Trầm vụn hương phai- chương 25.2 (PN)

Phiên ngoại Đoan Ngọ: Dư Mặc, bánh ú và cá (Thượng)

 

Lúc Nhan Đàm mở to hai mắt, khoang thuyền vẫn là một mảng tối đen, bên tai là tiếng sóng đánh rì rầm vào hai mạn thuyền. Nàng vén rèm ngăn khoang thuyền ló đầu ra ngoài, chỉ thấy Dư Mặc hai tay bắt chéo sau lưng đứng ở đầu thuyền, ống tay áo lấp lánh dát một lớp ánh trăng bàng bạc mờ ảo. Hắn nghe thấy sau lưng có tiếng động bèn ngoảnh đầu lại, ngữ khí bình đạm: “Thức dậy rồi ư?”

Đây là năm đầu tiên nàng và Dư Mặc quen biết. Ở trong lòng nàng thì sơn chủ vẫn là sơn chủ, mà sơn chủ trong lòng nàng tương đồng với ác bá chiếm núi làm vua trong phàm giới, tiếc thay cho nàng một thân áo bố, không quyền không thế, chỉ có thể cong lưng thần phục. May là hai vị sơn chủ này diện mạo cũng không tới nỗi đầu hoẵng mắt chuột, dáng bộ dung tục, khiến nàng khi khuất phục thế lực xấu cũng dễ chịu được một chút xíu.

“Ngươi vừa nằm mơ thấy mộng đẹp à?” Dư Mặc tay nhấc gấu áo chậm rãi ngồi xuống, cặp giò dài bắc chéo lên nhau, “Trong mơ còn cười đắc ý đến vậy, ta thì ngược lại muốn ngủ cũng không cách nào ngủ được.”

Rõ ràng gió đêm ấm áp mơn man trên người, thế mà Nhan Đàm lại cảm thấy trong lòng lạnh ngắt. Nàng đã mơ thấy một giấc mơ đẹp, một giấc mơ trên cả tuyệt vời. Trong mơ Tử Lân giúp nàng bưng trà rót nước, trước ngạo mạn sau cung kính, chỉ còn thiếu mỗi cúi đầu khom lưng; Dư Mặc thì ngoan hiền gọt táo cho nàng, thậm chí nàng còn có thể diễu võ dương oai kén chọn bảo hắn phải gọt thành hình con thỏ.

“Thực ra… cũng không phải là mộng đẹp gì, chỉ là đã mơ thấy táo… rất nhiều rất nhiều táo.” Nhan Đàm lắp ba lắp bắp phăng bừa, thấy Dư Mặc ném cho mình một ánh nhìn bảo “Nói tiếp đi”, bèn toát mồ hôi lạnh tuôn nguyên tràng, “Sơn chủ, người đã bao giờ gặp qua kẻ rất muốn ăn táo nhưng lại không biết gọt vỏ, cuối cùng chỉ có thể giương mắt nhìn một núi táo đỏ tươi trong vô vọng chưa?”

“Chưa từng.”

“Nếu sơn chủ muốn ăn táo, hẳn tự nhiên sẽ có người chọn những quả ngon nhất gọt sạch vỏ cắt thành miếng nhỏ dâng đến tận nơi. Nhưng Nhan Đàm thì lại không biết gọt táo, chỉ có thể chống mắt lên mà nhìn.”

Dư Mặc gật gật đầu, ngữ khí bình đạm: “Cho nên nói, ngươi ở trong mơ cười đắc ý đến như vậy là chỉ vì nhìn thấy được mà không được ăn?” Nhan Đàm cảm thấy một giọt mồ hôi lạnh trượt dài xuống, vội vã cất lời: “Là bởi vì Nhan Đàm thích ăn nhất là táo, trong một lúc nhìn thấy nhiều táo như vậy nên rất đắc ý, thế nhưng đột nhiên nhớ lại bản thân không biết gọt vỏ, sau đó thì… tỉnh mộng luôn.” Nàng bức bối nghĩ, mấy lời này vừa ra khỏi miệng thì hết kiếp này chắc mình cũng chả bao giờ muốn ăn táo nữa.

Dư Mặc chậm rãi nở một nụ cười.

Trong một sát na, trăng thêm bạc gió thêm thanh, nước sông xanh biếc như làn ngọc bích, hoa đào núi chen nở đầy cành.

Nhan Đàm lập tức chộp lấy thời cơ, cất giọng tán tụng: “Sơn chủ người cười lên thật là đẹp.” Lần trước lúc nàng ca tụng Tử Lân như vậy, hắn ít nhất có một tháng liền không ném cho nàng bộ mặt đen thui.

“Vậy sao?” Dư Mặc bất thình lình ngả người sang, y phục còn vương vất mùi hương nhàn nhạt của hoa sen, ngón tay khẽ phớt qua làn tóc đen của nàng, đôi đồng tử thâm trầm đen thẫm mải miết nhìn vào mắt nàng. Quả tim Nhan Đàm tức thì nện thịch một tiếng. Dư Mặc đột ngột đứng dậy, đi quét qua người nàng vào trong khoang thuyền.

Nhan Đàm tức khắc thở phào nhẹ nhõm, ngoái đầu lại chỉ nhìn thấy tấm vải rèm treo ngoài khoang thuyền đu đưa trong gió, trông hệt như dải lụa trắng dùng để chiêu hồn.

Ngày hôm sau, Nhan Đàm cuối cùng đã rõ đạo lý thường được nhắc tới “Bịa ra một lời nói dối thì phải dùng một trăm lời nói dối để mà bao biện”. Bọn họ vừa đặt chân đến khu chợ của thành Nam Đô thì Dư Mặc đã đi mua về năm cân (1) táo. Đại thẩm ở gian hàng thấy tướng mạo của hắn, lập tức nhét thêm vào giỏ mấy quả táo vừa to vừa đỏ mọng. Nhan Đàm tay xách nguyên một giỏ táo, lòng thực phải gọi là có nỗi khổ không nói nên lời.

Lúc Nhan Đàm nhìn Dư Mặc vụng về gọt vỏ với một bộ dạng như thể ôm mối thâm thù đại hận với trái táo, khổ sở trong lòng nàng còn đắng nghét hơn cả hoàng liên (2), nàng đang nặn óc suy nghĩ ngộ nhỡ sơn chủ gọt phải ngón tay thì mình phải ăn nói thế nào với Bách Linh đây? Nhớ lại khi bọn họ rời Da Lan sơn cảnh, Bách Linh nội chỉ liệt kê một lượt Dư Mặc thích ăn nhất là món gì thứ gì không thể đem bày lên bàn thường mặc ngoại bào màu gì chất liệu thế nào mấy thứ này đã mất cả canh giờ, nếu lúc trở về phát hiện sơn chủ đang lành lặn đột nhiên có thêm một vết sẹo, còn không tụng nguyên một bài kinh niệm chết nàng?

