Độc bộ thiên hạ - Quyển 1 - Chương 14: Trùng phùng (2)

Tôi chỉ ôn nhu dỗ dành nói: “Xuống dưới có được không? Quần áo thấm ướt, mau mau hong khô, bằng không là sẽ bị cảm lạnh đó”.

“Không muốn!”. Không ngờ rằng hắn lại một mực cự tuyệt, tiếp tục vững vàng bám dính vào tôi.

Tôi sửng sốt, một khắc trước còn rất cảm kích hắn tùy hứng hồ nháo vô ý giúp tôi giải vây, không nghĩ đến lúc này phải trả giá cho sự tùy hứng của hắn.

“Xuống dưới”. Ngữ khí của tôi đã không còn ôn nhu nữa. Hắn nhoài người lên vai tôi, tôi có thể nghe thấy rõ hô hấp tinh tế của hắn, vào ngay lúc tôi đang nói lại lộ ra ý cười vui sướng.

Tiểu quỷ này! Từ biệt hơn ba năm không gặp, sao lại trở nên ngang bướng như vậy? Khi còn nhỏ thấy hắn ngây thơ bao nhiêu, hiện giờ làm sao bướng bỉnh khiến người khác ngứa lòng bàn tay thế này?

“Nếu không đi xuống, cẩn thận ta đánh nhóc”. Tôi cứng rắn hung tợn lên mặt đe dọa.

Hắn từ vai tôi ngẩng đầu lên, khuôn mặt nhỏ nhắn cách tôi một thước, ngây người nhìn tôi chằm chằm, con người đen trắng rõ ràng, xem ra là bị bộ dạng hung hăng của tôi dọa rồi.

“Đông Ca!”. Hắn đột nhiên gọi tên tôi.

“Hử?”.

“Nàng tên là Đông Ca sao? Ngạch niết ta nói, nàng là người thải sinh của ta!”.

Tôi nhíu mày, nghe không hiểu đó là ý gì. Khi mà lời nói của một đứa trẻ biểu đạt hàm nghĩa mơ hồ, thì liệu có phải là chúng thường xuyên giống như gà nói với vịt không?

Hắn bỗng nhiên thở mạnh ra một hơi, thực ra dáng đại nhân nói một câu: “Tốt lắm! Ta rất vui mừng khi nàng là người thải sinh của ta!”. Đột nhiên hắn sáp cái miệng nhỏ nhắn đến, hôn một cái chụt lên mặt tôi, sau đó buông tôi ra trôi chảy trượt xuống chạy khỏi buồng sưởi.

Nhũ mẫu của hắn hoảng loạn theo sát, miệng vẫn luôn gọi: “Bát a ca, tiểu tổ tông của ta ơi, ngài chậm một chút thôi, cẩn thận ngã…”.

Tôi ngơ ngác nhìn cái người nhỏ kia rốt cuộc chạy mất bóng mới thức tỉnh lại, châm ngôn xưa nói như thế nào ấy nhỉ? À, cha nào con nấy! Quả nhiên… trẻ con nhà Ái Tân Giác La từ lớn đến nhỏ, tất cả đều kế thừa cái gen xấu xa của Nỗ Nhĩ Cáp Xích.

Bỗng chốc, tôi bị một người nào đó bên cạnh mạnh mẽ đẩy, lảo đảo suýt ngã nhào về phía trước. Tôi chật vật xoay lại… không thấy nha đầu hầu hạ, mà là một thị vệ trẻ tuổi cường tráng, thật thà chất phác ngây ngô cười với tôi: “Cách cách, gia gọi người”.

Tôi vội ưng thuận, vội chỉnh đốn một chút, đi theo thị vệ kia rời khỏi buồng sưởi.

Sảnh đường vẫn khách quý chật nhà, khách chủ đều vui vẻ. Trong lúc tôi rời đi, chiếc ghế bên cạnh Dư Hi Nguyên đã có nữ nhân ngồi, Thư Nhĩ Cáp Tề thay thế vai diễn của chủ là Nỗ Nhĩ Cáp Xích, tự kính rượu với từng người trong đoàn sứ thần Minh triều.

