Thiên Bình và chuyện tình yêu - Chương 20

THIÊN BÌNH

Nguyên tố Khí - Tiên phong - Dương tính

Hành tinh cai quản: Kim tinh

Biểu tượng: Chiếc cân

SONG NGƯ

Nguyên tố Nước - Linh hoạt - Âm tính

Hành tinh cai quản: Hải Vương tinh

Biểu tượng: Con cá

Mối quan hệ Thiên Bình - Song Ngư

Trên bãi biển diệu kỳ, bọn trẻ đang chơi với những chiếc thuyền thúng. Chúng ta cũng đã từng đến đó vui đùa như chúng, tiếng sóng biển đến giờ vẫn còn văng vẳng vọng lại đâu đây dẫu chẳng một ai có thể quay về được nữa.

Song Ngư cất giữ những bí ẩn huyền hoặc nhất của thế giới tâm linh - Thiên Bình cầm trên tay cán cân với một bên là công lý, một bên là lòng vị tha: Hai chiếc chìa khóa quan trọng của sự bình yên. Cuộc gặp gỡ giữa hai cung Hoàng đạo này thường đem đến một cảm giác êm dịu lạ lùng. Như có một bàn tay từ trên cao đang dẫn dắt cuộc sống của Thiên Bình với Song Ngư theo nhiều cách thức riêng biệt, tùy vào cách họ sống, tùy vào những hoài bão, hy vọng... cùng những giấc mơ họ mang theo bên mình.

Cặp đôi Thiên Bình và Song Ngư nằm dưới góc hợp 6-8, điều đó đồng nghĩa với việc cả hai người bọn họ đều chẳng thể hiểu nổi người kia nghĩ gì hay hành động ra sao. Trong mắt Song Ngư, tất cả thái độ, xu hướng, tính cách, con người Thiên Bình như thuộc về một xứ sở xa xôi nào đó, rắc rối vô cùng. Còn với Thiên Bình, Song Ngư cũng là một dấu chấm hỏi to sụ. Cũng giống các cặp đôi 6-8 khác, Thiên Bình với đôi má lúm đồng tiền và Song Ngư không thể nói chuyện với nhau đến câu thứ hai. Nhưng nếu như có “những tác động bên ngoài” - ví dụ như quan hệ đối tác, đồng sự, quan hệ thông qua người mai mối hay người quen, những mối quan hệ bất đắc dĩ mà ta không thể lựa chọn như anh em trong cùng một nhà... hoặc một sự tình cờ không tính trước như hai người là hàng xóm của nhau... câu chuyện xảy ra giữa Thiên Bình và Song Ngư sẽ không đi theo kịch bản bế tắc thông thường. Tất cả “những tác động bên ngoài” ấy đều đặt họ vào một tình thế buộc phải giới thiệu về bản thân mình. Và sau đó, mọi sự bắt đầu...

Dù không mấy khi chủ động tự tạo mối quan hệ nhưng một khi số phận đã đưa đẩy họ đến gần nhau và hai người bắt đầu bước từng bước vào thế giới lạ kỳ của người kia, phần lớn trong số họ sẽ bị hấp dẫn bởi tất cả những khác biệt tồn tại giữa hai người, cả hai sẽ quyết định dấn sâu thêm nữa cho đến lúc khám phá những nét mới lạ của nhau đã trở thành thói quen thấm sâu vào máu mình.

Thiên Bình không mất quá nhiều thời gian để nhận ra Song Ngư luôn sẵn lòng chiều ý họ - một trong những cú huých tạo ra bước ngoặt cho cặp đôi 6-8. Không hành xử như một người giúp việc hay hầu gái, Song Ngư có một cách thức tiếp cận tinh tế, thấu đáo hơn để đáp ứng mọi nhu cầu của Thiên Bình dù là trong khía cạnh tinh thần hay đời sống trần tục. Chúng ta có thể thấy rõ điều này trong mối quan hệ giữa Thiên Bình và Song Ngư hơn là trong các cặp đôi 6-8 khác. Khi Song Ngư gặp Thiên Bình, họ đóng vai trò ngôi nhà thứ 6 (nhà của sự phục vụ) đối với Thiên Bình. Với bản chất khiêm nhường, luôn đối xử tốt bụng với mọi người, họ trở thành một người bạn đời vô cùng hữu ích cho Thiên Bình. Nhưng quá nhiều những điều tốt đẹp cũng sẽ tạo ra ảnh hưởng xấu. Bạn biết đấy, chúng ta không bao giờ nên sống một cách thái quá. Song Ngư cần canh chừng Thiên Bình, vốn dĩ họ là những người chân tình, yêu chuộng công bằng nhưng nếu luôn có một người lo lắng, chăm chút cho mình từng tí một, Thiên Bình có thể (vô thức) lợi dụng lòng tốt của Song Ngư và cứ giữ chặt lấy Song Ngư bên mình. Kèm theo đó, Song Ngư sẽ phải nhận kết quả nhỏ hơn những gì mà bạn thầm mơ ước, như một mối cam kết lâu dài, hay một cuộc hôn nhân chẳng hạn.

