Trầm vụn hương phai- chương 28-29

Chương 28 · Bọ đục xác

 

Đến khi mặt trời chếch bóng về tây, cảnh vật chung quanh cuối cùng cũng có biến đổi. Từ một khoảng đất cằn cỗi chẳng có lấy một ngọn cỏ, giờ dần dần đã xuất hiện rải rác cỏ xanh và những ngọn cây thấp, đâu đó bên tai còn loáng thoáng nghe được tiếng nước chảy róc rách.

Bọn họ phơi người dưới nắng cả ngày như vậy, giờ đã mệt mỏi rã rời. Nhan Đàm cắn răng chịu đựng, một câu than thở cũng chẳng dám hó hé, dù gì trong bốn người họ nàng cũng là kẻ bản lĩnh yếu kém nhất, nếu còn mặt dày kêu khổ thì đúng là không thể chấp nhận được. Nàng mím chặt môi, sau khi nghe được tiếng nước dường có dường không thì càng cảm thấy miệng lưỡi khô khốc. Nàng chăm chú phân định những âm thanh loáng thoáng bên tai, tiếng nước róc rách chảy mang máng kia lại trở nên mỗi lúc một rõ rệt.

Nhan Đàm không khỏi thở phào nhẹ nhõm: May là không phải mình đã khát tới mức tai cũng sinh ảo giác…

Nhưng đợi khi nàng hớn ha hớn hở chạy ù đến cạnh dòng nước thì ngay tức khắc đã điếng người ra. Con suối nhỏ này tuy là dòng nước lưu động nhưng lại không ngừng có thứ gì đó kết thành từng bọc nhớp nháp xanh bủng thuận theo triền dốc trôi xuống. Nàng còn chưa kịp cúi người thì một mùi hôi thối nồng nặc đã xộc thẳng vào mũi.

Dư Mặc nhìn vào dòng nước, ngữ khí bình đạm cất lời: “Không biết thứ nổi trên mặt nước kia là gì?”

Nhan Đàm khóc không ra nước mắt, hơi đâu còn đi lo trong nước là thứ gớm ghiếc gì, xa xăm trong đầu vọng lại tiếng nói từ buổi nguyên sơ: Không có nước không có nước… Còn không có nước uống nữa nàng sẽ chết khát mất chết mất thôi…

Đường Châu cúi người quan sát hồi lâu, cuối cùng vẫn phải lắc đầu: “Nhìn không ra là thứ gì, nhưng có chút giống như là—” Nhan Đàm vừa đánh liều hạ quyết tâm, đang run run đưa tay vào suối thì nghe thấy lời này của hắn, tức tốc vọt miệng ngăn: “Đừng có nói ra!” Nhưng đã muộn màng, Đường Châu khảng khái âm vang đặt xuống hai chữ: “… trứng bọ.”

Nhan Đàm sụp đổ, kéo xệch hai vạt áo trước ngực hắn: “Té ra ngươi không khát không biết mệt chứ gì? Ta đã kêu ngươi đừng có nói rồi mà ngươi còn ráng nói nữa…”

Liễu Duy Dương bước lên trước quỳ một chân xuống cạnh dòng suối, chậm rãi chìa tay ra vốc lấy một ngụm nước, lặng lẽ tạt lên mặt mình, đoạn lại vốc thêm ít nữa, sắc mặt không chút biểu cảm uống vào một ngụm.

Nhan Đàm nhìn đến đờ đẫn mặt mày, trong đầu chỉ duy có một câu nói vang đi vọng lại: Hắn uống rồi hắn uống rồi, hắn thực sự nuốt xuống rồi… Nàng còn chưa kịp hồi phục từ trạng thái kinh hoàng thì đã trông thấy Dư Mặc cũng cúi thấp người, chầm chậm vốc lên một ngụm nước suối. Nàng đương nhiên biết rõ, dựa vào tình cảnh của họ hiện giờ, nếu như còn không uống nước thì chỉ e không trụ được đến khi tìm được nguồn nước tiếp theo. Chỉ là bảo nàng uống thứ nước bẩn thế này, bất kể là trên khía cạnh tinh thần, hay trên phương diện thể chất vốn hưởng an nhàn bao nhiêu năm qua, nàng đều không thể chịu nổi.

Nhan Đàm một phát túm lấy tay áo Đường Châu, giọng run run hỏi: “Ngươi liệu có đi uống thứ nước suối này không?”

Đường Châu dòm nàng, dùng một giọng điệu mang tính trần thuật nhả chữ: “Ngươi không dám uống.”

“Ta đương nhiên không dám uống, đây hoàn toàn chả phải chuyện đáng xấu hổ gì! Ngươi ngửi thử cái mùi tanh thối này, nhìn thử đám trứng bọ xanh nhớt kia, cứ thử dùng tay bóp vô cái chắc chắn sẽ xịt ra một vũng nước dơ xanh lè đóng váng…”

Dư Mặc ngoái đầu lườm nàng, ngữ khí rất không vui vẻ: “Nhan Đàm!” Hắn lấy ra một chiếc khăn lụa nhúng ướt vào nước, rồi để nguyên không vắt khô xoay người chìa sang cho nàng.

Nhan Đàm im re đón lấy, vẻ không cam tâm chùi sơ qua mặt, thấm ướt đôi môi đã khô đến trắng nhợt ra, đoạn dùng hai ngón tay cầm chiếc khăn lụa lên dòm dòm, lấy làm lạ hỏi: “Dư Mặc, sao ngươi lại còn mang theo cả khăn lụa nữa vậy nè?” Nàng mở chiếc khăn tay ra, cẩn thận săm soi từ trên xuống dưới hình thêu muôn chim đua hót mừng xuân bên trên: “Nhìn nét chỉ này còn là do chính tay Bách Linh thêu, vậy mà đã bị ngươi chà đạp không thương tiếc vầy đó.”

Liễu Duy Dương thấy bọn họ đều đã uống nước, bấy giờ mới không nhanh không chậm cất lời: “Đây không phải trứng bọ bình thường, mà là trứng của loài bọ đục xác.”

