Con dâu nhà giàu - Phiên ngoại 2 [Hết]

Phiên Ngoại 2: Hi Tuấn.

Mọi người đều nói tôi là ngôi sao nổi tiếng nhất Châu Á, ai cũng nói tôi là một ngôi sao rất thành công, người đàn ông thành công. Ngôi sao thành công thì tôi không phủ nhận, có được vị trí hôm nay cũng không phải là công của mình tôi được, đúng thế, là một ngôi sao, tôi thành công.

Nhưng là một người đàn ông, tôi cũng tính là thành công sao? Tôi thật sự không có đáp án. Trước sau tôi chỉ yêu hai người con gái nhưng cả hai đều không yêu tôi. Chị dâu Thiệu Lâm không nói, chị và anh vốn có tình cảm sâu đậm, tôi không nên thầm thương trộm nhớ chị. Đây là tôi sai. Không có được Thiệu Lâm, tôi cũng không oán không hận.

Nhưng còn Chu Thiến? Vì sao giữa tôi và anh cả cô ấy lại chọn anh? Cô ấy đã nhiều lần nói rõ, cũng nhiều lần ám chỉ tôi đừng theo đuổi để tránh khổ sở sau này. Tôi cũng từng nghĩ đến việc buông tay nhưng tôi tự nhủ với chính mình, khó khăn lắm mới gặp được người con gái khiến tôi động lòng, chưa đến phút cuối thì không thể dễ dàng buông tay. Nhưng không ngờ, phút cuối đó lại đến quá nhanh. Khi tôi nhìn thấy cô ấy đau lòng và anh cả hấp hối trong mớ đổ nát đó, tôi biết tôi nên buông tay, chẳng gì có thể sánh bằng tình cảm trải qua sống chết này. Tình cảm của bọn họ đã đến độ sẵn sàng hi sinh vì đối phương thì tôi còn có thể làm gì? Tôi nghĩ đã đến lúc tôi rời đi, cũng chẳng phải là rời đi, tôi vốn chưa từng chạm được vào trái tim cô ấy. Có khi tôi cảm thấy mình thật thất bại, nếu tôi là một người đàn ông thành công, nếu tôi thực sự tốt thì vì sao cô ấy lại không thích tôi?

Không ai có thể trả lời tôi.

Bề ngoài, tôi tỏ ra thoải mái đón nhận kết cục này, tôi có sự kiêu ngạo của mình, tôi không muốn thất tình rồi còn bị đối phương đến an ủi, nói cái gì mà xin lỗi, không phải anh không tốt… Tôi không chịu nổi, tôi muốn là người bước đi trước, tôi muốn để cô ấy thấy bóng dáng thoải mái của tôi. Cô ấy vĩnh viễn không biết lúc đó tôi đau lòng cỡ nào nhưng chỉ như vậy thì sau này chúng tôi mới có thể thoải mái mà tiếp tục làm bạn bè.

Mọi người đều nghĩ người như tôi tìm bạn gái là chuyện dễ dàng. Là cậu hai của tập đoàn Triệu thị, lại là minh tinh nổi tiếng, chỉ cần nói một lời là có hàng tá cô gái xếp hàng. Nhưng thật sự là vậy sao? Không phải đâu, mọi người chỉ biết tôi là cậu hai Triệu Hi Tuấn, siêu sao Hi Tuấn chứ có ai thực sự hiểu tôi? Chính bản thân tôi mà thôi. Chỉ có hai người con gái nhưng cả hai đều không yêu tôi, siêu sao thì có là gì? Trong mắt bọn họ chẳng có ý nghĩa gì hết.

Xung quanh có không ít các cô gái, bọn họ chỉ biết nói với tôi rằng: “Hi Tuấn, anh thật tuấn tú, em rất thích nghe anh hát, rất thích xem phim của anh”. Hoặc dùng ánh mắt si mê nhìn tôi, những người này chỉ có thể là người hâm mộ cứ không thể thành người yêu được. Thật đó, đối diện với bọn họ tôi vẫn phải giữ hình tượng, giữ chừng mực, thực sự quá mệt mỏi, tôi không chịu được.

