Năm Năm Bị Đánh Cắp - Chương 10 - Phần 2

4.

“Cậu và Tạ Vũ vừa kết hôn được ba năm, thật sự rất vui vẻ, hạnh phúc. Các cậu chẳng khác gì trẻ sinh đôi, ngay cả một giây đều không nỡ rời xa đối phương. Bạn bè đều siêu hâm mộ, tớ thầm oán trong lòng, cảm thấy cậu là đồ trọng sắc khinh bạn.”

Hà Mạn giống như là nhớ tới khi đó, Tiểu Hoàn lần đầu tiên nở nụ cười khi bước vào cửa.

“Nói về ba năm đó, trong lúc đó có vấn đề gì đi nữa, chỉ sợ vẫn là do Tạ Vũ. Anh ấy lớn tuổi hơn cậu, chức vị cũng so với cậu cũng cao hơn, buổi tối thường xuyên đi xã giao tiếp đón khách hàng, phần lớn đều chỉ dẫn đưa họ đi thôi, phần lớn đều là…Cái loại trường hợp này, cậu cũng biết nha. Tạ Vũ là người đẹp trai anh tuấn, tự nhiên cũng có rất nhiều cô gái theo đuổi anh ấy. Vốn những chuyện này cậu cũng đều biết, cậu vì thế mà ăn dấm chua, cãi nhau vài lần cũng có, nhưng vẫn là tín nhiệm lẫn nhau, cho dù có nói lớn nói nhỏ, đều không có gì xảy ra.”

Tiểu Hoàn uống một ngụm cà phê, tiếp tục nói: “Từ hai năm trước cậu theo đuổi một cái hạng mục, sau đó thành công giúp cậu gạt đi gánh nặng của bà cô “Tiger” kia, toàn bộ đều thay đổi. Ở công ty cậu còn có chức vị cao hơn Tạ Vũ nữa. Đương nhiên ngay từ đầu hai người vẫn tốt lắm, chúng tớ đôi khi trêu chọc nói, về sau Tạ Vũ cần nhờ Hà Mạn nuôi sống. Tạ Vũ nghe xong vẫn cười, còn cậu í, đem anh chàng của mình đẩy sau lưng, bày ra bộ dáng con mẹ hung dữ, nói cái này gọi là ‘Phu thê tình thâm’ … Nhưng từ từ, mâu thuẫn dần dần xuất hiện.”

Lúc ấy, Hà Mạn có áp lực rất lớn về công việc, bỗng nhiên từ một chức vị trưởng phòng thăng thành giám đốc, nội dung công việc, cường độ công việc đều có chuyển biến rất lớn. Hà Mạn trẻ tuổi, nóng giận đều ra mặt, nhiều mặt còn hạn chế, căn bản không ngừa được người ta nói ra nói vào. Cô từ nhỏ đã hiếu thắng không chịu thua, muốn cắn hạ khối xương cứng này, ngoại trừ nghiệp vụ bên ngoài ngày càng được cải thiện, ngay cả tính cách bên trong cô cũng thay đổi.

Một ngày chỉ có hai mươi tư giờ, cô hận không thể có mười tám tiếng ở công ty, phần lớn thời gian đó, cô là một Hà Mạn lạnh lùng.

Theo dòng thời gian, không quay về được, cô chẳng những hay đa nghi và nổi giận, và cả bạn bè, ví như Tiểu Hoàn hoặc là Danny, uyển chuyển khuyên bảo cô, cô ngược lại thay đổi giận dữ hơn nữa, cảm thấy tất cả mọi người đều chỉ trích cô.

Vốn Tạ Vũ cũng nên ở bên khuyên vợ nhiều hơn, nhưng công việc anh cũng ngập đầu. Hai người ở cùng nhà đi làm công ty, buổi tối lại ở cùng nhau, thế nhưng có khi cả một tuần hai người cũng không chạm mặt nhau.

“Vào thời điểm đó, Tạ Vũ cũng khác, không còn kiêng kị những cô gái theo đuổi mình nữa, giống như cố ý muốn chọc giận cậu, thường thường ở bên ngoài uống rượu uống đến sáng mới về nhà. Nói thật ra, không có một người phụ nữ nào có thể chịu được chồng như vậy.

