Bích Huyết Tẩy Ngân Thương - Chương 12 - 13

Hồi 12. Hoa Nhài

Khưu Phụng Thành quả thật không chết. Đây là lần thứ hai hắn thoát chết. Mã Như Long lại nghĩ đến đường thương của Kim Chấn Lâm, đến miếng ngọc bội mà Khưu Phụng Thành đeo sát bên tim. Phải có một Tiểu Uyển, thì Khưu Phụng Thành mới giải thích được miếng ngọc bội kia. Mỗi bước trong kế hoạch của hắn, mỗi một chi tiết đều được an bày một cách tỉ mỉ, chu đáo. Lần nào hắn cũng tự đặt mình vào chỗ suýt chết để người khác không thể nghi ngờ hắn.

Lúc này Khưu Phụng Thành đã nôn mửa ra hết rượu độc, ai cũng nhận ra là hắn có thể tiếp tục sống, không chừng sẽ sống đến một trăm mấy chục tuổi, thọ hơn ai khác. Cho nên mọi người chuyển mục tiêu sang Mã Như Long, những ánh mắt sắc như dao chiếu thẳng vào y.

Người đầu tiên lên tiếng là Bằng Siêu Phàm:

- Ngươi còn gì để nói nữa?

Mã Như Long không thốt ra lời. Nếu y nói thật chân tướng chuyện này, có ai tin là Khưu Phụng Thành lại có thể giết chết Tiểu Uyển? Có ai tin là hắn tự tiết lộ bí mật? Lại tự hạ độc trong rượu của mình?

Tuyệt Đại Sư lạnh lùng hỏi:

- Lần này thí chủ còn chuyện gì muốn nhờ vả nữa?

Mã Như Long dù có bảo kiếm trong tay, có kim tiền trong túi, hay có áo lông trên mình, thì lần này cũng chẳng thể tái diễn bổn cũ.

Tuyệt Đại Sư nói:

- Bây giờ tội trạng của thí chủ mặc dù đã rõ rành rành, nhưng với bản tính của thí chủ, chắc chắn vẫn không chịu nhận tội, càng không chịu thúc thủ chịu trói.

Mã Như Long thừa nhận. Bây giờ chẳng những y không có cách gì biện bạch, mà còn không đường nào trốn được, chính y cũng nhìn thấy điều này. Tuy nhiên chỉ cần y còn hơi thở thì quyết không buông xuôi chịu chết.

Tuyệt Đại Sư lại nói:

- Với lực lượng của bốn người chúng ta, muốn bắt thí chủ thật dễ như trở bàn tay, nhưng chúng ta không muốn ỷ đông dành phần thắng, ỷ lớn hiếp nhỏ.

Mã Như Long bỗng nói:

- Ta hiểu rồi.

Tuyệt Đại Sư hỏi:

- Thí chủ hiểu gì?

Mã Như Long đáp:

- Các hạ muốn tự mình đối phó cùng ta để tự tay giết ta chết.

Y lãnh đạm nói tiếp:

- Bởi vì trừ việc giết người ra, các hạ chẳng có hứng thú gì khác cả.

Câu nói này như một mũi kim xuyên thấu tâm can Tuyệt Đại Sư, nhưng ông không lộ một phản ứng nào, chỉ lạnh lùng nói:

- Nếu thí chủ không muốn cùng bần tăng xuất thủ, có thể chọn một người khác.

Mã Như Long nói:

- Ta vẫn chọn các hạ.

- Được lắm.

- Thật ra ta vốn không muốn chọn các hạ, nội lực của các hạ tuy không bằng Thực Khổ Hòa Thượng, kiếm thuật tuy không bì với Ngọc Đạo Nhân, nhưng kinh nghiệm giết người của các hạ lại dồi dào hơn họ.

Mã Như Long thở dài nói tiếp:

- Rất tiếc ta dù biết rất rõ điểm này nhưng vẫn chọn các hạ.

Tuyệt Đại Sư không thể không hỏi:

- Tại sao?

- Ta chọn các hạ, chỉ vì các hạ là một kẻ ngông cuồng tự đại, cố chấp, tàn khốc, vẫn thường tự cho là những phán xét luận tội của mình là đúng, chỉ cần các hạ xét thấy một kẻ có tội, thì các hạ sẽ truy sát tận diệt kẻ đó.

Giọng Mã Như Long trở nên kích động hơn:

- Ta chọn các hạ, chỉ vì ta muốn lấy lại công đạo cho những kẻ bị các hạ giết oan, dù ta không phải đối thủ của các hạ, nhưng ta có thể bảo đảm ta nhất định có cách đồng quy vu tận.

