Chương 26.1

"Nước phù sa không để chảy ra ruộng người ngoài."
 
 
Sáng hôm sau, hai người tỉnh dậy đã là tám giờ. Vội vã ăn sáng, thay đồ, Minh Nguyệt cùng anh chạy đến chỗ Thy An.
 
Hôm nay thần sắc Thy An có khá hơn hôm qua, có lẽ vì em ấy cũng đã chấp nhận phần nào thực tại mà mình đã trải qua. Khi trông thấy Minh Duy, Thy An thoáng ngạc nhiên, nhìn sang Nguyệt.
 
“Anh ấy là chồng chị.” Nguyệt cười cười.
 
“Chị kết hôn lúc nào sao không báo em biết?” Thy An ngẩn ngơ. “Mà khoan đã, lần trước em về Việt Nam không phải là...” Thy An im lặng, bởi vì cô nhớ người yêu của Minh Nguyệt lúc đó là Quốc Thiên.
 
Minh Duy nở nụ cười lịch sự cũng như hiểu ra thắc mắc của Thy An. “Chào em.”
 
“Dạ chào anh. Em là Thy An.” Cô niềm nở, quan sát người đàn ông bên cạnh Minh Nguyệt thêm lần nữa.
 
Anh gật đầu. “Anh là Minh Duy. Bọn anh chưa tổ chức hôn lễ. Chỉ mới đăng kí thôi. Khi nào tổ chức sẽ gởi thiệp cho em.”
 
“Ò.” Thy An thoáng ngạc nhiên, ném ánh mắt ấy nhìn sang Minh Nguyệt.
 
Nguyệt đương nhiên nhận ra thắc mắc của Thy An. Cô ngồi xuống cạnh giường Thy An cười cười. “Hôm nay em thấy sao?”
 
“Em khỏe rồi.” Thy An cười. Rồi chợt nhớ ra điều gì đó, cô kéo tay Nguyệt, nghiên người thì thầm. “Chị, anh ấy nói anh ấy là Minh Duy. Minh Duy nào vậy? Có phải Minh Duy đó không?”
 
Minh Nguyệt hơi đơ ra, thầm khâm phục trí nhớ của Thy An. “Ờ.”
 
Thy An lại cười cười, tò mò quay sang quan sát lại Minh Duy một lần nữa, rồi thì thầm với Nguyệt, “chị, quả không tệ. Chị... lần này chị phải khao cả phòng đấy!”
 
Khóe môi Minh Nguyệt giật giật.
 
Chẳng qua, rất lâu về trước, khi bọn họ còn ở chung. Trong một lần liên hoan, cả đám con gái cùng nhậu nhẹt, lúc ngà ngà say, cả bọn lại lôi chuyện cũ ra nói. Minh Nguyệt cũng không giấu diếm, tiết lộ từng đơn phương anh hàng xóm suốt mấy năm. Cả phòng lúc đó còn ngạc nhiên tưởng trước Quốc Thiên thì Minh Nguyệt cô không yêu đương bao giờ. Thy An lúc đó vẫn còn là một cô sinh viên năm nhất nhí nhảnh, nghe Nguyệt kể cô bé lại nói, “chị Nguyệt, có khi nào sau này chị yêu lại anh hàng xóm không?”
 
“Vớ vẩn.” Nguyệt thản nhiên đáp.
 
“Chuyện đời ai biết trước được... Nếu chị mà yêu lại anh ta thì sao?”
 
“Chị không phải con ngốc. Nếu yêu lại anh ta... chị... cùng lắm đãi mọi người một chầu thịnh soạn.” Minh Nguyệt dõng dạc.
 
Bây giờ, Minh Nguyệt nhìn vẻ mặt dương dương tự đắc của Thy An thì cô cuối cùng cũng hiểu bị nghiệp quật là thế nào.
 
“Sao vậy?” Minh Duy lấy làm khó hiểu.
 
“Chị Nguyệt nói...” Thy An nhanh miệng, nhưng nhanh cách mấy cũng không nhanh bằng Nguyệt. Vì tay cô đã chụp lấy miệng cô bé.
 
“Không có gì.” Nguyệt cười cười, rồi lại quay sang trừng mắt với Thy An. “Em biết điều chút đi. Chị ở đây là vì em đó. Có muốn tự mình đi xử lý giấy tờ không?”
 
Thy An cười cười, ánh mắt trìu mến. “Thôi mà... em biết chị thương em.”
 
Nguyệt dẩu môi. “Được rồi, chị đi đây.”
 