Đầu lông mày của Nỗ Nhĩ Cáp Xích không hề lộ ra vẻ giận dữ, tôi luống cuống, không dám nhìn hắn, cúi thấp đầu xuống gọi: “Bối lặc gia”.

“Lát nữa hiến vũ*, nàng đi chuẩn bị đi”.

*Trình diễn múa để dâng tặng, góp vui.

Cái gì? Hiến vũ? Chuyện này mọc lên từ đâu thế? Muốn tôi múa, đây… .đây không phải là đang bức tôi tìm dây thừng thắt cổ sao?

Có lẽ thấy sắc mặt tôi khó coi, hắn quét mắt qua, bỗng nhiên vẫy vẫy tay với tôi——Động tác ám chỉ này, mấy năm nay trong mơ tôi đã từng mơ không biết bao nhiêu lần, lúc này đây bỗng nhiên chân thật tái hiện lại, tâm lý không khỏi căng thẳng, hắn không hài lòng lại nhíu mày, tôi khẩn trương mà đi, không dám do dự thêm một chút nào.

Hắn đưa tay vào trong ống tay áo, dùng sức cầm tay tôi, tôi đỏ mặt lên, muốn rút tay ra nhưng vẫn không dám. Mặt hắn hướng về phía mọi người, không hề liếc tôi lấy một cái, khóe miệng chỉ hơi đọng đậy: “Chớ lại xem xét tính nhẫn nại của ta”.

Một câu không nhanh cũng không chậm, không nóng cũng không lạnh, nhưng lại giống như một thanh kiếm trước ngực, chuẩn xác không chút sai sót nào đâm thẳng vào tim. Tôi chậm rãi hạ mí mắt, cơ thể khống chế không được mà khẽ run, tôi nghiến răng không lên tiếng.

“Ngồi xuống cùng ta xem ca múa”. Hắn không dấu vết lôi kéo, tôi liền ngã ngồi bên cạnh hắn.

Khi nãy ngồi tại ghế trên cùng kia bị bàn tay của con sói háo sắc đó quấy rầy, tôi căn bản không dám ngẩng đầu nhìn người khác, lúc này phóng mắt nhìn ra xung quanh, thì trong tầm mắt đều là một số người quen thuộc, tôi không khỏi cảm thấy xấu hổ đến mặt đỏ tía tai, đang lúng túng định thu hồi ánh mắt, thì lại đối diện với một đôi mắt trong trẻo quen thuộc trong đám người ấy. Vẻ mặt Đại Thiện lãnh đạm yên tĩnh nhìn tôi. Tim tôi đập thình thịch từng trận, bối rối dời mắt đến nơi khác, lại phát hiện bên trên chỗ Đại Thiện, lại là Chử Anh đang ngồi, vẻ mặt u ám dữ tợn, đôi mắt hung ác trừng với tôi, như muốn đem tôi ăn tươi nuốt sống.

Tôi không khỏi run cầm cập, lại bị Nỗ Nhĩ Cáp Xích dùng sức ôm lấy thắt lưng: “Sợ ta?”.

Đúng vậy, tôi sợ hắn! Hắn giam cầm tôi ba năm lâu như thế, tôi có thể nào mà không sợ hắn? Thế nhưng tôi lại càng sợ nhìn thấy bọn họ——Chử Anh và Đại Thiện, thậm chí còn có Đông Quả cách cách, Mãng Cổ Nhĩ Thái… .Đã từng, tôi đã từng cùng bọn họ vui đùa thân thiết nhất, nhưng hiện tại số mệnh đã định trước rằng tôi phải phản bội lại bọn họ, lựa chọn đi trên con đường mà tôi không thể nào không nghe theo.

