Bắc Tống Phong Lưu - Chương 1985-1

Bắc Tống Phong Lưu
Nam Hi
www.gacsach.com

Chương 1985-1: Sách lược Vây công (1)

Chỉ hỏi các ngươi, có sợ không?

Dân chúng Vân Châu bên trong thành là sợ rồi, nhìn thấy quân Tống đến đây nhiều người như vậy, tay chân không khỏi như nhũn ra, cuộc sống hàng ngày khó có thể bình an, trong lúc nhất thời lòng người bàng hoàng.

Nhưng là Thống soái thì tuyệt không sợ, Hoàn Nhan Xương, Cao Khánh Duệ sau khi biết được quân Tống đang khoe cơ bắp ở trước sông đào bảo vệ thành, hai người tự mình đi lên tường thành, Hoàn Nhan Xương quý vi Thống soái, đích thân tới tiền tuyến, trụ kiếm mà đứng, nhìn trận doanh quân Tống phía xa, đám binh lính, dân chúng thấy Thống soái lâm nguy không sợ, quân tâm dần dần ổn định lại.

Đám cơ bắp này phơi ra nửa ngày, thấy đối phương không hề sợ hãi, Lý sư phó hơi có vẻ xấu hổ.

Ngươi vẫn phải xuất ra một ít bản lãnh thật sự đi, vậy mới có thể có hiệu quả.

Tông Trạch tất nhiên cũng rõ ràng, mấy ngày nay đánh tất cả trận lớn trận nhỏ vô số lần, không có khả năng ngươi vừa đến dưới thành thì đối phương liền đầu hàng, ông ta chỉ hy vọng mượn chuyện này để tạo thành tâm tính khủng hoảng bên trong thành, chủ yếu là dọa dân chúng, chứ không phải làm Hoàn Nhan Xương sợ hãi. Cầm thiên lý nhãn nhìn trộm trận địa đối phương, chỉ thấy đối phương ở bên kia bờ sông xây dựng liên doanh trại, nguyên bản thành lũy Vân Châu thành đã vô cùng chắc chắn, hiện giờ Hoàn Nhan Tông Hàn cho người dùng bùn đất gia cố thêm bên ngoài, xếp thành một hàng, từ xa nhìn lại giống như một bức tường thấp dày, phía sau thành lũy, mơ hồ có thể thấy được những cây gỗ lớn, hiển nhiên là xe bắn đá.

Dẫn binh đi đánh giặc thế này, không thể nghĩ đến ăn mà không nghĩ đến đánh, quân Tống trong nháy mắt đã phá hủy xe bắn đá của bon họ, đến nay hãy còn rõ mồn một trước mắt, cho nên bọn họ không dám lộ ra xe bắn đá, mà là an trí ở phía sau thành lũy, thành lũy này lại dùng bùn đất gia cố thêm vào, độ dày rất khả quan, thấp dày chắc nịch, như vậy là có thể bảo hộ thành lũy bên trong, bởi vì đạn pháo ngươi đập tới, bùn đất liền làm tan mất một bộ phận lực đánh vào rất lớn, rất khó trực tiếp đánh vỡ thành lũy.

Khẽ lắc đầu, dường như có chút buồn bực.

Một đám Thống soái trở lại trong đại trướng, liền chuẩn bị thương lượng làm cách nào để công thành.

Triệu Giai có chút nóng vội, vừa ngồi xuống đã lên tiếng hỏi: - Tông ái khanh, chúng ta bao lâu nữa thì tiến công.

Tông Trạch lắc đầu nói: - Hoàng thượng không được sốt ruột, theo cách nhìn của thần, Vân Châu thành này không dễ công, nếu là cường công, một khi thời gian kéo dài, binh lính tất sinh mệt mỏi, lười biếng, nhớ ngày đó Thái Tông Hoàng đế cũng là công Yến Sơn Phủ đã lâu mà không hạ được thành, rồi sau đó lại bại ở Cao Lương Hà, chúng ta nhất định phải lấy đó mà làm gương, chi bằng sau khi cẩn thận thương nghị, mới cử binh công thành.

Lý Kỳ nói: - Nếu không chúng ta chặn dòng nước của bọn họ trước.

Tông Trạch thở dài: - Thủy đạo Vân Châu rất nhiều, vả lại đa số con sông là từ quan ngoại chảy đến, muốn hoàn toàn chặn đứng thủy đạo Vân Châu, chỉ sợ cần phải mất cả nửa năm.

- Coi như ta chưa nói.

Lý Kỳ lập tức thu hồi lời vừa nói.

Có thể làm cho Tông Trạch thở dài như vậy, có thể thấy được Vân Châu thành này rất chắc chắn, Vân Châu là một quan khẩu của Đại Đồng Phủ, là một trong những quan khẩu xung yếu, trấn thủ Trường Thành, địa phương có Trường Thành, có thể là vùng đất bằng phẳng ư, đương nhiên không phải, hơn nữa làm quan khẩu, chỗ xung yếu, phải có mấy điều kiện, đầu tiên chính là nước và lương thực, lương thực ấy mà, địa khu Yến Vân vốn là nơi đồng ruộng phì nhiêu, hơn nữa Hoàn Nhan Tông Hàn lại đem Vân Châu làm đại bản doanh xuôi nam công Tống, dự trữ lương thực bên trong thành có thể nghĩ, còn về thủy đạo, thật sự là rất nhiều sông, sông Tang Càn, sông Ngự Hà, sông Nam Dương, nhánh sông Hoàng Hà, sông Thập Lý Hà v..v, nếu quan khẩu xung yếu này, tùy tiện có thể ngăn được dòng nước, vậy nơi này còn có thể xưng là cửa ngõ phương bắc sao?

