Mặt dày tâm đen - Chương 04 - Phần 2

Dharma và nỗ lực bản thân

Dưới đây là những yếu tố quan trọng đối với Dharma của nỗ lực bản thân:

1. Tìm kiếm sự hài hòa: nỗ lực bản thân không có nghĩa là nỗ lực mù quáng. Dharma của nỗ lực bản thân còn bao gồm việc phấn đấu để biết được khi nào thực hiện sự suy xét đúng đắn về chấp nhận và đầu hàng đối với một kết quả đáng thất vọng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là từ bỏ, mà là việc tìm kiếm sự hài hòa trong bản thân để thu thập lại sức mạnh cần thiết và tiến tới nấc tiếp theo của cuộc sống.

2. Quyết tâm kiên trì: họa sĩ vẽ biếm họa người Mỹ và là người sáng tạo ra nhân vật “Pogo”, Walt Kelly, thường nói: “Chúng ta đã nhìn thấy quân thù và nó là chúng ta.” Trong trận chiến cuộc đời, bạn là quân thù và bạn là người chiến binh. Trong trận chiến cuộc đời, chừng nào bạn còn chiến đấu, bạn đang chiến thắng. Mỗi ngày, nếu bạn thất bại một trăm lần mà chiến thắng một lần, thì chiến thắng duy nhất đó sẽ làm cho bạn mạnh mẽ và cung cấp sức mạnh cho chiến thắng tiếp theo. Đừng bao giờ từ bỏ cuộc chiến đấu của bạn.

Tạo hóa toàn năng của chúng ta có thể tạo ra một môi trường sống êm ái, hài hòa hơn, nhưng thế giới mà chúng ta đang có rõ ràng làm vui thích con tim Người. Thượng đế dường như bằng lòng với thế giới toàn thể không hoàn hảo của Người. Như tôi thường nói, Thượng đế là một người dễ hài lòng. Hãy nhìn xem Người theo dõi chúng ta một cách thích thú thế nào, khi chúng ta tận dụng khả năng của mình trong một nỗ lực để bền bỉ vượt qua những trở ngại bên trong và xung quanh chúng ta.

3. Không có chuyện rời bỏ: cuộc sống là một trường học. Trường học này không có điểm đậu, mà đòi hỏi một điểm A hoàn hảo từ mỗi học sinh trên mọi lĩnh vực. Bạn không bao giờ có thể ra khỏi trường học này và trường học này không có giới hạn thời gian cho việc tốt nghiệp. Bạn sẽ không tốt nghiệp trừ khi bạn làm được “đúng”. Nếu bạn là một người theo đạo Cơ đốc, trường học của bạn có thể kết thúc khi bạn trút hơi thở cuối cùng. Nếu bạn là người theo đạo Hindu hay đạo Phật, bạn sẽ không bao giờ tốt nghiệp trừ khi bạn giác ngộ Phật tính của bạn và điều này có thể mất hàng triệu kiếp. Thượng đế không dân chủ. Người đòi hỏi con cái của người điều tốt nhất họ có thể. Người đòi hỏi họ phải giống như Người và cái giá cho việc thi trượt là sự vui vẻ và hạnh phúc của bạn. Tuy nhiên, miễn là bạn đang chiến đấu trong trận chiến một cách ngoan cường và dũng cảm, phép màu nhiệm, bàn tay vô hình của Thượng đế, luôn ở đó để cứu vớt. Đây không chỉ là lời nói hoa mỹ, mà là một kinh nghiệm phổ biến mà nhiều người đã nhận thấy là có thật.

4. Tất cả những điều tốt đẹp đến với những ai phấn đấu với sự nhẫn nại: ý thức của chúng ta về giới hạn bản thân không hình thành chỉ trong một đêm. Do đó, chúng ta cần có tính nhẫn nại để điều chỉnh lại lộ trình của chúng ta. Một thành ngữ hay của Trung Quốc thời xa xưa minh họa quan niệm này: “Nước chảy đá mòn”. Khi chúng ta là những đứa trẻ sơ sinh, giống như những con ong, chúng ta hòa hợp với bản năng tự nhiên của mình - chúng ta chỉ nghe thấy giọng nói thuần khiết của Đấng thiêng liêng. Khi chúng ta học cách thức của người trưởng thành, chúng ta nhận được “sự chỉ dẫn” của họ và làm tắt tiếng nói của Thượng đế. Bất cứ khi nào chúng ta sẵn sàng lắng nghe những lời phê bình của người khác, sẽ không bao giờ thiếu người tình nguyện.

