Khách qua đường vội vã (Tập 1) - Chương 06 - Phần 3

Những nam thanh nữ tú này ban đầu còn giữ nguyên hình tượng đoan trang thanh lịch, đến khi ánh đèn mờ dần thì bắt đầu quấn lấy nhau, không khí trở nên mờ ám, âm nhạc lại vang lên nghe ảo não. Thẩm An Nhược chọn một ly rượu vang, cẩn thận trốn khỏi những người đến mời cô khiêu vũ, tới một góc không người, hờ hững nhìn đám người đang ôm ấp nhau trên sàn nhảy kia, hoặc là bèo nước gặp gỡ, hoặc là thanh mai trúc mã, hoặc là vốn quen biết nhưng không thân thuộc, trong ánh đèn mờ ảo này đều trở thành những cái bóng mờ mờ đan cài vào nhau khó mà phân biệt được, ai chỉ là món khai vị của ai, ai là nhân vật chính, cũng chẳng có người nào quan tâm.

“Hóa ra cô ở đây.” Bên tai chợt vang lên giọng nói, Thẩm An Nhược giật mình, thiếu chút nữa thì bị sặc rượu.

“Anh có ý dọa tôi hả?”

“Oan uổng quá, tôi đã đứng cạnh cả buổi rồi mà cô không biết, cô đang làm chuyện gì xấu xa hả?”

“Anh làm sao mà biết tôi định làm gì, vừa nãy tôi gặp người yêu của bạn tôi.”

Trình Thiếu Thần thấp giọng cười: “À, hóa ra đây là nguyên nhân cô không đi khiêu vũ, tôi lại cho rằng...”

“Anh cũng không khiêu vũ đấy thôi.” Câu nói của Trình Thiếu Thần bị cắt nửa chừng, cô không cho anh tiếp tục trêu chọc mình.

“Tôi cũng đang tránh mấy cô gái yểu điệu thục nữ đó nên không dám lộ mặt.” Trình Thiếu Thần mỉm cười, “Ở đây cũng thấy chán, lại không ra nhảy, chúng ta đi tìm chỗ nào thoáng mát ngồi đi.”

Họ đi qua đại sảnh và dãy hành lang, đến một căn phòng được bài trí hết sức hoa lệ, trong phòng không một bóng người.

“Đây là phòng khách của Lý phu nhân, sàn được làm từ gỗ nguyên cây ở Đan Mạch chuyển về, dụng cụ trong nhà được gia công tại Na Uy, vận chuyển bằng đường hàng không, sofa do một bậc thầy thiết kế chế tạo, tất cả các đèn cổ ở đây đều là của Anh, còn cả mấy bức họa kia, là bản gốc của Ngô Quán Trung, Lâm Phong Miên và Hàn Mĩ Lâm. Như vậy, cô đã cảm nhận được hương vị của giới thượng lưu Trung Tây kết hợp chưa?”

“Trình Thiếu Thần, anh thật vô duyên, ở nhà của bề trên mà nhận xét như thế. Lý phu nhân thật sự rất quan tâm đến chuyện đại sự của anh.”

“Nếu như tuần nào cô cũng nhận được điện thoại của bà, mỗi cuộc không bao giờ dưới mười phút, cứ nửa tháng lại có một cô gái nào đó xuất hiện trước mặt, cô nói xem tôi nên làm thế nào?”

“À, nếu vậy thì anh thảm rồi.” Thẩm An Nhược dựa người trên chiếc ghế sofa cười không ngớt. Bộ sườn xám này rất dễ bị nhăn, cả tối nay cô không dám ngồi, chỉ đành luôn phiên đổi chân đứng cho đỡ mỏi, thực ra làm bình hoa cho người ta cũng đòi hỏi phải có kỹ thuật, vừa mất sức, lại phải diễn trò, luôn cần tố chất và thể lực hơn người, hôm nay cô đã làm hết sức mình mà vẫn không thấy tốt lắm.

Trình Thiếu Thần nhàn nhã dựa vào sofa, không để ý đến hình tượng của mình làm cô ghen tị muốn chết.

“Hồi ở trường cô có học khiêu vũ không?” Trình Thiếu Thần hỏi.

