Đẳng Cấp Tư Duy - Chương 69

Đẳng Cấp Tư Duy
Chương 69
gacsach.com

“Chúng ta nhất định phải biết tại sao hung thủ lại lựa chọn Đường Đường là mục tiêu kế tiếp!” Đây là điều duy nhất Kỷ Lang có thể chắc chắn.

Những người bị hại được hung thủ chọn lựa khẳng định có điểm giống nhau, chính là những người phụ nữ có hành vi phóng túng, đối tượng bị hành hạ đến chết. Tuy nhiên, Đường Đường không có đặc điểm đó, nên quan điểm trên hoàn toàn bị bác bỏ.

Vậy... Còn có điểm gì giống nhau chứ?

Lý Linh Linh, chuyên viên thẩm mỹ viện, tình nhân trước đây của Tô Hải.

Dương Tuệ, phu nhân của một thương gia có tiếng, đã từng giao du với rất nhiều người đàn ông.

Diệp Khả, con gái nuôi của Tô Hải, cũng có khá nhiều bạn trai.

Rốt cục Đường Đường có đặc điểm gì khiến hung thủ để ý đến? Kỷ Lang nhìn những chữ ghi chú trêb tấm bảng trắng, ánh mắt dần dần nhìn về phía hai nạn nhân có quan hệ với Tô Hải. Anh khẽ nhíu mày, Tô Hải!

Nếu như miễn cưỡng, gượng ép để tìm ra một mối dây liên hệ, vậy có thể nói Tô Hải chính là cha ruột của Đường Đường. Vậy Tô Hải chính là đầu mối tương quan giữa ba người, phải chăng ông ta chính là nhân vật trọng yếu trong vụ án này? Nếu như vậy vụ án thứ hai, Dương Tuệ có quan hệ gì với Tô Hải?

Mọi người trông thấy Kỷ Lang ghi lên bảng chữ Tô Hải, họ cũng bắt đầu suy nghĩ. Lê Huy cho ý kiến: “Phải chăng Dương Tuệ và Tô Hải có quan hệ mà chúng ta không biết, nhưng hung thủ lại nắm được?”

“Có khả năng này!” Tiết Nhạc gật đầu tán thành.

“Chúng ta đến nhà họ Tô một chuyến!” Kỷ Lang cầm áo khoác, nhớ đến Tô Niệm Đường đang nghỉ ngơi ở phòng sát vách, hơi ái ngại. Đường Đường nhất định không muốn đi đến nhà họ Tô, nhưng anh lại không yên lòng để Đường Đường xa khỏi tầm mắt của anh, phải giải quyết thế nào bây giờ?

Ai ngờ Tô Niệm Đường đã tỉnh, nhìn bộ dạng muốn ra ngoài của Kỷ Lang, cô nhẹ nhàng nắm tay Kỷ Lang: “Đưa em theo với, em chỉ coi ông ta là người xa lạ.”

Từ khi cô sinh ra chưa từng gặp ba, sự thù hận đối với Tô Hải đều xuất phát từ người mẹ kính yêu của cô. Cô yêu mẹ bao nhiêu thì hận Tô Hải bấy nhiêu.

Khi còn bé, mẹ cô thường ôm lấy cô, kể chuyện ngày xưa của Tô Hải, mẹ còn chỉ vào tấm ảnh của hai người chụp chung nói với cô rằng đây chính là ba của cô. Ông đã đi xa nhưng nhất định sẽ quay về. Đó cũng là tấm hình duy nhất có mẹ nên đến bây giờ cô vẫn còn giữ rất kỹ.

Lúc trước khi nghe đến hai từ ‘Tô Hải’ cô cũng còn cảm giác thân quen. Mãi cho đến khi trông thấy con người này, cùng vóc dáng như vậy, cô mới biết người mà mẹ cô chờ đợi đã trở về, lại còn biến thành một con người giàu sang phú quý...

