Cát Bụi - Chương 02

Mùa xuân ở Đức thời tiết xe lạnh, những tia nắng vàng đổ bóng lên những căn nhà cổ hai ven đường. Hôm đó, tôi hẹn gặp một người bạn ở trường, vừa đi vừa nói chuyện luyên thuyên:

-         Tí nữa ra thưa viện nhé. – Tôi nói với Nina.

Nina là người đức, cô ấy có một mái tóc vàng ngắn, mắt to và rất thích mặc đồ đen. Hầu như quần áo của cô toàn một màu đen. Về sở thích này, tôi cũng không hỏi cô nhiều.

Lúc đó một người đàn ông đi về phía bọn tôi. Người đó trung niên, tầm bốn mươi, năm mươi tuổi, tóc màu bạch kim, mắt to đen, đang cầm một quả chuối ăn một cách thoải mái.

-         Xin chào ngài giáo sư. – Nina nói, giọng lễ phép.

-         Xin chào ngài. – Tôi cũng cuống cuồng làm theo, dù không biết vị giáo sư này là ai.

-         Xin chào. – Giáo sư nói, nhìn về phía chúng tôi.

Sau khi ông ta đi qua rồi, tôi mới hỏi Nina:

-         Vị giáo sư này là ai vậy, dạy môn gì?

-         Năm ngoái mình đã học một môn của giáo sư, đó là giáo sư phụ trách bộ môn triết của cậu đó.

-         Ừ. - Tôi nói, giọng bình thường.

Lúc đó tôi là sinh viên triết năm đầu tiên, chưa quen biết hết tất cả các giáo sư và trở giảng ở trong trường. Tôi đăng ký một vài môn học năm đầu tiên, nhưng không nhiều, vì sau khi tốt nghiệp phổ thông, thời gian của tôi chỉ dành cho ăn và ngủ. Chị tôi còn đùa rằng:

-         Tao thấy mày đến đó học cứ như đang đi ăn dưỡng vậy.

Tối hôm đó, tôi đã cố gắng tìm tên của vị giáo sư có tóc màu bạch kim, để xem xem lớp học của ông ta như thế nào. Trời ban cho tôi tính cách tò mò và tôi cố gắng vận dụng tốt tính cách của mình.

Hóa ra ông ta đúng là giáo sư phụ trách bộ môn triết của chúng tôi thật! Thậm chí còn là giáo sư trưởng khoa, chuyên dạy về lý thuyết triết học, thuộc khoa triết một. Ở trường tôi có hai khoa triết, khoa triết một là lý thuyết triết học thuộc ông giáo sư tóc bạch kim phụ trách, khoa triết hai là triết học thực tiễn. Tôi còn chẳng biết phân biệt giữa lý thuyết triết học và triết học thực tiến như thế nào nữa.

Vội vàng mò lấy cái bánh mì nhét vào mồm, tôi ấn vào phần đăng ký một vài môn học của giáo sư tóc bạch kim, mà bây giờ tôi cũng đã biết được tên gọi: Giáo sư Adrian Liepe.

Những tiết học mà ông ấy dạy toàn liên quan đến triết học cổ đại. Tên của những nhà triết ở thời điểm đó hiện lần lượt lên trong đầu tôi: Thales từ Milet, Anaximander, Pythagoras, Demokrit, Protagoras, Sokrates, Platon, Aristoteles…Platon là triết gia yêu thích nhất của tôi. Những mẩu hội thoại của ông chính là điều đưa đẩy tôi đến với con đường triết học.