e-Human - Chương 02

Chương 02. Tư duy trò chơi

Chín giờ tối tại nhà thi đấu trường trung học Sonan, Ivan và Henry đã sẵn sàng cho cuộc đấu đỉnh cao. Xung quanh hai đứa là tiếng reo hò hưng phấn của đám bạn.
 
– Chào mừng Henry! Tao chắc chắn sẽ cho mày đẹp mặt đêm nay. – Ivan đắc ý.
 
– Trước khi vào cuộc đấu, tao muốn nhắc lại một điều. Nếu tao thắng thì mày phải quỳ xuống xin lỗi và không được làm phiền bọn tao nữa. Nếu tao thua, tao sẽ cút ra khỏi cái trường này và rời xa Rose. – Henry cứng rắn nói.
 
– Được thôi, tao đồng ý! – Ivan chắc nịch.
 
Cuộc đấu bắt đầu.
 
Như thường lệ, trận đấu của những học sinh trường Sonan là trận đấu bài Pokenis. Bộ bài Pokenis được sáng tạo bởi ông Chiulen – một nhà nhiên cứu văn hóa và lý luận của thế giới.
 
Bài Pokenis gồm 61 lá bài được phân thành 6 nhóm: nhóm Kim, nhóm Mộc, nhóm Thủy, nhóm Hỏa, nhóm Thổ và nhóm Quyền Năng. 5 nhóm nguyên tố, mỗi nhóm có 11 lá bài bao gồm 9 lá bài phân cấp từ 1-9, 01 lá bài Vị Thần cao nhất và 01 lá bài Quyền Trượng của nguyên tố đó. Nhóm các lá bài Quyền Năng bao gồm:
  • + Lá Tiên Dược và lá Độc Dược làm tăng giảm 01 bậc của bất cứ lá bài nào, trừ các lá bài Vị Thần, Quyền Trượng và các lá bài Quyền Năng khác.
  • + Lá Hồi Sinh có thể cứu sống bất cứ lá bài đã chết nào của người chơi, trừ các lá bài Vị Thần, Quyền Trượng và các lá bài Quyền Năng khác.
  • + Lá Huỷ Diệt giết chết hết bất cứ lá bài trong lượt chơi đó kể cả chính nó, trừ lá bài Bất Tử.
  • + Lá Nhân Bản có thể sao chép bất cứ lá bài nào còn sống của bất kỳ người chơi nào trong lượt chơi, trừ các lá bài Vị Thần, Quyền Trượng và các lá bài Quyền Năng khác.
  • + Lá Bất Tử không thể giết bất kì lá bài nào cũng như không bị bất cứ lá bài nào giết chết, kể cả các lá bài Vị Thần, Quyền Trượng và các lá bài Quyền Năng khác.
Luật chơi Pokenis gần giống như luật chơi bài Catte, nhưng phức tạp hơn nhiều. Mỗi ván có 6 lượt chơi tất cả và mỗi người chơi sẽ được phát đúng 6 lá bài. Luật thắng thua dựa trên quy luật tương khắc giữa các nguyên tố trong Ngũ Hành.
Lá bài Vị Thần và Quyền Trượng được xem là cặp bài đôi, nghĩa là khi nắm giữa cặp bài này cùng một nguyên tố sẽ mạnh hơn hai lá bài đơn lẻ cùng tương khắc với chúng. Luật chơi này phức tạp hơn khi có sự tham gia của các lá bài Quyền Năng. Ví dụ nếu có lá bài Huỷ Diệt xuất hiện thì dĩ nhiên tất cả người chơi đều mất đi một lượt, lá bài Nhân Bản có thể được kích hoạt lúc nào trong ván đấu. Các lá bài Tiên Dược và Độc Dược phải đi cùng với một lá bài 1-9. Nếu không có lá bài nào đi kèm, thì hiển nhiên giá trị Tiên Dược và Độc Dược lần lượt là +1 và -1. Đối với lá Hồi Sinh và Bất Tử, chức năng của cả hai lá bài đã quá rõ ràng.
 
Để đảm bảo công bằng, hai bên nhờ Hội trưởng hội học sinh đứng ra làm trọng tài và tiến hành ký giao ước. Trong thời đại này, giao ước được lập ra và được đóng dấu xác nhận bởi thẻ công dân của mỗi cá nhân, và giao ước này sẽ được gửi về Hệ thống Pháp luật trung tâm. Tương tự như vậy, Henry và Ivan gia vào cuộc đấu này sẽ phải ký một bản giao ước như một bản thỏa thuận ràng buộc pháp lý gửi về Hệ thống Pháp luật của thành phố Yonan.
 
