Động phòng hoa chúc cách vách - Chương 10 - Phần 3

Trong đêm tối, bầu trời như sụp xuống, đất dưới chân như lún sâu.

“Vì sao anh lại lừa dối em?” Tôi buông tay, loạng choạng lùi lại một bước. “Anh bảo em hãy tin anh nên chuyện gì em cũng tin...”

Diệp Chính Thần khẽ lắc đầu: “Anh thừa nhận là đã giấu em rất nhiều chuyện, nhưng anh không lừa dối em.”

“Khác nhau sao?”

Diệp Chính Thần nhìn xuống đất, trầm ngâm hồi lâu, sau đó mới ngẩng lên nhìn tôi: “Có phải dù anh nói gì, làm gì thì cũng không làm em thay đổi nữa không?”

“Không thể được nữa!” Cho dù tôi yêu anh hơn nữa thì cũng không thể trở thành người thứ ba phá hoại hạnh phúc gia đình người khác.

“Xin lỗi, là lỗi của anh... Anh sớm đã biết chuyện sẽ đến nước này.” Giọng của Diệp Chính Thần trầm khàn. “Lẽ ra anh không nên đánh cuộc lần này...”

“Không cần phải nói gì nữa!” Tôi không muốn nghe nữa, không muốn…

Tôi vốn tưởng tận mắt nhìn thấy Diệp Chính Thần bước vào nhà Dụ Nhân, nhìn rõ sự tàn nhẫn của hiện thực, nỗi đau lớn nhất cũng chỉ thế mà thôi.

Sau đó, Diệp Chính Thần nói với tôi, không, tôi tưởng rằng Dụ Nhân là vị hôn thê của anh, trái tim tan nát như bị xẻ thành trăm ngàn mảnh, tôi tưởng rằng sẽ không còn gì đau hơn thế nữa. Nhưng tôi đã đánh giá thấp anh, so với những lời nói ấy thì nỗi đau khổ trước mắt không xứng là “đau khổ”...

Đúng là không xứng như vậy, so với việc một người đàn ông bạn yêu nhất, tin tưởng nhất luôn miệng nói rằng chỉ yêu một mình bạn, nhưng lại không thể ở bên bạn thì còn có gì đáng gọi là đau khổ hơn.

Tôi lặng lẽ rời xa, Diệp Chính Thần cũng không níu kéo, chỉ hỏi tôi một câu: “Em có thể tha thứ cho anh được không?”

“Có thể…” Tôi nói. “Chờ đến khi anh chết.”

Sau khi tình cảm ấy kết thúc hoàn toàn bằng cách thức tồi tệ nhất, tôi không thể cười, cũng không thể khóc được nữa. Có những lúc tôi thực sự mong rằng mình có thể khóc một trận thật to để trút bỏ những phẫn uất trong lòng, nhưng dường như nước mắt tôi đã khô cạn. Diệp Chính Thần cũng không tới tìm tôi nữa.

Nhưng tôi vẫn nhận được những email lạ, không có nội dung, không có chữ ký, tệp đính kèm là những tư liệu mới nhất có liên quan đến việc nghiên cứu chống tế bào ung thư của tôi.

Tôi còn nhận được bưu kiện gửi tới từ Tokyo, trong đó là những hộp sô cô la nhãn hiệu Leonidas của Bỉ, không có thông tin người gửi. Mùi ca cao béo ngậy vẫn như trước kia, sao tôi ăn mà không có cảm giác gì.

Có lần, đang trên đường trở về nhà thì xích xe đạp bị đứt, tôi đành dắt bộ, mất hơn một tiếng đồng hồ mới về tới nơi. Ngày hôm sau, sau khi tôi hỏi được nơi sửa xe đạp, định dắt xe đi sửa thì phát hiện ra chiếc xe đã được sửa từ bao giờ, ngay cả chiếc phanh hơi mòn cũng được sửa, những ổ bi cũng được tra dầu mỡ đầy đủ...

Hôm ấy, tôi đứng nhìn đám vi khuẩn trong phòng nuôi cấy mà đầu óc để tận đâu, quên cả thời gian. Tất nhiên tôi biết ai đã làm việc đó, nhưng tôi không rõ vì sao anh lại phải làm như vậy, muốn níu kéo, muốn bù đắp, hay đã quen với việc đối xử tốt với tôi, giống như tôi cũng đã quen với việc đón nhận điều đó. Đến khi thấy đèn của tòa nhà đối diện tắt hết, tôi mới giật mình nhìn đồng hồ, đã là một giờ đêm.

