Đề thi đẫm máu - Chương 25 - Phần 01

Phòng 304

Nạn nhân tên Trần Giao, nữ, 23 tuổi, nguyên quán thành phố Khai Phong, tỉnh Hà Nam, nghiên cứu sinh chuyên ngành tiếng Anh, khóa 2001 Học viện Ngoại Ngữ, trường Đại học J. Nguyên nhân dẫn đến cái chết là do nghẹt thở, hung khí có lẽ là một sợi dây thừng. Màng trinh của nạn nhân đã bị rách từ lâu, tối đó không thấy dấu vết phát sinh quan hệ tình dục. Kết hợp với kết quả kiểm tra xác nạn nhân và những lời khai có liên quan, thời gian tử vong của nạn nhân vào khoảng 1 giờ đến 5 giờ sáng ngày 25 tháng 12. Hung thủ sau khi thắt cổ nạn nhân cho đến chết, bèn hóa trang thật đậm, sau đó chuyển xác nạn nhân đến bể bơi trường Đại học J, lấy một sợi dây thừng buộc cổ chân nạn nhân lại với nút thoát nước, sau đó bơm đầy nước vào bể.

Qua sự nhận diện của bạn học và bạn trai nạn nhân, áo len vàng, chân váy zuýp da ngắn màu đen, bốt dài màu đen và cả bộ tóc giả nhuộm vàng xuất hiện trên người nạn nhân khi xảy ra vụ án không phải là đồ của nạn nhân. Quần áo nạn nhân vốn mặc không được tìm thấy ở hiện trường, trong chiếc bốt da dài nạn nhân đi, phát hiện có một tờ giấy. Do thời gian ngâm quá lâu, vết chữ trở nên mơ hồ, không còn nhìn rõ, sau khi giám định, xác định rằng đây là một tờ trong bài khóa “Lửa thiêu mây” trong quyển sách giáo khoa Ngữ văn học kỳ 2 của lớp 4, Nhà xuất bản Giáo dục Nhân dân. Theo bạn trai của nạn nhân cho biết, tối hôm xảy ra vụ án, mình đã nhận được hai cuộc điện thoại kỳ lạ, do đó nạn nhân và bạn trai đã xảy ra tranh cãi, giận nhau và tự bỏ về. Phía cảnh sát đã rà soát và tìm được số điện thoại này ở bộ phận điện tín. Danh bạ của số điện thoại này hiện ra, ngoài hai lần gọi điện vào tối hôm đó không hề được sử dụng lại. Tiếp tục tiến hành điều tra đối với số điện thoại này, phát hiện ra số điện thoại này được mua bởi một cửa hàng kinh doanh cá thể, khi mua không cần đưa chứng minh thư, do đó không có cách nào điều tra ra được thân phận thực sự của người sử dụng số điện thoại này.
“Trước mắt chỉ điều tra được những tình hình này thôi. Vụ án này do Lão Triệu phụ trách, tôi cũng phải nhờ mối quan hệ mới tìm hiểu được những điều này.” Thái Vĩ đưa cho Phương Mộc tập tài liệu. “Ồ, phải rồi, còn có một chuyện nữa. Thời gian trước tôi đi đến mấy bệnh viện trong thành phố để điều tra, bao gồm cả bệnh viện mà Mã Khải đã điều trị, điều tra trọng điểm về các bác sĩ tâm lý, cậu biết đấy, hiện giờ tôi chỉ dùng thân phận cá nhân để điều tra những việc này, cho nên cũng bị hạn chế. Tạm thời chưa phát triển ra manh mối nào có giá trị.”
Phương Mộc mỉm cười với anh, “Cảm ơn.” Thái Vĩ xua xua tay.
Anh vẫn cứ tin mình, một người trọng tình nghĩa, mặc dù không thể hiện bằng lời!
“Chỗ cậu thế nào, có tiến triển gì không?” Phơng Mộc cúi đầu nhìn một tấm ảnh, Trần Giao bị trang điểm lòe loẹt đang nằm bên bể bơi lạnh lẽo.
“Kiểu trang điểm này anh nghĩ đến điều gì?” Cậu chỉ vào bức ảnh hỏi Thái Vĩ.
“Kỹ nữ!” Thái Vĩ nói thẳng không hề né tránh. “Đây là kiểu trang điểm điển hình của những người làm công việc liên quan đến tình dục.”
