e-Human - Chương 04

Chương 04. X-test

Buổi sáng mới đến thật yên bình, tiếng chim hót trên mái nhà, những ngọn gió thật thơm ngát làm sao. Tuy nhiên, trong đầu Henry vẫn còn chút bâng khuâng về hình ảnh cặp vợ chồng ngày hôm qua.
 
– Henry, đi học thôi. Nhanh lên kẻo trễ chuyến xe buýt. – Ở ngoài, hai người bạn thân Peter và Rose đang vẫy gọi.
 
– Chờ chút! – Không suy nghĩ nữa, Henry vội vàng chuẩn bị cặp sách đến trường.

 

 – Nghe nói hôm qua, có hai người đến nhà cậu phải không? – Peter hỏi Henry.
 
– Ừ, họ là bà con xa của tớ. – Henry khẽ đáp.
 
– Tớ thấy họ có vẻ rất giàu có. Họ đi bằng chiếc Mecedes đẹp quá trời! – Rose ngưỡng mộ.
 
– Ừ, mà đừng nhắc chuyện này nữa. Tụi mình đi học thôi! – Henry có vẻ không vui nên hai đứa cũng không hỏi nữa.
 
Sau một lúc chuẩn bị, cả ba lên xe buýt và đi đến trường.
 
“Nghe nói còn 03 tháng nữa là đến kì thi X-test rồi đó”, “Ừ đúng rồi, mày có chuẩn bị gì chưa?” Mấy đứa bạn trong lớp xôn xao.
 
Cô giáo bước vào.
 
– Cô có một tin tức quan trọng xin thông báo với các em. Còn 03 tháng nữa là đến kỳ sát hạch phân loại công dân toàn cầu – hay còn gọi là X-test. Các em phải chuẩn bị kiến thức và ôn tập thật kỹ càng trước kì thi.
 
– Hôm nay, để giúp các em ôn thi được hiệu quả, cô sẽ phân loại các câu hỏi trong kỳ thi này và cách thức chấm điểm.
 
Theo lời cô giáo chia sẻ, Bài thi X-test gồm 100 câu hỏi tư duy logic bao gồm 7 dạng tiêu biểu như sau:
 • + Số học, các dãy số, con số;
 • + Bài toán về tư duy không gian;
 • + Trò chơi tư duy ma trận, suduko;
 • + Tính xác suất;
 • + Bài toán đố đời sống;
 • + Người nói dối, người nói thật;
 • + Những câu hỏi đặc biệt, không được phân nhóm.
Bài thi này không phân biệt câu hỏi khó dễ, không phân biệt hình thức trả lời. Trả lời đúng thì được 1 điểm, trả lời sai bị trừ 1 điểm, không trả lời không có điểm. Các câu hỏi được trả lời dưới nhiều hình thức khác nhau: trả lời ngắn, trắc nghiệm, nối ô, điền vào chỗ trống… Sau khi làm bài xong các thí sinh sẽ có điểm ngay lập tức. Thang điểm dao động trong khoảng [-100; 100].
 
Điểm của các thí sinh sẽ được xét thành 6 loại từ A đến F, cụ thể:
 • Loại A từ 80 điểm trở lên
 • Loại B từ 70 điểm trở lên
 • Loại C từ 60 điểm trở lên
 • Loại D từ 50 điểm trở lên
 • Loại E từ 40 điểm trở lên
 • Loại F là dưới 40 điểm.
Theo thống kê, trung bình hàng năm, 10% dân số thế giới không vượt qua bài thi (điểm dưới 40), có nghĩa là, dân số thế giới sẽ giảm khoảng 10% mỗi năm vì hầu như tất cả những người sống ở khu vực chết đều không thể nào sống sót được quá một năm. Hiện tại dân số thế giới là 20 tỷ người, nghĩa là khoảng 2 tỷ người sẽ bị loại bỏ bởi bài thi X-test.
 