“Chúng tớ lúc đó là người ngoài, chỉ biết một ít nguyên nhân các cậu cãi nhau, tuy rằng cũng tham gia khuyên can, nhưng cũng không thể giải quyết hết được” Tiểu Hoàn nói về chuyện đó, không kìm được thở dài, “Cậu nói cậu ở công ty tăng ca đến đêm khuya, cho đến khi cả tòa nhà chỉ còn một mình cậu, về nhà thì lạnh băng, Tạ Vũ không biết đi chỗ nào lêu lổng, điện thoại cũng không nhận, nếu nhận thì cũng chỉ nghe toàn tiếng nhạc ồn ào và tiếng nói chuyện của các cô gái. Còn Tạ Vũ, cảm thấy cậu từ sau khi thăng chức bắt đầu xem thường người khác, không tôn trọng công việc của anh, nghi thần nghi quỷ. Mỗi lần anh ấy có ý thuyết phục cậu, nói cho cậu hiểu đây chỉ là một phần của công việc, cậu sẽ châm chọc anh ấy suốt ngày làm việc không đứng đắn, trách không được đi làm vài năm mà chỉ là quản lí nhỏ. Anh ấy nói cậu không cần vì một chuyện nhỏ mà ảnh hưởng đến tình cảm như vậy, trái lại cậu sẽ chỉ trích anh ấy là đố kỵ công việc của cậu…”

Nghe Tiểu Hoàn kể ra cuộc sống hôn nhân trong năm năm của mình và Tạ Vũ, Hà Mạn cảm thấy quả thực giống như là một bộ phim truyền hình bi thảm được chiếu trên tivi, thậm chí so với bốn chữ Hà Kỳ nói “Em mất trí nhớ” còn vớ vẩn hơn, khó có thể tin được.

Cô cố gắng tưởng tượng trong đầu hình dáng dùng lời cay độc chỉ tay vào Tạ Vũ nói như vậy, tưởng tượng như thế nào cũng không thể nào hình dung ra được.

Bọn họ từng yêu nhau như vậy.

Tiểu Hoàn khiến cho Hà Mạn tiêu hóa thật lâu.

Giọt nước mưa rơi lộp bộp trên khung cửa sổ, ngay từ đầu chỉ rơi vài giọt, bỗng nhiên mưa to tầm tã. Hai người nghiêng đầu nhìn mưa im lặng.

“Vậy… Chuyện của cậu và tớ? Vì sao lại tuyệt giao?” Hà Mạn cảm thấy giọng nói dường như không phải của mình nữa.

Tiểu Hoàn theo quán tính định bật ra chuyện cũ, phát hiện chuyện cũ này thật sự rất khó mở miệng.

“Năm ngoái tớ đi công tác ở Thượng Hải, tớ có đến một quán bar, thật trùng hợp lúc đó Tạ Vũ cũng đi công tác đến đó. Lúc ấy anh ấy uống say không còn biết gì, hoàn toàn bất động. Tớ cứ nghĩ là nên gọi cho cậu trước, nhưng phỏng chừng cậu vừa nghe nói anh ấy lại say không còn biết gì, tuyệt đối sẽ nổi giận, cho nên tớ cũng không dám nói cho cậu. Tạ Vũ đã bất tỉnh nhân sự, tớ thật sự không biết khách sạn của anh ấy ở đâu, đành phải đưa cậu ấy về phòng mình nghỉ một đêm. Ngày hôm sau tớ và anh ấy không dám nói với cậu, sợ cậu suy nghĩ miên man, nhưng sau đó cậu đọc tin nhắn của Tạ Vũ biết được chuyện đó, tìm tớ cãi lộn một trận, nói chúng mình vốn sáp lưng cùng nhau giơ đao chiến đấu, không nghĩ đến, cuối cùng là tớ lén đâm sau lưng cậu một đao… Tóm lại, rối tinh rối mù.”

Hà Mạn há mồm, phát hiện mình không nói nổi một câu “Thật xin lỗi”.

Nói tới đây, Tiểu Hoàn cầm lấy di động của mình, tìm trong lưu trữ hình ảnh, lộ ra một bức ảnh. Trong ảnh, Tiểu Hoàn và một anh chàng đẹp trai ôm chặt nhau, bối cảnh là trên đường phố ở Madrid, hai người nhìn màn ảnh vui vẻ cười, vô cùng thân thiết, trời sinh một đôi.

Tiểu Hoàn chỉ vào ảnh chụp: “Randy, cậu còn nhớ rõ không?”

Hà Mạn gật gật đầu: “Cậu rất vất vả mới cưa được, nói ngay từ đầu gặp anh ấy cậu đã muốn kết hôn…”

“Bị cậu phá đến chia tay.”