Người giúp việc mở cửa cho Tô Niệm Đường và Kỷ Lang, Tô Hải không chờ được cũng chạy ra đón. Ông ta nhìn Tô Niệm Đường đầy kích động: “Nhanh, mau vào nhà ngồi. Thím Triệu, rót trà.”

Thân là chủ nhân, nhưng trước mặt Kỷ Lang và Tô Niệm Đường lại như khách. Ông ta xoa xoa hai tay, chỉ vào sofa: “Hai người ngồi đi, mau ngồi!”

Kỷ Lang nắm tay Tô Niệm Đường, ngồi xuống ghế, nhìn về phía Tô Hải, rồi quay sang nhìn Tô Niệm Đường, anh ho khẽ một tiếng: “Ông Tô, ông không cần lo lắng, lần này chúng tôi đến tìm ông để hỏi một vài chuyện.”

“Không lo, không lo...” Tô Hải cũng ngồi xuống: “Hỏi chuyện gì, là chuyện của Diệp Khả hay Lý Linh Linh?” Ông ta có chút bất an, liếc mắt nhìn Tô Niệm Đường, trông thấy cô không có chút phản ứng, ông ta cảm giác vài phần mất mát.

Kỷ Lang trầm ngâm: “Ông có quen bà Dương Tuệ, vợ của ông Vương không?”

“Ông Vương?” Tô Hải không hiểu.

“Chính là Vương Hữu Tài, cũng là một đại gia của thành phố Bắc!”

Tô Hải suy nghĩ một hồi, sau đó trả lời: “Gặp một lần, cũng không có thân lắm, vợ ông ta lại càng không quen!”

“Ông xác định chứ?” Kỷ Lang hỏi thêm một lần nữa.

“Dĩ nhiên. Hình như tôi gặp Vương Hữu Tài trong một buổi dạ tiệc từ thiện. Lúc ấy, ông ta có đến chào hỏi tôi, nói chuyện với nhau vài câu. Sau này thì không còn gặp mặt nữa.” Tô Hải nhớ lại tình huống lúc đó, ông ta không để trong lòng nên nhớ không rõ: “Thế nhưng... tại sao cậu lại hỏi tôi và vợ ông ta có quan hệ gì?”

Kỷ Lang ngập ngừng: “Ở thành phố Bắc phát sinh vụ án giết người liên hoàn, chắc ông cũng từng nghe nói đến. Lý Linh Linh và Diệp Khả đều có quan hệ với ông, mục tiêu kế tiếp của hung thủ chính là Đường Đường...”

Tô Hải lập tức ngồi thẳng người, không thể tin được: “Cái gì?” Ông ta nhìn Tô Niệm Đường, “Tại sao lại là Tô Niệm Đường?”

Tô Hải giải thích: “Ngoại trừ nạn nhân của một trong ba vụ án là Dương Tuệ, thì hiện nay chúng tôi đã tìm ra được điểm giống nhau, đó chính là ông. Do vậy, chúng tôi mới đến hỏi ông vài chuyện.”

“Ý của cậu là, sở dĩ hung thủ chọn Tô Niệm Đường là bởi vì tôi?” Tô Hải trầm giọng: “Tại sao lại vậy?”

“Tôi muốn biết gần đây hoặc là xưa kia ông có đắc tội với người nào hay không?” Kỷ Lang hỏi dò: “Tôi nghĩ, sở dĩ hung thủ ra tay với người bên cạnh ông là do hắn có thù hận với ông.”

“Chuyện này...” Tô Hải thấp giọng: “Nếu muốn nói người đắc tội, gần đây thật sự là không có, chỉ là có chút bất đồng trong làm ăn, nhưng không phải hận thù gì lớn.”

Kỷ Lang: “Ông chắc chắn chứ?” Kỷ Lang không nhìn ra Tô Hải nói thật hay nói dối, nhưng theo cảm tình của ông ta và Đường Đường, ông buộc phải biết phân nặng nhẹ: “Việc này có liên quan đến an toàn của Đường Đường, tôi hi vọng ông có thể kể hết những điều mình biết.”

Tô Hải im lặng một lúc lâu, giọng khẳng định: “Thật sự là không có!”

