Mưa nhỏ hồng trần - Chương 58

Chương 58

Lòng chỉ muốn ra đi

Cô không có can đảm trái ý bố mẹ, đành từ bỏ mối tình đầu để lấy anh. Nhưng bây giờ cô đã có can đảm li hôn. Là anh hay cuộc hôn nhân này đã cho cô can đảm đó?

Thiên Trần ngồi ở nhà viết bài, uể oải viết xong, lại chuyển vào hòm thư của Tần Huyên. Lòng phiền muộn. Nghiêu Vũ, Tuệ An và cô nữa, đã có quá nhiều thay đổi trong ba năm qua.

Tiểu Vũ có bình phục được không? Cô bỗng thấy không còn hứng thú với cuộc sống.

Lâm Hoài Dương đi làm về, có vẻ vui mừng khi thấy Thiên Trần ở nhà. Anh đi đến ôm cô: “Toàn chạy lăng xăng bên ngoài, để em chuyển sang làm biên tập em lại không muốn”.

Thiên Trần nghĩ, đúng, cô không muốn, không muốn ngồi chết dí một chỗ. Lại nhớ tới Nghiêu Vũ, Nghiêu Vũ sống thoải mái, thú vị, trong mọi hoàn cảnh luôn chọn cách sống riêng theo ý mình. “Tiểu Vũ bị tai nạn xe, đang nằm trong bệnh viện còn chưa tỉnh”.

“Ồ”. Lâm Hoài Dương bắt đầu thu dọn đồ đạc của mình, anh không có ấn tượng lắm với Nghiêu Vũ, chỉ nhớ đó là một cô gái rất thanh tú.

“Cô ấy là bạn tốt nhất của em, Hoài Dương”.

“Biết rồi, hồi đó cô ấy làm phù dâu cho em, đúng không?”.

“Em rất buồn”.

“Đừng nghĩ nữa, mọi chuyện rồi sẽ tốt”.

“Hoài Dương, tại sao anh không hề quan tâm chút nào? Người bạn tốt nhất của em bị tai nạn, em rất buồn”.

Lâm Hoài Dương ngạc nhiên vì thái độ của cô, anh cười: “Biết rồi, Thiên Trần, em buồn cũng không thể khiến bạn em khỏe ngay được, đúng không? Đừng quá buồn, nha!”.

Thiên Trần tức giận. Cô phí sức thổ lộ với anh. Cô biết anh nói đúng, nhưng điều cô muốn không phải là kiểu an ủi đó, Nhưng, cô phải nói thẳng ra để anh làm theo, lại thấy vô nghĩa.

Lên mạng, Cỏ Mùa Xuân cũng đang online.

“Bạn thân của tôi bị tai nạn xe hơi, vẫn chưa tỉnh”.

“Cô buồn lắm phải không? Tôi rất muốn ôm cô, để cô khóc một trận thỏa thích”.

Thiên Trần cười, đúng vậy, đúng là cô muốn nhào vào lòng Lâm Hoài Dương khóc một trận.

“Ở bệnh viện tôi gặp lại người yêu cũ, bỗng cảm thấy tình cảm không còn như ngày xưa”.

“Tình cảm là như vậy, sẽ thay đổi, không phải lòng thay đổi, mà là thay đổi cách thức”.

Thiên Trần kể cho Cỏ Mùa Xuân nghe chuyện của Nghiêu Vũ và Đồng Tư Thành, anh lặng lẽ nghe cô, Thiên Trần nói mãi, mắt dần loáng ướt, mọi phiền muộn tích tụ mấy ngày qua cuối cùng trôi theo nước mắt.

“Bây giờ tốt hơn rồi phải không? Tính mạng con người thật ra vô cùng mong manh, nhưng có nhiều người không có đủ dũng cảm thay đổi hiện tại, bạn cô đúng là một cô gái hiếm có”.

“Đúng, tôi rất ngưỡng mộ cô ấy, tôi sợ cô ấy không sống được, cảm giác đời người thật ngắn ngủi”.

Thiên Trần nhìn vào phòng trong, khi khóc, cô đã không còn muốn làm nũng Lâm Hoài Dương, khi có chuyện gì, cũng không muốn thổ lộ với anh.