Giữa lúc nàng đang căng thẳng tim gan treo toòng teng thì Dư Mặc thình lình lên tiếng: “Một năm trước, ta từng ở nơi này bị đánh trở lại nguyên hình.”

Nhan Đàm tinh mắt dòm thấy ngón tay của hắn đang đưa gần đến lưỡi dao, vội chồm người tới chộp ngay lấy cổ tay hắn: “Sơn chủ, ngón tay của người… đừng đặt vào trước lưỡi dao.”

Dư Mặc bình thản liếc mắt nhìn nàng.

“Nếu sơn chủ muốn ăn táo, hay là để Nhan Đàm gọt vỏ cho.”

Dư Mặc cuối cùng cũng nhìn thẳng vào mắt nàng: “Tối qua ngươi không phải nói mình không biết gọt táo sao?”

“… Trước đây đúng là không biết, nhưng từ khi gặp sơn chủ thì đã học được, chỉ là lúc nằm mơ còn chưa kịp nhớ ra.”

Dư Mặc không nói thêm gì, thẳng thừng đưa quả táo gọt được một nửa đã bị biến dạng sang cho nàng, dùng khăn tay chùi chùi mấy ngón tay. Nhan Đàm chỉ còn biết gọt hết trái này tới trái khác, cắt thành miếng nhỏ đặt lên đĩa, ghim xiên tre vào đưa tới cạnh bên tay hắn: “Sơn chủ, vừa nãy người nói một năm trước đã từng đến thành Nam Đô này…”

Dư Mặc chẳng mảy may trốn tránh: “Khi đó ta đã bị đánh trở lại nguyên hình, về sau tu dưỡng gần nửa năm mới hồi phục.”

Nhan Đàm rất chi khổ não, nàng có nên ca ngợi đối phương được trời phú dị bẩm hay không đây? Có điều ván cược này tỉ lệ phần thắng không cao lắm, vạn nhất quá lời, sau khi cân nhắc nàng kết luận mình năm mươi năm sau cũng chưa chắc từ một cây sen biến lại được hình người. Đang mải suy nghĩ thì ngón tay đột nhiên bị Dư Mặc nhè nhẹ nắm lấy, giọng nói của hắn trầm thấp êm tai: “Cẩn thận tay.”

Bàn tay Nhan Đàm run run, chiếc dao nhỏ trượt khỏi tay nàng rơi xuống cắm thẳng vào ván thuyền. Nàng lắp ba lắp bắp: “Sơn chủ…” Vốn dĩ Dư Mặc ra ngoài thường chỉ đi có một mình, hiếm hoi vài lần dẫn theo Bách Linh, vậy mà nàng vừa mới đến Da Lan sơn cảnh chưa được bao lâu thì đã có cơ hội này, lại thêm vào tình cảnh như hiện giờ, khiến nàng chẳng cách nào không hoài nghi Dư Mặc phải chăng đối với bản thân đã dậy phàm tình.

“Thế nào?” Hắn buông lỏng tay, một bộ thần sắc mây nhạt gió thoảng, vẻ như chẳng có việc gì xảy ra.

Nhan Đàm ngẫm qua một lượt, cảm thân bản thân vẫn là không có gan mở miệng hỏi. Bỗng nhiên sàn thuyền lắc lư, nàng còn chưa kịp ngồi vững va đầu vào vai Dư Mặc, bèn vội vã lùi lại ba bước. Dư Mặc xoay người sang vén rèm, nhìn thấy đuôi thuyền đã bị mắc kẹt ở chỗ nhánh sông rẽ ngoặt, một cành đào tươi mơn mởn vươn chéo mình vào thân thuyền. Hắn đứng ở đuôi thuyền, dùng cây sào đẩy vào bờ, chiếc thuyền được gỡ khỏi nơi mắc kẹt chầm chậm rời bờ.

Dư Mặc trông thấy cành đào tươi kia bèn chìa tay ngắt xuống, cánh hoa lất phất tuôn rơi bám đầy trên áo, hắn xoay người sang đưa nhánh đào cho Nhan Đàm. Nàng giơ tay đón lấy, lòng thầm nhủ, một nhành hoa đào gửi tặng sắc xuân, quả thực rất hợp ý nàng, bèn nhoẻn cười bảo: “Đa tạ.”

Chiếc thuyền nhỏ sau khi rời bờ thì tiếp tục hướng ra giữa hồ. Nhan Đàm vừa xoay người thì nhìn thấy không xa trước mặt có con thuyền nhỏ, hai bên mạn thuyền đã bị tách rời, chốc chốc còn có đao kiếm từ dưới mặt nước đâm lên, đôi người trên thuyền xem chừng đang lâm vào cảnh vô cùng nguy ngập. Nàng không nhịn được mở lời: “Sơn chủ, ta có thể sang đó giúp hai người kia một tay không? Người xem, lấy lẻ chọi đông thế này thật chả công bằng tí nào.”

Nàng đã quyết định, nếu như Dư Mặc không đồng ý, nàng chỉ đành xem như chưa từng nhìn thấy gì. Ai ngờ Dư Mặc không nói thêm lời nào dứt khoát nhảy ngay xuống, mặt hồ liền nở bung lên một đóa hoa nước.

“…” Mới nãy nàng nói là ‘nàng có thể ra tay không’ mà, Dư Mặc nhảy xuống làm chi vậy cà? Nhan Đàm chỉ đành chống thuyền sang đó, vươn tay sang chiếc thuyền nhỏ đang lâm nạn kia: “Lên thuyền đi, còn đợi thêm nữa hai người sẽ rơi xuống nước đấy.” Lần này đến gần, nàng đã nhìn rõ dung mạo của hai người nọ, nữ tử mỹ mạo, nam tử tuấn tú, thật đúng là trời sinh một cặp.

Nữ tử nọ nắm lấy tay nàng, nhảy sang chiếc thuyền của bọn họ. Nhan Đàm tức thì cảm nhận được trên người nàng ta có yêu khí, cũng là hoa tinh. Nam tử kia cũng bước lên ván thuyền, thân thuyền chỉ khẽ bị nhận chìm xuống một chút, có thể thấy công phu của người này không tồi chút nào. Nhan Đàm chợt nhớ mình từng dừng chân ở thành Nam Đô một khoảng thời gian, khi ấy có nghe nói đến hai vị công tử quý tộc nổi danh khắp thành là Bùi Lạc và Tần Thác. Bùi Lạc là công tử con nhà tướng, lúc đấy nàng còn nhìn thấy từ xa một lần, Bùi công tử này bên cạnh đào hồng liễu lục (3), nói không vui vẻ mới là lạ. Nhan Đàm nhìn hai bàn tay nắm chặt của họ, lòng thầm nhủ mới hai ba năm mà Bùi công tử đây đã thay đổi tính nết rồi sao?

