Bích Huyết Tẩy Ngân Thương - Chương 31 - 32 - 33

Hồi 31. Thợ May Thần Kỳ

Nhìn kỹ người này thì thấy y có thể là một thợ may, nhưng nhìn kỹ thêm chút nữa, lại có cảm giác y có thể là bất cứ người nào, mà không ai nghi ngờ cả. Mỗi nghề đều có loại người như kẻ này, ngoại hình tầm thường, ăn mặc phổ thông, có nụ cười lịch sự.

Y mỉm cười nói:

- Tay nghề của tiểu nhân rất khá, chung quanh đây trong vòng một trăm dặm, không có thợ may nào giỏi hơn tiểu nhân. Y phục của tiểu nhân sáng chế, đảm bảo kiểu mới lạ, mà cắt may rất vừa thân.

Thợ may giỏi thông thường ai cũng thích, nhưng người thợ may này thì ngoại lệ, tại đây không ai hoan nghinh y cả.

Đại Uyển miễn cưỡng nở nụ cười:

- Tôi cũng biết các hạ là thợ may giỏi, nhưng dù có giỏi cách mấy mà thiếu vải cũng không may áo được.

Áo mới may xong, thì Vô Thập Tam sẽ không để cho mọi người ẩn mình trong đây, Đại Uyển hy vọng người thợ may này không may áo được, vì cô không nhìn thấy người này mang theo gấm lụa gì cả.

Thợ may đáp:

- Tiểu nhân có đem theo đủ cả, bảo đảm là hàng lụa thượng hạng, màu sắc đẹp, hoa văn mới, không chỗ chê được.

- Lụa để ở đâu?

- Đây này.

Không ai thấy hàng lụa y mang đến ở đâu, nhưng vừa quay mình một vòng, trong tay người thợ may bỗng có thêm hai xấp gấm lụa, một xấp là gấm đỏ có thêu hoa mẫu đơn bằng chỉ vàng. Mọi người đều chưng hửng, không ai thấy rõ y lấy từ đâu ra các vật này. Người thợ may lại tiếp tục diễn trò ảo thuật, biến ra thêm một bọc đồ trang điểm gồm phấn son, hương liệu và nữ trang.

Thiết Chấn Thiên thở dài:

- Chẳng ngờ chúng ta kinh nghiệm giang hồ mà cũng bị qua mặt, vị bằng hữu này thì ra là một cao nhân.

Người thợ may cười lắc đầu:

- Tiểu nhân chẳng phải cao nhân, chẳng cao chút nào, so ra thì đại nhân còn cao hơn, người cao lớn mặc đồ trông rất bắt mắt.

Y lại ngắm nhìn Thiết Chấn Thiên:

- Rất tiếc y phục của đại nhân không vừa lắm, lần sau có dịp nhất định đại nhân phải để tiểu nhân may cho đại nhân vài bộ.

- Ta nghe các hạ nói, hình như còn đem đến kiệu hoa nữa kia.

Người thợ may cười đáp:

- Đến đúng lúc, kiệu hoa sẽ xuất hiện. Tân nương tân lang đều không gấp, các vị cần gì sốt ruột?

Bốn chữ "tân nương tân lang" vừa thốt lên, mọi người đều biến sắc.

Họ quả đoán không sai, dã tâm của Vô Thập Tam thật không nhỏ, nếu y thật sự cưới được đại tiểu thư của Bích Ngọc Sơn Trang, chẳng những Bích Ngọc phu nhân sẽ tức chết được, mà Đại Uyển cũng sẽ tức đến đập đầu chết mất!

Thiết Chấn Thiên vụt hỏi Đại Uyển:

- Chúng ta có thể để cho hắn may y phục cho Tạ cô nương chăng?

- Không thể được.

- Trên đời này có thợ may nào không may áo được chăng?

- Dường như chỉ có một loại, là thợ may chết!

Người thợ may này hình như vẫn chưa hiểu ý Đại Uyển và Thiết Chấn Thiên, vẫn cười nói:

- Tiểu nhân chẳng phải thợ may chết, mà là thợ may giỏi.