“Tôi muốn rời khỏi thành phố này, muốn đến một nơi nào đó làm lại từ đầu. Đến một nơi không ai biết tôi, bắt đầu cuộc sống mới, tôi luôn nặng lòng với bố mẹ, nhưng họ hài lòng thì tôi lại không vui, tôi không cảm thấy như lời mẹ nói, không cảm thấy cuộc sống như vậy là hạnh phúc”.

Cỏ Mùa Xuân trầm tư rất lâu, gõ lại dòng chữ: ”Hãy làm những gì cô muốn, bất luận cô làm gì, tôi đều ủng hộ”.

“Tại sao anh luôn bao dung với tôi như vậy?”.

“Chúng ta là bạn, không phải sao? Chỉ cần cô vui, tôi thích nhìn thấy cô cười”.

Thiên Trần vẩn vơ nhìn màn hình một lúc, thở dài, thật là những lời dễ nghe. Gửi biểu tượng tạm biệt, tắt mạng, xông vào phòng sách nói: “Hoài Dương, bây giờ em rỗi, rất lo cho Tiểu Vũ, anh có muốn cùng em đi thăm cô ấy không?”.

“Lát nữa, bây giờ anh đang bận”.

“Thôi vậy, em tự đi, muộn chút nữa xong việc, anh qua đón em”.

Nghiêu Vũ nằm trong phòng vô trùng, vẫn chưa tỉnh.

Cô còn phải nằm bao lâu? Chẳng ai biết.

Thiên Trần ngó qua lớp cửa kính nhìn cảnh tượng, không cầm được, bật khóc. Vừa lau nước mắt, nhìn thấy Đồng Tư Thành ngồi bất động, “Đồng Tư Thành, anh đừng chờ nữa, nếu Tiểu Vũ tỉnh, tôi sẽ báo cho, anh quá tàn nhẫn…”.

Lời chưa dứt, Đồng Tư Thành đã đứng dậy, Nghiêu Nghiêu không tỉnh, chắc là không muốn nhìn anh. Anh không nói gì, chầm chậm quay đi.

Hứa Dực Trung cũng không nói, mọi người đều trách Đồng Tư Thành, nếu không vì anh ta, Nghiêu Vũ sẽ không lái xe quay về ngay trong đêm, đã không xảy ra vụ tai nạn. Nhưng nói mấy cũng ích gì? Anh thông cảm với anh ta.

Hai ngày nay cùng anh ta nói chuyện về Nghiêu Vũ, anh đã nhận rõ tình cảm Đồng Tư Thành dành cho cô. Đồng Tư Thành thua ở chỗ, Nghiêu Vũ không còn yêu anh ta. Trong mắt anh ta Nghiêu Vũ thật sự rất hoàn mĩ. Hứa Dực Trung không nỡ trách. Tình yêu, nếu là anh, anh cũng dùng mọi cách đoạt lại.

Nếu không có anh xen vào, có lẽ dần dần Nghiêu Vũ sẽ cảm động, sẽ chấp nhận.

“Anh còn phải đợi bao lâu?”. Thiên Trần ngồi bên cạnh Hứa Dực Trung khẽ hỏi.

Đợi bao lâu? Hứa Dực Trung không biết, đã sang ngày thứ tư, gấp đôi thời gian hai ngày mà bác sĩ nói. Anh nhớ lại cái lắc đầu thở dài của bố và anh trai. Cứ thế này, dù tỉnh lại, cũng không biết thế nào.

Anh ngây ngây nói: “Không biết, chỉ muốn ngồi đây, muốn ở gần cô ấy”.

“Nếu Tiểu Vũ tỉnh lại, nhưng có di chứng, anh còn yêu cô ấy không?”. Thiên Trần hỏi.

Hứa Dực Trung cười: “Ai cũng nghĩ đến vấn đề này, tôi cũng không biết, bây giờ chỉ mong cô ấy tỉnh lại, bình yên vô sự”.

Bỗng nhiên anh muốn thổ lộ những điều để trong lòng mấy ngày nay: “Thật sự khi Tiểu Vũ muốn chăm sóc Đồng Tư Thành, tôi rất ghét cô ấy, cảm thấy như vậy là giả tạo, cô ấy không yêu tôi, luôn nhớ Đồng Tư Thành… yêu cô ấy rất mệt mỏi, mấy ngày liền tôi không liên lạc, nhưng không muốn chia tay, chỉ bực mình không muốn nói với cô ấy… Tiểu Vũ xách túi thức ăn đuổi theo tôi, vừa lo cho tôi, vừa không thể bỏ anh ta, tôi thật sự rất buồn. Cô ấy nói yêu tôi, nhưng lại muốn ở bên anh ta, tôi thật không thể hiểu...”.

