Trầm vụn hương phai- chương 07-08

Phần 2 ♥ Thất Diệu Thần Ngọc

 

· Chương 7 · Mộ địa ơi là mộ địa, xác ướp ơi là xác ướp 

 

Vương tiểu nhị chạy bàn ở trấn Thanh Thạch đã hơn hai mươi năm nay, lần đầu tiên nhìn thấy có hai khách quan dung mạo xuất chúng như vậy đại giá quang lâm, không khỏi cảm thán sáng nay chưởng quỹ cho mở cửa sớm hơn thường lệ thật quả không sai.

Nhan Đàm ngồi xuống cạnh bàn, tay huơ huơ đũa: “Có món gì cứ mang lên hết là được.”

Vương tiểu nhị ngẩn ra một thoáng, mỉm cười áy náy: “Cô nương, bây giờ mới là sáng sớm, đầu bếp sư phụ của tiểu điếm phải đến giữa trưa mới tới, món nóng mà ăn bây giờ e là vẫn còn quá sớm?”

Chỉ thấy thiếu nữ mày mắt như họa kia tay nắm chặt đũa chống mạnh lên bàn: “Có thứ gì ăn no được thì cứ dọn lên!”

Khí phách của kẻ đói ăn mà Nhan Đàm vừa để lộ khiến cho tiểu nhị vô cùng kính phục, lập tức lui xuống thi hành phận sự.

Đường Châu thong thả rót một tách trà, có phần ngạc nhiên hỏi nàng: “Ngươi thực đói đến thế sao?”

“Ngươi cứ thử hai mươi ngày liền chỉ uống có một ngụm nước tắm kinh tởm, ngoài ra không có lấy một miếng ăn bỏ bụng, như vậy có đói hay không là sẽ biết liền đó mà.”

“Nói vậy, trước đây ngươi bảo yêu cũng cần ăn, những lời đó đều là thật ư?”

Vương tiểu nhị tay bưng một lồng bánh bao nóng hổi nghi ngút khói đặt lên bàn: “Trong nhà bếp còn có nửa con gà quay để lại từ hôm qua, có cần hâm nóng lại mang lên cho cô nương không?”

Nhan Đàm đặt một đĩnh bạc nho nhỏ lên bàn: “Còn bao nhiêu cứ đem lên hết.”

Vương tiểu nhị cân cân đĩnh bạc trong tay, ước chừng cũng phải được ba bốn lượng, ra tay quả phải gọi là hào phóng, huống hồ lại là ở nơi tiểu trấn Thanh Thạch không mấy phồn hoa như này.

“Ta ăn ở không nói chơi cho vui thôi, ngươi tuyệt đối đừng tin là thật.” Trong lúc nói chuyện, Nhan Đàm đã nuốt trọn cái bánh bao thứ nhất, dùng đũa đâm cái thứ hai cắn hết một miếng, mắt còn đang lăm le tia sẵn cái thứ ba.

Đường Châu châm một tách trà đẩy sang: “Từ từ thôi. Con gái con đứa bộ dạng ăn uống như vậy mà cũng không sợ khó coi.”

Nhan Đàm liếc hắn một cái, tao nhã lịch thiệp lột một miếng vỏ bánh bao, lại tao nhã lịch thiệp nhai vài cái rồi mới nuốt xuống, xong tao nhã lịch thiệp mở miệng cất lời: “Bộ dạng ăn uống khó coi thì đã làm sao? Quan trọng nhất là ăn được nhanh được nhiều, nhồi cho bản thân no chết thì có thể khiến kẻ khác phải đói chết, có hiểu không hả?” Vừa dứt lời liền tiếp tục lao vào ăn như rồng cuốn.

Đường Châu cúi đầu khẽ bật cười thành tiếng, cười hết một lúc mới ngưng lại được.

Nhan Đàm dáng bộ mãn nguyện hớp một ngụm trà, thở hắt ra một hơi: “Như vậy là dễ chịu nhất đó.”

“No rồi chứ gì? Vậy bắt tay vào chính sự được rồi.”

“Á, giữa trưa còn có món nóng nữa mà.”

Đường Châu đứng lên, dợm chân chuẩn bị rời khỏi.

Nhan Đàm vội vã túm lấy hắn: “Đợi chút, đợi chút đã.” Sóng mắt lăn tăn, nụ cười có phần ranh mãnh: “Ngươi là lần đầu tiên đi xa một mình có phải không?”

Đường Châu khẽ chau đôi mày dài, khí sắc khoan thai thong thả lại quay trở về, gương mặt vương nét thanh tân trong trẻo: “Phải thì đã sao?”

“Bãi tha ma nó chính là nằm một chỗ ở đó, cũng đâu có chạy đi đâu được có phải không nè? Cho nên đến sớm đến muộn gì cũng như nhau cả thôi. Nhưng đây là trấn Thanh Thạch, người trong trấn ngoài tin đồn kia ra nhất định còn biết nhiều chuyện khác nữa. Ngươi thử nói xem, đâu chính là nơi thích hợp để nghe ngóng nhất?”

Đường Châu lườm nàng: “Chút khôn vặt đó của ngươi để dành dùng vào chánh đạo thì đã tốt rồi.”

Nhan Đàm khẽ lay lay ngón tay: “Không không, ta đây là đại thông thái được lịch đại thánh hiền (1) xưng tụng, không sớm thì muộn ngươi cũng sẽ được mở rộng tầm mất.”

Đường Châu cười khẩy một tiếng, ngón tay quệt qua chiếc vòng trên cổ tay nàng: “Ta chỉ biết, ngươi hiện vẫn là tù binh đang còn thụ án, thứ đại thông thái kia mở rộng tầm mắt hay không có khác biệt sao?”