“Vậy thì đúng rồi.” Phương Mộc gật gật đầu. “Lần này hắn ta mô phỏng theo sát thủ Sông Green.”
“Sát thủ Sông Green?”
“Đúng vậy, anh còn nhớ đến hai ký hiệu mà tôi đã từng nói với anh chứ? Chính là ký hiệu vẽ trên cánh cửa sổ nhà Phạm Mạnh Triết ấy.” Phương Mộc lấy một tờ giấy vẽ lên trên. “Lúc đó tôi cảm thấy rất giống chữ q thường và chữ A hoa. Bây giờ xem ra tôi đã sai rồi, thực ra là chữ “G” và chữ “R”, lúc đó hắn đã viết hai chữ cái này lên trên cửa kính đầy những giọt nước, giọt nước chảy xuống nhìn giống chữ q và chữ A.”
“GR? Green River? Sông Green?”
“Đúng vậy. Đây là vụ án giết người hàng loạt xảy ra vào năm 1982, ở Seattle, Mỹ. Hung thủ tên là Gary Leon Ridgway. Từ năm 1982 hắn bắt đầu giết người, số nạn nhân lên đến 49 người, thường là kỹ nữ hoặc những cô gái bỏ nhà đi. Mấy vụ án đầu, hắn thường ném thi thể nạn nhân xuống một con sông, gọi là sông Green ở vùng ngoại ô phía Nam Seattle. Người báo án đầu tiên thấy nạn nhân “đứng” ở dưới sông, bởi vì nạn nhân đã bị kẹp giữa những viên đá dưới đáy sông.” Phương Mộc thoáng run một chút, “Giống y xì như hôm tôi nhìn thấy. Bắt đầu từ năm 1987 Gary Leon Ridgway đã bị cảnh sát liệt vào đối tượng khả nghi trọng điểm, nhưng do không có chứng cớ, hơn nữa hắn đã hai lần qua được cuộc trắc nghiệm của máy trắc nghiệm nói dối, cho nên hắn vẫn tự do tự tại ngoài vòng pháp luật. Sau đó, kỹ thuật DNA xâm nhập vào lĩnh vực giám định hình sự, năm ngoái phía cảnh sát đã lấy mẫu DNA trong nước bọt của hắn và mẫu DNA của tinh dịch tìm thấy trong cơ thể nạn nhân, đối chiếu, kết quả phù hợp. Nhưng sau khi bị bắt, hắn vẫn quyết không nhận tội, do thi thể của những người đầu tiên đều được phát hiện ở dòng sông Green, hơn nữa họ tên viết tắt của Gary Leon Ridgway cũng là G.R cho nên hắn được gọi là sát thủ sông Green.”
Thái Vĩ chau mày nghĩ một lúc, “Phần lớn nạn nhân đều là kỹ nữ, cho nên hắn đã trang điểm cho Trần Giao thành như vậy à?”
Phương Mộc gật đầu. Cậu lật giở tập tài liệu trong tay, “Vừa rồi anh nói nạn nhân không có dấu vết quan hệ tình dục vào tối hôm đó à?”
“Đúng vậy, sao thế?”
“Hừ, điều này khá thú vị đây!” Phương Mộc nói vẻ suy tư, “Thói quen của Gary là sau khi cưỡng bức nạn nhân rồi mới thắt cổ họ cho đến chết. Nếu như muốn mô phỏng cách phạm tội của Gary một cách hoàn mỹ, sao không cưỡng hiếp Trần Giao?”
“Điều này, có thể có rất nhiều nguyên nhân: thời gian, địa điểm, khà khà,… còn có thể còn có tâm trạng.” Nói xong Thái Vĩ cười hi hi, nhưng ngay lập tức anh cảm thấy không phù hợp, bèn thu nụ cười lại.
“Tâm trạng?” Phương Mộc cười nhạt một cái, “Hắn muốn làm suy sụp tâm lý của tôi, có lẽ chính hắn cũng sắp đến cực độ rồi.”
Cậu cầm lấy một bức ảnh khác, chính là bức ảnh chụp bài khóa đó.
“Lửa thiêu mây?” Phương Mộc lật đi lật lại, “Tôi vẫn nhớ, hồi tôi học cấp 1 đã học bài này rồi. Tác giả hình như là Tiêu Hồng.”