Nhan Đàm giơ tay bịt hai cánh môi, lời vuột khỏi miệng: “Bọ đục…” Loài bọ đục xác này nàng có biết, là một loại bọ chuyên ăn xác chết. Nàng nhớ lại trong quán ăn nhỏ ở trấn Thanh Thạch mình từng pha trò chế giễu tên bản xứ nọ, không ngờ ác giả ác báo, cuối cùng báo ứng cũng đã ập lên đầu mình. Suy cho cùng thì mở miệng nói chơi là một chuyện, thực sự nuốt xuống bụng lại là một chuyện khác.

“Nhìn đám trứng bọ này, không biết khu vực quanh đây có bao nhiêu bọ đục xác. Đoạn đường trước mặt hẳn cũng không phải dễ đi, tốt nhất vẫn nên đề cao cảnh giác.” Liễu Duy Dương nói dứt lời thì phất nhẹ tay áo ngạo nghễ rời bước.

Nhan Đàm buồn nôn chết được, thấy mặt mình cũng bắt đầu dậy lên cảm giác ngứa ran, tức tốc ném toẹt chiếc khăn đang kẹp trên tay qua một bên. Tài thêu thùa của Bách Linh tuy rất tinh tế nhưng đã nhúng vào thứ nhơ nhuốc này, vẫn là vứt đi thì hơn.

Những nơi bọn họ đi qua cây cỏ vươn cao, bắt đầu có cây cối mọc thành rừng. Phản chiếu dưới ánh tà dương nhạt dần bên đường chân trời là một bầy dã thú kích cỡ tầm loài sói hoang đang nằm phục trên mặt đất, giơ vuốt cào chải bộ lông, trông vào hết sức hiền lành vô hại.

Lúc Nhan Đàm đi ngang qua, bọn chúng cũng không hề động đậy. Nàng không nhịn được quay lại nhìn thêm lần nữa, thấy một con trong số chợt đứng nhổm dậy lắc lắc mình. Tim đánh thịch cái, nàng thấy trên cổ con dã thú kia là một khuôn mặt dài hơn khuôn mặt người thường phải đến mấy phân, đôi ngươi đờ đẫn nhưng trong nháy mắt đã vằn lên vài tia máu đỏ.

Cả sáu con lửng mặt người, thậm chí còn chưa đợi nàng kịp một chớp mắt thì đã tức thì gầm lên bổ nhào tới. Trước đó nội chỉ một con mà đã khiến nàng luýnh quýnh tay chân, hiện giờ cùng lúc sáu con xông lên một lượt, ngoài co giò chạy nàng thật không còn nghĩ ra được cách nào khác. Liễu Duy Dương rút thanh dao găm trong sáo ngọc ra ngáng chân một con lửng mặt người, ngữ khí toát vẻ nghiêm nghị: “Chạy men theo con đường nhỏ uốn khúc!”

Tốc độ tấn công của lửng mặt người rất nhanh, nếu đi đường thẳng sẽ rất dễ bị bọn chúng tóm gọn.

Nhan Đàm vừa chạy được mấy bước thì chợt một luồng gió lạnh đã ập đến từ phía sau, nàng vội vã cúi thấp người lăn mình tới trước, tránh được một con lửng mặt người đang trên đà phóng tới. Nàng thậm chí còn chưa kịp đứng dậy thì một bộ vuốt thứ hai đã đâm phập ra từ chếch một phía. Nhan Đàm chỉ còn nước bò dịch ra hai bước trong một bộ dạng bần cùng thê thảm, mới vừa suýt soát tránh được thì lại chạm trán một con lửng mặt người khác. Gương mặt người quái dị kia đã ở gần trong gang tấc, thiếu điều muốn dán chặt chóp mũi lên mặt nàng.

Nhan Đàm tức khắc mặt mày trắng bệch, toàn thân đông cứng.

Một luồng sáng xanh rợn người lạnh lẽo lóe qua, cả chuỗi máu tươi bắn lên tung tóe. Lửng mặt người điên tiết ngẩng đầu rú lên một tràng, lao xộc về phía ánh kiếm bủa ra dày đặc. Nhan Đàm chộp lấy thời cơ lập tức lùi vào một bên, góc mắt còn kịp liếc thấy người xuất kiếm là Dư Mặc. Khoảnh khắc hắn vung kiếm, từ trên sống kiếm trồi dậy một vệt sáng xanh sáng lòa rực rỡ, tựa rồng mà không phải rồng, tựa cá cũng chẳng phải cá, rạch xuyên qua bụng con lửng mặt người chém thẳng xuống.

Trong tích tắc ngắn ngủi, Nhan Đàm chỉ kịp liếc thấy máu tươi túa ra đầm đìa, còn có thứ gì nhớp nhúa trắng nhẵn lộp độp rơi đầy mặt đất. Mấy con lửng mặt người còn lại bị cảnh tượng này dọa cho chấn kinh, chỉ vừa cào cào bộ vuốt vừa phát ra tiếng gầm gừ trong họng chứ không con nào dám xông lên nữa.

Dư Mặc chìa tay sang nắm lấy cổ tay nàng, không nói thêm gì tự nhiên cất bước. Nhan Đàm trong lúc bị hắn dắt đi không khỏi nhủ thầm, chẳng lẽ Dư Mặc không thể tu luyện một số yêu thuật trông vào đẹp mắt một tí, sức sát thương thấp một tẹo hay sao? Cứ mỗi lần ra tay đều không phải cuồng phong bạo vũ thì là xẻ ngực rạch bụng như vầy, thiệt là máu me quá đi…

Nàng đang nghĩ vậy thì bỗng thấy bàn tay đang nắm lấy tay mình đột nhiên siết chặt, bước chân vững vàng của Dư Mặc chợt hơi lảo đảo. Nhan Đàm lập tức cảm thấy có gì không đúng, vội vàng sán lại gần xem thử, thấy trên nửa bên mặt còn lại của hắn, vệt máu ở khóe mắt còn chưa khô, vết thương đã sưng tấy lên. Mắt hắn bị thương thế này, muốn mở to đã khó khăn rồi chứ đừng nói chi đến nhìn đường, chả trách vừa nãy bước chân lại mất thăng bằng.

Dư Mặc xoay mặt lại, vẻ không mấy để tâm mỉm cười bảo: “Không hề gì, ngươi giúp ta nhìn đường là được rồi.”