- Rất tiếc thợ may giỏi cũng có thể biến thành thợ may chết.

Thiết Chấn Thiên cười gằn, từ từ đưa tay ra. Thương thế của y sắp lành, thiết chưởng đưa ra, gân cốt toàn thân kêu rắc rắc.

Người thợ may kia có ngu cách mấy, giờ cũng hiểu ý Thiết Chấn Thiên. Y đột nhiên la lớn:

- Khoan đã, tiểu nhân còn có chuyện muốn nói.

- Ngươi nói đi.

- Chuyện này chỉ nói riêng với Mã Như Long mà thôi.

Thiết Chấn Thiên từng bước tiến lại gần:

- Mã Như Long không muốn nghe, ta biết y không muốn nghe.

Mã Như Long bỗng lên tiếng:

- Lần này huynh lầm rồi, y cũng là người, có chuyện muốn nói với đệ, tại sao đệ không muốn nghe?

Mã Như Long dẫn người thợ may vào trong, không ai ngăn cản, cũng không ai phản đối, bởi Mã Như Long đã quyết định như thế. Người thợ may muốn nói gì với Mã Như Long? Tại sao chỉ nói với một mình y? Chẳng ai biết, cũng chẳng ai muốn biết. Mọi người tin tưởng Mã Như Long, cũng như tin chính họ. Không rõ niềm tin này bắt đầu có từ lúc nào, nhưng chỉ biết hiện giờ nó tồn tại.

Qua một thời gian khá lâu, Mã Như Long mới bước ra, chỉ một mình y.

Đại Uyển vội hỏi:

- Tên thợ may đâu?

- Đang ở trong may áo cho Tạ tiểu thư.

- Tại sao công tử lại để cho y tiếp tục may y phục?

- Bởi y là thợ may, được gửi đến may áo, thợ may chẳng phải chỉ mình y, không để y làm, thì thợ may khác sẽ đến.

Lời giải thích của Mã Như Long thật không thỏa mãn mọi người. Trong lúc này họ cần nhất là thời gian, cố tranh thủ thêm được phút nào, là thêm một chút cơ hội. Điều này Mã Như Long chắc chắn phải hiểu, nhưng tại sao y không ngăn cản người thợ may?

Bên ngoài tiệm tạp hóa, Vô Thập Tam bỗng nhiên cười lớn:

- Đã lâu lắm ta chưa từng bội phục kẻ khác, hôm nay phá lệ đối với các hạ.

Mã Như Long hỏi:

- Các hạ bội phục ta ư? Tại sao?

- Bởi vì ta biết những người này vốn là oan gia đối đầu với các hạ, nhưng bây giờ họ đều phục các hạ, có bí mật gì cũng chỉ nói cho mình các hạ nghe, dù có biết chuyện các hạ làm hơi ngu xuẩn nhưng không ai phản đối. Loại người như các hạ không nên ở chung với bọn chúng chờ chết.

- Vậy thì ta phải làm sao?

- Các hạ hãy ra đây gặp mặt ta, hai ta kết bạn.

Mã Như Long lập tức đáp:

- Được, ta ra đây.

Nói xong Mã Như Long bước ra ngoài tiệm. Không ai ngờ được y sẽ bước ra ngoài, chẳng lẽ y muốn kết bạn với gã điên thật sao? Chẳng lẽ y không biết có thể chết dưới tay gã hay sao?

Nhìn Mã Như Long mở cửa bước ra ngoài, mọi người cũng giựt mình, Thiết Chấn Thiên nhìn Đại Uyển, Đại Uyển nhìn Thiết Chấn Thiên. Họ không ngờ Mã Như Long đột nhiên như biến thành một con người khác.

- Có phải y điên rồi chăng?

- Hình như chưa phải.

Hiểu rõ Mã Như Long nhất là Đại Uyển, mà lúc này cô cũng không chắc lắm.

- Y chẳng phải ngu muội, tại sao lại ra ngoài đấy?

- Có trời mới biết.

Thiết Chấn Thiên bỗng lại hỏi:

- Cô thấy kẻ thợ may kia có chỗ quái dị chăng?

