vầy đi leo núi Bách Trượng, đường núi cheo leo một chút thì còn làm sao mà đi được nữa? Mà khoan hẵng nói tới chuyện này đi, cho dù bọn họ mang theo binh khí, nếu có thực sự gặp phải dã thú hung đồ gì đó, thì trừ để lòe cho có ra cũng chẳng còn lợi ích nào hết.

Sự thật quả đúng không ngoài dự liệu của nàng, mới đi chưa được đến lưng chừng núi thì hai cô cậu đã mệt bở hơi tai thở hổn hển, cuối cùng vẫn là phải dùng trường kiếm làm gậy chống đường để mà leo tiếp.

“Hạnh nhi, sao con lại đột nhiên chạy tới đây? Chẳng lẽ đã chọc cha con nổi giận nên mới trốn đến chỗ ta?” Người hỏi chuyện là một người đàn ông đã có tuổi, mình khoác bộ áo bào màu xám xịt, gấu áo bị tùy tiện xăn lên cột thành gút, để lộ một đôi chân lớn mang giày bện từ sợi gai.

Nhan Đàm không chắc chắn lắm vị này có được tính là hòa thượng hay không. Nàng ở phàm giới cũng từng gặp qua không ít tăng nhân, vì ăn uống chay tịnh khổ tu mà hầu hết đều gầy còm, gương mặt cũng đượm vẻ uy nghi. Còn vị đứng trước mặt đây, đầu thì đúng là trọc lốc thật, sáu chấm sẹo đốt liều trên đỉnh đầu cũng sờ sờ trước mắt, chỉ là thân hình có chút phát tướng, cả người trông vào nhẵn nhụi béo tốt, tuy không đủ uy nghiêm nhưng nhìn vào ngược lại vô cùng thân thiện.

Thủy Hạnh chạy ù tới cạnh người đàn ông có tuổi này, miệng nũng nịu nói mấy câu, ông ta suốt buổi mặt vui phơi phới xoa đầu cô bé. Cuối cùng cô nhóc cũng nhớ ra phía sau còn có người, bèn ngoái đầu nhìn Nam Chiêu và Nhan Đàm bảo: “Đây là Pháp Vân thúc bá của muội, lúc còn trẻ là bạn tốt của cha, đáng tiếc thay, bây giờ đã xuất gia làm hòa thượng.”

Nhan Đàm khẽ cúi người thi lễ: “Đại sư vẫn mạnh ạ?”

Pháp Vân gật đầu, hai lòng bàn tay chắp vào nhau: “Cô nương đi đường hẳn vất vả rồi.”

Nam Chiêu cũng chắp tay hành lễ: “Là chúng cháu làm phiền rồi ạ.”

“Con… tên là gì?”

Nhan Đàm giơ tay gõ gõ cằm, cảm thấy có chút kì lạ. Vị Pháp Vân đại sư này và nàng lúc thăm hỏi nhau chỉ liếc sơ qua nàng một cái, còn ánh mắt đang dòm chằm chằm Nam Chiêu hiện giờ, hình như hơi bị dài thì phải?

Nam Chiêu tuy có vẻ kinh ngạc nhưng vẫn cúi đầu đáp: “Cháu tên là Nam Chiêu ạ.”

Pháp Vân ngẩng đầu nhìn trời, miệng lẩm bẩm: “Nam Chiêu, Nam Chiêu… Chớp mắt cái đã lớn như vậy rồi…” Rồi ông chợt định thần trở lại, siết chặt lấy vai Nam Chiêu, khẽ cúi đầu hỏi: “Nam Chiêu, con năm nay bao nhiêu tuổi?”

Sắc mặt Nam Chiêu đột nhiên trắng bệch, trông như cuống họng đang bị bóp nghẹt, giọng nói cũng mỗi lúc một nhỏ dần: “Sắp, sắp tròn mười sáu…”

Nhan Đàm nghe thấy tim mình đánh thịch. Phản ứng này rất không bình thường.

Nàng không ngăn được bản thân đưa mắt liếc nhìn Pháp Vân đại sư. Ở giữa hai chân mày ông ấy có một nốt ruồi đen rất to. Lực tay ông ấy nắm lấy Nam Chiêu hẳn cũng không nhỏ, thân người thư sinh của cậu thiếu niên thiếu điều muốn lắc lư chao đảo.

Pháp Vân chầm chậm buông tay, cất tiếng thở dài: “Cũng đã qua lâu như vậy rồi…” Tiếng thở dài này đượm mùi thê lương, cuối cùng ông chỉ lắc lư thân mình, xoay người bước vào trong chùa.

