Bắc Tống Phong Lưu - Chương 1470

Bắc Tống Phong Lưu
Nam Hi
www.gacsach.com

Chương 1470: Cày ruộng làm tin

Tuy rằng võ trang của những bộ tộc này còn chưa hoàn toàn dung nhập cấm quân, nhưng đây cũng không phải là chuyện một sớm một chiều, mà chiến sự tiền tuyến lại vô cùng cấp bách, không thể để cho Nam Ngô có nhiều thời gian chuẩn bị, Lý Kỳ cũng không hy vọng để trận chiến tranh này kéo dài thêm mấy năm, nếu đánh một nước nhỏ như Nam Ngô, cũng đã hao phí mất nhiều năm, vậy còn nói gì đến mộng đại quốc, nhất định phải tốc chiến tốc thắng, cho nên không thể đợi thêm nữa, chỉ có thể vừa đánh vừa dung hợp.

Ngay tại ngày đó, Nhạc Phi lệnh cho mười ngàn binh lính áp giải lương thảo đi trước.

Qua một ngày, Nhạc Phi lại suất lĩnh hai vạn đại quân xuất chinh.

Đồng thời, Hàn Thế Trung ở Khâm châu cũng thống lĩnh ba vạn Thủy sư Phúc Châu dọc theo bờ Nam Hải tiến quân về hướng Nam Ngô.

Nguyên bản Nhạc Phi tính toán để lại năm nghìn ở Ấp châu, dù sao Thống soái Lý Kỳ còn ở nơi này, nhưng Lý Kỳ không đáp ứng, hắn chỉ để lại một ngàn thân binh ở bên người, hắn lần này xuôi nam chỉ mang đến sáu vạn cấm quân, tuy rằng hiện giờ đã hợp nhất hai vạn, nhưng tổng cộng cũng chỉ có tám vạn đại quân.

Nghe thì có vẻ thật nhiều, nhưng đối với việc đi đánh giết một quốc gia mà nói, đó thực không coi là nhiều, Nam Ngô tuy rằng dân số không nhiều lắm, nhưng bảy bảy tám tám tập chung ở một chỗ, không có hai mươi vạn cũng có mười tám vạn quân đội, tám vạn đi đánh hơn hai mươi vạn, vốn đã bị vây trong một hoàn cảnh xấu, hơn nữa hôm nay khi địa lợi cũng không chiếm ưu thế, vì vậy nhân lực là vô cùng quý giá, mà lực lượng vũ trang địa phương của Ấp châu đều đã điều đến tiền tuyến, Quảng Nguyên Châu hiện giờ đã được thu phục trở lại, Nam Ngô không có khả năng có cơ hội đánh lén Ấp châu, cho nên Ấp châu vô cùng an toàn, để lại năm ngàn nhân mã ở trong này trông coi một mình hắn, đây không phải lãng phí à.

Lý Kỳ là một nam nhân tính toán vô cùng tỉ mỉ, vụ mua bán lỗ vốn như thế này, hắn mới không làm.

Về chiến sự tiền tuyến, Lý Kỳ đã toàn quyền giao cho Nhạc Phi rồi, mà hắn thì lại bắt tay vào giải quyết vấn đề dân sinh Quảng Tây, hắn đã kế hoạch tốt lắm, chuẩn bị đem hơn trăm vạn dân chúng Quảng Tây tập trung đến năm châu là Ấp châu, Khâm châu, Liêm châu, Quế Châu, Nghi Châu, dung năm châu này làm thành thị trọng điểm khai thác trước.

Bước đầu tiên tất nhiên là "Lập mộc làm tin", không, hiện giờ hẳn là trở thành "Cày ruộng làm tin". Không tin không đủ để phục chúng, đạo lý này thì Lý Kỳ vẫn hiểu được.

Trong nháy mắt nửa tháng trôi qua rồi, hết thảy chuẩn bị sắp xếp xong, giờ chỉ xem dân chúng phản ứng như thế nào thôi?

Một ngày, ở tại một mảnh đất ở phía tây nam Ấp châu, chỉ thấy xung quanh vây đầy người, đều chỉ vào mảnh đất kia thì thầm, dường như là đang thảo luận cái gì đó.

- Keng keng keng!