- Vô cùng quái dị.

Bất kể ai từ tay không biến hóa ra hai xấp gấm lụa, đều không phải kẻ tầm thường.

- Ta nghe nói trên giang hồ có thuật nhiếp tâm, có thể mê hoặc và khống chế kẻ khác.

- Đúng là có thuật ấy.

- Cô nghĩ Mã Như Long có phải bị tên thợ may kia dùng nhiếp tâm thuật mê hoặc chăng?

Có thể lắm, còn một giả thuyết nữa, là tên thợ may đã khống chế Tạ Ngọc Luân để uy bức Mã Như Long.

Vừa nghĩ đến điểm này, Thiết Chấn Thiên cùng Đại Uyển vội xông vào phòng trong.

Vừa vào đến nơi, họ kinh ngạc vô cùng, như vừa thấy ma quỷ. Họ không thể tin nổi những gì nhìn thấy trước mắt.

Hồi 32. Bàn Tay Quái Lạ

Quang cảnh trong phòng đã thay đổi. Chiếc giường lớn vốn quanh năm nằm giữa phòng như một bàn thờ phật, bây giờ đã bị đẩy sang một góc. Một Tạ Ngọc Luân yếu ớt đến độ những việc bình thường như thay áo, rửa tay đều là điều khó khăn phí sức, lúc này đang đứng vững, đứng rất thẳng. Những điều này cũng chưa phải nguyên nhân làm Thiết Chấn Thiên và Đại Uyển kinh ngạc.

Cả hai người kinh ngạc là vì họ lại nhìn thấy Mã Như Long đang đứng bên cạnh Tạ Ngọc Luân, chứ không phải người thợ may kia. Rõ ràng họ vừa nhìn thấy tận mắt Mã Như Long bước ra khỏi tiệm, nhưng bây giờ lại nhìn thấy Mã Như Long trước mặt.

Thực ra Thiết Chấn Thiên và Đại Uyển hai lần đều nhìn thấy "Trương Vinh Phát" chứ không phải "Mã Như Long". Nhưng trong trí họ, "Trương Vinh Phát" tức là "Mã Như Long", hai người là một. Trong tiệm tạp hóa chỉ có một "Trương Vinh Phát", lúc nãy đã đi ra ngoài, tại sao bây giờ có mặt trong này, mà người thợ may đã biến mất?

Giường được dời sang một bên, khoảng đất bên dưới trống không, thế nhưng Mã Như Long và Tạ Ngọc Luân dường như tỏ ra rất thích thú với khoảng trống này, cả hai đứng đấy, mắt chăm chú nhìn khoảng đất. Vừa trông thấy Thiết Chấn Thiên và Đại Uyển, Mã Như Long vội đưa ngón tay lên miệng, ra dấu cho họ im lặng. Đại Uyển và Thiết Chấn Thiên kể cũng là người trấn định, không đến nổi kêu lên. Họ không quên là bên ngoài còn có một gã điên rất thính tai, nghe được tiếng côn trùng rắn rết!

Đại Uyển vội trở ngược ra ngoài, lấy vào cuốn sổ tính tiền và cây bút, cô dùng bút viết chữ hỏi Mã Như Long.

- Ngươi là ai?

Đại Uyển không phân biệt được người này có phải là Mã Như Long đã hóa trang thành "Trương Vinh Phát" chăng? Tạ Ngọc Luân xác nhận người này chính là Mã Như Long.

- Vậy người lúc nãy bước ra ngoài là ai?

- Là người thợ may.

Đại Uyển và Thiết Chấn Thiên tuy cũng nghĩ đến khả năng này, nhưng vẫn chưa tin:

- Tên thợ may kia làm sao lại biến thành Trương Vinh Phát?

Mã Như Long cười, dùng bút viết vào cuốn sổ mỏng:

- Y có thể biến ta thành Trương Vinh Phát, thì tại sao không thể tự cải trang thành một Trương Vinh Phát thứ hai được chứ?

