e-Human - Chương 19

Chương 19. Bài kiểm tra

Chúc mừng bạn đã vượt qua vòng nộp đơn. Trước khi tiến hành tiến hành bài kiểm tra chính thức tại trụ sở chính của ATEC, bạn cần vượt qua bài kiểm tra trực tuyến sau đây.

Vui lòng truy cập vào đường dẫn này và làm theo hướng dẫn của hệ thống để bắt đầu làm bài.

BÀI KIỂM TRA TRỰC TUYẾN

Chúc bạn may mắn”.

Felix nhấp và đường dẫn, rồi đột nhiên màn hình máy tính trắng xoá.

“Hệ thống bài test đã kết nối với máy tính của bạn. Bài kiểm tra gồm 100 câu hỏi mỗi câu hỏi tương ứng 01 điểm. Mỗi câu trả lời đúng, ứng viên được 01 điểm, trả lời sai bị trừ 01 điểm. Tổng thời gian làm bài thi của mỗi ứng viên là 100 phút. Vui lòng nhấn nút Enter để bắt đầu bài kiểm tra.”

Felix nhất nút Enter, rồi sau đó mà câu hỏi thứ nhất đột ngột hiện lên:

Câu 1. Tìm nghiệm nhỏ nhất của phương trình

phuong trinh 2

Đọc xong câu hỏi đầu tiên, Felix cảm thấy choáng váng bởi vì nó quá khó. Độ khó đâu chỉ gấp 10 lần X-test mà gấp 100 lần. Đúng vậy, bài kiểm tra tuyển dụng của ATEC có độ khó gấp trăm lần bình thường bởi vì mức lương chi trả nhân viên gấp trăm lần mức lương tiêu chuẩn. Và Felix nhanh chóng phát hiện ra rằng, hầu như mỗi câu hỏi của bài kiểm tra này là kết quả tổng hợp của hàng trăm câu hỏi khác nhau.

Mỗi một bài toán khó là sự luỹ tích của rất nhiều bài toán dễ, là sự kế thừa và phát triển của tư duy thấp đến tư duy cao. Để giải một bài toán tích phân thì trước tiên bạn phải học giải phép toán cộng trừ nhân chia, rồi sau đó toán căn bậc hai, luỹ thừa, giới hạn tiệm cận… Hay đó là một kết quả của hàng trăm bước giải toán, mà mỗi kết quả của bước giải trước sẽ là tiền đề giải bước tiếp theo. Nguyên tắc để giải những bài toán này là bạn phải tư duy ngược, nghĩa là để có kết quả này thì bạn sẽ phải làm gì trước đó, để có kết quả trước đó thì bạn sẽ phải làm gì ở bước trước đó nữa. Cứ thế, người giải toán phải thiết lập một quy trình từ những bước dễ nhất đến những bước khó nhất, từ tư duy thấp đến tư tuy cao theo luỹ kế dần dần.

Sau tất cả, Felix cũng vừa kịp lúc hoàn thành xong tất cả ở giây cuối cùng. Nó thở phào nhẹ nhỏm. Bài kiểm tra thật khủng bố. Khi hoàn thành xong bài kiểm tra, ngay tức thì, màn hình đã hiện lên kết quả.

Xin chúc mừng bạn đã vượt qua bài kiểm tra trực tuyến của chúng tôi. Tuy nhiên, đây chưa phải là bài kiểm tra cuối cùng ở vòng này. Bạn cần phải vượt qua bài kiểm tra chính thức ở trụ sở chính của ATEC. Thời gian và địa điểm sẽ được chúng tôi thông báo sau.

Trân trọng.”

——————-

Một tuần sau, Felix nhận được thông báo về thời gian và địa điểm làm bài kiểm tra chính thức. Và hôm nay chính là ngày kiểm tra tại trụ sở ATEC.

Đứng trước cổng chính, Felix vô cùng ngạc nhiên với thiết kế ấn tượng của toà nhà ATEC – được gọi là bộ não của thế giới. Toà nhà này trông giống như một con mắt viễn tưởng, gồm 2 toà tháp uống cong ghép lại với nhau ở đỉnh đầu. Ở giữa hai toà nhà là một khối cầu, được xem là bộ phận xử lý thông tin và điều khiển trung tâm và luôn được thắp sáng bởi những tia sáng màu xanh bất kể ngày hay đêm. Để đến được khối cầu, ở hai phía toà nhà có một hệ thống thang trượt vô hình được làm vật liệu trong suốt kết nối với bộ phận trung tâm. Nhìn xa, cứ tưởng là người ta đang bước đi trong không gian vậy.

Bước vào bên trong, Felix bị choáng ngợp với vô số lối đi, vô số nhánh rẽ đan xen nhau, tựa như không có quy luật nào cả. Nếu nhìn từ trên cao, có thể nhận thấy những lối đi này được sắp xếp theo một quy luật ma trận khiến nó trông giống như một vi mạch điện tử vậy. Đối với những người mới đến, toà nhà này giống như một mê cung không lối thoát và chắc chắn bị lạc nếu như không có ai dẫn đường.

Sau khi làm các thủ tục xác nhận danh tính, các ứng viên được đưa đến một căn phòng chờ trước khi tiến hành bài kiểm tra chính thức.

– Bạn tên gì? Mình là Seb, Sebastian Michaelis.

– Rất vui được gặp bạn. Mình là Lily, Lily Aldridge.

Trong khoảng thời gian này, để bớt căng thẳng, các ứng viên bắt chuyện với nhau.

– Bài kiểm tra trực tuyến bạn có làm được hết không? Mình mới làm được 60 câu thì hết thời gian. Cũng may là vượt qua bài kiểm tra

– Bạn không biết à, từ trước đến giờ có ai làm kịp hết 100 câu hỏi đâu. Tớ cũng chỉ làm được có 65 câu hỏi thôi.

Nghe được nội dung cuộc đối thoại xung quanh, Felix ngỡ ngàng. Thì ra, nó là người đầu tiên trả lời hết tất cả câu hỏi của bài kiểm tra trực tuyến. “Không lẽ mình giỏi đến thế ư?” nó tự nghĩ thầm. Rồi sau đó, nó liếc nhìn quanh và bắt gặp vài người quen khi còn ở Maxalit. Không ai khác, họ là William, Jenifer và Takumi. Bọn họ cũng tham gia bài kiểm tra như Felix. Tuy nhiên, không ai nhận ra “Henry” năm xưa bởi vì nó đã thay đổi diện mạo.

“Xin mời tất cả thí sinh tiến vào phòng thi. Bài kiểm tra chính thức sẽ bắt đầu trong vòng 5 phút nữa. Vui lòng giữ trật tự và yên lặng từ bây giờ đến lúc kết thúc bài kiểm tra. Xin cảm ơn.”

Rồi sau đó, bỗng nhiên màn hình máy tính xuất hiện hình ảnh một con Robot đang giới thiệu về cấu trúc bài kiểm tra chính thức. Nội dung cụ thể được tóm gọn như sau:

Để có thể gia nhập được ATEC, các ứng viên phải đáp ứng được tiêu chuẩn tư duy của tổ chức. Đó chính là bài kiểm tra trực tuyến mà các ứng viên đã làm trước đó. Vượt qua bài kiểm tra trực tuyến là điều kiện tiên quyết và bắt buộc để tiến hành bài kiểm tra chính thức. Bài kiểm tra này được chia làm 2 phần: kiểm tra tính cách và kiểm ra tư duy. Sau 5 phút, tiếng chuông reo lên báo hiệu bắt đầu bài kiểm tra.

————————–

PHẦN 1. BÀI KIỂM TRA TÍNH CÁCH

Bài kiểm tra tính cách của ATEC gồm có phần kiểm tra tính cách chung và phần kiểm tra tính cách riêng. Những câu hỏi của phầnkiểm tra tính cách chung được tạo ra dựa vào hệ thống câu hỏi MBTI. Kết quả bài kiểm tra này sẽ xem xét thí sinh đó trên 4 phương diện sau đây: Hướng nội (I) hay hướng ngoại (E); Cảm giác (S) hay trực giác (N); Lý trí (T) hay tình cảm (F); Nguyên tắc (J) hay linh hoạt (P). Trong đó, ATEC cho rằng trong một phương diện sẽ có một đặc điểm tính cách trội hơn đặc điểm tính cách kia. Nghĩa là tính cách I trội hơn E, S trội hơn N, T trội hơn F và J trội hơn P. Theo tiêu chí tuyển dụng, ATEC chỉ tuyển ứng viên có ít nhất 3 điểm tính cách mạnh trở lên. Đó cũng chính là tất cả những gì Mark đã nói cho Felix.

Nó đã nắm bắt được cách giá của ATEC. Vì thế, để vượt qua bài kiểm tra, nó phải ép bản thân mình trả lời theo xu hướng tính cách trội. Sau phần này, kết quả sẽ lập tức hiện ra và những người không đáp ứng được tiêu chuẩn của ATEC sẽ bị loại. Tất cả ứng viên còn lại sẽ được dẫn đến khu vực dành cho bài kiểm tra tính cách riêng.

———————————

Felix được biết rằng mỗi năm ATEC lại có một hình thức kiểm tra khác nhau. Năm nay, họ cho tất cả ứng viên đi vào một thư viện sách khổng lồ, và dĩ nhiên đó không phải là thư viện sách điện tử mà là sách giấy. Các cuốn sách được xếp thành một vòng cung đi từ tầng trệt đến tầng cuối cùng, lượn vòng qua các bậc thang và các phủ kín tất cả các vách tường. Tất cả ứng viên đều bất ngờ, ngay cả Felix cũng thế, bởi vì một nơi hiện đại và đầy công nghệ như ATEC lại có một thư viện cổ kính và lâu đời như thế. Sau khi dẫn tất cả ứng viên vào thư viện, người hướng dẫn không nói bất cứ lời nào rồi bỏ đi.

Nhìn những cuốn sách được xếp tầng ở thư viện làm Felix nhớ đến câu nói của bố trước đây: “Henry à, con phải biết trân trọng những quyển sách. Nó không chỉ quý giá vì những tri thức cất trữ trong đấy mà còn là ý nghĩa của từng quyển sách. Đó là lưu trữ, có lưu trữ mới có kế thừa, có kế thừa mới có phát triển. Nếu không có những cuốn sách ghi lại tri thức thì theo tháng năm những tri thức ấy cũng trở về hư vô. Giống như mỗi ngày chúng ta lại phải trở về điểm xuất phát, một vòng lặp không có điểm dừng”. Felix cẩn thận quan sát từng cuốn sách. Và khi đôi bàn tay khẽ chạm đến từng quyển sách, những tri thức trong đó như tự động cuốn vào ý thức của nó.

Sau một tiếng đồng hồ, người hướng dẫn bước vào và phát cho mỗi thí sinh 01 tờ giấy làm bài và đề thi. Tất cả ứng viên phải trả lời trong vòng 10 phút đồng hồ. Bài thi này khiến Felix nghĩ đến hình thức kiểm tra ở thế kỉ trước. Có lẽ ATEC muốn tạo ra một kiểu đề thi mới chăng? – Felix nghĩ. Và đó là cũng là suy nghĩ của các ứng viên còn lại trước khi đọc đề thi.

Mở đề thi lên, tất cả thí sinh dường như muốn sụp đổ, bởi vì câu hỏi quá mức bá đạo, quá sức tưởng tượng của họ. ATEC chẳng hề thay đổi, họ không có “hiền” để mà tạo ra một đề thi dễ dàng như ở thế kỉ trước. Felix cũng thế, nó phải căng não ra để trả lời những câu hỏi này.

Câu 1: Có bao nhiêu quyển sách ở thư viện?

Một thư viện khổng lồ như thế không biết có thể nhìn được hết tất cả quyển sách không, mà còn có thể đếm được ư? – Một ứng viên thở dài và bỏ cuộc từ câu đầu tiên.

Câu 2: Cho biết tên quyển sách nằm ở tầng sáu, dãy sáu, thứ 6?

Câu thứ nhất đã là khủng bố. Một thư viện lớn thế này có thể chứa khoảng 15.000.000 đầu sách. Để đếm được số lượng sách đã là thiên tài rồi, mà bây giờ còn phải nhớ được tên tất cả cuốn sách – chắc chỉ có những con quái vật mới làm được – Hầu hết ứng viên đều than thở.

Câu 3: Cho biết chữ thứ 21, dòng 21, trang 21 trong cuốn sách Artificial Intelligence?

Khi đọc hết câu hỏi số 3, hầu như tất cả thí sinh đều ngất sỉu, bởi vì câu hỏi này quá khủng bố. Trong thư viện hàng triệu cuốn sách, ứng viên không chỉ đếm được số lượng sách, biết tên các đầu sách mà còn phải biết nội dung đến từng chữ trong đó thì mới có thể trả lời được câu hỏi của bài kiểm tra này. Quá khủng bố rồi.

Thế là, sau ba câu hỏi đầu, khoảng 90% thí sinh đều bỏ cuộc. Vậy làm thế nào, để tất cả ứng viên còn lại có thể trả lời được những câu hỏi này? Đó chính là nhờ họ có “trí nhớ siêu phàm” – HSAM – một hội chứng mà người mắc phải có thể ghi nhớ đến từng chi tiết những gì mà họ đã trải qua trong quá khứ. Tuy nhiên, đó chỉ là một phần. Một số ứng viên khác có bộ não thiên tài và được gọi một cái tên thân thương là “thư viện di động”, giống như Jenifer mà Felix đã từng gặp trong trận thi đấu C-games ở Maxalit.

Còn Felix thì thế nào? Nó là một đứa hoàn toàn không giống người thường. Hệ thống não bộ nó có thể lưu trữ một lượng thông tin lớn. Tất cả những liệu nó đã đọc ở quá khứ, đọc từ lúc còn nhỏ đến bây giờ, những dữ liệu ấy được tích luỹ thành một không gian lưu trữ Big data khổng lồ. Hơn nữa, bộ não của Felix giống như một máy quét không gian. Nó có thể đọc được tất cả nội dung một quyển sách trong tích tắc. Vì thế, hầu như những câu hỏi này đa phần không làm khó được nó.

Mục tiêu của bài kiểm tra này của ATEC là để xem xét các thí sinh có tính nhẫn nại, tỉ mỉ, cẩn thận và siêng năng hay không. Đó chính là những yếu tố cần thiết để làm việc ở ATEC. Mọi thứ đều phải hoàn hảo đến từng chi tiết bởi vậy họ yêu cầu thí sinh cần phải có sự tỉ mỉ, cẩn trọng. Bởi vì nếu không có những tính cách này, dù bạn có là thiên tài, cũng không thể đáp ứng sự chính xác tuyệt đối với nguồn dữ liệu hàng tỷ tỷ con số.

Cuối bài thi tính cách, chỉ còn khoảng 500 người tiến vào vòng kiểm tra tư duy.

————————

PHẦN 2. BÀI KIỂM TRA TƯ DUY

Trong phần thi này, các thí sinh được chọn một trong 3 loại bài thi được phân biệt thành 03 khu vực riêng biệt: Bài thi tư duy ứng dụng, Bài thi tư duy logic và Bài thi tư duy tâm lý. Mỗi bài thi sẽ xem xét các khả năng khác nhau của ứng viên, cụ thể:

  • + Bài thi tư duy ứng dụng xem xét việc áp dụng kiến thức khoa học vào việc giải quyết các vấn đề thực tiễn;
  • + Bài thi tư duy logic xem xét tính logic của mọi sự vật, hiện tượng để nhận định đúng sai, thật giả;
  • + Bài thi tư duy tâm lý xem xét sự phán đoán tâm lý và hành động nhân vật trong các tình huống các nhau.

“Bài kiểm tra tư duy bắt đầu. Tất cả ứng viên phải chọn 01 trong 03 bài thi tương ứng với thế mạnh của mình và nhanh chóng chạy đến khu vực kiểm tra trong 5 phút để tiến hành làm bài. Bắt đầu!” Người hướng dẫn thông báo.

“Ba bài kiểm tra, mình nên chọn bài thi nào đây?” Felix tự nghĩ. Nó đột nhiên nhớ lại những lời nhắc nhở của Mark trước đó. Mỗi bài thi kiểm tra mỗi loại khả năng khác nhau của ứng viên, theo đó mức độ cạnh tranh của từng bài thi là khác nhau. Theo thống kê, có đến 60% ứng viên chọn bài thi tư duy ứng dụng, 30% chọn tư duy logic và chỉ 10% còn lại chọn bài thi tư duy tâm lý, bởi vì mỗi năm bài thi tâm lý đều rất khác nhau và kết quả đều rất khó đoán. Hơn nữa, tư duy tâm lý không phải là tư duy được đánh giá cao ở thời đại này.

Nội dung bài thi tư duy ứng dụng thường rất dễ đoán bởi vì đề thi mỗi năm đều dựa trên những vấn đề thực tế phát sinh trên thế giới như việc tính toán lưu lượng giao thông ước tính khi xây dựng một cây cầu xuyên qua hai bờ lục địa.

Bài thi logic ở ATEC thường là bài kiểm tra về những con số. Họ sẽ đưa cho các ứng viên hàng nghìn cơ sở dữ liệu, mỗi cơ sở dữ liệu có mối liên hệ với cơ sở dữ liệu khác theo những quy luật khác nhau và đề bài là yêu cầu các ứng viên chỉ ra con số duy nhất bị sai trong hàng tỷ tỷ con số đã cho.

Bài thi tâm lý là bài thi kỳ lạ nhất. Tất cả ứng viên phải đóng các vai khác nhau và các ứng viên phải phán đoán hành động của nhau để đưa ra các quyết định. Nó giống như một bộ phim không có kịch bản vậy.

Cuối cùng, không chần chừ nữa, Felix quyết định thi tư duy tâm lý bởi vì nó có mức độ cạnh tranh thấp nhất. Sau 5 phút, tất cả ứng viên đã lựa chọn bài thi hoàn tất. Đúng như dự đoán, có khoảng 300 ứng viên chọn bài thi ứng dụng, 150 ứng viên chọn bài thi logic và chỉ 50 ứng viên chọn bài thi tâm lý. Bài thi tâm lý luôn có mức độ cạnh tranh thấp nhất.

Nhưng liệu rằng, chỉ đơn giản rằng bài thi này không được đánh giá cao nên hầu hết ứng viên lại lao đầu vào hai bài thi kia để rồi nhận lấy thất bại? Sự thật là nó không hề đơn giản như Felix tưởng tượng. Nó rất kinh khủng.

Mua sách giấy (nếu có) để ủng hộ tác giả và đọc bản có chất lượng tốt hơn <3

Tìm Mua Sách Này

Trước khi mua hàng trên Tiki Shopee hãy click vào banner tương ứng để Gác có tiền nâng cấp server nhé <3.