Sau khi một hồi chiêng trống vang lên, chỉ thấy Nông Ca kia cầm chiêng trống đang đứng ở giữa đám người, chỉ vào một mảnh đất nói hét lên: - Các vị hương thân phụ lão, các đại thúc đại thẩm, kế tiếp cần phải nghe cho cẩn thận, bởi vì đây là tin tức cực tốt nha.

Nói tới đây, tay gã chỉ hướng năm cây vải giống bên cạnh, nói: - Các vị mời xem, đây là thứ gì?

Có một người nói: - Đây tất nhiên chính là cây vải giống, có cái gì ly kỳ chứ.

Nông Ca lắc đầu nguầy nguậy nói: - Đại ca nếu như ngươi nghĩ như vậy thì đã sai mười phần rồi, đây chính là ngạc nhiên vô cùng nha.

- Ngạc nhiên ở đâu ra chứ?

- Hãy nghe ta từ từ nói. Nông Ca hắng giọng nói: - Lão gia nhà ta đã nói, ai nếu đem năm cây vải giống trồng xong ở trong này, thì năm mẫu đất vuông này liền về tay người đó. Ha ha, có chút thú vị đi, có phải hay không rất ngạc nhiên nha.

Người trong toàn trường không hẹn mà cùng hít một ngụm lãnh khí, không khỏi ngơ ngác nhìn nhau, dường như đều đang hỏi đối phương, mới vừa rồi ta không có nghe lầm chớ?

Đây đã không thể dùng ngạc nhiên để hình dung a, Đỗ Minh này nhất định là bị đụng hư đầu rồi.

Kinh sợ thì kinh sợ! Nhưng không một người tiến lên.

Xem ra bọn họ đều chưa đọc qua Hán thư, còn không biết Thương Ưởng kia lập mộc làm tin. Mặc dù biết, bởi vì hình thức rất là bất đồng, khả năng cũng không có nghĩ về phương diện kia.

Những người này không phải ngốc, chuyện tốt bực này còn do dự cái gì a! Nông Ca vốn cho là tất cả mọi người sẽ ùn ùn mà lên, nhưng hôm nay thấy các bà con đều bày ra vẻ mặt xem khỉ đùa giỡn, không một người tiến lên, thì không khỏi có chút ngu ngơ. Nghĩ thầm rằng, chẳng lẽ bọn họ đều là sợ ngây người. Vì thế lại nhắc nhở: - Các vị, các vị, có người nào muốn lấy năm mẫu đất này không?

Vẫn không có người nào trả lời?

Vô số sự thật đã nói cho bọn họ biết, phương diện này nhất định có âm mưu, thiên hạ này không có bữa cơm trưa nào ăn không phải trả tiền, dân chúng vây xem đều ngươi nhìn ta, ta nhìn hắn, nếu không có người tiến lên, việc này rất là kỳ quái a.

Đỗ Minh đứng ở một bãi cỏ ở đàng xa nhìn thấy hết thảy, tràm ngập bất đắc dĩ nói: - Xem ra bọn họ đều là bị lừa gạt đến sợ rồi.

Bên cạnh y, Lý Kỳ cười khổ nói: - Đúng vậy a, đám thổ ty, địa chủ, bao gồm quan phủ này, ngày bình thường đều là hút máu của bọn họ, lần này lại cho máu như vậy, bọn họ sao có thể dễ dàng tin tưởng, khẳng định bọn họ nghĩ rằng đây cũng là âm mưu quan phủ mới nghĩ ra được để bóc lột của bọn họ, loại tín nhiệm này là nguy cơ rất bất lợi đối với triều đình khi tiếp quản nơi này.

Triệu Tinh Yến đột nhiên quay đầu nhìn về phía Lý Kỳ, nói:

- Trong đám người vây xem này nhất định có người của ngươi an bài rồi đi?

Lý Kỳ lắc lắc đầu.

- Thế này thật không giống tác phong của ngươi a!

Triệu Tinh Yến hơi một tia kinh ngạc nói, căn cứ kinh nghiệm dĩ vãng của nàng, khi Lý Kỳ làm những chuyện như thế này, đều sẽ an bài rất nhiều thứ ở trong đó.

Lý Kỳ nói: - Hiện giờ chúng ta đang bày ra trước bách tính sự tin tưởng, thành ý của triều đình, mà không phải là những lời nói dối, thiên hạ này không có tường nào gió không lọt qua được, nếu chẳng may bị dân chúng biết, là ta cố ý động tay chân ở bên trong, như vậy ngược lại sẽ lợn lành chữa thành lợn què.