Một viễn cảnh chẳng mấy công bằng. Không phải Song Ngư mà chính Thiên Bình mới là những người nóng lòng muốn kết hôn và họ không thể ổn định, cân bằng cuộc đời mình chừng nào vẫn còn đơn thương độc mã. Đời sống độc thân sẽ là một bản án tử hình đối với họ. Trong khi đó, hôn nhân trong mắt Song Ngư chỉ hứa hẹn những điều đáng sợ giống như một sợi dây kim tuyến sẵn sàng trói buộc cuộc sống tự do của họ. Song Ngư luôn có hai giải pháp, một là tránh né tuyệt đối, hai là quẫy đuôi tìm cách thoát khỏi tấm lưới hôn nhân mỗi lần họ bị mắc vào. Phần nhiều Song Ngư là những người lựa chọn cuộc sống độc thân. Hoặc trường hợp khác, Song Ngư sẽ mạo hiểm bơi vào vùng nước dữ mang tên “Đám cưới” không chỉ một mà có thể vô số lần. Rất ít Song Ngư có thể duy trì một và chỉ một cuộc hôn nhân trọn vẹn, dù đương nhiên cũng có những ngoại lệ.

Bạn thấy đấy, Song Ngư luôn là những người sẵn lòng ở bên người khác ngay cả trong những giờ phút nguy nan nhất, nhưng điều đó không có nghĩa rằng họ muốn mãi mãi ở yên đó. Điều này có thể là chủ đề chính gây ra những mâu thuẫn giữa họ với người đồng hành Thiên Bình. Ngoài ra, lúc này hay lúc khác, Thiên Bình có thể gặp khó khăn trong việc phân loại những giấc mơ đều cùng một màu hồng và cùng mơ hồ khó hiểu như nhau của Song Ngư, còn Song Ngư có thể cảm thấy mệt mỏi trước thái độ luôn muốn suy xét mọi thứ cho rõ trắng đen của Thiên Bình. Tại sao không thể để mọi sự việc đôi khi cứ là một dấu hỏi, thay vì nhất thiết biến nó thành một câu trả lời trần trụi?

Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn khi hai người sử dụng sự đồng cảm vốn có của mình, và làm cho nhau dễ chịu bằng nụ cười duyên dáng ngọt ngào của Thiên Bình, hoặc ánh mắt trìu mến tuyệt trần của Song Ngư. Nghệ thuật có thể là đề tài chung bất tận của họ, khi hai người đều có một tình yêu bất di bất dịch với cái đẹp, dù Song Ngư sẽ nghiêng về những thứ mang ít nhiều màu sắc tâm linh. Họ chỉ cần ngồi xuống, yên lặng, lắng nghe một đĩa nhạc họ đã tình cờ cùng chạm tay vào ở cửa hàng một ngày cuối thu nào đó, rồi âu yếm nhìn nhau. Đó sẽ là những giây phút êm ả nhất tồn tại trên đời.

Nàng Thiên Bình - Chàng Song Ngư

Tâm trí nàng như những chiếc hộp nhỏ của phương Đông huyền bí, cái nọ lồng vào cái kia, càng mở nhiều hộp ra thì càng thấy bên trong còn nhiều hộp hơn nữa.

Hai người đang ngồi với nhau trên ghế bành, Wendy không ngừng lôi kéo chàng bằng những câu hỏi tựa như “Nếu giờ mà anh không sống ở Vườn Kensington thì...”