Nếu một trong hai bên không tuân theo thỏa thuận, thì Hệ thống Pháp luật sẽ cử đội thi hành án cưỡng bức và ràng buộc thực hiện. Trong trường hợp phản kháng, đội thi hành án sẽ áp dụng vũ lực và hình thức trừng phạt khắc nghiệt nhất. Sau khi ký bản thỏa thuận và gửi về Hệ thống Pháp luật, cuộc đấu chính thức bắt đầu.
 
Cuộc đấu này sẽ gồm 6 người tham gia, chia làm 02 đội: đội Henry và đội Ivan. Henry rủ hai người bạn thân thiết của mình tham gia vào cuộc đấu là Peter và Rose, còn Ivan thì cử hai trợ thủ đắc lực trong hội bạn thân con nhà giàu của mình là Yan và Hana. Hai bên sẽ đấu trong 03 ván bài, nếu thắng 02 ván liên tục thì đội đó chiến thắng cuộc chơi. Mỗi đội tham gia sẽ gồm 3 thành viên và ngồi xen kẽ thành viên đội khác.
Trọng tài phát tín hiệu và cuộc đấu chính thức bắt đầu.
 
Đầu tiên, hai đội tiến hành rút thăm để chọn ra người ra bài đầu tiên. Kết quả Ivan có lá thăm cao nhất, nên có quyền ra bài đầu tiên.
 
——————————-
 
VÁN 1
 
“Thần Hoả” là lá bài đầu tiên mà Ivan ra. Đây là chiến lược ăn chắc, để có vé bước vào vòng trưng bài. Vì không có lá bài “Thần Thuỷ” nên tất cả đều để phải bài chết.
 
“Cấp 5 – Mộc” Ivan đi tiếp lá tiếp theo.
 
Rose lập tức giết lá bài của Ivan ra bằng lá “Cấp 6 – Kim”.
 
“Cấp 9 – Hoả” + “Tiên Dược”. Yan tiếp bài. Lá cấp 9 – Hỏa được đánh chung với lá Tiên Dược thì bộ hai lá này có giá trị tương đương Cấp 10 – Hỏa. Nghĩa là chỉ có 4 lá bài có thể khắc chế nó là “Thủy Trượng”, “Thần Thủy”, “Hỏa Trượng” và “Thần Hỏa”. Nhưng ván đầu tiên Ivan đã lật ra lá bài “Thần Hỏa” và đội Henry không ai có lá bài “Thần Thủy”. Đội Henry nhìn nhau, bởi vì không ai có “Thủy Trượng” và “Hỏa Trượng”. Thế là tất cả đều để bài chết.
 
Vì Yan ra lá bài cặp nên tất cả phải để chết hai lá bài tương ứng. Vậy chỉ còn một vòng cuối cùng để xét xem ai có quyền bước vào vòng trưng bài. Hiện tại, đội Ivan đã có 2 người có lượt sống là Yan và Ivan, đội Henry không có người nào sống. Nếu vòng cuối, đội Henry không có ai sống thì trận đầu tiên đội Henry thua chắc.
 
“Hỏa Trượng” – Yan ra lá bài thật độc. Biết đội Henry không ai có “Thủy Trượng”, Yan ra chiêu cuối để diệt hết đội đối thủ. Đội Ivan ai cũng cười mãn nguyện.
 
Nhưng nụ cười đó đột nhiên cứng lại, khi thấy trong tay Peter cầm lá bài “Bất Tử” duy nhất trong bộ bài. Thế là trận cuối cùng sẽ có 3 người tham gia vào vòng trưng bài Peter, Ivan và Yan.
 
Vì Yan là người có lá bài sống và ưu thế trong lượt cuối, nên hắn là người trưng bài đầu tiên.
 
“Cấp 9 – Thủy” – lá bài trên của Yan. Peter nở nụ cười, bắt bài của Yan bằng lá “Thổ Trượng”. Ivan thấy lá bài “Thổ Trượng” của Peter bắt đầu suy tư nên đặt lá bài nào ra. Cuối cùng, Ivan để lá bài “Thần Kim” để trên. Peter cảm thấy bất ngờ, nhưng không sao, Peter cũng không quan tâm vì lá ở dưới của Peter là “Cấp 1 – Hỏa”. Yan cảm tức tối bởi vì kế hoạch cuối cùng lại thất bại trong tay Peter.
 
Cả đội Henry gào lên “Yeah!”.
 
– Khoan! Đợi đã nào các bạn! – Ivan để lá bài đặt dưới hiện ra “Lá Hỏa – Cấp 2”.
 
