Lưỡng triều hoàng hậu - Chương 07

Chương 7

Trúng mai phục, Nga, Hoàn thất lạc. Hẻm Biện Môn, đốt đuốc tìm quân

********************************************

Mặc dù việc chiếm Phong Châu thuận lợi khiến lòng tôi khuây khỏa phần nào, nhưng ngẫm đi ngẫm lại tôi vẫn cảm thấy có gì đó không đúng, chỉ là nhất thời chưa nghĩ ra được vấn đề ở chỗ nào. Tôi bèn đem suy nghĩ của mình bày tỏ với Lê Hoàn, anh nghe xong chỉ bảo tôi không cần bận tâm, anh tự khắc có an bài. Tôi thấy Lê Hoàn nói cũng có lí nên thôi không suy nghĩ nữa, tranh thủ thời gian rảnh rỗi một mình dạo chơi khắp đất Phong Châu.

Chúng tôi ở lại Phong Châu để ổn định toàn quân cũng đã được hơn nửa tháng rồi. Lúc này Đỗ Cảnh Thạc cũng đã quay trở về được Đỗ Động Giang[1], sau trận thua thảm bại tại Thành Cổ Loa, hiện tại ông ta đang cố thủ trong Thành Quèn[2]. Lê Hoàn sau khi thương nghị với chúng tướng quyết định nhân lúc sĩ khí Lê Quân đang tăng sẽ tiến công đánh nhanh thắng nhanh Tam Đái[3] trước, bởi vì muốn công phá Đỗ Động Giang của Đỗ Cảnh Thạc không phải là chuyện một sớm một chiều.

Từ Bạch Hạc sang Tam Đái chỉ mất hơn hai ngày hành quân. Chúng tôi men theo đường lớn tiến quân, không ngờ khi mới đi được chưa tới nửa đường bỗng thấy cát bụi mịt trời, tiếng vó ngựa xen lẫn tiếng trống xuôi quân, một Đạo quân không biết từ đâu đánh thẳng về phía bọn tôi. Tôi đi theo đoàn hậu binh, nhìn xa xa chỉ thấy cờ hiệu vàng thêu ba chữ đỏ Nguyễn Hữu Công. Tôi giật mình, Nguyễn Siêu đánh tới rồi. Thì ra vấn đề khiến tôi cứ mãi thấy không thỏa đáng chính là đây. Nguyễn Siêu từ mạn bắc Giao Châu không đánh trực tiếp Hồi Hồ mà xua quân đến đón đánh bọn tôi ở cửa ngõ Phong Châu và Giao Châu. Lão ta dùng chiêu “Bọ ngựa bắt ve, chim sẻ ở sau lưng” đây mà.

Lúc này, suy nghĩ đầu tiên của tôi chính là: Chết tiệt, tôi nên cố sống cố chết xin ở lại Ái Châu mới đúng! Suy nghĩ thứ hai của tôi chính là: ba mươi sáu kế, chạy là thượng sách! Mà suy nghĩ thứ ba chính là chạy bộ về Phong Châu hay cướp ngựa mà chạy!

Phía trước tiền quân của Lê Hoàn đang giao tranh kịch liệt với quân Nguyễn Siêu, không rõ trận này Nguyễn Siêu có trực tiếp cầm quân không, hai bên tả hữu của Lê Quân đã bị bao vây, chẳng mấy chốc quân địch sẽ đánh thẳng xuống đoàn hậu binh của tôi rồi. Tôi vừa mới quay lưng định tháo chạy thì thấy quân Nguyễn Siêu mai phục hai bên đường đang bắn hỏa tiễn về phía đoàn xe chở quân lương của chúng tôi. Các binh sĩ phụ trách vận chuyển quân lương đang ra sức dập lửa, người trúng tên bị thương vô số nhưng bọn họ vẫn cố sống cố chết bảo vệ quân lương.

