Trọng Sinh Tiểu Địa Chủ - Chương 234

Chương 234: Liên Mạn Nhi quy hoạch

Edit: Ntsubasa04 “Đúng vậy, cha, con cũng đang bị chuyện này làm lo lắng.” Liên Thủ Tín nói, lời Liên lão gia tử nói ra tiếng lòng của hắn.

Thời điểm ở riêng, bọn họ được chia sáu mẫu, sau lại dùng tiền Liên Mạn Nhi bán công thức làm đậu phộng rang tỏi, mua thêm hai mươi lăm mẫu. Như vậy cộng lại bọn họ có ba mươi mốt mẫu.

“Nhà Triệu Kim cũng toàn một đống phân chuồng, thời điểm mua đất đâu có cho con.” Liên Thủ Tín liền cùng Liên lão gia tử nói, Triệu Kim chính là chủ nhân hai mươi lăm mẫu kia.”Nhà hắn cũng đã sớm chuyển vào trong thành, phân chuồng cũng không trữ. Một đống nhỏ của các con, chỉ đủ rãi vài mẫu.”

Liên Thủ Tín có chút rầu rĩ, phân chuồng không đủ, sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến thu hoạch hoa mầu. Bọn họ ở riêng mới nửa năm, cũng không có phân chuồng mình tích góp từng tí một.

“Chúng ta cũng chỉ có chừng đó, nhiều nhất cũng có thể đem cho sáu mẫu dưới chân Nam Sơn của con, còn lại, phải nghĩ cách thôi.” Liên lão gia tử nói.

“Cha, cha cứ dùng đi, của con, để con nghĩ biện pháp.” Liên Thủ Tín nói.

“Sáu mẫu kia thì vẫn đủ, phân chuồng này, chính là vốn đủ cho ba mươi mẫu.” Liên lão gia tử nói.

Đây là lời nói thật, Liên Thủ Tín cũng không nói nhiều, vào sân, cầm cuốc sắt cùng đinh ba, liền đi ra giúp đỡ Liên lão gia tử trở phân. Mấy người lao động ở Liên gia, hai huynh đệ Liên Thủ Lễ, Liên Thủ Nghĩa, Nhị lang cùng Tam lang, đều ở trên núi làm việc còn không có trở về, Liên Kế Tổ còn chưa học xong, Liên Thủ Nhân thì có ở nhà, Liên lão gia tử lại không gọi hắn đến giúp đỡ làm việc.

“Con nghỉ ngơi đi thôi.” Liên lão gia tử nói với Liên Thủ Tín, “Mỗi ngày đi sớm về tối, ta biết con cũng không nhàn hạ. Chút việc này, cứ từ từ mà làm, vẫn kịp.”

“Cha, con không sao.” Liên Thủ Tín vẫn cố ý giúp Liên lão gia tử làm việc.

Liên Thủ Tín mượn cuốc sắt, đào đống phân lên. Tuy nói là băng tan, nhưng bên trong vẫn có một chút băng không hòa tan, phải đào ra, đặt ở dưới mặt trời để phơi nắng. Làm cho nó mau tan. Khi tuyết đã tan, cũng sẽ đem mảnh to này đập thành nhỏ. Như vậy còn chưa đủ. Cuối cùng còn phải dùng đinh ba, đem phân chuồng cào băm thành những mảnh nhỏ vụn. Như vậy, chất hữu trong phân chuồng mới có thể mau chóng tan vào trong đất, vì hoa mầu tăng thêm độ phì.

Cái gọi là cày sâu cuốc bẫm. Đây chính là một bước trong đó.

Đương nhiên, cũng không phải mỗi nông dân đều làm như vậy. Cũng có một chút người lại đem đám phân chuồng hỗn tạp ném vào trong dất. Liên lão gia tử là thuộc loại nông dân lạc hậu, đối với việc làm qua loa là rất chướng mắt. Liên lão gia tử không nói trồng hoa mầu là trồng hoa mầu, mà là chăm sóc hoa mầu. Đủ có thể thấy trình độ cẩn thận cày sâu cuốc bẫm.

