Bắc Tống Phong Lưu - Chương 2037-1

Bắc Tống Phong Lưu
Nam Hi
www.gacsach.com

Chương 2037-1: Sự nghi kỵ của Đế vương (1)

- Ngươi nói rất đúng, trẫm cũng vô cùng tán thành, không có một triều đại nào có thể hoàn toàn ngăn chặn tranh bè kết đảng, như vậy cũng chứng minh điều này thật ra là hợp lý.

Nói tới đây, Triệu Giai đột nhiên xoay chuyển lời nói, nói: - Một khi đã như vậy, vì sao ngươi còn cảm thấy sợ hãi, thậm chí bí quá hoá liều, không tiếc phản bội trẫm.

Tần Cối thở dài: - Ta tự cho là mình chính xác, nhưng không có nghĩa là Hoàng thượng ngươi cũng sẽ cho rằng như vậy, gần vua như gần cọp a, một thần tử không sợ có bao nhiêu đối thủ, bởi vì đây là điều không thể tránh khỏi, sợ là sợ Hoàng đế nghi kỵ, một khi Hoàng đế bắt đầu có điều nghi kỵ đối với thần tử nào đó, như vậy cũng liền biểu thị thần tử này liền cách cái chết không xa, bởi vì loại nghi kỵ này chỉ biết nương theo đấu tranh bè đảng trở nên càng ngày càng mãnh liệt, hơn nữa Hoàng thượng cũng sẽ dần dần thiên hướng bên kia, thậm chí còn không cần ra tay, là có thể lợi dụng Trịnh Dật bọn họ diệt trừ vi thần, tuy nhiên nói gì thì nói, nếu không phải Hoàng thượng nắm giữ trong tay nhiều chứng cớ của vi thần như vậy, chỉ bằng vi thần những năm gần đây kinh doanh, chỉ cần Hoàng thượng không phải quyết tâm muốn diệt trừ vi thần, vi thần cũng không phải ai cũng có thể lật đổ, nhưng bây giờ mà nói, Hoàng thượng tùy tiện tung ra một cái chứng cớ, vi thần đã có thể xong đời rồi.

Nhớ rõ Vương Phủ năm đó cũng cũng là bởi vì một cánh cửa mà bị về hưu đấy.

Tuy nhiên, nguyên bản Xu Mật Sứ ở đây, Hoàng thượng có lẽ còn có thể cần vi thần để kiềm chế Xu Mật Sứ, ngược lại, một khi Xu Mật Sứ đi rồi, vậy trong triều sẽ không còn người nào có thể đối kháng vi thần, tuy nhiên, nếu Hoàng thượng tín nhiệm vi thần, như vậy vi thần còn có thể tiếp tục vì Hoàng thượng mà cống hiến, đáng tiếc không phải, Hoàng thượng đối với vi thần chi tiết rõ ràng, như vậy vi thần trái phải đều là chết, nếu vi thần vì đưa ra trong sạch, vì tiêu trừ nghi kỵ của Hoàng thượng đối với vi thần, như vậy chỉ có thể lựa chọn buông tha quyền lực trong tay, một khi quyền lực trong tay vi thần bị giảm bớt, như vậy Mao Thư, Lý Cương bọn họ chắc chắn sẽ không buông tha cho vi thần, nhưng, nếu vi thần tiếp nhận thế lực của Xu Mật Sứ, tiếp tục củng cố quyền lực của mình. Như vậy tất sẽ khiến cho Hoàng thượng ngờ vực vô căn cứ lớn hơn nữa đối với vi thần, cho dù vi thần đối với Hoàng thượng là một mảnh trung tâm, thì cũng khó lòng thoát chết, hơn nữa sẽ không quá chậm, bởi vì kéo về sau, Hoàng thượng xử lý vi thần lại càng phiền toái, cho nên một khi Xu Mật Sứ rời khỏi, Hoàng thượng ngay lập tức sẽ động thủ đối với vi thần, vi thần không biết đế vương có bao nhiêu tối kỵ, nhưng làm thần tử thì có một tối kỵ, đó chính là nghi kỵ của đế vương.

Nói đến phần sau, trong giọng nói của y có chứa một tia không cam lòng, tuy rằng y thiết kế hãm hại Lý Cương và Vương Trọng Lăng, nhưng y chưa bao giờ có lỗi với Triệu Giai, chuyện mà Triệu Giai phân phó, y vẫn đều là hết tâm hết sức đi hoàn thành, và tận trung với cương vị công tác, dứt bỏ tranh giành đảng phái không nói, y tuyệt đối là một vị Tể tướng đủ tư cách. Nhưng y vạn lần không ngờ, Triệu Giai luôn luôn phòng bị y, điều này thật sự là quá kinh khủng.

- Thì ra là thế.

Triệu Giai trầm ngâm hồi lâu, mới gật gật đầu. Nói: - Ngươi và Lý Cương đấu tranh, trẫm kỳ thật cũng lý giải được, nhưng còn Xu Mật Sứ, kỳ thật hai người các ngươi có rất nhiều chủ trương, bao gồm tác phong làm việc đều vô cùng tương tự, vì sao ngươi và Xu Mật Sứ lại không đội trời chung đâu này?