“Thỉnh thoảng vẫn có đấy chứ.”

“Nhưng giờ anh chủ yếu sống ở đâu?”

“Với những cậu bé không nhà...”

Điểm yếu của cô nàng Thiên Bình nằm ở tính chần chừ trong việc quyết định - cần có một lối thoát cho rắc rối này, mọi người có nghĩ vậy không? Và vì bản thân Song Ngư cũng không thuộc tuýp người hành động dứt khoát, nên chúng ta cần chỉ cho anh chàng một cánh cửa nhiệm màu mà sau khi mở nó ra toàn bộ những do dự, nhùng nhằng nơi nàng Thiên Bình của chàng sẽ biến mất trong tích tắc. Trên thực tế, Song Ngư cũng thường quá khắt khe với thói quen này của Thiên Bình. Tất cả sẽ trở nên dễ dàng hơn một khi trong tay ta đã có chìa khóa của vấn đề. Và giờ, dựa trên một tình huống có thật, tôi sẽ chỉ cho anh chàng Song Ngư đường đến với cánh cửa nhiệm màu đó.

Trong quá trình viết cuốn sách này ở California, tôi đã đặt hàng một tấm thảm lớn để làm quà cưới tặng đôi vợ chồng bạn tôi sống ở New York. Hai người vừa mới kết hôn, và trên tấm thảm vẽ lại cảnh tuần trăng mật của họ tại Ai Cập. Bà chủ tương lai của tấm thảm là một cô nàng Thiên Bình tên Susan - nàng có đôi má lúm đồng tiền, vô cùng xinh đẹp, thông minh và luôn luôn lưỡng lự, và ông chủ tương lai của nó là một anh chàng luật sư Bọ Cạp tên Arthur, một nhân vật phụ trong câu chuyện.

Khi món quà đến tay chủ nhân của nó, Thiên Bình Susan đã gọi cho tôi, thông báo bằng một giọng nói thánh thót như tiếng đàn rằng cô yêu thích món quà này quá đỗi đến mức vô cùng phân vân không biết nên treo nó trong căn hộ mà cô vừa cùng với chồng mình sang sửa lại, hay sẽ để nó trong văn phòng cô ở nhà hát Opera Metropolitan. Là Giám đốc sự kiện của nhà hát, hẳn nhiên là Susan có văn phòng riêng, và hẳn nhiên cô gái Thiên Bình của chúng ta phải là một lãnh đạo cao cấp. Nếu bạn ngạc nhiên, có lẽ bạn đã hơi mất tập trung. Thiên Bình với tính chất Tiên phong luôn là các nhà lãnh đạo kiệt xuất.

Tấm thảm Ai Cập với những mảng màu xanh thẫm, màu vàng, màu tím hoa cà, màu tím hoa tử đinh hương trên nền lụa trắng thật tone-sur-tone với những chiếc váy ngủ nàng Thiên Bình mới mua, nhưng đồng thời gần phòng làm việc của cô cũng sắp tổ chức một buổi gặp mặt, hẳn hôm đó mọi người sẽ tranh thủ ghé qua chỗ Susan. Cô phải treo tấm thảm ở đâu đây? Thật là một tình thế tiến thoái lưỡng nan. Song Ngư, bạn phải thật tập trung. Đây là cách giải quyết ổn thỏa. Tôi quyết định bước trước một bước và buộc cô ấy phải băn khoăn về một vấn đề khác. “Hãy cho tôi biết tên vở opera yêu thích của cô, tôi sẽ nói nhà thiết kế đầy tài năng bắt tay vào chuẩn bị tấm thảm tiếp theo.” Tôi nói. Trong suốt quãng thời gian chờ đợi câu trả lời của nàng, tôi chỉ lên tiếng đúng một lần (đừng lỡ gợi ý Thiên Bình quá một lần hoặc không bạn sẽ mất khối thời gian của mình). Hôm ấy tôi gợi ý vở opera Madame Butterfly cho tấm thảm của Thiên Bình. Tôi nói với cô bạn mình rằng hãy suy nghĩ một vài ngày đi rồi cho tôi biết lựa chọn cuối cùng của cô.

