Bắc Tống Phong Lưu - Chương 1978-1

Bắc Tống Phong Lưu
Nam Hi
www.gacsach.com

Chương 1978-1: Quyền thần? Gian thần? Lộng thần? (1)

Quyền thần hàng đầu Thái Kinh, rốt cục hạ màn.

Lúc này cũng nên đến lúc che quan tài định luận.

Ở trên sử sách, nói về Thái Kinh vẫn luôn nhắc tới danh từ gian thần, mặc dù là hiện tại, cũng không thể hủy diệt đi những tội nghiệt mà năm đó Thái Kinh đã phạm phải, về điểm này thì trong lòng lão cũng hiểu được.

Kỳ thật bất kể là Vương An Thạch hay là Tư Mã Quang, đều có những đánh giá rất cao về Thái Kinh, thậm chí còn nói lão có tài trị quốc, bởi vậy có thể thấy được, Thái Kinh là một người cực kỳ khôn ngoan, tuy nhiên, trí tuệ không có nghĩa là tốt hay xấu, lúc trước Thái Kinh mưu lộng quyền mưu, quyền khuynh triều dã, hết sức tham lam, nhấc lên sóng gió, lại bài trừ vây cánh, một tay bày ra sự kiện Nguyên Hữu đảng viên.

Ngươi có thể nói đây là một người tốt sao?

Đương nhiên không phải rồi.

Người ta dầu gì cũng là kẻ đứng đầu Lục tặc trong lịch sử a!

Nhưng mà người không có năng lực, có thể làm được tất cả những điều này sao?

Đương nhiên là không thể rồi.

Số chính khách đã bỏ mạng trong tay Thái Kinh còn thiếu ư?

Trong lịch sử, sau khi Thái Kinh chết, ca dao có câu, đánh Đồng Quán, đuổi Thái Kinh, đó chính là thế giới tươi đẹp của nhân gian.

Nhưng là do Lý Kỳ đến đây, cho nên bài dân ca này không có xuất hiện, dưới sự đề nghị của Lý Kỳ, vào lúc tuổi già Thái Kinh đã bắt đầu tẩy trắng cho chính mình, Học Viện Thái Sư chính là thủ đoạn tẩy trắng chủ yếu của lão, còn có lúc lão vẫn còn làm quan cũng từng mạnh mẽ thúc đẩy việc xây dựng cơ cấu từ thiện, việc này còn sớm hơn cả Lý Kỳ, vì vậy, lúc tuổi già lão tăng thêm một biện pháp này nữa, cộng thêm với sự tương trợ của Lý Kỳ, làm cho Thái Kinh ở trong khoảng gần ba năm này đã tẩy trắng được gần hết, dù sao cũng đã trải qua mười mấy năm, một thế hệ mới cũng đã trưởng thành, đã trở thành đội quân chủ lực mới của xã hội, trong số bọn họ có một nhóm người nhận được ân huệ rất lớn từ Thái Kinh, đồng thời lại chưa từng bị Thái Kinh hãm hại, vì vậy bọn họ đều là cực kỳ tôn kính Thái Kinh đấy, đây cũng là vì kế hoạch tẩy trắng lúc trước Lý Kỳ bày ra cho Thái Kinh.

Người cũ đều hận ngươi tận xương, cùng với việc ngươi tốn tinh lực đi lấy lòng những người này, còn không bằng toàn tâm toàn lực đi lấy lòng một thế hệ mới, đây cũng chính là ước nguyên ban đầu khi thành lập Học Viện Thái Sư.

Nhưng Thái Kinh làm tất cả những điều này là bởi vì hối hận sao?

Cũng kể thể nói là toàn bộ được, đến lúc tuổi già Thái Kinh hiểu rằng mình đã phạm phải rất nhiều tội nghiệt. Một khi lão ngã xuống rồi, vậy thì hậu nhân của lão chắc chắn sẽ gặp phải đã kích vô cùng lớn, tất cả những gì lão làm, chủ yếu vẫn là vì muốn bảo vệ cho đời đời con cháu của Thái gia thôi.

Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến cho Thái Kinh đề bạt Lý Kỳ, bởi vì lão cần Lý Kỳ giúp lão tẩy trắng, mà Lý Kỳ lại cần mượn thế lực của lão để hoàn thành mục tiêu của chính mình, hai bên đều cùng có lợi.