Đang suy tư thì một nam nhân gầy guộc mặc đồ lặn bị trói chặt tay chân vù cái bị ném lên thuyền, thân thuyền chao đảo kịch liệt, suýt chút nữa thì lật ngược. Nhan Đàm khom người ngồi xổm xuống dòm y cái, lại quay sang nhìn đám thi thể trôi nổi trên mặt nước, trên trán mỗi người đều có khảm hình một cánh hoa đào tươi nhuần diễm lệ, máu tươi chầm chậm rỉ ra nhuộm đỏ cánh hoa càng thêm rực rỡ. Nhan Đàm thở dài thướt thượt, đây đều là chuyện tốt do Dư Mặc làm ra, chỉ trong một lúc phạm sát nghiệt nặng như vậy mà cũng không sợ bị thiên lôi đánh.

Mặt nước vỡ toạc bắn lên tung tóe, Dư Mặc ướt sũng từ dưới nước bước lên thuyền. Vị hoa tinh cô nương kia kinh ngạc thốt lên: “Dư Mặc?”

Oái, bọn họ lại còn là chỗ quen biết? Nhan Đàm hai mắt long lanh chờ đợi, nhưng Dư Mặc không thốt nửa lời đã thẳng thừng nhấc rèm bước vào trong khoang thuyền.

Dư Mặc thấy chết không cứu là chuyện thường như cơm bữa, sao hôm nay lại đột nhiên tốt bụng như vậy? Hơn nữa yêu thuật của hắn đa phần đều rất phô trương, không phải cuồng phong bạo vũ thì là thanh long (4) lao sầm vực nước, có khi nào lại mưa bụi hoa đào phong nhã tinh tế như vậy? Có thể kết luận trong chuyện này nhất định có gian tình.

Nàng ngắm nhìn vị hoa tinh cô nương xinh đẹp kia, lại đưa mắt nhìn nhìn Bùi Lạc, miệng chầm chậm buông một tiếng thở dài: Dư Mặc một mình một bóng, nhưng người trong mộng của hắn thì đã có nơi gửi gắm con tim, chữ “tình” trên thế gian này đúng là hại chết con người ta mà. Cần phải nói thêm nữa là, nàng cũng từng nghe từ miệng Bách Linh, Dư Mặc yêu thích nữ tử cao gầy mảnh mai, yêu kiều thướt tha lại dịu dàng biết vâng lời, mà vị hoa tinh cô nương này quả là y khuôn không sai một tẹo. Kiểu người luôn chọc cho hắn tức điên mà lại không thể phát hỏa, bản tính khó ưa, mồm miệng đãi bôi, vâng lời thì thôi miễn bàn, dịu dàng lại càng bắc tám cây sào không với tới như nàng, Dư Mặc làm sao yêu thích cho được?… Không đúng, nàng khi không sao lại đi mổ xẻ bản thân mình một cách tàn khốc như vậy?

Nhan Đàm cúi người, rút thanh chủy thủ trong tay áo ra cắt đứt mớ dây vải trên người tên thích khách bị trói gô kia, dịu giọng cất lời: “Sơn chủ nhà ta tính tình nóng nảy, vừa nãy khiến ngươi bị kinh hãi rồi, chi bằng vào trong uống tách trà nóng xua hàn thế nào?”

Bùi Lạc khẽ lặp lời: “Sơn chủ?”

Nhan Đàm trông thấy gương mặt vị hoa tinh cô nương kia thoáng biến sắc, xem ra Bùi công tử này còn không biết bên cạnh mình là yêu. Nàng bèn nở một nụ cười ngây thơ vô tội: “Sơn chủ gì cơ? Vừa nãy ta nói là công tử nhà ta mà.” Nhan Đàm quay đầu sang nhìn nàng ta, miệng hỏi: “Vị cô nương này, vừa nãy ta nói là công tử nhà ta có phải không?” Đối phương chỉ có thể im lặng gật đầu. Nàng lại cúi đầu dòm tên thích khách nọ, dùng thanh chủy thủ sáng loáng trên tay chĩa vào mặt y, miệng thong thả nhả ra một câu hỏi: “Còn ngươi nói xem, ta vừa nãy có nói qua hai chữ sơn chủ hay không?” Tên thích khách kia tức khắc kịch liệt lắc đầu.

Nhan Đàm nhoẻn cười, nhu mì nhỏ nhẹ cất lời: “Vị công tử này, hẳn là công tử đã nghe nhầm rồi.”

Bùi Lạc chỉ đành lặng thinh không nói thêm gì.

Nhan Đàm đảo mắt sang nhìn tên thích khách nọ, rất ư hài lòng, con người này biết tùy thời thế mà uốn cong vươn thẳng, rất hợp thị hiếu của nàng.

Trong lúc bọn họ nói chuyện thì Dư Mặc đã thay xong vào người bộ y sam khác. Hắn bước ra vén rèm mắc lên chiếc móc bên cạnh, âm giọng trong vang cất lời: “Hai vị xin mời vào trong ngồi một lúc, tại hạ tiếp đãi không được chu toàn, hãy mong hai vị lượng thứ.”

Nhan Đàm vỗ nhẹ lên vai tên thích khách kia, miệng mỉm cười bảo: “Ngươi có biết tại sao công tử nhà ta ban nãy chỉ chừa lại một cái miệng sống là nhà ngươi không? Đợi lát nữa phải nghĩ kĩ rồi mới mở mồm, biết chưa hả?”

Tên thích khách ngẩng đầu bắt gặp ánh nhìn của Dư Mặc thì tức thì run lên cầm cập không ngừng. Nhan Đàm rất chi thấu hiểu, cứ cho tên phàm nhân này gan to hơn nữa, đột nhiên nhìn thấy song mâu chuyển đỏ của Dư Mặc thì cũng sẽ bị dọa cho mất hồn thôi: “Người ngươi run dữ lắm đó, có cần ta đỡ vào trong hay không?”

Thế nhưng trình độ hỏi cung thích khách của vị Bùi công tử nọ thực là chả ra làm sao, đến tư hình cũng không dùng, kết hợp uy thế và khoan hồng nói chuyện với loại người liều mạng hành tẩu giang hồ này, đối phương nghe hiểu được mới là lạ.

Nhan Đàm khẽ dẩu dẩu môi, mấy lần định lên tiếng nói chuyện đều bị một ánh mắt của Dư Mặc khiến cho phải nuốt ngược lưỡi vào.

Tên thích khách kia bỗng nhiên la lớn: “Chết thì đã làm sao, lão tử đây căn bản không sợ!” Nếu không phải y đã bị điểm huyệt, câu nói này đi đôi với cái vỗ ngực thì càng có hào khí nữa. Nhan Đàm rất lấy làm vừa lòng, khẽ vỗ tay hết mấy cái khen ngợi: “Có khí phách, có cốt cách lắm, thà chết chứ không khuất phục, thế mới không lạc mất bản sắc nam nhi chứ!” Nàng đặt chén trà xuống, chậm rãi xích lại gần y mỉm cười: “Đợi lát nữa nghiêm hình bức cung, ngươi nhất định cũng phải có khí phách như bây giờ đó nha.”