Đó là câu chuyện của hai tuần trước. Đến giờ cô ấy vẫn chưa suy nghĩ xong và tôi vừa gửi cho nàng một mẩu giấy tuyệt đẹp để đáp lại lá thư cảm ơn rất đỗi trang trọng của nàng. Tôi viết rằng, đây chính là điểm mấu chốt nhất trong chiến lược tôi đặt ra, vì đợi lâu quá nên tôi đã quyết định thay cô. Tôi đã viết thư gửi đến New York cho cô bạn của mình cùng với tên một vở opera tôi biết là Susan thích. Nhà thiết kế sẽ bắt tay vào dệt thảm ngay khi nhận được thư. Và những gì xảy ra tiếp sau đó? Tôi quả quyết rằng chỉ độ một, hai hôm nữa khi Susan đã nhận được thư, cô nàng sẽ ngay lập tức gọi điện hoặc gửi điện tín trả lời, kèm theo đó là một quyết định rất rõ ràng của nàng. Bạn biết đấy, với tố chất Kiên định lãnh đạo của Thiên Bình, họ không thể chấp nhận được việc có người khác can thiệp vào cuộc sống của họ. Đó là cách để khiến họ mau chóng quyết định một vấn đề.

Tóm gọn lại, chúng ta cần thực hiện theo các bước sau: (1) Thay thế vấn đề đang khiến Thiên Bình đau đầu bằng một vấn đề khác nhằm xóa nhòa sự tồn tại của vấn đề đầu tiên. (2) Đưa ra một gợi ý cho Thiên Bình để giúp họ giải quyết vấn đề thứ hai, chỉ duy nhất một gợi ý, không nói thêm. (3) Đợi một khoảng thời gian vừa đủ lâu, bạn biết đấy, một khi đã quyết định thì những quyết định của Thiên Bình luôn là xác đáng nhất, thông minh nhất, công bằng nhất, hợp lý nhất và cũng không thiếu phần tinh tế trong gu thẩm mỹ. (4) Cuối cùng, nếu họ vẫn chưa thể quyết định, hãy tự đưa ra kế hoạch của mình, giả vờ như bạn sẽ tổng triển khai nó ngay lập tức. Tất cả chỉ gồm bốn bước.

Song Ngư sẽ gặp vấn đề với công đoạn cuối. Hành động một cách chắc chắn, dứt khoát, mau lẹ chưa bao giờ là biệt tài của họ. Nhưng đối với một Song Ngư, việc “giả vờ” sẽ dễ như ăn kẹo. Đó mới là lĩnh vực mà họ thần sầu. Song Ngư nào cũng là một diễn viên đại tài. Chàng phủ phép màu và sự huyễn hoặc lên mọi vật. Chàng biết rằng cốt lõi của mọi vấn đề nằm ở việc chúng chỉ là giấc mơ - và chỉ trong giấc mơ, tất cả mới thực sự diễn ra.

Giấc mơ - hiện thực, đây sẽ là một chủ đề để Song Ngư và Thiên Bình tranh luận hàng tháng, thậm chí hàng năm trời. Một chủ đề với quá nhiều mâu thuẫn, quan điểm và không có điểm dừng. Song Ngư luôn gắn liền với những giấc mơ, còn Thiên Bình lại nâng niu những gì sống động, đáng yêu, lấp lánh trí tưởng tượng cùng lúc với những điều thiêng liêng nằm ngoài khả năng nhận thức của con người trần tục. Thiên Bình không ngừng dùng lý lẽ để bảo vệ cho “hiện thực”, nhưng thế giới quan thần bí của người Song Ngư chẳng hề mảy may suy chuyển. Bên cạnh đó, Song Ngư lại tìm thấy điều thú vị trong cái cách nàng cố tìm điểm cân bằng giữa hai cán cân mà một bên là Thiên Bình “hiện thực” và bên kia là Thiên Bình mềm mại, lãng mạn đến không tưởng. Thành thật mà nói, chính bản chất hài hòa giữa các thái cực đó nơi nàng đã lôi cuốn tâm hồn mơ màng của Song Ngư, đã mê hoặc chàng sảy chân rơi vào thế giới quyến rũ mang tên Thiên Bình ngay trong chính khoảnh khắc đầu tiên Song Ngư lâng lâng trôi trên bầu trời xanh thơm ngát mùi hương của nàng. Khả năng lý luận, phân tích đầy sâu sắc, mạnh bạo nam tính cùng sự dịu dàng, đằm thắm và trí tưởng tượng lãng mạn nữ tính, tất cả đã tạo nên một tạo vật quá đỗi cuốn hút với Song Ngư. Thiên Bình là nơi mà lòng nhân ái gặp cái nhìn thực tiễn. Tình thương bao la của nàng có thể so sánh với sự bao dung của Song Ngư. Tính thực tiễn của nàng sẽ là một bài học đắt giá với Song Ngư dù giai đoạn đầu tiên, chàng sẽ là một học sinh không mấy dễ chịu của cô giáo Thiên Bình.