Tôi đã từng tự tin cùng kiên quyết như thế mà nói với Đại Thiện, rằng tôi tuyệt đối sẽ không làm mẹ kế để chiếm lấy lợi ích của hắn… Chuyện cũ rõ ràng trong mắt, trong lòng tôi từng trận đau đớn, tựa như bị lưỡi dao sắc bén khoét tim, nhịn không nổi nước mắt trào dâng, một giọt lặng lẽ không tiếng động rơi xuống vạt áo.

Tiếng nhạc cụ đàn sáo chậm rãi vang lên, Nỗ Nhĩ Cáp Xích kêu một tiếng “Hay”, tôi thừa dịp hắn không chú ý, lặng lẽ đưa ống tay áo lên lau đi nước mắt trong khóe, trong lúc liếc qua lại thấy Hoàng Thái Cực đang ngồi xổm trong một góc nhíu chặt mày lại, dường như đang đăm chiêu xem xét tôi.

Trên sảnh hoan hô rền vang, tôi quay đầu lại, nhìn thấy một đám nữ tử vận váy cập ngực* qua lại không ngớt tựa như bướm, nhẹ nhàng uyển chuyển bắt đầu múa. Lúc này tôi nào có tâm tư để mà thưởng thức ca múa, chỉ cúi mặt im lặng, trong đầu ngớ nga ngớ ngẩn tựa như đang nấu cháo.

*Váy cập ngực: hay Tề hung nhu quần, là loại Hán phục phổ biến vào thời Tùy, Đường và Ngũ Đại Thập quốc. Là loại váy kiểu chiết ngực,gồm áo là đối khâm hoặc giao lĩnh mặc. Tay áo ngắn thường là thường phục, tay áo dài thường là lễ phục phối với phi bạch thể hiện sự ưu nhã. (nguồn: yên vũ các, vongthuuyen). (Ảnh cuối chương).

“Không đẹp sao?”. Nỗ Nhĩ Cáp Xích đột nhiên trầm giọng mở miệng, “Ta thật có chút mới lạ, nữ tử người Hán nhỏ nhắn mềm mại và quyến rũ, rất khác với nữ tử Nữ Chân chúng ta…”.

Tôi ngơ ngác nhìn hắn, đây là lần đầu tiên nhìn thẳng vào hắn kể từ lúc tôi tiến vào điện. Thấy hắn đối với sứ thần Minh triều khom lưng uốn gối, thấy hắn đối với Kim Đài Thạch đắc ý tự mãn, thấy hắn đối với bề tôi nghiêm minh trọng tình, thấy hắn đối với tôi uy hiếp đe dọa… một nam nhân luôn thay đổi không biết bao nhiêu bộ mặt như thế, thật sự chính là Nỗ Nhĩ Cáp Xích sao? Một vĩ nhân đã làm nên lịch sử ấy!

Trước đây, tôi chưa từng kỹ càng tỉ mỉ mà nhìn vào công lao hiển hách sau lưng hắn, chỉ vì Nỗ Nhĩ Cáp Xích mà tôi biết hoàn toàn không giống với những điều mà hậu thế kể lại, tôi ảo tưởng cho rằng đời sau đã khuếch đại năng lực của hắn và năng lực Mãn Thanh lên quá mức, đơn giản là vì Kiến Châu trước mắt tôi đây, cằn cõi và lạc hậu vượt quá tưởng tượng.

Nhưng mà…

Hắn đang hùng mạnh!

Khi ấy tôi chưa từng lưu ý đến, hắn đang từng bước từng bước một lớn mạnh lên. Mà sự lớn mạnh này lúc bình thường không đủ để lộ ra, mãi đến khi tôi bị giam cầm khép kín ba năm trời, tôi mới nguội lạnh mà ý thức được sự hùng mạnh này do tích lũy mà ra. Nỗ Nhĩ Cáp Xích có thể trở thành vĩ nhân một đời, tất nhiên là hắn phải có chỗ hơn người, tuyệt đối không chỉ vẻn vẹn dừng lại tại việc đánh trận thôi đâu.