“Chính là thế, có lúc Tiểu Vũ đối với bạn bè như với người thân, nhưng, nếu anh mắc bệnh gì nghiêm trọng, cô ấy sẽ đối xử với anh còn tốt hơn với Đồng Tư Thành. Tôi không dám nói với Tuệ An, anh cũng đừng cho Trương Lâm Sơn biết, Tuệ An có em bé rồi, cô ấy cần dưỡng thai, tôi cũng sợ Tuệ An biết sẽ đau khổ áy náy”.

Hứa Dực Trung lúc này càng thấy áy náy, nếu anh không giúp Đỗ Lối hẹn Trương Lâm Sơn, nếu Tuệ An không đến thị trấn cổ, nếu không bắt gặp hai người kia, cô ấy sẽ không về thành phố A, Nghiêu Vũ cũng không phải lái xe đưa Tuệ An về… Nên trách Đồng Tư Thành hay trách bản thân? Rốt cuộc là ai sai? Ai sai cũng không thể để Tiểu Vũ gánh chịu. Mắt anh lại nóng đỏ, cay nhức.

Thiên Trần ngồi đến mười giờ tối, Lâm Hoài Dương vẫn chưa đến. Gọi điện, anh nói tối nay anh phải hoàn thành bản thiết kế, bảo cô tự về. Thiên Trần không muốn về nữa, ngồi nghĩ miên man, lo cho Nghiêu Vũ, nhớ tới tình yêu với Tiêu Dương, càng buồn thấm thía.

“Nếu Tiểu Vũ khỏe lại, tôi tuyệt đối không để cô ấy xa tôi. Tôi cũng có lỗi, tại sao nghe theo cô ấy!”. Giọng Hứa Dực Trung rền rĩ.

“Nếu Tiểu Vũ có…”.

Hứa Dực Trung cắt ngang lời Thiên Trần, nói rõ từng chữ: “Tiểu Vũ sẽ tỉnh, sẽ bình phục, cô ấy chưa hề hại ai, chưa nợ gì ai, không tranh giành với ai…”.

Thiên Trần ngây ra, mắt Hứa Dực Trung đỏ hoe, đầy nước, cô ngoảnh đi, không dám nhìn.

Hai người ngồi rất lâu, mười hai giờ phải đi. Họ lặng lẽ đứng dậy đi vào thang máy, lúc này, bên trong bỗng có tiếng ồn ào.

Hứa Dực Trung thoáng nghe thấy một câu: “Giường số một tỉnh rồi”. Người anh nhũn ra, lảo đảo tựa vào cửa thang máy, nước mắt giàn giụa.

Thiên Trần về đến nhà đã là sáng hôm sau, Lâm Hoài Dương đi làm, nhà vắng tanh. Cô xúc động nhớ lại biểu hiện của Hứa Dực Trung khi nghe tin Nghiêu Vũ đã tỉnh. Cô và Tiêu Dương không thể đến với nhau, nhưng ít nhất vẫn còn cảm xúc, vẫn xúc động muốn sống chết có nhau, cô và Lâm Hoài Dương trở thành vợ chồng quá dễ dàng, đằng sau cuộc sống bình yên lại không hề có cảm xúc.

Cái nóng đã bị điều hòa chặn ngoài cửa. Thiên Trần tắt điều hòa, trong phòng lại nóng dần, mồ hôi túa ra nhưng cô rất hứng khởi. Nhìn khắp nhà, mỉm cười.

Mở máy tính, nhắn cho Cỏ Mùa Xuân: “Tôi quyết định li hôn, biết bố mẹ sẽ rất buồn, thậm chí mẹ sẽ dọa từ mặt, nhưng, chí ít còn bạn bè hiểu tôi. Tôi không muốn một ngày nào đó lỡ có gì bất trắc, tôi phải ra đi mang theo tiếc nuối”.

Lâm Hoài Dương đi làm về, Thiên Trần đã thu dọn xong hành lí. Anh ngạc nhiên nhìn cô: “Lại đi công tác à?”.