Thủy Hạnh thấy ông chưa chi đã một mình rời khỏi, vội rối rít gọi với theo: “Thúc bá, tụi con tới đây là để hỏi xin một miếng bạch mộc hương!”

Pháp Vân phất phất tay áo, bước chân vẫn không dừng lại: “Con muốn thì cứ tự mình đi lấy, đừng phá hỏng hết chỗ cây phía sau là được.”

Nhan Đàm nhân lúc Thủy Hạnh nói chuyện, đè thấp giọng hỏi Nam Chiêu: “Đệ trước đây từng gặp qua vị đại sư này?”

Nam Chiêu lắc đầu, mặt mày trắng bệch: “Gặp thì chưa từng gặp qua… Nhưng mà, khi đệ trông thấy nốt ruồi giữa hai chân mày ông ấy thì cảm thấy rất quen thuộc, cứ như đã từng thấy qua…”

Nhan Đàm lại hỏi: “Vậy khi đệ trông thấy nốt ruồi đó có cảm giác như thế nào?”

Nam Chiêu ngẫm qua, đoạn cắn răng đáp: “… Sợ hãi.”

Nhan Đàm chìa tay vuốt ve mảnh bạch mộc hương trên tay, chầm chậm ngâm nó vào chậu nước trong, cả chậu nước bắt đầu tỏa hương sen dìu dịu.

Nàng thực hiện những động tác này hoàn toàn dựa vào sự thành thạo. Nàng lật mảnh gỗ trầm hương kia tới lui vài lượt, lòng mải nghĩ suy tâm sự. Nam Chiêu nói, cậu ấy hoàn toàn không nhìn rõ kẻ hôm ấy hạ độc thủ mình. Bây giờ lại bảo, lúc nhìn thấy nốt ruồi của Pháp Vân thì cảm thấy dường như đã từng trông thấy ở đâu, lại còn có cảm giác sợ hãi.

Nốt ruồi này của Pháp Vân, bất kể là kích cỡ hay vị trí đều khá thuận lợi, chỉ cần nhận biết một nốt ruồi như vậy giữa hai đầu màu thì sẽ không thể nào nhìn lầm được.

Nếu hung thủ của hai vụ án mạng trước đây là Pháp Vân đại sư, thế thì hai nạn nhân trước lúc chết hét to “lời nguyền” lại là vì nguyên cớ gì? Móc nối các tình tiết lại với nhau như vậy thì thành ra hoàn toàn không hợp lý.

Hương thơm trong phòng mỗi lúc một thêm ngào ngạt. Nhan Đàm vớt miếng bạch mộc hương trong chậu ra, định tìm một nơi để hong cho khô. Đẩy cửa ra ngoài, thấy màn đêm đã sẫm đen, bên đường chân trời có vài ngôi sao lơ thơ rải rác, cả trăng cũng chẳng thấy đâu, nàng bèn tiện tay đặt miếng trầm hương lên bậu cửa sổ.

Nàng nhìn mảnh gỗ trầm hương trắng bóc, trong lòng dâng lên cảm giác mãn nguyện. Con người trên đời có trăm nghìn loại, mỗi một môi trường đều hình thành nên loại người khác nhau. Nhan Đàm sở thích không nhiều, chế tạo trầm hương là một trong số, lúc nhàn rỗi không có việc gì làm thường thử qua các hình dạng mùi hương khác nhau, về sau phát hiện vẫn là hương sen có tác dụng an thần tốt nhất. Mà bản thân nàng trùng hợp lại là một gốc sen tu vi khá cao thâm. Thực ra chế tạo một miếng trầm hương đúng nghĩa trình tự phức tạp hơn nhiều so với những gì nàng đã làm, nhưng vì Nam Chiêu đang cần dùng gấp nên lược bỏ được bước nào nàng đều lược bớt.

Nhan Đàm đặt trầm hương vào chỗ xong, đảo mắt nhìn ra bốn phía, đoạn vòng vo rắn bò bụi rậm lén lút lẻn từ ngoại viện dành riêng cho đàn bà con gái ở của Phù Vân tự đến thiền phòng trong nội viện. Nàng sớm đã có dự phòng, lúc trời còn sáng lượn tới lượn lui trên con đường này hết những ba bận, bây giờ cho dù phải mò mẫm trong bóng đêm cũng không dễ gì nhầm đường cho được. Nàng lén mò tới bên ngoài thiền phòng, trông thấy cửa sổ được đóng kín mít, hắt trên tấm giấy dán cửa là bóng của ngọn lửa đang nhảy múa bập bùng.