Tần Cối thoáng nhíu mày, không thao thao bất tuyệt giống vừa rồi.

Triệu Giai giống như có lẽ đã dự liệu được. Nhẹ nhàng cười, nói: - Ngươi đã không muốn nói, vậy trẫm liền thay ngươi nói đi, nguyên nhân rất đơn giản, cũng là bởi vì dã tâm của ngươi quá lớn, nhưng lòng dạ lại quá hẹp hòi.

Nói tới đây, y thở dài, nói: - Kỳ thật bất kể là Vương Trọng Lăng, hay là Lý Cương, thậm chí ngươi lợi dụng kiến thiết tân pháp, ở địa phương tạo dựng thế lực của mình và ngươi lợi dụng trường quân đội nhúng tay vào quân chính, những điều đó chỉ cần ngươi làm không phải quá quá phận, thì trẫm đều tha thứ cho ngươi, bởi vì ngươi quý vi Tể tướng, theo lý nên có được quyền nói chuyện nhất định đối với những phương diện này, duy chỉ có một sự kiện, khiến trẫm vô cùng tức giận, đó chính là sau khi ngươi biết được động tác của Lý Kỳ ở Nhật Bản, thì đã bắt đầu trù bị huỷ bỏ tân pháp, mưu toan khiến Đại Tống của trẫm một lần nữa trở lại độc tôn học thuật Nho gia, trẫm không có oan uổng ngươi đó chứ.

Tần Cối liếc nhìn Lý Kỳ, thấy mặt Lý Kỳ không chút cảm xúc, nói: - Xu Mật Sứ đã sớm biết rồi hả?

Lý Kỳ lắc đầu nói: - Vừa mới biết, nhưng cũng không kỳ quái, nếu ngươi không làm như vậy, vậy rất không giống ngươi rồi.

Tần Cối sắc mặt hơi lộ ra vẻ quái dị, trầm mặc một hồi lâu mới nói: - Hoàng thượng nói không sai, vi thần đích xác tính toán làm như vậy.

- Đây cũng là chỗ ngươi khiến trẫm thất vọng nhất.

Triệu Giai thở dài một tiếng, nói: - Kỳ thật trong lòng ngươi vô cùng hiểu rõ, tân pháp đã rất được dân tâm, hơn nữa có thể khiến Đại Tống ta càng hùng mạnh hơn, nhưng ngươi vẫn bị tư dục hun tâm, mặc kệ dân chúng thiên hạ, mưu toan vứt bỏ tân pháp, đây là điều trẫm khó có thể tha thứ. Tuy rằng ngươi thường nói với người khác, là ngươi xuất thân đi theo Xu Mật Sứ, nhưng trong lòng ngươi vẫn luôn không phục, ngươi không muốn sống ở dưới bóng ma của Xu Mật Sứ, ngươi muốn chứng minh chính mình mạnh hơn Xu Mật Sứ, nhưng mà, mặc dù Xu Mật Sứ rời khỏi, nếu tân pháp không phế, dân chúng ca tụng vĩnh viễn là Xu Mật Sứ, mà không phải là ngươi, cho nên, bài trừ Xu Mật Sứ chỉ là bắt đầu, mấu chốt hơn chính là huỷ bỏ tân pháp.

Tần Cối a, con người ngươi cái gì cũng tốt, thông minh cẩn thận, năng lực làm việc mạnh mẽ, chưa từng khiến trẫm thất vọng, điểm này ngay cả Xu Mật Sứ cũng không bằng ngươi, không nên chính là tâm thuật bất chính, lòng dạ nhỏ mọn, có thù tất báo, tâm nghi kỵ nặng, tâm đố kị mạnh, Lý Cương lúc trước chỉ là khiến con của ngươi bị một chuyến tai ương lao ngục, ngươi lại trí con của Lý Cương vào chỗ chết, như vậy không khỏi cũng quá độc ác rồi, chính là bởi vì ngươi lòng lang dạ sói, đố kị người tài, trẫm mới không thể không phòng ngươi một tay, đây đều là chính ngươi tạo thành, đừng trách trẫm.

- Lòng lang dạ sói? Thử hỏi người nào chức vị cao mà không lòng lang dạ sói, Thái Tổ Thái Tông như thế, Hoàng thượng cũng là như thế, lúc trước kia ở trong một hồi chính biến, Hoàng thượng chẳng lẽ vốn không có lạm sát kẻ vô tội ấy ư, đây chỉ là đấu tranh chính trị, không quan hệ đến cái khác, mà Hoàng thượng ngươi có thể đúng lý hợp tình nói như vậy, đó chỉ bởi vì ngươi là Hoàng thượng, ta là thần tử, kỳ thật từ bản chất không có bất kỳ sự khác nhau nào, chúng ta cũng là vì quyền lực mà tranh giành.