Con dâu nhà giàu - Chương 160

Chương 160: Thi tuyển

Hi Tuấn ăn mặc đơn giản, tóc buộc sau đầu, nhìn trông rất thoải mái, tuấn lãng. Trong tay anh cầm một chiếc hộp, có lẽ là quà cho mẹ.

Anh vừa đến thì những người trẻ tuổi như có thuốc kích thích mà đều kích động, nhất thời cũng quên mất mình đang ở đâu, như đàn ong vỡ tổ mà vây lấy anh, líu ríu đòi xin chữ ký. Nhìn thấy tình cảnh này, Triệu lão gia tử lại nhăn mày lại. Ông không khỏi nhìn lại xung quanh, thấy mọi người không ai có phản ứng gì khác lạ thì mới yên lòng. Những người đó, đặc biệt là người lớn tuổi đều là người thấu hiểu nhân tình, biết Triệu lão gia không thích con làm ngôi sao, cho dù bọn họ thực sự có suy nghĩ gì thì cũng vạn lần không bộc lộ trước mặt Triệu lão gia được.

Hi Tuấn thân thiết đồng ý, nói với bọn họ chút nữa nhất định sẽ kí và chụp ảnh chung. Anh nói xin lỗi rồi đi tới bên Triệu phu nhân, ôm bà cười nói:

- Mẹ, quà sinh nhật của mẹ, thử xem xem có thích không?

Triệu phu nhân gặp con sớm đã tươi cười vui vẻ, bất kể con đưa cái gì bà đương nhiên đều thích. Sau đó, bà đón lấy chiếc hộp nhỏ, cầm tay con mỉm cười.

Chu Thiến ở bên nói:

- Mẹ, nhìn xem là gì đi? Mọi người đều tò mò lắm đó?

Những người bên cạnh cũng đều phụ họa theo.

Lúc này Triệu phu nhân mới mở ra, chỉ thấy bên trong là chiếc trâm cài áo đính kim cương, thiết kế độc đáo, rất đẹp. Trương phu nhân nhìn mà hâm mộ.

Triệu phu nhân rất cao hứng, vừa tự hào vừa thấy con thật hiếu thảo, cười tươi như hoa nở. Mà Triệu lão gia ở bên lại lạnh lùng hừ một tiếng.

Hi Tuấn nghe thấy, nhìn cha rồi đi đến bên ông, khẽ chào ông một tiếng.

Trước mặt khách khứa, Triệu lão gia tử đương nhiên sẽ không nói gì, chỉ là khi nhìn anh thì có chút tức giận. Vừa rồi đoạn phim ngắn trong ti vi phát, Triệu lão gia luôn cảm thấy mọi người đều có chút khinh thường như thể trong mắt bọn họ, con mình chỉ là con khỉ diễn xiếc cho mọi người. Nghĩ vậy Triệu lão gia mặt tối sầm lại nhưng cũng không tiện nổi cáu, chỉ lạnh lùng nói:

- Đi dùng cơm đi!

Nói xong xoay người đi vào nhà bếp.

- Cha!

Hi Tuấn đứng sau gọi ông lại, Triệu lão gia tử nghe vậy thì quay đầu. Hi Tuấn cầm chiếc hộp trong tay đưa tới trước mặt ông nói:

- Cha, đây là của cha. Con tìm rất lâu, mong rằng cha sẽ thích!

Triệu phu nhân thấy chồng vẫn chỉ lạnh lùng thì vội đi đến bên ông nói:

- Con có lòng, ông cầm lấy đi.

Triệu lão gia tử nhìn xung quanh, thấy mọi người đều đang nhìn thì đành vươn tay nhận lấy chiếc hộp.

Triệu phu nhân cười nói:

- Mở ra xem đi, con tặng ông gì thế.

Nói xong lại quay đầu nhìn con:

- Nếu mà quý hơn của mẹ thì mẹ không chịu đâu nhé!

Hi Tuấn chỉ cười.

Trong ánh mắt tò mò của mọi người, Triệu lão gia mở chiếc hộp ra, chỉ thấy bên trong là một hộp xì gà màu cà phê, có mùi hương thản nhiên tỏa ra.