Nhưng điều này có thể nói là Lý Kỳ giúp kẻ xấu làm việc ác sao?

Đương nhiên nói thế cũng chưa được đầy đủ, lúc trước Lý Kỳ dựa vào Thái Kinh để leo lên trên, không có Thái Kinh, thì cũng không có Lý Kỳ của ngày hôm nay. Thái Kinh chưa từng hại Lý Kỳ, ngược lại là đối với Lý Kỳ có ân trọng như núi, Lý Kỳ cũng không có oán hận gì đối với lão, ngược lại là trong lòng rất biết ơn, cả hai bên đều hợp tác khoái trá với nhau, trong chốn quan trường hung hiểm này, ngươi muốn thành công, tất nhiên là không thể căn cứ tuyển chọn dựa vào sách lịch sử rồi, lịch sử nói Tần Cối là gian thần, vậy thì ngươi phải lật đỗ gã, sách sử nói rằng Lý Cương là trung thần, vậy thì ngươi phải bồi dưỡng y.

Đây không phải là trò đùa thì là gì, nếu làm nguyên như vậy, thì Lý Kỳ đã chết sớm mấy vạn năm, hơn nữa, hắn cũng không có năng lực để làm điều này.

Nếu đã đến nơi này, vậy thì điều đầu tiên Lý Kỳ cần làm là phải sinh tồn được. Cho nên, hắn phải lựa chọn làm hết thảy những việc gì có lợi với mình, người nào có thể trợ giúp cho mình thì sẽ lựa chọn người ấy. Đây là đạo lý rất dễ hiểu thôi, ngươi quan tâm kiếp trước gã đã làm chuyện xấu gì làm gì, Lý Kỳ cũng phải Spider Man chuyên đi trừ gian diệt ác, cũng không phải Tề Thiên Đại Thánh ghét cái ác như kẻ địch, hắn chỉ là một con người bằng xương bằng thịt thôi, hơn nữa hắn còn là một thương nhân.

Sự thật đã chứng mình rằng, sự lựa chọn lúc trước của Lý Kỳ không có sai, nếu không làm như thế, thì sao có thể có một Đại Tống phồn hoa như ngày hôm nay được, không nói đến quá trình trung gian, chỉ nói đến những gì thiên hạ được lợi thôi, có thể nói rằng, Lý Kỳ dựa vào Thái Kinh, người trong thiên hạ đều được thu lợi, chỉ vậy thôi là được rồi.

Đương nhiên, Thái Kinh cũng đã nhận được những gì lão ta mong muốn, ít nhất sau khi tin tức lão chết được truyền ra, cũng có không ít người khóc vì lão, đồng thời còn tặng cho lão thanh danh “Giáo phụ” tốt đẹp.

Hơn nữa hiện giờ học sinh của Học Viện Thái Sư cũng đã thẩm thấu đến mọi giai tầng trong xã hội, bao gồm cả triều đình, lại có Lý Kỳ ở bên cạnh chấn nhiếp, nếu ngươi muốn động vào người của Thái gia, vậy thì chính ngươi phải suy nghĩ cho kĩ đi đã.

Lúc Thái Kinh lâm chung cũng đã luôn dặn dò mãi, về tang sự của lão thì mọi thứ đều phải giản lược, không cần khua chiêng gõ trống, cần phải làm việc sao cho khiêm tốn, bởi vì lão cũng không có mặt mũi nào mà làm cho thể diện cả, không chỉ như thế, lão còn viết một quyển sách nhận tội, viết những sai lầm mà lão đã từng phạm phải, bao gồm cả quá trình trên phương diện chính trị, tất cả mọi điều đều viết ở trong sách, và đăng lên trên mặt báo Đại Tống Tuần San Thời Đại, quyển sách nhận tội này được đăng ở mục kí lục tự truyện.