Làm sao đây? Lý Thiên Nga, Lê Hoàn đối với mày không bạc, mày không thể lâm trận bỏ trốn thế này! Tôi đành cắn răng chạy ngược trở lại, giúp đoàn hậu binh dùng vải bố dập lửa. Giữa tên bay loạn lạc, tôi mặc một thân bạch y áo vải, quả thật đúng là tấm bia sống cho người ta nhắm bắn mà. Ba bốn mũi tên xẹt ngang trước mặt tôi khiến tôi sợ chết khiếp.

Lúc này, hữu quân và tả quân cũng đã lui xuống hỗ trợ đoàn hậu binh, bọn họ lớp xông lên tấn công trực diện phục binh, lớp bắn tên ngược lại phía phục binh. Nhờ vậy quân lương ít nhiều cũng cứu được hơn hai phần ba.

Khi tôi còn đang loay hoay không biết trốn đường nào, định chui xuống gầm xe lương trốn thì một vị thiếu tướng lôi tôi lên, anh ta lớn tiếng hỏi:

-       Dương thư đồng, cậu vẫn còn ở đây sao?

Tôi gật gật đầu, anh chàng gấp gáp nói:

-       Ở đây nguy hiểm lắm, tôi mở đường máu, cậu men theo đường cũ quay trở lại Phong Châu. Nhớ chưa?

Tôi lại gật gật đầu. Anh ta tả xung hữu đột, cuối cùng cũng lôi tôi ra được khỏi đám loạn quân. Anh chỉ tay, quát:

-       Chạy về phía Tây!

Vừa dứt lời, anh lại lập tức xông vào đám loạn quân.

Tôi ba chân bốn cẳng chạy bán sống bán chết theo hướng anh chỉ. Chạy được nửa ngày, đến khi lồng ngực căng tức, toàn thân lảo đảo, chân không còn chút sức lực, thở không ra hơi, tôi mới loạng choạng đứng lại tựa vào một gốc cây ven đường. Tại sao tôi chạy được nửa ngày rồi cũng không thấy bóng dáng bất kỳ binh lính Lê Quân nào? Chúng tôi giữa đường bị quân Nguyễn Siêu mai phục, theo đúng lý mà nói, lúc này Lê Hoàn phải vừa đánh vừa lui về lại Phong Châu mới đúng chứ? Quân Nguyễn Siêu tuy đông nhưng chúng tôi ở Phong Châu vẫn còn lực lượng rất lớn Lê quân, nếu chạy về Phong Châu có khi lại có cơ hội chuyển bại thành thắng. Lẽ nào toàn quân bị diệt, không một ai thoát khỏi vòng vây? Không thể nào! Tuyệt đối thông thể nào! Lê Hoàn chinh đông chiến tây cũng cả trăm trận, không thể nào chỉ một trận phục kích mà toàn quân tan rã được. Lê Hoàn, rốt cuộc anh đang ở nơi nào? Tôi càng nghĩ càng cảm thấy không ổn, cuối cùng đưa ra một quyết định mà chính mình cũng không tin. Chạy ngược về chiến trận!

Tôi lại cắm đầu chạy, mặc kệ toàn thân vô lực, mặc kệ đôi chân rướm máu, tôi cứ chạy mãi chạy mãi, trong đầu chỉ có một ý nghĩ duy nhất. Lê Hoàn, tôi phải tìm cho được Lê Hoàn!

Đến khi tôi quay lại được chỗ ban nãy bọn tôi bị tập kích thì sắc trời đã nhá nhem tối. Không khí ảm đạm thê lương, mặt đất la liệt đầy xác người, mùi máu tanh xộc thẳng lên mũi khiến tôi không nhịn được mà muốn nôn khan. Tôi cố nén sợ hãi, lùng sục giữa đống thây lạnh tanh. Tôi không rõ mình đang muốn tìm cái gì nữa, chỉ đến khi không nhìn thấy bóng trường bào đỏ nào trong đó, tảng đá trong lòng tôi mới hoàn toàn được gỡ bỏ...