Xì gà là thứ Triệu lão gia cực yêu thích, hơn nữa hộp xì gà này vừa nhìn đã biết là hàng cực phẩm, sắc mặt ông lúc này mới thoải mái hơn một chút.

Hi Tuấn nói:

- Đây là mấy hôm trước con sang Pháp lưu diễn thì mua, là từ Cu Ba, nghe nói là xì gà ngon nhất thế giới.

Bên kia, Tống Trí Hào nghe vậy thì nói:

- Đây là loại xì gà đặc biệt, cũng chỉ có năm hộp thôi, tôi cũng muốn mua nhưng không được. Lão Triệu, tôi mặc kệ, thế nào ông cũng phải cho tôi thưởng thức cùng đấy!

Nghe thấy bảo hộp xì gà quý giá như thế, sắc mặt Triệu lão gia dãn hẳn, cười nói với Tống Trí Hào:

- Muốn hút thì đi mà bảo con ông mua đi.

Tống Trí Hào nói:

- Con tôi nào được hiếu thảo như Hi Tuấn, làm việc còn chẳng xong nữa là, lão Triệu, thật sự hâm mộ ông.

Đúng là gừng càng già càng cay, Tống Trí Hào khéo léo nịnh nọt được Triệu lão gia khiến ông thật vui vẻ. Chu Thiến nhìn Tống Thiệu Khang bị cha nhắc đến mà không vui thì không khỏi lắc đầu. Kém xa! Tống Thiệu Khang này nghĩ gì cũng đều bộc lộ ra ngoài, xem ra bị thay thế chỉ là chuyện sớm muộn mà thôi. Cô lại nhìn Tư Mẫn mà thở dài trong lòng.

Triệu lão gia tử nghe Tống Trí Hào nói vậy thì cũng biết Hi Tuấn có lòng, dù có lúc không nghe lời như vẫn rất hiếu thảo. Hôm nay anh đã về thì nên vui vẻ cùng nhau ăn bữa cơm, về phần công việc của nó thì để sau hẵng nói.

Bởi vì tâm tình Triệu lão gia tốt hơn nên bữa cơm cũng rất vui vẻ. Triệu phu nhân nhìn thấy các con đều hiếu thảo, con dâu lại có tin vui thì cảm thấy mọi chuyện đều thật tốt, hơn nữa mọi người thỉnh thoảng lại tâng bốc bà mấy câu khiến bà thực sự rất vui, sinh nhật hạnh phúc.

Ăn cơm trưa xong, khách ngồi lại một lúc rồi đứng dậy cáo từ. Lúc Tống phu nhân gần đi còn kéo Chu Thiến lại nói thật lâu, đều là dặn dò cô phải chú ý giữ gìn sức khỏe. Cuối cùng thở dài nói:

- Giờ anh con ở công ty địa vị càng lúc càng thấp, con là em cũng phải để ý một chút mới được.

Chu Thiến thấy khóe mắt bà có nếp nhăn, biết thời gian này nhất định vì chuyện của con mà lòng không thoải mái nên nói:

- Con biết rồi, có thể giúp thì nhất định con sẽ giúp.

Không thể giúp thì cô cũng chẳng có cách nào.

Tống phu nhân nghe ra ý tại ngôn ngoại của cô, môi giật giật, còn định nói thêm gì nhưng nhìn ánh mắt của Chu Thiến thì lại chẳng nói được gì, chỉ đành thở dài:

- Đều là anh con kém cỏi…

Bà xoay người đi theo chồng. Chu Thiến nhìn bóng dáng có phần già nua của bà mà nghĩ: Người phụ nữ này cả đời đều tốn sức lực mà giữ gìn địa vị của mình, nhất định xem nhẹ việc dạy dỗ con cái nên mới khiến con mình thành ra thế này. Cho dù giờ bà là Tống phu nhân nhưng vẫn chẳng có chút địa vị gì trong lòng chồng, con thì không chút tiến bộ, con gái là người bà hao hết sức mà bám vào, giờ bà có còn cho đó là thứ quý giá nhất?

Triệu Hi Thành vỗ vai cô nói:

- Em nghĩ gì mà xuất thần vậy?