Nhan Đàm ngoan ngoãn ừm tiếng, đỡ lấy tay hắn cố gắng chọn chỗ đường bằng phẳng chút để đi: “Mắt của ngươi…”

“Chỉ là chút vết thương ngoài da, không việc gì đâu.”

“Vậy sao, ngươi lần trước bị trọng thương cũng nói không hề gì đó thôi.”

“… Đừng nhìn ta, lo mà nhìn đường.”

Nhan Đàm chỉ đành toàn tâm toàn ý nhìn về phía trước, cũng không biết có phải ảo giác không, rõ ràng là đang đi trên đất bằng nhưng nàng lại có cảm giác mặt đất dường như đang khẽ rúng động. Nàng thầm nghĩ, đây hẳn là ảo giác của mình thôi, đang yên đang lành khi không sao đất bằng lại rung chuyển cho được? Nơi này cũng chẳng phải phàm giới, làm sao lại có chuyện như động đất xảy ra?

Chợt giọng nói vẫn trấn tĩnh như thể bấy nay của Liễu Duy Dương từ chếch phía sau truyền tới: “Chạy về hướng tây!”

Nhan Đàm như một phản xạ tự nhiên làm theo lời hắn, dù gì thì từ khi đặt chân vào Ma Tướng đến nay, hắn vẫn luôn là người bạn đồng hành có thể trông cậy vào nhất. Nàng men theo dải đường núi phía tây trèo lên, vừa ngẩng đầu dòm thì cả người cũng lạnh toát: Trước mặt đã không còn đường để đi, thay vào đó chỉ có một vách đá trơ trọi.

Trong một chốc ngắn ngủi khi nàng còn chưa kịp có phản ứng thì đã cảm thấy có người từ phía sau thô bạo đẩy mạnh mình. Nhan Đàm hai chân mất thăng bằng, theo đà liền ngã nhào xuống vách núi. Nàng nhanh tay lẹ mắt, lập tức buông cánh tay Dư Mặc ra, vươn tay chộp phắt lấy chùm dây leo treo dọc dốc đá. Nàng tự mình ngã xuống cũng bỏ đi, nói thế nào cũng không thể kéo theo Dư Mặc xuống cùng. Mắt của hắn đã còn bị thương…

May là số của Nhan Đàm cũng chưa tới nỗi, huơ đại vơ bừa thế mà cũng túm được đám dây leo kia. Nàng khó khăn quay đầu lại, từ khóe mắt chỉ liếc thấy một tia kiếm ảm đạm vô tình vụt qua, mấy sợi dây leo cứu mạng nàng đang giữ rịt lấy đã tức khắc đứt lìa thành đoạn.

Sau nhát kiếm kia, là ống tay trắng đơn điệu khẽ phất phơ dưới chiều gió, còn có song mâu điềm nhiên, yên ả như hồ nước lặng không một gợn sóng của kẻ ấy.

Nhan Đàm không biết có phải là mình mạng lớn hay không. Từ một nơi cao như vậy ngã xuống, cho dù là có yêu pháp hộ thân cũng phải đánh mất đến nửa cái mạng. Thế mà hiện giờ nàng đang bình an vô sự nằm trong một bãi lầy mềm mại, tay chân lành lặn không chút sứt mẻ.

Lúc nàng vừa rơi vào bãi lầy còn hoảng sợ vùng vẫy hết mấy phát, sau đó rất nhanh đã phát hiện quẫy đạp càng mạnh thì thân thể càng nhanh chìm xuống, bèn ngoan ngoãn giữ trật tự nằm yên ở đó bất động. Qua được một lúc thì nàng phát hiện bãi lầy này còn từ từ chuyển động, chầm chậm đưa mình trôi dạt vào bờ.

Nhan Đàm nhìn ngắm vòm trời xanh trên đỉnh đầu, lòng có chút ân hận nghĩ, Liễu Duy Dương và bọn họ xưa nay vẫn ở trong thế đối đầu, chỉ vì cùng nhau tiến vào Ma Tướng nên mới trở thành bạn đồng hành. Mà nàng thì lại có thể vì vậy mà không còn lưu ý đề phòng hắn, đúng là ngốc hết thuốc chữa, lần này bị đẩy xuống vách đá hoàn toàn là tự mình chuốc lấy.

Đâu chỉ độ nửa chén trà sau đó, nàng đã cảm thấy lưng mình chạm vào đất liền, bèn xoay người dốc sức trèo lên bờ. Hai chân vừa giẫm được lên đất liền thì đã nghe thấy một tràng âm thanh ầm ầm rền vang từ xa truyền tới, nghe như đất lở sấm gào, từ trong thung lũng dội lại không ngớt. Nhan Đàm trấn tĩnh lại xác định phương hướng của nguồn âm, dường như là truyền lại từ vách đá nơi nàng rơi xuống ban nãy, vậy sau khi nàng ngã xuống rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì?

Chẳng có thì giờ ngó ngàng đến bộ y sam đã bị bãi lầy làm cho dơ dáy, Nhan Đàm gấp rút lần theo tiếng động rời bước khỏi đó.

Nàng còn nhớ rõ khi bản thân rơi từ vách núi xuống bãi lầy, phần dốc đá bên dưới hơi chếch nghiêng, bề mặt trơn tuột, hoàn toàn không có chỗ nào có thể trèo được. Thế nhưng trước mắt hiện giờ không còn vách đá gì nữa, chỉ có từng khoảng lớn những ngọn đồi be bé, nhìn địa thế cứ cho là một phàm nhân không biết chút võ công cũng có thể trèo lên được.

Nhan Đàm sửng sốt tột độ, chung quy là đã để xảy ra sai sót ở chỗ nào? Liệu có phải vì trong Ma Tướng của thần khí Chử Mặc, sau khi ngã xuống vách núi thì nàng đã lại đặt chân đến một nơi hoàn toàn xa lạ khác? Hiện giờ, ở đây chỉ còn lại mỗi mình nàng.

Nhan Đàm chôn chân tại chỗ để thoáng bị hớp hồn mất một lúc, cuối cùng vẫn là định vị phương hướng, một mình bước tiếp về phía trước.

