Thiên Bình và chuyện tình yêu - Chương 19

Nàng Thiên Bình - Chàng Bảo Bình

“Em yêu,” chàng ngân nga nói như đang đọc rap, “em mà không mau dậy mặc đồ anh sẽ mở toang rèm cửa để em thành người mẫu mặc váy ngủ!”

Nàng nhảy tót xuống sàn và đáp trả, “Ai bảo em vẫn chưa dậy?”

Trong trường hợp Thiên Bình và Bảo Bình không muốn các cuộc tranh cãi và bất đồng ồ ạt kéo đến với tình yêu của mình, cách tốt nhất là xác lập ngay từ đầu người giữ vai trò bước trước trong trò chơi bắt-chước-người-dẫn-đầu mà cả hai đang chơi. Nàng Thiên Bình cần nhớ rằng mình vẫn là một người phụ nữ, một quý cô và chàng trai Bảo Bình của nàng là một người đàn ông thực thụ. Chàng hát giọng nam trung, còn nàng là giọng nữ cao.

Một nàng Thiên Bình có thể khéo léo, mềm mỏng thu xếp mối quan hệ của mình với Bảo Bình để chàng thuận theo mọi ý nàng muốn. Nhưng một khi đôi má lúm đồng tiền xinh xắn, nụ cười rạng rỡ cùng nét quyến rũ đã dần đánh mất vị thế tối ưu của chúng, kế hoạch của Thiên Bình sẽ vấp phải những cản trở đến từ phía Bảo Bình nếu sức chịu đựng của chàng đã chạm đến giới hạn. Bảo Bình có thể cứng đầu cứng cổ đến mức con lừa bỗng chốc biến thành loài sinh vật ngoan ngoãn, dễ dàng sai bảo nhất quả đất trong mắt nàng Thiên Bình. Khi đã quyết ý mình muốn, không ai có thể suy chuyển chàng dù chỉ một milimet. Những nguyên tắc bất di bất dịch Bảo Bình dùng để đối nhân xử thế sẽ chẳng bao giờ có thể thay đổi được. Không bão táp, cuồng phong nào có thể đánh bật Bảo Bình ra khỏi con đường mà chàng đã cho là chân lý và lẽ phải. Chắc mọi người đã để ý thấy tôi dùng từ chân lý và lẽ phải mà không phải “công bằng”. Chính từ “công bằng” đã khuấy đảo các mâu thuẫn rắc rối nhất trong mối quan hệ giữa hai con người hoàn toàn tâm đầu ý hợp với nhau này. Để tôi kể cho các bạn nghe một câu chuyện.

Rất nhiều năm trước, tôi đã làm quen với một nàng Thiên Bình và anh bạn Bảo Bình của cô ấy ở New York. (Tôi đoán họ là bạn của nhau. Hai người không đả động gì đến chuyện yêu đương nhưng có trời mới biết được Bảo Bình, một con người chẳng thể phân định nổi giữa tình yêu và tình bạn, và nếu khi yêu, Bảo Bình lại càng không thuộc tuýp người muốn cả thế giới chia vui với mình về điều đó.) Tiếp tục trở lại với câu chuyện của chúng ta: Nàng Thiên Bình đã tặng chàng Bảo Bình một chú cún St. Bernard mũm mĩm. Rồi nó lớn phổng lên. Tốc độ lớn lên của chú cún tương đồng với tình yêu tận tụy mà chàng Bảo Bình dành cho nó. Vấn đề là chàng mải chăm con chó đến mức “quên” luôn thời gian cho nàng. Và cuối cùng, một cuộc tranh cãi gay gắt đã nổ ra. Nàng muốn cân nhắc kĩ lưỡng cả hai bên cán cân lý lẽ trước khi đưa ra quyết định. Rồi sau vô số giờ đắn đo, nàng cho rằng mình đã đưa ra một giải pháp công bằng.

