Bắc Tống Phong Lưu - Chương 499

Bắc Tống Phong Lưu
Nam Hi
www.gacsach.com

Chương 499: Quy tắc làm cá nóc

Buổi sáng hôm nay.

Nam ngoại ô, gió lạnh vùng ngoại ô tựa hồ càng thêm ác nghiệt, thổi vào mặt khiến người ta đau rát.

Một lều gỗ lớn được dựng lên bên cạnh một dòng suối nhỏ lẳng lặng chảy xuôi, trước lều còn đắp một tấm vải trắng, phía dưới vải trắng là một tấm mặt bàn dài, một bàn nhỏ và một cái lò lửa lớn, hỏa lò ở bàn dài ít nhất cũng đến ba thước. Đứng ở lều gỗ nhìn lại, bên dòng suối có một vị nam tử thanh tú ngồi xổm bên cạnh chậu gỗ tẩy rửa vài đồ vật.

Bốn phía còn có hai mươi hộ vệ đeo đao, giữa bầu gió lạnh, sắc mặt càng thêm lạnh lùng, còn có hai thiếu niên đứng bên ngoài lều, ngồi trong lều là hai vị lão nhân và hai người đàn ông trung niên, bốn người vây quanh một chậu than lớn, thế nhưng gió lạnh từ khe gỗ chui vào vẫn thổi đến ba người cả người phát run.

- Ngô chưởng quỹ, tiểu tử Lý Kỳ này không phải cố ý chơi chúng ta chứ, không phải là làm cá nóc sao, tại sao phải đến nơi đây làm, lão phu lạnh chết rồi.Một lão nhân khó chịu nói.

Người này chính là Thái Kinh, lão chỉ là muốn nếm thử chút cá nóc mà thôi, không nghĩ tới Lý Kỳ lại mời lão đến nơi hoang vu này, nếu là thời tiết tốt, thì cũng có thể xem như một lựa chọn tốt đi, nhưng trong thời tiết mắc toi này lại chạy đến vùng ngoại ô, đây quả thực là tự tìm khổ nha.

Về phần ba người còn lại, đương nhiên là Cao Cầu, Ngô Phúc Vinh và Thái Dũng rồi.

Ngô Phúc Vinh có nằm mơ cũng không ngờ sinh thời còn có thể cùng hai vị này ngồi cùng một chỗ, không khỏi có chút nơm nớp lo sợ, vội chắp tay nói.- Thái sư có điều không biết, Lý sư phó làm như vậy, cũng là vì nghĩ cho chúng ta, nhớ lần trước có một vị khách quan cầm một con cá nóc đến tiểu điếm. Kết quả làm cho tiểu điếm tổn thất hơn mười quan.

Cao Cầu cười nói:- Hả? Còn có chuyện như vậy sao, vậy ngươi kể cho chúng ta nghe một chút đi.

Ngô Phúc Vinh liền một lượt ngắn gọn đem sự việc lần trước Nhạc Phi đến nói cho bọn họ nghe.

Hai người sau khi nghe xong, lúc này mới hiểu Lý Kỳ vì sao làm như vậy.

Kỳ thật nơi này đã được Lý Kỳ sớm chọn, không vì cái gì, chỉ bởi dòng suối nhỏ ở đây, tẩy rửa cá nóc là một bước cực kỳ quan trọng, nhất định phải dùng nước chảy tẩy rửa, chỉ là thời đại này lại không có hệ thống cung cấp nước chảy, dòng suối nhỏ, sông nhỏ chính là nơi có nước chảy duy nhất.

Thái Kinh càng ngồi càng lạnh, dứt khoát đứng dậy cùng Thái Dũng đi ra bên ngoài, muốn nhìn một chút Lý Kỳ tẩy rửa đã xong chưa, thấy hắn vẫn còn ngồi xổm bên bờ sông, lại thấy hai tiểu đồ đệ của hắn đang cầm giấy bút ghi chép cái gì đó. Trong lòng cảm thấy tò mò, đi qua, hỏi.- Hai vị tiểu sư phó, các ngươi đang làm gì đó?

Ngô Tiểu Lục và Trần Đại Trụ thấy Thái Kinh đi ra, vội vàng hành lễ. Ngô Tiểu Lục nói.- Hồi bẩm Thái sư, chúng ta là đang kiểm tra đồ dùng nhà bếp được mang đến đây hôm nay, có bao nhiêu thứ, có hư hại gì không, có bị thủng hay không, sạch sẽ hay không.

- Đồ dùng nhà bếp?