Dư Mặc một tay chống cằm im lặng nhìn nàng.

Nhan Đàm thấy hắn không có vẻ gì tức giận, bèn xoay người lấy ra một con dao bếp, huơ huơ qua cái trước mặt tên thích khách nọ, dùng tay còn lại vỗ nhè nhẹ lên người y: “Quả nhiên là thịt của người luyện võ săn chắc hơn hẳn, có độ đàn hồi, dẻo dai.”

Tên thích khách kia thần sắc trấn tĩnh cười to ha hả: “Tiểu cô nương trông vào nhu nhược yếu đuối là vậy, chỉ e đến cách dùng dao cũng không biết hả?”

Nhan Đàm lập tức bày ra thần tình kinh ngạc: “Sao ngươi biết hay vậy? Công tử nhà ta luôn nói ta xuống đao rất không chuẩn, rõ ràng có thể một nhát chém chết, vậy mà cứ phải cứa tới mấy trăm nhát cũng chưa chết được.” Quả nhiên sắc mặt đối phương bắt đầu chuyển sang trắng nhợt, biến sắc thấy rõ.

“Ngươi cũng đừng có sợ, đau thêm mấy nhát là không việc gì nữa ấy mà. Ở đây ta còn có kim sang dược (5) hảo hạng, đợi một lát nữa rắc lên cho ngươi, đảm bảo không nguy hại đến tính mạng.” Nàng quay sang nhìn Dư Mặc, khẽ cất giọng hỏi, “Công tử, trưa nay ăn sủi cảo có được không, ở đây có nhân sủi cảo làm sẵn luôn nè.” Cho dù không gặp phải mấy chuyện này thì vốn dĩ hai người bọn họ vẫn phải ăn sủi cảo. Thực đơn Bách Linh liệt kê cho nàng quá ư phức tạp, xem ra ngự thiện trong hoàng cung cũng chừng cỡ đó là cùng, dĩ nhiên nàng đã tráo đổi toàn bộ, ngạc nhiên thay là Dư Mặc cũng chẳng nói gì.

Dư Mặc vẫn đang chống cằm cười đáp: “Được thôi, chỉ là không biết ngày mai có còn gì để ăn không?”

Nhan Đàm mỉm cười: “Dĩ nhiên có rồi, người này lực lưỡng như vậy, mười ngày nửa tháng cũng xẻo không hết ấy chứ. Công tử, ta thường nghe người ta nói phần thịt ở đùi là dẻo dai rắn chắc nhất, không bằng xẻo một miếng trên đùi trước có được không ạ?” Nói dứt lời liền đặt lưỡi dao vào sát vế đùi đối phương.

Bùi Lạc chìa tay ra bóp chặt lấy cằm tên thích khách: “Thế này đề phòng hắn cắn lưỡi tự vẫn.”

Nhan Đàm giơ cao dao bếp, hãy còn chưa kịp chặt xuống thì đã thấy tên kia hai tròng mắt lộn ngược trắng dã, ngất xỉu tại chỗ. Nàng tiếc hùi hụi, vốn còn định diễn một màn kịch mười phân vẹn mười, kết quả còn chưa mở màn thì người đã bất tỉnh nhân sự rồi, chỉ đành nhấc cao dao bếp cho ba người còn lại xem: “Ta còn chưa xẻo được miếng thịt nào thì hắn đã ngất xỉu rồi.”

Có điều bây giờ cũng đã gần đến giờ cơm trưa, nàng bèn bày luôn thớt ra bắt tay vào băm thịt nhào bột, qua một chốc sau, tên thích khách kia chầm chậm mở mắt ngơ ngác nhìn nàng. Nhan Đàm duyên dáng nở một nụ cười: “Ngươi tỉnh rồi hả? Ta sắp gói xong sủi cảo rồi nè, rất nhanh là bỏ vào nấu được rồi. Ngươi bình thường ăn bao nhiêu cái vậy?” Kết quả tên kia hai mắt lộn ngược, lại lăn ra bất tỉnh. Nhan Đàm nhìn đống thịt heo đã được băm nhuyễn, khẽ cất giọng nói với chính mình: “Suy nghĩ lung tung quả nhiên có thể hại chết người ta.”

Nàng xắn tay áo lên, để lộ một đôi cổ tay trắng mịn không tì vết, bắt đầu gói nhân thịt heo, cải thảo và đậu bi (6) vào vỏ bánh, lại bắc một nồi nước lên đun. Nghĩ thấy tên kia chắc cũng sắp tỉnh, nàng bèn xách con dao bếp đi sang chỗ y. Khi tên thích khách nọ lần nữa mở mắt thì đã trông thấy Nhan Đàm đang ôm vẻ mặt áy náy nhìn mình, cất giọng nhỏ nhẹ thương lượng: “Ta bây giờ ngó sơ qua thì thấy nhân sủi cảo hình như lại không đủ mấy nữa rồi… Ngươi yên tâm, ta xẻo một miếng, sau đó kim sang dược sẽ lập tức rắc xuống, tuyệt đối sẽ không để ngươi chết đâu.”

Tên đó lần này cuối cùng đã cương quyết chống chọi không xỉu nữa, miệng cứ ư a một tràng nhưng lại không thốt ra được lời nào. Bùi Lạc chìa tay ra nắn thẳng lại chiếc cằm cho y rồi khép nó lại.

“Ta khai, ta sẽ khai hết toàn bộ! Van xin cô nương đừng xẻo nữa mà!” Tên thích khách kia vừa nói chuyện được thì đã tức khắc kinh hãi hét to.

Nhan Đàm trông thấy bộ dạng chỉ hận không thể lôi hết chuyện nhà mình có nuôi mấy con gà cộng với chuyện vặt từ đời này sang kiếp nọ ra kể tuốt tuột của y, lòng hận sắt không nên thép (7): “Lúc nãy ngươi có khí phách cốt cách vậy mà, sao bây giờ lại… Nam tử hán đại trượng phu, đau có một tí nhịn chút là qua ấy mà, việc gì phải xuống nước thấp giọng cầu xin kẻ khác? Yên tâm đi, ta sẽ xẻo nhẹ tay một chút mà.”

Tên thích khách nọ còn chưa đợi nàng nói xong thì đã tuôn cả tràng như dốc đậu ống tre (8), từ ai là kẻ đến thuê bọn y giết người đến ngân lượng thù lao có nguồn gốc từ điểm giao dịch nào đều khai huỵch toẹt ra hết. Nhan Đàm rầu rĩ lui về cạnh bên nồi nước đã sôi sùng sục, bắt đầu cho sủi cảo vào.

