Chỉ Là Anh Giấu Đi - Chương 39

“Dung đâu rồi mẹ?” Thật ra thì Mỹ Hạnh muốn hỏi nhóc Duy An kia.

Hôm nay là ba mươi Tết, bà Thùy Trang đang cùng chồng sửa soạn lại bàn thờ gia tiên. “Nó bồng Mít Thúi đi chơi rồi.” Mít Thúi là tên ở nhà của Duy An. “Có gì không con?”

Mỹ Hạnh lắc đầu. “Dạ không.” Tự dưng cô lại thấy nhớ thằng nhóc đó.

Hóa ra, trước giờ cô cứ nghĩ về nhà sẽ có được một cảm giác gì đó hạnh phúc và ấm áp, nhưng giờ khi ở đây, cô mới biết mọi thứ chỉ toàn là hiu quạnh. Có lẽ thật sự giờ đây cô bỗng thích nước Úc hơn, nơi đã cho cô bắt đầu lại một cuộc sống mới, bắt đầu lại những tháng ngày không có Duy Thanh, và nó giống như là quê hương thứ hai, nơi cô được sinh ra một lần nữa.

Bà Thùy Trang ngưng tay và ngồi xuống bàn. “Con nghĩ gì mà mặt buồn xo vậy?”

Cô quay qua. “Dạ có nghĩ gì đâu.” Cô buộc miệng. “Ba cu Mít hay tới thăm nó không mẹ?”

“Thôi con đừng nhắc đến thằng khốn nạn đó nữa.” Bà nói xong thì mới nhận ra, đối với Mỹ Hạnh, ba của Duy An vẫn là Duy Thanh. “À thì, lâu lâu nó cũng tới thăm.” Bà thắc mắc. “Bộ con vẫn nhớ nó hả?”

Cô vội chối ngay. “Dạ đâu có.” Vẻ mặt của cô đã phản bội lại chính lời nói của mình. “Chẳng qua con hỏi vậy thôi.”

Bà Thùy Trang nhìn con mình đảo mắt như vậy thì liền biết ngay là đang nói dối. “Mẹ biết là con còn tình cảm với nó, nhưng chuyện cũng đã vậy rồi, con còn luyến tiếc làm gì.” Bà nói. “Con cũng đừng khó chịu với em con nữa.”

“Con có khó chịu gì đâu.” Mỹ Hạnh thấy vết nước đọng lại trên mặt bàn nên liền lấy tay quệt nước vẽ bậy.

Bà lắc đầu. “Con đừng làm như mẹ không biết. Từ lúc con về tới giờ, con cứ lạnh nhạt, khó chịu ra mặt với em con. Em nó hỏi đến ba, bốn lần, con mới chịu trả lời.”

“Tại lúc đó con không nghe chứ bộ.” Cô lại giả vờ chống chế.

“Mẹ biết là em con nó sai.” Bà cảm thấy thương con mình. “Nhưng nó cũng khổ lắm mà con. Phải thức khuya, dậy sớm chăm lo cho thằng Mít. Rồi phải đi làm kiếm tiền. Người nó bây giờ ra cái gì đâu.” Bà thấy Mỹ Dung quá khổ.

Mỹ Hạnh nghĩ chuyện này là do em cô gây ra kia mà. Đâu phải do cô. “Thì con có còn trách nó nữa đâu.”

“Có thật không?” Bà Thùy Trang liếc mắt. “Hay miệng nói không, nhưng trong lòng vẫn trách.” Bà thờ dài đầy u sầu. “Nhà có hai chị em với nhau, tụi con phải yêu thương, đùm bọc lẫn nhau chứ.”

“Con chào cả nhà.” Quốc Hùng bất ngờ đi vào với đầy túi quà trên tay.

Bà Thùy Trang ngước mắt lên. “Ời, con.”

“Hùng qua đây làm gì?” Mỹ Hạnh đứng dậy khẽ cười.