Tôi ra khỏi phòng thí nghiệm, cởi bỏ bộ đồ bảo hộ, đứng ở cửa cầu thang máy, cả tòa nhà im lìm, thỉnh thoảng lại ngửi thấy mùi thuốc khử trùng.

Tôi khoanh hai tay trước ngực, cảm thấy sống lưng ớn lạnh. Thang máy đã tới, cánh cửa bật mở, tôi vội vàng bước tới rồi lập tức lùi lại vì bỗng nhìn thấy Diệp Chính Thần trong chiếc blouse màu trắng đang đứng trước mặt. Khi chiếc áo màu trắng ấy được khoác trên người Diệp Chính Thần, nó mãi mãi thiêng liêng như vậy, và dường như đối lập hẳn lại với màu đen của đêm tối.

Tôi nhìn anh rất lâu, người đầu tiên cho tôi cảm giác nhớ nhung như vậy, rõ ràng lúc này đang đứng rất gần, chỉ cần bước lên một bước là có thể tới bên, thế mà tôi chỉ còn biết đứng nhìn từ xa. Khi cánh cửa thang máy sắp khép lại, Diệp Chính Thần nhanh chóng nhấn nút mở, tôi đã nhìn thấy vẻ mong đợi trong ánh mắt anh.

Tôi đứng im, không nhúc nhích, chúng tôi cứ giữ tư thế chờ đợi như thế.

Tôi nhìn chiếc đồng hồ trên cổ tay Diệp Chính Thần, chiếc kim giây đang nhích dần. Tôi lặng lẽ để tay về phía sau, kéo tay áo...

Thời gian cứ trôi qua như vậy, cho đến khi tín hiệu cảnh báo của thang máy vang lên lảnh lót, năm tiếng, mười tiếng rồi một tràng dài đến nhức cả tai... Diệp Chính Thần mới buông tay. Cánh cửa nặng nề đóng lại trước mặt chúng tôi, giống như số phận nặng nề đã đóng lại và không bao giờ mở ra nữa.

Nước mắt cuối cùng cũng tuôn rơi. Tôi ôm mặt, nước mắt cứ trào ra qua kẽ ngón tay. Không phải là tôi không muốn bước vào, mà bởi vì tôi sợ nếu bước vào đó, tôi sẽ không nén được và nói với anh ta rằng: “Em nhớ anh!”

Tôi muốn ôm Diệp Chính Thần, dù chỉ một giây thôi.

Thang máy lại mở ra, tôi buông bàn tay đang ôm mặt, bước vào...

Đến khi tôi nhìn thấy Diệp Chính Thần đang đứng trong thang máy thì đã không kịp nữa, không kịp bước ra và cũng không kịp lau nước mắt, càng không kịp dùng ống tay áo che chiếc đồng hồ màu trắng. Tôi lùi vào chỗ sâu nhất, cúi đầu, đứng trong đó.

Thang máy chạy xuống, trái tim tôi cũng dần sa xuống, tới chỗ không nhìn thấy đáy.

“Chân em còn đau nữa không?” Diệp Chính Thần hỏi, không chút biểu cảm.

“Không đau nữa”, tôi đáp, cũng bằng vẻ không chút biểu cảm.

Cửa thang máy mở, tôi bước ra với tốc độ nhanh nhất, Diệp Chính Thần đuổi theo: “Khuya quá rồi, để anh đưa em về.”

“Không cần đâu.”

“Chẳng may...”

“Anh yên tâm đi, sẽ không gặp người nào tồi tệ hơn anh đâu.” Tôi đi vòng qua anh, bước tới cửa lớn. Qua lớp cửa kính, tôi thấp thoáng nhìn thấy bóng anh. Diệp Chính Thần vẫn đứng đó, nhìn theo tôi.

Chúng tôi đứng nhìn nhau, cách một khoảng chưa đầy hai mét.

“Cô bé…” Tiếng của Diệp Chính Thần theo làn gió thoảng tới.

Tôi cắn chặt răng, nắm chặt bàn tay, nhưng vẫn không nén được mà quay đầu lại.

“Em có thể cho anh một cơ hội nữa được không?” Nhìn người đàn ông trước mặt, tôi thấy anh thật xa lạ. Tôi từng nghĩ mình là người hiểu anh nhất trên thế gian này, cho dù người khác nhìn nhận anh như thế nào, cho dù biết bao người nói anh phong lưu, tôi vẫn tin anh là một người đàn ông tốt, vì thế tôi vẫn yêu anh say đắm.