Chàng đã hứa sẽ luôn là bạn của nàng. Nhưng rồi Bảo Bình lại bắt đầu tảng lờ lời hứa của mình trong khi chàng lúc nào cũng ca bài ca tình bạn thiêng liêng, mẫu mực - “Nếu cậu thật sự là bạn của tớ, cậu phải...” hay “Là một người bạn của tớ, cậu không thể...” Và lúc này, nàng đã có quyết định của riêng mình. (Một khi Thiên Bình đã nghĩ chín chắn về một vấn đề, họ vô cùng kiên quyết.) Gọi điện cho người quản lý, Thiên Bình nói nàng sẽ trả lại chú cún.

Bảo Bình nổi cáu. Để đáp trả lại hành động vô lý đó, chàng bắt đầu vạch ra trong đầu vô vàn các phương án đối phó - phết sơn xanh lên tóc cô nàng? Thả một tổ ong vào phòng ngủ nàng qua đường cửa sổ? St. Bernard đã trở thành người bạn tâm tình gần gũi nhất với chàng và giờ Thiên Bình lại muốn lấy lại món quà mình đã tặng - bắt cóc người bạn thân nhất của Bảo Bình?

Cảm giác thương tổn ngày một thấm sâu vào Bảo Bình cho đến lúc chàng chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài việc rời khỏi New York để nguôi ngoai tâm trạng. Nếu Thiên Bình hy vọng mình có thể giúp chàng hồi tâm chuyển ý thì nàng đã mắc một sai lầm nghiêm trọng. Quyết định của nàng đã dẫm nát trái tim Bảo Bình cùng tình bạn giữa hai người. Đừng bao giờ ngăn cách Bảo Bình với anh bạn to lớn xù xì của chàng. Đó là một trong những luật định mà Bảo Bình vốn đã được ghi tạc trên tấm đá. Và giờ trên tấm đá đã xuất hiện một vết rạn lớn.

Một sai lầm nghiêm trọng vô cùng, Thiên Bình ạ! Nhưng rồi một ngày nàng có thể chữa lành vết thương nơi Bảo Bình bằng rất nhiều những nhẫn nhịn, chịu đựng của mình. Đợi thêm một lúc thôi, chàng sẽ chẳng còn cư xử tồi tệ như cũ đâu. Chàng Bảo Bình đang cần chút thời gian chơi trò trồng cây chuối, đứng bằng đầu để có thể chiêm nghiệm thế gian. Xong xuôi đâu vào đó, họ sẽ chuyển lời xin lỗi chân thành đến những ai đã phải chứng kiến các hành động quái gở họ gây ra. Nhưng hãy để tương lai đó diễn ra một cách tự nhiên chứ đừng ép buộc họ, đặc biệt là bằng cách bắt cóc cún cưng của Bảo Bình. Thật là một bài học đáng nhớ cho nàng Thiên Bình!

Khi Thiên Bình và Bảo Bình đã điều chỉnh góc nhìn của mỗi người để thống nhất với nhau xem điều gì là công bằng, cũng như có một phương thức chung để nhìn nhận, đánh giá sự công bằng trong mối quan hệ giữa người với người, họ sẽ cùng nhau tận hưởng niềm hạnh phúc mang tên góc hợp 5-9 và đắm mình trong giai điệu phép màu được hòa quyện bởi hai nguyên tố Khí. Trên thực tế, cũng chính âm nhạc đã kéo hai người lại gần bên nhau trong những ngày đầu tiên gặp gỡ: Hai người có thể cùng nhau chia sẻ niềm đam mê với bộ môn nghệ thuật này, hoặc một người sẽ khơi gợi cảm giác hào hứng khám phá nơi người còn lại. Và nếu đó không phải là âm nhạc thì sẽ là tôn giáo, triết học, những cuộc viếng thăm đến các mảnh đất xa lạ, nhiệt huyết dành cho giáo dục bậc cao, con trẻ, tuổi hoa niên... hoặc bộ môn diễn xuất. Giữa Thiên Bình với Bảo Bình không bao giờ thiếu những sở thích, hứng thú chung. Và chính những điểm chung này đóng vai trò như những nấc thang dẫn lên khu vườn tình yêu luôn ấm áp cảm giác yêu đương và thường trực sự hòa hợp về lý tưởng, nhận thức.