Không đúng! Lê Quân khởi binh hơn hai vạn, quân Nguyễn Siêu không rõ lực lượng bao nhiêu nhưng cũng không chênh lệch nhiều lắm với quân tôi. Vậy số quân còn lại hiện đang ở đâu? Cả quãng đường tôi chạy đi chạy về tuyệt nhiên không thấy bất kỳ quân lính nào. Tôi lại gắng sức suy nghĩ, cuối cùng mới nhớ ra đã từng nghe Lê Hoàn nói ngoài đường chính còn có một con đường núi nhỏ dọc theo Biện Môn dẫn từ Bạch Hạc đến Tam Đái. Không lẽ Lê Hoàn rút quân theo đường này để tránh sự truy sát của quân địch? Cũng có thể! Đường núi nhỏ hẹp, có thể dễ dàng lẫn trốn cũng như mai phục kẻ địch. Tôi không kịp nghĩ ngợi gì, lập tức lục tìm đuốc và một ít lương khô trong những xe quân trang còn sót lại rồi lập tức tìm đường chạy vào hẻm núi.

***************************************************

Trời tối đen như hũ nút, đường núi khó đi, tôi lại không rành đường, đi được hơn nửa canh giờ, tôi đành bất lực bỏ cuộc. Xem ra phải đợi đến sáng mới có thể đi tiếp được. Tôi bắt chước trên phim truyền hình, cũng đi gom củi khô rồi đốt một đóng lửa lớn để xua dã thú. Không gian chung quanh tĩnh lặng như tờ, tôi có thể nghe được từng tiếng lá cây chốc chốc bị gió thổi xào xạc, tiếng lép bép của những cây củi nhỏ đang cháy, xa xa thi thoảng lại vang lên tiếng côn trùng kêu ra rả. Tôi ngồi bó gối nhìn chằm chằm vào đống lửa. Không biết tại sao tự nhiên một giọt nước mắt từ khóe mi lăn dài trên má. Tướng quân… Ngài đang ở đâu?

Tôi cứ ngồi cả đêm như thế, mặt trời vừa ló dạng tôi liền lập tức lên đường. Tôi đi từ sáng đến giữa trưa vẫn không phát hiện bất kỳ tung tích nào của Lê Quân. Mà tuyệt nhiên ven đường cũng không có dấu hiệu gì đã từng có đoàn quân nào đi qua. Chẳng lẽ tối qua tôi đi nhầm đường? Tôi lại quay ngược trở lại định tìm về đường cũ. Nhưng đường núi trong rừng chỗ nào cũng giống nhau, cây cối mọc xen kẽ chỗ hẹp chỗ rộng, nếu không cẩn thận rẽ nhầm thì hoàn toàn có thể bị lạc đường. Tôi cố hết sức tập trung tìm về đường cũ, lòng liên tục tự trấn an mình không được hoảng loạn, tự nhủ mình phải thật bình tĩnh. Tôi còn dùng đoản đao khắc lên cây để đánh dấu đoạn đường đã đi qua. Thế nhưng đi đến tận lúc hoàng hôn buông xuống cũng vẫn không thể tìm được chỗ tối qua tôi đã đốt lửa, đi lòng vòng thế nào mà lại quay ngược về chỗ tôi đã đánh dấu. Tôi hoàn toàn bị mất phương hướng!

Trong người tôi vừa mệt vừa đói, vừa sợ hãi vừa lo lắng. Suốt đêm qua tôi không chợp mắt chút nào, lại còn phải đi bộ liên tục cả ngày. Đầu óc tôi cũng bắt đầu choáng váng, rừng núi chung quanh cũng bắt đầu quay cuồng. Khi chân tôi sắp ngã khuỵu thì không ngờ nghe được một âm thanh quen thuộc đang gọi lớn tên tôi:

-       Vân Nga!

Tôi đang mơ sao? Hay tôi đã ngất đi rồi? Bởi vì, bởi vì lúc này tôi nghe được chính là giọng của Lê Hoàn. Tôi quay phắt lại, đúng là Lê Hoàn!