Nhưng bây giờ tôi đã khác, tôi không phân biệt nổi câu nào là thật, câu nào là giả.

“Cơ hội ư?” Tôi cười đau khổ, là một người đàn ông đã có vợ, anh còn muốn có cơ hội gì nữa. “Cơ hội quan hệ lén lút chăng? Anh quan hệ lén lút chưa đủ à?”

Tôi vừa định bước đi thì Diệp Chính Thần đã bước lên trước một bước, tóm lấy tay tôi: “Quan hệ giữa anh và Dụ Nhân không như em nghĩ đâu.”

“Vậy thì là như thế nào?”

“Cho dù em tin hay không thì từ trước tới nay anh chưa bao giờ yêu Dụ Nhân.”

“Không yêu cô ấy? Vậy vì sao anh lại lấy cô ấy?”

Nhìn thấy vẻ định nói nhưng lại thôi của Diệp Chính Thần, tôi cũng có cảm giác chờ đợi, tôi thực sự hy vọng anh có thể nói với tôi rằng, tất cả đều không phải sự thật. Chỉ cần anh nói, tôi sẽ tin, nhưng câu thốt ra khỏi miệng anh lại là: “Anh sẽ ly hôn với cô ấy...”

Hai tiếng ly hôn nói ra khỏi miệng anh nhẹ như gió thoảng nhưng khi truyền đến tai tôi thì nặng như đá tảng.

“Anh...”

“Chờ anh...” Đó là hai từ mà Diệp Chính Thần nói trước khi tôi bỏ chạy vào màn đêm. Hai từ ấy giống như một đống tơ, thắt chặt lấy cổ họng tôi, khiến tôi có cảm giác ngạt thở, chết đến nơi.

Dọc đường, tôi đạp xe đi trước, Diệp Chính Thần lái xe phía sau. Tôi biết, anh đang chờ câu trả lời của tôi, mấy lần, suýt nữa tôi định nhảy khỏi xe, chạy tới, nói: “Em có thể chờ...”

Nhưng tôi đã không làm như vậy, tôi không biết rằng mình có nên chờ không và kết quả của sự chờ đợi ấy là gì.

Đêm dài và yên tĩnh, đèn của phòng bên sáng mãi, ánh sáng nhàn nhạt ấy lọt qua ban công rọi tới. Tôi lặng lẽ ngồi trên sàn nhà, nghe thấy từ phía bên kia của bức tường vọng lại lời bài hát trầm trầm: Nghe em nói yêu anh sao mà khó như vậy, những lời xưa tan theo mây và gió... Giữa hai vùng trời đều tiến thoái lưỡng nan, đáp án bây giờ duy chỉ có, yêu một người thật khó biết bao...

Những chữ “Chính” trên tường trước mắt tôi mờ dần, tôi nhấc tay lên, đường nét của con chim hải âu trên chiếc đồng hồ vẫn sáng...

Chúng tôi chỉ cách nhau một bức tường, chỉ cần tôi nói: “Em yêu anh”, nhất định anh sẽ nghe thấy. Sau đó thì sao? Tôi nên làm gì?

Tôi thực sự không biết phải làm gì, trong một phút kích động đã viết một dòng trên tianya.cn[2]: “Tôi yêu một người đàn ông đã có vợ, rất yêu, rất yêu. Anh ấy nói rằng sẽ ly hôn và bảo tôi chờ... Tôi nên làm gì? Tôi có thể chờ anh ấy không?”

[2] Tianya.cn: trang mạng được cộng đồng người Hoa trên khắp thế giới quan tâm.

Chưa đầy một tiếng đồng hồ, phía dưới đã có rất nhiều người comment, một số thì khuyên tôi nên dừng lại, số khác thì lại khuyên nên giữ mình, còn phần lớn chửi tôi hết lời, họ dùng ba từ “đồ đê tiện” còn tốt chán, điều khiến tôi thấy buồn hơn cả là mọi người đã chửi Diệp Chính Thần thậm tệ. Tôi lại phải giải thích thay anh: “Mọi người đừng chửi anh ấy, anh ấy không như mọi người nghĩ đâu. Không phải là anh ấy có ý chơi bời với tôi, anh ấy thích tôi

thật lòng...”

Kết quả, phía dưới tiếp tục có những lời nhắn. Tôi đang định xóa thì một lời nhắn xuất hiện.