Thái Kinh ngẩn ra, nói:- Chuyện này còn cần phải dùng bút ghi chép sao?

Ngô Tiểu Lục gật đầu nói:- Đây là do Lý đại ca chỉ bảo, hắn nói chế biến cá nóc tất cả đồ dùng nhà bếp nhất định phải kiểm tra rõ ràng, ghi nhớ chặt chẽ. Để tránh quên, cho nên chúng ta dùng bút ghi lại cho kỹ càng.

Thái Kinh cái hiểu cái không gật đầu, lại nhìn trên bàn dài, thấy vài cái bát và một cái kéo. Ngay cả dao làm bếp cũng không có, lại hỏi.- Chế biến cá nóc không cần dao và gia vị sao?

Ngô Tiểu Lục đáp:- Đúng vậy, Lý ca nói nhiều công cụ sợ sẽ lẫn lộn. Cho nên chế biến cá nóc chỉ dùng một cái kéo, về phần gia vị hiện giờ đều ở trong rương nhỏ này, đợi đến lúc sử dụng mới có thể lấy ra.Khi nói chuyện, y chỉ tay đến rương gỗ nhỏ bên người.

- Chỉ dùng một cái kéo?

Thái Kinh là lần đầu nghe được quy củ cổ quái như thế, cười hỏi.- Vậy của các ngươi thì sao? Nơi này chỉ có một cái kéo, các ngươi làm cái gì?

Ngô Tiểu Lục nói:- Lý ca nói, chế biến cá nóc từ đầu đến cuối tất cả chỉ có thể để một người làm, chúng ta chỉ có thể ở bên cạnh quan sát, trông chừng bếp lửa.

Một cái kéo, không để cho người khác nhúng tay. Trong lòng Thái Kinh nghi hoặc không ngừng, cười khổ nói- Sư phụ của các ngươi thật nhiều quy củ.

Trần Đại Trụ nói:- Lý ca nói đây là cách thức làm cá nóc, cách thức bao gồm ba mươi sáu thao tác và mười tám bước chế biến.

- Cách thức làm cá nóc?

Thái Kinh cười ha hả nói:- Cách thức này thật là thú vị, thú vị.

- Thái sư, chuyện này cũng không có gì hứng thú, chỉ có trình tự nghiêm ngặt mới có thể chế biến ra được Cá nóc không độc mà còn có mỹ vị.Lý Kỳ bưng một chậu gỗ đi tới, hai tay đã bị đông lạnh đến đỏ rực, vẻ mặt vô cùng nghiêm túc.

Ở phương diện ăn uống, Thái Kinh luôn luôn rơi xuống thế hạ phong, không dám nhiều lời lần nữa, gật gật đầu, nhìn vào trong chậu, nhưng thấy trong chậu là con cá hình trứng, hai cái bụng cá màu vàng nhạt đến gần như trắng tuyết, phía trên vây ngực và vây lưng đều có một vệt đốm đen, vây rốn cá màu vàng. Hỏi.- Đây là cá nóc ư?

Lý Kỳ gật đầu nói:- Đây là những đốm đen của cá nóc Phương Đông.

Thái Kinh gật gật đầu, nhìn hai con cá này thật đáng yêu, lắc đầu nói.- Không thể tưởng một loại cá đáng yêu như thế, lại mang trong mình kịch độc.

Nhưng vào lúc này, Cao Cầu và Ngô Phúc Vinh cũng đã đi ra, xem ra bọn họ đều muốn xem Lý Kỳ chế biến cá nóc này như thế nào.

Lý Kỳ có chút khó chịu, không hề cố kỵ nói.- Các vị nếu là muốn xem, xin hãy đứng xa một chút, hơn nữa không thể tùy ý ồn ào, để tránh quấy rầy đến ta, mặt khác tất cả đồ vật này nọ ở nơi này, các vị cũng không thể chạm vào.

Cao Cầu lần đầu nhìn thấy Lý Kỳ nghiêm túc như thế, không khỏi ngây dại, giọng điệu này rõ ràng chính là khẩu khí của cấp trên đối cấp dưới nha.

Thái Kinh lại không trách, ha hả nói:- Đi, đi, chúng ta cứ đứng xa một chút xem đi, ngươi yên tâm, chúng ta tuyệt đối sẽ không quấy rầy đến ngươi.

Cao Cầu cười khổ một tiếng, sau đó đám người Thái Kinh đi vòng ra bên ngoài rạp, đứng cách ở nơi cách bàn dài năm thước mà xem.