Anh nhìn theo ánh mắt cô về phía bóng dáng Tống phu nhân, nghĩ nghĩ rồi nói:

- Chuyện của anh em thực sự khó giải quyết, nằm ngoài tầm kiểm soát của anh, anh thực sự…

Chu Thiến quay đầu cười với anh:

- Anh không cần giải thích, em hiểu mà.

Triệu Hi Thành còn đang nghĩ nên giải thích chuyện này thế nào, dù sao chuyện của anh cô lần này anh cũng chỉ có thể khoanh tay đứng nhìn, trong lòng vẫn có chút áy náy nhưng chuyện làm ăn anh đâu thể một tay che trời. Sai sót của Tống Thiệu Khang đâu phải là nhỏ nhưng hôm nay Thiệu Lâm chẳng những không vì người nhà mà nói anh mà còn hiểu anh như vậy, sao có thể khiến anh không cảm động cho được? Có người vợ như thế, chồng còn cầu mong gì hơn? Giờ anh đã hiểu sâu sắc ý nghĩa của câu nói này, tình yêu với Chu Thiến càng sâu đậm.

Khách đi rồi, Triệu lão gia bắt đầu bàn về công việc của Hi Tuấn. Ban đầu, vì tác dụng của hộp xì gà kia mà khẩu khí của ông vẫn rất hòa ái nhưng ông muốn Hi Tuấn rút khỏi giới nghệ sĩ, đương nhiên Hi Tuấn kiên quyết không chịu. Sau đó, tính nóng nảy của ông lại bộc phát.

- Mày xem, mày lên sân khấu thành cái dạng gì nữa? Ăn mặc lố lăng, nhảy nhót lung tung, nói biểu diễn là nói cho hay thôi chứ thực ra chẳng phải là bán sắc… cho kẻ ngu xem sao? Triệu gia chúng ta không chấp nhận nổi người như vậy. Chơi như vậy cũng đủ lâu rồi, mau trở về tiếp tục làm nhị thiếu gia đi, để lại chút thể diện cho tao nữa.

Hi Tuấn giờ nào còn là nhị thiếu gia sợ phiền phức, yếu đuối trước kia. Anh giờ hoàn toàn có thể nắm giữ cuộc sống của mình, vẻ mặt càng thêm tự tin. Chỉ là, cha mẹ thì mãi mãi là cha mẹ, lúc mình gặp khó khăn nhất, cha cũng không chỉ lo giữ sĩ diện của mình mà mặc kệ anh nên anh cũng rất mong có thể được cha hiểu, quan hệ với người nhà hòa hợp. Khi anh ở Pháp, ngẫu nhiên nghe nói có cửa hàng có xì gà cực phẩm, anh dùng thời gian nghỉ ngơi mà tìm xì gà, cuối cùng mệt mỏi mà đã ngã trên trường quay. Nhưng cái đó có gì đâu? Chỉ cần có thể làm cho cha vui vẻ, mọi chuyện đều đáng giá.

Nhưng giờ thấy cha bình luận như thế thì anh không phải không buồn lòng.

- Cha à, đây là tính chất công việc của con, là giải trí đại chúng, giúp mọi người vui vẻ nhưng con cũng có được niềm vui của mình, con chẳng thấy điều này có gì là mất mặt. Chuyện trong công ty con không hề hiểu biết, ở đó con hoàn toàn là người vô giá trị, con không muốn quay về công ty. Con muốn được tiếp tục làm công việc mà con thích. Chị dâu nói đúng, người sống trên đời có thể làm công việc mà mình yêu thích là điều hạnh phúc. Cũng như cha thích việc kinh doanh vậy, con thích biểu diễn. Hơn nữa, con chưa hề làm những chuyện khác người, sai trái, cha sao lại không chịu hiểu con?

Triệu phu nhân sợ hai cha con lại cãi cọ nên vội nói với chồng:

- Tôi thấy Hi Tuấn làm việc này cũng rất tốt, không phải có rất nhiều người thích nó sao? Con đã lớn rồi, chúng nó đều có suy nghĩ riêng của mình, chúng ta đừng xen vào nữa.

Chu Thiến và Hi Thành không tiện tham gia, nếu bọn họ cũng nói đỡ Hi Tuấn thì chỉ sợ Triệu lão gia tử lại nghĩ cả nhà cùng chống đồi mình mà càng tức giận nên chỉ có thể bên nhìn.