Nếu như Ma Tướng quả đúng như Liễu Duy Dương đã nói, những sự vật xuất hiện bên trong ít nhất có một nửa trong số bọn họ đã từng thấy qua, thế thì Dư Mặc và Đường Châu hẳn sẽ có thể đối phó được những nguy hiểm trên chặng đường phía trước mặt. Ngược lại nàng và Liễu Duy Dương, quả đúng là vô cùng đáng lo. Liễu Duy Dương hắn sống hay chết đều không thành vấn đề với nàng. Quan trọng nhất là, nàng nhất định phải bảo toàn được tính mạng của bản thân.

Nhan Đàm đi hết một quãng đường dài giữa vùng rừng núi, đường mòn dưới chân cũng dần trải rộng, xa xa trước mặt còn trông thấy được khói xanh bốc lên cao giữa không trung. Nàng không khỏi thoáng ngẩn người, chỗ khói lượn lờ nghi ngút dâng kia, chỉ e chính là khói bếp nấu cơm đun nước của nhà dân thường. Lẽ nào ở đây còn có nhà dân?

Nàng lại đến gần thêm vài bước nữa, hình ảnh những ngôi nhà gỗ trong thôn trang phía đằng xa phản chiếu trong mắt mỗi lúc càng thêm rõ rệt. Khói bếp, mặt trời buổi xế chiều, những âm thanh huyên náo, luôn gợi cho người ta loại cảm giác bình yên giữa những lúc đang thiếu an toàn.

Nhan Đàm không khỏi tăng tốc bước chân. Lúc đi ngang qua dưới gốc cổ thụ cành lá sum sê, chợt trên đỉnh đầu vang lên một tràng xào xạc, nhánh cây đu đưa lắc mạnh, lá đứt lìa cành lũ lượt chao rơi, một gương mặt bất thình lình chắn ngang trước tầm mắt nàng.

Cơ thịt trên khuôn mặt kia co quắp cứng đờ, nước da trắng bệch tái mét, hai mắt trợn to chòng chọc dán chết vào nàng.

Việc xảy ra quá đột ngột, Nhan Đàm vội vã lùi lại ba bước, sau khi dòm chằm chặp vào xem kĩ mới phù cái thở ra một hơi dài, miệng lẩm bẩm: “Thì ra chỉ là người chết thôi hả, còn tưởng là thứ dị hợm gì nữa không chứ…”

Nhan Đàm ngẩng đầu tỉ mỉ quan sát cỗ thi thể bị treo ngược trên cây. Cỗ thi thể này mình mặc một bộ y sam trắng thuần đơn điệu, tóc không búi lên mà chỉ dùng một sợi dây trắng buộc qua loa lại.

Cảnh tượng trước mắt, nhìn thế nào cũng thấy người này là nhân tế.

Nhân tế, chính là dùng người sống làm tế phẩm dâng cho một vị thần linh nào đó. Đây là một phương thức tế tự thường gặp thời cổ đại, ở những vùng đất càng hẻo lánh kém văn minh thì càng phổ biến. Nhân tế đa phần được chọn từ khi người đó còn chưa đến tuổi thành niên, thậm chí là từ lúc mới chào đời, sau khi thành niên thì người này sẽ khoác vào bạch y và được đem dâng cho thần linh nhận tế tự. Trong nhiều trường hợp khi gặp phải lũ lụt, cũng có một số địa phương dùng cách thức bốc thăm chọn ra người sống đặt cùng với tế phẩm lên bè gỗ đem hiến tế cho thần sông.

Nhan Đàm chợt nhớ ra trên người Liễu Duy Dương cũng mặc một bộ áo bào màu trắng. Hắn từng nói mình bị Đào Tử Khí bức tiến vào đây, nhưng nàng thì lại không tin gì mấy, xem ra hẳn là hắn vốn định dùng thân làm nhân tế dâng vào Ma Tướng. Nàng cẩn thận quan sát chung quanh, chỉ có một khoảng rừng núi trải dài, dường như không hề có vết tích nào của loài dã thú hung tợn, thế thì nhân tế này dùng để cống tế ai, tại sao trên mặt lại có biểu hiện cứng nhắc đau đớn tới vậy?

Lòng hiếu kì nhất thời trỗi dậy, Nhan Đàm giơ tay rút chiếc trâm xuống, biến nó thành một thanh kiếm ngọc dài, khều nhẹ cổ áo của nhân tế kia ra. Phần da bên dưới nơi xẻ cổ áo in đầy những đốm tròn màu xanh sẫm ngả đen, to có nhỏ có, nhỏ thì bé hơn đồng xu một chút, to thì phải bằng đến lòng bàn tay.

Lòng đầy bất an, nàng nhìn về phía thôn trang xa xa trước mặt, vẫn là khung cảnh yên bình với làn khói bếp lượn lờ bốc cao. Nhan Đàm đứng im tại chỗ, suy nghĩ xem nên băng thẳng qua ngôi làng kia hay bọc đường vòng xa hơn để qua khỏi đó.

Có rất nhiều lúc, những thứ không lường trước được so với nguy hiểm sớm đã nhận thức càng khiến người ta sợ hãi gấp bội. Bạn không biết phía trước sẽ xảy ra việc gì, cũng không biết điều mà nó mang lại cho mình rốt cuộc là gì.

Nhan Đàm cân nhắc một lúc, cuối cùng quyết định đi thẳng về phía thôn trang, nếu như may mắn nói không chừng còn có thể tá túc lại đó một đêm.

Nàng vừa dợm bước rời khỏi thì chợt nghe một tiếng rắc, một nhánh cây trên đỉnh đầu bị gãy, cỗ thi thể bất thình lình tuột xuống hai xích. Nhan Đàm phóng thẳng tầm nhìn về phía trước mặt, vừa khớp đối diện với phần bụng của xác chết. Gấu áo trên người xác chết này đã rách bươm, để lộ ra phần bụng dưới mục nát biến dạng. Trong khoang bụng dưới của thi thể lúc nhúc bò đầy một đám bọ đục xác màu đen, trông vào cứ như chúng đã làm ổ trong xác chết này, phía trong còn dính nhớp nhúa từng lớp trứng bọ xanh bủng bầy nhầy, đám trứng bọ này và thứ nàng đã nhìn thấy bên dòng suối nhỏ trước đó giống hệt như nhau.