Nếu bạn có sự quyết tâm và nỗ lực bản thân, không ai có thể ngăn bạn hiện thực hóa số phận thật sự của mình. Điều bí ẩn của một cây ăn quả cao chót vót nằm lặng lẽ trong một hạt giống bé xíu.

Thành thật với cuộc đời bạn, thành thật với những khát vọng của bạn

Một số người không nhận thức được tầm quan trọng của việc tìm kiếm và khám phá vai trò thật sự và thích hợp của họ trong cuộc sống. Một người thực hành Mặt Dày, Tâm Đen biết được tầm quan trọng của thách thức này. Điều quan trọng chính là khám phá điều gì là đúng đối với bạn; và theo hướng này, có thể đưa những kế hoạch của bạn thành hành động, bạn phải theo suốt những kế hoạch của mình và chấp nhận, chịu đựng bất cứ kết quả nào xảy ra. Hơn nữa, phải biết được khi nào cần có sự điều chỉnh thích hợp và có lòng dũng cảm để làm điều đó khi mỗi nấc của cuộc đời mở ra và tiết lộ bản thân nó.

Nỗi đau khổ của Nita

Nita là một phụ nữ độc thân bốn mươi lăm tuổi làm việc trong ngành bảo hiểm. Gần đây, cô kể với tôi về một trải nghiệm khám phá bản thân. Cô đã được sinh ra trong một gia đình Nhật - Mỹ thế hệ đầu. Cha của cô, với quan điểm Nhật Bản truyền thống về cuộc sống, đã coi trọng hai người con trai hơn con gái của ông. Kết quả của việc này là, cô đã nung nấu một khát vọng mạnh mẽ không tự nhiên là làm vui lòng cha. Do đó, một cách vô thức, cô đã quyết định giành sự tán thưởng của cha bằng cách làm công việc rất được coi trọng mà theo truyền thống chỉ được đảm nhiệm bởi những người đàn ông Nhật Bản.

Cô vào trường Luật. Cô không có sự yêu thích đối với ngành Luật; khát vọng thật sự của cô là trở thành một người nội trợ và được chồng chu cấp trong khi cô lo cắm hoa và trang trí đồ gốm nhưng cô tin rằng việc trở thành một luật sư là một điều gì đó sẽ làm cha cô rất hài lòng. Cô hoàn thành ba năm học trường luật. Cô miêu tả những năm đó giống là địa ngục - điều khó khăn nhất mà cô đã làm. Sau đó, mất hơn một năm rưỡi nữa và ba lần cố gắng, cô mới vượt qua kì sát hạch cuối cùng. Cô nói: “Tất cả điều này gần như giết chết tôi.”

Sau tất cả những điều này, cô nhận ra rằng cô hoàn toàn không thể chịu đựng được ngành Luật. Khi cô được phỏng vấn cho công việc về pháp luật đầu tiên của mình, hãng Luật đưa cô một bản trắc nghiệm cá nhân để giúp cô xác định lĩnh vực mà cô phù hợp nhất. Kết quả cho thấy, đối với cô, trở thành một luật sư là lựa chọn tồi tệ nhất mà cô có thể làm. Vì thế, cô chọn một công việc dành cho nam giới Nhật Bản khác “có thể chấp nhận được”, lần này là ngành bảo hiểm. Điều này cũng phục vụ mục đích làm hài lòng cha cô, không phải bản thân cô. Cô nói: “Tôi mất hai mươi năm cuộc đời mình để cố gắng làm vừa lòng cha tôi.” Khi cô cuối cùng đã thốt ra những lời này, cô đã khóc không thể kìm nén được. Cô vô cùng hối tiếc rằng mình chưa bao giờ sống với một người đàn ông, chưa bao giờ kết hôn, và bởi vậy chưa bao giờ có cơ hội là một người nội trợ.