Khóe môi Nhan Đàm khẽ động, suy đi tính lại một lúc, cuối cùng vẫn là không nói gì nữa.

Đến gần giữa trưa, khách quan trong quán cũng dần đông lên, tiếng người cười nói ồn ào, bên trong còn có lẫn vài khẩu âm miền Bắc, bầu không khí vô cùng náo nhiệt.

“Ta thấy hai vị trông rất lạ mặt, chắc không phải là người trong trấn?” Một người nói giọng địa phương bước sang, kéo ghế ngồi xuống. Kẻ đó đầu nhọn như đầu con hoẵng, cặp mắt ti hí như đôi mắt chuột, tướng mạo dung tục, mặt mày lộ vẻ nịnh hót.

Đường Châu gật nhẹ đầu, nhàn nhạt giọng đáp: “Là lần đầu đến đây.”

Nhan Đàm nhìn lên tấm bảng đẽo từ gỗ tre sau lưng chưởng quỹ, đọc liền tù tì một lèo mười mấy món: “Gan heo xào, gà tơ om vàng, đồ xào thập cẩm, thịt viên thủy tinh (2), sườn xào chua ngọt…” Vương tiểu nhị trán vã mồ hôi hột: “Vị cô nương này, chỉ có hai người dùng, bốn món đã là nhiều lắm rồi đấy.” Nhan Đàm liếc xéo Đường Châu một cái: “Vị công tử này ra tiền, một lượng bạc cũng sẽ không thiếu. Đúng rồi, cho thêm một đĩa bao tử sốt tương nữa.”

Đường Châu vờ như không hề nghe thấy, chỉ lên tiếng bảo: “Tiểu nhị, cho thêm một bộ bát đũa.”

Cái tên bổn địa sấn tới ngồi chung kia cười tươi như hoa: “Tiểu huynh đệ đúng thật là người hào sảng.”

Đường Châu hỏi: “Không biết gần đây trong trấn có chuyện mới lạ kì thú gì không?”

Tên bổn địa kia vuốt vuốt mặt, sốt ruột nhìn chằm chằm vào mấy món ăn Vương tiểu nhị vừa mới bưng lên. Nhan Đàm mỉm cười, nhấc một đôi đũa đặt vào tay hắn, lại khẽ chỉ vào vài người tướng tá cao to, mang gươm vác kiếm khắp mình đang ngồi quanh một chiếc bàn đặt ở góc phòng: “Đại thúc, dọc dường đi chúng ta gặp qua rất nhiều những người giống vậy, mặt mày nhìn dữ hầm hầm, bọn họ tới đây làm gì thế?”

Tên kia gắp lấy một miếng thức ăn trong đĩa hấp tấp đút vào mồm, mặt mày đầy vẻ mờ ám: “Tiểu cô nương này nhất định là nghịch ngợm, lén trốn khỏi nhà chạy ra ngoài có phải không?”

Nhan Đàm gật đầu, trưng ra bộ mặt rất đỗi kinh ngạc: “Đại thúc, thúc làm sao biết hay vậy?”

Tên này bật cười ha hả, thập phần đắc ý: “Ta còn biết vị tiểu huynh đệ đây là tình lang của cháu, hai người là lén giấu người nhà bỏ trốn chứ gì?”

Hai người cùng lúc rủa thầm trong bụng một câu.

Nhan Đàm sóng mắt lăn tăn, cười duyên đến là đáng yêu: “Đại thúc, thúc là cố ý đánh trống lảng có phải không, thực ra thúc chính là không biết mấy người kia đến đây làm gì chứ gì.” Cái loại ăn bám như này thường cũng rất hay ưa sĩ diện hão, chỉ cần nói mấy lời này là hắn lập tức sẽ đem những chuyện mình biết trút hết ra ngoài.

“Ta làm sao có thể không biết, uầy, cái tiểu cô nương này! Ta sống ở đây cũng đã hơn nửa đời người, còn có chuyện gì là không biết chứ.” Tên kia quả nhiên trúng kế khích tướng, buông đũa xuống bảo, “Bọn họ là đến tìm mộ huyệt của nương nương đấy.”

Đường Châu ngạc nhiên: “Đương kim hoàng thượng sao lại an táng phi tần của mình ở nơi này?”

“Không phải hoàng thượng đương triều, là vị hoàng đế đã vong quốc kia. Thời điểm đó hai người còn chưa lọt lòng nữa là. Khi đó thiên hạ chia làm ba vùng lãnh thổ, Bắc Yến, Nam Sở, Tề Tương mỗi vương triều thống trị một phương, ta nói đó chính là quý phi nương nương của Tề Tương.”

Đường Châu càng thêm hoài nghi: “Đã là hoàng tộc, tất định phải được mai táng trong hoàng lăng của riêng mình, sao lại có thể đem chôn ở đây?”

Tên bổn địa kia bật cười: “Khi đó hoàng đế ngồi trên ngai vàng hiện giờ còn chưa lên làm hoàng thượng, bấy giờ đang là tướng quân của triều Nam Sở. Sau khi vương triều Tề Tương bị ngài tiêu diệt, vong quốc hoàng đế của Tề Tương dẫn theo quý phi mà mình sủng ái, dưới sự bảo hộ của đám thuộc hạ cùng nhau bỏ trốn. Lúc đó người của Nam Sở truy đuổi rất gắt gao, khi đến trấn Thanh Thạch, thuộc hạ của hoàng đế bại cuộc kia đã tạo phản, giết chết ông ta. Vị quý phi nương nương kia đối với phu quân nặng tình phu thê, không muốn một thân cô độc sống hết quãng đời còn lại, vì thế cũng đã tự tẫn theo chồng. Bọn họ khi xuất cung mang theo rất nhiều vàng bạc châu báu, tiền tài của cải trên người có bao nhiêu đều phơi ra cả, rất dễ dẫn tới họa sát thân, thế là nghĩ ra cách xây một tòa mộ huyệt cho vị nương nương kia. Thứ nhất là để cất giữ châu báu, có thể khi nào đến lấy cũng được; thứ hai, cũng là vì vị nương nương này ôm hận mà chết , bọn họ sợ bà chết không nhắm mắt sẽ biến thành ác quỷ hại người, nên cũng muốn dùng tòa mộ huyệt này trấn giữ âm hồn. Đó chính là lai lịch tòa mộ của nương nương.”

