Hôn nhân không tình yêu - Chương 22

Hôn nhân không tình yêu
Chương 22: Nụ hôn đầu
gacsach.com

Hết giờ làm, tôi đang chuẩn bị đi mua điện thoại mới thì trợ lý Sầm đột nhiên thông báo: “Hôm nay tất cả nhân viên của phòng Tiêu thụ liên hoan, Giám đốc Trần mời mọi người ăn cơm. Ai không đi tức là không nể mặt Giám đốc.” Là một sinh viên thực tập thấp cổ bé họng, tôi không thể không nể mặt cấp trên.

Hơn nữa, không biết mấy giờ Cảnh Mạc Vũ mới kết thúc bữa cơm xã giao, tôi có về khách sạn sớm cũng chỉ có một mình trong căn phòng trống, chi bằng cùng đồng nghiệp đi liên hoan, học cách sinh tồn nơi công sở còn hơn.

Bởi dự án với Cảnh Thiên thuận lợi một cách thần kỳ, Giám đốc Trần mặt tươi như hoa, liên tục nâng cốc, không khí bữa tiệc vô cùng vui vẻ. Trên bàn nhậu, ngoài những lời trêu đùa và khách sáo có chừng mực, đề tài của đám đàn ông đều xoay quanh thực lực kinh tế của công ty Cảnh Thiên và tiền thưởng cuối năm tăng thêm bao nhiêu. Còn đề tài của các cô gái là ngoại hình và xuất thân của Cảnh Mạc Vũ cùng cuộc hôn nhân chớp nhoáng của anh.

Tôi vẫn giữ nguyên tắc ít mở miệng, ít uống rượu, ăn nhiều thịt, ngồi một bên khiêm tốn lắng nghe.

Không biết ai đó hỏi một câu vô cùng sáng tạo: “Mọi người thử đoán xem, một người đàn ông như Cảnh Mạc Vũ, bên ngoài liệu có bao nhiêu bông hoa dại?”

Tôi liền bị hóc xương cá, khó khăn lắm mới nuốt trôi. Xã hội quả nhiên không ngừng tiến bộ, bây giờ con người không cần phải tán gẫu nhà giàu có “hoa dại” ở bên ngoài hay không mà là có bao nhiêu bông hoa dại. Cả phòng bàn tán sôi nổi. Dương Dĩnh liếc tôi một cái đầy ẩn ý, sau đó chị ta cầm ly rượu, đổi chỗ cho đồng nghiệp ngồi bên cạnh tôi.

“Tiểu Ngôn, sau khi tốt nghiệp, em có dự định gì chưa? Học lên thạc sĩ hay đi làm?” Dương Dĩnh chủ động bắt chuyện với tôi.

“Em vẫn chưa nghĩ đến chuyện đó, chắc là đi làm chị ạ!”

“Em có nghĩ đến chuyện tới Bác Tín làm việc không?”

“Em rất thích môi trường làm việc ở Bác Tín. Nếu có cơ hội, em sẽ suy nghĩ ạ!” Tôi hàm hồ trả lời.

“Chị cũng rất thích em, tuổi còn trẻ đã biết mình muốn gì...” Chị ta cười tươi, vỗ vai tôi. “Nghe nói sếp cử em tới Cảnh Thiên, đây là cơ hội rất tốt. Có điều, chị khuyên em một câu, với một số “cơ hội”, lúc cần nắm bắt nhất định phải nắm bắt, lúc cần buông tay thì hãy buông tay... Nếu không bản thân sẽ phải chịu thiệt thòi.”

Tôi cười cười, ly rượu trong tay lắc lư. Tôi nghĩ, ai cũng hiểu đạo lý này nhưng khi thực sự yêu một người, ai có thể phân biệt lúc nào nên nắm chặt, lúc nào nên buông tay?

“Cám ơn chị Dĩnh, em sẽ ghi nhớ lời chị!” tôi mỉm cười, nâng ly với Dương Dĩnh.

Dương Dĩnh là người phụ nữ khéo ăn nói và từng trải, chị ta có thể nhìn thấu quy luật sinh tồn nơi công sở. Chúng tôi buôn từ chuyện công việc đến chuyện tình trường và đàn ông, ly rượu cạn sạch lúc nào không hay.

“Chị nghĩ thế nào về Cảnh Mạc Vũ?” Tôi rất muốn biết đánh giá của những người xung quanh về anh.

Dương Dĩnh ngẫm nghĩ hồi lâu. “Con người này quá thâm sâu nên chị nhìn không thấu. Có điều, dựa theo phong cách làm việc của anh ta, chắc anh ta là một người lý trí, lúc nào cũng biết rõ bản thân nên làm gì và hành động như thế nào.”