Thy An gật đầu. “Anh chị nhân đây đi chơi một chút đi. Cảm ơn anh chị nhiều.”
 
Minh Duy gật đầu, “không sao.” Anh quay sang Nguyệt, “em có lạnh không?”
 
Nguyệt lắc đầu, “không sao, em bắt đầu quen rồi. Đi thôi anh.”
 
Hai người rời đi. Thy An nhìn theo bóng lưng họ cười cười. Thì ra cuối cùng chị Nguyệt cũng không thoát khỏi người đàn ông này... Nhưng, cô biết, anh ấy cũng thật lòng với chị, ánh mắt anh nhìn chị hoàn toàn nói lên điều đó. Và cả sự có mặt của anh ở đây nữa.
 
--------
 
Sau đó, Minh Duy và Minh Nguyệt dành cả sáng để đi đến sở cảnh sát, làm việc cùng họ còn có Lan. Cô ấy luôn hết mình hỗ trợ bọn họ hoàn thành giấy tờ chứng thực, xác nhận rồi cả giấy xin bảo lưu thành tích cho Thy An.
 
Mấy hôm nay, Minh Nguyệt luôn lấy làm lạ vì sao chị Lan lại nhiệt tình giúp đỡ cô như vậy. Đến giờ mới biết thì ra chị Lan và Minh Duy có quen biết từ trước. Quen biết từ bao giờ thì cô không biết, thân sơ thế nào cũng không rõ, chỉ biết một điều chị ấy rất hồ hởi, nói chuyện với anh chẳng bao giờ là không cười cả. Điều này... dù cho Minh Nguyệt rất biết ơn chị về việc giúp đỡ mình nhưng thấy hai người kia như vậy cô cũng đâm ra không thoải mái.
 
Đầu tiên, lúc mới gặp nhau ở trước bệnh viện, chị Lan lái xe tới, vừa thấy Minh Duy đã vội vàng xuống xe, tay bắt mặt mừng. “Minh Duy, hay quá, không ngờ lại được gặp cậu ở đây!”
 
Người kia đương nhiên vô cùng hòa nhã, bắt tay chị Lan. “Chị Lan... lâu quá không gặp... Cảm ơn chị lần này tận tình giúp đỡ.”
 
“Gì chứ... chuyện nhỏ thôi, dù sao cũng trong bổn phận mà!” Vừa nói, chị ấy vừa vỗ vỗ lên cánh tay anh.
 
Minh Nguyệt đứng bên cạnh đương nhiên không thể xen vào, đành im lặng không nói gì.
 
Sau đó chị Lan lên xe, Minh Duy cũng bước theo.
 
“Em sao vậy, lên xe đi!” Anh quay lại phát hiện Nguyệt vẫn đứng tại chỗ. Nghe anh gọi, cô cũng bước đến, ngồi vào ghế sau, nơi anh đã mở cửa sẵn.
 
Đợi Minh Nguyệt ổn định, Minh Duy cũng định ngồi vào nhưng nghĩ gì đó lại đóng cửa, lên ghế cạnh tài. Minh Nguyệt không nói gì, cả quãng đường chỉ tựa đầu vào cửa nhìn ra ngoài. Trong khi đó Minh Duy và Lan vẫn tiếp tục trò chuyện. Câu chuyện của họ phải nói là không có điểm dừng, vừa hỏi thăm hiện tại, vừa nhắc chuyện cũ, chẳng những thế, hai người họ đôi khi không nói tiếng Việt nữa. Có lúc thì nói tiếng Anh, lúc lại nói tiếng Hoa.
 
Mẹ nó chứ. Nguyệt thầm chửi. Cô vốn đã chẳng biết quan hệ hai người này là gì, bây giờ ngồi cạnh một bên nghe chuyện mà lại nghe không hiểu, có tức không chứ. Bộ giỏi ngôn ngữ khác là hay lắm sao! Cô quyết định chẳng thèm quan tâm nữa, cứ thể im lặng thu lu một góc.
 
Minh Duy vốn vì phép lịch sự, đã nhờ vả chị Lan quá nhiều, không thể lên xe liền ngồi vào ghế sau, khiến cho chị Lan biến thành tài xế phục vụ nên với quan hệ đã quen biết trước anh đành ra ghế trước ngồi. Hai người họ lâu rồi không gặp lại, một khi nói một chuyện lại liên kết với chuyện hai, nhất thời không dừng được. Nói một hồi, anh phát hiện người ngồi ở băng sau dường như tàng hình luôn, liền liếc mắt nhìn lên kính chiếu hậu thăm dò. Anh bắt gặp cô tĩnh lặng hướng mắt ra cửa xe nhìn đường. Trong sự im lặng đó dường như có một chút buồn bã, khó chịu. Đương nhiên có thể một phần là do chứng say xe nhưng... anh cảm nhận được không hoàn toàn là vậy, trong lòng bất giác có một chút xót xa trước dáng vẻ bơ vơ đó.
 