Chú thích:

(1) lịch đại thánh hiền: những nhà hiền triết xuyên suốt các thời đại.

(2) thịt viên thủy tinh: món ăn nổi tiếng trong cung đình ngày xưa, dùng bì đông (da heo) bọc ngoài viên thịt, về sau phần vỏ bọc này thường được thay thế bằng hỗn hợp bột, gelatin và lòng trắng trứng.

 

 

Nhan Đàm thuận miệng: “Thúc nhất định cũng từng đi tìm tòa mộ này rồi chứ gì?”

 “Tìm thì cũng có tìm qua, chỉ là,” hắn đưa mắt dòm trái ngó phải, hạ thấp giọng, “âm hồn của vị nương nương kia vô cùng hung tợn, nhất định là loài lệ quỷ (1). Kẻ nào lấy đi những món bảo bối bên trong mộ, tất sẽ phải chết! Những người trong trấn thà bọc đường vòng cũng không dám đi ngang qua bãi tha ma.” Hắn nhấc đũa, tiếp tục nhét thức ăn vào mồm, trở lại trạng thái bận rộn không thể nói chuyện được.

Đường Châu gõ nhẹ lên mặt bàn: “Thiết nghĩ đây cũng chỉ là lời đồn truyền miệng, càng truyền ra xa thì càng mất tính xác thực.”

Tên kia lắc đầu nguầy nguậy, cố ngậm lấy miếng sườn trong miệng: “Ninh khả tín kì hữu, bất khả tín kì vô (2).”

Nhan Đàm nhớ lại trước đó lúc gặp phải tên cường đạo Hồ Mãn kia, hắn cũng đã từng kể về lời đồn ở trấn Thanh Thạch. Nàng giơ tay, huơ huơ một miếng ngọc bích đẽo hình hồ điệp trước mặt tên bổn địa kia: “Sẩm tối hôm qua lúc ta đi ngang qua bãi tha ma, còn nhặt được miếng ngọc này nè.”

Đường Châu đưa mắt liếc xéo nàng một cái.

Sẩm tối ngày hôm qua, nàng ta rõ ràng còn đang bị nhốt trong ngọc hồ lô.

Tên kia môi run run, mặt xanh mét như tàu lá chuối: “Cái tiểu cô nương này! Mau, mau ném miếng ngọc này đi, không muốn giữ cả cái mạng nhỏ nữa hay sao?!”

Nhan Đàm bĩu môi tỏ vẻ không vui: “Tại sao chứ, miếng ngọc này rất đẹp mà.”

“Ta nói cháu biết, trong trấn bọn ta có một tên tiểu tử, vóc dáng rất tráng kiện, nhà nghèo mà cũng không có họ hàng thân thích gì, sau khi cha chết lại không có tiền mai táng, chỉ có thể mang đến bãi tha ma mà chôn. Hắn đào đất đào được một lúc thì nhặt được mấy chiếc tách vàng tách bạc, lại còn có vài mảnh ngọc, không quá mười ngày sau đã chết ngay trong nhà mình. Ta xưa nay chưa từng thấy qua bộ dạng lúc chết khó coi đến như vậy… Ai, thôi không nói nữa, ăn cơm, ăn cơm.”

Đường Châu biết có hỏi nữa cũng không moi móc thêm được chuyện gì nên chỉ cúi đầu dùng cơm, cử chỉ tư văn nho nhã, trông vào rất giống xuất thân con nhà danh gia vọng tộc.

Nhan Đàm đột nhiên bật ra một câu: “Bộ dạng khi chết của người đó, thúc không nói ta cũng có thể đoán ra được.”

Tên bổn địa kia chỉ cắm đầu mải nhét thức ăn vào mồm.

“Hắn trong nhà không còn người thân nào nữa, đợi đến lúc có người phát hiện thì thi thể nhất định cũng đã mục rữa, bên trên một đống dòi bọ nhung nhúc bon chen, lũ chuột rủ nhau tới gặm thịt hắn, còn có ruồi xanh bay loạn khắp nơi.” Nhan Đàm gắp một miếng sườn heo chua ngọt giơ lên, “Thi thể của hắn đó hả, chính là giống như miếng sườn này đây, xương cốt đều đã mềm rục hết ráo, bên trên còn có mớ thịt bầy nhầy.”

Đường Châu nãy giờ đang từ tốn nhai kĩ nuốt chậm, nghe thấy những lời này cũng không khỏi nghẹn sặc một phát.

Tên bổn địa kia đang định gắp miếng sườn xào chua ngọt to nhất, nghe được câu cuối cùng kia của nàng, liền vòng đũa sang đĩa gan heo xào bên cạnh. Nhan Đàm lập tức lên tiếng: “Gan của hắn nhất định cũng đã mục rữa, giống miếng gan heo này nè, là màu tương đó.”

Tên đó mặt mày vàng bủng, chuyển sang định gắp thịt viên thủy tinh.

