Trầm vụn hương phai- chương 25.1 (+PN)

Chương 25 · Kính Hồ Thủy Nguyệt (p.1)

 

Dư Mặc bắt chéo hai tay sau lưng, qua hết một lúc mới chậm rãi cất lời: “Cũng đã đặt chân đến đây thì dĩ nhiên phải đi cho đến cùng, sao lại có thể nửa đường bỏ cuộc?”

Nhan Đàm kinh ngạc nhìn hắn, không khỏi buột miệng: “Dư Mặc?”

Dư Mặc giơ tay đẩy nhẹ vai nàng: “Đi thôi.” Nhan Đàm thông suốt nhoẻn cười, má phải thoáng hiện một lúm đồng tiền.

Đào Tử Khí chèo thuyền ra đến giữa hồ, đoạn đột nhiên thẳng tay vứt mái chèo ra xa rồi nhảy tõm xuống nước, mặt hồ phẳng lặng nổi lên những vòng gợn sóng lăn tăn. Dư Mặc dang tay giữ lấy hai bên mép thuyền, điềm tĩnh cất giọng: “Để ta xuống trước.” Nói dứt lời cũng liền đưa chân xuống nước.

Bấy giờ đã là mấp mé hoàng hôn, tà dương đỏ nhạt nhuộm đều một màu ửng đỏ lên những đụn mây bên đường chân trời, đến cả mặt hồ xanh biếc cũng gợn nhẹ những dải sóng đo đỏ. Nhan Đàm cúi người nằm dài ra mạn thuyền, nàng nhìn xuống mặt nước, lại ngẩng đầu lên trông sắc trời, miệng bất giác bảo: “Đợi đến buổi đêm có trăng sao, không phải sẽ thành Kính Hồ Thủy Nguyệt rồi ư?”

Đường Châu ngắm chiếc má trắng ngần như men sứ của nàng, khi nàng cười khóe mắt sẽ hơi cong lên, ánh mắt trong suốt ngây thơ vô tội. Hắn khẽ thở dài cất lời: “Hai người việc gì phải đi cùng ta?”

Nhan Đàm lắc lắc ngón tay cười đáp: “Ngươi tuyệt đối đừng có hiểu lầm, ta không phải vì ngươi đâu à nha. Thứ nhất là để ngươi sớm ngày gặp lại vị cô nương trong mộng kia, thứ hai là vì ngày tháng thực tình quá đỗi vô vị, thỉnh thoảng kiếm việc để làm cũng tốt.” Nàng quay đầu nhìn ráng chiều bên đường chân trời, lại cúi xuống nhìn vào mặt nước, miệng lầm bầm: “Lạ thật, sao Dư Mặc đi lâu quá vậy?”

Nàng chầm chậm đưa tay vào nước, mới vừa khua được vài cái thì đột nhiên nước hồ bắn tung tóe lên trước mặt. Dư Mặc trồi đầu ra khỏi mặt nước, vươn tay bấu lấy mạn thuyền, miệng thở ra một hơi dài: “Xuống đi, ta sẽ dẫn đường.”

Nhan Đàm liền nhảy khỏi thuyền, vẫy vẫy tay gọi Đường Châu: “Mau đi thôi!” Nàng chìa tay sang nắm lấy cổ tay hắn, giọng nhỏ nhẹ bảo: “Ngươi chỉ cần nín thở đi theo ta là được.” Nàng nhìn Dư Mặc lặn vào nước rồi cũng từ từ trầm mình xuống theo. Từ dưới nhìn lên, nước hồ một màu lam nhạt trong veo lấp loáng, dưới chân cơ man toàn là sỏi và cát trắng, rong biển các loại trải dài dưới lòng hồ, chốc chốc lại có chú cá thân mình dài mảnh mềm mại quẫy đuôi lướt qua.

Dư Mặc rẽ nước đi đầu, có đến ba nén nhang sau thì đột nhiên trồi người lên khỏi mặt nước. Nhan Đàm cũng ngoi đầu lên theo hắn, trông thấy không xa trước mắt là một tòa cung điện nguy nga tráng lệ, dãy bậc thang bằng cẩm thạch đổ dài xuống nước, bước lên vài bước, mây mù kéo thành sợi mảnh lững lờ trôi giữa không trung, lượn lờ vây quanh cả người.

Tất cả những thứ này, như thực mà cũng như ảo, khiến người ta có cảm giác cứ như đang bước đi trên những tầng mây mỏng.

Phía ngoài cung điện là một bia đá sừng sững, bên trên là bốn chữ được viết bằng thể triện (1): Kính Hồ Thủy Nguyệt.

Nhan Đàm quay đầu ra sau, bên đường chân trời là một mảnh trăng khuyết sáng vằng vặc, trăng phản chiếu trên mặt hồ, bóng trăng bàng bạc khẽ lay chuyển theo sóng nước.

Đường Châu thấp giọng: “Đây đích thị là Thần Tiêu cung…”

“Hai lần trước vào Thần Tiêu cung đều có người giúp ta dẫn đường, riêng lần này thì không.” Dư Mặc quay đầu, mày hơi chau lại, “Thần Tiêu cung chủ đã muốn mượn tay Đường huynh giải mở phong ấn của thần khí, xem ra hẳn đã bố trí cơ quan bên trong…” Hắn còn chưa nói dứt lời thì trước cung điện chợt xuất hiện một bóng người áo bố luộm thuộm, chân đi guốc mộc. Một dải sương mù lượn qua, vừa khéo khiến thân ảnh kia hòa quyện vào biển mây mù, loáng thoáng có thể nhìn thấy người này tay nâng vạt áo, bước chân phiêu diêu nhẹ lướt.

Nhan Đàm buột miệng thốt lên: “Người đó là… Ngũ Thuận?! Y không phải đã rơi xuống động đá vôi rồi ư, sao bây giờ lại ở đây?” Nàng đuổi theo được vài bước thì phát hiện khoảng cách giữa bọn họ không những không giảm mà ngược lại còn mỗi lúc một nới dài ra. Tên hái thuốc Ngũ Thuận kia trông cứ như đang bị thứ gì đó lôi đi, bước chân thoăn thoắt vội vã.