Đi trên một lưỡi dao

Mặt khác, những người có khuynh hướng tâm linh cảm thấy rằng họ không có hứng thú trong việc tham gia vào những công việc của thế giới hiện tại. Họ cảm thấy chỗ của họ là ở trong các miếu thờ linh thiêng và rằng việc kiếm sống là thấp kém đối với họ. Đối với một cá nhân có khuynh hướng tâm linh thật sự, con đường của đời sống tâm linh giống như việc đi trên một lưỡi dao; đó là việc bền bỉ theo đuổi sự hoàn hảo của một người. Tuy nhiên, đối với những người khác, việc theo đuổi tâm linh chỉ là một ý niệm mơ hồ; nó thật sự là một cái cớ, một lí do để thể hiện tính trì trệ và sự trốn tránh những thử thách của cuộc sống. Không thể đạt được sự hoàn hảo tâm linh thật sự nếu bạn né tránh việc khám phá ra con đường mà bạn có thể đóng góp cho xã hội với tư cách một cá nhân.

Thượng đế đã lên tiếng, nhưng bạn không lắng nghe

“Loài người nổi tiếng là quá ngu dốt để đọc những dấu hiệu mà đôi lúc Chúa gửi cho họ.

Chúng ta cần có những cái trống đánh sát bên tai mình, trước khi chúng ta thức tỉnh từ trạng thái hôn mê và nghe lời cảnh báo...”

- Mahatma Gandhi.

Những cá nhân thường đến kham khảo ý kiến của tôi về việc thâm nhập vào đấu trường kinh doanh châu Á. Một vài người trong số họ ở vào tuổi bốn mươi, có con đường sự nghiệp vững vàng. Họ đã bắt đầu sự nghiệp của mình khoảng hai mươi năm trước đây, được chỉ dẫn bởi lời khuyên của những bậc tiền bối, về những gì lúc đó được xem là một nghề nghiệp có thể chấp nhận được và một nghề sẽ mang lại địa vị xã hội và bảo đảm tài chính. Tất cả những năm tháng đó, họ chưa bao giờ cho phép bản thân khám phá định mệnh thật sự của mình. Đến tham vấn tôi, những người này thường chỉ tìm kiếm một cách thoát khỏi những công việc hiện tại của họ. Hoàn cảnh của họ thấy giống nhà tù hơn là một sự nghiệp hứa hẹn và họ nghĩ rằng một sự thay đổi quyết liệt, chẳng hạn như việc chuyển sang môi trường kinh doanh châu Á, có thể là câu trả lời.

Tất cả những người ngày có một điểm chung: họ không cảm thấy công việc họ đang làm là có ý nghĩa. Một số người nói: “Nếu Thượng đế nói với tôi, chỉ cho tôi biết Người thật sự muốn tôi làm điều gì, tôi sẽ vui sướng làm điều đó, bất kể công việc đó vô nghĩa và tầm thường như thế nào.”

Thực tế, Thượng đế đã lên tiếng rất nhiều lần, nhưng họ không lắng nghe. Đôi khi người ta cảm thấy, bất kể việc gì họ làm, đó không thể là điều mà Chúa định sẵn cho họ. Họ đỗ lỗi cho công việc. Điều còn thiếu ở đây không phải là có điều gì sai với công việc họ đang làm, mà chính là việc hiểu được công việc họ đang làm hiện giờ trong bức tranh toàn cảnh của định mệnh của họ.

Dharma của một người làm thuê

Dharma của một người làm thuê thật giản dị - toàn tâm toàn ý ủng hộ người chủ. Người chủ của bạn có thể không hoàn hảo tài giỏi, hay xứng đáng với sự phục vụ của bạn, nhưng bằng hành động làm việc trong công ty cụ thể của bạn, bạn đã kí kết một hợp đồng không giấy tờ về sự ủng hộ.