Ăn qua cơm chiều, Liên Thủ Tín đi ra ngoài một vòng, trở về liền thở dài.

“Cha, cha sao vậy?” Ngũ Lang liền hỏi.

“Chúng ta không đủ phân chuồng.” Liên Thủ Tín nói, “Cha vừa rồi ở trong thôn dạo qua một vòng. Nhìn xem nhà ai dư thừa phân, có thể cho ta chút ít, kết quả một nhà cũng không dư thừa.” Theo như lời có phân chia cho mình. Tự nhiên cũng là nhà không tầm thường. Là phải trả tiền hoặc là lấy gì đó đổi.

Kết quả này rất rõ ràng, nhà ai cũng sẽ không ngại phân chuồng nhà mình nhiều, chỉ có không đủ mà thôi.

“Chờ năm nay chúng ta cũng nuôi heo, nuôi gà, chính mình góp một đống phân...” Trương thị nói.

“Đó là đủ sang năm. Năm nay làm thế nào?” Liên Thủ Tín nói. Hiện tại bắt đầu góp, là nước ở xa không cứu được lửa gần.

“Nhị tỷ, tỷ suy nghĩ gì vậy?” Tiểu Thất thấy Liên Mạn Nhi không nói chuyện, cúi đầu tự ngẫm, liền hỏi.

“Tỷ đang nghĩ chuyện phân chuồng này.” Liên Mạn Nhi nói, từ ở cửa lớn, thời điểm Liên lão gia tử cùng Liên Thủ Tín nói lên việc này, nàng đã nghĩ vấn đề này.

“Đúng rồi, Mạn Nhi, con nghĩ ra ý kiến gì hay không?” Liên Thủ Tín hỏi.

Mỗi khi gặp được sự tình gì, Liên Mạn Nhi thường thường có thể nghĩ ra chút việc người ta không ngờ đến, lại là chủ ý đặc biệt dùng tốt. Người một nhà đối với việc này đã thành thói quen.

“Ca, Tiểu Thất, hai người còn nhớ rõ không, năm trước chúng ta đi thị trấn. Có đi nhà xí ở huyện thành.” Liên Mạn Nhi nói với Ngũ Lang cùng Tiểu Thất.

“Nhớ rõ.” Tiểu Thất liền cười với mọi người, “Con không nín được, nhị tỷ còn hỏi người ta nhà xí ở đâu, rồi mang con đi.”

“Vậy đệ còn có nhớ hay không, ta thấy có người gánh phân từ nhà xí kia ra?” Liên Mạn Nhi liền hỏi.

“Là có chuyện như vậy.” Ngũ Lang nghĩ tới trước đó, “Đúng rồi, khi đó Mạn Nhi còn hỏi người ta. Người nọ nói một gánh phân kia của hắn là mua, một văn tiền một gánh.”

“Mạn Nhi là nói, ta cũng đi mua phân?” Liên Thủ Tín trong lòng vừa động, nói.

“Trường học có nhà xí, nếu không, con đi hỏi một chút, chúng ta mua?” Ngũ Lang lập tức nói.

“Đây cũng là một biện pháp. Nhưng mà, cứ đi mua cũng không phải là chuyện lâu dài, chúng ta hiện tại có ba mươi mốt mẫu, năm nay trước khi trồng còn tính lại mua hai mươi mẫu, về sau chúng ta khẳng định còn có thể càng nhiều. Nếu mua, phân dùng cho đất cũng không nhỏ.” Liên Mạn Nhi nói.

“Vậy Mạn Nhi, con tính làm gì?” Trương thị liền hỏi.

“Chúng ta không cần mua.” Liên Mạn Nhi nói, “Tiểu Thất, đệ ngày hôm qua oán giận gì đó, đệ còn nhớ rõ không?”