Lý Kỳ không để ý tới bọn họ, nói với hai đồ đệ:- Kiểm tra xong chưa?

Ngô Tiểu Lục nói:- Toàn bộ đã kiểm tra tốt rồi, không có bất kỳ sai sót gì.

- Bắt đầu đi.

Lý Kỳ đem một con cá nóc đặt ở trên thớt, bụng cá hướng lên, bắt đầu từ vị trí tiết thức ăn lên đầu cắt bỏ bụng cá, hắn cắt cực kỳ cẩn thận, một đao này là vô cùng quan trọng, nếu cắt phạm vào nội tạng, vậy cũng đã xem như thất bại.

Sau khi mổ xong, Lý Kỳ ngừng lại, hỏi:- Các ngươi có còn nhớ trong cơ thể cá nóc này có bao nhiêu bộ phận chứa kịch độc không?

Tuy rằng theo đúng cách thức xử lý cá nóc mà Lý Kỳ từng nói, các bước từ đầu đến cuối đều phải từ một người hoàn thành. Nhưng hơn hai người ở bên cạnh giám sát, chung quy như vậy cũng là nhiều. Đây cũng là điều duy nhất Ngô Tiểu Lục bọn họ có thể phát huy, cho nên trước đó vài ngày, Lý Kỳ rảnh rỗi liền dạy bọn họ một ít kiến thức cơ bản chế biến cá nóc, nhưng đây là lần đầu áp dụng thực tiễn.

Ngô Tiểu Lục và Trần Tiểu Trụ cũng lên tiếng đáp:- Nội tạng, trứng cá, máu, mắt cá.

Lý Kỳ sau khi nghe xong, mày trầm xuống. Trần Tiểu Trụ lại nói:- Mặt khác cá nóc không phân biệt đực cái, tuyến sinh dục đều phải loại bỏ như nhau.

Lý Kỳ lúc này mới gật gật đầu, sau đó hơi trừng mắt nhìn Ngô Tiểu Lục. Tiếp theo thấy hắn lấy ra từng mảnh nội tạng, cũng đưa chúng ra để hai vị đồ đệ có thể ghi nhớ hình dáng những mảnh nội tạng này, lại khoét bỏ mắt cá, loại bỏ mang cá, lột da, mỗi một mảnh nội tạng đều được đặt trong một chén khác nhau.

Dựa theo quy luật chế biến, bước thứ hai là phải lấy ra tất cả nội tạng cá nóc. Đợi hết thảy đều làm xong, Ngô Tiểu Lục bỗng nhiên nói.- Lý ca, còn thiếu một cái cá mắt ạ.

Lý Kỳ vui vẻ cười. Gật đầu nói:- Không tệ, không tệ, các ngươi nhất định phải nhớ kỹ, sau khi lấy ra nội tạng, nhất định phải cẩn thận kiểm tra một lần, xem có còn thiếu cái gì hay không. Nếu như mắt cá, trứng cá rơi vào trong thịt cá, vậy xem như xong rồi.Nói xong hắn liền đem mắt cá giấu trong tay ném vào trong chén, lại cẩn thận, tiếp tục chế biến với con cá nóc thứ hai, đợi sau khi xác định mọi bước đều đã xong, Lý Kỳ cùng hai đồ đệ trực tiếp đem bàn dài mang lên bờ.

Trở vào bờ, hắn đầu tiên là lấy gan cá ra, còn lại toàn bộ nội tạng đều vùi sâu vào trong hố đất, sau đó mới bắt đầu tẩy rửa cá nóc. Hắn không dám đổ máu cá vào dòng suối nhỏ, dù sao đầu năm nay có rất nhiều người không ăn uống hợp vệ sinh, thích lấy nước ngay tại suối uống thẳng, cho nên chỉ có thể dựa vào Ngô Tiểu Lục và Trần Tiểu Trụ thay phiên nhau múc nước từ trong suối nhỏ đến tẩy rửa cá nóc và gan cá nóc.

Ngô Tiểu Lục vừa thật cẩn thận rót nước, vừa nói:- Lý ca, không phải huynh nói gan cá nóc là phần nội tạng độc nhất sao, vì sao huynh còn giữ nó lại?

Lý Kỳ nói.- Gan này mặc dù có kịch độc, nhưng lại là nơi chứa nhiều tinh chất nhất của cá nóc, thiếu nó, cá nóc sẽ mất đi hương vị.

Tẩy rửa, chế biến cá nóc là rườm rà nhất, nhưng một thao tác cũng không thể làm thiếu.

