Tình Ơi Là Tình - Chương 10

Tình Ơi Là Tình
Chương 10: Chỉ có tình yêu đem lại cho chúng ta sự sống!
gacsach.com

Như ta có thể nhận ra trong câu nói quá vội vã trên, Paula không chỉ thấy cơ hội sống còn trong nghề may tử tế, mà giờ đây Paula còn thấy trong tình yêu một cơ hội SỐNG. cô thấy như phải chạy đua với mọi người một quãng đường dài, một quãng đường đầy ổ voi, tất cả rơi vào những hố ấy rồi biến mất, như trò billard: mấy cô chị cùng các con và những ngón tay tàn tạ, ông anh trai, người sắp có con nhưng bây giờ các ngón tay đã tàn tạ, bà mẹ của Erich, người rất lắm con cái và như một sự kỳ diệu vẫn còn đủ các ngón tay, tất cả rơi vào hốc và biến khỏi bình diện nơi thực tế diễn ra.

Nhưng cô, Paula, cô khéo léo tránh được các lỗ! và cuối đường cô rơi vào vòng tay của Erich trong tiếng chuông nhà thờ ngân.

Hết nghề may là bắt đầu cuộc sống thực, không thể thực hơn. còn lâu mới phải nghĩ đến cái chết, vì nếu cuộc sống là thực và đúng thì nó còn lâu mới đến. chỉ khi người ta sống cuộc đời không thực và không đúng, như mẹ và bố, những người chỉ sinh ra, bắt tay vào việc ngay rồi chết luôn, chứ không từng cảm nhận được thực tế của cuộc sống thực, chỉ khi người ta có cuộc sống không thực và không đúng, đó là cuộc sống của công việc chẳng đem lại cho ta cái gì, khi ấy người ta mới chết một cách thực thụ và bền vững. sự việc đôi lúc nhanh đến nỗi, cuối đời cứ tưởng là chẳng sống tí nào.

Paula bỗng dưng coi nghề may là kẻ thù tự nhiên của cô. may mắn sao cô chưa kết thân với nó một cách sâu sắc và khăng khít đến mức phải ôm lấy nó cả đời. may mắn sao nghề may là một thứ có thể quẳng đi lúc nào cũng được. may mắn sao nghề may không quấn chặt lấy cổ hay vào đâu đó rồi không chịu buông ra, giống như một số người cứng đầu thỉnh thoảng vẫn làm, như Paula định làm với Erich. may mắn sao không phải nghề may, mà tình yêu và một căn nhà riêng mà người ta phải xây nên, là TẤT CẲ.

Paula muốn Erich, cô sẽ có được gã, sẽ có con với gã, sau đó cô sẽ bỏ nghề để có thêm con cái, nghĩa là thêm một đứa nữa với Erich.

Sẽ không ai tặng Paula gì cả.

Trước khi Paula được tặng gì, cô sẽ mất tất.

Paula sẽ được một chiếc ô tô, bù lại Erich sẽ được chính cô, kể cũng không nhiều nhặn gì nhưng Erich không được phép biết điều đó, gã chỉ nên tưởng rằng được như thế là nhất rồi.

Cho đến khi hạnh phúc rốt cuộc đến nơi, tất nhiên là người ta phải biến đổi gã một chút: Erich phải chừa hẳn rượu, vì đó là cái tồi tệ nhất cho đồ gỗ trong bếp sơn trắng và đồ gỗ mới trong phòng ngủ bằng gỗ hạch. rượu và đồ gỗ mới, về bản chất chúng là kẻ thù tự nhiên của nhau. cả rượu và áo dài mới là thứ không nên nôn mửa lên, cả giày trắng, loại trông như da thật nhưng không phải da thật, tuy vậy cũng không nên nôn mửa lên, trẻ con mặc đồ sặc sỡ, cây trong chậu, chiếc tivi với hoa nhựa trong bình nhựa, tất cả những thứ đó và rượu, rèm cửa trong suốt bằng sợi tổng hợp và rượu, đơn giản chúng là kẻ thù của nhau trong thiên nhiên là nơi chúng gặp nhau. là kẻ thù.