Đường Châu nhìn nàng: “Có khi nào ngươi nhận lầm người rồi không?”

Nhan Đàm trong lòng cũng có chút hoài nghi, đành đáp: “Có thể là ta đã nhìn lầm rồi.”

“Nhan Đàm xưa nay cẩn thận tỉ mỉ, hãy chưa lúc nào nhìn lầm qua, người đó rất có khả năng chính là Ngũ Thuận.” Dư Mặc điềm đạm cất lời. Nhan Đàm đây phải gọi là nhận sủng mà lòng cả kinh: “Thật ra ta chả được tỉ mỉ như ngươi nói đâu, đúng là đã tán dương quá lời rồi.”

Thần Tiêu cung đã gần ngay trước mắt, những nơi tầm mắt có thể quét tới đều là một mảng đen ngòm, bốn bề lặng thinh không một tiếng động.

Ba người chầm chậm đi trong bóng tối, bước chân chạm đất phát ra tiếng động khe khẽ. Cứ như vậy đi hết một quãng, Nhan Đàm cuối cùng nhịn hết nổi lên tiếng: “Chỗ này sao mà tối hù vậy nè, đến cây đèn cầy cũng không chịu thắp.” Nàng chẳng qua chỉ tùy miệng than phiền một câu, thế nhưng lời vừa nói dứt thì xoẹt một tiếng, chung quanh lập tức tràn ngập ánh nến sáng bừng.

Dư Mặc thần tình có phần phức tạp dứt khoát cất giọng: “Mau đi cho nhanh, tránh đêm dài lắm…” Câu này của hắn còn chưa nói dứt thì hai bên chợt có tiếng phùn phụt nổi lên liên hồi, từng cụm lửa to giận dữ bốc cao, chỉ trong chớp mắt đã nung mặt đất thành một màu hườm đỏ. Đường Châu không nhịn được bảo: “Mặt đất ở đây đều được đúc từ sắt!”

Nhan Đàm bấy giờ đã chắn chắn trăm phần trăm mấy ngày nay bản thân đụng độ phải sát tinh. Lúc vừa chạy được vài bước còn chưa có cảm giác gì, nhưng chỉ một chốc sau đã cảm thấy như gan bàn chân đang bị lửa đốt. Hai bên lối đi đều là những ngọn lửa hung tợn, lưỡi lửa thè ra nuốt vào, không ngừng cuồn cuộn táp mạnh về phía bọn họ. Nhan Đàm ngửi thấy có mùi khét, cũng chẳng có thời gian nghĩ xem nó rốt cuộc xuất phát từ đâu, chỉ mải lo không ngừng chạy tới trước. Điều duy nhất khiến nàng cảm thấy đáng mừng chính là bản thân dù gì cũng là yêu, ít nhiều trong hỏa ngục này cũng đỡ vả hơn phàm nhân một chút.

Nhoáng cái ba người bọn họ đã chạy đến cuối đường, trước mặt lại là một khoảng lớn mai hoa trang (2). Những chiếc cọc mai hoa này cao hơn hai người gộp lại, bên dưới chi chít gai sắt, chiếc nào chiếc nấy sáng loáng, không cần chạm thử cũng biết vô cùng sắc nhọn. Nếu trong một lúc không cẩn thận rơi khỏi cọc thì lập tức sẽ bị vạn mũi xuyên tim, kẻ có bản lĩnh cao hơn, đáp xuống vẫn có thể đứng vững thì cũng không khỏi hai chân bị đâm nát.

Nhan Đàm nhất thời ngập ngừng không biết có nên tự tìm đường lui hay không thì Dư Mặc đã không chút do dự nhảy thẳng lên mai hoa trang. Thấy nàng còn đứng ngẩn ra đó, hắn bèn cằn nhằn: “Ngươi còn ngẩn người ra đấy làm gì, mau lên đây!”

Nhan Đàm đành dùng yêu khí cưỡi gió bay lên. Chân đạp trên cọc, nàng đưa mắt nhìn xuống dưới, trong lòng thật có chút ớn lạnh. Thần Tiêu cung chủ có thể nghĩ ra thứ phương pháp tu hành này, có thể thấy được con người hắn nhất định có bệnh.

Đường Châu đối với đám cọc gỗ này mặt không biến sắc, dễ dàng như đạp trên đất bằng cất bước đi qua. Nhan Đàm rất lấy làm lạ: “Đường Châu, coi bộ ngươi rành thứ này quá ha…”

Đường Châu xoay đầu nhìn nàng, thái độ không mấy bận tâm đáp: “Người học võ ít nhiều đều luyện qua mai hoa trang, gia sư cũng rất ưa chuộng món này.”

Nhan Đàm hoảng nhiên đại ngộ, chợt một tiếng nổ rầm trời vang lên sau lưng, luồng hơi nóng khổng lồ từ phía sau ập đến, mũi chỉ có thể ngửi thấy một mùi lưu huỳnh nồng nặc. Nàng giật bắn cả người, vội vã di chuyển tới trước, luồng nhiệt phía sau cũng đuổi sát theo. Chẳng cần ngoái đầu lại nhìn nàng cũng biết đã xảy ra chuyện gì: Không ngờ Thần Tiêu cung chủ lại còn đặt sẵn thuốc nổ ngoài cửa, đợi bọn họ vừa tiến vào thì liền châm ngòi.

Tiếng nổ đinh tai nhức óc, những cụm lửa nhỏ không ngừng bắn tới chỗ nàng, Nhan Đàm thậm chí có thể ngửi thấy những sợi tóc trên đầu mình từng đợt bốc mùi cháy khét, trong khi đó mai hoa trang trước mặt đi mãi cũng còn chưa thấy điểm dừng.