Triệu lão gia tử nghe vợ nói xong thì cơn tức dâng cao:

- Lời lẽ đàn bà ngu xuẩn! Hi Tuấn là con của Triệu gia, sau lưng chẳng biết bao nhiêu người khinh miệt nó. Nó làm xiếc được đến bao giờ? Ba mươi tuổi? Bốn mươi tuổi? Đến lúc đó thì chẳng còn lại gì cả? Tiền? Triệu gia ta thiếu tiền? Đàn ông cần nhất là đạt được địa vị khiến người khác tôn trọng, nó thì có gốc rễ gì? Chỉ dựa vào tuổi trẻ mà nhảy nhót hát hò? Làm trò cười cho người khác?

Nói xong lại nhìn về phía Hi Tuấn:

- Giờ mày cứ cứng đầu, không cần nghe lời tao nữa, tao càng nói mày càng chẳng nghe thì tao cũng chịu, tự mày lo cho mày đi.

Nói xong, Triệu lão gia mặt mày tái mét mà đi vào thư phòng, đóng cửa ầm một tiếng.

Hi Tuấn nhìn Triệu phu nhân với vẻ biết lỗi nói:

- Con xin lỗi, mẹ, đều là con sai, hôm nay là sinh nhật mẹ mà còn làm mẹ không vui.

Triệu phu nhân lắc đầu:

- Không phải tại con, hôm nay mẹ vui lắm, sau này có thời gian thì nhớ về nhé, cha con tuy nói thế nhưng thực ra vẫn rất muốn con về nhà!

Hi Tuấn cúi đầu, hồi lâu sau mới gật đầu. Triệu Hi Thành đi đến bên em trai nói:

- Em lựa chọn con đường này cũng không có gì sai cả, chỉ là anh thấy lời cha nói cũng rất có đạo lý, có thời gian thì nên suy tính cho tương lai nữa.

Làm công việc này, rất dễ được nhớ đến nhưng cũng thật dễ để bị lãng quên. Có thể đến tuổi bốn mươi mà vẫn giữ nguyên sức hút quả thực không nhiều.

Hi Tuấn gật đầu:

- Em biết, cha cũng là muốn tốt cho em.

Anh nhìn nhìn đồng hồ:

- Em phải đi rồi, buổi chiều em còn có việc.

- Ừm, em đi đi.

Hi Tuấn ôm Triệu phu nhân rồi chào tạm biệt anh trai, chị dâu, cuối cùng đi đến trước cửa thư phòng, gõ gõ cửa nói:

- Cha ơi, con đi đây!

Trong thư phòng không một tiếng động nhưng chắc hẳn là ông có nghe thấy, chỉ là đang giận mà thôi. Hi Tuấn bất đắc dĩ đành đi trước.

Hi Tuấn đi không lâu thì Chu Thiến cũng chuẩn bị rời đi, trước khi đi, Triệu phu nhân dặn dò đêm nay thu dọn đồ đạc để mai về nhà.

Về nhà, Chu Thiến và Hi Thành bàn chuyện Hi Tuấn, Chu Thiến nói:

- Lúc ấy em cổ vũ cậu ấy rời khỏi Triệu thị, theo đuổi giấc mơ của mình cũng chẳng biết là đúng hay sai. Có lẽ ở Triệu thị mới là tốt nhất cho cậu ấy.

Cô cảm thấy những lời Triệu lão gia nói hôm nay cũng có đạo lý, có lẽ cô đã quá ngây thơ.

Triệu Hi Thành cười nói:

- Em đừng nghĩ nhiều, bất kể thế nào có thể làm được việc mà mình thích là việc tốt nhất rồi. Hi Tuấn rõ ràng có tài năng mà không thể phát huy thì sẽ là nỗi tiếc nuối cả đời của nó. Giờ nó có thể sống vui vẻ như thế, cho dù sau này lớn tuổi cũng có thể phát triển sự nghiệp khác, làm đạo diễn, đầu tư phim nhựa, đào tạo sao… chỉ cần là chuyện nó thích, nó cố gắng làm thì thế nào cũng là thành công.

Chu Thiến gật đầu, trong lòng dễ chịu hơn chút.