Nàng trong mắt chàng là một người con gái tuyệt đẹp, và dù tình yêu luôn đi cùng với sự mù quáng nhưng chàng không hề sai khi cho rằng nàng Thiên Bình của mình chính là một đại mỹ nhân. Phần lớn các nàng Thiên Bình đều sở hữu một vẻ đẹp kiều diễm, số ít còn lại lại được tô điểm bởi những nụ cười rạng rỡ dễ dàng say đắm các chàng trai. Còn với Thiên Bình, nàng chân thành tin rằng Bảo Bình là người con trai thông minh nhất mình từng gặp.

Đành rằng như vậy, nhưng cũng rất nhiều lúc bộ não Bảo Bình gặp sự cố trên đường đi: Nó rẽ phải, rẽ trái, rồi ngoặt đầu thình lình với sự xử lý sáng suốt của một thiên tài, và sau một hồi loanh quanh trong suối nguồn của những trí tuệ lỗi lạc thì lại tự dìm mình trong một cơn bão táp suy luận vô lý, thiếu logic. Thiên Bình không mấy thoải mái với những lúc đầu óc chàng đi vắng, nhưng nàng cũng đủ tinh ý để nhận ra trong những tìm kiếm vô định của Bảo Bình có bóng dáng của một điểm đích thực tiễn, logic và đầy tiềm năng. Ngược lại, Bảo Bình đánh giá cao lối tư duy thông minh của nàng. Chàng mau chóng nhận ra nàng Thiên Bình có thể đối đáp với mình trong vô số chủ đề tranh luận - một điểm cộng thu hút Bảo Bình hơn cả những đường cong cơ thể quyến rũ cùng đôi má lúm đồng tiền xinh xắn của nàng.

Tuy vậy, hai người vẫn có thể gặp những bất đồng lớn trong suy nghĩ hay trên khía cạnh triết học. Nàng ưa những gì đẹp, kiểu cách và thoải mái. Bản chất lạc quan luôn khiến nàng quay lưng lại với những gì xấu xí, buồn bã, tuyệt vọng và điều này khiến chàng, một tiếng nói mạnh mẽ, nhiệt huyết của chủ nghĩa nhân đạo, cảm thấy nóng mắt. Bảo Bình nghĩ đến những đứa trẻ đang chết đói trên khắp thế giới, đến sự mất cân bằng sinh thái của địa cầu, đến nguồn nước và không khí bị ô nhiễm, đến cảnh ngộ khốn cùng của người da đỏ - tất cả những vấn đề nhức nhối này đều nói lên sự xuống cấp đạo đức của loài người mà Mẹ Tự Nhiên phải gánh chịu hậu quả. Thói quen trốn tránh những sự thật mất lòng của Thiên Bình khiến Bảo Bình tin rằng nàng là một người ích kỷ, và chàng sẽ thẳng thắn nói ra điều mình nghĩ. Về bản chất, nàng không hề thua kém chàng trong mối bận tâm về sự bất công đang hoành hành ở từng ngóc ngách trên thế giới hay trong ước muốn đem lại những điều tốt đẹp, công bằng cho loài người; nhưng giống như mọi Thiên Bình khác, nàng không muốn phải thừa nhận những điều u ám, tiêu cực của cuộc sống và nàng ngần ngại khi chuẩn bị phải bước những bước đầu tiên để chữa lành những vết thương đang rỉ máu của Mẹ Tự Nhiên.