Vì sao tôi không tỉnh ngộ sớm hơn chứ? Cùng một người lợi hại như vậy phân tranh cao thấp, một người bình thường nhỏ bé như tôi làm sao có thể thắng dù chỉ nửa phần?

“Làm sao thế?”. Thấy tôi mãi ngẩn người nhìn chằm chằm, hắn như phát hiện điều gì đó liền thu hồi ánh mắt, quay đầu liếc nhìn tôi, sau đó cười khẽ, “Ghen tị rồi? Ô, hóa ra nàng cũng có lúc ghen tị… yên tâm, nàng vẫn là đệ nhất mỹ nữ của tộc Nữ Chân, sẽ không ai có thể đuổi kịp nàng”.

Tôi bi ai thở dài, suy nghĩ của hắn cùng suy nghĩ của tôi, căn bản không cùng một chuyện! Tôi thật sự có thể cam tâm tình nguyện sống cùng người đàn ông này hai mươi năm sao? Vì sao lại không để tôi chết sớm một chút? Vì sao còn muốn để tôi vô vọng mà đau khổ chịu đựng hơn hai mươi năm?

Ca múa trong chốc lát đã diễn xong, tướng sĩ cả sảnh đường rục rịch quan sát, đang lúc này, Dư Hi Nguyên phía đối diện bỗng nhiên mỉm cười vỗ vỗ tay, chỉ thấy ngoài cửa từ từ tiến vào hai vị nữ tử tuyệt đẹp cùng trang phục lộng lẫy, khoan thai bước đi, song song đi đến trước sảnh, chỉnh đốn trang phục hướng Nỗ Nhĩ Cáp Xích mà vái chào. Tôi kinh ngạc đến nỗi tròng mắt sắp rơi ra, thật sự là tuyệt sắc giai nhân, vị lão gia Thiên triều này có thể nói là rất có tâm.

“Đây là hai tỷ muội Hân Nguyệt và Tễ Nguyệt đến từ dòng dõi quý tộc Giang Nam Đại Minh…”. Lý Ức Lễ vuốt ve bàn tay cười khẽ giải thích, “Được Hoàng đế ưu ái, Tướng quân thật là có diễm phúc”.

Tôi không để ý nghe nữa, chỉ là mắt không kìm được đánh giá các nàng. Bất quá vừa mới mười lăm mười sáu tuổi, một người hồng phấn, một người xanh lục. Vị váy hồng phấn Hân Nguyệt kia mặt tựa trăng tròn, mắt hạnh má đào, diện mạo vô cùng phấn khởi, khi hành lễ mỉm cười thản nhiên, trong nét kiều mỵ lộ ra một nét thanh thuần khiến người khác thương tiếc; Vị Tễ Nguyệt váy xanh lại hoàn toàn tương phản, vai gầy eo thon, mắt phượng mày ngài, trong cử chỉ đoan trang nghiêm nghị lộ ra nét kiêu ngạo thần thánh không thể chối cãi.

Tôi đang ngẫm nghĩ Nỗ Nhĩ Cáp Xích sẽ vui sướng ngất ngây như thế nào để tiếp nhận phần đại lễ này, lại chợt nghe hắn sang sảng cười: “Đã là tiểu thư khuê các của Minh quốc, thiên kim quý tộc, hạ thần không dám thờ ơ khinh nhục”.Chỉ vào Hân Nguyệt cao giọng gọi, “Chử Anh!”. Tôi ngẩng ra, còn chưa kịp khôi phục lại tinh thần, ngón tay hắn đã di chuyển sang trái, chỉ vào Tễ Nguyệt lại gọi to, “Đại Thiện!”.

Tôi chấn động suýt chút nữa ngã từ trên ghế con xuống! Chử Anh mười bảy tuổi, đã thành gia lập thất, ban cho hắn mỹ nữ thì còn có thể miễn cưỡng hợp lý, chỉ là Đại Thiện mới vừa lớn không phải sao? Cư nhiên liền… tôi líu lưỡi, thế giới này quả nhiên là không thể dùng ánh mắt người thường để đánh giá.

