Bắc Tống Phong Lưu - Chương 817-2

Bắc Tống Phong Lưu
Nam Hi
www.gacsach.com

Chương 817-2: Sự ra đi của thiên tài (2)

Dương Phàm ha ha nói:

- Đúng là nghe vua nói một buổi, hơn cả đọc sách mười năm mà, Dương mỗ đã hiểu ra rồi.

Từ Vệ nói:

- Kinh tế sử, ngài cứ yên tâm, chúng ta nhất định sẽ ủng hộ ngài.

Hôm nay bọn họ quả nhiên không uổng công. Mỗi người đều mang theo nụ cười hài lòng rời khỏi Thương Vụ Cục.

Lý Kỳ cũng thở dài, có điều, đây cũng chỉ là bắt đầu thôi, thuyết phục mấy người này thì dễ, nhưng muốn thuyết phục cả thiên hạ, đó không phải là chuyện đơn giản. Sau khi hắn thương lượng làm sao tuyên truyền việc tăng thuế ruộng với thuộc hạ xong, thì chuẩn bị trở về Túy Tiên Cư giải quyết cái bụng đang kêu réo.

Nhưng vừa ra cửa, thì thấy Ngưu Cao bước vội đến.

- Ty chức tham kiến Bộ soái.

Lý Kỳ nói:

- Có chuyện gì sao?

Ngưu Cao nhỏ giọng nói:

- Phía bắc gửi thư đến.

- Cái gì?

Trong lòng Lý Kỳ rét run, một loại cảm giác không ổn lan tỏa, bởi vì gián điệp hắn phái đi nước Kim còn chưa đến ba tháng, sao có thể có tin tức nhanh như vậy, vội đưa tay nói:

- Lấy ra nhanh lên.

Ngưu Cao vội lấy một phong thư trong lòng đưa qua.

Lý Kỳ vội rút thư ra xem, trong thư chỉ vỏn vẹn vài chữ, nhưng mấy chữ này, hắn lại xem rất lâu.

Hoàn Nhan A Cốt Đả đã mất trên đường trở về.

Trong lịch sử, Hoàn Nhan A Cốt Đả cũng bệnh mất trên đường về, nhưng do Lý Kỳ đến đây, cản trở tiến triển của đàm phán, lùi đàm phán lại hai tháng, mà Hoàn Nhan A Cốt Đả cũng mất muộn hai tháng so với lịch sử.

Nhưng mà, tin tức bất ngờ xảy ra này cũng bao phủ trong lòng Lý Kỳ một tầng âm u.

Buổi chiều hôm đó, Lý Kỳ dẫn Mã Kiều xuất môn. Đến một ngọn núi nhỏ, cắm ba nén nhang, ngắm nhìn nơi xa. Hắn tuy chỉ gặp Hoàn Nhan A Cốt Đả một lần, chỉ sống chung vài ngày, nhưng hắn thật lòng tôn kính Hoàn Nhan A Cốt Đả, Hoàn Nhan A Cốt Đả tuyệt đối là một vị trưởng giả đáng để người khác tôn kính.

Lúc chưa gặp Hoàn Nhan A Cốt Đả, hắn cũng không tin trên đời này có cái gọi là khí chất vương giả, chí ít thì trên người vị Hoàng đế duy nhất hắn biết không có, nhưng sau khi gặp mặt, hắn thật sự đã tin trên đời này quả thật có khí chất vương giả. Khí chất vương giả này có thể nói là một loại sức hấp dẫn của nhân cách, khiến người khác tình nguyện đi theo ngươi, thậm chí không tiếc tính mạng của mình. Nhưng người có sức hấp dẫn như vậy đúng là trăm năm khó gặp, suy cho cùng có thể ngồi trên vị trí đó chỉ lác đác vài người thôi.

Về tư, sự ra đi của một thiên tài như vậy, khiến Lý Kỳ thương tiếc không thôi, trong lòng khó tránh bi thương. Về công, đối với Lý Kỳ mà nói, chuyện này không thể nghi ngờ chính là một tin dữ.

Không thể phủ nhận, chỉ dựa vào tài năng quân sự của Hoàn Nhan A Cốt Đả, tuyệt đối không phải là một chuyện tốt đối với Đại Tống, từ lúc khởi binh đến nay, Thánh thượng Thái tổ tính toán chu đáo, binh vô lưu hành, chiến vô bất thắng, quan trọng hơn là ông không giống những người con của mình, ông căn hận người Khiết Đan, nhưng lại không căm hận Đại Tống, làm người lại rộng rãi sáng suốt, anh minh thần võ, hơn nữa vô cùng coi trọng quan hệ hữu hảo giữa hai nước Tống Kim, Hoàn Nhan Tông cũng từng nói, Thái tổ cấm ta phạt Tống, lời nói còn vang bên tai. Có ông ấy ở đây, đối với Đại Tống mà nói, không nghi ngờ gì chính là lợi lớn hơn hại.