“Hoài Dương, chúng ta ở với nhau không thể hòa hợp, thứ anh thích thì em không ưa, thứ em cần, anh không cho được. Chúng ta li hôn thôi”. Thiên Trần điềm tĩnh nhìn anh.

Lâm Hoài Dương nhíu cặp mày thanh tú, giọng hơi cuống: ”Thiên Trần, em đừng nói linh tinh”.

“Không, anh là người vô tâm, anh không thấy sao? Chúng ta bên nhau có giống vợ chồng không? Một ngày chúng ta chỉ có thể nói với nhau vài câu, anh thực sự cảm thấy như vậy là thoải mái ư?”.

Vô tâm? Lâm Hoài Dương nhìn Thiên Trần, ánh mắt buồn bã, “Có phải em không quên được anh ta?”.

Thiên Trần giật mình. Anh ấy đang nói gì?

“Em không quên được người yêu đầu của em, vì bố mẹ phản đối nên hai người không đến được với nhau. Nếu anh không nhầm, là A Dương, Tiêu Dương phải không?”. Lâm Hoài Dương đứng bên cây đàn Piano, lật nắp đàn, ngón tay lướt trên phím, một chuỗi âm thanh êm ái vang lên. “Em là hình mẫu người vợ trong lòng anh, em vừa trầm lặng vừa sôi nổi, anh thích cuộc sống êm đềm như vậy. Sau lần được em phỏng vấn, anh đã nhờ giáo sư giới thiệu, mỗi lần anh chơi đàn, em yên lặng ngồi trên đi văng, ánh mắt phiêu du ở rất xa, biết em có mối tình đầu, nhưng anh không bận tâm, anh thích em, ngay cả nét mặt em khi nhớ anh ta cũng làm anh say mê… cuối cùng anh cũng cưới em, em rất đẹp, nhưng em luôn u uất, anh đã tưởng có thể chăm sóc cho em, có thể khiến bố mẹ em vui, cũng có thể khiến em vui, nhưng Thiên Trần, em không quên được anh ta, em…em thật sự khiến anh đau lòng”.

“Không phải vì anh ấy!”. Thiên Trần buột miệng, cô không biết Lâm Hoài Dương biết Tiêu Dương, cô không ngờ anh biết hết.

Trên mặt Lâm Hoài Dương hiện lên nụ cười giễu cợt: “Đúng, không phải vì anh ta, cho dù không phải vì anh ta, em cũng chẳng nhiệt tình với anh”.

Thiên Trần lắc đầu: “Em đã cố gắng, em chăm nom nhà cửa, em muốn anh ở bên em, muốn anh đi vào thế giới của em. Nhưng, anh đâu biết em muốn gì, anh quá vô tâm, anh không biết chăm sóc, không lãng mạn, cũng không phải không biết, mà là không làm được. Cuộc sống bình lặng như nước, vợ chồng với nhau như khách, em quả thật không thể tiếp tục. Em không muốn cả đời phải sống như vậy”.

Lâm Hoài Dương nhìn Thiên Trần, lại nhớ lần đầu tiên gặp cô. Xinh đẹp, tự tin quyến rũ… anh giận dữ đóng nắp đàn, một tiếng động váng tai, Lâm Hoài Dương quát to: “Thật sao? Tất cả nỗ lực của em là chờ anh chủ động đến, chờ anh đến thỏa mãn mọi mong muốn của em?”.

Thiên Trần hốt hoảng, đây chính là Lâm Hoài Dương luôn nho nhã dịu dàng?

Anh lao như mũi tên đến trước mặt cô, Thiên Trần co rúm người, bộ dạng anh như muốn đánh cô. Lửa trong mắt anh còn gay gắt hơn mặt trời giữa mùa hè, “Không phải em chờ anh chủ động, nhưng từ trước đến giờ anh không biết…”.

“Từ trước đến giờ không biết em thích gì, cần gì ư?”. Lâm Hoài Dương cười vang, lớp cơ trên má co giật dữ dội. “Anh muốn yêu chiều em, nhưng chính lúc đó, anh lại nghĩ em đang mong anh sẽ chiều chuộng em giống như Tiêu Dương đã làm. Anh muốn làm em vui, nhưng lại nghĩ, em đang so sánh với anh ta... kể cả em nấu ăn, anh cũng không muốn khen, làm em thất vọng phải không?”.