Lý Kỳ đem cá nóc và gan đã được tẩy sạch hoàn toàn, sau khi xác nhận không có sai sót, mới để vào trong hai chén sạch, sau đó cởi tạp dề, rửa sạch hai tay, sai người đem bàn dài cùng với bát đũa đến, kéo và những vật phẩm khác, tuyệt không cho bất cứ ai chạm vào, bởi vì thời gian có hạn, hắn chỉ có thể đợi tí nữa mới rửa tiếp.

Đám người Thái Kinh đứng ở một bên xem đều cảm thấy mệt, thừa dịp bọn họ ở bờ sông, Thái Kinh mới nhỏ giọng nói.- Thật không ngờ chế biến cá nóc này phiền toái như vậy.

Cao Cầu dở khóc dở cười nói.- Ta còn chưa bao giờ thấy qua việc nấu ăn như vậy đấy, nhìn thôi đã cảm thấy mệt người rồi.

...

Lý Kỳ đi vào bên cạnh lò lửa lớn, lấy ra một bộ đồ dùng nhà bếp chưa từng sử dụng, thay tạp dề, găng tay mới, mắt khẽ liếc đồng hồ cát, thấy hạt cát còn chưa lọt hết, nhẹ thở ra một hơi, chế biến bước đầu tiên, còn phải kiểm tra đối chiếu xem cá nóc có đã được tẩy sạch hay không, nội trong một giờ sẽ cho vào nồi chế biến.

Cá nóc có rất nhiều phương pháp chế biến, Lý Kỳ lựa chọn chính là chiên dầu.

Cho dầu vào nồi lạnh, một lát sau, thả một chút tỏi vào, sau đó mới cắt gan cá thành lát với độ dày 0. 5—1 cm, để vào giữa chảo nóng.

Ngô Tiểu Lục thấy thế, hiếu kỳ nói:- Lý ca, chẳng lẽ chiên dầu nóng có thể loại bỏ độc tố của cá nóc sao?

Lý Kỳ đáp:- Chuẩn xác mà nói là cực nóng. Tuy nhiên việc điều chỉnh độ nóng là cực kỳ nghiêm khắc, lần đầu ta tiên luyện tập, để bảo đảm đạt được như ý mới cho gan cá vào dầu nóng trừ độc trước, sau đó mới thả cá, kỳ thật làm như vậy, vị tươi của cá sẽ mất đi rất nhiều, nếu làm đúng phương pháp là phải cho thịt cá và gan cá vào nồi cùng lúc, hai ngày nữa các ngươi sẽ thấy.

Ngô Tiểu Lục lè lưỡi, nói:- Lý ca, khi nào chúng ta mới có thể chế biến cá nóc này?

Lý Kỳ nói:- Ít nhất phải ba năm.

- Ba năm?

Ngô Tiểu Lục và Trần Đại Trụ ngơ ngác nhìn nhau.

Một lát sau, một mùi hương nồng đậm từ trong nồi tỏa ra.

Chỉ là một mùi hương lại khiến cho đám người Thái Kinh đều cảm thấy chờ đợi nửa canh giờ xem ra rất đáng giá, ra sức hít mũi vài cái, lại ra sức lau miệng, bọn họ đều rất muốn hỏi Lý Kỳ còn phải đợi bao lâu nữa, nhưng lại không dám hỏi, chỉ có thể ngoan ngoãn thật đứng ở một bên chờ đợi.

Đợi mảnh gan hiện lên màu vàng, thịt ba chỉ đã xào tái đến thơm lừng, lại cho cá nóc vào tiếp tục xào. Kế đó cho thêm rượu, nước tương, đường, hà bạng, muối, canh nguyên chất, lửa lớn đun sôi, thời gian khoảng 30 phút.

Khi đã được bảy phần chín, lại cho vào da cá và sườn cá, sau khi xào chín, tiếp tục dùng lửa lớn nấu nước súp.

Cho dầu, muối, đợi nước sôi, đem ương thảo đã sớm được luộc sơ ra, lót ở dưới mâm, sau đó đem thịt cá nóc đổ vào trong mâm, thịt cá nóc sáng bóng, mùi thơm tứ phía. Lý Kỳ thở phào một hơi, lau mồ hôi, quay đầu nhìn Thái Kinh nói.- Thái sư, Thái úy, có thể ăn rồi.

******

Lời tác giả: Chế biến Cá nóc cần có chuyên gia, dù có muốn cũng đừng tham ăn mà tự mình chế biến. Độc tố của cá nóc tuyệt đối sẽ không cho người ta có cơ hội lần thứ hai nếu làm sai