“Đệ nhớ rõ.” Tiểu Thất nghĩ nghĩ, “Những người đó sao cùng Tứ lang giống nhau, tiểu tiện khắp nơi!”

Liên Mạn Nhi nhịn cười. Bởi vì do công trình trên núi, nên cửa hàng các nàng buôn bán đắt hàng, người đi trên đường cái lui tới cũng nhiều. Địa phương ngay đầu miếu kia, từ miếu đến dòng suối trong thôn, có một miếng đất trống. Cũng có chút cây cỏ, nên những người này thích ở chỗ đó đại tiểu tiện. Thậm chí, từ cửa hàng đi ra, đi chưa được mấy bước, nếu chung quanh không có người, quay người cũng dám cởi bỏ quần mà đi.

“Con nghĩ, chúng ta tốn chút tiền, làm một cái nhà xí. Vậy về sau chuyện phân chuồng, không phải đã không cần lo sao?” Liên Mạn Nhi nói, “Nếu chúng ta không dùng hết, cũng có thể bán cho người khác.”

“Con thấy như vậy đi.” Ngũ Lang là người đầu tiên nói, “Người trong thành có thể làm như vậy, xem ra còn rất dễ kiếm tiền, ta cho dù không kiếm tiền, cũng đủ phân chuồng cho nhà chúng ta.”

“Miếng đất kia, hình như là trong miếu. Chuyện này còn phải cùng trụ trì sư phụ thương lượng biện pháp, coi như là chúng ta làm chuyện tốt.” Liên Thủ Tín nói, xem ra hắn cũng đồng ý, “Cái cái nhà vệ sinh, ta còn phải mời nhân công, vừa vặn đất đã tan băng, cũng có thể lập tức khởi công.”

“Cha, cha cùng trụ trì sư phụ thương lượng, là mượn miếng đất kia?” Liên Mạn Nhi nghe thấy Liên Thủ Tín nói làm chuyện tốt, lại hỏi.

“Cái nhà vệ sinh, cũng không chiếm nhiều chỗ, ta còn phải mua sao?” Liên Thủ Tín nói.

“Cha, chúng ta mua.” Liên Mạn Nhi nói, “Không chỉ nhà vệ sinh, miếng đất kia chúng ta cũng phải mua, mà còn càng nhanh càng tốt.”

Người một nhà đều nhìn Liên Mạn Nhi.

“Hôm nay Tiểu Đàn tử theo con nói,” Liên Mạn Nhi đè thấp thanh âm, “Đã có người tìm trụ trì trong miếu, hỏi phòng ở ta thuê trong miếu, thuê thời gian bao lâu.”

“Đây là muốn làm gì?” Trương thị lập tức kinh ngạc hỏi.

“Là ai đến hỏi?” Liên Thủ Tín cơ hồ đồng thời hỏi.

Ngũ Lang, Liên Chi Nhi cùng Tiểu Thất cũng đều sắc mặt nghiêm túc, mọi người đều mẫn cảm nhận ra sự tình nghiêm trọng.

“Không chỉ một nhà đến hỏi.” Liên Mạn Nhi nói.

“Cửa hàng chúng ta náo nhiệt, có người trông thấy mà thèm.” Liên Thủ Tín nói.

“May mà ta lúc trước lập tức liền thuê một năm.” Trương thị nói, “Cha bọn nhỏ, hai ngày này, chúng ta liền cùng trụ trì sư phụ nói, hiện tại sẽ thuê tiếp một năm. Cửa hàng chúng ta mở tốt, cùng thời điểm cho thuê phòng trong miếu, phương diện nào ta cũng đã nghĩ đến. Ai ngờ bọn họ là dòm ngó chỗ chúng ta.”

“Ta đương nhiên không thể làm cho người ta lấy đi.” Liên Thủ Tín trầm giọng nói.

“Nhưng mà, phòng ở dùng trong miếu, lại có người khác dòm ngó, chuyện xấu sẽ nhiều lắm.” Ngũ Lang suy tư về nói.