Ngày hôm sau, bọn họ chuyển về biệt thự. Phòng chuyển xuống tầng một. Triệu phu nhân nói:

- Sau này bụng lớn, leo cầu thang không an toàn, ở lầu một cho tiện con ạ!

Chu Thiến nhìn phòng mình thấy được bố trí rất thoải mái.

Triệu phu nhân nói:

- Vốn định sơn lại nhưng mẹ sợ mùi sơn không an toàn, không tốt cho con.

Chu Thiến cười nói:

- Thế này đã là tốt lắm rồi, con thích lắm. Cảm ơn mẹ!

Chỉ trong một buổi tối đã chuẩn bị thỏa đáng, nhất định là đã phải thức khuya rồi. Tuy rằng chuyện Văn Phương từng khiến họ mâu thuẫn nhưng chuyện cũng đã qua, mà giờ Triệu phu nhân như đang hết sức lấy lòng thì sao cô còn chẳng để mọi thứ thoải mái lại? Cô không để tâm chuyện vụn vặt, cho rằng sở dĩ bây giờ Triệu phu nhân đối tốt với mình là vì đứa bé trong bụng. Văn Phương cũng từng có thai, bà đối xử với Văn Phương thế nào cô cũng biết.

Triệu phu nhân còn nói:

- Bên cạnh là phòng của em bé, đến lúc đó em bé ở phòng bên mới không làm phiền con ở cữ, phụ nữ ở cữ rất quan trọng, tuyệt đối không thể để lại bệnh chứng gì. Mẹ sẽ giúp con sinh con thoải mái nhất.

Chu Thiến cầm tay Triệu phu nhân:

- Mẹ, vất cho vả mẹ rồi!

Triệu phu nhân cười, rồi nắm chặt tay Chu Thiến:

- Con tốt với Hi Thành, mẹ cũng tốt với con là phải thôi. Trước kia con từng chịu thiệt thòi, mẹ có trách nhiệm lớn, mẹ sẽ bù đắp lại cho con, hi vọng con đừng để bụng.

Chu Thiến nói:

- Chuyện đó giờ cũng không quan trọng nữa rồi, con đã quyết định là sẽ quên.

Triệu phu nhân cười:

- Thiệu Lâm, lấy được con là phúc của Triệu gia.

Gặp được Hi Thành sao không phải là phúc của cô? Chu Thiến khẽ vuốt bụng. Giờ mọi thứ thật sự quá hoàn mỹ, quá hạnh phúc. Hạnh phúc này sẽ còn mãi sao?

Có được không?

Cô tự hỏi mình.

Nhất định là thế đi. Cô sẽ dùng hết sức mình để nắm giữ hạnh phúc bản thân.

Thu xuống, thời tiết trở nên ấm áp, dễ chịu. Mỗi sáng, Chu Thiến sẽ cùng Hi Thành đi làm. Tuy rằng Triệu phu nhân rất lo khi cô đi làm nhưng thấy cô đã đồng ý sau khi thi xong thì sẽ xin nghỉ, tính ra cũng chẳng bao lâu nữa nên cũng không nói gì. Chỉ là buổi trưa bà sẽ bắt người làm mang đồ ăn đến cho Chu Thiến vì sợ đồ ăn ở công ty không ngon, không bổ dưỡng khiến đồng nghiệp đều rất hâm mộ Chu Thiến có mẹ chồng tốt. Đến chiều tan tầm, Triệu Hi Thành sẽ đi đón cô. Nếu Triệu Hi Thành phải đi tiếp khách thì sẽ gọi lái xe đến đón cô, kiên quyết không để Chu Thiến về một mình, sợ cô gặp nguy hiểm. Về nhà đã có đồ ăn vặt dinh dưỡng chờ đón, sau đó lại là bữa tối bổ dưỡng. Triệu phu nhân ngồi bên cạnh luôn dặn cô ăn cái này cái kia, nhưng có khi Chu Thiến ăn không vô thì Triệu phu nhân lại rất lo lắng, hôm sau lại tốn công chuẩn bị món đồ khác cho cô ăn.

Sau khi ăn cơm tối, Triệu Hi Thành sẽ cùng cô đi tản bộ. Vì trời dần trở lạnh nên bọn họ chỉ đi dạo trong vườn hoa của nhà, nói chuyện phiếm, kể ngày hôm nay mình đã làm gì khiến tâm tình Chu Thiến rất thoải mái.