Nhan Đàm cảm thấy một cơn lộn mửa xộc lên đến tận cổ họng, hai chân mềm nhũn, suýt nữa thì đã ngã bệt ra đất. Một bàn tay lạnh lẽo chìa ra từ phía sau thình lình khẽ bịt kín lấy miệng nàng. Nhan Đàm tức thì ngửi thấy một mùi đàn hương phảng phất dường có dường không, nhưng trong làn hương thơm này còn có lẫn chút mùi của máu tanh.

Giọng nói của Liễu Duy Dương khẽ cất lên bên tai nàng: “Nín.”

Chương 29 · Lạc Nguyệt

 

Giọng nói của Liễu Duy Dương khẽ cất lên bên tai nàng: “Nín.”

Nhan Đàm thực tình vô cùng ngứa tay, rất muốn tặng cho hắn một bạt tai vào mặt, nhưng cuối cùng vẫn là gồng mình kiềm chế được. Tiếp theo Liễu Duy Dương chầm chậm buông tay, mùi máu tanh kia càng rõ rệt, nàng không khỏi quay đầu lại nhìn, thấy phần gấu áo của thân ngoại bào trắng thuần đối phương đang mặc bị nhuộm đỏ thẫm hết một mảng.

Liễu Duy Dương bước hai bước tới trước, dù thân người vẫn cao thẳng nhưng có thể thấy được dáng đi của hắn so với ngày thường có chút khác biệt. Nhan Đàm tay xoa xoa cằm, nếu hắn bị thương thì đây đúng là lợi thế kếch xù của nàng, việc hắn đẩy nàng xuống vách núi trước đó cũng nên gom lại tính một lượt rồi.

Liễu Duy Dương chợt dừng bước, quay đầu lại dòm nàng cái, song mâu điềm tĩnh vẫn như mặt hồ không một gợn sóng. Nhan Đàm tức thì hiểu ý, bước theo hắn về phía trước.

Từng có người nói với nàng, bằng hữu cùng chung hoạn nạn chưa chắc có thể cùng nhau hưởng phúc, còn kẻ thù cũng chưa chắc sẽ không trở thành bè bạn. Đối với câu nói này, sâu thẳm trong lòng Nhan Đàm cũng cho là vậy.

Liễu Duy Dương chậm rãi cất bước đi ngang qua xác chết kia, đám bọ đục xác bên trên thình lình bất động, sau đó chỉ trong tích tắc đã điên cuồng dốc sức bò ngược lên, trông vào cứ như đang cố gắng tránh xa hắn.

Nhan Đàm trông thấy rõ rệt, lòng không khỏi kinh ngạc nghĩ: Trên người Liễu Duy Dương còn có mùi máu tanh, loài bọ đục xác vốn đánh hơi thấy máu tanh xác thối là bâu vào như ruồi bâu rác sao lại có thể trông như tránh né thế này? Nàng nhớ lại máu của Đường Châu giải được bách độc, lại nhìn vết máu trên gấu áo Liễu Duy Dương, có lẽ nào, đám bọ đục xác kia là đang kinh sợ máu của hắn?

Nhan Đàm cân nhắc hồi lâu, đợi khi bọn họ đi đến cửa thôn thì nhỏ nhẹ lên tiếng: “Liễu công tử, vết thương của công tử vẫn ổn chứ?”

Liễu Duy Dương chân không dừng bước, chẳng buồn đáp rõ mà chỉ ừm gọn một tiếng.

Nhan Đàm có cảm giác như mình đang tranh biện với một kẻ câm, một không ra tay hai làm tới cùng, nàng bèn tăng tốc bước tới trước một phát túm lấy cánh tay hắn, hai mắt long lanh ngước lên dòm hắn chằm chằm.

Liễu Duy Dương không thể không dừng bước, cúi đầu nhìn nàng: “Chuyện gì?”

Nhan Đàm ánh mắt sáng ngời tha thiết dán chặt trên người hắn. Tử Lân từng phỉ báng bảo, cái bản mặt này của nàng có thể khiến người ta ba ngày liền nuốt không trôi cơm. Thế nhưng mà miễn có ích là được, còn về rốt cuộc khiến cho người khác nuốt không trôi cơm hay là dãi thòng ba thước, chuyện này căn bản không hề quan trọng. Nàng sống trên đời cũng đã nhiều năm như vậy, việc thấy qua cũng không ít, có những việc, chỉ cần cảm thấy có thể dẫn tới kết thúc êm đẹp là được.

Liễu Duy Dương mặt không để lộ tí cảm xúc nào, muốn rút tay áo từ tay nàng về. Nhan Đàm lập tức bấu cứng lấy, sau khi ở cùng một khoảng thời gian, nàng ít nhiều cũng hiểu được chút tính khí của đối phương. Hắn không thích có chung đụng thân thể với người ngoài, tuyệt đối sẽ không thực sự kéo tay nàng ra.

Liễu Duy Dương không rút được ống tay áo về, bất đắc dĩ đành lên tiếng: “Ngươi muốn làm gì đây?”

Nhan Đàm âm thầm đắc ý không thôi: Ngươi không phải gạt bọn ta vào Ma Tướng nạp mình vô chỗ chết sao, không phải đẩy ta xuống vách núi sao, không phải ta hỏi một trăm câu cũng làm như không hề nghe thấy đó sao? Thế gian nhân quả tuần hoàn, gieo nhân nào thì gặt quả đó, bây giờ đã tới lúc ngươi lãnh báo ứng rồi.

Liễu Duy Dương thấy nàng không nói gì, trong khi mắt vẫn như cũ long lanh dòm mình, cố chịu đựng hết một lúc, cuối cùng không thể không dời mắt sang chỗ khác: “Ngươi chung quy muốn thế nào đây?”

Nhan Đàm nở một nụ cười trong trẻo đáng yêu, giọng điệu mềm mỏng: “Liễu công tử, chi bằng ta giúp công tử băng vết thương lại, như vậy chỗ bị thương mới mau lành.”

Liễu Duy Dương khẽ nhích mép, cuối cùng dưới cặp mắt chăm chú lại khẩn thiết của nàng đã lên tiếng đáp: “Làm phiền rồi.”