Nàng lắng nghe tiếng gió đuổi sau lưng, cử động dứt khoát tránh liền được mấy cụm lửa, chân lại tức khắc đạp lên cọc gỗ, còn chưa đứng vững thì đã nhảy sang một cây cọc khác. Thân thủ nhanh nhạy như này, hơn nửa đời trước của nàng đến nghĩ cũng chưa từng nghĩ tới, bất luận là động tác nào cũng đều tuyệt đối gọn ghẽ chuẩn xác.

Nhan Đàm mỗi lúc một tiến bộ, cũng bắt đầu có chút thông suốt vì sao phàm nhân lúc luyện võ lại thích dùng thứ cổ quái dị hợm này. Chợt một bóng người vụt qua trước mặt, thậm chí còn chưa kịp đến một cái chớp mắt, nàng xác thực đã nhìn thấy trên mai hoa trang là một thân ảnh gầy cao dong dỏng, tao nhã cao quý, không sai chính là Thần Tiêu cung chủ!

Trong lúc thân thể treo giữa không trung, Nhan Đàm đã nhìn thấy rõ mồn một khuôn mặt của người đó: Nàng có thể xem là đã gặp qua không ít người và yêu vẻ ngoài xuất chúng, nhưng lại là lần đầu gặp phải kẻ có tướng mạo thế này. Nếu nói Thần Tiêu cung chủ dung mạo xấu xí thì ngược lại ngũ quan của hắn tuấn tú vô song, song nếu như nói hắn có một gương mặt đẹp, thế thì trên đời này sẽ không còn kẻ xấu xí nữa.

Chương 25 · Kính Hồ Thủy Nguyệt (p.2)

 

Nàng giương mắt nhìn khuôn mặt kia tiến tới cách mình ngày một gần, thậm chí hai chóp mũi cũng sắp chạm vào nhau, cuối cùng không chịu nổi nữa bật mạnh ra một hơi thở kìm nén nãy giờ: “Á á ngươi mau tránh ra, ááá—”

Ngay lúc mấy lời này bật khỏi miệng thì yêu khí trên người nàng cũng thoát ra ngoài, thân người lập tức lọt khỏi mai hoa trang rơi xuống. Còn may là nàng phản ứng cực nhanh, chìa tay ra chộp ngay lấy cọc gỗ, vừa khéo bám trụ được sát mép cọc. Nàng đu đưa vài cái giữa không trung, chốc chốc cúi đầu nhìn xuống thì liền thấy đám gai sắt sáng loáng bên dưới, trong lòng thật không khỏi run rẩy.

Bên tai là giọng nói của Đường Châu mới đầu còn từ phía xa truyền lại, nhưng một lời còn chưa dứt thì đã gần trong gang tấc: “Ngươi nếu dám giẫm chân xuống, ta sẽ khiến ngươi đời này kiếp này không bóc mở được phong ấn!”

Nhan Đàm cảm động khôn xiết, Đường Châu ngày thường tuy đối đãi nàng không thể gọi là tử tế, nhưng trong thời khắc sống còn này cũng còn trông cậy được. Nàng khó khăn vươn tay kia lên bấu chặt lấy cọc gỗ, chỉ thấy đôi giày bằng lụa xa tanh màu xanh lục sẫm trước mặt còn đang dợm chừng nửa muốn nhấc lên nửa không, dường như đang trong tư thế chuẩn bị, bất kì lúc nào cũng có thể giơ lên đạp thẳng xuống. Nhan Đàm vật lộn đấu tranh tinh thần với bản thân, nếu như hắn thật sự giẫm chân xuống, nàng nên sống chết không buông, hay là buông tay ra ngay tắp lự? Dù gì nếu cuối cùng không trụ nổi buông tay, không bằng tự mình nhảy xuống luôn ngay từ đầu cho đỡ mất mặt.

Qua hết một lúc, vẫn cứ là không có bất kì động tĩnh nào. Nhan Đàm chỉ cảm thấy hai cánh tay bắt đầu nhức mỏi đến mềm rũ ra, ngước đầu lên nhìn chung quanh thì thấy Thần Tiêu cung chủ vẫn giữ nguyên tư thế đó, Dư Mặc và Đường Châu hiển nhiên đã đặt mình vào thế đối đầu với hắn. Nhan Đàm thở dài đánh thượt, nếu như bọn họ cứ tiếp tục đứng một chỗ như vậy, nàng cũng không biết có thể trụ được tới lúc được kéo lên hay không nữa.

Con người ta quả là vẫn phải dựa vào bản thân mình, dựa kẻ khác phần nhiều đều không vững, cứ cho là với loài yêu thì cũng cùng một đạo lý. Nhan Đàm nhỏ nhẹ lên tiếng: “Thần Tiêu cung chủ, cho ta hỏi một câu có được không? Rốt cuộc cái chân này của cung chủ là định giẫm xuống hay thu về vậy? Có gì nói ta biết trước, mọi người cũng không cần đứng hoài ở đây có phải không?”

Nàng vừa dứt lời thì đã trông thấy Dư Mặc lườm mình một cái, ánh nhìn rất chi là dữ tợn.

Thần Tiêu cung chủ thong thả đáp: “Hãy còn chưa quyết định.”

Nhan Đàm do dự hết nửa ngày, cuối cùng vẫn là không có gan khiêu khích hắn, đành cam chịu tiếp tục treo mình ở đấy. Nàng sở dĩ dám khiêu khích Tử Lân hay Dư Mặc là vì biết rõ bọn họ nhiều lắm cũng chỉ ném cho ít quả đắng gặm chơi thôi, tuyệt đối sẽ không giết mình. Ngược lại đối với Thần Tiêu cung chủ, nàng quả thực không có lá gan này. Hơn nữa, chọc giận đối phương đại khái cũng chỉ tỏ rõ được bản thân không giống kẻ khác thôi, chứ còn kết cục thì cũng thê thảm hơn kẻ khác gấp nhiều lần.

Nàng bám chặt lấy cọc gỗ, cắn răng kiên quyết không buông tay. Con người nàng vốn có lòng kiêu ngạo, không thể chịu được kẻ khác khi dễ bản thân.