Giọng anh lên cao đột ngột, khiến Thiên Trần choáng váng, cô hét lên: “Đúng! Có phụ nữ nào không thích được chồng yêu chiều? Có phụ nữ nào không thích chồng tạo cho mình những bất ngờ lãng mạn, có phụ nữ nào nấu cơm mà không mong được chồng khen? Vì Tiêu Dương ư? Bởi vì trước đây em đã từng ở bên anh ấy, mà em không xứng đáng có được những điều đó sao, em không thể có được sao? Em chưa bao giờ nghĩ anh lại hẹp hòi như vậy!”.

“Anh hẹp hòi? Mẹ kiếp…”. Lâm Hoài Dương không kìm được giận, buột miệng văng tục, đột nhiên quay phắt đi, thở dốc, toàn thân cứng đờ, “Thiên Trần, em cho rằng anh thật sự coi cái tên A Dương mà em bao lần thét lên khi tỉnh khỏi ác mộng là em gọi anh sao?”. Lâm Hoài Dương nói xong, bước nhanh ra cửa, dập cánh cửa đánh “rầm”.

Môi Thiên Trần run run, lời của Lâm Hoài Dương và tiếng dập cửa làm cô choáng váng. “Ha!” Miệng mấp máy, ánh mắt bàng hoàng. Ai vô tâm? Ai không hiểu?

“Đào Thiên Trần, mi mới là con ngốc!”. Thiên Trần cười sằng sặc, mi tưởng rằng giấu được người khác, tưởng rằng có thể trốn tránh như vậy, mi tưởng Lâm Hoài Dương ngốc nghếch, chỉ biết gặm sách thôi? Anh ta biết, chuyện gì anh ta cũng biết, chỉ là không nói ra! Anh ta nhìn mi nỗ lực, nhìn mi nỗ lực chinh phục anh ta, muốn anh ta dùng tình yêu làm cho mi quên Tiêu Dương, quên tình yêu sâu nặng của mi, nhưng người ta không chịu. Người ta lạnh lùng nhìn mi một mình vất vả, một mình giãy giụa… Thiên Trần tuyệt vọng khóc thảm thiết.

Bố, mẹ, đây là điều mà bố mẹ mong muốn! Đây là cuộc hôn nhân tốt đẹp mà bố mẹ sắp đặt! Phải, điều kiện gia đình Tiêu Dương không tốt, Tiêu Dương cũng có thói quen xấu, nhưng anh ấy yêu con, anh ấy yêu con! Thiên Trần ngồi sụp trên sàn tức tưởi.

Ánh nắng gay gắt từ giếng trời rọi xuống, khiến cô nhắm chặt hai mắt. Cô giống như con cá từ dưới nước nhảy lên bờ, không thể quay lại với nước, chỉ có thể thở thoi thóp, từ từ chết khô dưới ánh mặt trời.

Sáng sớm hôm sau Lâm Hoài Dương quay về, Thiên Trần đang nằm ngủ trên sàn. Anh hít thở thật sâu, ngoảnh mặt, ép nước mắt vào trong. Đứng một lúc, rồi đi đến bế xốc Thiên Trần: “Nằm yên!”.

Anh bế cô lên giường, kéo tấm chăn mỏng đắp cho cô, rồi quay ra.

Ở bên anh buồn vậy sao? Anh biết mình ưa yên tĩnh, còn Thiên Trần thực chất lại hiếu động. Anh muốn cô có thể lôi kéo anh, nhưng, Thiên Trần không thích, không phải sao? Cô muốn một người giống Tiêu Dương, có thể kích thích được cô, truyền nhiệt huyết cho cô. Hai người cùng bị động, hai người cùng khao khát được người kia yêu, không ai muốn chủ động nhiều hơn.

Lâm Hoài Dương đến bên cây đàn, nhẹ nhàng chơi ca khúc Khu vườn huyền bí mà lần đầu tiên anh đàn cho cô nghe: Trong lòng mỗi người đều có một khu vườn huyền bí, hi vọng khúc nhạc lòng ngân lên sẽ gặp được tri âm, từ đó khu vườn sẽ không còn huyền bí đối với cô, từ đó khu vườn sẽ không còn hiu quạnh. Nhưng mới hơn một năm, cô đã muốn bỏ đi.