- Cách gì?

Tuyệt Đại Sư hơi biến sắc mặt, dù là một người hay giết kẻ khác, nhưng chính mình cũng sợ chết, điểm này khó ai giấu được.

Mã Như Long đột nhiên cười lớn:

- Thì ra các hạ cũng không đến độ "tuyệt" như người ta nói, các hạ cũng còn như người thường, rất quý mạng sống của mình.

Tiếng cười của Mã Như Long chứa đầy ý mỉa mai:

- Kỳ thực ta chẳng có cách gì đặc biệt để khiến cả hai ta cùng chết, chẳng qua là ta hù dọa các hạ chút thôi.

Cao thủ giao đấu chẳng những tâm không nên giao động, lại càng không nên tức giận, bằng không dễ bị đối phương chiếm mất cơ hội. Điều này Tuyệt Đại Sư vẫn biết rất rõ. Thế nhưng lúc này ông đã tức giận thật sự, những tia máu hiện rõ trong mắt, trán nổi gân xanh, đôi bàn tay đưa ra như móng vuốt chim ưng, ông bước từng bước về phía Mã Như Long.

Căn phòng này được lót bằng gỗ ván sơn dầu, Tuyệt Đại Sư bước qua chỗ nào, thì gỗ chỗ ấy bể nát. Ông đã tập trung chân lực toàn thân, một chưởng hễ đánh ra, rất có thể giết người!

Ông hoàn toàn không còn đắn đo xem mình có thể giết lầm người chăng!

Trừ tiếng gỗ vỡ nát, không gian dường như không có tiếng gì khác. Thế nhưng mọi người đột nhiên lại nghe thấy một tiếng rao vang lên:

- Ai mua hoa không? Hoa lan, hoa nhài đây?

Tiếng rao bán hoa trong trẻo vui tai, nghe phảng phất như từ rất xa vọng lại, nhưng bỗng chốc lại đến rất gần, gần đến độ như đang nói bên tai. Đột nhiên trên bức tường quét vôi trắng xóa, bỗng hiện ra một lỗ hổng có hình người.

- Hoa lan, hoa nhài đây...

Một cô gái vóc dáng mảnh khảnh, mình mặc áo màu xanh, đầu đội nón trúc, trong tay cầm chuỗi hoa nhài xâu lại bằng dây kẽm, đột nhiên bước qua lỗ hổng vào trong phòng. Hoa nhài trắng muốt diễm lệ, hương rất thơm, bàn tay của cô gái cũng thế, rất đẹp. Mã Như Long lập tức nghĩ đến cô gái bán hoa thần bí trong hẻm, người đã làm Đại Uyển hoảng hốt bỏ đi.

Cô lại đến đây làm gì?

- Mua một khóm hoa nhài đi.

Cô gái bỗng đem một khóm hoa nhài giúi vào bàn tay đang thủ thế như móng vuốt chim ưng của Tuyệt Đại Sư. Công lực trên bàn tay này đã đến mức giống như mũi tên trên cây cung đang giương hết cỡ, đụng vào là xuất phát, hễ phát ra thì dù là đá tảng cũng bị đánh nát.

Thế nhưng bàn tay của Tuyệt Đại Sư lại không bóp nát khóm hoa nhài, mà ngược lại chừng như hoa lại đâm trúng bàn tay của ông. Chẳng những đâm đau tay, mà hình như xuyên thấu đến tim nữa, bởi vì vừa chạm vào khóm hoa, Tuyệt Đại Sư đã tung mình phóng ra ngoài cửa sổ.

Cô gái bán hoa này là ai? Khóm hoa nhài kia có tiềm lực thần bí gì?

Cô gái bán hoa lại quay lại bước sang phía Ngọc Đạo Nhân.

- Mua một khóm hoa nhài đi.

Tay cô gái lại đưa lên một khóm hoa:

- Hoa nhài vừa thơm vừa ưa nhìn, để lâu nữa tàn mất, không mua sẽ hối hận đấy.

Ngọc Đạo Nhân hỏi:

- Ta muốn mua, cô nương bán như thế nào?

Giọng cô gái thanh tao dịu dàng:

- Tiểu nữ bán hoa theo giá rất phải chăng, một mạng người đổi một khóm hoa nhài.

Ngọc Đạo Nhân cười rất miễn cưỡng:

- Ta không mua nổi rồi.

Y bỗng lùi lại, vọt đi như tên bắn qua lỗ hổng trên tường. Thực Khổ Hòa Thượng và Bằng Siêu Phàm cũng bỏ đi rất mau.

Cô gái khẽ thở dài:

- Hoa nhài thơm như vầy, sao chẳng ai chịu mua.