Chợt có tiếng động khe khẽ như tiếng vải vóc cọ xát vào nhau, tay nàng đột nhiên được người nào đó kéo lên. Nhan Đàm ngẩng đầu thì thấy Đường Châu đang nắm lấy cánh tay mình, không nhịn được lên tiếng hỏi: “Thần Tiêu cung chủ đi rồi hả?”

Đường Châu gật đầu mỉm cười: “Vận khí của ngươi còn chưa đến nỗi, không ngờ hắn lại bỏ đi như vậy.”

Nàng liền thở phào nhẹ nhõm, miệng lẩm bẩm: “Đi rồi thì tốt…”

Bất luận là Dư Mặc hay Đường Châu, ít ra nàng còn biết đối phương mạnh hơn mình bao nhiêu, đằng này lúc đối mặt với Thần Tiêu cung chủ, một chút nội tình tham khảo cũng không có lấy lận lưng, nói nàng làm sao không sợ cho được.

Cuối mai hoa trang là một cung điện được lát bằng cẩm thạch lạnh băng, xung quanh yên tĩnh tịch mịch, cô quạnh không có lấy chút hơi người. Ánh đèn lắt lay dao động phản chiếu trên những phiến đá cẩm thạch, trông vào cứ như những ngọn lửa trơi.

Phía trước là cửa lớn bằng thanh đồng có khắc hoa văn trang trí, tấm giữ khoen cửa đúc hình một con sư tử đang há to mồm khoe cặp răng nanh, mô phỏng tinh vi sống động như thật. Sau cánh cửa này, lại là thứ gì đang chờ đợi họ?

Đường Châu nhìn hai người bạn đồng hành của mình, đoạn không do dự bước tới trước đẩy mở cửa. Một tiếng kẽo kẹt nặng nề vang lên, cửa lớn mở ra, trước mắt là một gian phòng bài trí vô cùng mộc mạc tao nhã, gần như giống hệt với gian mật thất bọn họ đã nhìn thấy trong mộ đạo ở trấn Thanh Thạch. Điểm khác biệt duy nhất là ở giữa gian phòng có một bia đá, bên trên khắc hình vẽ những kí tự uốn éo xiêu vẹo.

Phía trước bia đá là một nam tử áo bố luộm thuộm, trên gấu áo còn lấm tấm bùn sình, dáng người gầy nhỏ dung tục. Hắn nghe thấy phía sau có người đến gần, cũng chỉ đứng nhìn chằm chằm bia đá, không có lấy một mảy may cử động. Nhan Đàm nhận ra tên hái thuốc Ngũ Thuận kia, bèn bước tới trước hai bước, lấy làm lạ hỏi: “Sao ngươi lại ở đây?”

Ngũ Thuận hoàn toàn bỏ ngoài tai câu hỏi của nàng, vẫn đứng im một chỗ không động đậy.

Đường Châu cũng cảm thấy kì lạ, định tiến đến gần xem thử, nhưng mới vừa nhích được vài bước tới trước thì đột nhiên đất trời xoay chuyển, trước mắt là một mớ hỗn độn không thấy điểm dừng, cứ như hỗn mang trước lúc khai thiên lập địa. Xung quanh không có ánh sáng, cũng chẳng có cây cỏ, chỉ có bóng tối và sự bất lực vô tận. Hắn không biết mình đang ở nơi nào, chỉ có thể để mặc cho thứ sức mạnh thần bí kia cuốn chặt lấy kéo đi theo.

Thứ sức mạnh này, hoàn toàn không cách nào kháng cự nổi.

Đường Châu loáng thoáng nghe thấy giọng của Nhan Đàm ở đâu đó không xa bên cạnh. Hắn không chút hoảng loạn, cơ hồ cũng đã lờ mờ đoán trước được sự việc sẽ diễn tiến thế này.

Lần cuối cùng ngoái đầu lại, hắn đã trông thấy rõ rệt trên gương mặt tên hái thuốc Ngũ Thuận kia là một nụ cười kì quái khó mà tả được, thân người thoáng cái cao lên đến cả mấy phân, một chiếc mặt nạ da người chầm chậm rơi xuống bên chân, để lộ khuôn mặt tuy xấu xí nhưng tao nhã kia.

Thần Tiêu cung chủ nhìn những vòng gợn sóng trên bia đá dần lặng xuống thành mặt phẳng, đoạn khẽ cất giọng nói với chính mình: “Tốt nhất để bọn họ thuận lợi đến được đầu tận của Ma Tướng…” Hắn giơ tay chậm rãi cởi bỏ lớp áo bằng vải bố thô, bên trong là một thân ngoại bào màu trắng nhạt, trên vải không có họa tiết trang trí, đến đai áo cũng là màu trắng. Lúc bấy giờ chỉ có nhân tế (1) mới ăn mặc như vậy.

Hắn khẽ chạm tay lên dòng kí tự cổ quái được chạm khắc trên bia đá, bằng một nhịp điệu rất chậm đọc từng chữ một: “Chử Mặc, ma tự tâm khởi…” Chợt thân người đông cứng lại, hắn tức khắc cảm nhận được lưng mình bị một mũi kiếm lạnh lẽo gí vào. Đầu cũng không buồn quay lại, Thần Tiêu cung chủ điềm nhiên cất lời: “Là ngươi?”

“Tôn chủ, chắc người chưa từng nghĩ đến có ngày lại rơi vào cảnh bị kẻ khác dùng kiếm chĩa vào người chứ nhỉ?” Đào Tử Khí giọng lạnh như tiền, lời nói chứa đầy thù hận, “Ta đợi ngày này, đợi đã lâu lắm rồi.”

“Ta chỉ nhớ mình xưa nay đối đãi với ngươi không tệ.” Thần Tiêu cung chủ đầu khẽ ngoảnh lại, vô tình trông thấy nỗi căm thù chất chứa trên gương mặt nàng ta, thứ phẫn nộ và cừu hận này, dường như đã đạt đến mức không đội trời chung.