Hà Mạn choáng váng.

Cô nói không nên lời “Thật xin lỗi”, càng giải thích không được “Xin tha thứ cho tớ” này. Tất cả mọi thứ xảy trong thời gian đó, tổn thương tích lũy chống chất, trở nên rất nặng nề. Tạ Vũ cũng tốt, Tiểu Hoàn cũng tốt, theo dòng thời gian dần khôi phục, làm sao có thể vì một câu “thật xin lỗi” của cô mà biến mất.

Trái tim cô suy sụp, muốn khóc lại khóc không được. Tất cả những việc này là do cô gây ra, cô biết, lại không nhớ rõ, cho nên hoàn toàn không thể chia sẻ cảm xúc của mình.

Cho dù chân thành xin lỗi, bên trong cũng chứa đựng sự vô tội.

Hà Mạn nhẹ giọng mở miệng: “Tiểu Hoàn, tớ không thể nào cứ xin lỗi cậu như vậy. Giống như ép buộc cậu tha thứ cho tớ, một lần nữa làm bạn của tớ. Tớ thật không còn mặt mũi nào nữa.”

Cô lấy ra từ trong ví 100 tệ đặt trên bàn: “Tớ mời cậu.” Nói xong liền xách cặp muốn chạy đi.

Tiểu Hoàn lập tức đứng lên ngăn cản cô.

5.

Lúc Hà Mạn lôi kéo Lộ Tiểu Hoàn đi vào trong quán bar, Tiểu Hoàn ánh mắt chăm chú nhìn chàng ca sĩ trẻ phía trên sân khấu chẳng khác lúc trước là bao.

“Đừng nhìn, thằng nhỏ kia cùng lắm mới mười chín tuổi, cậu nên chú ý tác động của xã hội.”

Lộ Tiểu Hoàn uống nhiều gần như đã say, miệng theo không kịp tư duy đầu óc, suy nghĩ nửa ngày cũng không biết như thế nào đánh trả Hà Mạn, vì thế lại chui 7-11 vào bên cạnh, mang theo hai lon bia đi ra, cứng rắn nhét vào tay Hà Mạn.

“Còn uống nữa sao?”

“Uống! Vì sao không uống. Ngày mai tớ sẽ đi công tác ở tận Nhật Bản mù mịt, mấy tháng về sau mới có thể trở về. Khi đó, nói không chừng cậu còn chưa suy nghĩ ra, lại biến thành con quỷ, tớ lúc đấy không muốn nhìn thấy cậu đâu. Bây giờ có rượu, cũng nên say rượu!”

“Pops” cụng lon vào lon của Hà Mạn, Lộ Tiểu Hoàn nhìn Hà Mạn vẫy vẫy lon, ngửa đầu uống trước. Hà Mạn đầu choáng váng, xung quanh toàn âm thanh ồn ào, nhìn Tiểu Hoàn cười.

Lộ Tiểu Hoàn không chút để tâm tha thứ cho những chuyện cũ.

Lúc ấy ở quán cà phê, cô ngăn cản Hà Mạn đang chật vật, đẩy cô trở về chỗ ngồi. Sau vài phút im lặng không nói, cô cầm túi xách, mang áo khoác, thở dài một hơi.

“Nơi này thật nhàm chán mà, thật phiền chết đi. Chúng mình đi uống rượu được không?”

Hà Mạn sửng sốt, Lộ Tiểu Hoàn trước mắt như mất trí nhớ cũng trong nháy mắt, xuyên qua trở về năm năm trước.

Không khí vừa ngột ngạt như vậy, cô cũng chưa khóc, giờ phút này nhìn này ánh mắt vô cùng thân thiết của cô bạn tri kỉ, lại đột ngột khóc lên tiếng.

“Cậu thật là, khóc cái gì, sao lại khóc chứ?” Tiểu Hoàn kinh ngạc, vội vàng đứng dậy ngồi vào bên cạnh Hà Mạn bên, từ trên bàn rút ra hai tờ cô giấy giúp cô lau nước mắt.

“Tớ không biết, tớ chỉ là muốn khóc…” Hà Mạn khóc thút thít nghẹn ngào nói không nên lời.