Mã Như Long bỗng nói:

- Họ không chịu mua, có tại hạ muốn mua.

Cô gái bán hoa đưa lưng về phía Mã Như Long, không quay đầu lại:

- Ngươi cũng chỉ có một mạng sống, ngươi cũng không mua nổi đâu.

- Nếu tại hạ nhất định mua thì sao?

- Thì ta nhất định không bán.

- Vì sao?

- Vì ta không muốn lấy mạng của ngươi.

- Mạng sống của tại hạ là do cô nương giật lại mà.

- Đã dành lại được mạng sống, thì nên biết quý hơn mới phải.

Cô gái vừa nói vừa đi ra, Mã Như Long vội bước theo. Hai người mau chóng ra khỏi căn nhà, bước đi trong con hẻm tối.

Hồi 13. Cô Gái Bán Hoa

Đêm lạnh, trời không mây, lại có sao. Dưới ánh sao mờ nhạt, dáng vóc của cô gái bán hoa thần bí này dường như rất quen thuộc, giống một người quen mà Mã Như Long đã gặp qua. Cô gái không thi triển khinh công, cũng không bỏ chạy, thế mà Mã Như Long vẫn không đuổi kịp.

Chờ đến khi Mã Như Long thi triển khinh công của Thiên Mã Đường, thì cô gái đã cách xa ngoài 5 trượng. Y gắn sức đuổi theo, thì cô gái lại càng đi xa hơn. Y chậm lại, thì cô cũng chậm lại. Y dừng lại, thì cô cũng dừng. Xem ra tuy rằng cô gái không muốn y đuổi kịp cô, nhưng cũng không muốn để y lọt lại phía sau quá xa.

Mã Như Long vụt hỏi:

- Phải chăng cô nương không muốn cho tại hạ nhìn thấy mặt, không muốn cho tại hạ biết cô nương là ai?

Không có tiếng trả lời, cũng không lời phủ nhận.

Mã Như Long cười lên:

- Rất tiếc ta đã biết cô là ai rồi.

Cô gái bán hoa bỗng nhiên cũng bật cười. Tiếng cười của cô vang lên giữa đêm lạnh tịch mịch, cũng tựa như một chén rượu ấm làm ấm áp toàn thân người nghe.

Cô cười khúc khích:

- Ngươi vốn phải biết chứ, vì ngươi đâu đến nỗi đần độn lắm.

Cô gái dĩ nhiên là Đại Uyển, vốn bị cô gái bán hoa làm hoảng sợ bỏ đi, nhưng bây giờ lại mặc y phục của cô gái bán hoa, ngay cả giỏ hoa trong tay cũng là của cô gái bán hoa kia. Vậy cô gái kia đã đi đâu?

Mã Như Long còn nhiều câu hỏi khác nữa:

thân thế, võ công, lai lịch của Đại Uyển quá thần bí, hôm đó tại sao cô ta lại bị chôn vùi trong băng tuyết? Tuyệt Đại Sư, Ngọc Đạo Nhân, và các tuyệt đỉnh võ lâm cao thủ tại sao lại khiếp sợ cô ta như thế? Chuyện gì có liên quan đến Mã Như Long đều khó giải thích, mà ngay cả chính y đã biết Đại Uyển qua một thời gian, lại càng không thấu hiểu cô.

Mã Như Long đương nhiên không bỏ đi, bởi mỗi lần Đại Uyển xuất hiện, đều nhất định có một vài chuyện kỳ lạ xảy ra. Lần này cô lại làm chuyện gì nữa? Còn trò gì nữa? Mã Như Long rất muốn biết.

Đại Uyển quả nhiên có trò mới, ánh mắt cô hiện lên vẻ quỷ quyệt:

- Ta biết ngươi đảm lượng không nhỏ, cho nên lần này ta dắt ngươi đi đến một nơi kỳ quái.

- Đi làm gì?

Đại Uyển tỏ vẻ bí mật:

- Đi gặp một người, một nữ nhân rất ư kỳ quái.

- Ta đã gặp người đó chưa?

- Có gặp một lần.

- Có phải cô muốn nói đến cô gái bán hoa?

Đại Uyển nhìn Mã Như Long:

- Ngươi quả nhiên là không dốt, nhưng không biết ngươi có dám đi gặp cô ta chăng?

Mã Như Long đương nhiên dám đi chứ, dù cô gái bán hoa đó có là một nữ yêu quái ăn thịt người thì y cũng chịu đi.

Đại Uyển chớp mắt, lại hỏi:

- Ngươi không hối hận chứ? Gặp cô ta rồi, bất kể xảy ra chuyện gì, ngươi cũng không hối hận chứ?