Tôi là người thật sự tin rằng, nếu bạn không thích công ty bạn làm, hãy thôi việc. Nhưng nếu bạn chọn ở lại và lĩnh lương từ công ty đó, theo đạo lý, bạn không có quyền phá hoại tinh thần của công ty qua những lần biểu lộ thường xuyên sự bất mãn. Bạn có bổn phận phải trình bày bất kì đề xuất có tính xây dựng nào bạn nghĩ ra. Nếu nó không được chấp nhận và bạn cảm thấy mình không thể phục vụ công ty nếu không có những thay đổi nhất định được thực hiện, thì bạn có sự lựa chọn để thực hiện hành vi can đảm là từ bỏ công việc. Nếu bạn muốn ở lại, thì hãy ủng hộ công ty và chủ công ty. Sự chọn lựa luôn luôn là của bạn.

Tôi đã thấy thân chủ của tôi sa thải một kĩ sư của ông ta, Hank. Hank đứng đầu trong lĩnh vực của anh về khả năng chuyên môn và năng lực. Tuy nhiên, anh ta liên tục phàn nàn về văn phòng và người chủ. Thậm chí anh ta còn đi quá xa đến mức có những lời chỉ trích xúc phạm người chủ trước mặt những khách hàng. Cá nhân tôi đã chứng kiến sự việc sau đây.

Tôi đến dự một bữa tiệc mừng năm mới. Chủ nhân của buổi tiệc là chủ tịch công ty khách hàng của tôi. Hank tham dự buổi tiệc với tư cách người đại diện cho khách hàng của tôi, ông chủ của anh ta. Ngay sau khi buổi tiệc bắt đầu, Hank tức giận công kích ông chủ mình với sự hăng hái. Điều này tiếp diễn trong ba tiếng đồng hồ. Mọi người tại buổi tiệc thấy bối rối bởi cách cư xử của anh ta, ngoại trừ Hank. Càng nói, anh ta càng cao hứng. Sau ba tiếng nghe những lời công kích này, bà chủ nhà của chúng tôi thấy rất lo ngại về việc chồng mình có thể gây nguy hiểm cho địa vị nghề nghiệp của ông bởi việc hợp tác làm ăn với một công ty đáng ngờ như thế.

Cách cư xử của Hank có nguyên nhân từ sự thiếu hài hòa nội tâm của anh ta. Do sự bứt rứt thường xuyên từ thâm tâm của anh ta, đến lượt anh ta lăng mạ những người khác. Người tìm kiếm lỗi của người khác thì trước tiên luôn tìm kiếm lỗi ở chính mình một cách vô thức.

Tâm trí của Hank bị mất kiểm soát - giống như một con chó vô kỉ luật kéo sợi xích. Thay vì đi theo người chủ, nó lại lôi người chủ theo mọi hướng, nhưng nó không có ý thức nó đang đi đâu. Cuối cùng, nó khiến chủ nó trở thành một nạn nhân. Hank đã bị sai thải bởi người chủ trước bởi cách cư xử tương tự.

Cách cư xử của Hank có thể quá khích, nhưng anh ta không hề là một trường hợp đặc biệt. Tôi biết rất nhiều công ty trong đó trò tiêu khiển ưa thích của nhân viên là tụ tập lại với nhau và chỉ trích ban giám đốc công ty. Trong một tình huống như vậy, những nhân viên biến chính họ, cũng như công ty, thành nạn nhân.

Dharma của sự ủng hộ

Một người thực hành Mặt Dày, Tâm Đen hiểu rằng Dharma của thành công bao gồm sự ủng hộ. Điều thiết yếu, nếu bạn muốn thành công trong cuộc sống, chính là tìm được ai đó sẵn lòng ủng hộ bạn vô điều kiện để hoàn thành những giấc mơ của bạn hoặc nếu không thì nhận ra rằng chính bạn và tâm trí bạn phải tạo thành lực lượng cổ vũ cho bạn. Không có sự ủng hộ trong thế giới cạnh tranh khắc nghiệt của sự sống còn, nhiệm vụ giành những thành công phi thường sẽ khó khăn quá mức. Điều này cũng đúng trong kinh doanh. Không có sự ủng hộ của những nhân viên, các doanh nghiệp sẽ khó mà cạnh tranh nổi trong thị trường khốc liệt ngày nay.