Với Paula mọi thứ màu trắng và mềm mại hợp nhau, rượu thì không. rượu quấy đảo và phá phách.

Nhưng chớ vì nói chuyện tương lai mà quên hiện tại. tất nhiên khi nói về hiện tại thì ta (lỗi nghiêm trọng!) không được phép quên hẳn tương lai.

Hiện tại của Paula không phải là nghề may, hiện tại của Paula là tình yêu của cô đối với Erich, một mối tình sẽ còn đủ cho cả tương lai nữa.

Nghĩa là khi tình yêu là cuộc sống thực thì Paula phải cải tạo cuộc sống hiện tại vô thực của mình để nó tràn đầy tình yêu. làm như sau:

Erich, chắc anh đã nhiều lần thấy trong phim, giữa những người phi thường có thể xảy ra những chuyện phi thường, ví dụ như một mối tình phi thường. vậy chúng mình chỉ việc phải phi thường rồi xem có gì xảy ra. quanh chúng mình là những người bình thường, chỉ biết làm việc và làm việc. chúng mình phi thường, vì ngoài công việc chúng mình còn yêu nhau. chúng mình không việc gì phải đi tìm sự phi thường nữa, vì đã có rồi: tình yêu.

Tình yêu có khi chỉ đến có một lần duy nhất trong đời. ai không ghì nó bằng cả hai tay thì sẽ rất bất hạnh, ví dụ như để người vợ hay người chồng yêu dấu đi con đường lầm lạc. tình yêu là một ngoại lệ bên cạnh những gì ta trải nghiệm và có trong tay, trong công việc hay ở nhà.

Ngoài nó ra chúng mình còn gì nữa đâu.

Nhưng tình yêu thì chúng mình có, vậy hãy giữ chặt lấy nó!

Trong phút này, cũng như trong nhiều phút trước đó, Erich nghĩ đến bộ chia điện, chế hoà khí và ống xả, những thứ mà chính gã cũng chẳng phân biệt được, sau đó gã không nghỉ chút nào, cho dù khá mệt, mà nghĩ ngay đến cái trùm lên tất cả, đó là vỏ xe, là vặn tay lái và đi xe.

Còn Paula thì nghĩ cho cả hai và nghĩ tiếp ngay, không nghĩ về tình yêu và những gì xảy ra hay biến đổi trong cơ thể khi yêu, mà nghĩ về căn hộ mới, con cái, bữa cà phê chiều với kem váng sữa đem mời NGƯỜI KHÁC để họ BIẾT TAY mình.

Đôi khi (hiếm hoi) Erich cũng nghĩ đến những quyển sách mỏng về chiến tranh thế giới đã qua, viết rất phức tạp. hôm nay người ta chẳng biết gì nữa về những sự kiện miêu tả trong đó. hơi thở của lịch sử phả vào Erich. ít khi Erich nghĩ đến phụ nữ.

Không bao giờ Erich nghĩ đến Paula, trừ phi phải nghĩ đến, vì cô đang có mặt.

Paula nghĩ đến đứa con trai nồng ấm. Paula nghĩ đến căn phòng màu trắng ở bệnh viện. Paula nghĩ đến gia đình cũ của mình, trong cuộc sống mới của cô thì gia đình ấy chỉ vừa xoẳn vào một phòng bệnh viện, khi họ diện bộ đồ chủ nhật sang trọng nhất đến thăm. điều sung sướng nhất Paula nghĩ ra được là họ sẽ hối hận bởi những trận đòn mà cô đã từng chịu trong cuộc sống tệ hại ngày xưa.

Khi đã chụp ảnh xong xuôi, cả gia đình sẽ đi đều bước ra khỏi phòng bệnh viện. đến lượt Erich sẽ trao bó hồng đỏ, không phải giấc mơ bong bóng xà phòng, mà giấc mơ đã hiện thực.

Tất nhiên xen vào đó là lòng ghen tị và những câu chúc mừng.

