Lưỡng triều hoàng hậu - Chương 09

Chương 9

Một lời Vân Nga cắt đứt tơ tình. Cổ Loa yến Lê Hoàn nhận lời mời

**********************************

Đêm đã khuya mà tôi cứ trằn trọc mãi trên giường không sao ngủ được. Tất cả những chuyện xảy ra hôm nay cứ khiến tôi suy nghĩ mãi. Thế giới xung quanh tôi như xa như gần, trong đầu tôi giờ đây chỉ còn duy nhất hình bóng Lê Hoàn. Nụ hôn nồng nàn của anh, ánh mắt ôn nhu của anh, giọng nói dịu dàng của anh. Ba từ “Ta thích nàng” từ chính miệng Lê Hoàn làm lòng tôi ngọt ngào bất tận nhưng cũng khiến tôi hoang mang cực độ. Trước giờ tôi đối với Lê Hoàn đều vô cùng ngưỡng mộ, cảm kích, quý mến. Lê Hoàn đối với tôi vừa có cái ân cứu mạng vừa có cái ân tri ngộ. Anh lại còn là một đại nhân vật quan trọng trong lịch sử. Tôi vẫn luôn nghĩ việc gặp gỡ một người nổi tiếng như vậy, bằng xương bằng thịt ngay trước mắt, vốn dĩ đã như một giấc mơ. Không ngờ giờ đây người ấy lại còn nói thích tôi! Thế nhưng tôi vốn không thuộc về thời đại này, việc tôi xuất hiện ở nơi này vốn dĩ đã là điều trái với tự nhiên. Tôi và Lê Hoàn vốn là hai người ở hai thế giới hoàn toàn khác nhau. Tôi đối với nơi này chỉ như một du khách tham quan luôn mong ngóng đường trở về, anh đối với nơi này là quê nhà, là giang sơn anh khát khao sở hữu và bảo vệ. Tôi chỉ là một cô gái vô cùng bình thường ở thời hiện đại, anh trong tương lai sẽ là đế vương gánh vác cả sơn hà. Tôi ở thế giới này đều là đi từng bước tính toán từng bước. Mỗi ngày trôi qua tôi đều nơm nớp lo sợ. Tôi sợ những thứ tôi vĩnh viễn không thể nắm bắt được, tôi sợ những con người nhận thức quá khác biệt với tôi. Tôi quyết định nương nhờ Lê Hoàn là bởi thân phận của anh hay bởi vì tình cảm dành cho anh? Tôi đối với anh là chân ái hay là ngưỡng mộ? Một lời tôi cũng chẳng thể nói rõ. Càng huống hồ tôi chỉ một lòng muốn quay trở về thời hiện đại, vốn không có ý định sẽ ở mãi chốn này. Tình cảm của anh tôi làm sao tiếp nhận, ân nghĩa của anh tôi biết làm sao báo đáp? Vốn dĩ về tình về lý bọn tôi đều không thể ở bên nhau, hà cớ gì phải miễn cưỡng? Chi bằng khi tình cảm còn chưa sâu đậm, một lời nói rõ cắt đứt đoạn lương duyên này để tránh nỗi khổ chia ly về sau.

Tính cách của tôi vốn thế, suy nghĩ việc gì cũng đắn đo cân nhắc lợi hại rất lâu, nhưng một khi đã quyết định thì phải làm ngay. Tôi trở dậy, xỏ hài vào chân, khoác thêm áo choàng rồi mở cửa phòng bước ra. Gió lạnh thổi vào làm đầu óc tôi càng thêm tỉnh táo. Trăng đã lên cao, màn đêm yên tĩnh lạ thường, trong hương đêm còn thoang thoảng mùi quỳnh hương thơm ngát. Tôi nhìn sang phòng Lê Hoàn thấy vẫn còn sáng đèn, bèn gõ cửa. Trong phòng vang lên tiếng hỏi:

-     Ai đấy?

-     Tướng quân, là tôi.

Tôi nhẹ giọng, liền nghe Lê Hoàn trả lời:

-     Vào đi.