“Hiện tại không có, còn trước đây thì sao?” Tô Niệm Đường ngẩng đầu nhìn Tô Hải: “Những người trước đây đều hận ông tận xương tủy.”

Sắc mặt Tô Hải trắng xám: “Trước đây... Những người năm đó, không phải đều đã bị... Đều đã bị bắn hết rồi sao?” Bởi vì phạm tội quá nặng, thông qua xét xử, đều đã phải lãnh án tử hình.

“Vì vậy ông mới dám về nước. Bây giờ chỉ vì ông mà tôi phải đối mặt với nguy hiểm?” Tô Niệm Đường trào phúng: “Ông mới đúng là sao chổi đó!”

“Ông Tô không công khai mối quan hệ với Đường Đường. Hung thủ biết được có lẽ do Diệp Khả nói.” Kỷ Lang lên tiếng: “Lần này chúng ta tìm đúng phương hướng rồi.”

“Nếu như...” Tô Hải do dự: “Nếu như nói thật sự muốn hận tôi, có lẽ là còn một người.” Ông ta rốt cục cũng chịu nói ra.

Kỷ Lang nhướn mày: “Là ai?”

“Hắn là bạn thân của tôi. Lúc trước chúng tôi cùng nhau đến thành phố Bắc lập nghiệp. Sau đó, tôi vay tiền, hắn chính là người bảo lãnh cho tôi...” Tô Hải bụm mặt: “Mới đầu tôi không biết, sau này trong khi điều tra tăm tích mẹ con Tô Niệm Đường mới biết được cả nhà ông ta cũng đã bị sát hại, còn về phần ông ta sống hay đã chết, tôi cũng không rõ lắm.”

Kỷ Lang và Tô Niệm Đường đưa mắt nhìn nhau, phảng phất tìm được điểm mấu chốt của vụ án. Nếu như người này còn sống, nhất định hắn sẽ hận chết Tô Hải, xem ra bọn họ phải quay về tìm hiểu lại vụ án của mười năm về trước.

Kỷ Lang cảm nhận được bàn tay anh đang nắm cứng đờ. Anh liếc mắt nhìn Đường Đường phát hiện sắc mặt của cô rất khó coi.

Kỷ Lang kéo cô đứng dậy, cáo từ: “Cảm ơn ông đã cung cấp tin tức, chúng tôi đi trước.”

Tô Hải cũng đứng dậy, nhìn Tô Niệm Đường: “Được... Được!”

Rời khỏi nhà họ Tô, Kỷ Lang ôm Tô Niệm Đường vào lòng: “Không sao rồi Đường Đường. Chuyện năm đó đã qua, chiều nay anh đưa em đến Cục cảnh sát điều tra lại vụ án năm ấy, chúng ta nhất định bắt được hung thủ trước khi hắn ra tay.” Nếu như hung thủ chính là người bảo lãnh năm đó.

“Em cũng xem cùng!” Tô Niệm Đường nhíu mày: “Đây là bước đầu tiên trong hành trình mà em phải đối mặt với quá khứ của mình!”

Kỷ Lang mỉm cười: “Được! Chúng ta sẽ cùng nhau đối mặt với quá khứ!”

Muốn xem lại vụ án của mười năm về trước cần phải theo trình tự. Ngày hôm sau, hồ sơ mới được gửi đến Sở sự vụ. Nhìn tập tài liệu dày cộm trước mắt, Kỷ Lang phân chia cho mọi người một phần, phần còn lại anh và Tô Niệm Đường cùng đọc.

“Đường Đường! Em chuẩn bị xong chưa?”

Tô Niệm Đường gật đầu: “Vâng!” Cô cuộn chặt cánh tay, đầu ngón chân cũng co lại, trong lòng cực kỳ hoảng loạn, tâm tư phức tạp đột ngột kéo đến. Hơn mười năm về trước, vì sợ nên đã phân liệt ra một nhân cách khác; hơn mười sau, vì phá án, vì chữa trị nhân cách phân liệt này mà phải một lần nữa đối mặt với án mạng kinh khủng của năm ấy.