Tùy tiện vây thành không lâu công phá sao?

Không chỉ có như thế, bình thường trọng trấn quân sự có năng lực bạo binh cùng năng lực tự sản xuất vũ khí cực cao.

Vân Châu này chính là Đại Đồng ở đời sau, là ở một nơi trung gian, phía đông nam là một vùng bình nguyên, cũng là nơi mà đời sau gọi là bồn địa Đại Đồng, mà chiến xa quân Tống chính là đang tiến quân về hướng phía đông nam huyện Hoài Nhân đấy, giờ cũng chỉ có con đường này, bởi vì chiến xa cũng không thể đi lại trên đường núi. Nhưng hai bên cũng là vùng núi chiếm đa số, địa thế lại cao, bộ phận dãy núi phía tây bắc thuộc dãy núi Âm Sơn và dãy nũi Lã Lương, chủ yếu có núi Bạch Đăng, Song Sơn, Nhị Lãng Sơn, Vân Môn Sơn, Thải Lương Sơn v..v; bộ phận dãy núi đông nam thuộc dãy Thái Hành Sơn, chủ yếu có Hằng Sơn, Thái Bạch Sơn, Lục Lăng Sơn v..v, ở giữa là một vùng bình nguyên, còn lại tất cả đều là vùng núi, mà địa thế vô cùng cao.

Trước đó, thành đô Vân Châu là ở trong tay người Hán, để phòng ngừa dân tộc du mục phương bắc xâm chiếm, bởi vì vùng núi tây bắc có thể phòng ngừa kỵ binh phương bắc đột ngột tiến công rất tốt. Tuy rằng quân Tống là từ đông nam tới tây bắc đánh trận, trừ phi ngươi tập trung binh lực hướng một mặt tiến công về đây, nếu ngươi muốn vây quanh thành Vân Châu, vậy ngươi nhất định sẽ gặp phải những núi cao trùng điệp, cao nguyên khe rãnh này, nếu ngươi muốn đi phía bắc Vân Châu, nhất định phải thông qua Bạch Đăng Sơn.

Mà ở tây bắc Vân Châu, địa thế vô cùng phức tạp, cao nguyên, vùng núi, đồi núi, lung tung lộn xộn, chen chúc thành một đoàn, nghe nói đây là bởi vì núi lửa phun trào tạo nên, dù sao cũng giăng khắp nơi là được rồi, đây cũng là lý do vì sao Hoàn Nhan Tông Hàn lúc trước bí mật đi hướng tây bắc Vân Châu thành, mà quân Tống không thể nào phát hiện ra, chính là do địa hình phức tạp này.

Lưu Kỹ trầm ngâm nói: - Binh pháp có câu, thượng binh phạt mưu, kỳ thứ phạt giao, kỳ thứ phạt binh, kỳ hạ công thành, vì vậy cường công Vân Châu thành, không phải là hành động sáng suốt.

Ngụ ý, chính là mang binh đánh giặc, cảnh giới cao nhất chính là dùng chiến lược mà chiến thắng đối thủ, tiếp theo chính là ngoại giao, rồi lại dùng vũ lực đánh bại quân địch, kế sách cuối cùng mới là tấn công thành trì của địch nhân.

Nhìn chung lịch sử, phàm là thiên tài quân sự, hắn cũng sẽ không lựa chọn cường công thành trì, như cái gì mà Thành Cát Tư Hãn, Hoàn Nhan A Cốt Đả, cho dù là Hoàn Nhan Tông Vọng và đám người Hoàn Nhan Tông Hàn, bọn họ đều lựa chọn dùng chút ít binh lực vây thành, ngăn dòng nước làm cạn lương thực, dùng bộ đội cơ động tiêu diệt viện quân, chặt đứt tiếp tế tiếp viện, làm cho khi mình công chiếm thành trì thì đã biến thành trì đó thành một tòa cô thành rồi, qua một thời gian, thành trì này liền bị phá, cũng chỉ có đám người tự cho là quân sự thiên tài bực này như Tống Thái Tông mới ngốc đến mức đi cường công thành trì.

Nhưng tình huống hiện tại, với mưu lược mà nói, đã đạt đến mục đích, chính là binh đến dưới thành, ngoại giao ấy mà, gần như vô dụng, bởi vì trước mắt Kim quốc đang thuộc thời kì bay lên, vì sao lúc trước Hoàn Nhan Tông Hàn có thể một tiếng trống làm tinh thần hăng hái thêm đánh hạ Vân Châu, đó là bởi vì khi đó Liêu quốc đang trong buổi xế chiều, tướng sĩ cũng không có tâm niệm chiến đấu, cho nên cùng là một tòa thành trì, nhưng kẻ thù bất đồng, thì tình huống cũng hoàn toàn bất đồng.

Nhưng vấn đề ở chỗ, không công cũng không được, đây là mục đích chiến lược đã được chế định xong xuôi rồi, đánh được nơi này liền thắng, giờ đã đến một bước cuối cùng, mà bộ đội đối phương lại bày ra một bộ tư thế quyết tử thủ, ngươi chỉ có tiến công, nếu kéo dài hơn nữa, viện quân đối phương đã chạy tới rồi.

Hơn nữa công thành chiến chính là phương án tác chiến ưu thế của quân Tống, lại có hỏa khí phụ trợ, có thể thử một lần, vấn đề ngay ở chỗ nên công như thế nào.