Tôi chầm chậm đẩy cửa bước vào phòng rồi quay lưng khép nhẹ cửa. Lê Hoàn đang ngồi trên bàn đọc sách đối diện cửa ra vào, ánh nến sáng rọi soi rõ tuấn nhan hoa mỹ của anh, bộ trường bào xanh thiên thanh càng làm toát lên thần thái anh tuấn bất phàm. Lê Hoàn luôn thích màu xanh, sắc màu ấy cứ như sinh ra dành cho anh, mà tôi cũng vì vậy lại càng yêu thích cái sắc xanh ấy hơn. Lê Hoàn cất tiếng hỏi:

-     Đã khuya rồi, nàng tìm ta có việc gì?

Tôi không biết mở lời sao, ngập ngừng một lát rồi mới dứt khoác nói:

-     Tướng quân, việc hôm nay, thứ cho tiểu nữ không thể đáp lại tình cảm của ngài!

Ánh mắt Lê Hoàn thoáng chốc ngỡ ngàng, mày kiếm hơi nhíu lại, anh đặt quyển sách trên tay xuống mặt bàn, lại bước về phía tôi, hai tay anh đỡ lấy cánh tay tôi, muốn nắm lấy đôi bàn tay tôi. Nhưng tôi vội lùi lại một bước, rụt tay về.

Giọng Lê Hoàn thoáng ngạc nhiên xen lẫn chút chua xót:

-     Vân Nga, vì sao?

Tôi không chần chừ, một tràng nói ra những suy nghĩ trong lòng:

-     Tướng quân, ngài là mây bay trên trời, tôi là ngọn cỏ dưới đất. Ngài là đại nhân thiên tướng, tôi chỉ là một kẻ lai lịch bất minh. Ngài tương lai sẽ gánh vác đại nghiệp to lớn của cả dân tộc, tôi chỉ là cô giá tầm thường mong muốn một cuộc đời bình an. Chúng ta vốn dĩ không thể nào ở bên nhau. Mong ngài hiểu cho tôi!

Lê Hoàn nhìn sâu vào đôi mắt tôi, chậm rãi hỏi:

-     Vân Nga, nàng không nguyện ý ở bên cạnh ta, cùng ta xây dựng đại nghiệp hay sao?

-     Tướng quân, ngài đối với tôi vừa có ân cứu mạng vừa có ân cưu mang. Tôi nguyện vì ngài dốc sức làm việc, nhưng còn chuyện tình cảm, xin thứ cho tôi không thể đáp lại!

Tôi thấy trong ánh mắt Lê Hoàn thoáng một tia đau đớn. Tôi biết anh cần không phải là một thuộc hạ trung thành mà là một nữ nhân cùng anh tương ái, nhưng tôi lại không thể nào ở bên cạnh anh cả đời.

Lê Hoàn thấp giọng nói:

-     Vân Nga, ta đã từng nói sẽ bảo vệ nàng…

-     Ý tôi đã quyết, mong tướng quân đừng làm khó!

Tôi trả lời một cách cương quyết, vẫn tưởng cái ngạo khí của Lê Hoàn sẽ làm anh nhanh chóng quên đi một cô gái tầm thường như tôi. Nhưng Lê Hoàn chỉ đứng đó nhìn tôi hồi lâu, cuối cùng lại bình tĩnh đáp:

-     Ta đợi nàng.

Tôi ngỡ ngàng vì câu nói ấy của Lê Hoàn, lại cố chấp bước thêm một bước đến gần anh hỏi:

-     Tướng quân, ngài hà cớ gì phải vì một kẻ thấp kém như tôi…

Lời còn chưa dứt, Lê Hoàn xoay lưng bước đi, giọng anh nửa như yêu cầu nửa như ra lệnh:

-     Đêm đã khuya rồi, nàng cũng nên quay về nghỉ ngơi sớm đi.

-     Tướng quân…

Tôi yếu ớt gọi nhưng Lê Hoàn đã quay lại bàn cầm sách lên tay. Tôi biết có muốn nói gì thêm nữa vào lúc này cũng vô ích, chỉ đành quay gót rời đi.