Thái Vĩ ghé sát lại, “Cậu nói xem, liệu đây có phải là gợi ý của hung thủ cho vụ án tiếp theo?”
Phương Mộc thoáng trầm ngâm, “Nếu như không có đặc trưng nào khác thường, có lẽ hãy cứ nên coi nó là một manh mối đi. Các anh có ý kiến gì về bài khóa này?”
“Lão Triệu cho rằng, tờ giấy này vô tình rơi vào trong bốt của nạn nhân. Cho nên, ông ta suy đoán trong nhà hung thủ có một đứa bé học tiểu học. Còn những người khác thì tôi không rõ.” Anh thở dài, “Lão Triệu có vẻ không muốn tôi tham gia vào vụ án này. Nhưng điều này cũng thường tình thôi, đây vốn là vụ án do Trạm An ninh phụ trách. Tôi chỉ có thể tìm hiểu chút tình hình thông qua mối quan hệ cá nhân.”
“Ừm, để tôi lên mạng tra xem.” Nói xong, Phương Mộc ngồi xuống bàn vi tính, tìm kiếm bài khóa “Lửa thiêu mây”, bắt đầu đọc tỉ mỉ từng câu từng chữ.
Thái Vĩ không có việc gì làm, anh cầm cuốn sách trên giá, lật giở mấy trang, rồi lại đứng trước cửa sổ, lấy thuốc ra hút.
“Hôm nay trong trường có vẻ vắng vẻ quá.”
“Ừm, sắp thi rồi, có lẽ đều đang ôn bài.” Phương Mộc căng mắt nhìn vào màn hình, nói vẻ lơ đãng.
“Vậy cậu cũng sắp thi rồi nhỉ?”
“À, thạc sĩ không phải thi.” Cậu cười đau khổ gõ gõ vào màn hình, “Tôi có đề thi này!”
Thái Vĩ bĩu môi, so so vai. Ánh mắt của Phương Mộc lại trở lại màn hình, nhưng không thể nào đọc được một chữ nào nữa cả. Đề thi?
“Thái Vĩ…”
“Gì?” Thái Vĩ quay đầu lại, Phương Mộc đang nhìn anh chằm chằm, trên mặt thể hiện thứ cảm xúc khó mà nắm bắt được.
“Tôi cảm thấy, chúng ta đã bỏ qua manh mối rõ nét nhất.”
“Ồ, cậu thử nói xem nào!” Thái Vĩ bỗng phấn chấn hẳn lên.
“Anh nói xem, những người nào hay ra đề thi cho người khác?”
“Thế mà cũng phải hỏi sao, đương nhiên là giáo viên rồi.” Thái Vĩ buột miệng nói, ngay lập tức anh trợn tròn mắt, kinh ngạc, “Ý cậu là, người này chính là giáo viên trong trường?”
“Rất có khả năng.” Phương Mộc gật gật đầu.
“Đợi đã,” Thái Vĩ nhíu chặt lông mày, có thể nhận ra anh đang suy nghĩ rất căng thẳng, “Lần trước cậu nói, người này khoảng chừng 30 - 40 tuổi, nhận được nền giáo dục tốt, điều kiện kinh tế khá giả, ăn mặc chỉnh tề sạch sẽ, có lòng đố kỵ cao, hiếu thắng,”
“Đúng thế, tôi đã nói như vậy.”
“Vấn đề chính là, trong trường các cậu có quá nhiều người như vậy. Tôi thấy, giảng viên đại học cơ bản đều có những đặc điểm như cậu nói.”
“Anh và tôi có thể không biết, nhưng tôi nghĩ, có một người có lẽ sẽ biết.” Phương Mộc cầm lấy áo khoác, “Đi theo tôi!”
***
Người ra mở cửa là giáo sư Kiều. Xem ra ông không hề ngạc nhiên trước cuộc viếng thăm đột ngột của Phương Mộc, chỉ có điều, khi nhìn thấy Thái Vĩ ở phía sau, sắc mặt hơi thay đổi một chút. Ông chỉ vào những đôi dép lê ở trước cửa, còn mình thì quay người bước vào thư phòng.