Tuy nhiên, tỷ lệ đào thải này chỉ là tỷ lệ trung bình của thế giới và nó sẽ không giống nhau ở các khu vực. Đối với những thành phố nhỏ, thì tỷ lệ này có thể lên tới 20%. Trong khi đó, đối với những thành phố lớn thì tỷ lệ đào thải này rất thấp, ví dụ như ở thành phố Centu, tỷ lệ này gần như bằng 0%. Một nguyên nhân khá dễ hiểu là do tiêu chuẩn công dân ở mỗi thành phố khác nhau. Để có thể nhập cư vào thành phố lớn Centu, Maxalit, người nhập cư phải chứng minh nguồn tài chính rõ ràng, được bảo lãnh bởi một tổ chức uy tín và bắt buộc phải trải qua bài kiểm tra tư duy của thành phố. Đối với thành phố Yonan – nơi mà Henry đang sống, tỷ lệ đào thải hàng năm là 14%.
 
Bài thi X-test được áp dụng cho mọi công dân trên toàn cầu, không phân biệt tuổi tác, giới tính, tôn giáo, trình độ. Tất cả mọi người từ 15 tuổi trở lên đều phải tham gia nếu đang sinh sống trên trái đất và đang tiêu tốn nguồn tài nguyên trên trái đất. Nếu một người nuôi thú cưng, thì lượng tài nguyên tiêu tốn để nuôi nấng, chăm sóc sẽ được tính vào nguồn tài nguyên tiêu tốn theo quyền lợi phân chia của chủ sở hữu. Điều này có nghĩa là, chỉ những người có xếp hạng công dân cao mới có thể nuôi thú cưng ở nhà.
 
Mỗi năm, kỳ thì X-test sẽ diễn ra và theo đó xếp hạng công dân sẽ thay đổi mỗi năm. Dựa theo kết quả kì thi, quyền lợi công dân cũng được phân chia khác nhau. Ví dụ như công dân Loại A sẽ được miễn phí tất cả lợi ích và dịch vụ công của thành phố bao gồm từ hệ thống giao thông đến việc học tập tại trường. Các thủ tục, chứng từ và mọi thứ khác đều được ưu tiên trước hết. Trái lại, Loại E phải đóng rất nhiều khoản thuế như thuế môi trường, thuế thu nhập, thuế tiêu thụ, thuế đặc biệt.. và không có quyền đứng tên sở hữu một tài sản nào hết. Vì thế những công dân loại E được gọi là những công dân bị bốc lột. Họ phải thuê mọi thứ từ nhà cửa, xe cộ và máy móc.
 
– Còn 03 tháng nữa là đến kỳ thi sát hạch, các em cố lên nhé. Nhớ ôn tập kỹ. Cô không muốn nhìn thấy bất kỳ thành viên nào trong lớp bị loại.
 
Sau khi nghe được thông tin về X-test, cả lớp bắt đầu lo lắng. Có những đứa sợ đến khóc, có đứa la toán lên, than trời trách đất. Trái lại có những thành phần khá bình tĩnh, vì tụi nó học giỏi và lo lắng cũng đâu giúp ích được gì. Năm nào cũng thế, đứa nào cũng phải trải qua cái cảm giác lo lắng hồi hộp trước thềm sát hạch.
 
Tin tức về bài thi X-test diễn ra trong 03 tháng nữa được lan truyền rộng rãi khắp thành phố, không chỉ ở trường học mà còn ở siêu thị, công ty, chợ và mọi ngõ ngách khác.
 
Như thường lệ, thời gian này được gọi là thời gian căng thẳng nhất toàn cầu. Những giao dịch hàng hóa chậm chạp, công việc trì trệ vì hầu hết mọi người đều tập trung cho bài test. Và dĩ nhiên cũng có nhiều thành phần vẫn làm việc bình thường bởi vì họ xuất sắc, năm nào cũng xếp loại cao vì thế họ không muốn tiêu tốn thời gian quá nhiều vào X-test. Những người kém thông minh là những người quằn quại nhất, có khi họ phải đóng kín cửa để tập trung ôn thi trong ba tháng này.
 
Những hoạt động truyền thông và giải trí phủ sóng trên TV và báo đài đều là những chương trình giải đố IQ và những mẹo trả lời nhanh. Chỉ có một vài kênh báo đài vẫn cung cấp những chương trình giải trí như bình thường.
 