- Ngươi nói cũng có chút đạo lý, nhưng nếu chẳng may thực không có người nào dám đi lên thử thì sao?

- Vậy thì chỉ có chờ, ngày đầu tiên không có, sẽ chờ ngày hôm sau, ta tin tưởng chắc chắn sẽ có người dám đi thử đấy, dù sao năm mẫu ruộng cày tốt nhất đối với bọn họ mà nói, cũng không phải là một số lượng nhỏ.

Trong lúc bất tri bất giác, đã đến giữa trưa, người vây xem càng ngày càng nhiều, nhưng nếu không có người dám tiến lên, trong lòng bọn họ, rất rõ ràng coi đây là một cái bẫy, ai đi người đó chết a!

Nông Ca giọng hô sắp câm rồi, nghĩ thầm rằng, những người này đều ngu xuẩn như vậy nha, đất ở đây là tặng cho các ngươi đấy, không ngờ các ngươi không cần, đáng tiếc ta là người hầu ở nha môn, bằng không ta là người thứ nhất tiến lên.

Tiểu tử này nghĩ thì nghĩ như vậy, nhưng nếu gã không được nói trước tình hình thực tế, chỉ bằng cái tính cách nhát gan kia, phỏng chừng cũng không dám mà nép một bên.

Càng không người nào dám lên, người vây xem lại càng thấy đây là một âm mưu, trong lòng còn âm thầm may mắn chính mình nhịn được kích động.

Đang lúc không khí có vẻ vô cùng nặng nề, một thanh âm khàn khàn phá vỡ sự nặng nề này: - Ta tới thử xem xem.

Một tiếng này giống như một viên đá nhỏ rơi xuống mặt hồ phẳng lặng, tất cả mọi người theo tiếng nói mà nhìn.

- Nhường một chút, nhường một chút.

Chỉ thấy đi vào trước là một cây côn gỗ, theo sau là một người mặc quần áo phi thường khó coi, quần rách nát chỉ có nửa ống, ống tay áo cũng là một bên có, một bên không có. Về phần giày sao, căn bản vốn không có giày, một đôi chân trần tràn đầy bùn đất.

Đây căn bản là một tên ăn mày nha.

Tên ăn mày này khoảng bốn mươi tuổi, vô cùng gầy yếu, xoay người lưng còng, râu ria xồm xoàm, ăn cơm cũng khó khăn.

Người vây xem nhìn thấy tên ăn mày này thì cũng chỉ trỏ.

Nhưng tên ăn mày này căn bản không quan tâm, đi đến trước mặt Nông Ca. Cười ha hả nói: - Vị tiểu huynh đệ này, ngươi --- ngươi nói có phải thật hay không, chỉ cần trồng xuống năm cây giống này, đất... đất này liền là của ta?

Nông Ca nao nao, vội vàng gật đầu nói: - Đúng vậy, đúng vậy.

Tên khất cái kia lại nói: - Không có điều kiện gì khác nữa sao?

- Không có. Chỉ cần ngươi đồng ý, đất sẽ là của ngươi rồi.

- Ta đây có thể thử xem được không.

- Có thể, ai cũng có thể.

- Vậy để ta thử đi.

- Được được được.

Nông Ca đợi đến sắp chán chết rồi, rốt cục thấy có người dám lên trước thử một lần, liên tục gật đầu không ngừng, lại nhặt lên cái cuốc dưới chân, đưa tới cho tên ăn mày kia.

Tên ăn mày kia tiếp nhận lấy cái cuốc, quẹt râu một cái, đột nhiên ai ôi! Một tiếng, lại hướng tới Nông Ca nịnh nọt nói: - Vị tiểu huynh đệ này a, hai ta ngày đều không có ăn cơm rồi, thực không có khí lực trồng cây, ngươi có cho ta ăn một chút trước không.

Nông Ca nghe thế có chút mơ hồ, ngươi rốt cuộc là đến trồng cây, hay là đến xin cơm đấy. Nhưng bất kể như thế nào, hiện giờ gã chỉ muốn mau chóng giải quyết cái việc này, bèn nói: - Ta ở chỗ này còn có chút lương thực phụ, ngươi nếu là không chê ---

- Không chê, ta tuyệt không ghét bỏ.