“Ta thích nàng”. “Ta sẽ bảo vệ nàng”. “Ta đợi nàng”. Anh không bao giờ nhiều lời, nhưng những gì anh đã nói với tôi thì trước sau như một, luôn luôn giữ lời hứa. Nếu như tôi không phải là một cô gái sinh sống ở thời hiện đại thì tôi đã bất chấp tất cả mà ở bên anh. Nhưng ông trời vốn dĩ trêu người. Từ nhỏ tôi đã tiếp thu trình độ giáo dục tiên tiến, tôi khao khát một cuộc sống tự do, tôi mong muốn trở thành một người phụ nữ độc lập, có sự nghiệp vững vàng, tôi yêu thích cuộc sống thành thị phồn hoa. Cuộc sống thời phong kiến này vốn dĩ không hợp với tôi. Tôi không thể vì anh mà vứt bỏ bản thân, vứt bỏ gia đình, vứt bỏ tất cả mọi thứ tôi thuộc về. Cũng như anh không thể vì tôi mà vứt bỏ giang sơn, vứt bỏ đại nghiệp để đến thế giới của tôi. Không gian này, thời gian này vốn dĩ không phải là nơi tôi nên đến, anh vốn dĩ không phải là người tôi nên gặp. Tất cả đều chỉ là một sự nhầm lẫn của tạo hóa. Khi tôi quay trở về nhà, mọi việc chỉ còn là một giấc mộng đẹp. Tôi đưa tay gạt đi những giọt nước mắt lăn dài trên má, chân bước nhanh về phòng “Tướng quân, thật xin lỗi ngài…”

*************************************************

Những ngày sau, Lê Hoàn dẫn quân tuần sát biên giới Phong Châu. Anh đi chuyến này cũng đã hơn cả tuần rồi. Tôi nghĩ có lẽ anh muốn tránh mặt tôi. Như vậy cũng tốt, tránh để đôi bên khó xử, bọn tôi đều có thời gian để tự bình tâm lại. Tôi hy vọng sau khi anh trở về, bọn tôi lại có thể trở về như lúc xưa.

Hôm nay nhân lúc rãnh rỗi, tôi bèn ngồi viết phong thư cho Khuông Việt Đại Sư kể rõ sự tình ngũ tinh xuất thế hôm nào. Khuông Việt Đại Sư chính là vị cao tăng mà Lê Hoàn đã giúp tôi liên hệ để hỏi thăm tin tức về thiên tượng kỳ lạ kia. Vị Khuông Việt Đại Sư này ở thời hiện đại tôi đã từng nghe nói đến. Ngài chính là Quốc Sư của cả hai triều Đinh và Tiền Lê, là Quốc Sư đầu tiên của dân tộc. Ngẫm lại không ngờ tôi còn có cơ duyên kỳ ngộ được biết ngài, Lý Thiên Nga tôi quả là may mắn. Tôi chỉ có thể kể với ngài sau khi tôi nhìn thấy ngũ tinh xuất thế thì gặp tai nạn, bị đưa từ một nơi rất xa về nơi này, tôi muốn tìm đường trở về nhưng không biết thiên tượng ấy sau bao lâu thì lại xảy ra, mong ngài ấy chỉ cho một con đường. Dù sao cũng không thể nói rõ tôi từ thời hiện đại xuyên không về đây được. Khi tôi nhờ người gửi thư đi xong thì vừa khéo nghe tin Lê Hoàn trở về.

Tôi liền vội chạy ra ngoài cửa phủ đón. Trở về sau chuyến này trông anh có vẻ gầy hơn, lại mang thêm dáng dấp phong trần, trên vai áo anh vẫn còn vương đầy sương giá. Lê Hoàn vừa xuống ngựa, Tướng quân Triều Dương liền trình lên cho anh một phong thư khẩn. Lê Hoàn xem thư xong sắc mặt khẽ động, lập tức triệu tập chúng tướng vào thương nghị. Tôi cảm thấy có lẽ đã phát sinh sự việc hệ trọng nên cũng lẫn vào chúng tướng theo vào tiền điện.

Lê Hoàn ngồi trên ghế lớn ở ngay chánh điện, chúng tướng ngồi hai bên, tôi thì đứng ở góc điện gần cửa ra vào, trốn sau lưng Đinh Thừa. Đinh Thừa cũng là một trong hai hộ vệ cận thân của Lê Hoàn, cùng với Lê Nhất, hai người bọn họ là những người duy nhất biết được thân phận thật sự của tôi. Các vị tướng quân trong tiền điện này đa số đều là tâm phúc của Lê Hoàn, đã theo Lê Hoàn vào sinh ra tử nhiều năm. Ánh mắt của Lê Hoàn quét một lượt khắp tiền điện rồi dừng lại hồi lâu ở chỗ tôi, cuối cùng mới dứt khoát rời đi. Tôi thấy Lê Hoàn không nói gì, liền yên tâm ở lại nghe ngóng tình hình.