“Ta nguyên là Tử Khí trong Cửu Diệu Tinh, chính bởi do ngươi…” Sắc mặt nàng ta đỏ bừng lửa giận, ý cười chầm chậm dâng lên trong mắt, “Những việc xảy ra trong trận chiến giữa tiên và ma năm đó, hẳn ngươi đã không còn nhớ được chút gì nữa?”

Hơi thở đang bình ổn của Thần Tiêu cung chủ bỗng nhiên sững lại.

“Ta biết hiện giờ ngươi không nhớ ra, sau này cũng sẽ không bao giờ nhớ lại được.” Đào Tử Khí sấn thanh trường kiếm trong tay tới trước, “Ngươi cũng xuống theo bọn họ! Trên thế gian này sẽ không còn ai có thể nói cho ngươi biết năm đó đã xảy ra những chuyện gì, ngươi chỉ có nước cả đời bị mắc kẹt giữa mớ bòng bong của quá khứ!”

Thần Tiêu cung chủ không thể không nhích tới trước hai bước, đột nhiên cảm thấy trời đất quay cuồng, đầu váng mắt hoa. Hắn đột ngột xoay người lại, vươn tay kẹp lấy trường kiếm của Đào Tử Khí bẻ xuống thật mạnh, chát một tiếng, lưỡi kiếm gãy lìa làm đôi, phần thân kiếm bị đứt đoạn vừa khéo bật ngược lại đâm thẳng vào cổ họng nàng ta.

“Tử Khí trong Cửu Diệu Tinh thì đã làm sao? Kết cục của kẻ phản bội đều chỉ có một…”

Những vòng gợn sóng trên vách đá đột ngột lắng xuống, chỉ còn lại thanh trường kiếm đã bị gãy mất một đoạn rơi xuống mặt đất, phát ra tiếng kêu loảng xoảng.

Đào Tử Khí nằm phục dưới đất, những giọt nước mắt trong suốt không ngừng trượt khỏi khóe mắt. Cuống họng bị thương, hô hấp yếu ớt sắp dứt, nàng ta đã không cách nào mở miệng nói năng rành rọt, chỉ có thể dùng giọng nói khản đặc, vét sạch chút hơi tàn còn sót lại thốt ra một cái tên: “Kế Đô…”

 

Phiên ngoại: Thiên sư và trừ quỷ

 

Thiên sư là gì?

Một phàm nhân khoác đạo bào, đi chân không, tay cầm thanh kiếm gỗ đào, giơ cao một xấp giấy bùa màu vàng vẽ chú chu sa, mồm miệng lầm bà lầm bầm.

Xuyên qua ánh lửa, Nhan Đàm dùng ánh mắt mổ xẻ tên thiên sư trẻ tuổi đang ngồi đối diện, cảm thấy thế đạo biến hóa khôn lường, nàng quả thực đã có chút không bắt kịp phong tục của phàm giới. Thiên sư Đường Châu tuy còn rất trẻ nhưng đã bộc lộ triển vọng trở thành một con cáo già xảo quyệt; rất khôi ngô tuấn tú, nhưng phàm nhân ấy mà, xoạch một cái là sẽ biến thành đại thúc đỉnh đầu hói trọi láng coóng ngay thôi; đối với đạo thuật rất có thiên tư, thế nhưng kiếp sau hắn đầu thai lại nhất định không có được hồn phách tinh thuần như vậy nữa…

Tần Ỷ ngồi kế bên nàng, cứ chốc chốc lại cời cời lửa, cuối cùng bực dọc lên tiếng: “Ai đồn ở đây có quỷ quái vậy? Tới giờ này nội cái bóng của con quỷ cũng còn chưa thấy xuất hiện, còn ngồi tiếp nữa đến trời cũng sáng bảnh mắt luôn đó!”

“Nửa đêm giờ Tý (1) âm khí thịnh nhất, hiện giờ còn chưa đến lúc.” Đường Châu đưa mắt sang nhìn nàng ta, ngữ khí bình đạm.

Tần Ỷ siết chặt nắm tay, mấy khớp ngón tay kêu lên răng rắc: “Đợi lát nữa tụi nó ló mặt, ra một con bắt một con, ra một cặp túm cổ một cặp…”

Nhan Đàm trong lòng thầm nhủ, bộ dạng dữ tợn như vậy, quỷ quái bọn nó có thấy cũng không dám ló mặt ra. Chẳng phải người ta thường nói ban ngày không làm việc thẹn với lòng, ban đêm không sợ quỷ đến gõ cửa đó sao? Bọn chúng cũng chỉ có tí gan mọn đi dọa mấy tên phàm nhân nhát vía kia thôi, chứ kiểu người chính khí lẫm liệt như Tần Ỷ, lại còn lúc nào cũng nghĩ đến việc lột da rút gân bọn quỷ, đổi lại là nàng cũng không dám thò mặt ra.

“Nhan, Nhan cô nương, gió đêm sắp nổi lên rồi, không bằng cô nương ngồi sang chỗ trên gió đi?”

Ngoài Đường Châu và Tần Ỷ còn một đệ tử khác nữa của đạo trưởng cũng đến theo, chỉ là tiểu sư đệ này từ nãy tới giờ cứ ngồi cúi gằm mặt im thin thít, Nhan Đàm bấy giờ mới nhìn thấy cậu bé từ trực diện. Xem ra trên đầu còn hai vị sư huynh sư tỉ đây, thân làm sư đệ tháng ngày chắc cũng không được dễ chịu gì rồi.

Thế nhưng mà, nàng hiện giờ đang ngồi ở chỗ dưới chiều gió sao? Chỗ trên gió… Nhan Đàm nhìn vào chỗ trống giữa Tần Ỷ và Đường Châu, trong lòng run run.

Coi bộ… vẫn là không nên qua đó thì hơn.

Nhan Đàm bèn vội xua tay: “Đa tạ đệ, thật ra không cần phiền phức vậy đâu, có chút khói thôi mà sợ gì— Í, đệ chính là tiểu sư đệ bữa trước đứng cạnh bàn ăn tia chằm chằm chiếc đùi gà hầm trong chén của ta mà cuối cùng vẫn không được ăn đây mà?”