– Không! Không thể nào! Có ai để lá Hỏa cấp 2 ở dưới bao giờ trong khi để lá Thần Kim ở trên. Chắc chắn là gian lận, có gian lận! – Cả đội Henry gào lên bất công, và khán giả xung quanh cũng bất bình vì tư duy vô lý của Ivan.
 
– Không gian lận nhé! Có bằng chứng gì không nè! – Ivan cười mãn nguyện.
 
– Chắc chắn … Chắn chắn là mấy cái thiết bị điện tử tân tiến nào đó trên người hắn – Rose nhận thấy Ivan có cặp kính và đôi bông tai khác thường ngày.
 
– Có bằng chứng gì không, mấy cái này là trang sức bình thường thôi. – Ivan hơi cứng lại, nhưng hắn vẫn tự tin vì hai thiết bị ấy đã được che giấu tính năng và mã hóa để không bị máy kiểm tra nào phát hiện ra. Ivan thật ra là có gian lận. Trong lúc Peter đưa ra lá “Thổ Trượng”, Ivan đã dùng cặp kính và đôi bông tai phát sóng điện từ để cảm nhận các tần số giao động trong lá bài của Peter và biết được chính xác đó là lá bài nào.
 
Không có bằng chứng, đội Henry phải thừa nhận chiến thắng của đội Ivan.
 
– Để công bằng, đề nghị tất cả người chơi cởi bỏ tất cả thiết bị ra khỏi bàn. – Trọng tài lên tiếng.
 
Trong lúc mọi người đang tranh cãi, Henry đã sắp lại các lá bài và tiến hành chia bài cho ván thứ hai. Trọng tài tuyên bố trận thứ 02 bắt đầu. Đội Henry ai cũng tỏ ra căng thẳng bởi vì nếu thua trận này nữa là đội Henry sẽ thất bại hoàn toàn.
 
——————————–
 
VÁN 2
 
Vì chiến thắng trận thứ nhất nên Ivan vẫn là người ra lá bài đầu tiên.
 
– Huỷ Diệt. – Ivan ra đòn phủ đầu tâm lý. Thế là tất cả mọi người kể cả Ivan đều chết, điều đó có nghĩa là chỉ có 3 người được tham gia vào vòng trưng bài.
 
– Thần Hỏa. – Ivan đi lá tiếp theo. Đội Henry hoang mang cực độ, ai cũng nhìn nhau, không có ai có “Thần Thủy” cả. Thế là tất cả mọi người lại chết lần nữa trừ Ivan.
 
– Cấp 8 Mộc. – Ivan đi tiếp. Rose chán nản, lại tiếp tục để bài chết.
 
Yan phá cười lên ha hả: “Thần Kim. Tụi bây chết hết đi”. Vì chỉ có lá “Thần Hỏa” khắc “Thần Kim”, mà lá này Ivan đã ra ở vòng 02 rồi.
 
Hiện tại trên tay Henry còn 4 lá bài: Thủy Trượng, Thần Thổ, Thổ Trượng, Thần Mộc. Tất cả 4 lá đều là lá bài lớn, nhưng nó sẽ để lá nào chết đây. Nếu tư duy thông thường, lá Thủy Trượng là lá có giá trị thấp nhất nên sẽ để lá này chết tiếp theo. Nhưng, Henry không làm thế, nó để lá Thần Mộc chết vì Henry biết rằng Yan có lá “Hỏa Trượng” và đó cũng là lá tiếp theo của Yan sẽ ra. Vì nó đã đặt hai lá bài “Hỏa Trượng” và “Thần Kim” cách nhau 6 lá bài.
 
Trước khi bắt đầu ván 2, Henry là người xếp và chia bài. Với trí nhớ siêu phàm, nó có thể nhớ rõ từng vị trí lá bài được xếp đặt. Đối với những lá bài chưa lật, nó phân biệt các lá bài dựa vào lượng mực khác nhau được vẽ trên mỗi lá. Bằng kỹ thuật tính toán và kỹ xảo xào bài, nó tính toán được sự thay đổi vị trí của từng lá bài. Từ đó, Henry biết được tất cả các lá bài của đối thủ đang cầm trên tay.
 
Và đúng như mong đợi lá bài tiếp theo là lá “Hỏa Trượng”. Tưởng chiến thắng trong huy hoàng, đội Ivan bàng hoàng khi Henry cầm ngay lá “Thủy Trượng”. Thế là Henry đã dập tắt kế hoạch đánh nhanh thắng nhanh của đối thủ.
 
Và tất nhiên, đội Henry là người thắng cuối cùng, vì 2 lá cuối cùng của Henry là cặp bài “Thần Thổ” và “Thổ Trượng”, chỉ có cặp bài “Thần Mộc” và “Mộc Trượng” là có thể khắc chế mà Henry đã nắm trong tay lá “Thần Mộc” rồi.
 