“Í, nhãn cầu của người đó chắc là vẫn còn chứ hả? Nghe nói nhãn cầu của người chết đều trắng dã hà.” Nhan Đàm gắp một viên thịt cắn vào một miếng, “Không biết có phải săn săn, dai dai giống viên thịt thủy tinh này không nữa.” Nói rồi vươn đũa sang chỉ vào nguyên đĩa bao tử sốt tương: “Nghe nói loại tương này phải đem ủ trong vại rất lâu, cho nên rất nhiều tiểu điếm ở vùng thôn dã đều bỏ mấy thứ nội tạng và thịt đã bị ôi thiu vào ủ chung, như vậy thì mùi lạ trong thịt sẽ bị mùi tương lấp mất, khi ăn vào không phát hiện được. Không biết ở đây có phải cũng như vậy không nhỉ? Còn nữa, thi thể của người kia, chắc đã không bị hắc điếm đem ủ bán chung với thịt heo đó chứ?”

Lời vừa nói dứt, tên kia mặt mày đã nhợt nhách, loạng choạng chạy ra bò toài ở thềm cửa nôn thốc nôn tháo.

Nhan Đàm đưa mắt nhìn Đường Châu, lại mở miệng hỏi một câu: “Ta nói có đúng không hả?”

Đường Châu sắc mặt không chút biểu cảm, lấy ra một tấm bùa chú.

Nhan Đàm chữa lời ngay tắp lự: “Ta sai rồi ta sai rồi, ta biết sai rồi…”

Đường Châu đứng lên, gọi tiểu nhị đến trả tiền bữa ăn, sau đó tay trái xách Nhan Đàm dậy, tay phải nhấc lấy tay nải, lôi xềnh xệch nàng ra khỏi quán cơm: “Ta thấy ngươi vẫn là thích bị nhốt trong pháp khí hơn.”

Nhan Đàm bộ dạng thành khẩn: “Ta sai rồi, ta thật là sai rồi, sau này ta nhất định không dám nữa đâu, ngươi cho ta một cơ hội làm lại cuộc đời đi mà.”

Đường Châu lườm nàng: “Thật là không dám nữa?”

Biểu cảm càng thành khẩn hơn: “Thật mà.”

Đường Châu cuối cùng cũng chịu buông tay: “Đi thôi.”

Lúc hai người bọn họ đến bãi tha ma thì đã có năm sáu giang hồ nhân sĩ tụ tập ở đó, vừa thấy họ từ xa đi tới đã có kẻ định rút binh khí, nhưng phía sau một vị đạo nhân lớn tuổi thân vận đạo bào màu hạnh hoàng (3) đã giơ tay ngăn cản: “Vị này là hiền điệt Đường Châu, là đệ tử của Lăng Tiêu quán chủ, đều là người một nhà cả.”

Đường Châu bước lên thi lễ: “Đường Châu tham kiến Lăng Hư Tử tiền bối.”

Vị đạo nhân lớn tuổi kia đưa tay vuốt vuốt râu: “Nghe nói sư phụ của con mấy năm gần đây còn thu nhận cả nữ đệ tử, chính là vị cô nương bên cạnh con đây có phải không?”

Đường Châu có hơi khựng lại, gật đầu xác nhận: “Đây là sư muội của tại hạ, còn chưa hiểu quy củ lễ tiết, mong các vị đừng trách tội.”

Nhan Đàm thì thầm một câu gì đó, trưng ra bộ mặt bẽn lẽn e thẹn: “Sư huynh…”

Những người còn lại đều mỉm cười xua tay: “Đường huynh quá khách khí rồi, chúng ta còn e đã dọa sợ vị tiểu sư muội kia của huynh.”

Đường Châu tiếp tục hàn huyên vài câu, sau đó quay người sang đè thấp giọng cảnh cáo: “Một lát nữa đừng có mà giở quỷ kế, cũng không được bày trò giả thần giả quỷ, có nghe rõ chưa?”

Nhan Đàm nhoẻn miệng nở một nụ cười: “Sư huynh xin cứ yên tâm.”

Đường Châu một thoáng nghĩ ngợi, lại hỏi: “Ngươi tên là gì?”

Nhan Đàm hết sức thật thà đáp ngay: “Nhan Đàm. Nhan trong nhan sắc, đàm trong thanh đàm tựa…” Còn chưa kịp nói hết câu thì Đường Châu đã xoay người bước tiếp. Nàng lập tức bị một lực đạo vô hình kéo về phía trước, không nhịn được thở dài cảm thán, mùi vị làm tù binh này, quả không dễ chịu chút nào.

Chợt nghe giọng nói của Đường Châu vang lên bên tai thập phần rõ ràng: “Đợi lát nữa theo sát bên ta. Trong số đó có kẻ tâm thuật bất chính, ngấm ngầm lưu tâm một chút.”

Nhan Đàm đảo mắt nhìn quanh, những người chung quanh dường như đều không có chút phản ứng.

“Đây là công phu dùng nội lực truyền âm, cho nên bọn họ đều không nghe được.” Đường Châu cứ như biết được nàng đang nghĩ gì.

Đột nhiên phía trước truyền tới tiếng cười lảnh lót của một nữ tử, thanh âm sinh động vui tai như tiếng chuông ngân. Bên cạnh lập tức có người loảng xoảng rút binh khí ra cầm sẵn trong tay.

Một thiếu nữ thân vận bạch y trắng toát như tuyết đứng dưới một xác cây khô, trong tay là nắm hạt kê, nàng đang cho một chú chim trên cây ăn, thỉnh thoảng lại làm ra vẻ đang lắng nghe, khe khẽ trò chuyện cùng chim. Nàng ta đột nhiên quay đầu lại, cặp mày lá liễu cong cong, môi nở nụ cười cất tiếng: “Điểu nhi nói hôm nay trong trấn có rất nhiều khách nhân đến thăm, thật quả không sai.” Nàng vỗ vỗ tay, vẻ mặt mừng rỡ: “Ta đã rất lâu không nhìn thấy nhiều người thế này, thật náo nhiệt quá. Nhưng mà điểu nhi lại nói, người nhiều, việc xấu cũng nhiều. Bởi vì người, đa phần đều thích làm điều ác.”