Chị Lan là một phụ nữ thông minh, chị chứng kiến biểu tình của Minh Duy sau khi nhìn qua kính chiếu hậu, miệng thầm cong lên một nụ cười.
 
---------
 
Ở cơ quan công an, Minh Nguyệt vẫn lẳng lặng ôm giấy tờ theo sau Minh Duy và Lan. Trong lúc họ giải quyết vấn đề với các đồng chí thụ lý vụ này thì cô ngây ngốc nhìn quanh. Quả thật là không có cách nào hiểu được bọn họ đang nói gì, thành ra Minh Nguyệt hiện giờ như là một cô thư kí nhỏ đi theo để giữ hồ sơ, giấy tờ mà thôi. Lần đầu tiên trong đời cô cảm thấy mình chẳng làm được gì. Bỗng nhiên Minh Nguyệt nghiêm túc suy nghĩ về kế hoạch thay đổi tương lai mình. Trước giờ cô hoàn toàn chẳng có chút hoài bão nào. Trừ việc thi vào Đại học ra, cô cũng chưa nghĩ kĩ xem mình sẽ làm công việc gì tiếp theo, hay là chuẩn bị thêm những loại tư duy, kiến thức gì cho tương lai... Thất bại ghê gớm.
 
Nếu cứ tiếp tục như vầy... cô sẽ chẳng thể nào phát triển được nữa. Lẽ nào cả đời này chỉ sống dựa vào Minh Duy thôi sao? Minh Nguyệt hoang mang với suy nghĩ đó. Cô vô thức nhíu mày, tặc lưỡi, thở dài. Như thế không ổn... cô hiểu rõ, nếu bản thân cứ thu lu trong nhà, chờ đợi anh nuôi sống thì sớm muộn gì có một ngày anh cũng sẽ chán cô. Nhìn xem, bên ngoài có biết bao nhiêu người phụ nữ giỏi giang có thể cùng anh phát triển sự nghiệp, hoặc lời anh nói, nói lời anh hiểu...
 
Nguyệt đưa mắt nhìn về phía trước, chị Lan và Minh Duy đang bận rộn xem giấy tờ của Thy An, lại vừa nghe mấy đồng chí cảnh sát nói gì đó, thỉnh thoảng họ gật đầu, trao đổi lại. Minh Nguyệt cụp mắt nghĩ ngợi. Thế là lần đầu tiên sau hai mươi hai năm sống trên đời, Minh Nguyệt ý thức được rõ ràng tầm quan trọng của việc định hướng hoàn thiện và phát triển bản thân.
 
Vì thời gian giới hạn, hai người họ không thể theo chị Lan về Bắc Kinh đến làm thủ tục bảo lưu với trường đại học cũng như đến trực tiếp Đại sứ quán. Minh Duy quyết định giải quyết vấn đề cấp thiết nhất chính là đưa ra lý giải về sự biến mất của Thy An với cảnh sát. Còn hai chuyện kia, chị Lan sẽ hỗ trợ một phần, phần bảo lưu thì đích thân Thy An sẽ trở lại Bắc Kinh sau mấy ngày nữa.
 
Sau khi từ trụ sở công an đi ra đã là mười hai giờ trưa, ba người cùng nhau đến một quán ăn đặc sản Tây An. Chị Lan giới thiệu cho hai người họ một loại đồ ăn tên là suantang shuijiao. Giải nghĩa ra tiếng Việt có thể là bánh bao nước thịt chua. Tuy gọi là bánh bao nhưng nó không giống như bánh bao thường thấy ở Việt Nam, trái lại nó giống như món hoành thánh hơn. Điểm đặc biệt của món này là thịt nhân của nó được làm từ thịt cừu, nước súp lại có vị chua. Trong thời tiết giá lạnh hiện tại, một tô suantang shuijiao nóng hổi, vừa nồng vừa chua quả là một lựa chọn tuyệt vời. Minh Nguyệt tạm quên chuyện không vui vừa rồi, hì hụp húp nước súp, chăm chú ăn.
 