Tên ăn mày kia nghe vậy hai mắt đều sáng lên.

Nông Ca gượng cười, cầm lấy từ trên bàn bên cạnh một ít lương khô đưa tới, nói là lương thực phụ. Thật là lương thực phụ, tròn tròn, xám xám đấy, cũng không biết là làm bằng cái gì. Dù sao khẳng định Lý Kỳ ăn không vô cái đồ chơi này.

Nhưng tên khất cái kia lại tuyệt không ghét bỏ, cầm lấy liền dồn vào trong miệng, thời gian nháy mắt, gã đã nhét đầy miệng, bỗng nhiên hai mắt trợn trừng, tay huơ huơ mơ hồ nói không rõ: - Nước --- nước ---.

Nông Ca nhìn gã giống như sắp chết, khẩn trương lấy ra một bình nước, tên ăn mày kia nhận lấy rồi liền trực tiếp rót vào miệng.

- Ực ực! Hô ---!

Tên ăn mày kia thở gấp nói: - Thiếu chút nữa là ta bị nghẹn chết.

Lời tuy như thế, nhưng gã lập tức bắt đầu ăn tiếp, chỉ chốc lát sau, lương khô này đã bị gã ăn cạn sạch, đánh ợ một cái, thật sự là thoải mái a!

Nông Ca đợi trong chốc lát, nói: - Ngươi --- đã ăn xong chưa?

- Ăn xong rồi. Đa tạ, đa tạ.

- Tạ thì không cần. Nông Ca giơ giơ lên cái cuốc trong tay, nói: - Cái này ---.

- Ồ ồ ồ, ta thiếu chút nữa quên mất, xin lỗi, xin lỗi.

Tên ăn mày kia khẩn trương cầm lấy cái cuốc kia.

Tên ăn mày này nhất định là đến tìm cái để ăn, thật sự là mệnh tốt lắm, ăn xong còn có thể có đất nữa. Nông Ca trong lòng rất ghen tị, chuyện tốt bực này tại sao lại không để cho gã gặp phải chứ.

- Tiểu huynh đệ, trồng như thế nào?

- Tùy tiện.

- Ah.

Tên ăn mày kia nhìn chung quanh một chút, tùy tiện tìm một mảnh đất, mà bắt đầu đào lên, không thể không nói một câu, tên ăn mày này bắt đầu làm việc nhà nông, cũng vô cùng thuần thục đấy, trước kia nhất định là một nông phu chịu khó.

Những người bàng quan đều mở to hai mắt, đều lộ một bộ mặt chờ mong.

Chỉ chốc lát sau, đã có ba cây giống được trồng xuống, lại một lát sau, năm cây giống toàn bộ được trồng xuống. Tên ăn mày kia lau một phen mồ hôi, lại chạy đến trước mặt Nông Ca, cười ha hả nói: - Tiểu huynh đệ nha, ngươi xem cây này đều đã trồng xong, bụng ta lại đói rồi, ngươi có thể lại cho ăn chút gì đấy không.

Người này làm sao lại đòi ăn rồi! Nông Ca còn đang chuẩn bị vỗ tay cho gã, để điều chỉnh không khí, nhưng lại bị một câu của tên ăn mày này, biến thành buồn bực không thôi, nói: - Vị đại thúc này, hiện tại năm mẫu đất vuông ở đây đều là của ngươi rồi, ngươi còn sợ không có ăn sao.

Tên ăn mày kia mở trừng hai mắt, hoảng sợ nói: - Thật sự?

- Tất nhiên là thật đấy, ta mới vừa rồi không phải nói rất rõ ràng rồi sao.

- Ngươi mới vừa rồi không phải là gạt người đấy sao?

Nông Ca bị những lời này chẹn họng đến nửa chết nửa sống, đều sắp phát khóc lên, hóa ra ngươi vẫn cho là ta đang lừa gạt ngươi nha.

Đúng lúc này, bên cạnh đột nhiên vang lên một thanh âm: - Y đương nhiên không phải gạt ngươi, đất này hiện tại đã là của ngươi rồi.

Chỉ thấy từ bên ngoài đi tới ba người, đúng là Đỗ Minh, Lý Kỳ và Triệu Tinh Yến.