Chú thích:

(1) lệ quỷ: quỷ dữ.

(2) Ninh khả tín kì hữu, bất khả tín kì vô: thà tin (điều bất trắc, mối nguy hiểm) là có thực chứ không thể tin là không có (mà chủ quan không đề phòng).

(3) hạnh hoàng: màu của quả mơ, màu vàng pha chút sắc đỏ nhàn nhạt.

 

 

 Chương 8 · Thiếu nữ nghe được điểu ngữ 

 

Lăng Hư Tử chau chau mày, bước lên trước một bước: “Cô nương sao lại nói những lời này?”

Thiếu nữ bạch y tựa tuyết kia nhìn chú chim trên cành, thì thào một tràng rồi quay đầu lại: “Điểu nhi nói ngày mai trời sẽ mưa, hỏi ta có tin hay không. Ta dĩ nhiên là tin rồi, các người có tin hay không?”

Đường Châu quay đầu sang liếc nhìn Nhan Đàm, chỉ thấy nàng đang nhìn về trước, chân mày hơi chau lại như đang nghĩ ngợi.

Lăng Hư Tử níu lấy mấy người cùng đi phía sau đang định vác kiếm xông lên, thần sắc ôn hòa: “Điểu nhi kia còn nói những gì nữa?”

Thiếu nữ nghiêng đầu như đang lắng nghe, chốc chốc lại gật đầu, một lúc sau mới nói: “Điểu nhi nói, loài chim vong mạng vì miếng ăn, con người bỏ mạng vì tiền tài, từ xưa đã vậy không đổi.”

Lời vừa dứt, hết thảy người có mặt ở đó đều biến sắc.

Sau lưng có tiếng người đang hớt ha hớt hải chạy tới, là một phu nhân mập mạp đang vừa chạy vừa thở hồng hộc gọi: “Tiểu thư, tiểu thư, sao nàng lại chạy tới chỗ này nữa? Nàng chẳng bao giờ chịu nghe lời lão gia cả.” Bà chạy đến gần ôm lấy bạch y thiếu nữ kia, không ngừng tạ lỗi cùng mọi người: “Các vị đại gia đây, tiểu thư nhà chúng tôi sinh ra đã bị si ngốc, các vị đại nhân ắt có đại lượng, xin đừng tính toán với một cô nương khờ khạo!”

Thiếu nữ vùng vằng, nhìn chú chim nhỏ bị làm cho hoảng sợ bay mất: “Nó, nó bị bà hù cho chạy mất rồi! Bà đền cho ta, đền ngay bây giờ!”

Phu nhân kia dùng lực giữ chặt lấy tiểu thư nhà mình, miệng rối rít: “Xin lỗi, ta thật xin lỗi.”

Lăng Hư Tử đột nhiên bước ra cản đường hai người bọn họ, chắp hai tay trước ngực lên tiếng: “Chẳng biết cô nương đây là tiểu thư nhà nào?”

Phu nhân nọ liền đáp: “ Lão gia nhà chúng ta họ Thẩm, là một thương gia trong trấn.”

Lăng Hư Tử gật gù, đồng thời tránh đường cho họ rời khỏi. Ông quả có biết trong trấn Thanh Thạch có vị thương gia họ Thẩm, vật phẩm quý hiếm trong trấn đều do họ mang từ những vùng đất khác về, chỉ tiếc vị tiểu thư trong nhà lại là một nàng ngốc.

Thiếu nữ bị phu nhân giữ lấy cũng không vùng vẫy nữa, lúc đi ngang qua bên cạnh Đường Châu, nàng đột nhiên nhìn hắn với vẻ ngây ngốc: “Ngươi có tin ta nghe được ngôn ngữ của loài chim không?”

Đường Châu gật đầu một cái.

Thiếu nữ nhìn hắn nở một nụ cười như hoa xuân đua nở: “Ta nói nhỏ cho ngươi biết, ở đây có quỷ, là ác quỷ đó, nó rất thích gặm xương người, rắc rắc gặm sạch không chừa miếng nào. Đây là điểu nhi nói cho ta biết, nhưng nó còn bảo, ác quỷ không đáng sợ, con người mới là dễ sợ nhất.”

Phu nhân nọ vội vàng bịt miệng nàng lại, cười áy náy: “Xin lỗi, thật có lỗi, con bé khờ dại nói điều hàm hồ đấy mà.”

Mấy lời này của nàng thiếu nữ đã khiến những người có mặt ở đó đều cảm thấy một luồng khí lạnh chạy dọc sống lưng.

Đường Châu nhìn theo bóng lưng của hai người bọn họ, hàng trăm ý nghĩ len lỏi trong đầu. Vị phu nhân kia nói tiểu thư nhà mình là một nàng ngốc, nhưng những lời nàng ta nói ra kia lại rất có đạo lý, tuyệt đối không phải những lời một kẻ ngốc có thể nói ra được.

Nhan Đàm sóng mắt khẽ động, đột nhiên cười bảo: “Ta có thể nghe hiểu loài cá nói chuyện, cái này ngươi có tin không?”

Đường Châu nghiêng đầu nhìn nàng, nói khẽ: “Ta thấy ngươi lại muốn quay trở vào pháp khí ngồi chơi rồi thì phải.”

Nhan Đàm thở dài một hơi, giọng điệu ỉu xìu: “Tóm lại là ta có nói cái gì ngươi cũng không tin chứ gì.”