Khi Phương Mộc và Thái Vĩ thay xong dép lê đi vào thư phòng, giáo sư Kiều đã châm một điếu thuốc ngồi hút ở trên ghế sôfa sắc mặt tối sầm. Nhìn thấy dáng vẻ này của ông, Phương Mộc không biết nên mở miệng ra sao. Thái Vĩ tự giới thiệu trước: “Thầy Kiều, ồ, giáo sư Kiều, chào ông, tôi là Thái Vĩ, người của Sở công an thành phố, đây là thẻ công tác của tôi.”
Giáo sư Kiều chẳng buồn ngẩng đầu lên, chỉ “Ồ” một tiếng, không nhìn Thái Vĩ, cũng không giơ tay ra đón lấy tấm thẻ công tác mà Thái Vĩ đưa. Bàn tay Thái Vĩ ngượng ngùng dừng lại mấy phút giữa khoảng không, giận dữ rút lại. Anh thấy Phương Mộc không nói gì , bèn hích mạnh vào lưng cậu một cái. Phương Mộc đành phải đánh liều, mở miệng nói: “Thưa thầy Kiều, em có một việc muốn thỉnh giáo thầy!”
“Ờ.”
Phương Mộc nhìn Thái Vĩ, lấy hết dũng khí nói: “Thưa thầy Kiều, thầy có biết trong trường mình, ai khá giỏi về phân tích tâm lý không ạ?”
Giáo sư Kiều gẩy gẩy tàn thuốc, “Biết.”
“Ai ạ?” Phương Mộc ngay lập tức giỏng tai lên.
“Tôi”, Giáo sư Kiều ngừng một lát, “Còn cả em nữa.”
Bầu không khí trong thư phòng bỗng chốc đông cứng lại.
“Em…ý em là…” Phương Mộc nói lắp ba lắp bắp.
“Tôi chỉ biết có vậy thôi.” Giáo sư Kiều ấn mẩu thuốc lá vào trong gạt tàn, giơ tay lấy một quyển sách và bắt đầu đọc, hai người thấy vậy đành phải đứng dậy cáo từ.
Sắc mặt Thái Vĩ rất kém, tức giận giậm giày da, chẳng buồn chào một câu đã bước xuống lầu.
Phương Mộc đi giày xong, vừa mới đứng thẳng lưng, liền nhìn thấy giáo sư Kiều đứng nhìn mình đầy ý tứ sâu xa, “Thưa thầy…em về đây!” Phương Mộc khẽ nói.
Giáo sư Kiều bỗng giơ một bàn tay ra, bóp vai Phương Mộc, “Em hãy bảo trọng.” Ông thấp giọng nói: “Mọi việc sẽ nhanh chóng trôi qua thôi.” Nói xong, bèn đẩy Phương Mộc ra khỏi cửa, đóng sập cửa lại.
Thái Vĩ ngồi trong xe chờ Phương Mộc, thấy cậu bước vào, nhấn ga có vẻ như đang giận dỗi, chiếc Jeep chợt lao nhanh.
“Lão già này, rõ ràng đang giở trò với chúng ta!” Thái Vĩ bực bội bấm còi inh ỏi về phía những người đi xe đạp phía trước, “Cậu nói xem, hung thủ liệu có phải ông ta không?”
“Đừng nói linh tinh.”
Trong lòng Phương Mộc đang cố suy ngẫm, nắm bắt câu nói đó của giáo sư Kiều. Lẽ nào thầy biết hung thủ là ai, hơn nữa còn rất chắc chắn có thể khiến cho hắn bị chịu trói trước pháp luật.
Trước đây, khi Phương Mộc biết được thầy Kiều cũng tham gia vụ án này, cậu đã rất yên tâm, thế nhưng lúc này đây, cậu lại không hề cảm thấy nhẹ nhõm chút nào, ngược lại, lại thêm phần lo lắng.
Xe đã đi đến dưới tòa lầu ký túc xá của Phương Mộc, trước khi xuống xe, Thái Vĩ nói với Phương Mộc: “Xem ra chúng ta phải tự mình điều tra rồi, mẹ nó chứ, vốn dĩ chẳng phải việc gì khó khăn, nhưng tôi không có cách nào công khai điều tra, chỉ có thể dùng thân phận cá nhân để điều tra thôi.”
“Ừ, tốt nhất anh nên điều tra xem có thầy giáo kiêm thêm bác sĩ tư vấn ở bệnh viện hay không?”