Đang buồn bực thì bỗng thấy vui khi ai đó xuất hiện, có lẽ Mỹ Hạnh lúc này vẫn chưa biết và chưa nhận ra tình cảm của mình dành cho Quốc Hùng. Có thể đúng hoặc cũng có thể sai, nhưng vẫn không thể phủ nhận được một điều, rõ ràng Quốc Hùng đang chiếm một vị trí và dần khẳng định mình trong trái tim cô.

“Hùng qua thăm cô chú không được sao?” Quốc Hùng bước vào nhà.

Cô đá nhẹ vào mông Quốc Hùng như trước giờ ở bên Úc. “Ai cho?”

Quốc Hùng nói với bà Thùy Trang đầy lễ phép. “Cho mẹ con gởi cô ít quà Tết.”

Bà Thùy Trang đưa tay nhận lấy. “Nói mẹ, cô cảm ơn nha.”

“À, còn cái này mẹ con gởi cho bé Dung với em.” Quốc Hùng đặt túi quà từ tay kia lên bàn.

“Mới qua hả con?” Chú Tân từ dưới bếp đi lên.

Quốc Hùng khẽ cười. “Dạ con chào chú.”

Về phần của Mỹ Dung, cô bồng Duy An đi chơi tới tối mới về. Tất nhiên là cô rất vui, và còn vui hơn khi thấy thái độ của chị mình thay đổi.

“Đưa cu Mít đây chị bồng cho, em đi tắm đi.” Mỹ Hạnh khẽ cười.

“Dạ.” Mỹ Dung sau khi tắm xong thì vào phòng chị mình. Thấy hai dì cháu đang chơi đùa với nhau, cô khẽ bước tới ngồi xuống giường. “Xem ai cười kìa.” Cô khẽ nắm lấy bàn chân của con mình.

Mỹ Hạnh tò mò. “Chiều giờ em bồng cu Mít đi đâu vậy?”

Cô trầm ngâm vài giây rồi trả lời thật. “Em đi chơi với anh Thanh.”

“Vậy hả?” Nụ cười của Mỹ Hạnh bỗng thu vào, rồi ngượng nghịu nói. “Anh ta có tốt với em không?”

Cô đáp nhanh. “Dạ có. Anh ấy tốt với mẹ con em lắm.” Thấy chị mình buồn như vậy, trong một thoáng mềm lòng, Mỹ Dung đã định nói thật. “Thật ra anh ấy...” Nhưng cô bỗng thấy mẹ mình đứng trước cửa phòng nên liền nói nhanh. “Đang làm tài xế cho mẹ anh Hùng.” Cô nuốt nước bọt trong sợ hãi, khi thấy mẹ mình liếc mắt ra hiệu như bảo hãy im lặng.

“Thật à?” Mỹ Hạnh nhíu mày. Mặc dù tự bảo bản thân không đếm xỉa gì tới, nhưng thật tâm cô vẫn mong muốn được nghe tin tức về anh.

Mỹ Dung ngạc nhiên. “Ủa anh Hùng không nói với chị hả?”

“Không.” Mỹ Hạnh nghĩ chắc phải hỏi lại “bà mẹ” này.

Thế rồi Tết cũng đến và đối với Mỹ Hạnh, Tết không còn mang lại cho cô những cảm giác như lúc xưa nữa. Phải chăng là vì không có Duy Thanh. Không, cô nghĩ điều đó không đúng, bởi vì đây chả phải là lần đầu tiên cô và anh không ở bên nhau. Những tháng ngày anh đi nghĩa vụ, những lúc anh bận chạy xe, hay những lúc anh ở bên em cô chẳng hạn, quá nhiều lần và kể cả lúc cô ở bên Úc, nó vẫn không có cảm giác lẻ loi, chơi vơi như bây giờ.