Chợt nghe Lăng Hư Tử ho khẽ một tiếng, bước lên phía trước: “Chúng ta hãy cứ đi tìm mộ huyệt của nương nương trước đã, lại nói, cứ cho thật là có lệ quỷ đi nữa, lão đạo phất tay cái là đã có thể thu phục, các vị xin chớ hoảng loạn.”

Năm người còn lại lập tức lên tiếng phụ họa. Nhan Đàm liếc nhìn mấy người bọn họ, từ gươm đao đến y phục không bỏ sót chi tiết nào. Đường Châu thấp giọng: “Người dùng đao trước mặt ngươi phía bên trái là Đoạn Hồn Đao Trác Thương, bên phải là Lộng Ảnh Kiếm Tần Minh Dương. Ngoài Lăng Hư Tử ra thì hai người này công phu khá nhất. Ba người đi cùng kia là ba huynh đệ, họ Ngô.”

Nhan Đàm cũng khẽ lên tiếng: “Ta có thể hỏi ngươi một chuyện được không?”

Đường Châu lườm nàng cái rồi đáp ngay: “Không được hỏi.”

“Ngươi rốt cuộc là vì cái gì mà đến trấn Thanh Thạch?” Nhan Đàm rất lấy làm khổ não, “Ngươi nói ra nghe thử đi mà, ngươi không chịu nói, trong lòng ta nhất định sẽ nghĩ hoài nghĩ hoài, cứ nghĩ mãi như vậy mệt óc lắm đó.”

Đường Châu phủi ống tay áo, lãnh đạm đáp: “Vậy ngươi cứ từ từ mà nghĩ đi, nói không chừng một ngày nào đó lại nghĩ ra được.”

“Đã đến mộ huyệt đây rồi,” Lăng Hư Tử ngồi xổm xuống phủi đám vụn tro trên một tấm đá xanh, tay vừa vận lực đã dời tảng đá sang bên, mở ra một đường địa đạo, “Chúng ta không phải những người đầu tiên tìm được tới đây. Không giấu gì các vị, sư đệ của lão đạo đã từng vào trong, đệ ấy là kẻ duy nhất còn sống sót trong cả đoàn người, chỉ là… aizzz, tâm thần đã bấn loạn mà phát điên, cũng không cách nào hỏi được đệ ấy cuối cùng đã nhìn thấy thứ gì mà lại ra nông nỗi như bây giờ.”

Trác Thương tiếp lời: “Ta thì lại nghe bảo có kẻ từng thấy nữ quỷ trong mộ moi tim người khác.”

Lăng Hư Tử xua xua tay: “Chuyện này nhất quyết không phải thật.” Dừng một lúc, ông lại cất lời: “Chúng ta lần này vào dưới địa đạo, rất có khả năng sẽ gặp nguy hiểm, các vị ai không có ý tiếp tục thì cứ việc lưu lại trên này.”

Tần Minh Dương gỡ bội kiếm bên eo lưng xuống, nắm chặt trong tay. Ba huynh đệ nhà họ Ngô nhìn nhau một lượt, lòng tuy có chút thấp thỏm song vẫn lắc đầu đáp lại.

Chần chừ bên ngoài một lúc, cả đoàn người xếp thành hàng một chầm chậm tiến vào địa đạo.

Nhan Đàm bước xuống đi được vài bước, khẽ lên tiếng bảo: “Tối hù à, không thấy cái gì hết trơn.” Đột nhiên trước mắt sáng bừng, Tần Minh Dương tay cầm một ngọn nến đang cháy, mỉm cười cất lời: “Trên người tại hạ hãy còn hai mươi mấy thanh nến, hẳn là có thể đủ dùng để đi hết được mộ địa.”

Lăng Hư Tử không khỏi lên tiếng khen ngợi: “Vẫn là Tần công tử chu đáo.”

Tần Minh Dương nén một nụ cười. Thình lình một luồng gió từ đâu ập tới, ngọn nến trong tay ‘phụt’ cái tắt ngấm.

Không xa đâu đó có giọng nói ồm ồm lớn tiếng vang lên: “Là kẻ nào đã đá lão tử?!” Rồi đột nhiên có tiếng quát mắng: “Có gan bước ra đây tỉ thí xem nào!” Tiếp theo là tiếng gió nổi lên vù vù bên tai, âm thanh của chưởng phong quyền rền vang không dứt. Nhan Đàm lùi về trái một bước, đột nhiên có một bàn tay vươn sang nắm chặt lấy tay trái của nàng. Ngón tay thon dài, có phần lạnh lẽo.

Nàng lên tiếng thử gọi: “Đường Châu?” thì lại nghe giọng Đường Châu đáp lại từ phía bên phải, trong lòng thất kinh, cái người đang đứng ở bên trái mình rốt cuộc là ai?  Kẻ đó khẽ cười, trong lúc Nhan Đàm còn không chú ý đã đi vòng ra sau lưng nàng, cất giọng ảm đạm: “Phát ngã khâu giả, tru (1).” Khi nói đến chữ cuối cùng, thanh âm nghe đã xa xăm diệu vợi.

Trước mắt ánh lửa bừng sáng. Lăng Hư Tử cầm trong tay một que đánh lửa, cơ thịt trên mặt khẽ giật.

Dưới đất là Tần Minh Dương đang nằm ngã ra, bên cạnh đánh rơi một cuộn nến, giữa hai chân mày có một chấm màu đỏ thẫm. Lăng Hư Tử nhặt cuộn nến lên thắp lấy một ngọn, xé nửa phần ống tay áo bên dưới quấn bàn tay lại rồi đưa tới trước mũi Tần Minh Dương dò xét. Hắn đã tắt thở. Tuy nhiên thần sắc trên mặt lại rất bình lặng, thậm chí chẳng hề có lấy nửa phần đau đớn.