Gương mặt của tiểu sư đệ tức thì đen hết một nửa.

Đường Châu nhích người sang bên nhường chỗ cho nàng: “Sang đây ngồi đi, để không lát nữa lại thành đầu tro mặt trấu bây giờ.”

Nhan Đàm chỉ đành lề mà lề mề dời chỗ sang đó, đặt mông ngồi xuống.

Nhân lúc Tần Ỷ nhìn sang hướng khác, Đường Châu chợt thấp giọng nói bên tai nàng: “Ngươi sợ cái gì, trừ quỷ cũng không trừ đến trên người ngươi đâu mà lo.”

Nhan Đàm vội bịt tai lại, kiên quyết nhích người sang chỗ Tần Ỷ. Phàm nhân quả là động vật ưa nói một đằng làm một nẻo nhất trần đời, rõ ràng trong sách có ghi nam nữ thụ thụ bất thân, vậy mà hắn còn xáp lại gần tới như vậy.

Tần Ỷ đợi qua hết một chén trà, đột nhiên quay sang nhìn chằm chặp tiểu sư đệ đang ngồi co ro một chỗ: “Còn không mau nghĩ cách đi? Cứ ngồi như vậy mà đợi tiếp tới năm Thìn tháng Ngọ luôn chắc?”

“Làm sao bây giờ… cách gì đây… Phải rồi, đệ nghe người ta nói kể mấy chuyện quỷ rùng rợn kinh dị sẽ dụ được quỷ quái ra mặt đó. Đầu tiên dập tắt lửa đi, sau đó thắp đèn cầy lên, phải đủ bảy bảy bốn mươi chín cây, mỗi lần kể xong một câu chuyện thì thổi tắt một ngọn đèn cầy, đợi tới khi bốn mươi chín cây đèn cầy đều đã được dập tắt thì quỷ quái sẽ kéo ra cả lũ.”

Nhan Đàm thở dài đánh thượt: Cái này rốt cuộc là nghe ở đâu vậy nè? Tóm lại là một trong các yêu ma quỷ quái, nàng xưa nay chưa từng nghe tới.

Tần Ỷ xoa xoa tay, xem bộ rất có hứng thú: “Được đó được đó, chúng ta làm thử coi sao.”

Đường Châu gập gối ngồi yên một chỗ, không tán đồng cũng chẳng phản đối, nhìn hai đệ muội đồng môn tất bật gom đất cát dập tắt lửa, sau đó phẩy sáng chiếc que đánh lửa, thắp cháy mấy chục ngọn nến bày đầy ra đất.

Tần Ỷ sắp xong chỗ nến, vô cùng phấn khích: “Được rồi, ai kể trước đây? Ừm, không bằng sư huynh trước đi, sau đó lần lượt xoay tua theo vòng.”

Đường Châu đối diện với những ánh nến bập bùng, thấp giọng cất lời: “Ngày xưa có một đôi phu phụ sống trên núi, bán kính quanh đó mười dặm mới có một cái thôn. Đôi phu phụ này tình cảm rất tốt, chồng đi bổ củi, vợ ở nhà dệt vải, mỗi lần có họp chợ phiên thì mang củi và vải vóc ra đổi lấy những thứ khác. Dù cuộc sống thanh bần nhưng bọn họ căn bản cũng chẳng để tâm.”

“Rồi một ngày kia, người chồng vào núi bổ củi, vợ y ở nhà chờ từ hoàng hôn đến tận đêm khuya mà vẫn không thấy chồng về. Tối đó trời đổ mưa to, nàng ta nghĩ có lẽ chính vì mưa quá lớn nên chồng mình mới nán lại giữa đường. Thế nhưng đến tận hôm sau lúc đã trời quang mây tạnh cũng còn chưa thấy bóng dáng trượng phu, nàng ta vô cùng sốt ruột, bèn gấp rút chạy ra thôn hỏi han tình hình.” Đường Châu ngưng đoạn, đưa mắt sang nhìn Nhan Đàm rồi lại tiếp lời, “Bởi vì đôi vợ chồng nọ tính tình tử tế nên không ít người trong thôn đều ưa chuyện trò cùng họ. Thiếu phụ kia rất nhanh đã nghe ngóng được phu quân của mình hôm trước căn bản không hề về qua thôn này. Vừa nghĩ đến phu quân ở trong núi sâu hết một ngày một đêm chưa về nhà, nàng ta ruột gan liền như lửa đốt.”

Hai đệ muội đồng môn của Đường Châu nghe rất chăm chú, bốn con mắt dòm hắn chằm chằm không mảy may chớp lấy một cái. Riêng Nhan Đàm lại đang mải đối diện với ngọn nến trước mặt ngẫm nghĩ, Đường Châu mới nãy đưa mắt nhìn mình rốt cuộc là có ý gì vậy cà, là ngấm ngầm chọc ngoáy mình, hay là có dụng ý gì khác? Mình làm gì có phu quân, cũng chưa từng lên núi bổ củi, dệt vải lại càng không biết, nếu như nói bóng gió ám chỉ mình thì không lý nào mình một tí tẹo cũng nhìn không ra (bông sen nào đó có tập tính ưa nghĩ nhiều)…

“Thiếu phụ kia đành một thân một mình lên núi tìm, nhưng cuối cùng chỉ tìm thấy được chiếc rìu bổ củi của phu quân mình, bên trên còn có vết máu. Nàng ta cảm thấy phu quân phần nhiều đã gặp phải chuyện không may, nhưng trùng hợp đêm qua lại vừa đổ trận mưa to, dấu vết trên mặt đất đã bị xối trôi hết, không có cách nào lần theo tìm được, đành ôm nước mắt lã chã ngậm ngùi trở về. Cứ vậy qua hết mười ngày, lúc nàng ta đã gần như tuyệt vọng hoàn toàn thì nam tử kia cuối cùng cũng trở về nhà.”