Đại Uyển giựt mình, cô quá ngạc nhiên, quá mừng rỡ, thật không ngờ người này đến ngay trong lúc này. Bây giờ cô đã hiểu mọi việc, song Thiết Chấn Thiên không hiểu:

- Người này là ai?

Đại Uyển vội viết ra tên của một nhân vật thần kỳ:

- Linh Lung Ngọc Thủ Ngọc Linh Lung.

Thiết Chấn Thiên chợt hiểu ra, tự cái tên này đã nói rõ tất cả. Ngọc Linh Lung dùng dịch dung thuật hóa trang thành một thợ may tướng mạo tầm thường, để giả dạng làm người thợ may của Vô Thập Tam và trà trộn vào đây.

Không ai ngờ Ngọc Linh Lung sẽ xuất hiện, cho nên cũng không ai nhìn ra chỗ sơ hở của bà. Lúc bà gặp riêng Mã Như Long, mới tự hóa trang thành một Trương Vinh Phát thứ hai.

Bây giờ Đại Uyển mới nghĩ ra, người thợ may và Trương Vinh Phát có tướng mạo hơi tương tự nhau, chỉ cần cải sửa một chút thì có thể biến từ người này sang người kia. Dĩ nhiên đây cũng là một điều Ngọc Linh Lung dự tính từ trước. Tại sao bà giả dạng Mã Như Long để ra gặp Vô Thập Tam? Đại Uyển và Thiết Chấn Thiên vẫn nghĩ chưa thông.

Khoảng đất vốn bên dưới chiếc giường, bây giờ chỉ có một ít bụi đóng, ngoài ra không có gì cả, vậy Mã Như Long và Tạ Ngọc Luân đang chăm chú nhìn cái gì? Tại sao phải dời giường đi?

Đại Uyển hỏi Mã Như Long, y chỉ mỉm cười nhìn cô và Thiết Chấn Thiên, cả hai đành đứng đấy chờ, cũng nhìn vào khoảng đất trống như hai kẻ ngố.

Đang cảm thấy đây là một việc làm rất ngớ ngẩn, Đại Uyển và Thiết Chấn Thiên bỗng lại thêm một phen giựt mình. Từ dưới lòng đất bỗng nhô lên một bàn tay. Bàn tay này trông to lớn cường tráng, ngón trỏ và ngón cái đang cong lại thành một vòng tròn, còn ba ngón kia dương thẳng. Dấu tay này có nghĩa là mọi việc đã được giải quyết, không có vấn đề gì nữa.

Bàn tay này là của ai? Làm thế nào từ dưới lòng đất nhô lên? Đây hiển nhiên là tay của người sống, bởi tay người chết chẳng thể cử động ra dấu được. Mã Như Long, Tạ Ngọc Luân và Đại Uyển ở đây đã mấy tháng, tại sao không biết dưới đất có người sống?

Mã Như Long bỗng dùng ngón tay đụng nhẹ vào ngón cái của bàn tay kia ba lần, ngưng một chút lại khẽ thêm ba lần nữa, làm đến ba bận. Sau đó bàn tay đột nhiên rút xuống đất lại.

Trên mặt đất trống bây giờ có thêm một cái lỗ, đủ lớn cho một bàn tay đưa lên và rút xuống. Cái lỗ này do đâu mà có? Mặt đất chung quanh đây đều liền lạc, không nứt nẻ chỗ nào, tự dưng không thể nào có một cái lỗ hiện ra.

Hồi 33. Trong Động

Đại Uyển và Thiết Chấn Thiên nhìn nhau, rồi nhìn qua Mã Như Long. Họ chẳng hiểu đầu đuôi ra sao, nhưng Mã Như Long hẳn đã biết. Nhưng y đang chăm chú nhìn xuống đất.

Cái lỗ dưới đất vốn chỉ bằng cỡ miệng chén, lúc này bỗng nới rộng ra, đất sét chung quanh miệng lỗ đột nhiên sủi lên như gợn sóng, mỗi lúc một lớn, càng lúc càng sủi mạnh hơn, tựa như nồi nước bắt đầu sôi. Bất chợt bao nhiêu đất sét đang chuyển động đều rớt cả xuống dưới, lỗ nhỏ biến ra lỗ lớn, to hơn cả mặt bàn.