“Vậy...” Tôi bất giác lẩm bẩm. “Anh ấy nhất định biết rõ mình nên yêu người phụ nữ nào, không thể yêu người phụ nữ nào.”

“Dựa vào EQ[1] của anh ta, chắc anh ta có thể phân biệt rõ.”

[1] EQ: viết tắt của Emotional Quotient, chỉ số đo lường cảm xúc của con người.

Tôi cười khổ, tình yêu dùng lý trí dể quyết định, liệu có còn gọi là tình yêu hay không?

***

Những giờ phút náo nhiệt luôn trôi qua rất nhanh. Chúng tôi rời khỏi nhà hàng sau khi đã ăn uống no say. Bấy giờ đã hơn mười giờ đêm. Dãy phố dài với đèn xanh đèn đỏ nhấp nháy khiến tôi hoa mắt nhưng tôi có thể nhìn thấy chiếc xe con màu đen quen thuộc đỗ ở phía đối diện. Tôi đứng yên vẫy tay chào các đồng nghiệp. Dương Dĩnh vỗ vai tôi, đồng thời liếc mắt sang bên đường. “Nhớ lời chị dặn đấy nhé!”

Tôi mỉm cười gật đầu

Thấy mọi người đã đi xa, chiếc xe con lặng lẽ chuyển bánh, dừng trước mặt tôi. Tôi mở cửa ngồi vào trong, mới phát hiện Cảnh Mạc Vũ cũng ở trên xe. Trên đùi anh đặt một chiếc laptop, màn hình mờ mờ chứng tỏ sắp hết pin. Chắc anh đợi tôi lâu rồi.

“Không phải anh đi ăn với khách sao?”

“Bữa ăn kết thúc sớm.” Cảnh Mạc Vũ đóng máy tính xách tay, nói với tài xế: “Về khách sạn đi!”

Không khí trong xe rất ấm áp, tôi giả vờ say, mạnh dạn dựa đầu vào vai anh. Cảnh Mạc Vũ không né tránh, giữ nguyên tư thế. Tôi cắn môi, cuối cùng không kìm nén tiếng nói từ tận đấy lòng: “Anh biết không, em rất nhớ anh...”

Cảnh Mạc Vũ cụp mi mắt, chạm phải ánh mắt nóng bỏng của tôi. Anh nhanh chóng liếc đi chỗ khác, nhìn ra ngoài đường phố náo nhiệt.

“Sau này nếu không có anh đi cùng, em đừng uống rượu.” Vẫn là giọng điệu của người anh trai dạy bảo em gái, sự quan tâm thật lòng bị vẻ nghiêm túc trên mặt anh che kín.

Tôi bĩu môi. “Phòng Tiêu thụ bọn em giành được dự án lớn với Cảnh Thiên nên mới đi chúc mừng. Sếp bắt uống em có thể từ chối sao? Đúng rồi, anh định hợp tác với Bác Tín thật à?”

“Anh chưa nhận lời giao dự án cho Bác Tín. Anh mới chỉ đặt hai thiết bị đơn giản để dùng thử thôi.” Cảnh Mạc Vũ bình thản nói. “Với trình độ kỹ thuật và khả năng sản xuất của bọn họ hiện tại, rất khó đáp ứng yêu cầu của anh.”

Tôi kinh ngạc ngồi thẳng người, quay sang đối mặt với anh. “Vậy tại sao anh còn đặt máy dùng thử?”

“Bỏ ra hai triệu đặt thiết bị, coi như nộp học phí thực tập cho em, để em có cơ hội học hỏi và rèn luyện ở Bác Tín. Hơn nữa, máy móc của Bác Tín được người trong giới đánh giá không tồi, anh cũng muốn dùng thử xem sao.”

Tôi chợt tỉnh ngộ. “Anh giả vờ có hứng thú với em trước mặt bọn họ vì muốn bọn họ cho em cơ hội?”

“Ừ, chẳng phải em thề sẽ nuôi anh và ba sao? Đừng nói là anh không cho em cơ hội. Anh đã giúp em sắp xếp đâu vào đấy, năm thứ tư em có thể tiếp tục tới thực tập ở Bác Tín. Đây là một cơ hội làm quen với công việc rất tốt, đồng thời có thể hiểu về dự án mới của Cảnh Thiên.”

“Em chẳng biết gì cả, anh không sợ em làm hỏng dự án của anh à?”

Cảnh Mạc Vũ cười cười. “Em cứ mạnh dạn làm đi, bất kể xảy ra chuyện gì, cũng có anh ở đây.”