Phần hai người bọn họ xem là phần hung thủ đã bị bắt, sau khi xét xử và lấy lời khai của bọn cướp.

Từ lời khai có thể cho thấy bọn cướp đã phạm nhiều vụ án trước đó, bị tóm sau khi gây ra vụ án của mẹ Đường Đường.

Nhắc đến cũng là may mắn, bởi vì khi ấy nhà của Kỷ Lang sống trong khu tiểu viện, khi có người lạ mặt xông vào, hàng xóm cũng đã phát hiện được khả nghi, lại còn nghe thấy tiếng mẹ Đường Đường kêu cứu; nên bọn họ liền mau chóng báo cảnh sát, những người này không thể chạy thoát.

Căn cứ lời khai, nhóm người đó đã đến nhà của người bảo lãnh trước nhưng ông ta không có ở nhà. Bọn chúng cho rằng người này cũng trốn thoát giống Tô Hải; vì thế, theo thủ đoạn cũ, chúng giết sạch cả nhà, già trẻ không một ai thoát, ngay cả đứa con bé mới sinh của gia đình ông ta cũng bị chém nhiều nhát, mất máu mà chết.

Người bảo lãnh sau khi trở về trông thấy cảnh tượng này, tinh thần hoảng loạn. Mà đám người đó cũng không biết làm sao có thể tìm đến chỗ ở hiện tại của mẹ con Đường Đường, mau chóng chạy đi truy sát.

Kỷ Lang ngẩng đầu nhìn Tô Niệm Đường ngồi bên cạnh sắc mặt tái nhợt, anh đau lòng: “Phần sau để anh xem, em có cần qua phòng bên nghỉ ngơi một chút không?”

Tô Niệm Đường quật cường, lắc đầu: “Không! Tiếp tục xem!”

Kỷ Lang nắm chặt bàn tay lạnh lẽo của cô: “Được!”

Theo như ghi chép, sau khi tìm được vị trí mẹ con Tô Niệm Đường, chỉ phát hiện có một người phụ nữ. Vì vừa gây án, máu lạnh trong người bọn chúng vẫn còn tràn trề, chưa hạ nhiệt, lại còn không thu được tiền nên chúng ra tay thẳng thừng. Khi tra tấn mẹ của Tô Niệm Đường, chuẩn bị giết chết bà ta thì đột nhiên nghe thấy tiếng còi hụ của cảnh sát, trong lúc hoảng loạn bỏ trốn đều bị cảnh sát tóm gọn.

Trong báo cáo của cảnh sát: Khi trông thấy người bị hại, nạn nhân đã tắt thở, tại hiện trường phát hiện hai đứa bé trong góc nhà, giải cứu thành công.

Kỷ Lang khẽ cau mày, cảm giác có vấn đề... Ai ngờ Tô Niệm Đường ngồi bên cạnh đột nhiên đứng phắt dậy, hai tay ôm lấy đầu, bộ dạng rất thống khổ.

“Đường Đường...” Kỷ Lang đỡ lấy cô: “Sao vậy?”

Hai mắt Tô Niệm Đường đỏ au, dáng dấp tựa như muốn để IA thoát ra, Kỷ Lang càng thêm lo lắng.

“Tôi có thể chịu đựng!” Tô Niệm Đường cắn răng.

“Cô không chịu nổi, cô không dám đối mặt với sự thật năm ấy!” Thanh âm lãnh khốc phát ra từ miệng Tô Niệm Đường, tựa như hai người khác nhau.

“Tôi có thể... có thể...” Ngữ khí đau khổ.

“Nếu như cô có thể chịu đựng thì không bao giờ có tôi, cô không chịu nổi!”

“A a a a... Đừng nói nữa...” Tô Niệm Đường vung tay, ôm đầu chạy ra ngoài.

Kỷ Lang quay đầu liếc nhìn hồ sơ. Nguyên nhân Đường Đường phát bệnh đã tìm ra, chính là xuất phát từ vụ án của mười năm về trước.