“Tôi có thể hiểu bạn, mặc dù bạn đã sai... Những người đàn ông đã có vợ rất hiểu phụ nữ, rất biết cách tạo sự lãng mạn, biết nói những lời ngọt ngào, nếu lại có chút giáo dục, có tiền và sức hấp dẫn thì phụ nữ không thể chống cự nổi. Nhưng đối với những người đàn ông chín chắn, vợ mãi mãi là vợ, người tình mãi mãi là người tình... Cho dù hiện tại anh ta thề thốt mãi mãi yêu bạn thì cũng chỉ là tạm thời. Đến khi những rung động ban đầu lắng xuống, anh ta vẫn trở về nhà, tiếp tục yêu vợ và con của anh ta... Trái đắng sẽ chỉ có mình bạn chịu mà thôi.”

Tôi mở sang một trang khác, đọc tâm sự của một phụ nữ bị chồng phản bội, những điều mà người ấy đã trải qua. Người ấy viết, khi tận mắt chứng kiến sự phản bội của chồng, cô ấy tưởng như trời đất sụp đổ, thế giới đến ngày tận thế. Cô ấy cũng nghĩ tới chuyện tự sát, nhưng lại nghĩ tới cha mẹ. Cô ấy cũng nghĩ tới chuyện ly hôn, nhưng lại không muốn con sống trong cảnh thiếu cha, thiếu mẹ. Biết bao đêm cô ấy không ngủ được, cứ ngồi ở ghế chờ chồng về, nhưng chồng cô ấy dù có về vẫn mang theo mùi nước hoa của cô gái kia. Cô ấy còn hỏi, có ai đã từng trải qua nỗi đau khi đốt thuốc lá, gí vào lòng bàn tay... Cô ấy từng làm như vậy, so với việc phải âm thầm chịu đựng cảnh chồng mình tư tình với người khác, cảm giác đó không thể gọi

là đau.

Đọc hết những dòng chữ ấy, tôi xuống dưới lầu, mua một bao thuốc. Tôi mở hộp diêm màu hồng, kẹp điếu thuốc vào giữa hai ngón tay, điếu thuốc màu trắng tỏa ra mùi hương bạc hà, giống như mùi cơ thể của Diệp Chính Thần.

Tôi châm thuốc, hít một hơi thật sâu rồi run rẩy để đầu thuốc đang cháy vào lòng bàn tay, gí thật mạnh... Những tiếng xèo xèo vang lên, kèm theo đó là mùi da thịt cháy.

Rất đau, đau tới mức mồ hôi ướt đầm, đau tới mức ứa nước mắt, đau hơn cả khi Diệp Chính Thần nói lời chia tay, đau hơn cả khi tôi biết Diệp Chính Thần ở chung với Dụ Nhân... Để người ở vách bên kia không nghe thấy, tôi cắn chặt răng, không dám kêu thành tiếng.

Chờ cơn đau dịu đi một chút, tôi ngồi xuống trước bàn máy tính, để lại lời nhắn: “Cảm ơn, tôi đã biết nên làm gì rồi... Cô hãy cho anh ấy một cơ hội, anh ấy sẽ quay trở về.”

Cơn đau nơi lòng bàn tay kéo dài suốt đêm, cho tới khi trời sáng. Tôi mơ màng ngủ được một lúc thì từ bên kia bức tường cách âm rất không tốt đó vọng lại tiếng nói của Dụ Nhân, cô ấy nói đã mua được nguyên liệu làm món lẩu cay Tứ Xuyên ở một cửa hàng chuyên bán đồ Trung Quốc, còn mua được cả thịt bò Kobe và thịt dê nhập khẩu từ Nội Mông Cổ.

Tôi nắm chặt bàn tay bị thương, cảm thấy ngực đau dữ dội như bị vò xé... Người phụ nữ ấy đã nói đúng, có những nỗi đau mà so với nó thì cơn bỏng rát ở bàn tay chẳng là gì.

Nếu cứ ở lại trong căn phòng ấy thì tôi sẽ phát điên mất. Tôi xuống giường, thay quần áo rồi chạy ra khỏi cửa với tốc độ nhanh nhất.

Hết vào Carrefour, cửa hàng thuốc, rồi lại cửa hàng bán đồ thể thao... Tôi mệt tới mức hai chân mềm nhũn, nhưng mới sáu giờ tối, tôi vẫn chưa muốn về nhà. Thế là tôi đi tới một quán rượu. Trên ti vi, ai đó thất tình thường đi uống rượu, có lẽ chất cồn có thể làm tê liệt nỗi đau. Tôi không biết như vậy có hiệu quả không, muốn thử

xem sao.