“Thiếu phụ hân hoan khôn xiết, không kìm lòng được hỏi phu quân mình suốt mười ngày nay rốt cuộc đã đi đâu. Nam tử kia kể hôm ấy trên núi đã bị lạc đường, giữa lúc đang bó tay chịu trói thì nhìn thấy có ánh lửa hắt ra từ mảnh rừng trước mặt nên đi sang đó. Không ít người ngồi quây quần quanh đống lửa, trong đó có một tiều phu tên Hoàng Sinh là người trong thôn ở cách chỗ họ mười dặm, thấy vậy y bèn đến ngồi cùng họ. Ai ngờ trong số bọn họ có một người vạm vỡ bệ vệ, vốn dĩ đang yên đang lành ngồi ăn màn thầu, đột nhiên bị cùi chỏ của người bên cạnh thúc trúng, một cái đầu người liền rơi xuống đất…”

Tần Ỷ buột mồm á lên một tiếng, còn tiểu sư đệ kia ngay tắp lự rúc đầu vào trong cổ áo. Nhan Đàm bĩu môi, lòng thầm nhủ đây có gì đáng sợ, thể loại chuyện này mười năm trước nàng đã kể cho tiểu lang yêu Đan Thục nghe không dưới mười mấy kiểu, lúc kể còn dùng yêu thuật mô phỏng ra một đống người sống sờ sờ, đến cả bộ dạng cái đầu của người đó lúc rớt xuống cũng làm giống y như thật.

“Y và tiều phu Hoàng Sinh kia đều sững người, qua một thoáng sau, cả hai đứng bật dậy chạy trối chết, đám người không có đầu kia còn ở phía sau đuổi theo. Mười ngày sau bọn họ mới tìm được đường xuống núi, về được đến nhà.” Kể đến đây, Đường Châu lại xoay đầu sang, khóe môi mang theo ý cười nhìn nhìn Nhan Đàm, “Tuy phu quân đã nói thế nhưng thiếu phụ kia trong lòng vẫn còn ngờ vực, qua vài ngày sau thì mối ngờ vực này lại càng tăng. Từ sau khi nam tử nọ thoát chết trở về, phu thê hai người bọn họ ngược lại không còn thân mật như xưa. Trong một lần đi họp chợ phiên, thiếu phụ bắt gặp thê tử của tiều phu Hoàng Sinh nọ, bèn lên tiếng hỏi đến việc này, ai ngờ Hoàng thị hết đỗi kinh ngạc, bảo rằng trượng phu chết đã được một thời gian, lúc được người ta khuân về đầu và thân còn đứt lìa.”

Nhan Đàm bất giác nghĩ, hắn kể chuyện thì cứ kể đi, sao cứ dòm mình hoài vậy không biết, nội tình nhất định có điều cổ quái.

“Thiếu phụ ôm tâm trạng bất an trở về nhà, về đến nơi thì thấy trượng phu đang cúi rạp người trên đất tìm thứ gì đó. Nàng ta không dám đối mặt với phu quân mình, đành xoay người định ra khỏi cửa. Nhưng mới vừa đi được hai bước thì bỗng cảm thấy có một đôi tay ôm chầm lấy mình, tiếp theo là giọng nói quen thuộc của trượng phu vang lên bên tai…”

Đường Châu bất thình lình ngả người sang, từ phía sau choàng cứng lấy eo Nhan Đàm, giọng nói chậm rãi cất lên: “Cái đầu của ta không biết rớt đâu mất rồi, nàng có nhìn thấy qua không?”

Nhan Đàm đến là khinh miệt, có vậy mà cũng định hù nàng hả, coi bộ thiếu hụt hơi bị xa rồi đó, nàng đây vơ bừa một chuyện kể đại cũng còn hay ho hơn nhiều. Nàng quay đầu sang, ai ngờ thời cơ nắm bắt quá là ăn rơ, đôi môi của hắn vừa khéo từ bên má nàng phớt qua, nghiễm nhiên dừng lại ngay trên môi nàng. Nhan Đàm giật bắn, giơ tay đẩy mạnh Đường Châu văng ra, lăn lê bò toài bổ nhào sang chỗ Tần Ỷ: “Ở đâu có nước? Dơ chết đi được, huhuhu…”

Một chiếc túi nước được chìa ra từ xeo xéo một bên, nàng nhìn cũng không kịp nhìn vồ ngay lấy bắt đầu dùng nước chùi rửa môi. Khủng khiếp quá đi, không thể tin được mới nãy nàng đã hôn phải một tên phàm nhân, hơn nữa người đó còn là Đường Châu, không biết rửa một trăm lần có đủ không nữa?

Đường Châu nhìn thấy bộ dạng thê lương khôn xiết như thể mới vừa lãnh đủ sàm sỡ của nàng, mày hơi chau lại thấp giọng lên tiếng: “Trên tay muội đang cầm kia, hình như là túi nước của huynh thì phải.”

Đòn sấm sét giữa trời quang này tức thì đánh rầm lên đỉnh sọ nàng. Nhan Đàm cứng ngắc quay sang nhìn hắn: “Hả?”

Đường Châu nhìn sang Tần Ỷ: “Xem ra muội ấy bị dọa cho mất hồn rồi, đổi lượt muội kể trước vậy.”

Tần Ỷ vỗ vỗ lưng Nhan Đàm, buông lời hào sảng khuyên: “Nàng cũng đừng buồn khổ làm chi, chẳng qua hun một cái thôi mà, nếu cảm thấy chịu thiệt thòi thì hun lại cái là được chứ gì. Sư huynh, huynh nói có đúng không?”

Đường Châu tiếp nhận lòng tốt rất ư nhiệt tình: “Sư muội nói phải.”

Nhan Đàm ôm đầu ngồi chồm hổm một chỗ, tâm tình chi chít vết thương.

“… Ta mới nói với con quỷ đó, ngươi không có giò có gì ghê gớm? Ta còn không có lồng ngực nữa kìa…” Tần Ỷ thổi phù một hơi, dập tắt một ngọn đèn cầy, nhìn sang sư đệ của mình, “Đến lượt đệ.”