Sau khi Bùi Lạc hỏi xong mọi chuyện thì hai người bọn họ cũng chuẩn bị rời khỏi. Vị hoa tinh cô nương xinh đẹp kia nắm nhẹ lấy tay Nhan Đàm, khiến nàng tức thì nảy sinh một loại xúc cảm tự hào: Chủng tộc hoa tinh bọn họ quả nhiên là lò chuyên sản sinh ra mỹ nhân, bất luận nam nữ, phàm nhân, yêu quái đều gục đứ đừ.

Nhan Đàm thì thào khẽ hỏi: “Chân thân của Dư Mặc là gì vậy?” Nàng tuy đã biết chân thân của Tử Lân là rùi núi, nhưng lại không biết nguyên hình của Dư Mặc là thứ gì.

Vị hoa tinh cô nương nọ đưa mắt nhìn sang Dư Mặc, đoạn lại nhìn xuống mặt nước. Nhan Đàm hoảng nhiên đại ngộ: Thảo nào Bách Linh cứ nhắc đi nhắc lại tuyệt đối không được dọn cá lên bàn, hóa ra nguyên cớ là đây.

 

Phiên ngoại Đoan Ngọ: Dư Mặc, bánh ú và cá (Trung)

 

Nắp nồi nhấc mở, cùng lúc một mùi hương thơm nức mũi tràn ngập khoang thuyền. Nhan Đàm nhìn đám sủi cảo chìm chìm nổi nổi trong nồi mà đến khổ não. Vốn dĩ cứ tưởng bọn họ ở lại ăn cùng, vì vậy đã làm nhiều thêm phần của hai người, bây giờ nhiều sủi cảo đến như vậy ai ăn cho hết đây? Nàng chầm chậm ngoái đầu lại, trông thấy tên thích khách đang co ro vào một góc trong khoang thuyền, miệng liền cười toe: “Đã nấu dư ra nhiều thế này, thôi thì cho ngươi ăn hết vậy.”

Thích khách kia mặt mày trắng bệch, sợ sệt dè dặt đáp: “Không cần đâu, ta vẫn là không nên làm vấy bẩn thức ăn do cô nương nấu…”

Nhan Đàm múc một bát sủi cảo đẩy tới trước mặt Dư Mặc, lại quay đầu sang nhìn y, từ từ xị mặt xuống: “Ngươi có vẻ rất sợ hãi… Không lẽ nhìn ta rất đáng sợ, dọa cho ngươi mất hồn hả?”

Thích khách tức thì kịch liệt lắc đầu: “Cô nương trời sinh mỹ mạo, xinh đẹp không chê vào đâu được!”

“Vậy ngươi đang sợ cái gì?” Nàng dùng muỗng múc một chiếc sủi cảo đưa tới sát miệng y, “Ta thấy ngươi run ghê vậy, e là đến muỗng cũng cầm không vững. Thôi vậy đi, ta đút ngươi ăn có chịu không?”

Sắc mặt tên thích khách kia càng thêm trắng nhợt, miệng cà lăm cà lắp: “Nhưng, nhưng mà thịt, thịt ở trong này…”

Nhan Đàm ồ một tiếng dài, tháo ngay mảnh vải trắng quấn quanh chân y ra: “Ngươi tự mình coi thử đi, có chỗ nào mất bớt miếng thịt?” Nàng nhoẻn cười bảo: “Nào, mở miệng, tay nghề của ta khá lắm đó.” Tên thích khách nhìn nhìn chân mình, đoạn nhắm nghiền hai mắt, dáng vẻ cam chịu nuốt trộng chiếc sủi cảo xuống cổ họng.

Nhan Đàm nhìn y lom lom không rời: “Mùi vị có ngon không?”

Tên thích khách nọ lập tức tán tụng: “Ngon, ngon lắm!” Lúc này cứ cho là đút thức ăn cho lợn y cũng khen ngon, huống hồ chiếc sủi cảo này vỏ mỏng nhân nhiều lại mọng nước, nêm nếm vừa phải, y dĩ nhiên càng khen không tiếc lời, trong lòng còn nơm nớp lo sợ Nhan Đàm nổi giận lên sẽ thực sự lấy thịt của mình băm làm nhân bánh. Nhan Đàm cười híp mắt: “Vậy ăn thêm cái nữa nha.” Nàng cứ đút hết chiếc này đến chiếc khác, trong lúc bản thân cũng không hay biết đã đút sạch hết số sủi cảo nấu dư ra trong nồi.

Dư Mặc nhìn nhìn bọn họ, lại nhìn nhìn chiếc sủi cảo trên muỗng, lặng thinh không thốt nửa lời.

Nhan Đàm cười hỏi: “Ngươi tên là gì? Ta cũng đâu thể kêu ngươi ‘ê’ hoài được có phải không.”

Tên kia miệng đang nhét đầy sủi cảo, vội nhồm nhoàm đáp: “Báo… Báo Tử.”

Nhan Đàm duyên dáng nhoẻn cười: “Vậy ngày mai tới lượt xíu mại nha? Xíu mại ngon nhất mà ta từng ăn là ở Đồng Thành, cũng không biết có thể nấu ra mùi vị giống như vậy không nữa.”

Báo Tử buột miệng hỏi: “Là xíu mại của ông lão họ Hoàng bán trong ngõ hẻm Dương Liễu ở Đồng Thành?”

“Phải đó phải đó, thì ra ngươi cũng từng ăn qua hả.”

“Món miến đúc chưng thịt (1) ở đó cũng ngon cực, không kém gì xíu mại của ông ấy.”

Nhan Đàm rất chi hớn hở, cười tươi như hoa để lộ lúm đồng tiền trên má: “Đúng rồi đúng rồi, khi đó ta mỗi sáng sớm đều đến xếp hàng để mua, tới trễ là ông ấy bán hết veo.”

Dư Mặc đặt bát xuống, khẽ đằng hắng gọi: “Nhan Đàm.”

Nhan Đàm tức khắc quay đầu nhìn hắn. Dư Mặc nhạt giọng cất lời: “Ta thấy ngươi hôm nay quậy phá bấy nhiêu cũng đủ rồi.” Nhan Đàm ngoan ngoãn gật đầu, xê dịch ngọn đèn dầu tới vị trí thích hợp: “Sơn chủ, người bây giờ chuẩn bị đọc sách có phải không? Nhan Đàm sẽ không làm phiền người đâu.”

Báo Tử lí nhí hỏi: “Cô nương cũng sợ người này như vậy?”

“Ta sợ lắm chứ, sơn chủ người một khi đã nổi nóng, bất kể là ai cũng sẽ trở thành tám khúc chặt rời trôi sông…”

Báo Tử rùng mình một cái, ngậm miệng không nói gì nữa.