Hiệu quả không tốt chút nào, tôi đã uống hết cả một chai rượu mơ, nhưng trước mắt vẫn cứ hiện lên cảnh Diệp Chính Thần và Dụ Nhân ngồi ăn cùng nhau bên nồi lẩu nghi ngút khói. Uống chai thứ hai, tôi lại nghĩ tới cảnh tối nay Dụ Nhân ở lại trong phòng của Diệp Chính Thần, mà bức tường lại cách âm rất tồi...

Uống cho tới hơn chín giờ, hai chai rượu chỉ còn nhìn thấy đáy, tôi vẫn không muốn về nhà. Lăng Lăng đi họp ở thành phố khác từ mấy hôm trước, không biết đã về chưa, tôi lấy điện thoại, gọi cho cô ấy, nhưng chuông đổ hồi lâu mà chẳng thấy ai nghe máy, tôi cứ ngây ra nhìn chiếc điện thoại, cuối cùng thì cũng có người nghe máy.

“Xin chào!” Một giọng đàn ông khiến người ta khó quên vang lên, bình thản nhưng không lạnh lùng.

Tôi ngây ra, nhìn số điện thoại hiển thị trên màn hình, rõ ràng là của Lăng Lăng, không lẽ tôi đã uống quá nhiều? Người ở đầu máy bên kia chắc cũng nhận ra sự ngạc nhiên của tôi, bèn giải thích: “Lăng Lăng đang ở trong phòng tắm, cô ấy bảo tôi nói lại rằng, lát nữa cô ấy sẽ gọi lại.”

“Vâng. Không cần đâu ạ! Không có việc gì đâu, để hôm khác tôi sẽ gọi lại cho cô ấy.”

Tắt điện thoại rồi tôi mới nghĩ ra, phòng tắm? Phòng tắm...

Bây giờ có phải thịnh hành trào lưu tốc chiến tốc thắng không nhỉ?

Tôi loạng choạng, chân thấp chân cao trở về nhà. Đi qua cửa phòng Diệp Chính Thần, vô tình nhìn qua cửa sổ, tôi thấy tấm rèm cửa màu xanh nhạt khép lại, in bóng hai người gần như chồng lên nhau.

Có lẽ vì hình ảnh đó quá hài hòa nên tôi ngây người, một hồi lâu mới bám vào tường, lần trở về cửa phòng mình. Tôi thò tay vào túi, lục tìm hồi lâu cũng không thấy chìa khóa, tức quá, tôi đành đổ hết đồ ra đất, quỳ xuống tìm từng thứ một... Cuối cùng cũng tìm thấy, tôi đang lảo đảo bám vào tường, đứng dậy định mở cửa...

Cánh cửa phòng bên bật mở, Diệp Chính Thần đứng ở cửa nhìn tôi. Tôi giả bộ như đang ngồi nhặt đồ, rất ấu trĩ, nếu không uống rượu thì nhất định tôi đã không làm những việc ấu trĩ như thế.

“Em uống rượu phải không?” Giọng của Diệp Chính Thần trầm trầm, vẻ giận dữ.

Tôi ngẩng đầu, muốn nhìn rõ vẻ mặt của Diệp Chính Thần, nhưng trước mặt rất mờ. Tôi dụi mắt nhưng chỉ thấy toàn nước mắt. Sau đó, tôi lại ngây thơ giả vờ mở cửa. Chiếc chìa khóa trong bàn tay run run, thử rất nhiều lần nhưng vẫn không sao được tra vào ổ, càng nôn nóng lại càng không mở được.

Diệp Chính Thần giằng lấy chiếc chìa khóa trong tay tôi, mở cửa.

“Cảm ơn...”

Tôi chưa nói xong thì Diệp Chính Thần đã đẩy tôi vào, sau đó đóng cửa lại.

“Cô bé...” Trong phòng vẫn chưa bật đèn, tiếng gọi của Diệp Chính Thần vô cùng gợi cảm, trái tim tê đi vì rượu cũng có cảm giác rất mạnh mẽ. Tôi dựa vào tường, co dần vào trong góc, từ từ ngồi xuống rồi tì ngực vào đầu gối.

Diệp Chính Thần ngồi xuống trước mặt tôi, đặt tay lên đầu tôi, hơi nóng từ lòng bàn tay truyền qua tóc: “Anh có thể làm gì cho em đây?”

Giọng anh run run, còn run hơn cả tôi.