Quyển sách này có thể nói là quyển tự truyện tiêu biểu nhất từ trước tới nay, bên trong miêu tả cặn kẽ về vụ cải cách chính trị Hi Ninh cũng một số sự tình không muốn người khác biết, còn bao gồm cả đám người Vương An Thạch, Tư Mã Quang, những điều này ở trước kia là không thể tưởng tượng nổi đấy, bởi vì trong lịch sử, những quyền sách như “Thái Kinh truyện”, “ Lý Cương truyện” đều là do người khác viết ra, quyền sách này cũng mở ra trào lưu viết tự truyện.

Hơn nữa, nếu là vụ cải cách chính trị năm Hi Ninh, trong đó tất nhiên là bao gồm cả triều đình, mà triều đình cho tới nay chỉ nói rằng là mình tốt, mấy chuyện tốt nhỏ như hạt vừng, cũng đều được phóng đại thành lớn như quả dưa hấu, còn đám tin tức xấu thì toàn bộ được giấu kín, nhưng hiện tại lại bất đồng, ngôn luận phóng khoáng hơn không ít, mấu chốt chính là, hiện giờ Đại Tống đang không ngừng phát triển, quyển tự truyện này của Thái Kinh cũng sẽ không làm cho dân chúng bất mãn với triều đình rồi từ đó khiến cho xãy ra tai họa và rắc rối, mà thậm chí còn có thể dùng làm tại liệu dạy học phản diện nữa, để cho hậu nhân lấy đó làm gương, sau khi quyển tự truyền này được truyền ra, lập tức sẽ được đến sự truy sùng của người đọc sách trong thiên hạ, có thể nói rằng đây là quyền tự truyện được mạ đầy vàng, đối với quốc gia cũng như dân chúng đều có lợi.

Đương nhiên, đây cũng là đề nghị mà Lý Kỳ đã đề nghị với lão trước khi đi đấy.

Bởi vì Lý Kỳ biết rằng, mỗi người đều có cách nhìn của riêng mình, ngươi tuy rằng đã tẩy trắng rồi, nhưng vẫn sẽ có rất nhiều người oán hận ngươi, cho nên Lý Kỳ đã nói với Thái Kinh rằng, sau khi ngài qua đời, sẽ có không ít người nhớ đến ngài, cảm kích ngài, ca tụng ngài, nhưng đồng dạng cũng bị rất nhiều người chửi, đây là điều không thể tránh khỏi đấy, phải làm thế nào để cho những thanh âm ca tụng ngài che lấp đi được những tiếng mắng chửi đây, chỉ có một biện pháp thôi, đó là chính mình hãy nhận sai trước.

Quả nhiên, khi những người đang chuẩn bị bản thảo chỉ trích Thái Kinh thì Đại Tống Tuần San Thời Đại đã phát biểu một bài về một bức thư nhận tội gửi tới cho dân chúng.

Mọi người vừa liếc nhìn, ai ôi! Những gì ta muốn nói về Thái Kinh thì đã được nói ra hết rồi, hơn nữa còn kể lại tỉ mỉ hơn so với ta một chút nữa, ta đây còn có thể nói cái gì đâu?

Phải biết rằng quyển sách tự nhận tội này là do chính Thái Kinh viết ra đấy, cho nên có rất nhiều chỗ ở trong đó, Thái Kinh đều khéo léo đề xuất rằng lúc ấy bản thân mình ở trong hoàn cảnh bất đắc dĩ, làm theo phản ứng của những người xung quanh, có một số việc lão cũng là bị bắt phải làm thôi.

Người này đều đã chết, lão cũng nhận sai, hơn nữa, lúc tuổi già lão cũng đã làm rất nhiều việc thiện, cứu sống không ít người, người này biết sai lại chịu sửa lỗi, thì còn gì tốt hơn nữa, cho nên bức thư nhận tội này, đã lấy được không ít sự cảm thông từ dân chúng, từ đó làm giảm xuống thấp nhất những ảnh hưởng tiêu cực.

Không chỉ có như thế, các học sinh của Học Viện Thái Sư cũng tự mình soạn văn, khen ngợi những cống hiến trong những năm gần đây Thái Kinh đã làm cho Đại Tống, chỉ nói về việc, đây cũng là sự thật, không thể nào phản bác được.

Đến thời điểm đậy nắp quan tài định luận, Thái Kinh ở một khắc trước khi chết đã triệt để giúp mình tẩy trắng rồi, cũng có thể nói là được chết nhắm mắt.