Song Ngư tự đặt câu hỏi về vẻ huyền bí nơi Thiên Bình. Một mặt, nàng như không khí mùa thu khởi đầu cho một mùa bóng mới, trong vắt, không gợn một bóng mây, đôi lúc đôi má hồng ửng lên đầy nhiệt huyết. Lại có những lúc khác nàng xa vắng như mùi hương trầm thoảng qua, như tiếng tụng kinh, tiếng chuông chùa ngân lên đâu đó... làm chàng Song Ngư liên tưởng đến vùng đất Mông Cổ, Trung Quốc hay Nhật Bản. Thật là một con người nhạy cảm! Bản thân Thiên Bình chính là cung Hoàng đạo chủ quản của phương Đông. Nàng vừa là cô gái đội trưởng đội cổ vũ - giấc mơ của bao chàng trai, vừa mang trong mình những bí ẩn ngàn đời không dễ gì hiểu được.

Nàng thuộc một cung Tiên phong lãnh đạo, còn chàng là một chòm sao Linh hoạt tự do, nên dù nàng ngọt ngào, đáng yêu đến đâu và chàng mạnh mẽ, thông thái bao nhiêu thì nàng Thiên Bình vẫn là người có tiếng nói quyết định trong mọi vấn đề liên quan đến hai người. Nhưng câu chào tạm biệt cuối cùng sẽ là của Song Ngư. Hoàn toàn có khả năng Song Ngư sẽ lặn mất tăm trong một vùng nước bình yên đâu đó, nếu nàng Thiên Bình chàng quá đỗi yêu thương dần trở nên độc đoán, nhấn mạnh vai trò dẫn đầu của nàng trong một mối quan hệ mà đáng lẽ hai người phải đối xử công bằng với nhau.

Góc hợp 6-8 sẽ giúp Song Ngư trở nên nhẫn nại hơn với Thiên Bình và những suy nghĩ bỏ cuộc cũng không trở đi trở lại trong đầu chàng như khi Song Ngư muốn kết thúc với các cô gái khác. Chàng không thể tách khỏi nàng, cả trên khía cạnh tinh thần lẫn thể xác. Ngược lại, nàng cũng vậy. Chưa một cô gái nào có thể thôi thúc những ham muốn của Song Ngư trở nên mạnh mẽ đến thế. Và tư duy lý trí của Thiên Bình biến mất như chưa từng tồn tại khi nàng lạc bước vào mảnh đất cầu vồng đầy những cảm xúc mãnh liệt và cũng rất tinh tế của Song Ngư. Nhịp đập trong trái tim nàng khát khao những giai điệu ám ảnh đến mê đắm được gợi nhắc lại qua hình ảnh phản chiếu trong đôi mắt chàng. Ánh mắt chàng thể hiện những mảnh đất mà nàng chưa một lần quên, những mảnh đất mà nàng đã thuộc nằm lòng khi mới bốn tuổi, những mảnh đất mà nàng đã vô vọng lùng sục tìm kiếm sợi dây chuyền kim cương trong bụi rậm ẩm ướt, ngọt ngào mùi cỏ cây mà các chú lùn và cô tiên cổ tích đã sơ ý để lại đêm hôm trước trong lúc họ nhảy múa hát ca còn cô bé Thiên Bình lại say sưa với giấc ngủ. Những khung cảnh quá khứ hiện lên quá rõ nét trong tâm trí khiến trái tim nàng thổn thức. Sáng sớm mùa xuân năm đó, người lớn lạnh lùng bảo trời chỉ có sương thôi, nhưng mưa đột ngột rào rào buông xuống làm ướt đẫm tạp dề sọc hồng của cô bé Thiên Bình. Vào lúc này khi đã trưởng thành với đầy đủ nhận thức, tại sao nỗi đau sắc lạnh của sáng sớm hôm ấy vẫn day dứt tâm trí nàng mỗi lần trời đổ mưa?