Có một câu, nếu không uống say thì nhất định tôi sẽ không nói, dù có chết cũng không nói. Nhưng vì tôi đã say, say tới mức lời nói trở nên rối loạn.

“Sư huynh, em xin anh, đừng để cho cô ấy qua đêm ở đây... Em sẽ không thể chịu nổi...” Tôi cắn ngón tay mình, khóc rồi lùi vào góc tường. “Đau quá, đau tới mức không chịu đựng được...”

Ánh mắt của Diệp Chính Thần tối sầm, anh kéo bàn tay tôi, nhìn chăm chăm vào lòng bàn tay ấy: “Em... làm gì thế này?”

Dòng máu nóng có pha lẫn chất cồn dồn lên đầu, phòng tuyến tâm lý bị phá vỡ trong khoảnh khắc ngắn ngủi, tình cảm trào ra như nước vỡ đê khiến lý trí của tôi bị đẩy lùi. Tôi ngẩng lên nhìn anh, những dòng nước mắt nóng hổi tuôn rơi...

Diệp Chính Thần né tránh ánh mắt tôi, đứng dậy bật đèn.

Mọi thứ trước mắt tôi đều mờ đi, chỉ còn lại biểu hiện của anh, rất rõ. Tôi thấy anh chau mày nhìn căn phòng bừa bộn của tôi; thấy khi cúi xuống nhặt nửa điếu thuốc lá, anh nhíu mày chặt hơn. Tôi còn nhìn thấy anh cầm chiếc máy tính bảng từ giường tôi, nhìn lên màn hình bỗng dưng lóe sáng rồi ngây người...

Đầu óc tôi phản ứng rất chậm, hồi lâu sau mới nhớ tới chuyện đêm qua không ngủ được, cứ ôm máy tính và trả lời những lời nhắn...

“Đừng...” Tôi định giằng lại chiếc máy tính nhưng Diệp Chính Thần đã túm lấy cổ tay tôi. Những dòng viết trên trang mạng là bằng chứng thép tố cáo tôi.

“Tôi yêu một người đàn ông có vợ, rất yêu, rất yêu. Anh ấy nói rằng sẽ ly hôn và bảo tôi chờ... Tôi nên làm gì? Tôi có thể chờ anh ấy không?”

“Mọi người đừng chửi anh ấy, anh ấy không phải như mọi người nghĩ đâu. Không phải anh ấy chơi bời với tôi, anh ấy thích tôi thật lòng...”

“Cảm ơn, tôi biết nên làm gì rồi... Cô hãy cho anh ấy một cơ hội, anh ấy sẽ quay trở về.”

Từng hàng nước mắt tuôn rơi.

Diệp Chính Thần đột nhiên ném chiếc máy tính xuống bàn, nâng mặt tôi lên, không chờ tôi phản ứng kịp, anh đã hôn tôi. Đôi môi ấy vừa bập xuống, chiếc lưỡi mềm lập tức tấn công, dường như anh muốn trút hết tình cảm dồn nén những ngày qua trong nụ hôn ấy.

“Ôi, không...” Tôi chống cự, nhưng lại bị cuốn lấy. Tôi đành từ bỏ việc chống cự. Tôi thừa nhận mình không phải trinh tiết liệt nữ, có trời biết tôi đã nhớ hơi ấm từ vòng tay anh đến thế nào, nhớ hơi thở anh đến thế nào, nhớ những ngày tháng yêu nhau với anh đến thế nào. Những ngày ấy chúng tôi có thể quấn quýt bên nhau một cách đường hoàng dù là dưới sự theo dõi của Dụ Nhân.

Vừa nghĩ tới Dụ Nhân, mọi nhiệt tình của tôi bỗng trở nên nguội lạnh, tôi đẩy mạnh bàn tay của anh đang đặt trên ngực tôi, vùng thoát khỏi vòng tay anh.

Diệp Chính Thần nhìn tôi chăm chăm, trong đáy mắt ánh lên ngọn lửa của sự ham muốn: “Chúng ta đừng giày vò nhau nữa, anh biết em không quên được anh.”

“Như thế nào mới là không giày vò? Làm người tình không dám ngẩng mặt lên nhìn ai của anh ư?” Tôi kiên quyết lắc đầu. “Anh về đi, Dụ Nhân đang chờ anh.”