Thế là ta đã thấy sự khác biệt lớn giữa hiện tại của Paula và tương lai của Paula, cũng như giữa hiện tại của Erich và tương lai của Erich, cũng như giữa hiện tại của Paula và hiện tại của Erich, cũng như giữa tương lai của Paula và tương lai của Erich, một khác biệt còn lớn hơn nữa giữa hiện tại của Paula và tương lai của Erich, cũng như giữa tương lai của Paula và hiện tại của Erich.

Làm sao có thể cân bằng những sự kiện có tầm cỡ thế giới như vậy?

Đó là lúc bắt đầu công việc mà một người phải làm và người kia được nhận. đó là lúc bắt đầu công việc mà người kia phải làm và người này được nhận. vì trong trường hợp này không thể xảy ra chuyện cả hai cùng làm việc rồi chia đều thành quả. các quan điểm quá khác nhau, phân chia lỗ lãi quá bất bình đẳng, Erich quá lợi thế nhờ ưu việt hình thể và giới tính của mình. lý do là sức mạnh và vẻ ngoài được các cô gái ngưỡng mộ khi họ được gã nhắm chọn.

Erich là một loài tương tự như bố Paula, như anh trai Paula, như anh rể Paula, nghĩa là một loài được ra đòn và nốc rượu, mặc dù cho tới giờ gã hầu như chưa có dịp thực thi, vì cho tới giờ chính hắn mới là kẻ bị đòn; nếu như sắp tới gã có dịp thực thi, nghĩa là có vợ, đó là chuyện gã chưa biết.

Ra đòn khoái lắm, đó là chuyện gã chưa biết.

Paula thì trái lại. trái lại thì Paula đã gánh chịu mọi hậu quả từ bộ dạng và giới tính của mình. Paula không được đánh giá là xinh, cái mà phụ nữ phải có, nhưng cô được đánh giá là sạch sẽ.

Vệ sinh và sạch sẽ có thể, nhưng không nhất thiết phải tôn một người giống cái lên cao hơn.

Trong khi đó thì nghề may quả là vô dụng và không được đem ra đây bàn, đúng ra là không được phép xuất hiện ở đây, đằng nào cũng sắp bị quên lãng và chẳng có giá trị gì cả, trong khi đó thì cái nghề may ấy hoàn toàn vô giá trị nếu so với cuộc đời và tình yêu nằm trong đó, trong khi đó thì cái nghề may ấy không có ý nghĩa gì sất, không thể thế chỗ cho một thằng đàn ông, không lót đường cho một con đàn bà đến với chồng, không lợi lộc gì cho một con mẹ đã có chồng và chẳng đem lại tấm chồng khi mụ cần, trong khi đó thì cái nghề may ấy không làm HẠNH PHÚC như duy nhất đàn ông mới làm được.

Paula không cao giá hơn nhờ học nghề may, nhưng nhờ luôn luôn sạch sẽ trong nghề đó, nhờ thế mà cô trội hơn lên, gần đến mức xinh đẹp mà người ta phải có để được biết đến tình yêu.

Nghề may có thể sẽ đưa lại cho Paula những phút tung tẩy, nhưng thực tế cần nghiêm chỉnh.

Erich nam tính, đẹp trai và lương thợ rừng, tương phản với Paula nữ tính, xấu gái nhưng sạch sẽ, và tiền học nghề. tình yêu của Erich dành cho các kiểu động cơ tốc độ tương phản với tình yêu của Paula dành cho Erich. tình yêu của Erich dành cho rượu tương phản với tình yêu của Paula dành cho Erich. tình yêu của Erich dành cho những pha kỳ bí trong thế chiến II tương phản với tình yêu của Paula dành cho Erich. tình yêu của Erich dành cho xe mô tô tốc độ cao và ô tô thể thao tương phản với tình yêu của Paula dành cho Erich và ngôi nhà riêng. niềm si mê của Erich dành cho những gì nhanh nhanh tương phản với niềm si mê của Paula dành cho cuộc đời và cho Erich.

Đối với Paula, hai thứ là một.

Cuộc đời và Erich.