Chờ chúng tướng ổn định, Lê Hoàn cất tiếng:

-     Ta vừa nhận được thư từ Đinh Bộ Lĩnh. Hắn hẹn ta ngày mười lăm tháng Chạp gặp bên bờ sông Hoàng [1] ngoại thành Cổ Loa uống rượu đàm đạo.

Cả tiền điện râm ran tiến bàn luận. Tôi cũng giật thót cả mình. Đinh Bộ Lĩnh và Lê Hoàn tương ngộ. Hồng Môn Yến sao?

Tướng quân Ngô Tử Canh, một viên tướng trẻ tuổi, mặt đẹp như ngọc, mắt sáng như sao lên tiếng:

-     Tướng quân, mặc dù từ Phong Châu tới ngoại Thành Cổ Loa tương đối gần, nhưng Thành Cổ Loa dù gì cũng là nơi tập trung thế lực quân sự của Đinh Bộ Lĩnh. Lần này hắn hẹn gặp chúng ta ở đó, không biết có yếm trá gì không? Cẩn tắt vô ưu, thuộc hạ xin tình nguyện dẫn theo một vạn tinh binh hộ giá tướng quân.

Tướng quân Từ Mục một tay đập mạnh xuống bàn phản bác:

-     Đinh Bộ Lĩnh là cái thá gì? Hắn hẹn thì tướng quân phải ra gặp sao? Không gặp không gặp!

Vị Tướng quân tên Từ Mục này trạc tuổi Lê Hoàn, nghe nói là bạn đồng học của Lê Hoàn, thân hình uy dũng, mắt to mày rậm, tính tình vô cùng bộc trực nóng nảy.

Tôi lại nghe một vị tướng quân khác cất tiếng:

-     Từ Phó tướng nói vậy là sai rồi. Đinh Bộ Lĩnh đã gửi thiếp mời, chúng ta không đi chẳng khác nào để thiên hạ cười chê chúng ta là kẻ chết nhác. Hắn đã nói rõ trong thư chỉ mới Tướng quân của chúng ta uống rượu đàm đạo, có lẽ chỉ muốn diện kiến Tướng quân luận bàn thế sự hoặc muốn kết liên minh với chúng ta.

Vị này là Tướng quân Hoàng Thành Nhã, người này tuổi trạc ba mươi, tướng mạo khôi ngô, mắt rồng mày ngài, cư xử điềm tĩnh suy nghĩ thấu đáo, rất được lòng Lê Hoàn. Tôi cũng nghĩ như Tướng quân Hoàng Thành Nhã, Đinh Bộ Lĩnh trước giờ hành sự quan minh lỗi lạc, nếu ngài ấy đã nói mời Lê Hoàn uống rượu đàm đạo thì chắc có lẽ sẽ không mai phục hay gây bất lợi gì cho Lê Hoàn. Chỉ có điều, đến cùng thì mục đích thật sự của ngài ấy là gì?

Tướng quân Triều Dương khẽ vuốt râu, chậm rãi lên tiếng:

-     Từ sau khi Đinh Bộ Lĩnh đại thắng ở Cổ Loa, đoạt được binh phù, ngoại trừ các đạo quân cát cứ thì binh mã toàn Tĩnh Hải Quân hắn đều có thể hiệu triệu được. E rằng hắn không chỉ đơn thuần một lòng vì Ngô chủ, mà đã sớm mang trong mình dã tâm lật đổ Ngô Sứ Quân để xưng Vương rồi. Lần này hẹn Tướng quân ra, mục đích thực sự có lẽ muốn chiêu an tướng quân!

Tướng quân Từ Mục lại đập bàn đập ghế, lớn tiếng quát:

-     Lý nào là vậy? Triều Ngô khí số đã tận, thiên hạ ai có tài thì người đó lên làm vua. Đinh Bộ Lĩnh lấy tài đức gì mà muốn chiêu an Tướng quân? Thiên hạ này ai giành được thì là của người đó!