Cô không có can đảm trái ý bố mẹ, đành chia tay mối tình đầu để lấy anh. Nhưng, bây giờ cô lại có can đảm li hôn. Là bản thân anh hay cuộc hôn nhân này đã cho cô có can đảm đó? Tay Lâm Hoài Dương nhấn mạnh trên bàn phím, chuyển chơi bài Bản giao hưởng định mệnh nổi tiếng với tất cả xúc động, đau thương, ngọt ngào, đắng chát!

Khúc nhạc vừa kết thúc, anh thở dốc, đứng lên đậy nắp đàn, ngoái đầu, thấy Thiên Trần rớm lệ nhìn anh. Lòng như dao cắt. “Ngày mai chúng ta đi làm thủ tục”.

Anh bước nhanh ra khỏi nhà, không ngoái lại.

Thiên Trần không biết nói gì, cô đã làm tổn thương anh, nhưng nếu sống suốt đời như vậy, cả hai đều bị tổn thương! Cố động viên mình, không hối hận, nhất định không hối hận.

Giáo sư Đào và vợ sững sờ ngồi nghe con gái nói hết. Mẹ cô mặt trắng nhợt ngồi sụp xuống đi văng, tuyệt vọng: “Tôi... tôi tại sao tôi lại có đứa con gái như vậy! Mày... mày cút ngay!”.

Thiên Trần lặng lẽ đứng dậy, trong túi xách là giấy chứng nhận li hôn, lòng rất thoải mái, cảm thấy đã trở lại tự do, cô sẽ không, nhất quyết không để bất cứ ai sắp đặt cuộc đời mình.

“Bố mẹ, xin lỗi, con đã làm bố mẹ xấu hổ, buồn phiền, con sẽ không ở đây, con muốn sống riêng, cũng muốn có không gian cho mình, con xin lỗi”.

“Mày sao có thể đối xử với chồng, với bố mẹ như thế, Hoài Dương đã làm gì mày, mày có lương tâm không?”. Mẹ cô phẫn nộ quát to.

Giáo sư Đào bàng hoàng nhìn con gái. Thiên Trần kiên định đứng yên, nước mắt giàn giụa. Tại sao? Có phải vợ chồng ông chưa hết lòng vì nó? Họ thực sự đã sai chăng?

Lâm Hoài Dương nặng nề cất tiếng: “Bố, mẹ, cuộc sống như vậy, con cũng không muốn. Tính cách của con và Thiên Trần không hợp, không thể khác được”.

Thiên Trần sửng sốt nhìn anh, không hiểu sao Lâm Hoài Dương lại nói đỡ cho cô.

“Thiên Trần, anh nghĩ rồi, hai chúng ta không hợp nhau, đây cũng chỉ là chuyện sớm muộn mà thôi. Đừng áy náy, có lẽ, như vậy sẽ tốt cho tất cả”.

Thiên Trần thuê một phòng bên ngoài. Lâm Hoài Dương chuyển giúp đồ. Lúc cô sắp đi anh nói: “Vui lên, anh cũng có chỗ không phải, xin lỗi, Thiên Trần, anh đã làm em mất lòng tin vào hôn nhân”.

Cô cúi đầu không nói. Cả người rơi vào vòng tay anh: “Vui lên, bây giờ em đã có không gian của riêng mình”.

Thiên Trần đi đi lại lại trong phòng như người mộng du, một môi trường mới, một cuộc sống mới. Bằng ngần này, cuối cùng cô cũng có một không gian riêng của mình. Mắt loáng ướt, lòng xốn xang, cô nhảy nhót trên giường.

Tối hôm ấy, Thiên Trần tự nấu một nồi thức ăn, vừa ăn vừa chat với Cỏ Mùa Xuân:

Thì ra li hôn là một quá trình, hết đau khổ, sẽ thấy nhẹ nhõm

Ha ha, cô chưa bao giờ sống một mình, có quen không?

Chưa quen lắm nhưng tôi rất hứng khởi, cứ nghĩ mình có thể làm bất cứ việc gì không phải để ý đến thái độ người khác, cảm giác nhẹ như bay!

Bây giờ có kế hoạch gì chưa?

Có, tôi nhận thấy, thật ra tôi và Tiểu Vũ rất giống nhau, đều thích đi du lịch, tôi muốn đến thị trấn cổ, muốn đi thăm thú cảnh đẹp các nơi, trước kia tôi luôn phải để ý xem người nhà nghĩ thế nào, chồng nghĩ thế nào, bây giờ, chỉ cần tôi thích.