Nhưng mà, sau khi bánh xe lịch sử thoáng lệch quỹ đạo, hiện nay lại quay trở về quỹ đạo vốn có, Lý Kỳ biết hiện nay Hoàn Nhan Thịnh hẳn là đã kế vị, nhưng Hoàn Nhan Thịnh không sánh bằng ca ca ông ta, ông ta không áp chế được đám người Hoàn Nhan Tông Vọng, nếu căn cứ vào tiến trình lịch sử, chỉ hơn một năm nữa thôi, quân Kim sẽ nam hạ, sự biến Tĩnh Khang cũng sẽ tới theo.

Lý Kỳ không dám có tâm trạng cầu may, tin tưởng rằng những gì sử sách viết đều là gạt người. Suy cho cùng sử sách cũng không phải truyền thuyết. Hắn chỉ hi vọng có thể cho hắn thêm một ít thời gian nữa.

Nghĩ đến đây, hắn đột nhiên cảm thấy tất cả những thứ này đều rất mong manh, lòng tin sụt giảm, triều đình nhà Tống hiện tại, thật không chịu nổi, cả một đám gian thần, chỉ đối phó với họ thôi, cũng không biết tốn bao nhiêu thời gian, cho dù có thể đánh đổ lục tặc, nhưng lấy tính cách của Tống Huy Tông, tin rằng sẽ nhanh chóng có thêm một đám lục tặc mới.

Rốt cuộc mình nên làm gì đây? Đại Tống loạn trong giặc ngoài khiến Lý Kỳ đột nhiên cảm thấy bản thân chỉ là một nhân vật nhỏ bé mà thôi. Ngây ngẩn nhìn phương bắc, nghĩ mãi không ra.

Cứ thế, hắn đứng từ chiều cho đến khi mặt trời lặn về phía tây.

Mã Kiều phía sau hắn đột nhiên bước lên, nhỏ giọng nói:

- Bộ soái, mặt trời đã lặn rồi, chúng ta trở về thôi.

Lý Kỳ hơi ngẩn người, ngẩng đầu nhìn trời, thở dài:

- Thời gian trôi thật nhanh.

Nhưng vừa mới xoay người, hắn đột nhiên đứng lại, ngẩn người nhìn cảnh đẹp chiều tà nơi phía tây kia.

Thật lâu sau, hắn đột nhiên thì thầm lẩm bẩm:

- Chỉ có ánh mặt trời đỏ rực này lặn đi, thì vầng triều dương mới mới có thể mọc lên.

Nói tới đây, hắn bỗng dưng mở to hai mắt, trong lòng đột nhiên sáng lên, thông suốt sáng tỏ, lòng tin tăng lên, bật cười ầm ĩ.

Tái bút: Cần vé tháng.

Không quá vài ngày, tin tức Hoàn Nhan A Cốt Đả qua đời truyền khắp trong ngoài, Tống Huy Tông lập tức phái sứ giả đi thăm hỏi, ngoài ra còn chúc mừng Hoàn Nhan Thịnh đăng cơ, dù sao cũng chỉ nói những lời nhảm nhí vô ích, không có ý nghĩa gì cả.

Mà đám người Vương Phủ, Thái Du lại càng ngu ngốc hơn, ngoài mặt thì tiếc thương vô hạn, nhưng trong lời nói lại hàm chứa ý hả hê vui sướng, giống như Hoàn Nhan A Cốt Đả ra đi, là trời đang phù hộ Đại Tống.

Sau khi bãi triều.

- Đại nhân, vừa rồi trên triều, Vương tướng rõ ràng là tạo áp lực cho chúng ta, muốn chúng ta nhanh chóng thi hành tăng thuế ruộng.

Tần Cối chau mày nói.

Lý Kỳ hỏi:

- Điều tra đất của lão ta tới đâu rồi.

Tần Cối nói:

- Đại nhân có điều không biết, việc này không cần chúng ta tra, Vương tướng tự mình phái người đi lấy khế đất về, có điều đó chỉ là đất của lão ta ở Kinh sư thôi, đất mà lão ta có không chỉ như vậy, tiền thuế này không là gì với lão ta cả.

Lý Kỳ cười dài nói:

- Nói như vậy, lão ta tin chắc là chúng ta không ra khỏi Kinh thành, luật mới này sẽ bị bóp chết từ trong trứng nước sao.

Tần Cối gật đầu, lại nói:

- Nhưng lão ta ngàn vạn lần không ngờ được, đại nhân đã âm thầm sắp xếp từ lâu, lợi dụng xây dựng kinh tế trải đường cho tăng thuế ruộng, có điều, đến lúc đó lão ta chắc chắn sẽ tìm mọi cách ngăn trở. Hiện nay Vương tướng quyền khuynh triều dã, ngày càng kiêu ngạo, càng lợi hại hơn trước kia, phàm là đối nghịch với lão ta, gần như đều chịu tổn thất nặng nề. Hiện nay trong triều rất nhiều người giận mà không dám nói. Hôm qua đại nhân không thượng triều, cho nên không biết, Vương tướng giáng chức ba trợ thủ đắc lực của Thái tử một lượt, dù là Tả tướng và Thái tử đích thân ra mặt, cũng không cách nào chống lại.

Lý Kỳ ồ một tiếng, cảm thấy rất hứng thú hỏi:

- Lão ta và Thái tử rốt cuộc có đụng chạm gì vậy?