Tướng quân Ngô Tử Canh cũng đồng tình:

-     Đúng vậy! Chúng ta theo Tướng quân vào sinh ra tử, từng tấc đất tòa thành đều là xương máu anh em ta giành được, hà cớ gì mà hai tay dâng không cho Đinh Bộ Lĩnh? Tướng quân, chỉ cần ngài nói một lời, thuộc hạ thề chết vì tướng quân mà giành lấy giang sơn này!

Tướng quân Hoàng Thành Nhã lại lên tiếng:

-     Tướng quân, chúng ta khởi nghĩa ở Ái Châu, một lòng muốn diệt ngoại xâm, trừ nội loạn, thống nhất giang sơn, đem lại thái bình ấm no cho trăm họ. Trải qua biết bao gian khổ mới chiếm được một phần ba thiên hạ, nay đại nghiệp sắp thành, sao có thể quy thuận cho Đinh Bộ Lĩnh?

-     Đúng vậy, đúng vậy, thiên hạ này ngoài Tướng quân xưng Vương thì không còn ai xứng đáng cả. Lão già Trần Lãm hồ đồ dâng tặng đất Bố Hải Khẩu cho Đinh Bộ Lĩnh chứ Từ Mục ta đây không có điên như vậy!

Tướng quân Từ Mục bật dậy khỏi ghế, càng nói càng hăng, làm Tướng quân Triều Dương phải lên tiếng châm chọc anh ta:

-     Khà khà! Từ Mục, có dâng Ái Châu, Phong Châu cho Đinh Bộ Lĩnh hay không cũng là do Tướng quân quyết định, đâu có tới lượt cậu lên tiếng.

Thời buổi loạn lạc, bọn họ đã theo Lê Hoàn tranh đấu biết bao nhiêu năm, đương nhiên là mong muốn Lê Hoàn xưng vương xưng đế để sau này bọn họ có thể phong quang, được cắt đất phong hầu. Nhưng nếu Lê Hoàn thật sự theo về dưới trướng của Đinh Bộ Lĩnh, đất đai quyền lực cớ gì về được đến tay bọn họ, nên đương nhiên nghe phong phanh chuyện Đinh Bộ Lĩnh muốn chiêu an Lê Hoàn thì liền sống chết phản đối. Còn Lê Hoàn cũng ôm trong mình hoài bão đế vương, chắc chắn bản thân anh cũng không nguyện ý quy thuận Đinh Bộ Lĩnh.

Bản thân tôi biết rõ trong trận tranh hùng này người cuối cùng sẽ dành chiến thắng là Đinh Bộ Lĩnh. Nếu tôi có thể thuyết phục được Lê Hoàn về dưới trướng Đinh Bộ Lĩnh có lẽ sẽ bớt được vài năm chinh chiến loạn lạc, bớt được hàng nghìn hàng vạn xương máu hy sinh. Nhưng tôi biết phải làm sao mới khiến Lê Hoàn hồi tâm chuyển ý đây?

Tướng quân Triều Dương lại tiếp lời:

-     Tướng quân, con người Đinh Bộ Lĩnh trước giờ thâm sâu khó lường, chỉ sợ hắn còn có mục đích khác. Nếu có thể liên minh hòa hoãn với hắn là tốt nhất. Nếu không, lỡ hắn bắt tay liên minh với Nguyễn Siêu, hai bên giáp công tiến đánh chúng ta, phần lớn lực lượng của chúng ta đều ở Ái Châu, đến lúc đó chỉ e Phong Châu sẽ chống đỡ không nổi.

Tướng quân Triều Dương nói đúng. Đây cũng là điều khiến tôi lo lắng nhất, Ái Châu và Phong Châu hai đầu nam bắc cách nhau quá xa, nếu một trong hai nơi có vấn đề gì thì thật khó ứng cứu. Xem ra vẫn là Tướng quân Triều Dương nhiều tuổi, nhiều kinh nghiệm, suy nghĩ cẩn trọng. Không quy thuận nhưng vẫn phải liên minh với Đinh Bộ Lĩnh. Chúng tôi còn đang trong chiến sự với Đỗ Cảnh Thạc, lúc này không thể gây hấn gì thêm với Đinh Bộ Lĩnh.