Đội Ivan không phục, cảm thấy có sự gian dối. Tại sao Henry nó không để chết lá bài Thủy Trượng mà lại là “Thần Mộc”. Không có bằng chứng, đội Ivan đành chấp nhận phần thần thắng của đội Henry.
 
Để công bằng, trận cuối cùng này, trọng tài đề nghị tất cả người chơi phải tham gia vào không gian ảo. Môi trường này vô hiệu hóa tất cả thiết bị điện tử, sóng âm. Tất cả mọi giác quan của con người đều bị hạn chế, chỉ có tư duy của người chơi là vẫn bình thường.
 
————————————-
 
VÁN 3
 
Trận đấu cuối cùng bắt đầu, trọng tài bấm cái nút trên bàn, mọi thứ xung quanh bắt đầu trắng xóa dần. Tất cả thí sinh tiến vào không gian ảo. Mỗi thí sinh tiến vào một không gian cách ly độc lập. Tất cả thí sinh đều phải chơi bài trên một màn hình máy tính.
 
Cả hai đội đều cảm thấy căng thẳng trong ván đấu cuối cùng này, nhưng trừ Henry. Nó không lo lắng gì hết. Henry có một bí mật mà chẳng ai biết cả, hay nói cách khác là nó có một khả năng đặc biệt từ khi còn nhỏ. Henry có thể xâm nhập vào mạng dữ liệu của Không gian ảo, giống như một hacker vậy. Nó có thể hình thấy và đọc tất cả chuỗi dữ liệu của Không gian ảo, tuy nhiên nó chưa từng nghĩ là sẽ xâm nhập và biến đổi dữ liệu đó vì chúng quá phức tạp. Với khả năng đó, bấy nhiêu thôi Henry cũng đã đủ khả năng đánh bại đội Ivan. Và tất nhiên, Đội Henry là đội chiến trong cuộc chơi trong khi mọi người đều nghĩ rằng người thắng trong trận cuối này chỉ nhờ vào may mắn và một chút khả năng tư duy thôi.
 
– Chết tiệt! Lại thua nó rồi! Chờ đó Henry! Đi thôi! – Ivan tức tối và kéo đồng bạn rời khỏi.
 
Ngay lúc đó, Henry kịp thời cản lại:
 
– Khoan đã! Mày có nhớ những gì đã ghi trong bản giao ước? – Rồi sau đó cười phẩy một chút.
 
Thật ra, tất cả chuyện này, Henry đã sắp đặt từ trước. Ivan chỉ là con cờ trong tay nó thôi. Từ lúc Ivan có thái độ khinh thường đối với nó, Henry đã lập một kế hoạch tỉ mỉ để làm bẻ mặt thằng Ivan. Tại sao người khác lại đối xử với nó như thế trong khi nó chẳng làm gì họ cả. Nó không phải là món đồ chơi, một vật vô tri vô giác để người khác tuỳ ý giẫm đạp.
 
Từ thủ thuật tráo lá bài Bất Tử cho Peter đến việc xếp các lá bài cạnh nhau, tính toán xác suất, đẩy cuộc cãi vã lên cao trào, buộc trọng tài phải đưa hai đội vào môi trường Không gian ảo.
 
Cuộc đấu bài thực tế không ai chơi trong môi trường này cả bởi vì khán giả sẽ không thấy được trận đấu, người chơi không thể thấy được cảm xúc của đối thủ, cũng như tận tay cầm những lá bài bằng giấy. Chơi bài trong không gian ảo cũng giống như là chơi trò chơi điện tử trực tuyến tại nhà. Thật nhàm chán. Nhưng ở không gian ảo, Henry mới có thể sử dụng khả năng của mình, đó cũng chính là mục đích của nó. Tất cả điều này đã được sắp đặt từ trước, không ai biết cả trừ Henry.
 
Khi nghe câu hói của Henry, Ivan mặt nổi gân xanh và sau đó hắn nghĩ đến sự trừng phạt khốc liệt của đội thi hành án. Ivan đành phải thực hiện theo bản thỏa thuận.
 
Quỳ xuống….. Gụt đầu…. và hét lớn “Tao xin lỗi”.
 
Henry có vẻ hả dạ, và lập tức kéo Peter và Rose về nhà.
Mua sách giấy (nếu có) để ủng hộ tác giả và đọc bản có chất lượng tốt hơn <3

Tìm Mua Sách Này

Trước khi mua hàng trên Tiki Shopee hãy click vào banner tương ứng để Gác có tiền nâng cấp server nhé <3.