Cũng có một số cô gái trong ngành có tình cảm với tôi, bọn họ muốn cùng bước bên tôi chẳng qua chỉ là mượn danh tiếng của tôi để nổi tiếng. Còn có ý nghĩa gì nữa?

Là tôi sai, tôi không nên tỉnh táo như vậy, tôi nên hồ đồ một chút mới đúng. Hôm nay có rượu hôm nay uống thì có lẽ đã vui vẻ hơn nhiều. Nhưng tôi không làm được, cho nên tôi yêu Chu Thiến, nhưng cô ấy không yêu tôi, cũng là chuyện chẳng có cách nào…

Trợ lý của tôi nói tôi sống trong vòng luẩn quẩn, chẳng có ham mê nào xấu, cũng chẳng có hứng thú đặc biệt với cái gì, nói như thế đến tôi cũng cảm thấy bản thân không bình thường, nhưng thật sự không bình thường sao? Tôi chẳng qua chỉ khao khát một tình cảm chân thành như anh cả và chị dâu, như anh cả và Chu Thiến. Lại nói, tôi thực sự rất hâm mộ anh, anh ấy có thể gặp được hai người con gái tốt như vậy, mỗi lần đều biến tôi thành kẻ thất bại. Tôi nhất định là có chỗ không bằng anh, là ở đâu? Tôi đau khổ suy nghĩ.

Sau này nhìn anh cả và Chu Thiến kết hôn, nhìn bọn họ ở trên sân khấu hứa hẹn bên nhau trọn đời, nhẹ nhàng ôm hôn thì mắt tôi không khỏi ươn ướt. Giờ khắc đó tôi thực sự chúc phúc cho bọn họ. Tuy rằng tôi không có được cô ấy nhưng cô ấy vẫn là người tôi yêu, anh cũng là người tôi kính trọng, ngoài chúc phúc bọn họ tôi thực sự không có suy nghĩ gì khác. Ừm… Cũng có, lúc ấy trong tôi cũng có ý nghĩ: rồi tôi cũng sẽ có ngày được như bọn họ sao?

Nhìn bọn họ ôm nhau, đột nhiên tôi cảm thấy thật cô đơn. Tôi có cảm giác sợ hãi, có lẽ cả đời này tôi cũng không tìm được người như vậy…

Sau này, một người con gái khác đột nhiên xuất hiện trong cuộc sống của tôi, cô ấy là trợ lý của tôi.

Tôi vốn có hai trợ lý, trong đó một người từ chức đi nước ngoài du học, sau đó gọi cô gái tên Tử Kỳ này thay thế, trở thành trợ lý quản lý việc sinh hoạt của tôi. Ban đầu tôi rất ghét, sao lại là một cô gái? Rất bất tiện! Nhưng Tử Kỳ nghiêm mặt nói với tôi:

- Anh chưa thử thì làm sao mà biết là tôi không làm được?

 Ma xui quỷ khiến, tôi giữ cô ấy lại.

Sau đó tôi mới phát hiện đó là một quyết định sai lầm. Cô ấy tuyệt đối phù hợp để làm mẹ tôi, cô ấy bắt đầu quản đông quản tây, ví dụ bắt tôi phải ăn sáng, mặc kệ tôi ngủ say cỡ nào cũng đều ép tôi thức giấc. Tôi cáu giận, cô ấy lại nghiêm túc nói:

- Phải ăn uống cho có giờ giấc, nếu không sẽ không tốt cho cơ thể.

Tôi rất ghét cô ấy. Còn nữa, cô ấy không thèm bàn bạc mà tự ý hủy đi một số bữa tiệc xã giao, tôi hỏi thì cô ấy lại nghiêm túc mà đáp: thời gian này phải nghỉ ngơi cho tốt, chuyện xã giao râu ria không cần để ý.

Cứ thế này mãi, Phật cũng phải cáu, tôi tự thấy tính tôi rất tốt, tôi cũng không thích nổi cáu với trợ lý nhưng cô ấy luôn có cách để châm ngòi cơn giận trong tôi. Điều này, tôi rất phục cô ấy!