Ánh đèn dường lúc sáng lúc tối hắt vào gương mặt nhìn nghiêng của anh, khiến diện mạo của anh càng trở nên mờ ảo.

Người đàn ông này, có được anh đã là một điều xa xỉ, tôi còn đòi hỏi gì nữa?

Tôi đang chìm đắm trong suy tư, Cảnh Mạc Vũ đột nhiên giơ tay, trả điện thoại di động cho tôi. Cầm chiếc điện thoại tưởng không thể lấy lại được, tôi không dám tin vào mắt mình. Tôi mở danh bạ cuộc gọi, quả nhiên là điện thoại của tôi. Chỉ là danh sách cuộc gọi đến hiện thêm một số của Tề Lâm, thời gian nghe điện thoại dài gần mười phút.

“Tề Lâm gọi điện? Anh bắt máy à?”

“Ừ.”

“Anh nói gì với anh ấy vậy? Không phải ôn lại chuyện cũ đấy chứ?”

“Cũng chẳng nói gì nhiều, lâu lắm rồi không gặp nên anh hẹn gặp cậu ta.” Cảnh Mạc Vũ thong thả tựa người vào thành ghế, quay mặt về phía tôi. “Nhân tiện anh cũng hỏi cậu ta xem ở gần công ty Cảnh Thiên có căn hộ nào tốt, tốt nhất là loại đã trang trí nội thất, chỉ cần sắm đồ gia dụng là có thể tới ở. Nhà không cần quá rộng, đủ cho hai chúng ta lúc cần đến đó ở là được rồi... Cậu ta nói sẽ để ý giúp anh.”

“Lúc cần? Đến đó ở?” Tôi hoàn toàn có thể tưởng tượng ra vẻ mặt của Tề Lâm. “Sao anh không nói thẳng ra cho xong?”

Cảnh Mạc Vũ chỉnh lại vạt áo. “Khỏi cần, cậu ta có thể nghe hiểu vấn đề.”

Mải trò chuyện, chúng tôi đi hết đoạn đường khá xa lúc nào không hay. Ô tô dừng lại trước cửa khách sạn, Cảnh Mạc Vũ đưa tôi tới căn phòng cực kỳ sang trọng, có thể ngắm cảnh thành phố từ trên cao. Dưới ánh đèn dịu dàng, Cảnh Mạc Vũ quay người nhìn tôi. Rõ ràng chúng tôi biết nhau hai mươi năm nay, rõ ràng trước đây, cả ngày nói không hết chuyện, vậy mà bây giờ, chúng tôi như hai người xa lạ, im lặng mặt đối mặt, không biết nói gì, làm gì...

Đặc biệt, khi nhìn thấy chiếc sofa ở phòng khách, đầu óc tôi toàn là cảnh anh đè tôi xuống sofa hôm trước. Máu nóng dồn hết lên mặt trong giây lát. Vì vậy, khi anh hỏi: "Tối nay em có mệt không? Có cần ngâm spa trước cho đỡ mệt mỏi?", tôi gật đầu ngay lập tức. Sau khi gật đầu lia lịa, tôi mới hiểu ý tứ trong lời nói của anh, nhất là từ “trước” mang hàm ý sâu xa. Mặt tôi càng đỏ ửng.

“Anh đi xả nước cho em.” Cảnh Mạc Vũ quay người đi vào phòng tắm.

Trong phòng tắm vang lên tiếng nước xối xả. Không thấy Cảnh Mạc Vũ ra ngoài, chắc anh tắm trước. Tôi thở phào nhẹ nhõm, cố gắng rời mắt khỏi sofa, nhìn ra ngoài cửa sổ. Dòng sông lững lờ trôi quanh thành phố phồn hoa nhưng cũng có chiều sâu văn hóa này. Ánh đèn lộng lẫy càng làm nổi bật vẻ đẹp xa hoa trong đêm tối.

Có lẽ sống trong khuôn viên Đại học T một thời gian dài tôi quen nhìn những tòa nhà đơn giản của trường đại học, quen nhìn phong cảnh trang nhã, thanh lệ trong khuôn viên trường học. Vì vậy, khi đối diện với ánh đèn rực rỡ này, tôi cảm giác rất xa xôi, giống như Tử Cấm Thành của Bắc Kinh, là sự kết hợp giữa cảnh vật phồn hoa và đỉnh cao của dục vọng và quyền lực. Đẹp thì có đẹp nhưng thiếu tình người, ngược lại có mùi vị... người tình.