Lê Hoàn không kịp đợi ngựa thắng lại đã tung mình nhảy xuống ngựa, vừa đi vừa chạy về phía tôi. Tôi cũng không biết sức lực ở đâu bỗng dâng trào, lập tức chạy như bay về phía Lê Hoàn. Tôi nhào vào lòng anh, gục đầu vào ngực anh khóc nức nở. Lê Hoàn hơi bất ngờ về hành động của tôi nhưng anh cũng nhè nhẹ ôm lấy tôi, vỗ vỗ vào vai tôi.

-       Tướng quân? Ngài đã ở đâu? Ngài có biết tôi tìm ngài vất vả lắm không? Ngài có biết tôi đã đi bộ suốt hai ngày rồi không? Ngài có biết đã cả ngày nay tôi chưa ăn gì rồi không? Ngài có biết tôi thật sự tưởng ngài đã bỏ rơi tôi rồi không?

Tôi vừa khóc vừa hỏi một tràng dài mà không để Lê Hoàn kịp trả lời tôi câu nào cả. Lê Hoàn chỉ mỉm cười khẽ nói:

-       Nha đầu ngốc, đừng sợ! Chẳng phải ta đã nói sẽ bảo hộ cô sao?

Tôi đẩy anh ta ra, lại hỏi:

-       Vì sao chỉ có một mình ngài? Lê Quân đâu?

Lê Hoàn không trả lời mà nhìn tôi chằm chằm, ánh mắt anh mang theo vẻ thương xót, anh lại hỏi tôi:

-       Vì sao mới có hai ngày không gặp mà nhìn cô thê thảm đến thế này?

Lúc này mặt mũi tôi nhem nhuốc, tóc tai thì rối bời, đôi hài cũng rách bươm, mà quần áo thì bị xước rách te tua. Nói chung thật đúng là thê thảm như anh nói.

-       Xem ra không có ta cô thật sự không sống nổi!

Lê Hoàn lại chế giễu tôi, tôi lườm anh ta một cái, anh lại cười nói:

-       Được rồi, được rồi. Chúng ta trở về doanh trại rồi nói!

Lê Hoàn đỡ tôi lên ngựa, nhìn thấy đôi chân rách bươm, ứa máu của tôi, anh liền thấp giọng an ủi:

-       Sau này ta sẽ dạy cô cưỡi ngựa, để cô có chạy trốn cũng đỡ khổ cực!

Bọn tôi cùng cưỡi một ngựa, trên đường trở về tôi hỏi Lê Hoàn:

-       Tướng quân, tại sao suốt trên đường trở về Phong Châu, tôi hoàn toàn không thấy bóng dáng Lê quân? Chẳng lẽ mọi người đi đường núi rút về nhanh vậy sao? Nhưng sao tôi tìm khắp hẻm núi cũng không thấy dấu vết hành quân?

-       Cô không thể đợi về được đến doanh trại mới hỏi à?

Lê Hoàn bất đắc dĩ nói. Tôi liền ương bướng đáp:

-       Không được, không được! Ngài mà không nói cho tôi biết bây giờ tôi sẽ tò mò đến chết mất!

Lê Hoàn khẽ thở dài nói:

-       Thật ra bọn ta không trở về Phong Châu mà chạy thẳng đến Tam Đái.

-       Hả?