Dư Mặc lườm nàng cái rồi giở sách ra bắt đầu đọc, lúc chuyển trang không nhịn được ngẩng đầu lên xem thử Nhan Đàm đang làm gì. Nàng đã dùng yêu thuật biến ra một bộ xúc xắc, đang cùng với Báo Tử đổ xúc xắc cược tiền xu, bên cạnh là một chồng nhỏ đồng xu đã thắng được, xem ra vận may đang phất như diều gặp gió. Dư Mặc tay kẹp chặt lấy quyển sách, miệng gằn giọng gọi: “Nhan Đàm!”

Nhan Đàm giật thót, xúc xắc trượt khỏi tay rơi xuống sàn, mặt hướng lên trên của cả ba viên đều là một nút. Báo Tử phá lên cười to: “Ba con một, ta làm cái, ăn trọn! Mấy đồng xu này lại trở về với ta rồi.”

Dư Mặc xoa xoa thái dương: “Ta thấy ngươi là muốn bị vác đi chôn mới vui chứ gì…”

Nhan Đàm kinh hãi tái mét mặt mày, loạng choạng bổ nhào sang phía cạnh bàn: “Nhan Đàm không đổ xí ngầu nữa đâu, cũng không chọc người nổi giận nữa, tuyệt đối đừng vác Nhan Đàm đi chôn mà…” Dư Mặc vỗ vỗ tấm đệm kế bên mình: “Ngươi sang đây ngồi, cấm có kì kèo trả giá gì nữa.”

Nhan Đàm chu chu môi, dáng bộ không cam tâm nhích người tới ngồi cạnh hắn. Nàng âm thầm liếc mắt sang nhìn quyển sách Dư Mặc đang đọc, là Phục Hi thuật số, hay cho hắn mấy thứ khô khốc như vậy mà cũng đọc được.

Không còn Nhan Đàm đổ xúc xắc cùng, Báo Tử chỉ đành thui thủi một mình tay trái cược với tay phải, đổ được một lúc thì đã cảm thấy vô vị, bèn thu người vào một góc ngáy rền, ngủ mất tiêu luôn.

Nhan Đàm chống cằm ngồi yên một lúc, cuối cùng hai mắt cũng đã từ từ sụp mí trong tiếng ngáy khò khò của Báo Tử. Nàng chập chờn ngủ hết một lúc thì chợt giật mình tỉnh giấc. Đèn dầu đã tắt, khoang thuyền bấy giờ chỉ còn một mảng đen ngòm. Nàng đang gối đầu trên vai Dư Mặc, chắc là ban nãy trong lúc nhắm mắt mơ màng đã ngã vào người hắn, mà cũng lạ lùng thay hắn chẳng đẩy nàng ra. Nhan Đàm rón rén xê dịch cơ thể, Dư Mặc khẽ nhíu nhíu mày, chiếc cằm cọ nhẹ vào đỉnh đầu nàng.

Nhan Đàm sẽ sàng nhích người ra ngoài, kéo chiếc chăn lông đặt bên cạnh sang nhẹ nhàng đắp lên người hắn. Nàng thận trọng từng chút một chìa tay sang chạm nhẹ cái vào rèm mi của Dư Mặc, giọng nói tràn ngập cảm thông lầm bầm: “Ta biết người nhìn thấy vị hoa tinh cô nương kia trong vòng tay kẻ khác nhất định rất đau lòng. Ta không giỏi an ủi người khác lắm nên cũng chẳng có cách nào, nhưng ta cảm thấy Bách Linh sẽ cho được người hơi ấm…”

Trời sáng, thuyền neo lại ở bến đò bên sông, mà cách bến đò không xa chính là Vu trấn.

Nhan Đàm nhìn dân chúng mới sáng sớm đã ngược xuôi quẩy gánh ra chợ, không khỏi lấy làm lạ bảo: “Chẳng lẽ hôm nay là ngày đặc biệt gì ư, đúng là náo nhiệt.”

Báo Tử bấm ngón tay tính hết một lúc: “Hôm nay là mùng ba tháng năm, mùng năm tháng năm là tết Đoan Ngọ còn gì.”

Nhan Đàm miệng ừm một tiếng, đoạn lẩm bẩm: “Là tết Đoan Ngọ…”

Mồng năm tháng năm là ngày dương khí trong trời đất hưng thịnh nhất, phàm giới có tập tục ăn bánh ú và đua thuyền rồng, nhưng với loài yêu bọn họ mà nói, đây là ngày khó cầm cự nhất trong năm. Nàng tu vi thâm hậu nên dĩ nhiên không sợ, nhưng dù gì vẫn là cảm thấy trong người không được dễ chịu cho lắm.

Có điều vì để hòa vào không khí lễ hội, bánh ú dịp tết Đoan Ngọ vẫn là phải ăn.

Nhan Đàm mua gạo nếp, lá để gói bánh, thịt muối và hạt dẻ rồi đưa hết thảy cho Báo Tử xách. Lúc đi ngang qua một sạp bán táo, bước chân của Dư Mặc khựng lại thấy rõ. Nhan Đàm giật mình, lập tức lên tiếng: “Công tử, người thấy chỗ quýt bên kia thế nào?” Quýt chỉ cần lột vỏ là ăn được, táo thì gọt vỏ xong còn phải cắt thành từng miếng nhỏ, Dư Mặc hắn dĩ nhiên không sợ phiền, nhưng nàng thì lại muốn đỡ được việc nào hay việc nấy.

Báo Tử ngây ngô bảo: “Quýt ăn nhiều dễ bị nóng trong người.”

Nhan Đàm lạnh lùng đốp lại: “Ăn kèm với bánh đậu xanh vừa hợp.”

Dư Mặc gõ chiếc quạt nan vào lòng bàn tay, nhàn nhạt cất giọng: “Thế thì quýt vậy.”

Nhan Đàm nhoẻn cười, hai mắt sáng rỡ, hàm răng trắng tinh: “Công tử, người thật tốt.” Báo Tử bị ghét bỏ, chỉ còn biết lủi thủi xách giỏ lót tót theo sau.

Dư Mặc thấp giọng: “Hai ngày nữa là đến Đoan Ngọ, e là chúng ta không kịp trở về Da Lan sơn cảnh, ngươi liệu mình có cầm cự nổi không?” Nhan Đàm chẳng mấy để tâm: “Dĩ nhiên, Nhan Đàm cũng không phải lần đầu tiên trải qua Đoan Ngọ.”

Dư Mặc cười khẽ, đầu mày đuôi mắt đong đượm dịu dàng: “Ngươi bây giờ nói vậy, đợi đến hôm đó khó ở trong người đừng có mà khóc lóc với ta.”

Nhan Đàm tức thì cảm thấy rất chi mất mặt, bèn dẩu dẩu môi: “Ta còn lâu mới khóc á!”

Báo Tử chỉ chỉ quầy bán miến đúc: “Miến đúc chưng thịt…” Dư Mặc lạnh lùng lườm y một phát, Báo Tử tủi thân rùng mình cái, im thin thít lui về sau hai bước.