Người tình? Liên tưởng đến từ này, tôi bất giác cười thầm, cảm giác rất giống mối quan hệ giữa tôi và Cảnh Mạc Vũ lúc này.

Không nghe thấy tiếng nước chảy nữa, Cảnh Mạc Vũ đi ra ngoài. Áo choàng tắm khoác hờ hững trên thân hình vẫn còn ướt rượt của anh, dụ dỗ ánh mắt tôi thuận theo giọt nước di chuyển từ trên xuống dưới. Bình thường trông anh khá cao, tôi không để ý nên không biết chân anh dài như vậy...

"Nước được rồi đấy!" Giọng nói của anh có độ ấm như được ngâm trong nước nóng.

"Vâng!" Tôi ngượng ngùng đưa mắt đi chỗ khác. Bước vài bước về phía phòng tắm, tôi mới nhớ đến chiếc túi xách của mình.

Trong túi xách lúc nào cũng có chai dầu tắm của một nhãn hiệu nào đó. Tuy nó không có hiệu quả dưỡng da rõ ràng nhưng Cảnh Mạc Vũ thích mùi hương này nên không chỉ tắm rửa, ngay cả giặt quần áo và rửa tay, tôi cũng dùng nó.

Ngâm mình trong bồn tắm có hiệu quả spa không thua kém các salon chuyên nghiệp, sự mệt mỏi sau một ngày dài vơi đi ít nhiều. Thế nhưng, nồng độ cồn trong máu phát huy tác dụng, đầu óc tôi mơ màng. Tôi mặc áo choàng tắm. Đang mặc dở, tôi chợt nhớ đến một cảnh trong phim điện ảnh... Thế là tôi lại cởi áo choàng, lấy khăn tắm quấn quanh người. Tôi phải thử mấy lần mới buộc chặt, đảm bảo khăn tắm không bị rơi khi tôi bước đi.

Sau khi rửa qua mặt mũi, tôi rời khỏi phòng tắm. Đảo mắt một vòng, tôi mới nhìn thấy trong phòng ngủ bật ngọn đèn đầu giường. Ánh đèn màu mật ong hắt lên tấm ga trải giường màu tím, lung linh, huyền ảo. Cảnh Mạc Vũ ngồi tựa vào đầu giường xem tạp chí. Bên tay anh đặt một ly trà đen, mùi thơm nồng lan khắp nơi.

Nói thật lòng, con người anh từ trong ra ngoài đều toát ra một vẻ thanh tịnh khiến tôi không biết làm thế nào để tiến lại gần. Tôi thậm chí còn muốn nói câu “chúc ngủ ngon” với anh, rồi đi sang phòng dành cho khách.

Nghe thấy tiếng động, Cảnh Mạc Vũ ngẩng đầu. Chạm phải ánh mắt của anh, đầu óc tôi như bị chập điện. “À... Hay là em sang phòng dành cho khách ngủ?”

Cảnh Mạc Vũ ngây người một lúc rồi gật đầu, ánh mắt anh lóe lên một tia gần như thất vọng. “Tóc em vẫn còn ướt, lại đây, để anh giúp em sấy khô.”

“Vâng.”

Lần đầu tiên tôi ngồi đối diện Cảnh Mạc Vũ để anh sấy tóc. Làn gió nóng pha lẫn hơi thở của anh bay vào tóc tôi, mùi hương của anh lấp đầy các giác quan của tôi. Ngón tay anh thuận theo sợi tóc chạm vào sau tai tôi, khiến tôi cảm thấy tê tê. Tôi ngẩng mặt, nhìn sâu vào đáy mắt anh. Anh đột nhiên dừng lại.

Tôi không rõ, tôi dựa vào lòng anh trước hay là anh ôm vai tôi trước, chỉ biết môi chúng tôi chạm vào nhau, nhẹ nhàng chậm rãi, mang theo sự thăm dò, chờ đợi, một cảm giác bất an... Chúng tôi mỗi lúc một dính chặt vào nhau. Sau sự đụng chạm mềm mại, thưởng thức mùi hương trà đen từ miệng anh, tâm trí tôi bắt đầu hỗn loạn. Để nụ hôn sâu hơn Cảnh Mạc Vũ một tay nâng mặt tôi, một tay ôm chặt người tôi. Đầu lưỡi của anh tiến sâu vào, khơi gợi khát vọng bản năng ở nơi sâu thẳm nhất của linh hồn. Cảm giác đó quả nhiên như trong tiểu thuyết ngôn tình miêu tả, quấn quýt triền miên không thể nào ngừng lại.

Đây mới là nụ hôn đầu tiên của tôi, nụ hôn này khắc sâu vào ký ức, cả đời khó phai...