Đường Châu lại gần lên tiếng: “Là mi tâm (2) một đòn chí mạng. Thế nhưng,” hắn ngồi xổm xuống, giơ tay ấn nhẹ lên người Tần Minh Dương: “Thi thể đã không còn hơi ấm, tuyệt đối không phải vừa mới chết.”

Trác Thương không nhịn được hỏi: “Vậy ban nãy vào cùng một lượt với chúng ta không phải là…”

Đường Châu bình thản đáp: “Chính là kẻ vừa mới nói chuyện.”

“Sao lại có thể như vậy, ta là cùng với huynh ấy đến trấn Thanh Thạch, giữa đường không hề có chia ra kẻ trước người sau!”

Nhan Đàm thở dài đánh thượt một hơi, nhìn hắn với vẻ rất chi là thông cảm: “Điều này cho thấy, ngươi cả đoạn đường cũng không hề biết người đồng hành với mình giữa đường đã bị người ta giết chết, hơn nữa kẻ giết chết Tần Minh Dương kia lại còn cải trang thành hình dạng của hắn lên đường cùng ngươi. Haizzz, cứ theo chiều hướng này mà nghĩ thì, hắn ta hiện giờ muốn cải trang thành bất kì ai trong số chúng ta cũng đều không phải việc khó.”

Đường Châu ngữ khí lạnh lùng: “Sư muội, muội lại nghịch ngợm nữa rồi.”

Trác Thương mở miệng định nói gì đó nhưng lời cứ nghẹn lại trong cổ họng mãi không thoát ra được, chỉ dùng ánh mắt hoài nghi đánh giá những người còn lại.

Lăng Hư Tử đem nến phân phát cho mọi người: “May là vẫn còn mấy ngọn nến này, đoạn đường còn lại xem như cũng dễ đi một chút.”

Nhan Đàm đang định bảo “Mấy cây đèn cầy này còn là cái tên kia để lại nữa đó” thì đã nghe tiếng Đường Châu vang lên bên tai: “Ta thấy ngươi là quá thanh nhàn, lại muốn quay trở vào trong pháp khí ngồi chơi rồi đấy.”

Nhan Đàm trề môi bất mãn: “Ngươi hăm đi dọa lại cũng chỉ có mỗi câu này, thi thoảng cũng phải thay đổi cái gì mới mẻ chút đi chứ.”

Chợt nghe Ngô lão đại cất giọng trầm khàn: “Mọi người đến đây xem!”

Phía trước mặt trong tòa mộ thất, một cánh cửa bằng đá đang mở hờ, phía trên khắc năm chữ lớn.

PHÁT NGÃ KHÂU GIẢ TRU.

Một thoáng lặng im. Đường Châu bước lên trước đẩy mở cánh cửa, bước vào bên trong.

Nhan Đàm chỉ có thể nối gót theo sau, qua được một lúc, vẫn là không nhịn được phải lên tiếng: “Thật ra mới nãy khi đèn cầy bị dập tắt, ta đã chạm phải tay của kẻ kia, tuy là so với người thường có hơi lạnh hơn một chút, nhưng chắc chắn không phải ma quỷ. Ta cũng có thể khẳng định đối phương không phải là yêu.”

Đường Châu lầm bầm: “Trên tay kẻ đó có vết chai chứ?”

Nhan Đàm hồi tưởng một lúc: “Không có.”

Đường Châu bảo: “Vậy thì lạ thật.” Thấy vẻ khó hiểu trong mắt đối phương, hắn xòe bàn tay mình ra: “Ngươi xem tay của ta, ta từng luyện qua kiếm thuật, ngón trỏ và phần kẽ giữa ngón cái với ngón trỏ đều có vết chai. Bất luận sử dụng loại binh khí nào, trên tay đều sẽ hình thành vết chai, chỉ có vị trí là không giống nhau. Theo vậy mà nói, hắn ta là làm cách nào có thể vô ảnh vô hình đả thương người khác?”

Bọn họ đi được khoảng mười mấy bước thì nghe thấy có tiếng bước chân vang lên phía sau, vừa quay đầu lại thì thấy năm người còn lại toàn bộ cũng đã bước theo vào trong.

Vào sâu trong mộ đạo, bên tai là tiếng nước chảy róc rách liên hồi. Lăng Hư Tử bảo: “Xét trên góc độ phong thủy, mộ thất này quả đúng là nơi mai táng nữ tử, nữ tử thích hợp an táng ở nơi có Thủy.”

Chỉ trong chớp mắt đã tới đầu tận của mộ huyệt, lại là một cánh cửa bằng đá chắn ngang trước mặt. Ngô lão đại đột nhiên sải từng bước lớn xông lên phía trước, ra sức lôi mạnh cánh cửa, cả gương mặt đã đỏ bừng mà cánh cửa vẫn không mảy may nhúc nhích. Ngô lão nhị và lão tam tức khắc chạy sang, ba người đồng loạt dốc sức, bấy giờ cánh cửa mới phát ra tiếng kêu kèn kẹt, từ từ mở ra.

Ba người kéo nhau xông vào, chỉ thấy ở giữa mộ thất có bày một chiếc bàn thấp, ngay chính giữa bàn là một viên dạ minh châu tỏa vầng u quang (3). Ngô lão đại lập tức vươn tay sang định nhấc lấy viên bảo châu, nhưng viên châu này cứ như mang trong mình sức nặng nghìn cân, không cách nào nhấc lên được.