Nhan Đàm cắn đũa nhìn Báo Tử cuồn cuộn nhét chỗ miến đúc chưng thịt trong đĩa vào mồm, miệng ráo riết hỏi: “Sao sao?” Báo Tử không đợi nuốt kịp cho hết chỗ miến trong miệng, nhồm nhoàm đáp: “Ngon, còn ngon hơn của ông lão họ Hoàng kia nữa…”

Nhan Đàm nhấc mở một góc lồng hấp, gắp ra một chiếc xíu mại bốc khói nghi ngút: “Đây, nếm thử cái này.”

Báo Tử đưa miệng đến gần tay nàng cắn lấy chiếc xíu mại, nhai nhai vài cái: “Ngon lắm, món này cũng hết chỗ chê.”

Dư Mặc vò chặt quyển sách trên tay, trang giấy vốn đang phẳng phiu bất ngờ xuất hiện một lằn nhăn nhúm.

“Nhan cô nương, cô nương tốt bụng cho ta thêm một cái nữa được không?” Báo Tử chảy nước miếng nhìn chằm chằm chiếc lồng hấp.

Nhan Đàm lại dùng đũa gắp một chiếc xíu mại, thổi qua cho bớt nóng rồi đưa tới trước miệng y: “Đây, coi chừng phỏng…”

Dư Mặc đặt quyển sách trên tay xuống, đứng thẳng người dậy, một phát túm lấy cổ áo của tên Báo Tử kia xách phắt dậy, lôi xềnh xệch y ra phía đầu thuyền. Báo Tử dốc sức giẫy giụa, thế nhưng Dư Mặc dường như không có chút cảm giác nào, mắt cũng không buồn liếc lấy một cái tiếp tục kéo y ra ngoài. Nhan Đàm rối rít túm lấy ống tay áo hắn khẽ lay: “Sơn chủ, người không phải định liệng y xuống sông đó chứ?”

Dư Mặc điềm nhiên cất lời: “Phải thì đã sao?”

“Thuyền đã rời bờ sông rồi, nếu đem y ném xuống nước bắt phải bơi ngược trở về thì tội nghiệp y biết mấy. Có phải không hả, Báo Tử?”

Báo Tử rối rít gật đầu.

“Nếu ta vẫn cứ khăng khăng muốn ném y xuống?”

Nhan Đàm cân nhắc thiệt hơn, không do dự bước ngay sang tránh đường: “Vậy người ném đi.”

Báo Tử tuyệt vọng nhắm hai mắt lại.

Một tiếng tõm vang truyền vào từ ngoài khoang thuyền, Dư Mặc nhấc rèm bước vào, làm như chưa hề xảy ra việc gì phủi phủi tay áo, đoạn ngồi lại xuống cạnh bàn, cầm sách lên tiếp tục đọc.

Nhan Đàm vểnh tai lắng nghe động tĩnh bên ngoài, rón rén chìa tay ra định vén rèm dòm thử mấy cái, chợt nghe Dư Mặc khẽ đằng hắng một tiếng từ phía sau, nàng tức khắc rụt tay về, nghiêm chỉnh đặt mông ngồi xuống: “Sơn chủ, chắc người cũng đói rồi có phải không?”

Dư Mặc khẽ đặt sách xuống. Nhan Đàm lập tức bưng thức ăn dọn lên chiếc bàn thấp, động đũa gắp món ăn cho hắn: “Sơn chủ, người thích ăn bánh ú nhân gì? Ngọt hay là mặn?”

Dư Mặc ngẫm thoáng rồi đáp: “Nhân mặn.”

Nhan Đàm gật gù: “Nhan Đàm cũng thấy nhân mặn ngon hơn.”

Lễ hội ở chốn phàm giới, phong vị của vài lần hiếm hoi từng trải qua quả thực không tồi.

Mồng năm tháng năm, tết Đoan Ngọ.

Ngày hôm nay, con thuyền nhỏ của bọn họ vừa khéo trôi dạt đến lạch Hoán Hoa (2).

Nhan Đàm sáng sớm thức dậy đã thấy bức bối trong người, ngồi ở đầu thuyền một lúc lại càng cảm thấy đầu váng mắt hoa. Dư Mặc thấm ướt chiếc khăn tay vào trong nước, vắt khô rồi đưa sang cho nàng: “Thế nào, cảm thấy rất nóng?” Nhan Đàm đầu óc đã quay mòng mòng, cũng không buồn chìa tay sang nhận lấy, chỉ nghiêng đầu lại gần tay hắn cọ nhẹ cái vào chiếc khăn, miệng làu bàu: “Chỉ là cảm thấy không được khỏe lắm, cả người uể oải…”

Dư Mặc nhìn nàng, đoạn dùng khăn tay giúp nàng lau sơ qua mặt, thấp giọng cất lời: “Năm nào ngày này cũng như vậy cả, gắng gượng một chút rất nhanh là sẽ qua thôi.” Ngón tay của hắn man mát chạm vào mặt rất dễ chịu. Nhan Đàm lầm bà lầm bầm: “Tại sao người không có lấy tẹo khó chịu nào hết vậy…”

Dư Mặc khẽ bật cười, âm giọng trầm thấp êm tai: “Bây giờ đã cảm thấy đỡ hơn chút nào chưa?”

Nhan Đàm vực dậy tinh thần, chống con thuyền nhỏ sang đến bến đò, đang định loạng choạng bò vào khoang thuyền thì chợt nghe thấy cách đó không xa có người hét to: “Cứu mạng, cứu với… brừừừ, cứu, cứu mạng…” Từ dưới lạch ngoi lên một chiếc đầu, mới chưa bao lâu thì đã lại chìm trở xuống. Nhan Đàm nheo mắt nhìn sang, thấy đó là một đứa trẻ độ khoảng mười tuổi, lập tức định trèo khỏi thuyền chạy sang cứu người.

Dư Mặc giơ tay ra cản nàng lại, nhạt giọng cất lời: “Bộ dạng ngươi đã như vậy thì an phận một chút đi, để ta lát nữa đỡ phải cứu đến hai người.” Hắn bước chân xuống lạch, từ từ lội sang nơi đứa trẻ kia đang bị đuối nước. Nhan Đàm ngả sấp người vào mạn thuyền quan sát Dư Mặc, cảm thấy dáng vẻ không việc gì này của hắn căn bản là đang tỏ ra mạnh mẽ. Luận yêu pháp thì Dư Mặc hơn nàng một bậc, nhưng luận tu vi bọn họ thực ra kẻ tám lạng người nửa cân, nàng cảm thấy không được khỏe, Dư Mặc làm sao dễ chịu cho được?