“Chúng tôi học nhảy ‘Màu đỏ nương tử quân’ và ‘Tiến vào thời đại mới’.”

“Cô có tham gia đội khiêu vũ không? Nhìn cô không giống người hay tham gia các hoạt động tập thể. Ý tôi là các loại vũ hội hay dạ tiệc ở trường đại học ấy.”

“Anh thật đúng là xem thường người khác, tôi còn tham gia câu lạc bộ bi-a. Khiêu vũ hả? Mấy cái đó năm hai tôi có học, nhưng chỉ nhảy điệu Valse nhanh thôi.”

“Valse nhanh ư? Cô thật là... Xem ra tế bào vận động của cô tốt thật.”

Thật ra điều này không liên quan đến tế bào vận động. Thẩm An Nhược không thích khiêu vũ, nam nữ ở gần nhau quá thật sự không thoải mái, đối với người lạ lại càng thấy ngại. Năm đó chỉ vì trong lớp có bạn rủ cô đi học để bồi dưỡng tình hữu nghị giữa các khoa. Còn tại sao lại là Valse nhanh ư? Tuy là điệu nhảy này yêu cầu thân thể nam nữ phải dính sát vào nhau nhưng lúc nhảy phải hết sức để ý, không có thời gian, tinh thần lẫn sức lực nói chuyện linh tinh hay tạo ra bầu không khí ám muội. Cô ghét khi phải khiêu vũ với mấy tên con trai không quen biết mà lại bị hỏi này hỏi nọ, lại không thể bất lịch sự mà không trả lời người ta. Nhảy điệu Valse nhanh thì khác, cả hai ít có cơ hội nói chuyện bởi nếu không sẽ bị lạc điệu. Cái hay nhất là mấy vũ hội thường không có điệu Valse nhanh, bình thường chỉ cần nói vài câu là cô đã thoát được vô số lời mời.

Không lâu sau, ở đại sảnh bỗng vang lên giai điệu của bản Điệu Valse mùa xuân, tuy rằng âm thanh chỉ loáng thoáng đưa đến nhưng như vậy cũng đủ rồi. Trình Thiếu Thần đứng dậy: “Đến đây, xem tế bào vận động của cô như thế nào.” Anh nhanh nhẹn tóm lấy cô, để cô đứng trước mặt mình. Thẩm An Nhược chưa kịp phản đối thì đã bắt đầu xoay tròn theo bước nhảy của anh rồi. Anh nhảy rất tốt, Thẩm An Nhược cảm nhận thấy mình bị xoay tròn hết lần này đến lần khác. Khung cảnh xung quanh liên tục thay đổi. Ngay cả khuôn mặt của anh cũng trở nên mơ hồ. Với lực ly tâm như thế, có khi nào chính mình sẽ bị văng ra ngoài không nhỉ... Trình Thiếu Thần nhẹ nhàng ôm hông cô, một cảm giác rất an toàn. Thật sự là hoang đường, một nơi không người lại có hai kẻ nhảy nhót, cô vừa xoay tròn vừa thầm nghĩ. Lúc cô bắt đầu có cảm giác chóng mặt thì điệu nhảy cũng kết thúc, Trình Thiếu Thần cũng thuận thế để cô ngả ra sofa đơn đằng sau lưng.

Sofa thật sự rất mềm, cô lại chóng mặt, váng vất, giãy giụa cả một lúc lâu cũng không ngồi dậy được, bởi thế Trình Thiếu Thần cười cười đưa một tay ra, cô lập tức nắm lấy, anh kéo cô dậy, khi Thẩm An Nhược đứng thẳng lên rồi cô vẫn còn nắm chặt tay anh.

Tay của anh gầy nhưng ngón tay rất có lực, không khí trong phòng có chút ám muội, lại có chút ngại ngùng, Thẩm An Nhược nhớ ra khi còn nhỏ anh đã chơi đàn piano nên lật tay anh ngắm nhìn, các ngón tay của anh rất dài, đường vân tay cũng rõ nét.

“Cô biết xem tướng hả?”

“Vâng.”

“Cô nhìn thấy gì?”