Cuối cùng cũng có một ngày tôi không nhịn được mà nhìn cô ấy gào thét, muốn đuổi việc cô ấy. Lúc ấy còn có rất nhiều người ở đó, ai cũng kinh ngạc nhìn tôi bởi vì chưa bao giờ tôi giận dữ như vậy.

Cô ấy cúi đầu, đến khi ngẩng đầu thì mắt đã rơm rớm. Tôi nghĩ đến chết tôi cũng sẽ nhớ rõ vẻ mặt của cô ấy lúc đó. Lúc này tôi mới phát hiện thì ra cô ấy rất xinh đẹp, thực sự rất xinh đẹp, da trắng như tuyết, mặt mày như tranh vẽ. Vì sao tôi chưa từng phát hiện?

Cô ấy nhìn tôi, nước mắt long lanh rồi nhẹ nhàng nói:

- Anh thực sự không hiểu sao? Tôi chỉ là đang quan tâm anh thôi…

Giọng cô rất khẽ, có cảm giác như chất chữa nỗi đau vô tận. Tôi không khỏi ngây ra, trong lòng dâng lên một cảm giác khó mà nói rõ, dường như có một sợi dây khẽ thắt chặt trong tim.

Cô chực khóc, lại mím chặt môi mà cứng rắn xoay người bỏ đi. Tôi chẳng nghĩ ngợi gì vội đuổi theo, đến hành lang thì đuổi theo được cô ấy. Một khắc đó, tim tôi đột nhiên trở nên thoải mái vô cùng, như có cái gì đó vốn đè nặng trong lòng đã lâu lại dần biến mất.

Cô ấy dường như không nghĩ rằng tôi sẽ đuổi theo cô ấy, đôi mắt đẹp mở to, khó tin nhìn tôi. Gò má còn có một giọt nước mắt trong suốt khiến người ta nhìn mà vừa yêu vừa xót. Tôi ôm cô ấy vào lòng…

Chuyện sau này không cần tôi nói mọi người nhất định cũng biết, mọi chuyện đều là nước chảy thành sông. Tôi lúc này mới hiểu được, Chu Thiến không chọn tôi không phải vì tôi không tốt mà vì duyên phận của cô ấy không phải là tôi. Giống như duyên phận của Tiểu Kỳ chỉ là cô tôi chứ không phải là của ai khác, không thể nói rõ được.

[Chúc bạn đọc sách vui vẻ tại www.gacsach.com - gác nhỏ cho người yêu sách.]

Tôi thật sự không nên hoài nghi chính mình.

Đôi lời cuối truyện

Bình luận của Veneyam

Đọc truyện, mình chỉ suy nghĩ mãi về việc tại sao tác giả lại viết thêm một hồi tình tiết cho đoạn Chu Thiến trong thân xác Tống Thiệu Lâm chết, rồi lại trọng sinh trở lại. Đáng lẽ cứ dừng ở đấy thì có phải truyện đã kết thúc rồi không? Lúc đầu mình cảm thấy đoạn này rất thừa, nhưng thực sự suy ngẫm kĩ lại thì đoạn này là đắt giá nhất trong truyện nhưng cũng day dứt nhất truyện.

Mình suy nghĩ rất nhiều về quá trình Triệu Hi Thành đau khổ chật vật đấu tranh với chính bản thân, mình thấy đoạn này tuy buồn nhưng hợp lý, rõ ràng anh yêu Chu Thiến mà không dám đối diện, toàn sống trong cảm giác vừa yêu Chu Thiến vừa tự trách bản thân đã có lỗi với Thiệu Lâm. Nhưng nếu như anh dễ dàng chấp nhận Chu Thiến thì chứng tỏ tình yêu của anh với Thiệu Lâm không hề sâu sắc như mình tưởng, anh và Thiệu Lâm đã có một năm hạnh phúc đến như thế, yêu nhau sâu đậm vượt qua bao nhiêu khó khăn như thế mà chẳng lẽ lại dễ dàng chấp nhận một cô gái với gương mặt xa lạ nhưng tính cách tương đồng sao?

