Bắc Tống Phong Lưu - Chương 1599-2

Bắc Tống Phong Lưu
Nam Hi
www.gacsach.com

Chương 1599-2: Đánh cờ toàn cục (2)

Hoàn Nhan Hi Doãn nói:

- Nhưng thủy sư nam triều mạnh hơn chúng ta rất nhiều. Nếu Nhị thái tử muốn chiếm tiện nghi từ dưới nước, e là rất khó.

Hoàn Nhan Tông Vọng cười nói:

- Thủy sư nam triều mạnh hơn chúng ta, nhưng ta không tin mỗi lần chúng tới đều dùng thủy sư hộ tống. Như vậy, giá thành quá lớn, chúng ta có thể lệnh cho binh lính giả dạng hải tặc, tới cướp thuyền hàng, chặt đứt sự qua lại về mặt mậu dịch của chúng, đường thủy không thong, như vậy Cao Ly chỉ có thể chọn đường bộ. Chúng ta chính là sự lựa chọn duy nhất của chúng. Lúc này chúng ta lại thừa nhận Bảo Châu là quy thuộc họ, dùng nó để làm lối đi lại giữa hai nước. Cứ như vậy, Cao Ly chắc chắn sẽ dần dựa vào chúng ta, ổn định Cao Ly, chúng ta có thể tập trung tinh lực đối phó với nam triều.

Hoàn Nhan Hi Doãn nghe xong liền gật đầu liên tiếp nói:

- Kế này của Nhị thái tử quả là diệu kế.

Hoàn Nhan Tông Hàn lại nói:

- Nhưng điều này cũng không khỏi quá chậm, chờ tới khi Cao Ly thực sự dựa vào chúng ta, nam triều không biết đã lớn mạnh cỡ nào rồi.

Hoàn Nhan Tông Vọng lại nói:

- Hai kế hoạch này có thể đồng thời tiến hành. Mặc dù Cao Ly ở phía sau chúng ta, nhưng họ chỉ có thể phòng thủ, không có thực lực tiến công, chỉ cần họ qua Áp Lục Giang, chúng ta có thể khiến cho họ có đi mà không có về. Cho nên, chúng ta đồng thời phá vỡ mối liên hệ giữa nam triều với Cao Ly, cũng có thể lặng lẽ chuẩn bị nam chinh. Nhưng đồng thời cũng phải gây áp lực với Tây Hạ, không cầu họ có thể giúp chúng ta tấn công Đại Tống, chỉ cần họ đừng gây thêm rắc rối cho chúng ta là được rồi.

Hoàn Nhan Tông Hàn hừ một tiếng nói:

- Chuyện này ngươi yên tâm đi, Tây Hạ tuyệt đối không dám vong động. Ngày xưa ta ở phía tây đã đánh bại Da Luật Đại Thạch, đã gây áp lực cho Tây Hạ rồi. Chúng ta không đánh họ, họ cũng cảm thấy may mắn vô cùng rồi.

Hoàn Nhan Thịnh cau mày do dự bất định, nói:

- Nhưng điều này một khi khai chiến với nam triều, chúng ta phải nắm được phần thắng, không nói có thể tiêu diệt được nam triều, chí ít cũng phải giành được thành quả nhất định, lần trước nam chinh thất bại, rất nhiều người vẫn còn thấy vô cùng bất mãn về điều này.

Hoàn Nhan Tông Vọng nói:

- Hoàng thượng nói đúng, nếu không có nắm chắc tuyệt đối, thì không thể hành động thiếu suy nghĩ được.

Hoàn Nhan Tông Hàn nói:

- Ưu thế của chúng ta nằm ở chiến mà của chúng ta đầy đủ. Trên dải đất thảo nguyên vẫn luôn ở vị trí tiến công, còn quân đội nam triều xuất thân từ Yến Vân không dám tiến lên phía trước, cho nên chúng ta có thể tập trung binh lực tấn công. Nếu ta và Hoàn Nhan Tông Vọng tập trung binh lực tiến công từ Vân Châu, lại thuận thế tiến công Tây quân nam triều, một khi Tây quân bị tiêu diệt, Tây Hạ tất định thần phục.

Hoàn Nhan Tông Vọng cười nói:

- Ta cũng chính là nghĩ như vậy. Tông Hàn có thể xuất binh Vân Châu trực tiếp công chiến Sóc Châu. Ta lại từ phía bắc đi theo bờ đông sông Tang Càn đi xuống, tiến công quân đội nam triều ở huyện Hồn Nguyên, từ đó kiềm chế họ, ngăn cản họ nhân cơ hộ tấn công chiếm Vân Châu.

Hoàn Nhan Thịnh nói:

- Nhưng như vậy, ngộ nhỡ quân Tống từ phía đông tiến công Bình Châu thì làm thế nào?

Hoàn Nhan Tông Vọng nói:

- Nếu chúng thực sự muốn làm như vậy, chúng ta chỉ có thể tạm thời từ bỏ Bình Châu, chỉ cần chúng ta tiêu diệt được quân Tống ở Vân Châu, Sóc Châu, như vậy có thể nhân cơ hội tấn công lấy Thái Nguyên, Phủ Châu, cắt đứt mối liên hệ giữa nam triều và Tây Hạ. Tới khi đó, chúng ta có thể từ Yến vân quay về cướp lại Bình Châu, ép quân Tống trở về Yến Sơn phủ, sau đó lại về Trung Nguyên.