Tôi vô cùng sửng sốt. Lê Hoàn lại nói:

-       Ba ngày trước ở Thành Tam Giang Bạch Hạc, thám tử của chúng ta đã dò la được quân Nguyễn Siêu điều binh về hướng biên giới Phong Châu và Giao Châu. Ta liền sai một vạn quân bí mật hành quân ngay trong đêm đi dọc theo khe núi Biện Môn, mai phục sẵn ở dãy núi Tam Đảo, gần địa phận Tam Đái. Hôm qua, ta vừa đánh vừa giả thua dẫn dụ địch chạy đến dãy Tam Đảo. Quả nhiên, quân Nguyễn Siêu bị mắc bẫy, khi đến hẻm núi Thạch Bàn Sơn và Nhị Môn Sơn thì hoàn toàn lọt vào trận địa phục kích của quân ta. Quân ta hai bên sườn núi lăn đá, bắn tên xuống quân Nguyễn Siêu. Hẻm núi nhỏ hẹp, quân địch thương vong vô số, quân ta quay ngược lại tấn công, chuyển bại thành thắng, quân Nguyễn Siêu toàn quân bị diệt.

Thì ra Lê Hoàn vốn đã có sự chuẩn bị sẵn sàng, tính toán mọi thứ chu toàn hết, chỉ có mình tôi là không biết gì cả. Tôi bèn trách anh:

-       Ngài đã tiên liệu được việc Nguyễn Siêu sẽ tấn cống, tại sao lại không nói cho tôi biết, báo hại tôi chạy đông chạy tây tìm ngài vất vả như vậy!

Lê Hoàn day day trán, cười khổ nói:

-       Thật ra ta vốn nghĩ cô vừa nhác thấy cờ địch, chắc chắn sẽ quay đầu bỏ chạy về Phong Châu. Để cô về đó cũng tốt, ta đánh trận này xong quay lại đó đón cô cũng chưa muộn. Không ngờ giao chiến một hồi, thấy cô vẫn còn luẩn quẩn ở trong đám loạn quân, ta đành phái Lý thiếu tướng mở đường cho cô chạy thoát thân. Bọn ta giao tranh với quân Nguyễn Siêu suốt cả đêm, sáng nay ta quay về Thành Tam Giang Bạch Hạc tìm cô mới phát hiện cô căn bản không quay lại Phong Châu. Ta lại nghĩ có thể cô trốn về bằng đường núi Biện Môn nên mới đến đây tìm thử.

Tôi bèn cao giọng phản đối:

-       Dương Vân Nga tôi nào phải kẻ tham sống sợ chết? Sao tôi có thể bỏ mặt Lê quân một mình chạy trốn? Tôi nghĩ Lê Quân rút quân theo đường núi Biện Môn nên mới đi loanh quanh trong núi tìm các người.

Lê Hoàn cười tủm tỉm:

-       Ồ, vậy ra ta đã hiểu lầm cô.

Thái độ của anh thật làm tôi tức chết mất thôi, chỉ có thể tự nhủ bản thận phải nén nhịn, nén nhịn, lần này tốt xấu gì cũng là anh ta cứu tôi. Tôi lại hỏi anh:

-       Nguyễn Siêu có cầm quân không?

Lê Hoàn nghiêm túc trở lại, đáp:

-       Đại tướng dưới trướng của hắn là Nguyễn Khắc cầm quân. Lúc này Nguyễn Siêu ở Tây Phù Liệt chắc cũng đứng ngồi không yên. Đại quân của Đinh Bộ Lĩnh bình định Thành Cổ Loa xong chắc chắn cũng sẽ dòm ngó đến Tây Phù Liệt của hắn.

Tôi đang định tiếp lời thì Lê Hoàn lại nhẹ giọng nói với tôi:

-       Cô cũng mệt rồi, nghỉ ngơi chút đi! Chúng ta đi khoảng hơn hai canh giờ nữa sẽ tới nơi quân ta hạ trại.

Tôi quả thực đã rất mệt. Mắt không thể mở lên nỗi, toàn thân rã rời, đôi chân ê buốt. Tôi cứ như vậy, bình yên mà tựa vào ngực Lê Hoàn ngủ một giấc ngon lành.

-Hết chương 07-

Chú thích:
[1]Đỗ Động Giang: phía tây nam Hà Nội ngày nay

 [2]Thành Quèn: thuộc xã Tuyết Nghĩa, huyện Quốc Oai, Hà Nội ngày nay

 [3]Tam Đái: huyện An Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay