e-Human - Chương 15

Chương 15. Loại S

Môn thi đấu cuối cùng là “Tư duy thần tốc”. Mỗi thí sinh tham gia thi đấu sẽ được được trang bị một chuông bấm trả lời câu hỏi. Luật chơi của “Tư duy thần tốc” không khác gì trò Quizz cả. Nhưng đặc biệt, luật chơi của nó là phải trả lời câu hỏi mà không thể thấy toàn bộ nội dung. Điểm số của câu hỏi được tính bằng số lượng kí tự chưa được thể hiện trên màn hình. Trái lại, nếu như thí sinh trả lời sai, thì cũng bị trừ điểm đúng bằng số ký tự đó. Điều đó có nghĩa là thí sinh chẳng có điểm nào khi trả lời câu hỏi sau khi toàn bộ nội dung hiện ra. Mục tiêu của môn thi đấu này nhằm thử sức thí sinh phán đoán được tâm lý người ra đề và xác định được điểm ngoặt của câu hỏi để tiến hành bấm nút trước khi tất cả nội dung hiện ra hết trên màn hình.

Để tham gia vào trận đấu, mỗi đội tuyển sẽ cử 01 thí sinh tham gia. Đội Newen là Joshua, Doka là Ren. Đội Toya cử Takumi ra thi đấu.

– Takumi… Takumi! – cả trường thi đấu hò hét.

Nhưng sau đó, tiếng cổ vũ đó nhanh chóng bị dập tắt khi Edward xuất hiện. Bởi vì ai cũng biết Edward là kẻ bất bại. Từ nhỏ cho đến bây giờ, hắn chưa từng bao giờ để thua một trận đấu nào dù là trận đấu nhỏ nhất. Các cổ động viên đến từ phía khán đài không còn hào hứng như trước nữa. Bởi vì ai cũng biết trước kết quả kể từ Edward xuất hiện.

– Đáng tiếc, hoàng tử toán học Takumi mà gặp phải Edward thì chỉ có bại mà thôi. – một khán giả bình luận.

Cuối cùng là thí sinh của đội tuyển Maxalit – Henry. Cả khán đài bất ngờ, vì Henry vừa đấu trận vừa rồi mà, sao lại tiếp tục thi đấu môn cuối. Theo thường lệ, các đội tuyển chỉ cho mỗi thi sinh tham gia một môn thi đấu để nhường chỗ cho những thí sinh khác trổ tài. Nhưng lần này, Maxalit lại làm chuyện ngoại lệ.

– Không có bất ngờ gì đâu. Nhìn đi, đội Centu là Edward, ai thi đấu cũng thua mà thôi. Mấy tên tai to mặt lớn đâu có ngu mà ra thi đấu để làm bẻ mặt mình. Henry chỉ là con chốt thí mà thôi. – Có khán giả tinh ý nhận ra được ý đồ của Maxalit.

Sau khi tất cả 5 thí sinh bước lên sàn thi đấu, trận đấu bắt đầu.

Màn hình xuất hiện câu hỏi thứ nhất. Các kí tự lần lượt xuất hiện sau 1 giây.

Câu thứ nhất: Liti là kim loại có khối lượng riêng nhỏ nhất. Vậy…

– Reng! – Tiếng bấm chuông từ phía Edward.

– Osmi.

– Chính xác! – Màn hình hiện lên kết quả tức thời.

Câu hỏi đầy đủ là “Liti là kim loại có khối lượng riêng nhỏ nhất. Vậy kim loại có khối lượng riêng lớn nhất là?” Edward trả lời sau khi màn hình hiện kí tự y, vậy Edward được 42 điểm cho câu hỏi này. Lưu ý rằng, dấu cách hoặc dấu câu đều được tính là một kí tự.

Để trả lời đúng đáp án, thí sinh phải đoán trước được nội dung của toàn bộ câu hỏi, nghĩa là họ phải nắm bắt được tâm lý của người ra đề và thí sinh phải phán đoán được đâu là điểm chốt để bấm chuông chính xác. Ở câu hỏi này là khi kí tự y xuất hiện.

Câu thứ hai: 4578097498539238946789304 nhân với 7628294738579359431958235943 …

– Reng! – Takumi bấm chuông.

– “34923077060810203110520624078925931197004999540753672”

– Chính xác! – Màn hình báo kết quả tức thì.

Cả khán đài ồ lên, vì bài tính toán quá kinh khủng. Thông thường để tính được các bài toán này, người ta phải dùng các phần mềm toán chuyên dụng chứ không thể dùng những loại máy tính cơ bản, hay phần mềm văn phòng excel để tính. Mỗi ký tự xuất hiện trong 1s, nên thời gian để ra kết quả cho bài toán này có thể là 1s, không loại trừ trường hợp hắn đã tính toán sẵn kết quả dựa vào những con số xuất hiện trước đó.

Câu hỏi đầy đủ là: “4578097498539238946789304 nhân với 7628294738579359431958235943. Kết quả bằng bao nhiêu?”. Vì thế, Takumi được 25 điểm cho câu hỏi này.

Câu thứ ba: Cho phương trình phuong trinh 

– Reng! – Tiếng chuông từ phía Henry.

– Chết tiệt! – Tiếng nói thốt lên từ thí sinh đội Newen vì hắn chỉ bấm chuông sau Henry có 0,5s.

Tuy nhiên, Henry bắt đầu bối rối khi bắt đầu trả lời, vì câu hỏi hoàn chỉnh là hỏi nghiệm lớn nhất, nghiệm nhỏ nhất hay là hỏi phương trình có bao nhiêu nghiệm. Thông thường những câu hỏi khó trong đề thi, người ta sẽ hỏi … không còn thời gian. Trả lời nhanh thôi.

– “2.29894” – Henry nín thở trả lời.

– Chính xác.

Câu hỏi này Henry được 43 điểm. Câu hỏi đầy đủ là “Cho phương trình  Nghiệm thực lớn nhất của phương trình là?”. Thật căng thẳng, nó đã quá liều để trả lời câu hỏi này.

Câu thứ thư: Khoảng cách trung bình tính từ tâm….

– Reng! – Chuông của Edward.

– 384.403 km.

– Chính xác.

“Không thể nào, hắn có còn là con người không”, “Sao hắn có thể được câu hỏi đó với dữ kiện như thế” – tất cả khản giả bàn tán xôn xao. Câu hỏi đầy đủ là “Khoảng cách trung bình tính từ tâm Trái Đất đến Mặt Trăng là bao nhiêu?

Câu thứ năm: Phương trình sin(4x) – 3x….

– Reng. – lại là chuông của Edward.

– 2 nghiệm.

– Chính xác.

Câu thứ 6, câu thứ 7…. Chính xác.

Tất cả thí sinh lẫn khán giả đều đứng hình. Edward đúng là một con “quái vật” điển hình. Chắc hẳn, không phải ai cũng biết rằng bộ não của Edward là chứa một lượng thông tin khổng lồ tương đương một trong những hệ thống lưu trữ Big data hiện đại nhất thời bất giờ. Và hắn chỉ cần dùng thuật toán tìm kiếm và tính toán độ phù hợp để biết được nội dung cũng như đáp án của câu hỏi bởi vì 70% câu hỏi của cuộc thi này được lấy từ các tạp chí, diễn đàn, sách báo…. Những câu hỏi mà Edward không trả lời nhanh là những câu hỏi mới không tìm thấy được trong dữ liệu của hắn. Đối với những câu hỏi mới này, tất cả ưu thế của hắn sẽ được san bằng với các thí sinh khác, nhưng có một điều phải nói, hắn còn một lợi thế nữa – đó là bộ óc thiên tài. Có thể nói, trong môn thi đấu này, Edward chiến thắng là điều chắc chắn.

Còn Henry, nó không biết cũng không quan tâm Edward có lợi thế gì cả. Từ những câu hỏi đầu tiên, Henry đã phân tâm và rất bối rối vì nó đang bận làm một công việc rất là quan trọng – Xâm nhập vào hệ thống máy tính. Khi bước lên sàn thi đấu, nó đã phát hiện hệ thống máy tính “Tư duy thần tốc” là một biến thể đặc biệt của “không gian ảo” mà nó đã từng xâm nhập trước đó. Henry đã thử liên kết với hệ thống qua các kết nối không dây, và các sóng điện từ từ bộ não đặc biệt của nó. Cuối cùng, Henry đã thành công.

– Cứ tiếp tục thế này thì Edward thắng chắn thôi!

– Môn thi đấu cuối cùng thật là chán, chẳng có cạnh tranh kịch liệt nào cả.

– Edward vô địch.

Trên khán đài, tất cả mọi người bình luận. Đối với họ, kết quả trận đấu đã được định sẵn từ khi Edward bước lên sân thi đấu.

Câu 15. Cho…

– Reng.

Mọi người nhìn lên sân thi đấu và đôi mắt trợn ngược. Không thể tin được, đó là tiếng chuông từ phía Henry.

– Hắn làm màu thôi. Khi trả lời sau bị trừ điểm rồi khóc không ra nước mắt.

– “8790” – Henry trả lời.

– Chính xác.

– Không thể nào, sao hắn có thể làm thế được. Ngay cả Edward cũng không được.

– Không lẽ là do may mắn.

Câu 16. T…. – Chính xác

Câu 17. C… – Chính xác

Câu 18. L… – Chính xác

Câu 19.…. Câu 30. Chính xác.

Cuộc thi chấm dứt. Henry được điểm cao nhất. Tất cả thành viên Maxalit vỡ oà trong hạnh phúc. Còn trên khán đài, khán giả vẫn không hiểu chuyện gì đang xảy ra hết.

Trong khi đó, Edward chẳng có biểu hiện gì cả mà hắn còn tỏ ra hưng phấn hơn bao giờ hết bởi vì hắn đã tìm được đối thủ xứng tầm với mình.

Ở khu vực ban giám khảo, mọi người vẫn còn ngơ ngác trước chiến thắng của Henry.

– Kiểm tra xem máy tính có bị lỗi không? – Một giám khảo yêu cầu nhân viên kiểm tra.

– Báo cáo ngài, máy tính vẫn hoạt động bình thường.

– Được rồi, lui xuống đi!

Tất cả giảm khảo quay lại nhìn mặt nhau, không biết xử lý thế nào bởi vì chuyện này quá vô lý. Trong khi tất cả đang thảo luận phương án giải quyết thì một giọng nói từ trong bóng tối vọng ra:

– Giải quyết theo thường lệ, không có gì là vô lý. HẮN LOẠI S. Có những tài năng là từ rèn luyện, có những tài năng là do thiên bẩm và có những tài năng là bản chất. Nếu phủ nhận tài năng đó thì cũng có nghĩa là phủ nhận sự tồn tại của nó.

Mua sách giấy (nếu có) để ủng hộ tác giả và đọc bản có chất lượng tốt hơn <3

Tìm Mua Sách Này

Trước khi mua hàng trên Tiki Shopee hãy click vào banner tương ứng để Gác có tiền nâng cấp server nhé <3.