Thay thái độ đổi cuộc đời - Chương 05-06

Ngày thứ 5

Chấp nhận thử thách

Hãy nói những ngôn từ tích cực

Hãy bắt đầu bằng những câu nói khẳng định khả năng và niềm tin của

bạn:

• Tôi hiểu được những thử thách mà tôi phải đối mặt trong cuộc sống.

• Tôi là một người biết tin vào chính mình.

• Tôi đủ sức mạnh để vượt qua mọi thách thức xuất hiện trên con đường tôi đi.

• Sức mạnh bên trong con người tôi luôn mạnh mẽ hơn những thử thách mà tôi phải đối mặt trong cuộc sống.

• Tôi sẵn sàng đương đầu với bất cứ thử thách nào ở phía trước.

Hãy tin mình sẽ làm được

Cuộc sống vốn chứa đựng những khó khăn, thử thách. Không có một giới hạn cụ thể nào cho biết khi nào và có bao nhiêu khó khăn, thử thách sẽ xảy đến trong cuộc đời mỗi người. Vì thế, hãy chuẩn bị cho mình luôn trong tư thế sẵn sàng để chinh phục chúng.

Có lần tôi nghe Garrison Keillor phát biểu trên đài phát thanh: “Cuộc sống cũng giống như một cuộc chiến - nếu mọi thứ bỗng trở nên yên lặng thì có nghĩa là bạn đang thua trận”. Dĩ nhiên đó chỉ là một cách nói đùa, nhưng quả thật, khi đường đời ta đi quá êm ả, trơn tru và bằng phẳng thì bạn dễ có khuynh hướng trở nên tự mãn. Như thế, bạn sẽ không có cơ hội khám phá những khả năng vốn còn tiềm ẩn, chưa được khai phá trong bản thân mình; không biết rằng bạn vẫn còn có thể làm tốt hơn, thể hiện mình trọn vẹn hơn, và cống hiến được nhiều hơn.

Nếu như mọi việc luôn tiến triển thuận lợi, không bao giờ có chuyện tranh luận, không xảy ra bất đồng, hay thậm chí không hề có sự khác biệt về ý tưởng, đồng, hay thậm chí không hề có sự khác biệt về ý tưởng, thì bạn sẽ chẳng bao giờ học hỏi được điều gì mới mẻ từ những người xung quanh cả. Bạn sẽ không thể trang bị cho mình những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để có thể xử lý thành công những tình huống khó khăn. Và nếu như thế, thật ra là bạn đã bị bại trận rồi.

Trong xã hội mang tính cạnh tranh khốc liệt ngày nay, các công ty luôn muốn gia tăng lợi nhuận, nâng cao hiệu suất hoạt động nhưng lại cắt giảm chi phí đến mức tối thiểu. Nhiều người bạn của tôi đang làm việc trong những môi trường này bị đặt trong tình trạng phải làm việc nhiều hơn với mức lương dậm chân tại chỗ và tình hình tinh giảm biên chế xảy ra liên tục.

Do đó, họ phải vượt qua thực tế này bằng cách duy trì một thái độ sống đúng đắn và một niềm tin rằng họ sẽ vượt qua. Hầu hết những người đã từng bị mất việc, khi nhìn lại quá khứ, đều thầm cảm ơn kinh nghiệm đó, vì nhờ vậy mà họ đã có cơ hội tìm được một công việc tốt hơn và những cơ hội khác tuyệt vời hơn!

Thử thách giúp bạn tự mình bứt phá ra khỏi những khuôn khổ, những lối mòn sẵn có, phát triển cá tính riêng của bạn, khai mở những con đường mới. Qua khó khăn, thử thách, cuộc sống mang lại cho bạn những cơ hội thật bất ngờ, thật tuyệt vời mà nếu không có nó, có lẽ bạn sẽ chẳng bao giờ trưởng thành và trải nghiệm.

Hãy quyết tâm hành động

Bạn đã phản ứng ra sao trước những thử thách trong cuộc sống? Bằng niềm tin và sức mạnh của bản thân, bạn đã can đảm đương đầu hay có những lúc bạn trì hoãn, né tránh - dùng những thú vui nhất thời như việc mua sắm để tạm thời lãng quên hay dùng men rượu giải sầu như là một cách trốn tránh thực tại của mình?

Lẽ ra bạn nên xem những khó khăn đó chính là cơ hội cho sự trưởng thành thay vì chỉ biết trốn chạy. Hãy nhìn khác đi, mỉm cười và trân trọng đón nhận những trở ngại phía trước vì sau cùng - điều đó sẽ tốt cho bạn.

Chúng ta cùng nghĩ về trường hợp của người Ai Cập - những người đã làm nên các Kim Tự Tháp vĩ đại. Hẳn họ sẽ chẳng bao giờ dựng được những công trình kiến trúc vĩ đại và đồ sộ đến thế nếu không có quyết tâm muốn làm một điều gì đó mãi trường tồn với thời gian để thể hiện sự quý mến, tự hào và tôn kính của mình đối với những vị vua chúa, nữ hoàng của đất nước họ.

Hãy đọc và suy ngẫm

“Cuộc sống luôn đầy những thử thách. Nếu không có thử thách, làm sao ta biết và nhận ra được sức mạnh tuyệt vời đang còn ẩn chứa trong ta?”

(Keith D. Harrell)

“Thử thách không là gì cả! Nhưng cơ hội ẩn chứa đằng sau thử thách đó mới là đáng nói.”

(Toni Malliet)

“Nếu bạn tỏ ra yếu mềm trước thử thách, thì bạn thật bé nhỏ và sức mạnh của bạn thật nhỏ nhoi.”