Trước khi nàng có thể hòa mình vào ngọn đuốc công lý chàng đang mang, Bảo Bình nên quên hết những từ ngữ mạnh miệng như “biếng nhác”, “ích kỷ”, “chỉ lo cho mình”... mà lựa chọn một cách thức từ tốn hơn để nhấn mạnh cái nhìn luôn hướng đến sự công bằng của Thiên Bình. Còn về phía nàng, nàng cần điều chỉnh một vài thứ tự ưu tiên trong cuộc sống của mình nếu Thiên Bình muốn hai người sống hạnh phúc đến đầu bạc răng long. Nàng cần bày tỏ cho chàng biết nàng cũng dành nhiều thời gian suy nghĩ cho nạn đói và sự trì trệ của thế giới hơn so với những xu hướng thời trang mới nhất, những kiểu xe sành điệu, những tiệc tùng vui vẻ... hay văn hóa và nghệ thuật. Một cô nàng Thiên Bình cứ thích chưng diện các bộ áo khoác lông thú đắt tiền, mà đặc biệt là áo làm từ da những chú hải cẩu đã bị giết hại, sẽ không bao giờ có thể lọt vào mắt một chàng Bảo Bình với lối tư duy cấp tiến, hiện đại.

Những mâu thuẫn có thể nảy sinh giữa hai người sẽ không ảnh hưởng gì nhiều đến đời sống tình dục của Thiên Bình với Bảo Bình. Nhẹ nhàng, điềm tĩnh, trái tim cùng cơ thể của họ tìm thấy ở nhau một mối giao hòa đồng điệu, và chúng không mấy bận tâm đến các cuộc giao tranh thường gây căng thẳng cho hai bộ não kia. Trên thực tế, niềm hoan lạc họ trao đi và nhận lại từ “đối tác” có đủ sức mạnh để xóa mờ những góc cạnh khác biệt về nhận thức giữa hai người. Với Thiên Bình và Bảo Bình, những tiếp xúc về xác thịt cùng cảm xúc sẽ không gặp bất kỳ một trở ngại nào, và chúng tạo nên một trật tự cân bằng, bình yên trong tâm hồn của cả hai. Trong cuộc ân ái, hai người dường như vừa khít nhau như một bản song tấu, ở đó hai cơ thể như những nốt nhạc và tâm hồn họ như đã thuộc nằm lòng những lời ca của bài hát yêu đương, như thể họ đã thuộc về nhau nhiều lần trong những kiếp trước. Và thực tế là vậy. Góc hợp 5-9 dành cho những cặp đôi đã từng quen nhau từ kiếp trước với những ký ức mơ hồ vẫn còn sót lại ám ảnh tâm trí mỗi người và chỉ thực sự sống lại trong những giờ phút hoan lạc giữa họ. Lần đầu họ chạm vào cơ thể của nhau chưa bao giờ thực sự là “lần đầu”. Cả hai cùng có một cảm giác quen thuộc mơ hồ chờn vờn trong tiềm thức mình.

Nàng Thiên Bình nếu muốn có được tình yêu như làn gió luôn không ngừng bay nhảy của Bảo Bình, một lời khuyên dành cho bạn: Hãy để chàng dẫn mình đi trên con đường tình yêu. Nhưng đồng thời, khi mọi cuộc cãi vã, tổn thương, đau đớn đã chấm dứt, người có tiếng nói quyết định cuối cùng rất có thể sẽ lại chính là nàng. Nàng hãy sử dụng nó một cách khôn ngoan.

Chàng Thiên Bình - Nàng Bảo Bình

... Thoáng đâu đó từ sâu trong tiềm thức mình, cô không muốn gọi tên Peter.

Tên nàng không thật sự là Debra nhưng hãy cứ gọi nàng là Debra. Tên chàng cũng chẳng thật sự là Steve nhưng hãy cứ gọi chàng là Steve. Hai cung Hoàng đạo của họ hợp thành một góc 120 độ. Debra là nàng Bảo Bình nhỏ xinh buộc tóc đuôi gà, ngọt ngào, thánh thiện như một đứa trẻ và nữ tính, thông minh, dù đôi lúc có phần hơi dữ dội. Steve là chàng Thiên Bình có Kim tinh là hành tinh cai quản, chàng thông minh và thiên tài không kém gì nàng Debra. Chàng đôi lúc sâu sắc, nhã nhặn và lịch thiệp, lại cũng có khi thẳng thừng cay nghiệt. Với cùng một đích đến là trở thành những nhà khoa học cùng các công trình nghiên cứu hữu ích cho loài người và nữ giới, cả hai đang trong quá trình hoàn thành học vị tiến sỹ, bác sỹ. Ở Pháp có Marie Curie và Pierre Curie thì ở đây chúng ta có Steve và Debra.