Diệp Chính Thần đưa tay ra, khẽ vuốt ve mái tóc dài của tôi với vẻ đầy yêu thương, quyến luyến: “Anh biết, với hoàn cảnh hiện tại của mình, anh không có tư cách bảo em phải chờ anh... nhưng anh hy vọng em hãy tin anh một lần nữa, chờ tới khi anh lấy lại được tự do, anh nhất định sẽ lấy em.”

Tôi không biết người con gái ở bên kia tường có nghe thấy không, nếu nghe thấy thì sẽ nghĩ như thế nào. Không hiểu có giống tôi không, yêu sâu sắc bao nhiêu thì cũng hận và đau đớn bấy nhiêu.

Sau khi Diệp Chính Thần đi rồi, dạ dày tôi quặn đau, tôi ôm miệng, chạy vào nhà vệ sinh, nôn thốc nôn tháo. Những cặn rượu mơ còn lại màu đỏ vương lên bồn rửa tay màu trắng.

Điện thoại đổ chuông, tôi đang ngồi trong nhà vệ sinh nôn ra mật xanh, mật vàng nên chẳng còn hơi sức đâu mà nghe nữa. Nhưng tiếng chuông điện thoại vẫn vang lên hết hồi này đến hồi khác, xem ra người gọi tới rất kiên trì. Tôi đành gượng bò ra khỏi nhà vệ sinh, đưa tay chộp lấy chiếc túi trên sàn nhà, lôi chiếc điện thoại ra.

Trên màn hình hiện lên số máy từ trong nước, nếu tôi không nhầm thì đó là số di động của Ấn Chung Thiên. Nhớ hồi đầu mới sang Nhật Bản, Ấn Chung Thiên thường gọi cho tôi hoặc để lại lời nhắn trên mạng. Kể từ khi tôi nói với anh rằng, tôi đã có bạn trai, anh không chủ động liên lạc với tôi nữa.

“A lô.” Tôi cố giữ cho giọng thật bình thường.

“Tiểu Băng...” Anh ngập ngừng một lúc rồi hỏi tôi: “Em ở bên đó có bận không?”

“Cũng ổn, gần đây thì hơi bận một chút.”

“Có thể tranh thủ thời gian về nước một chuyến không?” Giọng của Ấn Chung Thiên tỏ ra rất nghiêm trọng khiến tôi có linh cảm chẳng lành.

“Đã xảy ra chuyện gì vậy?” Bàn tay tôi bắt đầu run lên, chiếc điện thoại gần tuột khỏi tay.

“Chú Bạc vừa phẫu thuật xong...”

Tôi cảm thấy máu trong cơ thể như ngừng chảy, mọi thứ trước mắt như nhòa đi.

Thời gian này, lần nào gọi điện về nhà tôi cũng đều nghe thấy giọng nói của cha mẹ, rất bình thường. Họ chỉ hỏi thăm tình hình của tôi rồi tắt máy. Vì tâm trạng không được vui nên tôi cũng không có thời gian suy nghĩ.

“Cha em bị bệnh gì?” Tôi vội hỏi.

Ấn Chung Thiên im lặng một lúc rồi nói: “Em về nước rồi hãy nói.”

Nếu là bệnh bình thường thì cha mẹ tôi sẽ không giấu tôi và Ấn Chung Thiên cũng sẽ không bảo tôi về nước.

“Có nguy hiểm đến tính mạng không?” Tôi thầm cầu nguyện, không sao, không sao, nhất định không sao.

“Ca mổ rất thành công, bác sĩ nói... tạm thời thì không sao.”

Câu “tạm thời thì không sao” của Ấn Chung Thiên nghe ghê sợ như tiếng chuông của địa ngục.

“Em sẽ đi mua vé máy bay ngay bây giờ.”

Tôi gác máy, tra số điện thoại của hãng hàng không rồi đặt vé chuyến bay sớm nhất, đó là chuyến bay lúc mười giờ sáng hôm sau. Lúc đó, thật sự tôi không kịp nghĩ đến chuyện gì nữa, vội vàng thu dọn hành lý, nhìn thấy thứ gì thì nhét thứ đó vào va li.

Bốn giờ sáng, tôi thu dọn xong mọi thứ, kéo va li ra khỏi cửa, khi đi ngang qua cửa phòng Diệp Chính Thần, nhìn thấy dòng tên anh trên cửa, đặt hành lý xuống, tôi nhấn chuông.

Cánh cửa bật mở, Dụ Nhân mặc bộ đồ ngủ đứng ngay ở cửa. Bộ đồ ngủ trên người cô ấy đỏ tới nhức mắt.

“Có việc gì à?” Vẫn là nụ cười thoảng nhẹ.