Hắn tìm một gốc cây bị đốn ngang ngồi xuống, nâng gấu áo đã nhuộm đỏ máu lên cho nàng xem. Nhan Đàm ngồi xổm bên cạnh, nhìn vết thương tuyệt đối chẳng nông kia, không khỏi cười thầm trên sự đau khổ của hắn: “Vết thương này xem ra là bị binh khí sắc nhọn rạch phải.” Nàng đương nhiên không tốt bụng tới mức giúp hắn trị thương, chẳng qua là muốn chộp thời cơ chơi xỏ hắn một vố, nhân tiện lén chùi chút máu của hắn cất kĩ, phòng trường hợp đám bọ đục xác kia thật sự sợ máu của hắn, vậy thì sau này nàng cũng có cái để mà chống lưng.

“Là khi nhảy từ vách núi xuống bị mỏm đá rạch phải.” Liễu Duy Dương ngữ khí bình đạm.

Nhan Đàm thoáng ngẩn ra: “Nhảy từ vách núi xuống?”

Liễu Duy Dương nhìn nàng một lúc, đoạn mới chậm rãi cất lời: “Xem ra, ngươi quả thực không hay biết.”

Nhan Đàm tức thì có cảm giác như mình bị hắn cho vào tròng.

“Nơi vừa nãy chúng ta đi qua hoàn toàn không phải đường núi gì cả, mà là trên lưng của Phiên Thiên. Đợi khi ta phát hiện thì nó đã chuẩn bị trở mình, tình thế bức bách, bất đắc dĩ chỉ còn nước nhảy từ trên vách núi xuống.”

Nhan Đàm từng nghe sư phụ nhắc tới Phiên Thiên. Nếu xét về nguồn gốc thì Phiên Thiên và Tử Lân còn là cùng loài cùng họ, chỉ có điều Phiên Thiên cao to lực lưỡng hơn Tử Lân nhiều. Bởi vì thân mình to bự cộng thêm chây lười hiếm thấy nên thường xuyên nằm ì một chỗ mấy chục năm liền, thậm chí cả vài trăm năm cũng không đứng dậy bò được hai bước, trên người vì thế mọc ra cây cỏ là lẽ tự nhiên. Nhưng nằm một chỗ lâu ngày, thi thoảng nó cũng nhổm dậy trở mình vận động một chút, mỗi lần như vậy thực cứ như thể trời đất lật nhào, bởi thế nên mới có cái tên “Phiên Thiên” này.

Nhan Đàm trong lòng có chút ái ngại, quanh co nửa ngày rốt cuộc vẫn là hắn có lòng tốt, còn nàng thì lại đi hiểu lầm hắn. Nàng giơ tay chạm hờ lên vết thương, khẽ niệm vài câu chú thuật trị liệu. Bạch quang lờ mờ trồi dậy, miệng thương vốn đang mở to tức khắc co lại khép vào lành lặn.

Liễu Duy Dương nét mặt suy tư khẽ lên tiếng: “Nếu không phải ngươi, vậy còn có ai đã từng thấy qua Phiên Thiên?” Nhan Đàm gấp chiếc khăn lụa đã thấm một góc máu của hắn lại cất kĩ, vu vơ buột miệng: “Chuyện này quan trọng lắm sao?”

Liễu Duy Dương thả gấu áo xuống, đứng thẳng người dậy đi được hai bước, đoạn mới đều đều cất giọng: “Đa tạ.”

“Quái lạ, vậy Dư Mặc với Đường Châu đâu rồi?” Không phải bị đè bên dưới Phiên Thiên rồi chứ? Nếu quả thực vậy thì Dư Mặc nói không chừng còn cứu được, Đường Châu nhất định đã thành ra vũng thịt nghiền.

Liễu Duy Dương lắc lắc đầu, ý bảo hắn cũng không rõ.

Bọn họ đặt chân tới phía ngoài thôn, thấy dưới bóng đại thụ ngoài cửa thôn là một bia đá, bên trên viết hai chữ lớn: Lạc Nguyệt.

Không chỉ riêng gì Nhan Đàm, ngay cả song mâu vốn dĩ điềm nhiên của Liễu Duy Dương cũng lóe qua một tia kinh ngạc.

Tà thần và thần tiên thời thượng cổ như nhau, đều là chủng tộc cổ xưa.

Vào thời điểm đó, trời hãy còn chưa là trời, đất cũng chưa thành ra đất, đất trời gần như hòa lẫn vào nhau. Sau khi Bàn Cổ khai thiên lập địa, thế gian mới không còn là một mảng tối tăm hỗn độn.

Nữ Oa dùng bùn nặn ra người phàm, còn tà thần thì dùng chính máu thịt của mình hóa ra Lạc Nguyệt tộc nhân.

Trong trận tiên ma đại chiến, tà thần diệt tộc, ma giới tiêu vong, Lạc Nguyệt tộc nhân không thể không di dời khỏi ma giới, đến ẩn cư giữa nhân gian. Thế nhưng một khi tà thần diệt vong, bọn họ cũng không tránh khỏi ảnh hưởng, tuổi thọ mỗi lúc một ngắn dần, chỉ có thể dựa vào con cháu không ngừng nhân rộng giống nòi để duy trì huyết mạch. Lạc Nguyệt tộc nhân vô cùng ngạo mạn, điểm này giống hệt tà thần thủy tổ bọn họ. Bọn họ không bằng lòng tiếp xúc với người phàm, thành thông gia càng không phải bàn đến, cũng chính vì vậy mà ngày nay trên thế gian hầu như không còn có thể tìm thấy một Lạc Nguyệt tộc nhân nào nữa.

Lạc Nguyệt tộc nhân cuối cùng đã đi đến kết cục như thủy tổ bọn họ, lụi tàn trong dòng chảy xiết của trăm nghìn năm.

Nhan Đàm giơ ngón tay gõ gõ cằm, miệng khẽ cất lời: “Lạc Nguyệt tộc ở nơi này, hẳn là Lạc Nguyệt tộc trước khi ma giới tiêu vong nhỉ?”

Liễu Duy Dương hiếm thấy trả lời được một câu: “Cũng không nhất thiết, nếu là lúc tà thần chưa diệt tộc, vậy bọn họ việc gì phải dùng đến nhân tế?”