Nhan Đàm căng thẳng nhích gần một bước, lại nhích gần thêm bước nữa, cuối cùng dán người vào tường đứng yên bất động. Nàng vốn còn định tới trước cửa sổ, dùng ngón tay chọt thủng một cái lỗ trên tấm giấy dòm vô trong, nhưng làm vậy cũng đồng nghĩa với khiến cho chiếc bóng của mình in lên trên. Nếu vì vậy mà để các hòa thượng trong chùa bắt được quả tang, mặt với chả mũi tiếng với chả miếng còn không phải mất trắng hay sao?

Nàng nín thở chăm chú lắng nghe động tĩnh bên trong thiền phòng, có vài tiếng bước chân khe khẽ đi từ đầu bên này phòng sang đầu bên kia, xem ra người bên trong phòng đang trong tâm trạng vô cùng bất an, muốn dùng bước chân phân tán những bất an đó.

Cũng chẳng biết trôi qua hết bao lâu, khung cửa sổ chợt phát ra tiếng kêu cót két, đỉnh đầu trọc lốc của Pháp Vân thò ra ngoài, dòm trái ngó phải một lượt, đoạn lại khép kín cửa vào. Trong đầu Nhan Đàm tức thì nhen dậy một ý tưởng rất không được đúng lúc. Biểu cảm trên mặt Pháp Vân lúc ló đầu ra khỏi cửa vừa khẩn trương lại mong đợi, trông như anh học trò nghèo đang chờ gặp mặt tiểu thư đài các trên lầu cao trong hí kịch.

Nói đến thú vui sở thích của Nhan Đàm, chế tạo trầm hương là một, viết lời thoại hí kịch lại là cái nữa.

Chiếu theo trình tự trong kịch bản, tiếp theo sẽ là cảnh hội ngộ nơi lầu cao thổ lộ tâm tình. Nhan Đàm không nhịn được nghĩ, Pháp Vân trước đó khi nhìn thấy Nam Chiêu đã mang sắc mặt như thế, sau đó còn thở dài cảm khái cái gì mà mười sáu năm chẳng mười sáu năm, không lẽ Nam Chiêu thật ra là con trai ông ấy? Nhưng mà Pháp Vân khỏi nói cũng biết là người Lạc Nguyệt, như vậy Nam Chiêu chẳng phải thành ra con riêng rồi ư?

Đúng vào giữa lúc Nhan Đàm đang càng nghĩ càng xa vời thì bất thình lình từ trong thiền phòng vang lên một tràng gõ mõ, hòa cùng với tiếng tụng kinh của Pháp Vân, nghe vào còn toát ra vẻ trang nghiêm trịnh trọng.

Nhan Đàm bị tiếng tụng kinh này khiến cho đầu đau muốn bổ làm đôi, lòng bèn nảy sinh tư tưởng chùn bước. Vừa lúc nàng đang chầm chậm nhích người ra sau thì bỗng trong phòng truyền ra tiếng nói khẽ của Pháp Vân: “Con quả nhiên đã tới.”

Nhan Đàm nghe tiếng liền tức tốc dán sát người vào tường, tiện thể xáp lại gần thành cửa sổ thêm chút.

“Ta biết con sẽ còn nhớ, dầu gì lúc đấy…” Pháp Vân đột ngột lặng thinh, người còn lại trong thiền phòng cũng không mở miệng nói lấy một lời.

Nhan Đàm gắng sức rướn người, làm sao để cho bóng của bản thân không hiện trên giấy dán cửa mà lại có thể nhìn thấy tình hình bên trong. Một thân hình phát tướng vội vã bước đi trong thiền phòng, chiếc bóng rọi trên ô cửa thoắt mờ thoắt tỏ.

Chợt một giọng nói mỏng manh có phần ẻo lả cất tiếng: “Nhân quả báo ứng, ngươi đã gieo gió thì ắt phải gặt bão. Ngày tháng yên ổn của ngươi đã kéo dài quá lâu, quá lâu rồi…”

Nhan Đàm bỗng dưng giữa ngọn gió đêm nổi hết da gà.

Người này từ đầu chí cuối đều uốn éo giọng nói chuyện, giọng nói vừa lả lướt lại mềm nhũn, khiến nàng có chút chịu đựng không nổi.

Chợt Pháp Vân thét giật lên một tiếng, nghe như âm thanh thoát ra từ trong cổ họng, bẵng đi một lúc mới run run mở miệng: “Ngươi, ngươi…” Ông ta dừng lại một lát, miệng lặp đi lặp lại mỗi câu nói: “Sao lại có thể như vậy, sao lại có thể như vậy?” Không ai trả lời, nhưng ông ấy vẫn không ngừng hỏi dồn, âm điệu của giọng nói đã hoàn toàn biến đổi.

