Truyện ngắn - Truyện 02 - Trà đạp

Nhìn một vài người xung quanh bạn, bạn nghĩ, đôi khi câu hỏi được đặt ra là: Liệu bạn có thể yêu quý họ đến mức yêu cả sự ghét bỏ của họ dành cho bạn không? Bạn thừa biết rằng, có rất nhiều người ghét bạn, mong muốn trà đạp bạn và đang cười nhạo về bạn ở trong tâm trí họ. Tại sao họ lại làm vậy? Không phải vì bạn là một người xấu, mà vì họ nghĩ, họ có thể làm tốt hơn bạn ở tất cả mọi thứ, thậm chí cả ở sự thở ra và hít vào.

Thật buồn cười, rằng bạn cũng có những suy nghĩ giống với họ. Hằng ngày, bạn cũng ngồi dè bỉu người khác và nghĩ rằng mình có thể làm tốt hơn. Bạn đã nghĩ, bạn có thể viết hay hơn, chạy nhanh hơn, tính toán giỏi hơn, và còn nhiều thứ khác. Bạn đã nghĩ, nếu như bạn có cơ hội giống họ, bạn sẽ có thể cố gắng hơn họ. Bạn đã nghĩ, nếu như có thể, bạn sẽ trà đap họ. Trà đạp để được công nhận, trà đạp để có thể chứng minh giá trị của bản thân.

Nếu họ thua, họ sẽ trở thành kẻ thất bại. Thật sung sướng khi nhìn thấy người khác bại trận ở dưới chân mình và phục tùng mình, bạn nghĩ vậy. Bạn muốn chỉ huy cuộc đời của người khác, đạp họ xuống và nhấc họ lên khi bạn thích.

Cái gì chứ? Họ chỉ là một con tốt ở trong lòng bàn tay của bạn mà thôi! Nhưng trước tiên, để biến họ thành ra như vậy, bạn cần phải thành công trong việc trà đạp họ.

Đúng vậy! Bạn phải dùng bộ não của mình và suy nghĩ ra một vài cách đơn giản nhất. Đầu tiên, bạn dùng miệng của mình, nói ra một vài thứ có thể làm cho họ bị tổn thương. Sau đó, bạn sẽ đi nói với người khác những suy nghĩ của bạn. Vì bạn biết, số đông bao giờ cũng thắng. Miệng lưỡi của một người làm sao có thể bằng miệng lưỡi của mười người. Cuối cùng, bạn sẽ làm cho tinh thần và thể xác của họ bị hủy hoại nặng nề. Họ bắt đầu hoạt động và làm việc không ngừng nghỉ, giống như một cái máy, mặc dù họ chẳng biết bản thân đang làm gì. Bạn hạnh phúc và hãnh diện quá đỗi. Cái cảm giác chiến thắng mới ngọt ngào làm sao.

Nhưng chẳng hiểu vì sao, tự nhiên bạn thấy họ giống một ai đó mà bạn quen đến lạ lùng. Ai vậy nhỉ? Bạn xoay người lại và nhìn thấy bản thân mình ở trong gương. Họ giống bạn đến lạ?! Không! Họ không thể là bạn được. Trên đời này làm gì có ai là bản sao của ai. Nếu họ chết, bạn vẫn sống. Bạn sống để tiếp tục nghĩ về họ.