Cô muốn đi đâu?

Đi biển! Đảo Saipan(*), ngày mai tôi sẽ đến trung tâm tư vấn lữ hành!

Tôi có thời gian, cô có muốn chúng ta gặp nhau ở đảo SaiPan? Ha ha.

Thiên Trần cười vang, lòng nhẹ nhõm gõ dòng chữ: Được thôi, muốn nhìn tận mặt Lư Sơn(**)!

(*) Đảo thuộc quần đảo Mariana (Hoa Ḱ) phía tây Thái B́nh Dương.

(**) Một danh thắng nổi tiếng có những hang động rất đẹp ở phía nam thành phố Cửu Giang tỉnh Giang Tây. Ở đây Thiên Trần muốn ám chỉ Cỏ Mùa Xuân.

Nghiêu Vũ đã tỉnh, nhưng vẫn phải nằm một tuần ở phòng bệnh nhân nặng, mới chuyển sang phòng bệnh thường.

Đầu cô u u mê mê, toàn thân như không trọng lượng, láng máng nghe thấy giọng của bố mẹ, của Hứa Dực Trung, lại mơ màng ngủ thiếp.

Hứa Dực Trung chỉ ngủ được một lúc lại tỉnh, anh nhìn Nghiêu Vũ, mỉm cười ngây ngô. Anh túc trực ở đây đã mấy ngày, không hiểu sao, Nghiêu Vũ đã tỉnh, nhưng mãi không mở mắt.

Anh đứng dậy đến ngồi bên cạnh giường, lòng tràn đầy cảm kích. Cảm kích vì cô đã lái một chiếc xe tốt, cảm kích vì cô không bị gãy tay, gãy chân, cảm kích vì bác sĩ nói cô sẽ dần dần hồi phục. Nghĩ đến hai người trên chiếc xe xấu số kia, lại rùng mình. Mắt nhìn cô không chớp, không nén được, khẽ gọi: “Tiểu Vũ”.

Giọng anh thoảng qua như gần như xa, Nghiêu Vũ hơi tỉnh, dễ chịu mơ màng thiếp đi.

“Ghi chép về thị trấn cổ anh đã chỉnh sửa giúp em, nhà trọ ở lạc viên thành phố quê em đã khai trương, nhất định em sẽ thích, bây giờ anh giao cho Trần Nghiệp, anh họ em quản lí, còn lạc viên kia... đã mở quán trà, Đồng Tư Thành cũng đến đó rồi, anh ấy không sao, gan chỉ ảnh hưởng do uống nhiều rượu, không phải ung thư, em đừng lo, anh không trách anh ấy nữa, chắc là em sẽ vui, chúng ta không cần ai khác, không cần nữa”.

Hai giọt nước mắt lớn từ khóe mắt lăn ra, sau đó cô cảm thấy đôi môi ấm của anh hút hết những giọt nước mắt đó.

“Rõ ràng đã tỉnh, sao không nhìn anh? Tiểu Vũ”.

Rèm mi rung rung, mắt cô từ từ mở, miệng khó nhọc cử động, không há được, lại nhắm mắt.

Hứa Dực Trung hốt hoảng: “Tiểu Vũ, nhìn anh, nhìn anh đi”.

Nghiêu Vũ mở mắt, thần mắt khiếp đảm, hình như rất hoảng loạn. Anh không biết đã xảy ra chuyện gì, lại gọi tên cô, Nghiêu Vũ càng khiếp đảm, lại ngất đi.

Không biết đã ngủ bao lâu, cảm giác xung quanh có rất nhiều người, mọi âm thanh dần dần biến mất. Lại một thời gian nữa trôi qua, rất lâu, cô nghe thấy tiếng cửa mở, nghe thấy tiếng chân bước về phía mình. Cô như đang ở một nơi xa tít, nhưng vẫn cảm nhận được tất cả.

“Nghiêu Nghiêu”. Giọng nói của Đồng Tư Thành dường như cũng xa xăm, âm thanh trầm ấm của anh như nốt nhạc được gảy từ cây đàn Cello. “Anh xin lỗi, anh quá tệ, chỉ muốn níu kéo em, rõ ràng anh biết, nhưng lại ích kỉ không nói, làm em lo lắng, khiến em bất chấp đêm khuya lái xe quay về... em tỉnh rồi, tốt quá, anh sợ, anh rất sợ, Nghiêu Nghiêu”.