Mã Như Long trả lời rất chắc chắn:

- Ta đã làm nhiều chuyện đáng phải hối hận, có thêm một chuyện nữa thì có ăn nhằm gì?

Đại Uyển lại cười, tiếng cười trong như tiếng chuông:

- Không ăn nhằm một chút nào cả.

Thế là cả hai tiếp tục đi. Trên đường đi, Mã Như Long cứ suy đoán không biết Đại Uyển dắt y đến nơi nào? Y nghĩ đến rất nhiều chỗ kỳ quái, nhưng vẫn không ngờ cô lại dắt y vào chỗ nha môn trong thành.

Chức tri huyện tuy chỉ là quan hàng thất phẩm nhưng cũng kể như thuộc loại "phụ mẫu chi dân. Nha môn của huyện phủ thật ra rộng lớn bề thế hơn Mã Như Long vẫn hằng tưởng tượng rất nhiều. Cổng chính đã đóng, Đại Uyển và Mã Như Long vào bằng cửa bên hông.

Đây là lần đầu tiên Mã Như Long bước vào chỗ nha môn, y hiếu kỳ nhìn cái trống kêu oan đặt trên giá cao, những gậy, trượng, và đủ các loại hình cụ kể cả bản răn đe, dựng trong công đường. Điều y thấy kỳ lạ nhất không phải các dụng cụ hình phạt, mà là các quân hầu đội mũ đỏ. Quan huyện tuy đã nghỉ, nhưng từng chặng cửa vẫn có hai quân hầu đứng canh. Những người này như thể đều là kẻ mù, không nhìn thấy Đại Uyển và Mã Như Long.

Nhưng chắc chắn các quân hầu không phải mù mắt, Mã Như Long và Đại Uyển rõ ràng bước qua trước mặt họ, làm sao họ chẳng thấy? Không lý Đại Uyển lại sử dụng ma pháp thần bí nào đó, biến cả hai trở thành kẻ ẩn hình?

Phía sau công đường là một khoảng sân rộng âm u, cũng có hai quân hầu đội mũ đỏ đứng canh phía ngoài. Mã Như Long bỗng bước đến nói:

- Này, ngươi có nhìn thấy ta chăng?

Tên quân hầu không để ý đến Mã Như Long, đến nhìn cũng không nhìn, nhưng lại hỏi tên quân hầu kia:

- Có người vừa nói chuyện phải không?

- Không có.

- Ngươi có thấy ai chăng?

- Không thấy ai cả, một bóng quỷ cũng không thấy.

Mã Như Long thấy mình quả nhiên lại gặp chuyện lạ, nếu Đại Uyển không kéo y vào sân thì y quả thật muốn đánh hai tên quân hầu một cái để xem họ có biết đau chăng?

Đại Uyển đang cười:

- Dù ngươi có lộn nhào trước mặt họ, họ cũng không thấy đâu.

- Tại sao không?

Đại Uyển bỗng chuyển hướng:

- Ngươi có biết cái sân này là chỗ gì chăng?

Mã Như Long không biết, nhưng y có thể cảm thấy nơi này có một loại quỷ khí không diễn tả được.

Đại Uyển khẽ nói:

- Nơi này là chỗ khám xét tử thi, trong vùng nếu có ai bị giết chết, thi thể đều được đem đến đây để khám xét tìm nguyên nhân cái chết.

Mã Như Long chưa thấy cái xác nào trong sân, cũng chưa ngửi thấy mùi máu tanh, nhưng đã bắt đầu cảm thấy rất khó chịu. Ai đến đây cũng sẽ cảm thấy rất khó chịu, thế tại sao Đại Uyển lại dẫn y đến đây?

Hai dãy phòng ở hai bên sân đều không có cửa sổ, cũng chẳng lên đèn. Tuy nhiên căn phòng sau cùng phía bên phải có ánh đèn lọt ra qua khe cửa. Đại Uyển bước đến trước cửa phòng.

Mã Như Long hỏi:

- Người cô muốn dẫn ta đến gặp có phải ở trong phòng này chăng?

- Sao ngươi không vào xem thử đi.

Nói xong Đại Uyển đẩy cửa phòng mở ra.

Ánh đèn soi rõ trong phòng có để một cái giường lớn. Trên giường có phủ tấm khăn vải trắng tinh, dưới khăn có người. Tấm khăn trải giường này thật quá ngắn, tuy che được phần trên của thân người, nhưng không che được cặp chân.