Trong một vài trang sách tiếp theo, chúng ta sẽ dùng câu chuyện của Steve và Debra như một tấm gương phản chiếu các cặp đôi Thiên Bình nam với Bảo Bình nữ. Được rồi, giờ hẳn tất cả chúng ta đều đã ngước lên nhìn tấm gương. Hãy tiến gần thêm chút nữa.

Chàng như con lắc không ngừng dao động. Chàng không biết mình nên cưới nàng, chung sống với nàng hay tảng lờ nàng rồi bỏ đi? Nàng thì không như vậy. Nàng biết mình muốn gì và hoàn toàn yên tâm vào quyết định của mình. Chủ Nhật hàng tuần, nàng quả quyết mình muốn cưới chàng. Mỗi Thứ Ba, nàng lại biết chắc rằng họ nên góp gạo thổi cơm chung cho đến lúc hoàn thành đại học. Trong những ngày Thứ Năm bão táp, nàng lại muốn chàng chẳng bén mảng gì đến mình và đó là lý do nàng gác máy điện thoại và khóa trái cửa. Một vài ngày Thứ Bảy u tối, nàng dứt khoát mong chàng từ biệt mình và quẳng toàn bộ quần áo của chàng, cả chiếc đồng hồ đeo tay chàng mới tậu, qua đường cửa sổ phòng ngủ tầng hai như một cách để nói rõ quyết định của nàng. Chiếc đồng hồ chẳng bao giờ có thể trụ nổi khi lao từ trên cao xuống mặt đất, còn đống giấy tờ của Thiên Bình lại bị cuốn đi cùng bão tuyết và băng giá, ướt nhòa nước, buộc chàng phải gõ lại từ đầu.

Cũng trong những ngày Thứ Bảy điêu tàn ấy, nàng cắt nát bản khóa luận của mình thành các bông hoa giấy - những trang viết nàng đã vắt cạn sức mình trong hàng chục giờ làm việc, rồi giật nước bồn cầu, để tất cả cuốn trôi xuống mặt đất, rồi mạnh miệng tuyên bố mình sẽ đi du lịch bụi xuyên châu Âu và nhảy lên những chiếc xe của dân du mục. Ai mà thèm quan tâm đến mấy bằng đại học chán mớ đời ấy?

Nhưng chàng không thể để yên mọi chuyện, thay vì thở phào vui sướng khi tâm trạng nàng nhẹ đi và mời chàng sang nhà dùng món lasagna tự làm, chàng lại cứ khăng khăng muốn biết tên gã trai du mục đã mời nàng du lịch vòng quanh châu Âu. Thiên Bình không chịu ngừng, và nàng Bảo Bình đành bịa ra một vài cái tên bằng trí tưởng tượng phong phú của mình. Chàng giận dữ bỏ về, không cần nếm thử dù chỉ một miếng món lasagna nàng đã chuẩn bị công phu cả ngày hôm ấy.

Quyết định từ biệt nàng, chàng gói ghém con cún, kính hiển vi, các mầm cây rồi bỏ đi, chuyển đến sống với bạn mình ở một thành phố khác, dùng một số điện thoại mới. Nàng vẫn mau chóng lần ra số điện thoại cùng địa chỉ mới của Thiên Bình (tôi thường luôn nói với các bạn rằng Bảo Bình sinh ra để làm thám tử tư). Mấy tháng trôi qua, chàng đem hoa đến tặng nàng cùng một vài bài thơ và một vài chú khỉ nhồi bông, rồi đưa nàng đến với những bữa tối thắp nến hai lần mỗi tuần. Một thời gian sau, cùng với con cún, kính hiển vi, các mầm cây, chàng trở về, lần này có thêm sự xuất hiện của ba gã bạn thân (họ có bổn phận bảo vệ Thiên Bình).