Ngày cứ lặng lẽ trôi qua, kì thi tuyển cuối cùng đã đến. Vẫn là thi ở phòng thực hành của trường. Ngoài Lưu Văn Chí và Hồ Giai Giai đang ngồi tù thì mọi học viên đều tham gia. Có một số người nói, đã có công ty khác liên lạc, nếu không thi được ở Yêu Ti Lệ thì sẽ qua công ty kia.

Danh tiếng của trường Yêu Ti Lệ rất tốt, cho dù là học viên không thi đỗ vào công ty thì cũng không phải lo đầu ra, chẳng qua tiền công ít hơn chút thôi. Cho nên Yêu Ti Lệ vẫn là sự lựa chọn hàng đầu.

Khắc Y đã bình phục, xuất viện, đảm nhận việc chấm thi lần này. Còn cả tất cả những thầy giáo từng dạy cũng có mặt, rất là náo nhiệt.

Thầy Khắc Y đầu tiên là nói mấy câu tổng kết đơn giản rồi nói:

- Lần này mong rằng không xảy ra chuyện như trước, mọi người để ý sẽ thấy phòng thực hành đã lắp thêm camera, nhất cử nhất động của mọi người đều bị ghi lại. Cho nên đừng làm những chuyện tổn hại nhân cách, dùng bản lĩnh của chính mình mà tạo nên thành tích.

Thật ra không cần Khắc Y nói thì mọi người cũng không dám làm chuyện đó. Hồ Giai Giai và Lưu Văn Chí là bằng chứng tốt nhất, cho dù không thi được thì vẫn tìm được công việc bên ngoài. Nhưng nếu bị bắt được thì chẳng thể sống trong nghề này được nữa.

Cho nên lần thi này rất thuận lợi, nội dung là tạo hình cho người mẫu của mình trang phục yến hội. Chu Thiến được mọi người cùng tán thành, trở thành là quán quân.

Thi xong, Khắc Y tìm Chu Thiến nói:

- Nghe nói em không thể làm trợ lý cho thầy được?

Chu Thiến cười nói:

- Đúng thế ạ, giờ tình huống không cho phép

Khắc Y đùa:

- Con gái thật phiền mà, cho nên những người thành công trong sự nghiệp chủ yếu là con trai hết đó.

- Nhưng một gia đình hòa thuận, những đứa con khỏe mạnh cũng là một thành công với phụ nữ rồi.

Khắc Y cười:

- Về sau em sẽ ở nhà làm bà chủ gia đình, giúp chồng dạy con sao?

Chu Thiến lắc đầu:

- Không, chờ con cứng cáp hơn, em sẽ quay về, em rất tham lam, cũng không muốn bỏ qua sự nghiệp của mình.

- Em có thể làm tốt cả hai việc không?

- Em sẽ cố gắng, nhất định có thể cân bằng được.

Khắc Y cười vỗ vỗ vai cô:

- Bất kể thế nào, em đều có thể quay về, với giới stylist mà nói, đó chính là việc tốt, thầy rất mong chờ.

Kì thi lần này, top mười ngoài Chu Thiến thì đều tham gia vào công ty. Mà năm người còn lại được vào gồm cả Vương Vĩ, Vương Lâm và Lý San. Bởi vì Chu Thiến bỏ qua cơ hội nên vị trí thứ hai là Trương Bân trở thành trợ lý của Khắc Y.

Mọi người đều rất vui mừng. Mà Yêu Ti Lệ cũng đồng ý cho Chu Thiến nghỉ dài hạn, dù sao là nhân tài như vậy, Yêu Ti Lệ cũng không muốn bỏ qua.

Mà càng vui mừng chính là Triệu phu nhân, con dâu cuối cùng đã chịu ở nhà an tâm dưỡng thai, bà như buông được khối đá lớn trong lòng. Triệu lão gia thấy Chu Thiến nhu thuận như vậy, hơn nữa sau khi bọn họ trở về, nhà cũng vui vẻ lên nhiều nên nét mặt cũng thoải mái hơn.

Dường như mọi thứ đều thật tốt đẹp.