Từ phía dưới một người chui lên, gương mặt vuông vức dính đầy bùn đất, nhưng đôi mắt sáng rực. Người này cười chào Mã Như Long, cười chào Đại Uyển, cười chào tất cả mọi người.

Nhưng y không nhận ra mọi người, vì họ cũng không nhận ra y, chưa từng gặp y bao giờ.

Người này phóng lên khỏi lỗ hổng, đứng trên miệng lỗ nhìn xuống, trong mắt y tràn đầy vẻ hài lòng, tựa như một nghệ nhân đang thưởng thức tác phẩm đắc ý của mình. Y ngắm một lúc, mới quay mình, cầm bút lông chấm mực viết trên cuốn sổ mấy chữ:

"Thỉnh quân nhập động." Cái lỗ này dường như rất sâu, chẳng phải chỉ là một cái động con, mà là một đường hầm vừa dài vừa sâu. Đường hầm này hẳn được đào từ một nơi cách xa chỗ này, ngõ ra chắc chắn là nằm ngoài vùng đất trống đầy hắc thạch bên ngoài. Đại Uyển rốt cuộc đã hiểu, mọi người cũng hiểu ra, địa đạo này là con đường sống duy nhất của mọi người trong tiệm tạp hóa này.

Do đó mọi người đều chui xuống lỗ.

Địa đạo còn dài hơn sự ước tính của mọi người, ngõ ra ở một con hẻm tắt tuy âm u nhưng rộng rãi, nằm cách "tử địa" mấy con đường. Ngay ngõ ra có một cỗ xe ngựa sang trọng, thuộc loại phú gia mới có được, thân xe đen bóng, bốn con ngựa kéo xe thuộc giống lương câu đã huấn luyện thuần thục. Ngoài ra ở hai đầu hẻm còn có ba cỗ xe ngựa tương tự, người đánh xe chuẩn bị ra roi cho xe khởi hành.

Đại hán áo xanh từ trong động chui ra giải thích với mọi người:

- Để tránh sự truy tầm của Vô Thập Tam, chúng tôi đã chuẩn bị thêm ba cỗ xe ngựa giống nhau, trên xe cũng có sáu nam một nữ như nhóm chúng ta, đang chờ cùng xuất hành.

Y nói sáu nam một nữ, là vì Đại Uyển vẫn mặc nam trang, và chính y cũng sẽ lên xe này.

- Chúng ta không cần chờ Ngọc đại tiểu thư, bà nhất định có cách đối phó Vô Thập Tam.

Người áo xanh thấy Mã Như Long chưa chịu lên xe, bèn mỉm cười nói:

- Ngọc đại tiểu thư đặc biệt dặn tôi nói với các hạ, tuyệt đối không nên chờ tiểu thư, bởi vì bà biết các hạ hơi cứng đầu.

Rất may lần này Mã Như Long không bướng nữa, y vừa lên xe là xe lập tức lăn bánh.

Tổng cộng bốn cổ xe, mười sáu con tuấn mã cùng khởi hành đi ra bốn hướng, để lại trên mặt đường những vết xe cũng tương tự nhau.

Người áo xanh nói:

- Trong bốn hướng đi, một đưa đến Thiên Mã Đường, một đưa đến Tung Sơn, một đến Bích Ngọc Sơn Trang.

- Còn một hướng nữa thì đưa đi đâu?

- Đưa đến nơi xuất phát của Vô Thập Tam, đến Tử Cốc.

Tạ Ngọc Luân ra vẻ tràn đầy hy vọng, cô hỏi:

- Chúng ta có phải về Bích Ngọc Sơn Trang chăng?

Đại Uyển đáp:

- Không phải, nhất định không phải.

- Tại sao?

Người áo xanh nói:

- Bởi vì Vô Thập Tam nhất định cũng nghĩ ra chúng ta rất có thể sẽ đi đường đó.

Tạ Ngọc Luân thở dài, Đại Uyển thì hỏi:

- Các hạ tính đưa chúng ta đi đâu?