(Cách ngôn)

Hãy luôn có tinh thần sẵn sàng đối diện và chinh phục mọi thử thách.

Ngày thứ 6

Dám thay đổi

Hãy nói những ngôn từ tích cực

Hãy bắt đầu bằng những câu nói khẳng định khả năng dám thay đổi của

bạn:

• Tôi biết mình là một con người khao khát sự thay đổi.

• Tôi có những khả năng, kỹ năng cần thiết để làm nên sự thay đổi.

• Tôi sẵn sàng chấp nhận thay đổi để bản thân tôi trưởng thành hơn.

• Tôi đang thay đổi bên trong con người tôi, và chính điều này sẽ mang lại những thay đổi bên ngoài.

• Tôi học được những bài học quan trọng từ những nghịch cảnh, biến cố, những đổi thay trong cuộc sống.

Hãy tin mình sẽ làm được

Thay đổi là một điều chính yếu và cần thiết của cuộc sống mà nếu không có sự thay đổi, chúng ta không thể nào trưởng thành hơn. Điều đó cũng giống như một hạt giống cần hấp thu nước mới có thể nảy mầm. Cái chồi ấy phải đâm xuyên qua lớp đất khô cằn đầy sỏi đá bên trên, vươn cao mạnh mẽ đón lấy ánh nắng mặt trời, lớn lên trở thành một cây xanh tươi, khỏe mạnh. Thay đổi mang đến cho ta những cơ hội để trở thành một con người mới, khác xa với chúng ta trước đây.

Trước đây, đã có lần tôi tỏ ra rất phân vân, cân nhắc rất nhiều giữa việc tiếp tục sống nơi quê nhà ở thành phố Seattle hay là dứt khoát rời bỏ nơi này để đi tìm cơ hội thăng tiến ở Atlanta. Trước khi quyết định đi Atlanta, đầu óc tôi cứ toàn nghĩ đến những chuyện như: Tôi sẽ phải rời xa họ hàng thân tộc và những người tôi yêu mến; tôi sẽ phải tìm những người bạn mới; tôi sẽ phải tìm một nơi làm việc mới, một chỗ ở mới, và tôi lo sợ trước viễn cảnh phải sống ở một nơi hoàn toàn xa lạ, chẳng biết đường đi nước bước...

Tôi có thể chịu nổi những sự đổi thay đó hay không?

Nhưng cuối cùng, tôi đã mạnh dạn quét sạch những suy nghĩ tiêu cực đó ra khỏi đầu mình và thay thế bằng những tư tưởng tích cực hơn: Công việc mới sẽ thú vị hơn và tôi sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến hơn; việc thuyên chuyển như thế sẽ giúp tôi được sống ở một nơi có khí hậu ôn hòa hơn; và việc chuyển nhà sẽ cho tôi cơ hội bỏ bớt những thứ mà lâu nay tôi không còn dùng đến nữa.

Chẳng bao lâu sau, tôi phải công nhận rằng sự thay đổi đó là cần thiết và đã mang lại cho tôi nhiều điều tốt đẹp cả về mặt đời sống cá nhân lẫn công việc. Nhiều cánh cửa tươi sáng hơn đã mở ra trước mắt tôi nhờ lần thay đổi đó.

Hãy quyết tâm hành động

Hiện giờ, bạn cảm thấy mình cần phải thay đổi điều gì? Giảm cân, bỏ hút thuốc, chấm dứt một mối quan hệ lằng nhằng hoặc chuyển đến một nơi ở mới? Đó cũng có thể là một sự thay đổi ngoài ý muốn bất chợt xảy đến với bạn, chẳng hạn như mất việc, một mối quan hệ nào đó bị đổ vỡ, mệt mỏi vì bệnh tật, hay bạn đang phải trải qua những tổn thương tinh thần rất nặng nề...

Vậy thì bạn hãy suy nghĩ xem mình cần làm gì để tiếp nhận thực tế này.

Chẳng hạn, hãy đến bệnh viện khi đau ốm; tìm đến một người bạn khi cần an ủi sẻ chia; trò chuyện với những người mình yêu mến hoặc đọc một quyển sách để giúp mình cảm thấy thanh thản tâm hồn.

Để dám thay đổi, bạn cần điều chỉnh thái độ sống của mình. Hãy dành chút thời gian để suy ngẫm và hình dung mọi việc sẽ diễn tiến như thế nào khi đã có sự thay đổi. Bạn nên tập trung nhìn vào những khía cạnh tích cực của sự thay đổi và sẵn sàng chào đón những điều tốt đẹp sẽ đến.

Hãy đọc và suy ngẫm

Nếu không dám thay đổi, rất có khả năng bạn sẽ bị vướng vào một vết lún sâu. Sự khác biệt duy nhất giữa một vết lún với một nấm mồ chỉ là ở kích thước của chúng.

(Khuyết danh)

Sự thay đổi hoặc sẽ khép chặt quá khứ của bạn lại, hoặc sẽ mở ra cánh cửa để bạn đi vào tương lai.

(Danielle Kennedy)

Điều duy nhất bạn có thể thay đổi là chính bản thân mình. Nhưng chính điều này rồi sẽ làm thay đổi mọi thứ.

(Keith D. Harrell)

Đừng lo sợ trước những đổi thay; hãy đón nhận chúng và tìm cho cuộc đời bạn những cơ hội mới.

Keith D. Harrel

 

Mua sách giấy (nếu có) để ủng hộ tác giả và đọc bản có chất lượng tốt hơn <3

Tìm Mua Sách Này

Hãy để lại chút cảm nghĩ khi đọc xong truyện để tác giả và nhóm dịch có động lực hơn bạn nhé <3

Tuyển Dịch giả/ Editor