“Anh thông minh lại có tiền, được nhiều người hâm mộ.”

“Còn gì không?”

“Anh là người có tài, văn võ song toàn, biết chơi bóng, câu cá, lại chơi được nhạc cụ, ít nhất là hai loại nhạc cụ.”

“Thần thông quảng đại vậy sao?”

“Tất nhiên. À, đằng kia có đàn piano, anh đàn cho tôi nghe một bài được không?”

“Được, cô muốn nghe bài nào?”

“Khúc quân hành Đại Hoàng Phong.”

“Tôi còn lựa chọn nào khác không?”

“Super Mario?”

“Tôi chơi Đại Hoàng Phong tốt hơn.”

Quả nhiên anh chỉ chơi được nửa bài. Vì không muốn ảnh hưởng đến bên ngoài nên chơi rất nhẹ nhàng, những ngón tay vô cùng tao nhã lướt trên phím đàn. Thẩm An Nhược vỗ tay không ngớt.

“Anh chơi thêm một đoạn của Bản giao hưởng số 5 đi.”

Trình Thiếu Thần vừa bực mình vừa buồn cười: “Cô buồn cười thật đấy. Con gái các cô không phải thích nghe mấy bài Over the rainbow, hoặc nếu không thì là mấy bài Dạ khúc hoặc Ánh trăng hay sao?”

“Hóa ra năm đó vì lấy lòng các cô gái mà anh tập luyện mấy bài này, chắc là đã rất quen thuộc? Vậy được, anh chơi một đoạn cũng tốt rồi.”

“Cảm ơn sự cổ vũ của cô, xem ra chúng ta nên trở về đại sảnh thôi.”

Tất cả các vũ hội trên thế giới này đến nửa sau thường trở nên hỗn loạn cuồng nhiệt. Hai người quay về đại sảnh nhảy thêm một vài điệu cũng không cảm thấy thú vị nữa. Thẩm An Nhược không quen đi giày cao gót nên bắt đầu đau chân. Vũ hội còn chưa kết thúc, họ đã rời khỏi.

Trình Thiếu Thần đưa cô về đến dưới nhà, xuống xe mở cửa cho cô: “Cần tôi đưa cô lên lầu không?”

“Không cần, bây giờ vẫn sớm. Trả lại anh này.” Cô định tháo chiếc vòng trên tay xuống nhưng không tháo được. Có lẽ do tối nay hoạt động nhiều quá cổ tay cũng to ra.

“Cô cứ giữ lấy, nó rất hợp với cô.” Trình Thiếu Thần khẽ nói.

Thẩm An Nhược hơi khó chịu, nhìn thẳng vào anh hỏi: “Tại sao?”

“Cứ coi như là đền bù cho việc đồng ý làm bạn tôi hôm nay đi.”

“Anh đúng là đồ tư sản, vung tiền cũng gớm nhỉ! Giá phục vụ của tôi không đáng nhiều tiền như vậy đâu.” Thẩm An Nhược nói một tràng, đột nhiên lại cảm thấy lời nói của mình hình như mang ý khác liền mím môi không nói nữa, trừng mắt nhìn anh.

“Vậy coi như quà sinh nhật? Chúng ta là bạn bè mà.”

“Rất cảm ơn, nhưng sinh nhật của tôi qua rồi.”

Hai người cứ giằng co nhau như vậy một lúc lâu, Trình Thiếu Thần im lặng không nói, Thẩm An Nhược cố tháo chiếc vòng ra khỏi tay nhưng không được, Trình Thiếu Thần đột nhiên bật cười. Cô tức giận, nhìn anh nói: “Tôi lên nhà đây, hôm khác sẽ trả lại anh”, rồi quay người bước đi.

“Thẩm An Nhược.” Trình Thiếu Thần nhìn cô bước đi được vài bước, bất ngờ lên tiếng. Cô hơi do dự nhưng vẫn quay đầu lại.

“Tại sao không cho tôi theo đuổi em?”