Tóm tắt những điểm chính

 • Tùy theo cuộc đời của bạn, những bổn phận của bạn đã được định sẵn; hãy tuân theo chúng và những mong ước của bạn sẽ tự động được hoàn thành.
 • Nhiều ông thầy thuyết giảng rằng bạn phải làm điều mà bạn yêu thích, như thế bạn mới làm giỏi được công việc của mình. Đó chỉ là một phần của câu chuyện. Hầu hết mọi người không biết một cách rõ ràng việc mà mình muốn làm và việc mà mình làm tốt được. Những người ấy cần phải trải qua một giai đoạn khám phá.
 • Chỉ cần nhận thức rằng có một dự định thiêng liêng cho cuộc đời của bạn đang chờ đợi để hé mở trong lộ trình của cuộc sống, bạn sẽ bắt đầu hòa nhịp một cách chủ động với mỗi sự việc xảy ra trong đời sống cá nhân và nghề nghiệp của mình. Hãy đón nhận mỗi sự việc bằng con mắt của người thám tử và cố gắng vén màn bí mật số phận của bạn. Đó là Dharma đầu tiên và tối quan trọng để khám phá định mệnh và đường đời của bạn.
 • Không thể đạt được sự hoàn hảo tâm linh thật sự nếu bạn né tránh việc khám phá ra con đường mà bạn có thể đóng góp cho xã hội với tư cách một cá nhân.
 • Người định không bằng trời định. Khi mọi thứ xảy ra không như mong đợi, đó có thể là một chuyện không may mà lại hóa may. Hãy hiểu được sự thâm thúy trong Dharma của sự chấp nhận và sự đầu hàng.
 • Có thể là nỗ lực bản thân, kết hợp chặt chẽ với ý chí, khát vọng và khả năng của con người, là một phần của số phận tiền định, và số phận tiền định này không thể tự thân nó bộc lộ ra. Vì vậy, số phận tiền định và nỗ lực bản thân trở thành hai bánh xe của một chiếc xe.
 • Thành thật với cuộc đời của bạn, thành thật với những khát vọng của bạn.
 • Một số người nói: “Nếu chính Thượng đế nói với tôi, chỉ cho tôi biết Người thật sự muốn tôi làm điều gì, tôi sẽ vui sướng làm điều đó, bất kể công việc đó vô nghĩa và tầm thường như thế nào.” Thực tế, Thượng đế đã lên tiếng rất nhiều lần, nhưng họ không lắng nghe.
 • Đôi khi người ta cảm thấy, bất kể việc gì họ làm, đó không thể là điều Chúa định sẵn cho họ. Họ đổ lỗi cho công việc. Điều còn thiếu ở đây không phải là có điều gì sai với công việc họ đang làm, mà chính là việc hiểu được công việc họ đang làm hiện giờ trong bức tranh toàn cảnh của định mệnh của họ.
 • Dharma của một người làm thuê là toàn tâm toàn ý ủng hộ người chủ. Nếu bạn không thích công ty bạn làm, hãy thôi việc. Bạn không có quyền phá hoại tinh thần của công ty qua những lần biểu lộ thường xuyên sự bất mãn.
 • Đối với một cá nhân có khuynh hướng tâm linh thật sự, con đường của đời sống tâm linh giống như việc đi trên một lưỡi dao; đó là việc bền bỉ theo đuổi sự hoàn hảo của một người. Tuy nhiên, đối với những người khác, việc theo đuổi tâm linh chỉ là một ý niệm mơ hồ; nó thực sự là một cái cớ, một lí do để thể hiện tính trì trệ và sự trốn tránh những thử thách của cuộc sống.

Hãy để lại chút cảm nghĩ khi đọc xong truyện để tác giả và nhóm dịch có động lực hơn bạn nhé <3

Sách giảm giá tới 50%: Xem ngay