Mình nghĩ sau này khi Chu Thiến biết lúc đó anh không chấp nhận cô vì tình cảm với Thiệu Lâm chứ không phải khoảng cách thân phận, địa vị thì cô quả thật sẽ rất hạnh phúc và cảm thấy xứng đáng, xứng đáng khi yêu anh, xứng đáng khi không tiếc cả thân mình để bảo vệ anh. Tiếc là cái tréo ngoe ở đây là cô phải cạnh tranh với chính mình ở quá khứ mang thân xác Thiệu Lâm thôi.

Chu Thiến khi quyết tâm trở lại bên Triệu Hi Thành đã từng đặt câu hỏi "Liệu anh sẽ yêu cô bởi chính tâm hồn cô chứ không phải gương mặt Tống Thiệu Lâm?".

Sao mình thấy cứ câu này không chuẩn xác, bởi rõ ràng Chu Thiến biết Triệu Hi Thành yêu Thiệu Lâm đâu phải chỉ vì mỗi gương mặt, dáng hình Thiệu Lâm chứ, đó chỉ là một trong những yếu tố quan trọng thôi chứ.

Nhưng mình cũng không phủ định hoàn toàn ý của tác giả, mình cũng thấy nếu Chu Thiến nói luôn chân tướng cho Triệu Hi Thành thì chắc chắn anh sẽ chấp nhận cô, nhưng đồng thời cũng luôn lấn cấn về chuyện quá khứ, bởi rõ ràng người anh từng yêu tha thiết, bây giờ lại xuất hiện với một dáng vẻ hoàn toàn khác trước mặt anh, làm sao mà không kinh ngạc, không hoang mang cho được? Cho nên mình thích cách Chu Thiến chinh phục anh lại từ đầu, thích cách cô cho anh thời gian để "quen" với dáng vẻ mới của cô :).

Tóm lại đây là một quyển truyện thực sự hay và khác lạ, dù bạn đánh giá nó không cao bằng Thế gia danh môn, nhưng không hiểu sao trong 3 quyển, đây là quyển duy nhất mình thấy có quá nhiều trăn trở, suy nghĩ về câu chuyện đến vậy, đồng thời cũng là quyển mình cứ hoang mang đi tìm câu hỏi: Liệu trong tình yêu, vẻ bề ngoài thật sự không quan trọng bằng tâm hồn bên trong như người ta vẫn hay nghĩ sao?

Bản thân Heo khi edit xong “Con dâu nhà giàu” cũng có rất nhiều suy nghĩ nhưng có lẽ vì quá nhiều, sợ viết ra quá dài dòng khiến các bạn mất kiên nhẫn nên mượn tạm lời của bạn Veneyam thay lời kết. Heo đã edit “Thế gia danh môn”, “Thịnh thế trà hương” của cùng tác giả. Đây là một tác giả Heo rất thích, có lẽ không cần phải giới thiệu nhiều nữa. Truyện dài nhưng edit xong, nhìn lại thấy cũng bõ công với những gì mình đã làm được. Có thể “Con dâu nhà giàu” không hấp dẫn, lôi cuốn, gay cấn và thuyết phục được như hai truyện cổ đại mình kể trên, vẫn còn những điểm bất hợp lý nhưng với Heo, đây lại là truyện của Thập Tam Xuân khiến Heo học hỏi được nhiều điều trong cuộc sống nhất. Với “Thế gia danh môn” là cách ứng xử trong hoàn cảnh nhiều tranh đấu, quan hệ mẹ chồng nàng dâu, “Thịnh thế trà hương” là sự lạc quan, vươn lên số phận nhưng với “Con dâu nhà giàu” chính là cách để trở thành một người phụ nữ tự tin, tự chủ với cuộc sống của chính mình trong xã hội bây giờ.

Cảm ơn các bạn đọc đã luôn yêu mến Thập Tam Xuân :)

Thc hin bi
nhóm Biên t
p viên Gác Sách:
Mai – Du Ca – auduong_yy
(Tìm - Ch
nh sa - Đăng)