Điểm đầu tiên đập vào mắt Mã Như Long là cặp chân ấy, một cặp chân trần xinh xắn thon thả. Bất cứ ai nhìn thấy cặp chân này đều nhận ra đây là một cặp chân của nữ nhân, và có thể tưởng tượng được nữ nhân này nhất định rất đẹp.

Lúc ở trong hẻm tối, Mã Như Long không nhìn rõ mặt cô gái bán hoa dạo, nhưng bây giờ cũng có thể tưởng tượng được cô hẳn không xấu. Y bất giác thở dài:

- Cô ta đã chết?

- Xem ra hình như thế.

- Cô giết cô ta ư?

Đại Uyển lạnh nhạt đáp:

- Cô ả vẫn không xem ta ra gì, vẫn cho rằng mình có bản lĩnh giỏi hơn ta, lúc nào cũng có thể đánh bại ta, ta gặp cô ả liền bỏ trốn ngay, mục đích là để cho cô ả xem thường ta.

Đánh giá thấp đối thủ của mình là một sai lầm không thể chấp nhận được.

Đại Uyển nói tiếp:

- Quả nhiên cô ả đánh giá ta quá thấp, cho nên bây giờ ta còn đứng đây, mà cô ả đã ngã xuống, nhìn cũng giống như đã chết.

Mã Như Long hỏi lại:

- Chỉ nhìn giống như chết thôi à?

- Đúng.

- Nhưng kỳ thực cô ta chưa chết sao?

Đại Uyển cười bí ẩn:

- Tại sao ngươi không đến xem thử đi? Xem cho kỹ một chút.

Muốn xem kỹ thì phải giở tấm khăn ra. Mã Như Long giở mép khăn lên, vội lập tức thả xuống, mặt y bỗng ửng đỏ, tim bỗng đập nhanh hơn bình thường gấp bội. Tuy chưa nhìn thấy thật rõ nhưng y không dám nhìn lại lần nữa.

Nữ nhân nằm dưới tấm khăn hoàn toàn khỏa thân. Mã Như Long chưa bao giờ nhìn thấy cô gái nào đẹp như thế, một thân hình diễm lệ như thế, một khuôn mặt xinh đẹp như thế, cô gái này nếu đã chết thật thì rất đáng tiếc.

Đại Uyển hỏi:

- Ngươi nghĩ cô ả chết chưa?

Mã Như Long không biết.

- Mới nhìn thoáng qua đương nhiên không rõ được sống hay chết, nhưng ít ra ngươi cũng thấy là một cô gái đẹp như thế không có nhiều.

Mã Như Long thừa nhận điều này.

Đại Uyển nói:

- Nếu thế ngươi phải nhận ra là cô ả chưa chết.

- Tại sao ta phải nhận ra điều đó?

Đại Uyển khẽ thở dài:

- Bởi vì cô ả quá đẹp, đến độ cả ta cũng không nỡ để cho cô ả chết, dù trong lòng ta rất muốn giết cô ả, nhưng cũng không nỡ xuống tay.

Mã Như Long cũng thở dài:

- Bây giờ ta đã thấy cô ta, cũng tin là cô ta chưa chết, nhưng lại khiến ta càng mù mờ hơn.

- Ngươi không hiểu cái gì?

- Ta không quen cô ta, có đúng không?

- Đúng.

- Ta và cô ấy có liên hệ gì chăng?

- Tính đến nay thì chẳng có liên hệ gì cả.

- Vậy tại sao cô nhất định đòi dẫn ta đi gặp cô ấy?

- Bởi vì bây giờ tuy hai người không có quan hệ gì, nhưng về sau nhất định sẽ có.

- Quan hệ gì về sau?

Nụ cười của Đại Uyển càng bí mật hơn:

- Có những chuyện bây giờ ta chưa thể cho ngươi biết, nhưng ta có thể bảo đảm chuyện ta muốn ngươi làm chắc chắn không làm ngươi hối hận.

Mã Như Long hỏi:

- Cô chuẩn bị bảo ta làm chuyện gì?

- Ta chuẩn bị dẫn ngươi đi gặp một người nữa.

- Gặp ai?

- Một người rất thích ngươi, mà ngươi hình như cũng thích người đó.

- Làm sao cô biết ta thích người đó?

- Đã gặp qua người này thì rất khó mà không thích y.

Mã Như Long lập tức nghĩ đến một người:

- Giang Nam Du Ngũ?

Đại Uyển đáp:

- Ngoài ông ta ra còn ai nữa?

- Y đang ở đâu?

- Đang ở phía đối diện.

- Y đang làm gì?

Đại Uyển cười:

- Du Ngũ gia đang làm gì, ngươi không tài nào đoán được đâu