Lý Ức Lễ hiển nhiên cũng sửng sốt, lắp bắp nói: “Tướng quân ngươi… sao lại …”.

“Hai đứa con ta đều là nhân trung long phượng, tin rằng đem hai vị cô nương này chỉ cho chúng, cũng không đến mức bôi nhọ xuất thân của các nàng”. Hắn nói to, trong lời nói tràn đầy kiêu ngạo cùng tự hào.

Dư Hi Nguyên lúc đầu ngạc nhiên, sau đó cười giễu, dáng vẻ cổ quái không nói nên lời: “Man Di lấy loại tiện nhân này làm vợ, thật sự là trời đất tác thành”.

Nỗ Nhĩ Cáp Xích không hiểu hắn nói gì, Lý Ức Lễ cười dịch lại: “Ý tứ của Dư đại nhân là nói… hai vị cô nương cấp làm con dâu Tướng quân này, vừa phù hợp với thân phận Tướng quân lại vừa tương xứng lẫn nhau, thật là trời đất tác thành”.

Tôi một bên nghe được mà hãi hùng khiếp vía, thật hận lỗ tai của bản thân quá thính, nghe được vài thứ không nên nghe. Tôi sợ bị người khác nhìn thấy vẻ mặt khác thường của bản thân, vội mở tầm mắt ra, nhìn về phía khác.

Chỉ trong chốc lát, Chử Anh và Đại Thiện đồng loạt tiến lên tạ ơn, bọn họ ở gần như vậy, tôi cảm thấy đứng ngồi không yên, chỉ muốn che mặt mà chui xuống ghế con cho xong.

Chờ đến khi hai vị mỹ nữ được hai vị a ca khác nhau dẫn lui ra, trận tiệc tùng chủ khác đều vui này cuối cùng cũng kết thúc, Thư Nhĩ Cáp Tề đưa ra lời mời, thỉnh sứ thần đại giá quang lâm đến nơi của hắn, bởi hắn cũng là một chủ nhân. Nỗ Nhĩ Cáp Xích cuối cùng cũng không lên tiếng chuyện tôi hiến vũ, đột nhiên hắn từ trên ghế dựa đứng lên, người tôi cũng bị hắn kéo lên theo.

“Đều rời khỏi đi”. Sau khi để lại những lời này cho thuộc hạ, hắn không nghe phân minh mà vòng tay ngang eo ôm tôi vào trong ngực, giữa tiếng hô kinh hãi của tôi, không hề để ý đến ánh mắt mọi người đang đi ra khỏi cửa, “Chử Anh đi qua chỗ tam thúc con, thay a mã chiêu đãi nồng hậu sứ thần Minh quốc này, không được chậm trễ”.

Tôi sợ hãi nhìn quanh trái phải, cảm giác chóng mặt nghiêng trời lệch đất trùng điệp bao bọc lấy tôi, thứ mà tầm mắt có thể thấy, vẻn vẹn là sắc mặt của Chử Anh. Theo bản năng, tôi duỗi tay trái hướng đến phía hắn, không tiếng động mở khẩu hình: “Cứu ta!”.

Cứu tôi! Tôi sợ hãi run rẩy, tựa như một kẻ đang đuối nước kinh hoàng lúng túng muốn bắt lấy thứ gì đó có thể cứu mạng, cho dù… thứ kia có là rơm rạ phù phiếm.

Vẻ mặt Chử Anh căng thẳng, trong nháy mắt lúc tôi bị mang khỏi phòng, tôi thấy hắn rốt cuộc cũng mở chân bước về phía trước… tôi hết sức mừng rỡ, thế nhưng ngay sau đó tay Hà Hòa Lễ rất nhanh đè mạnh lên vai hắn…

Chán nản… cửa sống duy nhất đã gắt gao bị đóng chặt, thứ cuối cùng còn sót lại chỉ có nỗi tuyệt vọng cùng đau khổ vô tận.