Nhan Đàm tay cầm ngọn nến, rảo bước vòng quanh rọi xem những bức họa đồ trên bốn vách tường đá. Nhìn màu sắc thì có thể thấy những bức họa này hãy còn khá mới. Bức họa thứ nhất vẽ một nữ tử yểu điệu ngồi bên khung sổ soi gương, chải tóc vận trang, bên ngoài liễu bụi xanh rờn, tiết trời đang độ nắng xuân rực rỡ. Nữ tử trong bức họa thứ hai cũng lại là cùng một người, nàng đang quỳ trong cung điện, một nam tử thân vận long bào hoàng sắc rạng ngời đứng trước mặt nàng.

Đường Châu đứng cạnh Nhan Đàm thấp giọng cất lời: “Đây quả là nơi mai táng một vị phi tần.”

Bức họa thứ ba, thiên quân vạn mã, khí thế phi phàm, không sai chính là vẽ lại cảnh tượng chinh chiến.

“Xem ra đây chính là cảnh Tề Tương vong quốc năm xưa.” Đường Châu đưa mắt sang nhìn bức họa thứ tư, ngữ khí trở nên nghiêm trọng, “Vị phi tần này vốn dĩ không phải tự tẫn, mà là đang sống sờ sờ bị đám thuộc hạ nhét vào quan tài khiến cho ngạt chết.”

Nhan Đàm gật đầu: “Xem ra bọn chúng chỉ là muốn tìm một nơi chôn giấu kim ngân châu báu, vừa lúc mượn luôn chuyện này dựng làm cái cớ. Đem người sống nhốt vào quan tài, thủ đoạn quả là tàn nhẫn vô đạo.”

Lời vừa dứt thì phía sau thình lình có kẻ bật cười điên dại, tiếng cười vang dội trong gian mộ thất, chiếc bóng hắt ra từ ngọn nến lắc lư chao đảo, khiến cho mộ địa càng toát lên vẻ u ám rợn người. Nhan Đàm vội quay đầu lại, chỉ thấy tia máu lóe lên trước mắt, một vệt máu tươi bắn lên tung tóe trên bề mặt bức họa. Ngô lão đại tay cầm trường đao, vừa một nhát chặt đứt thắt lưng của Ngô lão nhị!

Mắt hắn vằn lên những tia máu đỏ, cơ mặt co giật, đột ngột xông thẳng về phía Đường Châu. Đường Châu lách người sang bên, chỉ cảm thấy phía sau dường như vừa va phải thứ gì đó, mặt đất dưới chân lên cơn chấn động, dường như mơ hồ nghe được âm thanh của cơ nỏ (4).

Ngô lão đại một đòn chém hụt, lại giơ cao trường đao trong tay, không trung khuấy động nổi gió vù vù. Lưỡi đao ‘keng’ một tiếng chém lên họa đồ trên vách, những mẩu đá vụn lũ lượt tuôn rơi. Đường Châu tuốt thanh trường kiếm khỏi vỏ, một luồng sáng xanh lóe lên sượt qua yết hầu của đối phương. Ngô lão đại tay ôm lấy cuống họng đâm sầm vào vách tường, thân thể co thắt một tràng, cuối cùng lăn ra bất động. Ngô lão tam phẫn nộ gầm lên một tiếng, lao người về phía Đường Châu.

Trác Thương giơ chân chắn đường, Ngô lão tam vướng phải lập tức ngã oạch ra đất.

Lăng Hư Tử nghiêm giọng bảo: “Đại ca của ngươi chỉ e đã trúng kịch độc, thần trí không được tỉnh táo nên mới nổi loạn giết người như vậy. Nếu Đường hiền điệt mới vừa rồi không ra tay, chúng ta e cũng không thể sống sót mà ra khỏi đây!”

Trong lúc ông đang nói chuyện, cơn chấn động dưới đáy mộ thất đã mỗi lúc một mạnh dần, âm thanh của cơ nỏ cũng ngày một lớn. Đường Châu đột nhiên cảm thấy dưới chân hẫng mất chỗ trụ, cả người rơi xuống một đường hành lang dài hẹp. Tuy hắn phản ứng vô cùng nhanh nhạy, đã kịp vươn tay bám lấy một vách đá ở sát bên cạnh, nhưng vách đá này đã bị bào mòn đến thật nhẵn nhụi, căn bản không thể bấu víu vào được, thế nên hắn chỉ có thể thuận thế trượt mình xuống dưới.

Nhan Đàm hãy còn chưa kịp phản ứng thì đã bị một cỗ lớn lực đạo lôi theo xuống. Trong đường hành lang có chỗ rẽ ngoặt, cũng may nàng có yêu thuật hộ thân, nếu không chỉ e là đã va tới sứt đầu mẻ trán. Nàng thuận theo cỗ lực này trượt thẳng ra khỏi đoạn đường hành lang, liền sau đó thì tông mạnh lên một thứ mềm mại, săn chắc lại còn đàn hồi. Trước mắt một mảng đen ngòm, hoàn toàn không thể nhìn ra đó là thứ gì. Nàng vươn tay ra sờ sờ mó mó, lại mó mó sờ sờ, rồi thình lình nghe thấy trong bóng tối có người dùng một âm giọng lạnh tanh chậm rãi cất lời: “Ngươi rốt cuộc đã sờ đủ chưa?”

Chú thích:

(1) Phát ngã khâu giả, tru: Kẻ tìm thấy mộ phần của ta, xử chết.

(2) mi tâm: ngay giữa hai chân mày.

(3) u quang: ánh sáng mờ ảo, toát vẻ ảm đạm u ám.

(4) cơ nỏ: cánh cung có gắn cấu tạo cơ giới. Xem dung nhan ẻm.

 

 

 

Hãy để lại chút cảm nghĩ khi đọc xong truyện để tác giả và nhóm dịch có động lực hơn bạn nhé <3

Tuyển Dịch giả/ Editor