Nhan Đàm suýt chút nữa thì phá cửa xông vào. Nhưng có một loại trực giác của loài yêu khiến nàng ở yên tại chỗ, đến thở mạnh cũng không dám. Nàng là giữa đường rẽ vào làm yêu, rất hiếm khi giống những yêu tinh khác có yêu tính chiếm thượng phong, dựa vào trực giác phán đoán sự việc. Đã thế trực giác của nàng lại nghèo nàn tới đáng thương, duy chỉ riêng lần này là mãnh liệt đến vậy.

Người còn lại trong phòng không hề đếm xỉa tới tràng hỏi dồn khiếp hãi của Pháp Vân, ngược lại chỉ cười khẩy: “Ngươi không phải từng đối với ta rất tình sâu nghĩa nặng đấy sao? Sao bây giờ lại khiếp sợ đến nông nỗi này?”

Nhan Đàm không khỏi ngẩn người, câu này nghe vào sao mà… Đây rõ ràng là một màn diễn cảnh trăng gió còn gì. Không lẽ thật đã để nàng nói đâu trúng đó?

Nhưng nàng còn chưa kịp ngây người được bao lâu thì xoẹt một tiếng, một mảng máu tươi lan ra phủ đỏ trên tấm giấy dán cửa ngay cạnh nàng, từng đốm đỏ thẫm xếp thành hình vòng cung tà dị.

Cùng lúc đó, cửa phòng cũng rầm cái bị tông mở, thân hình phát tướng của Pháp Vân loạng choạng ngã nhào ra đất, gương mặt méo mó, miệng gào to thành tràng dài đến khản đặc giọng: “Lời nguyền! Đây là lời nguyền! Ha ha ha ha ha, tới đúng lúc, tới đúng lúc lắm…”

Nhan Đàm vội rướn người vào trong nhìn, chỉ thấy bên trong thiền phòng đã trống trơn không một bóng người, cánh cửa sổ hướng về phía tây bắc đối diện phát ra tiếng kêu phần phật trong làn gió đêm.

Pháp Vân đại sư ngay trong đêm đó đã nằm trong cỗ quan tài lạnh lẽo, nhát kiếm trí mạng rạch từ giữa ngực đến dưới xương sườn, nông sâu không đều.

Ông ấy là người thứ ba. Tiếp sau ông ấy, còn có bao nhiêu người nữa sẽ chết?

Kẻ giết người lại là ai?

Pháp Vân đại sư trước lúc lâm chung sao lại bảo đó là “lời nguyền”? Thực ra không chỉ mỗi mình ông ấy, hai người trước đó đều không ngoại lệ, bên trong việc này chung quy có chứa đựng huyền cơ gì?

Nhan Đàm đưa miếng trầm hương trên tay cho Nam Chiêu cầm, cả đường từ Phù Vân tự trở về tâm tình nặng trĩu. Việc đã đến nước này mà nàng một chút manh mối cũng không có.

Nàng thậm chí không tài nào quên được khi kẻ ấy dùng âm giọng mỏng tang nhắc đến nhân quả báo ứng, tận đáy lòng mình rõ ràng còn dậy lên loại cảm giác khiếp đảm không thể gọi tên.

Ma Tướng do thần khí Chử Mặc tạo nên, rốt cuộc muốn dẫn bọn họ đến cảnh địa nào?

Nhan Đàm thở ra một tiếng, mắt khẽ nheo lại nhìn ánh mặt trời chói lòa rực rỡ. Khi ấy, sau khi Pháp Vân đại sư trút dứt lời nói cuối cùng rồi lập tức ngã ra đất tắt thở, các tăng nhân từ những thiền phòng khác nghe thấy động tĩnh đều đổ xô sang. Nhan Đàm chỉ còn cách dùng yêu thuật hóa ra một màn chướng nhãn pháp, che kín cả người rồi rón rén mò trở về phòng mình.

Nếu lúc đó mà để bị bắt được tại trận thì thật đúng là vô phương bào chữa.

Nàng có chút bức bối nghĩ, trước đó Đường Châu bảo bản lĩnh dây dưa vào thị phi của mình cao minh, bây giờ còn không phải đúng như vậy? Chỉ có điều đây không phải nàng cố tình muốn đi dây thị phi vào người, mà là thị phi cứ khăng khăng quấn lấy nàng.

Bỗng giọng nói của Thủy Hạnh trở nên lắp bắp, ngón tay run rẩy chỉ về phía trước: “Nhan, Nhan tỉ… bên kia…”

Nhan Đàm theo phản xạ ngẩng đầu dòm lên, chỉ thấy con đường trước mặt đen kịt một mảng.

Bọ đục xác.

Đám bọ đục xác bò lúc nhúc trên mặt đường, đang ngùn ngụt kéo về phía bọn họ.