Thật ra Tết vẫn vậy, nó vẫn mang lại không khí vui tươi và nồng ấm như khi nào. Chỉ là như trong tác phẩm “Truyện Kiều” của ngài Nguyễn Du đã ghi, “cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu, người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”, với một tâm trạng không vui thì Mỹ Hạnh nhìn đâu cũng chỉ thấy buồn.

Trong những ngày mong mỏi qua lại bên Úc, thì có lẽ niềm vui cứu cánh duy nhất của cô chính là nhóc Duy An. Ẵm nó trên tay, cô bỗng thấy người vui hẳn lên. Vì nó là con của anh, hay vì nó giống anh, nên khi ôm nó vào lòng, cô cứ ngỡ như thể đang ôm lấy chính anh. Hay là vì nó luôn mỉm cười và sờ lên mặt cô, như thể cô luôn ước ao được ba của nó làm như vậy.

Không phải cứ hàng ngàn câu hỏi vì sao, thì cũng sẽ có hàng vạn câu trả lời. Không phải lúc nào một vấn đề nào đó cũng có đáp án, và càng không phải lúc nào tình yêu cũng được lý giải bằng những ngôn từ.

Cô đã từng đọc hay từng nghe một câu nói ở đâu đó, có thể không đúng vì cô không nhớ rõ, nhưng đại loại ý của nó là, “nếu tình yêu có thể lý giải bằng lời nói hay diễn đạt bằng ngôn từ, thì có lẽ trên thế giới này không có nhiều người đau khổ vì nó như vậy”.

Cô cũng vậy, nếu cô biết lý do, biết được nguyên nhân và biết luôn cả cách từ bỏ, thì có lẽ cô không còn âm ỉ và day dứt cho đến bây giờ. Nỗi đau, dù có được chôn sâu đến mấy, dù bản thân cứ nghĩ mình vẫn ổn và đã buông được, nhưng chỉ cần, chỉ nghĩ, chỉ bắt gặp những gì mang hình bóng của anh thì mọi thứ lại vỡ tung lên từng mảnh. Và dù cô có xây tường bao quanh mình vững chắc như thế nào đi chăng nữa, cũng không thể nào cản được những đợt sóng thần mang theo các ký ức đau thương nhấn chìm tâm hồn vỡ nát của cô.

Cũng mang một tâm trạnh như Mỹ Hạnh nhưng Quốc Hùng lại buồn chán về một khía cạnh khác. Chuyện đối mặt với Duy Thanh thì trước sau gì cũng phải đến. Mặc dù từ lúc má Ba mất, tình cảm của anh và nó không còn như trước nữa.

Nếu nói giận thì đáng ra anh mới là người nên giận mới phải. Nhưng vì nghĩ đến tình anh em bấy lâu, anh bỏ qua tất cả, bỏ qua cả những tội lỗi của hắn đã gây ra, anh bốc điện thoại lên và gọi cho hắn.

“Bận rồi bạn.” Duy Thanh đáp.

Đó là những gì anh phải nhận sao. Người luôn giúp đỡ, người luôn bảo vệ, thậm chí khi hắn gây ra tội lỗi đi tù, thì cũng chính anh là người năn nỉ mẹ mình ráng cầu cứu giúp hắn. Khi nghe mẹ anh nói, hắn về làm cho bà, suy nghĩ đầu tiên dấy lên trong đầu anh, đó là phải giúp đỡ hắn làm lại từ đầu, tất nhiên là ngoại trừ việc hắn quay lại với Mỹ Hạnh. Và đó là những gì hắn đáp trả lại anh sao.

Có lẽ hắn đã thật sự thay đổi và trở thành một con người hoàn toàn khác kể từ khi đi nghĩa vụ về. Những thói hư tật xấu của hắn lúc đó bắt đầu được bộc lộ và giờ sau khi đi tù, hay sau này cũng vậy, điều gì chắc chắn hắn sẽ không xấu hơn.

