Lưỡng triều hoàng hậu - Chương 02

Chương 2

Chỉ cầu một đời bình an, Thiên Nga được thu nhận

****************************************

Qua mấy hôm thương thế của tôi dần khỏi hẳn. Tôi định bụng mình cũng không thể cứ ăn không ngồi rồi mãi được, phải kiếm việc gì đó mà làm. Nhưng ở đây tôi biết đi đâu, làm gì? Tôi vốn học ngành kinh tế, tuy rằng cũng có hiểu biết và cũng chú tâm tìm hiểu lịch sử nhưng thật sự thời kỳ này tôi cũng không nắm rõ lắm. Tính toán đại khái thì tôi đang ở trong giai đoạn cuối của loạn mười hai Sứ Quân, tức là khoảng năm 966. Sau khi Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn sẽ lập nên nhà Đinh. Lê Hoàn vì lập đại công trong chiến loạn nên được sắc phong Thập đạo tướng quân, nắm giữ binh quyền trong thiên hạ. Về sau thì ai cũng biết, sau khi Đinh Bộ Lĩnh mất, Lê Hoàn xưng đế sáng lập nhà Tiền Lê. Nhưng tôi không nhớ loạn mười hai Sứ Quân sẽ kéo dài đến năm nào, chiến loạn còn diễn ra trong bao lâu nữa và liệu tiến trình lịch sử có thật sự đúng như những gì tôi hiểu biết không? Vào giờ phút này, sinh tồn mới là quan trọng nhất. Tôi không thân không thế, không tiền không kế, trước mắt cũng chỉ có con đường tìm cách ở lại nơi này mà thôi. Ngày sau không phải Lê Hoàn sẽ xưng đế sao? Đi theo anh ta có lẽ sẽ có một con đường sống. Dù gì muốn tìm được đường trở về nhà thì phải giữ được tính mạng trước đã. Nghĩ là làm, tôi đành mặt dày vội vã đi tới lều trướng của anh ta.

Vừa đến cửa lều, tôi đã bị binh lính gác cửa chặn lại. Tôi liền nhỏ giọng năn nỉ:

-       Vị huynh đệ này, nhờ huynh báo giúp với Tướng quân tiểu nữ có chuyện muốn yết kiến Tướng quân.

Vị lính canh kia khinh khỉnh nhìn tôi lại khẽ quát:

-       To gan. Tướng quân đang họp bàn việc quân, há có thời gian gặp cô?

Tôi rướn người ngó qua mép lều thì thấy Lê Hoàn quả thật đang cùng đám Phó tướng dưới trướng họp bàn, trông bộ dáng bọn họ đều khá khẩn trương. Tôi không dám làm phiền, chỉ đành đứng ngoài cửa lều đợi.

Tiết trời đầu hạ vẫn còn khá mát mẻ, hương cỏ non thơm thoang thoảng bay tới, cơn gió mơn man nhè nhẹ làm lòng tôi vô cùng khoan khoái. Tôi cứ đợi như thế, chẳng biết thế nào cuối cùng lại ngủ quên luôn. Khi có người đá khẽ vào chân tôi, tôi mới giật mình tỉnh giấc. Lúc này trời cũng đã nhá nhem tối.

-       Vào đi, Tướng quân cho gọi cô kìa.

Vị lính canh ban nãy chỉ tay vào bên trong lều. Tôi liền nhanh chóng đứng dậy đi vào.

Lê Hoàn đang ngồi sau chiếc bàn lớn ở giữa lều, trước mặt anh là từng chồng văn thư bản đồ. Hôm nay anh ta không mặc giáp bạc mà mặc một thân trường bào xanh ngọc hoa lệ, trông lại giống dáng vẻ một văn nhân tao nhã. Thấy tôi bước vào, anh ta đặt quyển sách trên tay xuống, cất giọng hỏi:

-       Nghe nói cô có chuyện muốn gặp ta?

-       Phải… Bẩm Tướng quân, phải.

Tôi vội đính chính. Thấy Lê Hoàn không nói gì, tôi lại tiếp lời:

-       Tiểu nữ muốn cầu xin Tướng quân cho tiểu nữ ở lại đây hầu hạ Tướng quân.

Lê Hoàn nhìn tôi đầy ngạc nhiên, tôi vội giải thích:

-       Tiểu nữ muốn xin ở lại đây làm người hầu hoặc làm một chân sai vặt cũng được. Chỉ cần có thể được ở lại doanh trướng này, việc gì tiểu nữ cũng có thể làm.

Lê Hoàn nhướng mày hỏi tôi:

-       Vì sao?

Tôi thành thật đáp:

-       Tiểu nữ không thân không thế, bản thân lại không nhớ được việc gì. Rời khỏi nơi đây chỉ sợ không còn đường sống. Mạng của tiểu nữ dù gì cũng gì cũng là do Tướng quân cứu, cầu xin Tướng quân đã tri ân thì tri ân cho trót, thu nhận tiểu nữ. Tiểu nữ nguyện vì Tướng quân vào sinh ra tử.