Dư Mặc cuối cùng đã sang đến đó, vươn tay ra tóm lấy đứa trẻ kia. Cậu bé giãy giụa mấy cái, quấn chặt lấy cánh tay hắn bám rịt không buông. Dư Mặc dứt khoát nhanh gọn dùng tay một phát chém ngất đứa trẻ, đọan kéo theo nó vào bờ. Nhan Đàm trông thấy đòn này của hắn cũng cảm thấy sau cổ mình đau nhói lên cái. Hai người vừa lên đến bờ, hãy còn chưa kịp đứng vững thì một nữ tử con nhà nông đã chạy xộc tới chộp lấy tay Dư Mặc: “Đa tạ công tử đã cứu đệ đệ ta, đại ơn đại đức của công tử tới chết không quên…” Đoạn nàng ta buông Dư Mặc, lại giật phắt lấy cậu bé kéo sang, đét mạnh lên người nó mấy phát liền: “Cho đệ nghịch phá này, cho đệ xuống nước chơi nữa này… Cứ khăng khăng không chịu nghe lời…” Cậu bé kia vốn đã bị Dư Mặc đánh ngất, thế mà mới đó đã bị tỉ tỉ nhà mình nện cho tỉnh dậy, rống khóc rền trời.

Nhan Đàm cảm thấy buồn cười, ôm một bộ y phục sạch bước tới sau lưng Dư Mặc: “Công tử, người vẫn ổn chứ?”

Dư Mặc nhìn nàng, khuôn miệng chậm rãi nở một nụ cười, ý cười như làn huân phong khẽ sượt qua má: “Vẫn ổn.”

Nhan Đàm trông thấy gương mặt mỉm cười của hắn, trong lòng không khỏi nhủ thầm, có lẽ Dư Mặc thật sự là một người rất dịu dàng.

Nữ tử tên Liên Tâm kia dẫn hai người bọn họ về nhà mình, vì nhà nằm trong bóng râm nên độ mát mẻ bỏ xa trên thuyền. Nhan Đàm đặt bộ y sam khô sạch trên chiếc bàn gỗ cũ kĩ, sau đó khép cửa phòng lại đứng ở bên ngoài. Tiểu quỷ vừa được vớt dưới nước lên kia đang bị tỉ tỉ mình rượt đuổi chạy loạn khắp sân, vừa nhìn thấy Nhan Đàm liền chạy như bay đến nấp sau lưng nàng, không dám thò đầu ra nữa.

“Đệ còn núp hả, có giỏi thì cứ núp mãi luôn đi đừng có ló mặt ra nữa!” Liên Tâm nổi giận đùng đùng xắn cao tay áo, “Đệ có biết bà ngoại sức khỏe không tốt, không thể để bị chọc cho tức giận không hả, đã lớn ngồng như vậy rồi mà chỉ biết có gây họa là giỏi!”

Nhan Đàm mỉm cười bảo: “Liên Tâm cô nương, trẻ con phải dạy từ từ mới được.” Nàng xoay người lại, ngữ khí mềm mỏng: “Ta kể đệ nghe một câu chuyện có chịu không? Ngày xưa có một con sơn yêu, chuyên môn ăn thịt những đứa trẻ không vâng lời. Nó có rất nhiều rất nhiều thủ hạ, đi đến đâu nghe ngóng được có trẻ em không vâng lời thì sẽ lập tức bắt về, đầu tiên cắt tai của mấy đứa trẻ đó xuống nhắm rượu, dù sao thì người lớn có nói gì mấy đứa trẻ đó cũng không thèm nghe, có tai dùng để làm gì cơ chứ…”

Gương mặt nhỏ nhắn của cậu nhóc chuyển trắng nhợt, run run chạy sang nấp sau lưng tỉ tỉ mình.

Cửa phòng phía sau cót két bật mở, Dư Mặc bước ra, miệng không khỏi khẽ phì cười: “Nhan Đàm, ngươi lại nghịch loạn nữa rồi.” Hắn thay vào chiếc ngoại bào xanh nhạt, nhoáng cái đã biến thành một công tử thanh tao nho nhã.

Nhan Đàm dùng ngón tay gõ gõ cằm, không quên chớp lấy thời cơ tán tụng: “Công tử, công tử con nhà quyền quý đều yêu thích sắc xanh phóng khoáng này, nhưng không ai mặc vào lại hợp như người đây.”

Dư Mặc giơ tay véo nhẹ lên đỉnh mũi nàng, khẽ thở dài bảo: “Nhan Đàm, đến lúc nào ngươi mới bỏ được cái tật gặp người nói tiếng người, gặp quỷ nói tiếng quỷ (3) đây hả?”

Nhan Đàm khép miệng im re: Phàm nhân thường nói làm người khó, nàng đây lại cảm thấy làm yêu còn khó hơn, lời không dễ nghe thì không thể nói, lời dễ nghe thì vừa ra khỏi mồm đã bị bài xích, thiệt tình nan giải quá đi.

Liên Tâm cười bảo: “Cũng gần đến giữa trưa rồi, hai vị nán lại dùng bữa cơm đi, cơm trưa còn là do bà ngoại ta đích thân xuống bếp nữa đó.” Nàng ta không đợi đối phương đồng ý thì đã hai tay mỗi tay nắm lấy một người: “Tay nghề của bà ngoại ta tuyệt lắm, đảm bảo hai vị nếm qua một lần sẽ còn nhớ mãi không thôi.”

Nhan Đàm nghe thấy nàng ta nói vậy, cảm thấy khá ư là có hứng thú.

Bọn họ bước vào gian chính, nhìn thấy một bà lão tóc bạc phơ đang bày bát đũa. Nhan Đàm không khỏi nghĩ thầm, bà lão này tuổi tác xem ra cũng đã lớn lắm rồi, chắc cũng phải đến bằng mớ lẻ trong đám tuổi của nàng, vậy mà còn phải bươn chải nuôi nấng hai chị em họ, quả là không dễ dàng gì.

Lúc bước tới cạnh bàn, Nhan Đàm đã tức thì trông thấy ngay chính giữa bàn là một bát cá đù vàng nấu với cải chua. Tết Đoan Ngọ, trừ ra bánh ú thì cá đù vàng cũng là món không thể thiếu.

Mà trong những việc Bách Linh đã tụng đi tụng lại ít nhất mười lần, thì có một việc chính là: Không cần biết đó là cá chưng, nướng, chiên hay được bắt từ sông, lạch hay biển, vẫn cứ là một điều luật, tuyệt đối không được dọn lên trước mặt sơn chủ. Mà nàng đã lại ngấm ngầm nghe ngóng được một điều nữa, chân thân của Dư Mặc chính là cá. Xét cho cùng thì trông thấy thi thể đã được nấu chín của đồng loại mình bị bày ra mâm đặt ngay trước mặt, lại còn phải giương mắt nhìn người ta nhai nuốt bọn họ, cảm giác nào cũng đều quả thực rất khủng khiếp.

Nhan Đàm không nhịn được liếc mắt sang lén dòm Dư Mặc, chỉ thấy hắn thần sắc bình thản, cứ như Thái Sơn có đổ sập xuống trước mặt thì hắn cũng chẳng mảy may biến sắc.