“Thôi kệ bà nó đi mày.” Hoàng Sơn nhếch môi đầy khinh bỉ sau khi nghe chuyện. Lúc này mọi người đang ngồi nhậu với nhau. “Bữa trước tao gặp nó ở dưới phố, dù sao cũng quen nhau nên tao chào nó một tiếng.” Anh chàng nói đầy tức tối. “Ai dè mày biết không. Hắn liếc mắt nhìn tao rồi giả lơ như không quen biết.” Hoàng Sơn sau đó buông một tràng nói tục.

Anh Đức chem lời vào. “Thôi đi ba. Thanh nó đâu xấu tính như vậy đâu.”

“Mày thì biết gì.” Hoàng Sơn tiếp tục cay cú. Nãy giờ anh chàng uống khá nhiều bia.

“Có ba mới không biết gì ấy.” Anh Đức đanh lại. “Từ nhỏ đến giờ mấy ba chơi với nó, mà không hiểu tính nó sao?”

Hoàng Sơn nói. “Cần chó gì hiểu.”

Quốc Hùng thấy tình hình có vẻ mất vui nên liền nói. “Long với thằng Hàn không tới hả?” Khi về nước, anh dường như mất nhiều liên lạc với bạn bè. Do vậy nhân dịp Tết này, anh liền nhờ Hoàng Sơn với Anh Đức liên lạc giúp với mọi người.

Anh Đức đáp. “Long nó bận trực Tết. Còn thằng Hàn thì chút nữa ghé sau.”

“Vũ thì sao?” Quốc Hùng thắc mắc.

Hoàng Sơn cướp lời bạn mình. “Ba tụi nó là một hội mà, mày không biết sao?” Anh chàng muốn ám chỉ Thanh, Long với Vũ là cùng một bọn.

“Ba đừng nói xàm nữa được không?” Anh Đức nhìn Quốc Hùng. “Vũ nó làm bên mảng dịch vụ, nên lễ, Tết đều phải đi làm.”

“Dạo này nó làm gì?” Quốc Hùng khẽ cười. Trước anh có nghe Mỹ Hạnh kể sơ về chuyện Văn Vũ nên giờ muốn biết thêm.

Anh Đức gắng nhớ lại cuộc trò chuyện cuối cùng giữa anh và Văn Vũ. “Ba ấy đang làm nhà hàng ở dưới phố á. Bữa nói mà tao quên tên rồi.”

Những ngày sau, Quốc Hùng thường chạy xe qua chở Mỹ Hạnh xuống phố dạo chơi. Khi thì hai người cùng dạo bước trong hội chợ. Khi thì gặp bạn của nhau. Với anh thì mọi thứ vẫn bình thường, vì trong đầu lũ bạn này, Mỹ Hạnh trước giờ vẫn là người yêu của anh.

Về phía Mỹ Hạnh thì lại không. Tất nhiên quãng thời gian chia tay với Duy Thanh, Mỹ Hạnh vẫn thường tâm sự với bạn mình. Có điều việc chia tay với người cũ, không phải nghiễm nhiên ngay sau đó sẽ đến với người mới. Chưa kể giờ ai cũng lớn rồi nên cũng không còn giễu cợt như trước nữa.

Điều đó khiến Quốc Hùng bỗng thấy lạ. Bởi vì trong những năm đi học, anh luôn bị bạn của Mỹ Hạnh chọc là người yêu của cô. Vậy mà giờ đây anh chở cô tới, cùng ngồi bên cạnh cô, cùng cô trò chuyện với mọi người, vậy mà anh chả thấy ai nói năng gì.

Anh đã từng đọc được ở đâu đó trong bảy mươi hai kế sách, có một kế tạm gọi là “nói không thành có”, tức là chuyện không có nhưng nói mãi thì người ta cũng sẽ tin là có. Điều đó giống như việc anh không phải là người yêu của Mỹ Hạnh, nhưng nếu cứ đồn mãi như vậy, thì có ngày nó cũng sẽ trở thành sự thật.

Vậy bây giờ mọi người thay đổi như vậy, điều đó tốt hay là xấu.