Lê Hoàn vẫn luôn im lặng, giờ mới lên tiếng:

-     Chủ kiến của các vị ta đã rõ. Lê Hoàn ta vô đức vô tài nhưng cũng không dám khoái thác sứ mệnh thống nhất nước nhà. Lần này gặp Đinh Bộ Lĩnh, ta đã có chủ ý ứng phó. Ngày mười lăm tháng Chạp, Hoàng Thành Nhã, Từ Mục dẫn theo một trăm tinh binh theo ta đến bờ sông Hoàng. Ngô Tử Canh dẫn theo một vạn tinh binh đóng quân ở ngoại thành Phong Châu, sẵn sàng chờ lệnh. Tướng quân Triều Dương, phiền ngài ở lại coi giữ Phong Châu.

Chúng tướng đồng thanh:

-     Tuân lệnh Tướng quân.

Phân phó xong, Lê Hoàn lệnh cho bọn họ lui xuống. Các tướng vái chào Lê Hoàn rồi đồng loạt ra về. Đinh Thừa cũng muốn kéo tôi về, nhưng tôi ngẫm nghĩ một hồi, cuối cùng vẫn có mấy lời cần phải hỏi rõ Lê Hoàn, bèn bảo Đinh Thừa về trước.

Lê Hoàn toan rời khỏi tiền điện, thấy tôi vẫn còn nán lại cửa liền hỏi:

-     Sao nàng còn chưa đi?

Tôi hít một hơi thật sâu rồi hỏi anh:

-     Tướng quân, đế vị, ngài thực sự muốn sao?

Lê Hoàn có vẻ ngạc nhiên khi nghe tôi hỏi câu này, thoáng suy nghĩ một hồi, rồi lại hỏi tôi:

-     Vân Nga, hôm nay ta không trả lời nàng, nàng sẽ không rời đi đúng không?

Tôi gật đầu tỏ ý cương quyết. Lê Hoàn khẽ thở dài.

-     Thật chịu thua nàng!

Lê Hoàn bước ra khỏi cửa, đứng ngoài tiền điện chắp tay sau lưng, ngẩng đầu nhìn trời xanh. Tôi cũng lẽo đẽo theo sau anh, ánh mắt một khắc cũng không rời anh, nhất định chờ đợi câu trả lời của anh. Hồi lâu sau Lê Hoàn mới chậm rãi cất tiếng:

-     Khi ta hoài thai trong bụng mẹ, mẹ ta nằm mơ thấy bụng nở hoa sen. Cả tộc đều cho rằng đây là điềm lành, rồi đây ta sẽ làm rạng danh cả gia tộc. Năm ta lên bảy tuổi, ta lại nằm mơ thấy rồng vàng quấn quanh thân mình. Kể từ đó ta đã biết ta sinh ra với một trọng trách lớn lao, một sứ mệnh vinh quang nhưng cũng cực kỳ gian nan, đó là tận diệt nội loạn, thống nhất nước nhà, bảo vệ dân tộc, xây dựng xã tắc thái bình. Khi những hài nhi đồng trang lứa khác còn đang tuổi ăn tuổi chơi thì ta đã phải ngày đêm dùi mài kinh sử. Khi những đứa trẻ khác mới bắt đầu chuyện đèn sách thì ta đã văn thao võ lược. Khi những thiếu niên khác còn chập chững bước vào đời thì ta đã chinh đông chiến tây giành giật giang sơn với các bậc trưởng bối. Đây là trách nhiệm của ta, là hoài bão của ta, là chí hướng đời này của ta. Vân Nga, nàng thấy đế vị này ta không đảm nhận thì còn ai có thể nhận?

Tôi nhìn chàng trai trước mặt thật lâu. Không ngờ anh đã trải qua một tuổi thơ như thế! Trách nhiệm nặng nề với giang sơn, kỳ vọng lớn lao của cả gia tộc, ý chí sắt đá của bản thân đã tôi luyện nên một con người kiệt xuất như thế. Phải, đế vị này ngoài anh ra thì còn ai xứng đáng?

-Hết chương 9-

Chú thích:

[1]Sông Hoàng: Sông Hoàng là con sông thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ, từng là con sông quan trọng chiến lược trong giao thông và phòng thủ. Ngày nay sông Hoàng chỉ là một đoạn sông đã bị bồi lấp và đã được cải tạo thành một con kênh thủy nông. Thành Cổ Loa khi xưa nằm ở bờ bắc sông Hoàng