Lại đi hết một vòng, chỗ nến trên mặt đất chỉ còn lại vỏn vẹn mười mấy ngọn.

Nhan Đàm vẫn y như cũ thê lương ôm đầu ngồi chồm hổm trên mặt đất, không hé răng đến nửa lời.

Đường Châu nhìn nàng, mày khẽ nhướn lên, đoạn đè thấp giọng hỏi: “Ngươi cuối cùng đang buồn thảm cái gì, hôn thì cũng đã hôn rồi, ngươi cũng đã rửa qua nhiều lần như vậy. Chẳng lẽ ngươi còn để tâm chuyện này hay sao?”

Nhan Đàm khẽ nhúc nhích, trong lòng thầm nghĩ cũng phải, nàng đây lại chẳng phải kiểu nữ tử phàm giới tam trinh cửu liệt gì đó, hôn một cái cũng đâu có mất bớt miếng thịt nào, cho dù ghê tởm thì cũng ráng nhịn một chút là qua thôi mà. Nàng bèn ngẩng cao đầu, nở một nụ cười tươi rói với hắn: “Mấy chuyện như vầy, ta còn lâu mới thèm để tâm.”

“Vậy sao, huynh thì lại thấy muội rất để tâm, lẽ nào muội là lần đầu bị người ta hôn?” Chậc chậc, tuy tính tình có phần nghịch ngợm một chút, nhưng về bản chất vẫn có thể xem là trong sáng.

“Sao có thể như vậy được? Không phải đã nói mấy chuyện này ta còn lâu mới để ý mà, dù gì cũng chả mất bớt miếng thịt.” Nhan Đàm tức xì khói.

Đường Châu sắc mặt thoáng trầm xuống, lạnh tanh nhếch mép: “Vậy sao.” Hắn lại nghiêng người sang hôn thêm cái nữa lên môi nàng, đoạn thủng thỉnh bảo: “Dù gì những chuyện thế này muội cũng không để trong lòng, vậy hôn một cái cũng là hôn, hôn hai cái cũng là hôn, đều chẳng khác biệt là bao.”

Nhan Đàm đứng hình mất một lúc, lăn lê bò toài bổ nhào sang cạnh Tần Ỷ: “Nước! Nước ở đâu, huhuhu…”

Tần Ỷ nhìn nàng, lại hào sảng cất lời khuyên: “Đừng chùi nữa, thẳng thừng hun lại một cái không phải là được rồi sao. Chúng ta tuy là nữ tử nhưng cũng không thể để cho nam nhân ức hiếp!”

Nhan Đàm tổn thương tinh thần trầm trọng, đạo trưởng sao ông dạy ra toàn thứ đệ tử gì đâu không vậy nè…

Thế là Nhan Đàm đã trải qua buổi đêm dài nhất trong hơn nửa kiếp này của mình như vậy đó.

Còn về sự việc trừ quỷ quan trọng nhất kia, cuối cùng đã kết thúc bằng trở về tay trắng.

Khi những tia nắng đầu tiên mới vừa lộ diện, từng bầy những chiếc bóng đen ùa ra núp dưới bóng cây xì xầm to nhỏ.

“Ui ghê quá đi, đâu ra phàm nhân kéo nhau tới Quỷ Lâm kể chuyện quỷ cơ chứ…”

“Câm miệng, mấy người đó không phải phàm nhân tầm thường mà là thiên sư, bọn họ chuyên môn được sinh ra để bắt nạt chúng ta, sau này nhìn thấy thiên sư thì phải chạy lẹ, nếu không kết cục sẽ giống như ả yêu kia. Nghe đã hiểu chưa hả?”

“Woa woa woa, ả yêu đó thiệt là tội nghiệp, bị tên nam thiên sư kia cắn hết hai miếng, thê thảm quá đi…”

“Ta còn cứ tưởng loài yêu lợi hại cỡ nào, không phải cũng sợ thiên sư như chúng ta sao? Lần sau chúng ta kéo nhau đánh tới Da Lan sơn cảnh, lôi sơn chủ ở đó xuống luôn đi hè hè hè!”

Nhan Đàm đi ở cuối hàng, mấy lời xì xầm to nhỏ này đều thuận theo chiều gió rót cả vào tai.

Này mà nhịn được thì trên đời còn có chuyện gì không thể nhịn nữa đây…

Đáng nhẽ nàng đã kìm nén cơn giận, nhưng đám quỷ này sao lại đáng chết tới như vậy?

Nàng xoay phắt người lại, chân bước phăng phăng tới chỗ bóng cây nơi đám bóng đen kia đang tụ tập, dùng một giọng nói lạnh lẽo thấu xương cất lời: “Ta thê thảm lắm chứ gì? Các ngươi còn định đánh tới Da Lan sơn cảnh, lôi luôn sơn chủ ở đó xuống chứ gì?” Giọng nói u ám như từ âm tào địa phủ vọng tới: “Cút đi chết hết cho taaa…”

Đám quỷ bỏ chạy tá lả.

Tần Ỷ lòng đầy ngưỡng mộ: “Vốn muội cứ thấy Nhan cô nương mỏng manh yếu đuối, trừ đũa ra thì thứ gì cũng nhấc không nổi, không ngờ lại lợi hại như vậy, đúng là đã đánh giá thấp cô nương ấy rồi.”

Đường Châu vẻ mặt tư lự: “Ờ, trông muội ấy có vẻ rất tức giận mà…”

Nhan Đàm khoanh tay đứng đấy, dưới chân quỳ rạp từng đám lớn các bóng đen. Đám bóng đen này khóc lóc ỉ ôi, bộ dạng thống thiết đáng thương co vào nhau thành một nùi run rẩy: “Sơn đại vương tha mạng, sơn đại vương…”

Từ đó trở đi, Quỷ Lâm đã khôi phục trạng thái thanh bình.

 

 

Hãy để lại chút cảm nghĩ khi đọc xong truyện để tác giả và nhóm dịch có động lực hơn bạn nhé <3

Tuyển Dịch giả/ Editor