Thẩm An Nhược chợt thấy đầu mình trống rỗng, chỉ trân trối nhìn anh từng bước từng bước tiến lại chỗ mình, cho đến khi hai người chỉ cách nhau chưa đến nửa cánh tay. Anh cao hơn cô rất nhiều, đứng sát vào khiến cô phải ngước lên mới có thể nhìn vào mắt anh.

Ánh trăng chiếu vào khuôn mặt Trình Thiếu Thần. Thẩm An Nhược cảm thấy dường như đây là lần đầu tiên cô trông thấy anh ở khoảng cách gần như vậy. Sống mũi thẳng nổi bật trên khuôn mặt như đang phát sáng, càng nhìn càng cảm thấy không thật. Thẩm An Nhược nhìn vào mắt anh, ánh mắt vô cùng kiên định, trong suốt không thấy đáy. Trong khoảnh khắc ấy, cô không nhìn rõ được tình cảm trong mắt anh, là vui mừng, chờ đợi, lo lắng hay đắc ý, thậm chí cả ánh mắt quen thuộc khi trêu chọc cô cũng không có.

“Nếu như hiện tại em không có ai, chi bằng làm bạn gái tôi đi.” Ngữ điệu trong giọng nói của Trình Thiếu Thần trước sau vẫn nhàn nhạt lãnh đạm, không giống như đang tỏ tình, mà như thể đang thương lượng một điều khoản hợp đồng hơn.

Thẩm An Nhược chợt thấy trong tâm trí hiện lên hình ảnh của chính mình từ rất lâu trước đó. Năm ấy, cũng là một nụ cười lạnh lùng và tâm tư khó đoán của một người con trai, cũng là tiếng gọi tên cô quay lại, đứng cách cô vài mét và nói với cô: “Nếu tốt nghiệp mà em vẫn một mình thì em hãy suy nghĩ đến việc làm bạn gái tôi.”

Mặc dù đang là mùa hè nhưng cơn gió thổi qua khiến cô rùng mình, đầu óc trống rỗng lại rối bời, hình như cô nghe thấy giọng nói của chính mình cất lên: “Anh uống quá nhiều rồi phải không?”

“Tôi vẫn cho rằng mình đã thể hiện rất rõ ràng với em.”

“Ý anh là ngày hôm nay? Hay là rất lâu trước đó.”

“Điều này quan trọng không?”

Trong tình cảnh mặt đối mặt như thế này, Thẩm An Nhược cảm thấy mình sắp thất bại đến nơi, trong ánh mắt sâu thẳm không thể dò xét của anh, cô thấy mình khó có thể trốn tránh. Cô cúi xuống nhìn viên đá nhỏ dưới chân, khẽ nói: “Tôi mệt rồi, ngày mai chúng ta nói tiếp, tạm biệt.”

Vừa mới định quay người đi, đột nhiên Thẩm An Nhược cảm giác tay mình bị ai đó giữ lại, ngay lập tức bị Trình Thiếu Thần ôm vào lòng, môi anh cũng đồng thời áp lên môi cô. Theo phản xạ cô muốn đẩy anh ra nhưng lại bị anh ôm chặt hơn. Môi anh lạnh nhưng lòng bàn tay lại ấm áp, nhiệt độ trên tay anh truyền qua lớp vải quần áo đến làn da của cô, đâu đó trên cơ thể cô mồ hôi nhè nhẹ toát ra. Trình Thiếu Thần hôn rất thành thục, lại không dùng quá nhiều sức nhưng cô thấy như không thể thở nổi, không làm sao rời được đôi môi anh, bởi cô đi giày cao gót quá lâu nên đứng không vững, toàn bộ trọng lượng đều dồn vào anh cả. Không biết bao lâu đã trôi qua, cuối cùng anh cũng buông Thẩm An Nhược ra, chăm chú nhìn cô. Thẩm An Nhược vội vã quay người chạy lên nhà, không dám ngoảnh đầu lại. Cô không muốn nhìn thấy ánh mắt anh lúc này, sợ mình sẽ bị đem ra làm trò cười.

Thẩm An Nhược về đến nhà lại ngây người trong chốc lát, tự hỏi anh muốn gì? Muốn cô trở thành con mồi sao? Cô không đoán được động cơ của Trình Thiếu Thần, bỗng cảm thấy đầu đau như búa bổ. Thẩm An Nhược không muốn nghĩ tiếp nữa, cô uống hai viên thuốc an thần, tự nhủ mai dậy rồi tính sau.