Hoàn Nhan Hi Doãn nói:

- Vân Châu, Sóc Châu đều là tinh nhuệ của nam triều. Hơn nữa binh lực đầy đủ, gần đây tu sửa không ít thành lũy, nếu muốn tiến công thì phải nhân lúc chưa phòng bị, đánh chúng không kịp trở tay, nếu không, một khi rơi vào thế giằng co, viện quân của quân Tống sẽ không ngừng tới Vân Châu, Sóc Châu. Còn nội bộ chúng ta chắc chắn sẽ xuất hiện không ít lời phản đối.

Hoàn Nhan Tông Vọng gật đầu nói:

- Ngươi nói chính là điểm mấu chốt của chiến dịch lần này, rốt cuộc có khai chiến hay không, quan trọng vẫn là xem nam triều chuẩn bị ra sao? Nếu chúng nghiêm trận chờ đơi, vậy thì không nên dễ dàng khai chiến, cho nên chúng ta phải bảo mật, không thể để lộ phong thanh.

Nói xong, y dừng lại một chút, nói:

- Nhưng, cho dù không thể tấn công Đại Tống, trận này cũng nhất định phải đánh. Gần một năm nay, ta thấy trong triều có rất nhiều người đều chìm đắm vào trong vinh hoa phú quý, đấu trí năm đó đã tiêu tận rồi. Còn binh sỹ cũng tương tự như vậy, điều này đối với Đại Kim ta mà nói, tuyệt đối không phải là chuyện tốt, phải tiếp tục kéo dài chiến tranh, nếu không, tinh nhuệ của Đại Kim ta sẽ biến thành phường giá áo túi cơm như nam triều.

Lời này vừa nói ra, ba người còn lại đều lần lượt gật đầu, tỏ ý tán đồng.

Hoàn Nhan Tông Hàn ngẫm nghĩ một hồi, nói:

- Phía đông không thể đánh được, phía nam nếu lại không được, vậy thì chỉ có phía tây.

Hoàn Nhan Tông Vọng gật đầu nói:

- Không sai, chúng ta có thể tập kết quân đội ở gần Vân Châu. Nếu không được, lập tức đi xuống phía tây, sức chú ý sẽ đặt ở bên phía Tây Hạ, di chuyển tới phía sau Tây Hạ, trước tiên là bình phản phía sau Tây Hạ, tiêu diệt Hồi Cốt, sau đó ba mặt giáp công, như vậy dù nam triều có muốn xuất binh cứu viện, cũng chỉ có thể thiếu thiên vô thuật.

Hoàn Nhan Tông Hàn mỉm cười gật đầu nói:

- Không sai, không sai, chúng ta còn có thể mượn chó nhà có tang Da Luật Đại Thạch làm lý do, tiến công những nước nhỏ bao che cho Da Luật Đại Thạch, thuận tiện ép họ giao ra Da Luật Đại Thạch, một mũi tên trúng hai con chim.

Hoàn Nhan Thịnh nhíu mày nói:

- Nếu tây chinh, có lẽ hao phí rất lớn.

Hoàn Nhan Tông Vọng cười nói:

- Hoàng thượng không cần lo lắng, những nước nhỏ đó ở phía tây dù là nước nhỏ, nhưng tiền tài, lương thực lại có, nhưng binh lực thì lại là một đám ô hợp. Nếu cử ra đại quân, há chẳng phải là giết chim dùng dao mổ trâu sao? Thần chỉ cần năm vạn binh lính là đủ rồi. Chúng ta chỉ cần dùng cái giá nhỏ nhất là có thể đổi được sự hồi báo vô cùng lớn, không những không thể tiêu hao quốc lực, hơn nữa còn mang về nguồn tài phú lớn.

Hoàn Nhan Tông Hàn bật cười ha hả nói:

- Nếu tất cả đều thuận lợi, chúng ta còn có thể nhân cơ hội mưu giành Đại Thực. Nghe nói người ở đó đều rất giàu có.

Hoàn Nhan Thịnh trầm ngâm hồi lâu, trong lòng thầm nghĩ, họ nói không sai, bất luận thế nào thì trận này cũng không thể dừng được. Đại Kim ta có lẽ là lên ngựa đánh là được đấy, nếu nhiều năm không động tới, sỹ khí chiến đấu của binh lính cũng sẽ tiêu tán. Đại Kim ta sẽ mất đi bản lĩnh lập nước, e là sẽ mặc người chặt chém, cũng là lúc nên động thì động, liền gật đầu nói:

- Cũng được, Tông Vọng, Tông Hàn, Hi Doãn, chuyện này giao cho các ngươi. Ta cho các ngươi nửa năm chuẩn bị, mùa hè sang năm vừa tới, trước tiên là xem xét Vân Châu, nếu không được thì lập tức chuyển đi tây chinh.

- Chúng thần lĩnh mệnh.

Ba người Tông Vọng đồng hành đi ra giữa chắp tay lĩnh mệnh.