Nhan Đàm tức thì lạnh cả sống lưng. Trước khi nổ ra tiên ma đại chiến, Lạc Nguyệt tộc nhân là một chủng tộc nổi tiếng tuấn mỹ. Tổ tiên tà thần từng không tiếc đắc ý bảo, trong trời đất này phàm là thứ họ tạo ra đều không có đến nửa mụn tì vết, không như người phàm do một số thần tiên nặn ra, không ít thì nhiều cũng có khuyết điểm. Từ đó trở đi, giữa thiên đình và ma giới có cớ xảy ra những mối tranh chấp vặt vãnh, dần dà chút không thuận mắt tích tụ ngày một sâu đậm dần, tiên ma lưỡng giới cuối cùng khai chiến. Người đứng đầu ma giới bấy giờ là tà thần Huyền Tương, sau khi hắn cùng Tử hư Đế quân và Kế Đô Tinh quân nhất tề kết liễu trong Vân Thiên cung thì ma giới cũng tiêu tan theo. Về phần Lạc Nguyệt tộc nhân, sau khi rời khỏi ma giới, bất luận về dung mạo hay thân thể đều phát sinh biến đổi lớn, dung nhan vốn xinh đẹp lộng lẫy bắt đầu biến thành quái dị, thân thể cũng dần vặn vẹo teo tóp.

“Tuy nói đóa hoa kiều diễm hơn cũng có lúc điêu tàn, dung nhan xinh đẹp hơn cũng có khi già cỗi, thế nhưng tận mắt chứng kiến vẫn là cảm thấy đáng tiếc.” Nhan Đàm vừa nói dứt lời thì đã thấy Liễu Duy Dương dùng một ánh mắt khá ư là ngoài dự liệu dòm mình, cứ như sửng sốt không biết nàng từ lúc nào ngoài xổ mấy câu tào lao lại còn nói được lời lẽ đứng đắn.

Nàng trề môi cái, lòng bất mãn nghĩ, con người nàng vốn dĩ có phẩm chất nội hàm, chẳng qua còn chưa có người phát hiện ra thôi.

Nhan Đàm đi trước tiến vào thôn trang quần cư của Lạc Nguyệt tộc, qua khỏi khoảng rừng dâu tằm trải phía đầu thôn thì bắt đầu thấy không ít nhà dân rải rác gần xa, mỗi hộ đều xây theo kiểu nhà sàn bằng gỗ. Một dòng suối trong trẻo uốn lượn vắt qua, nước suối trong veo lấp loáng những vân sóng dưới mặt trời hoàng hôn. Tự đáy lòng nàng cảm thấy, đây chính là nơi xinh đẹp nhất trong chốn Ma Tướng này.

Những thứ như lửng mặt người, huyết điêu gì gì bọn họ gặp phải trước đó, thực sự quá ư dữ dằn quá ư man rợ, nàng thực không có hứng thú thưởng thức gì mấy.

“Các người là ai, tại sao lại xông vào nơi này?”

Giọng nói này nghe ra được là từ miệng một thiếu niên, còn là thanh âm trẻ trung thanh tú, có chút khàn đục của thanh niên vỡ giọng tuổi dậy thì. Nhan Đàm ngoái đầu, trông thấy một đôi nam nữ thiếu niên dưới ánh tịch dương đang lụi dần. Nấp sau lưng người thanh niên mới vừa lên tiếng là một thiếu nữ dáng vẻ đang thì cập kê, đôi mắt đen láy nhìn chằm chặp không chớp về phía bọn họ, không, chính xác là lướt mắt qua Nhan Đàm đăm đăm nhìn Liễu công tử.

Thiếu nữ nọ chợt cười reo lên, cứ vậy ngây thơ tươi cười với Liễu Duy Dương: “Người là đến cưới tỉ tỉ ta có phải không?”

Nhan Đàm ngoảnh đầu nhìn Liễu Duy Dương sắc mặt không có lấy hột biểu cảm, lại nhìn cặp thanh niên thiếu nữ nọ, rất không tử tế phụt ra một tiếng phì cười.

Nhan Đàm rất dễ dàng đã tìm được nơi trú chân trong Lạc Nguyệt tộc, mà việc này thật ra là nhờ cả vào Liễu Duy Dương. Thiếu nữ ngây thơ tươi cười trước đó vừa khéo là tiểu thư con một nhà khá có thanh thế trong Lạc Nguyệt tộc, dùng cách nói thông tục của phàm giới thì là danh gia vọng tộc, tổ tiên độ trì, có thể so với thiên hạ ngày nay là của Bùi thị, họ Bùi vì vậy cũng so với những họ khác cao quý hơn được mấy phần.

Còn về chi tiết sự việc, dùng cách nói đơn giản có thể tóm gọn trong hai câu.

Cách đặt tên của Lạc Nguyệt tộc nhân rất quái lạ, chỉ có tên không có họ, người thanh niên họ gặp ban nãy tên là Nam Chiêu, thiếu nữ nọ là Thủy Hạnh, là biểu huynh muội (1), còn tỉ tỉ ruột của Thủy Hạnh người sắp được gả cho Liễu Duy Dương phương danh (2) Nùng Thúy. Đây là điều thứ nhất.

Thứ hai, Nùng Thúy là mỹ nhân của Lạc Nguyệt tộc, không rõ vì sao từng nằm mộng thấy Thần Tiêu cung chủ Liễu Duy Dương, từ đó nhớ nhung không ngớt, thậm chí còn tuyên bố không phải người không gả. Liễu Duy Dương chỉ cần đặt chân vào địa bàn Lạc Nguyệt tộc thì lập tức đã có cả bầy người vồ lấy hắn đem dâng tới trước mặt Nùng Thúy tiểu thư.

Nhan Đàm mới đầu rất kinh ngạc, tới khi trông thấy Lạc Nguyệt mỹ nhân Nùng Thúy mảnh mai cao dỏng, yêu kiều thướt tha thì chỉ có thể thở dài cảm thán, Liễu Duy Dương đúng là đào hoa liên miên không ngớt, mà thân đào nào cũng đều duyên dáng kiều mị, tuyển một giữa nghìn. Thị nữ trong Thần Tiêu cung vốn nhiều, mỹ mạo như hoa lại càng nhiều hơn, kết quả vào đến Ma Tướng không dễ gì gặp được một thôn người, trong số lại có một cô nương nhìn trúng hắn.