Tiểu Hoàn thở dài, giọng nói buồn bã lại thả lỏng: “Cậu có biết hay không, trên đường đến đay, tớ còn suy nghĩ khi gặp cậu nhất định phải thật lạnh nhạt, nói phải thật khó nghe, nhất định phải trả thù trở về. Kết quả nhìn thấy bộ dạng cậu tội nghiệp vậy, nên cái gì cũng không nỡ so đo”

“Tiểu Hoàn…”

“Nói lại cậu, tình cảm chúng mình nhiều như vậy năm, làm sao có thể bỗng nhiên lo lắng tớ thích người đàn ông của cậu chứ? Cậu bị bệnh thần kinh sao? Cậu có biết tớ rất tức giận sao? Kỳ thật khi học đại học thành tích của tớ hơn cậu, kinh nghiệm giao lưu xã giao cũng rất nhiều, nhưng tốt nghiệp về sau, cậu vẫn tốt hơn tớ rất nhiều, tớ đối với cậu có tí biểu hiện hâm mộ ganh tỵ sao? Cậu là nhân viên của thành phần tri thức, tớ là cô gái mang balo đi khắp nơi, nước giếng không phạm nước sông. Tớ muốn cả đời này đều làm bạn tốt của cậu, nhưng không nghĩ đến, cậu lại nói với có là không phải!”

“Tớ…”

“Cậu cũng thật là, đừng khóc, cũng đâu có chết, nhanh chóng đứng lên, mời bà đây đi ưống rượu!”

Hà Mạn bị Tiểu Hoàn lôi như một con chó ra khỏi cửa.

Gió đêm sương lạnh.

Trên con đường hẹp, đèn neon nối nhau sáng lên, xuyên qua tòa nhà cao lớn phồn hoa mờ ảo. Thành phố này vẫn như thế này, càng về đêm càng lộng lẫy.

Hà Mạn và Lộ Tiểu Hoàn song song ngồi ở ven đường, nhìn những con người đô thị, tay cầm một lon bia uống từ từ.

“Thật bất ngờ, cũng có ngày chúng mình ngồi bên đường hâm mộ những cô gái trẻ trung mang quần đùi.”

Hà Mạn cười: “Các cô ấy cũng rất hâm mộ bộ đồ Chanel của cậu mà. Nói như vậy cậu ngồi ở ven đường, quần áo đều bẩn, cậu không đau lòng ư?”

“Giả.”

“Giả? Đều là giả?”

“Giày là thật, quần áo là giả. Sơ sài thôi, ai cũng đều muốn mặc hàng hiệu. Mà nếu không có kinh tế đủ để mua, thì vẫn có một chiến lược mặc. Mặc vài cái lãn lộn thật giả, như vậy thật sự rất tốt.”

“Lời này thật sâu sắc mà, ai nói vậy?”

Lộ Tiểu Hoàn cười khanh khách: “Cậu đó.”

“Xem ra tớ còn thông minh như vậy.” Hà Mạn lắc lắc chai bia, nghe chất lỏng trong chai lúc lắc.

“Cậu vẫn nên trách mình đi” Hà Mạn nói, “Dù sao cậu thích Randy nhiều như vậy.”

“Tớ cũng đã nghĩ như vậy. Nếu chúng tớ tình cảm kiên trinh như vàng, thì làm sao chỉ có thể vài lời phá của cậu mà có thể chia tay. Trước khi chuyện này phát sinh, cũng đã bằng mặt không bằng lòng, anh ta là loại người chỉ muốn mới mẻ, nếu không cũng sẽ không nói chuyện kết hôn khi bọn tớ bên nhau nhiều năm như vậy. Randy vẫn cảm thấy, từ trước đến giờ anh ta chỉ có mình tớ, cuộc sống đã xác định, nhiều khả năng đã không tính được, là tớ đã khiến anh ta chậm trễ.”

“Bệnh thần kinh mà,” Hà Mạn vừa nghe liền tức giận, “Tớ đã sớm cảm thấy anh ta tự kỷ, không nghĩ tới quá đáng như vậy. Không biết anh ta có nghĩ đến tuổi thanh xuân đã lãng phí của cậu không!”

Tiểu Hoàn nở nụ cười, không quá đau khổ: “Là cậu đã giúp cho Randy, anh ta luôn nghĩ đến việc chia tay, nhưng vẫn hy vọng chia tay là do tớ, như vậy anh ta mới không có trách nhiệm. Cậu nói tớ và Tạ Vũ có quan hệ, tớ nói không có, anh ta tất nhiên không tin tớ. Cậu nói xem, tớ cũng không hiểu ý nghĩa mối quan hệ này nữa.”