Chị Lan rất hào sảng, lại gọi thêm ba mươi xâu thịt nướng, vừa có thịt bò, vừa có thịt cừu. Mấy xâu thịt rắc đầy gia vị, lại có bột ớt cay nồng, đỏ rực vừa bắt mắt vừa phát ra mùi thơm khó cưỡng. Minh Nguyệt dù đã khá no với tô bánh bao nước súp kia nhưng vẫn không hề ngại ngùng ăn thêm mấy xâu thịt nướng.
 
“Ngon không?” Minh Duy nhìn dáng vẻ có ăn là vui ra mặt của cô, cười cười hỏi.
 
Minh Nguyệt gật đầu lia lịa.
 
“Món ăn vùng khác cũng không làm khó được em!”
 
“Uhm, em ăn dễ mà.” Thế nhưng Nguyệt không hề phát hiện ra ý vị châm chọc của anh, còn tự hào thừa nhận, xong lại tiếp tục cắm cúi ăn, đến cả tóc xõa ra trước cũng không quan tâm.
 
“Ừ đúng rồi, em dễ nuôi.” Anh dịu dàng vén tóc cho cô.
 
Chị Lan ngồi đối diện họ đương nhiên cũng nhìn thấy vẻ chăm chút của Minh Duy. Chị lại bắt chuyện với Minh Duy, lần này hai người họ trực tiếp dùng tiếng Hoa, ngay cả một chữ tiếng Anh để Minh Nguyệt đoán mò cũng không có.
 
Vậy nên, Minh Nguyệt cũng không thèm bận tâm bọn họ nói gì, cứ thể tập trung vào chuyên môn. Vừa ăn xong mấy xâu thịt cừu nướng cay cay thì hút một chút nước lựu đỏ ngọt ngọt chua chua, cảm giác thanh mát lập tức lan từ cổ họng xuống tới dạ dày. Vì thế, trong lòng cũng dễ chịu phần nào. Tuy hiện giờ đã qua mùa lựu rồi, nhưng hình như trái lựu ở đây đã trở thành một loại trái cây quanh năm, thành đặc sản của vùng đất này rồi. Nước lựu ép ở Tây An có thể dễ dàng mua được như mua nước mía ở Việt Nam. Món nước vừa thơm vừa ngon này kết hợp với thịt xiên thì đúng là mỹ thực nhân gian.
 
Sau bữa ăn, thay vì trở về khách sạn hay bệnh viện, Minh Duy nhờ Lan đưa anh và cô đến Tháp Chuông. Tại đây, bọn họ chào tạm biệt nhau. Lan vốn dĩ còn phải trả xe cho bạn, rồi quay lại Bắc Kinh trước vì công việc nên cũng không thể tháp tùng bọn họ thêm nữa. Minh Nguyệt tuy không thích sự thân thiết quá mức của Lan và anh nhưng cũng không thể không cảm ơn sự nhiệt tình của chị ấy.
 
“Em cảm ơn chị đã giúp đỡ em mấy hôm nay!” Nguyệt vừa xuống xe, vừa chân thành nhìn Lan.
 
Lan cười tươi, vỗ vai cô. “Có gì đâu chứ, cũng là bạn bè mà. Với lại chuyện của Thy An cũng là một phần chức trách của chị.”
 
“Khi nào về nước nhớ liên lạc, chúng tôi sẽ đãi chị đàng hoàng!” Minh Duy cũng lên tiếng.
 
“Được rồi... có lẽ còn lâu mới về, nhưng yên tâm. Về thì tôi sẽ không ngại làm phiền cậu đâu!” Lan vừa nói với Minh Duy, ánh mắt cong cong, khẽ liếc sang nhìn biểu cảm Minh Nguyệt. Đương nhiên Minh Nguyệt chẳng lấy gì làm thoải mái với câu nói vừa rồi của Lan.
 
Minh Duy hiểu ý chị muốn chọc cô bé bên cạnh nên vội cười cười nói. “Được rồi, từ khi nào chị nhây quá vậy!”
 
Lan nhún vai, “Xót rồi à?” đoạn, chị cười cười, bước về phía cửa xe, vẫy tay với hai người bọn họ. “Thôi, tôi đi trước. Chào hai người! Hẹn gặp lại!”
 
Minh Nguyệt cũng vẫy tay, “Vâng, chào chị, cảm ơn chị nhiều!”
 
Lan gật gật đầu, trước khi lên xe còn nháy mắt với Minh Duy. Khoảnh khắc này liền bị Minh Nguyệt nắm bắt được, nhưng cô không nói gì, chỉ mím môi lẳng lẽ quan sát.