“Ừ, biết rồi. À, còn nữa, cậu cũng phải cẩn thận một chút.” Nói xong, Thái Vĩ bèn nổ máy lái xe phóng đi.
Phương Mộc nhìn theo chiếc xe của Thái Vĩ biến mất khỏi ngã quành, ngẩng đầu nhìn bầu trời, một đám mây lớn màu chì đang cuồn cuộn trên đầu, dường như báo trước một trận mưa lớn đang gần kề.
Khi vừa mới bước vào hành lang tầng 3, Phương Mộc liền nhìn thấy cậu nam sinh đang đứng trước cửa phòng 313, đang thò đầu nhìn vào bên trong.
Phương Mộc giật mình, lẽ nào Đỗ Ninh xảy ra chuyện, cậu bước nhanh đến, mấy cậu bạn đứng xem xung quanh không hẹn mà cùng nhường vị trí trước cửa.
Đỗ Ninh râu ria lởm chởm, đang cúi đầu ngồi trên ghế, quần dính đầy bùn. Một người đang đứng trước mặt cậu, vung tay vung chân giáo huấn cậu.
“Nếu đêm hôm khuya khoắt cậu còn cầm thứ đồ này lượn lờ khắp nơi, thì không chỉ đơn giản là bị giữ ở phòng bảo vệ, mà trực tiếp đưa cậu đến đồn công an luôn!” Ông đập “bộp” một tiếng, đập chiếc dao rọc giấy lên trên bàn, “Báo thù? Dựa vào cậu, có thể bắt được hung thủ sao? Thật hổ thẹn cậu còn là một thạc sĩ ngành Luật! Nếu cậu có thể báo thù, thì cần cảnh sát làm gì?”
Đỗ Ninh ngẩng đầu lên định tranh luận thì nhìn thấy Phương Mộc đang đứng ở cửa, những lời muốn nói bị kìm lại, chỉ nhìn chăm chăm vào Phương Mộc. Phương Mộc nhìn thấy mấy vết thâm tím trên khuôn mặt bạn, há miệng ra, nhưng lại không nói được gì, quay người bước đi.
Nửa đêm, cuối cùng tuyết cũng rơi. Phương Mộc ngồi trước máy tính, chăm chú nghiên cứu bài văn đó, thỉnh thoảng ngẩng đầu lên, nhìn thấy trên bệ cửa phía bên ngoài cửa sổ đã tích một lớp tuyết dày.
Phương Mộc cầm cốc nước đã lạnh ngắt từ lâu, đi đến cửa sổ, nhìn những bông hoa tuyết đang tung bay bên ngoài cửa sổ.
Trong lòng lại đột nhiên thấy ấm áp hơn, không biết con người ta sau khi chết, có thật là có linh hồn không?
Nếu như có, Trần Hy, Lão tứ, Vương Kiện,… hãy giúp mình.
Có người gõ cửa.
Đã muộn như thế này, là ai nhỉ? Phương Mộc cầm con dao găm từ dưới gối, nhón chân bước đến trước cửa, nghiêng tai lắng nghe. Phía bên ngoài có tiếng thở dốc.
“Ai?”
Người bên ngoài cửa trầm mặc hồi lâu mới trả lời: “Tôi”, là tiếng Đỗ Ninh.
Phương Mộc do dự một lát rồi mở cửa ra, mùi rượu nồng nặc xông vào. Đỗ Ninh đầu tóc rối bời, sắc mặt tiều tụy, mấy vết thương trên mặt trông rất rõ.
Phương Mộc nghiêng người, ra ý để cậu ta bước vào, Đỗ Ninh vừa bước một bước bèn loạng quạng va vào khung cửa. Phương Mộc vội vàng đỡ cậu bạn, Đỗ Ninh hất mạnh tay cậu, lảo đảo bước vào, ngồi xuống chiếc giường đối diện với Phương Mộc.
Thấy cậu bạn thở dốc, liên tục nấc, Phương Mộc rót cho cậu ta một cốc nước nóng. Cậu ta chẳng hề khách sáo mà đón lấy uống một hơi hết sạch, Phương Mộc định ngăn cậu ta lại, nhưng không kịp nữa rồi, đó là một cốc nước nóng gần 70 độ, nhưng Đỗ Ninh dường như không hề có cảm giác.