Người áo xanh đáp:

- Đi đến Tử Cốc, bởi vì sẽ không ai ngờ chúng ta dám đến Tử Cốc.

Y lại bàn thêm:

- Vả lại Ngọc đại tiểu thư cũng bảo chúng ta phải đi con đường này, vì tiểu thư cũng sẽ đến Tử Cốc.

Không ai hỏi y "tại sao", vì ai cũng tin Ngọc đại tiểu thư làm như vậy hẳn có lý do chính đáng.

Xe chạy nhanh và êm, trong xe rộng rãi thoải mái. Đại Uyển ngồi mải nhìn người áo xanh, bất chợt cô hỏi:

- Các hạ có phải là đệ tử Cái Bang?

Mọi người đều đoán như thế, vì muốn bố trí một kế hoạch bí mật như vầy, chỉ có Cái Bang mới có đủ nhân lực làm được, mà người dám nhúng tay vào vụ này, cũng chỉ có Giang Nam Du Ngũ.

Nhưng người áo xanh lại lắc đầu:

- Tôi không phải là đệ tử cái bang, tôi chưa từng đi lại trên giang hồ.

Câu trả lời khiến mọi người cảm thấy bất ngờ, Đại Uyển lại hỏi:

- Xin hỏi quý tính đại danh các hạ?

Người áo xanh ngần ngừ một chút, dường như không muốn nói tên mình, cuối cùng y nói:

- Tôi tên là Du Lục.

- Du Lục?

Mọi người ngạc nhiên hỏi:

- Giang Nam Du Ngũ là gì của các hạ?

- Là ngũ ca của tôi.

Giang Nam Du Ngũ vang danh thiên hạ, thống lãnh giang hồ đệ nhất đại bang, không ai không biết. Em trai của y hẳn phải là một người cũng có tiếng, nhưng mọi người chưa bao giờ nghe đến nhân vật Du Lục này.

Du Lục nói:

- Các vị chắc hẳn không biết Du Ngũ có một người em trai như tôi, nhất định các vị lấy làm lạ tại sao em trai Du Ngũ chưa từng lộ diện trên giang hồ?

Y lại cười gượng nói tiếp:

- Có một ca ca như Du Ngũ, thì tôi còn đi lại trên giang hồ làm gì? Dù có cố đến trăm năm cũng chỉ là em trai của Du Ngũ.

Y nhìn đôi tay to lớn rắn chắc của mình, chậm rãi nói:

- Vả lại tôi chẳng làm được chuyện gì cả, chỉ biết đào hang.

Mã Như Long nhìn người áo xanh, trong mắt bỗng lộ vẻ kính trọng, như trọng một kẻ có chí, có nhân cách độc lập tự cường. Y nói:

- Các hạ bảo rằng mình không có bản lãnh, chỉ biết đào hang. Nhưng các hạ lại đào được một địa đạo dài bảy, tám chục trượng cách mấy con đường, lại trổ ngõ ra ngay bên trong tiệm tạp hóa.

Mã Như Long thở dài, nói tiếp:

- Các hạ tự cho mình chẳng có tài cán gì, nhưng muốn đào một địa đạo như vậy, trừ các hạ ra còn ai làm được?

Du Lục cười lên:

- Nghe huynh đài nói vậy, tôi cũng cảm thấy hình như mình cũng có chút tài nghệ.

Y mỉm cười nhìn Mã Như Long:

- Bây giờ tôi hiểu tại sao ngũ ca nói rằng, tính tốt nhất của huynh đài là huynh không quên chỗ tốt của người khác. Ngũ ca còn nói, người như huynh, trong đời ngũ ca chỉ gặp được hai người.

- Là hai người nào?

Du Lục cười bảo:

- Một là chính ngũ ca, hai là huynh đây.

Ánh mắt của Du Lục đầy tình thân ái:

- Do đó ngũ ca bảo tôi hỏi huynh, có chịu làm bạn với một kẻ chỉ biết đào hang chăng?

Mã Như Long đã đưa tay ra.