Tôi còn định nói tiếp: “Nguyện vì Tướng quân ngài lên núi đao xuống biển lửa” giống như trên phim truyền hình, thì Lê Hoàn đã ngắt lời tôi:

-     Một người con gái chân yếu tay mềm như cô thì nói gì đến vào sinh ra tử. Ta thấy cô cũng có vài phần nhan sắc, sao không chịu gả vào một nhà phú quý nào đó, thể nào cũng được hưởng một đời vinh hoa phú quý.

Tôi không chút do dự vội đáp:

-       Tiểu nữ không cần vinh hoa phú quý. Cái tiểu nữ cần là một đời bình an.

-       Một đời bình an sao?

Lê Hoàn cao giọng hỏi. Tôi dứt khoát gật đầu, kiên định đáp:

-       Phải, Tướng quân ngài sau này sẽ lập nên đại nghiệp, tiểu nữ đi theo ngài ắt sẽ được cả đời bình an!

Lê Hoàn bật cười:

-       Ha ha, cái miệng này của cô cũng thật biết nói lời ngon ngọt!

Thấy thái độ anh ta có vài phần hòa nhã, tôi liền được nước lấn tới, vội vàng nói:

-       Tướng quân, những gì tiểu nữ nói đều là sự thật. Vậy xem như Tướng quân ngài đồng ý rồi nhá!

Lê Hoàn lại trầm ngâm một lúc lâu. Tôi vừa nhìn anh ta vừa hồi hộp chờ đợi, trong lòng không khỏi thấp thỏm lo lắng.

-       Vừa khéo tên thư đồng ở chỗ ta mới rời đi. Cô có thể thay thế vị trí của hắn. Nhưng đây là quân doanh, cô phải mặc nam trang. Những người biết thân thế của cô cũng không nhiều, ta sẽ lo liệu.

Tôi mừng như bắt được vàng, vội vàng tạ ơn Lê Hoàn rối rít. Anh ta chỉ phất phất tay nói:

-       Cô lui xuống đi.

Tôi ngoan ngoãn đáp:

-       Dạ!

Vậy là từ ngày mai Lý Thiên Nga tôi chính thức trở thành thư đồng của Đại Tướng quân rồi!

Khi tôi trở về lều, cô Dung đang chuẩn bị bữa ăn tối cho chúng tôi. Trông thấy mặt mũi tôi hớn ha hớn hở cô liền hỏi tôi:

-       Cháu mới đi đâu về đấy?

Tôi cười toe toét đáp:

-       Cháu đến gặp Tướng Quân xin việc. Ngài ấy đã đồng ý cho cháu ở lại đây làm thư đồng rồi!

Cô Dung cũng vui vẻ nói:

-       Được vậy thì tốt quá rồi! Cháu đúng là may mắn lắm mới gặp được Tướng quân nhà chúng tôi đấy!

Tôi đến ngồi xuống trước bàn gương chải tóc. Bộ áo dài đỏ tôi mặt khi đến đây đã được cô Dung giặt sạch sẽ và cất giữ giúp tôi. Hiện giờ tôi đang mặt một bộ đồ cũ của cô. Từ ngày mai tôi sẽ cải nam trang, cách xưng hô và lời ăn tiếng nói cũng phải thay đổi giống mọi người ở đây. Cũng không phải vấn đề gì to tát, có khi việc này lại còn tốt cho tôi. Tôi lại ngắm mình trong gương, trong lòng không khỏi thở dài. Trên phim truyền hình nữ chính xuyên không đều trọng sinh vào thân mỹ nữ khuynh quốc khuynh thành hoặc gia tộc trâm anh thế phiệt. Sao chỉ có mình tôi là vẫn giữ nguyên thân xác này, mà còn không một xu dính túi, đến mức phải đem thân làm thư đồng thế này.

Trong gương phản chiếu lại hình bóng một thiếu nữ tuổi chừng mười tám đôi mươi, gương mặt bầu bĩnh dễ nhìn, đôi mắt hạnh sáng ngời đầy vẻ linh lợi, sống mũi nhỏ cao gọn, đôi môi hồng nhỏ nhắn, xinh xắn. Mọi người tôi quen biết ở thời hiện đại đều nói rằng tôi có một gương mặt nhìn rất phúc hậu. Tôi lại thở dài, phúc hậu thì sao chứ? Đó chẳn phải là cách nói giảm nói tránh cho việc bạn có một gương mặt thật tròn, thật lệch chuẩn V-line đó sao? Tôi chợt nhớ ra ban nãy Lê Hoàn đã nói tôi có vài phần nhan sắc. Không biết gương mặt tôi ở thời đại này có được tính là mỹ nhân không nhỉ? Tôi vội quay sang hỏi cô Dung.

-       Cô ơi, cô thấy cháu có phải là mỹ nhân không?

Không hiểu sao cô Dung lại nhìn tôi bằng ánh mắt thật kỳ dị.

- Hết chương 2-