Hà Mạn thở dài, ngẩn người nhìn chằm chằm bóng cây.

“Tiểu Hoàn, vậy cậu nói, trong lúc đó tớ và Tạ Vũ, còn có thể sao?”

“Ở bên nhau thì vẫn có thể, nếu cậu nghĩ vẫn còn có thể thì sẽ được. Tình yêu làm gì phức tạp như vậy, nói trắng ra chỉ hai câu nói. Cậu yêu anh ấy không?”

Hà Mạn gật đầu.

“Anh ấy còn yêu cậu không?”

“Mình không biết.”

“Hỏi anh ấy đi.”

“Mình không dám.”

“Đến hỏi anh ấy. Nhoáng một cái nửa đời người đều trôi qua, cậu nhìn cậu xem, ánh mắt thâm quầng, năm năm sẽ không có nhiều nha! Nói không chừng lại nháy mắt sẽ tiến vào quan tài, còn muốn chờ đợi câu hỏi đến khi nào?”

“Tớ cũng sẽ không nói!” Hà Mạn dựa vào cánh tay Tiểu Hoàn một chút, “Tớ chỉ cảm giác được anh ấy thật sự chán ghét tớ, nhưng không biết vì sao, có lẽ là bởi vì chuyện cậu nói cho tớ, tớ cố tình gây sự, hai người đều rời xa tớ.”

“Không có mà, sau khi cậu đá tớ đi, hai cậu vẫn còn tiếp tục nửa năm nữa. Sau đó cũng ly hôn, cũng không phải là Tạ Vũ đề suất.”

“Thật sự sao?” Hà Mạn kinh ngạc, “Nửa năm trước kia, hai chúng tớ làm sao vậy?”

“Làm sao tớ biết! Tớ hận cả đời này đều không muốn gặp lại cậu.”

Hà Mạn im lặng.

Lúc này, dường như Tiểu Hoàn nhớ tới cái gì, nghi hoặc hỏi: “Cậu vẫn khám bác sĩ Lô sao?”

“Bác sĩ Lô?”

“Là bác sĩ tâm lí của cậu nha! Anh ta là tớ giới thiệu cho cậu gặp, đại khái là bắt đầu từ một năm trước, mỗi một hai tuần lễ đều đi một lần. Tớ nhớ cậu rụng tóc, mất ngủ, vẻ mặt u ám, tính tình cũng đặc biệt táo bạo, đi khám một thời gian con người và tâm trạng có chuyển biến tốt hơn. Dù sao cho đến khi tớ và cậu tuyệt giao, cậu vẫn tiếp tục gặp tâm lý bác sĩ.”

Hà Mạn phát hiện chút xíu ấn tượng cũng không có, hơn nữa nhà cô hoàn toàn không có dấu vết của bác sĩ tâm lý.

Tiểu Hoàn lười biếng đưa tay khoác lên trên vai Hà Mạn: “Tớ cảm thấy đó, có khả năng anh ta sẽ biết chuyện phát sinh giữa cậu và Tạ Vũ, bởi vì cậu nói rất nhiều với bác sĩ tâm lí, nói không chừng phòng khám đều có ghi lại, cậu có thể đi hỏi một chút.” Tiểu Hoàn dừng một chút, lại bổ sung nói: “Không, tớ khẳng định anh ta biết chuyện.”

“Vì sao cậu khẳng định như vậy?” Hà Mạn có chút khó hiểu.

Tiểu Hoàn ha ha cười gượng hai tiếng: “Trực giác mà.”

Cô đã nói xong đề tài này, tay cầm chai bia quơ quơ trong không trung huých Hà Mạn một cái: “Chẳng phải còn có rượu sao, chúng ta uống cạn đi.”

“Tiểu Hoàn, cám ơn cậu đồng ý tha thứ cho tớ.”

“Không phải là tha thứ hay không tha thứ” Tiểu Hoàn lắc đầu, “Đều là chuyện trôi qua đã lâu, tớ tức giận, cậu áy náy cũng chẳng thay đổi được cái gì. Chẳng qua hôm nay lúc nhìn thấy cậu, tớ phát hiện ra bản thân mình vẫn rất muốn làm bạn bè của cậu.”

Tiểu Hoàn nhìn vào mắt Hà Mạn: “Cho nên, chuyện đã qua hãy cho nó qua đi.”

 

[-([-([-( Thêm gacsach khi tìm truyện trên google để đọc bản ít lỗi chính tả hơn \:D/\:D/\:D/