Cô cảm thấy một nụ hôn ấm nóng in lên tay mình... cái mùa hè xa xôi ấy, cô mặc chiếc váy xanh. Chiếc váy được mua với giá hai lăm đồng, cô ngồi trên bậc cao nhất khán đài sân vận động… nơi đó có mối tình đầu của cô, sự trong trắng của cô, thời sinh viên của cô.

Nghiêu Vũ cố gắng mở mắt, khuôn mặt gầy gò của Đồng Tư Thành chập chờn hiện ra, bóng song cửa sổ hắt vào phòng, cô lại nhớ bóng phượng vĩ xum xuê trên sân xưởng in trường đại học, cô khó nhọc mở miệng, giọng yếu như tiếng muỗi: “Tư Thành!”.

Mắt Đồng Tư Thành lóe sáng, sắc mặt ửng hồng, môi run run, anh vùi mặt vào lòng bàn tay cô: “Ôi! Nghiêu Nghiêu!”. Anh bật khóc, người rung rung.

Những giọt nước mắt và tiếng khóc của anh làm Nghiêu Vũ hoảng sợ, đầu choáng váng, cố gắng tỉnh táo, nước mắt Đồng Tư Thành ướt đẫm tay, cô chợt nhớ nước suối vốc lên tay lúc đi du lịch, “Tư Thành…”.

Đồng Tư Thành bối rối lau nước mắt, ngẩng lên: “Anh không sao, Nghiêu Nghiêu anh chỉ muốn để em ở bên anh lâu hơn”.

“Em... em biết…”.

Đồng Tư Thành kinh ngạc: “Em... em biết?”.

Miệng Nghiêu Vũ hiện ra nụ cười. Cô biết, cô quan tâm lo lắng cho anh, sao có thể không biết? Anh không cho cô đưa đi bệnh viện, cô đã tra tài liệu, hỏi bác sĩ. Lúc đầu không biết, sau này khi đã biết chắc, anh không bị ung thư gan, cô chỉ muốn ở bên anh, để anh vui, không muốn anh bỏ cuộc, muốn anh lấy lại niềm tin.

Tốt quá rồi, anh ấy đã béo lên nhiều.

“Vậy sao em vẫn lái xe về ngay trong đêm...”.

Nói rồi Đồng Tư Thành chợt mím môi, ánh mắt chất chứa buồn đau, hẫng hụt. Nghiêu Vũ lái xe về ngay trong đêm, không gì khác ngoài vì Hứa Dực Trung, nơi nào có anh ta, cô đều muốn lưu lại lâu hơn.

Hứa Dực Trung lặng lẽ đứng ngoài cửa, nỗi cay đắng tận đáy lòng làm anh tức thở. Tại sao anh không nghĩ ra, kì thực Nghiêu Vũ đã biết. Cô đã biết vậy mà vẫn ở bên anh ta! Cô, cô thực sự yêu Đồng Tư Thành sao? Từ lúc quen nhau, từ lúc cô cự tuyệt anh, từ lúc cô tát anh, từ lúc cô biết Đồng Tư Thành mắc bệnh, tất cả đều rõ ràng, chỉ có anh không biết. Hứa Dực Trung đứng ngoài phòng bệnh không đến năm phút, cảm thấy toàn bộ sức lực đã cạn kiệt. Anh mệt rồi, cuối cùng không đủ sức đẩy cánh cửa đó nữa, không còn sức để hỏi cô: “Rốt cuộc người em yêu là ai?”.

Anh chầm chậm quay người, chầm chậm bước đi. Niềm vui Nghiêu Vũ đã tỉnh phút chốc biến thành que diêm cháy rụi, chỉ còn nhúm tàn tro, hóa thành làn khói mỏng bay đi.

“Nghiêu Nghiêu, anh không uống rượu nữa, anh đang uống thuốc bắc, rồi anh sẽ khỏi, em không phải lo lắng cho anh. Mọi chuyện rồi sẽ ổn, lúc đó tinh thần anh quá sa sút. Hôm khác anh lại đến thăm em”.

Nghiêu Vũ yếu ớt nhắm mắt, lại ngủ, lát sau nghe thấy tiếng Đồng Tư Thành mở cửa đi ra.