Thế là trong sóng mắt xiết bao trìu mến của Nùng Thúy, Nhan Đàm đã bán đứt Liễu Duy Dương.

Một cuộn tranh chầm chậm trải mở, để lộ nam tử thanh sam tung bay trong gió, muôn phần tao nhã quý phái bên trong. Sau bóng nam tử là non xanh thấp thoáng, vạn dặm núi sông, thế nhưng những cảnh vật đấy không hơn gì ngoài sắm vai phông nền lu mờ phía sau cho phong thái của người này.

Nhan Đàm cúi đầu ngắm tranh, mặt mũi của nam tử này quả đúng là giống hệt Liễu Duy Dương. Chỉ tiếc bút pháp tuy đẹp, nhưng vẫn chưa đủ toát lên thần thái của người được vẽ.

“Đây chính là Huyền Tương điện hạ, là vị có bản lĩnh cao nhất, tài hoa nhất trong lịch sử các đời tà thần.” Nam Chiêu hạ giọng tiếp lời, “Nùng Thúy tỉ cũng chỉ gặp qua người có một lần khi còn rất bé, sau đó thì thường xuyên nằm mộng thấy, đến tuổi xuất giá cũng vẫn muốn gả cho người, tỉ ấy từng nói cho dù làm thiếp cũng không hề gì. Về sau Huyền Tương điện hạ chết trận, tỉ ấy cũng vẫn cho rằng điện hạ chẳng qua chỉ là mất tích.”

Nhan Đàm tim đánh thịch cái, miệng bảo: “Đáng tiếc Liễu Duy Dương không phải tà thần, nhiều lắm cũng chỉ là ngoại hình giống nhau thôi.”

Khóe miệng Nam Chiêu cong lên thành một nụ cười, vẻ mặt thoáng đượm chua chát: “Chính vì Liễu công tử và Huyền Tương điện hạ diện mạo quá mực giống nhau, lại thêm trên người Liễu công tử có huyết mạch của tà thần, nên Nùng Thúy tỉ mới một mực tin rằng huynh ấy chính là điện hạ.”

Nhan Đàm im lặng gật gù: “Nói theo cách này, quả cũng rất có đạo lý.”

Thế gian người mang dung mạo giống nhau như đúc vốn đã không nhiều, mà trên người Liễu Duy Dương lại còn mang dòng máu của tà thần, tính xác thực vì vậy càng cao hơn. Huống hồ chi hắn hiện giờ căn bản không nhớ ra được chính mình trước đó là người thế nào, đã làm qua những việc gì, mà tất cả phần kí ức bị đứt đoạn kia lại nằm ngay ở tiên ma đại chiến.

Nàng không thể không thừa nhận, việc Liễu Duy Dương là tà thần Huyền Tương này rất có khả năng chính là sự thật.

Nhan Đàm buông tiếng thở dài, tự đáy lòng thông cảm cho tình cảnh của hắn. Trước đó khi truy tìm thân thế của bản thân, hắn đã hoàn toàn tách biệt bên ngoài tam giới, giữa trời đất này đã không còn ai là đồng loại nữa. Còn về hiện nay, nếu như hắn thực sự là tà thần, thế thì đất trời bao la sẽ không còn chốn cho hắn dung thân. Tiên ma đại chiến năm ấy oanh liệt là vậy, cho dù muốn quên cũng không cách nào quên được. Nếu những người trên thiên đình biết được tà thần Huyền Tương vẫn còn sống sót, vậy thì ba mươi vạn thiên binh mỗi người đóng góp một nhát cũng đủ thảm rồi.

Nàng vừa trút dứt hơi thở dài này thì đã nghe thấy thiếu niên bên cạnh cũng khe khẽ cất một tiếng thở dài.

Nhan Đàm không khỏi dòm cậu chàng cái, chỉ thấy Nam Chiêu hai mày chau lại, dáng bộ khá ư rầu rĩ, đầu bèn chợt nảy ra một ý: “Phàm nhân có một câu nói từ xưa truyền lại không biết đệ đã từng nghe qua chưa? Hoa rơi hữu ý, nước chảy vô tình. Đệ có yêu thích Nùng Thúy cô nương hơn nữa, thì trong lòng cô nương ấy cũng chỉ nhớ nhung mỗi mình Huyền Tương.”

Nam Chiêu trong tích tắc đã đỏ bừng cả mặt, tốc độ biến sắc này nếu không tới mức nhanh như cắt thì cũng không còn cách bao nhiêu nữa. Cậu chàng lắp ba lắp bắp: “Câu, câu nói này đệ có, có biết, nhưng, nhưng mà đệ, đệ không…”

Nhan Đàm vốn dĩ lên tiếng dò xét, trông thấy điệu bộ này của cậu chàng thì đã biết rõ mình đoán chẳng sai, bèn vỗ nhẹ lên vai cậu, dịu giọng khuyên bảo: “Những việc thế này, lúc cần dứt điểm thì phải dứt điểm, nếu cô nương ấy không có tâm tư thì đệ cũng nên từ bỏ đi thôi, cũng phải cho thấy chút khí phách nam nhi chứ.” Thanh niên nho nhã chất phác kiểu như Nam Chiêu, nếu mà nuôi không tử tế khéo dễ biến thành ẻo lả nhu nhược.

Nam Chiêu cúi gằm mặt, miệng lí nhí: “Nhan cô nương nói phải.”

Nhan Đàm đang định nhân sắt nóng rèn liền tay (3) khuyên nhủ thêm vài câu nữa thì một giọng nói lạnh lẽo rụng rời đã từ sau lưng truyền tới: “Nhan Đàm, ngươi sang đây.”

Nàng lạnh run rùng mình hết cái, đoạn mới chầm chậm suy ngẫm, giọng nói này nghe vào, dường như có vẻ coi bộ là Liễu Duy Dương đang nói chuyện.

Xem ra cây kim trong bọc có ngày lòi ra, chắc hắn đã biết việc mình bị bán.