Hôm sau là Chủ nhật, Trình Thiếu Thần không gọi điện thoại cho cô. Đến tối, Thẩm An Nhược bớt căng thẳng, quyết định khi nào đó sẽ đem chuyện tối qua trêu chọc lại anh, đồng thời nghĩ làm cách nào để trả lại chiếc vòng quý giá kia cho anh mà không làm tổn thương tới hòa khí của cả hai.

Kết quả là buổi chiều thứ Hai, khi cô vừa từ phòng họp về đến bàn làm việc lại nhận được điện thoại của phòng trực ban: “Cô Thẩm, có người gửi đồ cho cô, mời cô xuống kí nhận.”

“Hiện tại tôi đang có chút việc, phiền anh kí nhận giúp tôi.”

“Cô Thẩm, cô tự xuống lấy thì tốt hơn.”

Cô vội vàng chạy xuống, nhìn thấy ô tô của công ty chuyển phát nhanh dừng trước cửa, người giao hàng trông thấy cô lại nở nụ cười kì lạ: “Cô Thẩm, có anh Trình gửi tặng hoa cho cô, xin hỏi cô muốn để ở đâu?”

Thẩm An Nhược đứng hình mất một phút, đến khi nhân viên giao hàng mở cửa xe, cô mới hiểu ra ánh mắt và nụ cười kì lạ của anh ta là vì lý do gì. Trong xe tràn ngập hoa hồng, tất cả được xếp dày đặc trong từng chậu lớn, trông như một vườn hoa thu nhỏ.

“Tất cả là chín trăm chín mươi chín bông hồng, cô Thẩm, mời cô kí vào đây.”

Cô bé ở quầy trực ban đã sớm đỏ mặt: “Chị Thẩm, lãng mạn quá.” Thẩm An Nhược không những không thấy cảm động mà còn cảm thấy tức giận, ngay lập tức cầm điện thoại gọi điện cho người kia, “Trình Thiếu Thần, tiền của anh nhiều quá không biết làm gì đúng không?”

Cô nói xong lại thấy hối hận. Từ trước đến nay cô không phải là người không biết lễ nghi phép tắc như vậy, mà dường như Trình Thiếu Thần lại đặc biệt thích trông thấy bộ dạng tức giận của cô, cô càng không vui càng khiến anh vui vẻ, lần này thì đúng ý nguyện của anh rồi.

Quả nhiên tiếng cười của Trình Thiếu Thần vang lên trong điện thoại: “Anh chỉ hy vọng những bông hoa đó có thể thể hiện được thành ý của mình. Thẩm An Nhược, anh rất hy vọng em làm bạn gái anh. Chúng ta ở bên nhau cũng không tệ, không phải sao?”

Thẩm An Nhược nghiến răng nghiến lợi, đúng lúc đó xe của Chủ tịch Nghê tiến vào, vừa qua cổng, chiếc xe cũng dừng lại. Chủ tịch Nghê mở cửa sổ xe, nhìn qua rồi nói với cô: “An Nhược, mấy hôm nay công ty có hoạt động gì hả? Sao lại đặt nhiều hoa như vậy?”

“Chủ tịch Nghê, bên đối tác khai trương chi nhánh mới nên có ý tặng hoa toàn bộ nhân viên nữ của công ty chúng ta.”

“Họ có lòng như vậy sao?”

“Vâng.” Thẩm An Nhược đợi xe của Chủ tịch Nghê đi xa mới dặn dò nhân viên trực ban: “Giúp tôi phân phát số hoa này, mỗi nhân viên nữ một bông.”

Cô đột nhiên cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Mua sách giấy (nếu có) để ủng hộ tác giả và đọc bản có chất lượng tốt hơn <3

Tìm Mua Sách Này

Hãy để lại chút cảm nghĩ khi đọc xong truyện để tác giả và nhóm dịch có động lực hơn bạn nhé <3

Tuyển Dịch giả/ Editor