“Chúng ta lúc trước mở cửa hàng, không phải là vì phòng ở chính mình không tiện, mới thuê phòng ở trong miếu sao?” Liên Mạn Nhi tiến thêm một bước nói, “Hiện tại tiền vốn trong tay chúng ta có dư, một bên mở ra cửa hàng, một bên xây cửa hàng mới, không phải vừa vặn.”

Người một nhà thương lượng một hồi, đều đồng ý đề nghị của Liên Mạn Nhi.

“Liền làm như vậy, ta đi cùng trụ trì thương lượng mua lại.” Liên Thủ Tín nói.

“Cha, nếu có thể đủ, chúng ta cũng mua luôn miếng đất bên cạnh miếu kéo dài tới cạnh sông đi.” Liên Mạn Nhi lại nói.

“Mua hết? Mạn Nhi, con là nói bắt đầu từ bên đường, thẳng đến cổng tây thôn sao?” Liên Thủ Tín liền hỏi, “Có khoản ba mẫu đi, còn lại đều là của trong miếu.”

“Dạ.” Liên Mạn Nhi gật đầu, nàng sớm nhìn trúng miếng đất bên cạnh miếu kia, bởi vậy bình thường không ít lần hỏi thăm. Miếng đất kia, dựa vào đường lớn đa số là sản nghiệp ở trong mếu, còn có một phần là rừng cây vô chủ, mặt khác còn có hai khối, chia ra cho hai hộ nhà ở trong thôn.

“Miếng đất trong miếu kia, cũng không dùng làm gì, nếu ta chỉ nói là xây nhà xí, phỏng chừng tiêu không bao nhiêu tiền có thể mua. Còn rừng cây hỗn tạp kia, cùng lý chính thương lượng một chút, có khi cho không chúng ta cũng nói không chừng. Chỉ còn lại hai mảnh đất nhỏ đã có chủ, ta phải tìm người hoà giải, cho hắn nhiều tiền chút, là có thể mua được.” Liên Mạn Nhi nói.

Nhà các nàng từ năm trước bắt đầu, đã mở xưởng dưa chua, hiện tại lại làm cửa hàng điểm tâm này, còn nắm cả giặt quần áo thuê, nên rất nhiều người bởi vậy mà được lợi, uy vọng cùng nhân mạch nhà các nàng, đã không thể so sánh nổi cùng trước kia.

“Là có thể mua.” Liên Thủ Tín cũng gật đầu, chẳng qua mua một mảnh lớn như vậy, chỉ có cửa hàng cùng nhà xí tựa hồ hơi nhiều.

“Cha, chúng ta tính xa một chút.” Liên Mạn Nhi tiếp tục khuyên, “Chúng ta phân nửa sân này, trong vườn con muốn trồng đồ ăn, nương còn muốn nuôi heo, nuôi gà, đất chúng ta không đủ dùng. Miếng đất kia, ta có thể dùng để trồng thức ăn... Về sau ca cùng Tiểu Thất lớn, muốn cưới vợ, phòng ở cũng không đủ. Mua miếng đất kia rồi, về sau làm phòng ở cho ca cùng Tiểu Thất, cũng không cần mua đất nữa.”

“Mạn Nhi nói rất đúng.” Trương thị lập tức đồng ý.

“Liền như vậy đi, miếng đất kia, nói gì thì ta cũng mua nó.” Liên Thủ Tín vỗ đùi, nói đến tương lai con trai cưới vợ, chính là nói đến tiếng lòng của Liên Thủ Tín. Hắn từ chỗ do dự, lập tức thành người mong muốn mua nhất.

Mua sách giấy (nếu có) để ủng hộ tác giả và đọc bản có chất lượng tốt hơn <3

Tìm Mua Sách Này

Hãy để lại chút cảm nghĩ khi đọc xong truyện để tác giả và nhóm dịch có động lực hơn bạn nhé <3

Tuyển Dịch giả/ Editor