Trong thời gian này cũng có rất nhiều trung tâm luyện thi hoạt động, nhưng hầu hết đều không hiệu quả. Bởi vì bài thi X-test được thiết kế không giống nhau ở mỗi năm, không cùng dạng bài, không cùng kiểu tư duy và không dùng mẹo để giải. Nó giống như mò kim đáy bể vậy. Tuy nhiên cũng có người đi luyện thi, bởi vì họ sợ bị loại – nỗi sợ kì thi. Có thể nói rằng vai trò chính của những trung tâm này không phải là luyện thi mà là ổn định tâm lý của những kẻ bị ám ảnh bởi X-test.
 
————————
 
– Để giúp em hình dung được một số dạng đề lạ của X-test, cô sẽ cho các em giải thử một số bài toán của các năm trước. – Cô giáo nói.
 
Câu hỏi: Một con sóc nhặt được 500 hạt dẻ trong một năm rồi sau đó nó ăn nửa số đó và để dành lại một nửa. Năm tiếp theo, con sóc chỉ nhặt được 400 hạt dẻ do nạn phá rừng đã làm giảm sút 20% số lượng cây hạt dẻ. Sau đó, sóc cũng ăn một nửa và để dành lại một nửa. Cứ mỗi năm như thế, về già, sóc đã có được một kho hạt dẻ của riêng mình. Hỏi rằng, đến cuối đời, sóc đã để để dành được bao nhiêu hạt dẻ.
 
– Cô sẽ cho các em 15 phút để giải bài này.
 
Sau 15 phút trôi qua, cả lớp căng thẳng vì độ khó của bài toán. Không một tiếng động nào phát ra. Tất cả đều cắm mặt vào tờ giấy giải toán.
 
– Ai giải bài toán này giúp cô?
 
Không một cánh tay giơ lên, tất cả né tránh ánh mắt của cô giáo nhưng thể “không biết gì cả”. Cô giáo nhìn qua một lượt rồi dừng lại ở chiếc bàn học của Peter. Bắt gặp được ánh mắt của cô, Peter trở nên căng thẳng.
 
– Peter em lên giải giúp cô nhé!
 
– Nhưng … Nhưng em không….
 
– Không nhưng nhị gì hết! Lên giải lẹ lên.
 
Ở phía bàn học đầu tiên, Ivan đang cười khúc khích. Nó thấy thật sảng khoái khi tụi bạn của Henry gặp rắc rối. Nó sẽ làm cho tụi Henry bị bẻ mặt lại sau cú thua cược vừa rồi.
 
– Henry, Henry… giúp Peter kìa! – Từ phía xa, Rose đang cố gọi Henry, nhưng vẫn không nhận được hồi đáp nào.
 
 Ánh mắt Henry đang chăm chú nhìn qua cửa sổ, nhìn vào những khoảng không vô định. “Con là con ruột của chúng ta” – câu nói đó như khắc vào tâm trí của nó, không thể nào xoá nhoà, dù rằng nó đã không thừa nhận họ là bố mẹ ruột. Cuộc sống của Henry vẫn diễn ra như thường ngày, nhưng tâm hồn nó đã biến thành một thế giới khác. Nó sợ mất đi hạnh phúc hiện tại, sợ phải thay đổi. Đôi lúc, Henry bắt gặp được ánh mắt xa lạ của bà Sam và ông John khi đối diện với nó. “Mình đâu phải là con ruột của họ” – Henry nói trong vô thức. Trong thế giới của nó, bầu trời đã bắt đầu tối dần, những đám mây đen kéo về. Đó là nỗi sợ của nó và cũng là dấu hiệu cho những giông bão sắp đến trong cuộc đời.
Mua sách giấy (nếu có) để ủng hộ tác giả và đọc bản có chất lượng tốt hơn <3

Tìm Mua Sách Này

Thêm 'Gác Sách' khi tìm truyện trên google để đọc bản ít lỗi chính tả hơn bạn nhé <3