“Diệp Chính Thần có trong nhà không?”

“Anh ấy vẫn đang ngủ, có cần tôi gọi anh ấy không?”

Trời tờ mờ sáng, sương sớm bay khắp nơi khiến mọi thứ trở nên mờ ảo, cây cối cũng mờ ảo, hồ nước cũng mờ ảo.

“Không cần đâu. Cảm ơn!” Tôi đón chuyến xe buýt đầu tiên ra sân bay quốc tế. Tôi không muốn quay trở lại đất nước này, thành phố này, khu nhà này nữa...

Khi đổi thẻ lên máy bay, nhân viên phục vụ nhắc nhở: “Cô vẫn chưa làm thủ tục tái nhập cảnh, sau khi rời khỏi phải làm lại visa mới được nhập cảnh.”

“Tôi hiểu rồi, không sao.”

Còn hai tiếng nữa mới lên máy bay, tôi ngồi xuống ghế, gọi điện thoại. Tôi thông báo tin mình về nước cho Lăng Lăng, Tần Tuyết, anh Phùng và cả Lý Khải...

Cuộc gọi cuối cùng tôi dành cho Diệp Chính Thần. Chuông điện thoại vừa đổ, tôi lập tức thấy hối hận, đang định tắt máy thì bên kia đã có người nghe.

“Em đi đây...”

“Cô bé?” Tôi nghe rõ trong điện thoại tiếng thở nặng nề của Diệp Chính Thần, anh hỏi: “Em sắp đi đâu?”

“Sayonara!” Câu này trong tiếng Nhật có nghĩa là “tạm biệt”, người Nhật chỉ nói trong trường hợp chắc chắn hai người sẽ không bao giờ gặp lại nhau nữa.

Tiếng loa thông báo hành khách lên máy bay, tôi nghe thấy Diệp Chính Thần nói hai từ: “Chờ anh...”

Tôi bèn gác máy rồi tắt máy.

Tôi trải qua hai tiếng đồng hồ dài nhất trong cuộc đời, tôi sợ lại nhìn thấy Diệp Chính Thần, nhưng cứ quay ra, nhìn về phía cổng ra vào của phòng chờ, mỗi khi có bóng người vội vã, tôi lại giật thót mình.

Đã đến giờ, tôi bước tới cửa lên máy bay, nhân viên đang kiểm tra hộ chiếu thì anh tới. Tôi nhìn anh lần cuối cùng, sau này, rất nhiều lần tỉnh dậy trong giấc mơ lúc nửa đêm, tôi đều nhớ đến dáng hình anh lúc đó, khuôn mặt đầm đìa mồ hôi, áo cũng đẫm mồ hôi, anh lao qua đám đông, liên tục gọi tên tôi.

“Bạc Băng, Bạc Băng...” Lần đầu tiên tôi nghe thấy Diệp Chính Thần gọi tên mình, lúc đó mới phát hiện ra rằng, cái tên của mình nghe thật lạnh giá.

Tôi đón lấy tấm hộ chiếu từ tay nhân viên sân bay, bước tới cửa. Diệp Chính Thần chạy tới nơi, bị nhân viên sân bay ngăn lại.

“Bạc Băng!” Bất chấp ánh nhìn của người khác, anh vẫn cuống quýt gọi. “Em hãy chờ anh, anh có lời này muốn nói với em! Rất quan trọng, thực sự rất quan trọng!”

Túi hành lý trong tay tôi bỗng nặng như tảng đá ngàn cân, tôi xách nó, lê từng bước nặng nề.

“Em hãy cho anh ba phút, anh sẽ nói thật với em... Ba phút, chỉ ba phút thôi.”

Đó là yêu cầu cuối cùng của anh, nhưng tôi đã không cho anh cơ hội.

Sau này, tôi thường nghĩ, nếu tôi cho anh ba phút thì anh sẽ nói gì nhỉ, nhưng tôi không sao nghĩ được.

Máy bay lướt trên đường băng và cất cánh, Osaka - thành phố đã cho tôi nếm mùi ngọt ngào cũng như cay đắng dần thu nhỏ lại trước mắt, sau đó chìm lẫn vào dải xanh mênh mông.

Sau đó, dải xanh mênh mông ấy cũng mờ dần rồi mất hút trước mắt tôi. Không phải tôi không muốn cho anh ba phút, mà vì tôi sợ, nếu cho anh ba phút, tôi không còn đủ dũng cảm để rời xa thành phố ấy và rời xa anh.