Song Ngư có thể giấu kín nhiều bí mật, lúc nào cũng khăng khăng bảo toàn lãnh thổ của tự do cá nhân - những hành động chẳng khác nào lừa dối trong mắt nàng, nhưng chàng tuyệt đối sẽ không bao giờ thốt lên một lời nói dối nào tựa như câu chuyện về sương rơi. Và Song Ngư nắm quá rõ sự tích sợi dây chuyền kim cương của Thiên Bình. Cô gái của chúng ta chỉ biết đến điều này sau đêm đầu tiên ân ái với chàng... rằng hôm ấy chàng cũng đã có mặt và cố giúp nàng tìm lại báu vật quý giá. Song Ngư không quên hôn lên mái tóc nàng, thầm thì lời hẹn ước sẽ trở lại... và bằng một phép màu nào đó, họ đã gặp lại nhau. “Em thấy không,” chàng thầm thì nói, “tất cả đâu có biến mất. Đây này... tất cả đã biến thành những giọt mưa bé xíu này đây.” Song Ngư khẽ chạm vào những giọt nước mắt đang lăn dài trên gò má nàng.

Ôi, nàng sẽ nhớ chàng xiết bao nếu có ngày chàng ra đi! Chàng cũng sẽ day dứt khôn nguôi nhớ về nụ cười lộng lẫy như ánh bình minh, giọng nói cất lên thánh thót như những cung đàn dù nàng chẳng nói ra những gì cao siêu mà chỉ là một vài từ bình thường... hoặc có lẽ, chẳng có gì ở nàng là “bình thường”. “Anh yêu à, căn phòng này cần có một màu sơn mới. Trông nó buồn tẻ và chán chường quá! Sao anh không vẽ một bức tranh trên bức tường hướng Đông để mỗi sáng sớm nó sẽ đón ánh sáng Mặt Trời chiếu vào? Anh làm được mà! Anh hoàn toàn làm được bất cứ điều gì anh muốn. Nếu mấy người sếp cũ có bỏ qua những nỗ lực của anh thì sẽ đến một ngày, thế giới trở nên tuyệt vời hơn với những vẻ đẹp anh mất công gây dựng theo cách của mình. Em chưa quả quyết như thế về bất cứ điều gì ngoại trừ lần này. Rồi mọi người sẽ nhìn nhận anh bằng năng lực thực sự của anh, rồi anh sẽ làm được mọi điều mình muốn. Cố gắng lên anh, phép màu đang chờ anh ngay cuối con đường này. Cứ bước tiếp và anh sẽ thấy nó. Sắp đến rồi, anh đừng dừng lại. Em tin chắc vào tương lai của anh. Anh có biết em tin chắc vào tương lai của anh không?”

Song Ngư biết chứ. Dù nàng có đôi khi “lộng quyền” và thay đổi như chong chóng thì chàng vẫn luôn biết cô gái Thiên Bình là người duy nhất đặt niềm tin vào chàng, người duy nhất bật sáng hứng khởi trong chàng. Chẳng ai khác có thể nhẹ nhàng dẫn chàng đi qua những câu hỏi “Để làm gì?” vẫn thường cất lên khi người ta tuyệt vọng. Bên cạnh đó, bản thân chàng cũng có phần thay đổi như chong chóng, làm sao chàng có thể phán xét Thiên Bình? Còn cô gái nhân vật chính của chúng ta, nàng biết Song Ngư là người duy nhất có được cánh cửa phép màu đưa nàng đến với những mảnh đất xa xôi nơi nàng có thể nghỉ ngơi, đắm mình trong biển ánh sáng của dải ngân hà để rồi khi trở lại cuộc sống thường ngày, nàng có một nguồn năng lượng dồi dào hơn bao giờ hết. Và còn ai khác, ngoại trừ chính chàng, có thể tiết lộ cho nàng biết nơi những chú lùn và cô tiên cổ tích đã đánh rơi sợi dây chuyền kim cương... rồi hôn lên má nàng để trả lại cô món đồ đã biến mất vào hư không nhiều năm trước.