Đêm đầu tiên, ba người không mấy thành công với nhiệm vụ được giao. Sau khi nổ ra cuộc tranh cãi về việc Thiên Bình đã biến tổ ấm bé xinh hạnh phúc của hai người thành nhà trọ, chàng cùng ba người bạn đành ngủ dưới sàn phòng làm việc, không quên cài then chốt cửa kỹ càng. Nhưng Thiên Bình đã khóa trái cửa không cho Bảo Bình vào. Trong ngôi nhà mà nàng trả một nửa tiền thuê? Thế mà gọi là công bằng sao thưa quý ngài Thiên Bình?

Nàng đã phải thức đến ba giờ sáng, lịch kịch sửa soạn các ống nghiệm để chế ra một hỗn hợp dung dịch amoniac khủng khiếp rồi đổ nó vào khẩu súng phun nước (vâng, tôi đảm bảo chuyện này là có thật), rồi bắt đầu bắn vào phòng qua khe cửa, hẳn nhiên lúc này nàng cũng đã khóa trái phía cửa của mình. May mắn thay phòng làm việc vẫn có cửa sổ để bốn chàng trai lao ra ngoài thoát thân. Mới đầu choàng tỉnh dậy, các chàng còn tưởng mình bị UFO tấn công (không khó để lầm tưởng một trò chơi của Bảo Bình với cuộc bạo động xuyên hành tinh). Ngoài cửa sổ, một chồng quần áo của Thiên Bình đã nằm sẵn dưới đất chờ chủ nhân mặc vào. Và tất yếu, sáng hôm đó cả hai nhân vật chính của chúng ta đều đến lớp muộn.

Ngoại trừ khi bạn đọc cũng là một chàng Thiên Bình hay một cô nàng Bảo Bình, nếu không chắc chẳng ai có thể tin nổi chỉ vài tuần sau Cuộc tấn công du kích đó, Debra và Steve lại ôm hôn nhau làm lành. Và lần cuối cùng tôi được nghe kể về hai người là lúc họ đang cùng nhau nghiên cứu môn giải phẫu học với hóa sinh.

Bạn thấy đấy, hai người bọn họ yêu nhau. Họ cần có nhau. Vì chẳng ai có thể chữa lành trái tim nàng như một người con trai Thiên Bình với nụ cười tỏa nắng - cũng chẳng ai có thể trao trái tim mình cho một chàng trai với đủ mọi khuyết điểm và yêu chàng say đắm, chân tình, chung thủy, và càng chẳng có ai khác để họ có thể tâm đầu ý hợp như vậy.

Những khi không chĩa khẩu súng phun nước vào khe cửa phòng, Bảo Bình là một nàng uyên bác, tràn đầy tình cảm, hấp dẫn và đáng yêu như một cô cún nhỏ. Những khi không kỳ quặc, lạnh lùng đến nhẫn tâm, Thiên Bình là một chàng trai lịch thiệp, thú vị, thông minh và giàu cảm xúc. Đó là chúng ta còn chưa kể đến món lasagna nàng tự nướng. Và, cũng làm sao có thể bỏ qua chuyện chàng là người duy nhất nói yêu nàng với đôi mắt lóng lánh những giọt nước mắt chân tình? Trái tim đa cảm của Thiên Bình không chỉ dừng ở đó. Trên tay chàng luôn là chiếc đồng hồ đeo tay nàng từng tặng, dẫu lúc này nó đã giập nát và ba kim chỉ luôn đứng yên ở vị trí 0 giờ.

Cả Bảo Bình nam lẫn Bảo Bình nữ đều đánh giá cao tình bạn. Họ có thể vào vai tình nhân hay vợ chồng tùy ý, nhưng tình bạn luôn là nền tảng cốt yếu nhất. Có những điều mà một người bạn có thể làm. Và cũng có những điều mà một người bạn không thể làm. Bạn bè không thể nói xấu nhau trước mặt người khác. Bạn bè không thể hủy bỏ lời hứa. Bạn bè có thể chấp nhận mọi lỗi lầm của bạn mình. Nhưng bạn bè không thể phản bội lẫn nhau - và bạn bè luôn có mặt khi chúng ta cần họ. Bảo Bình không nhận ra rằng định nghĩa về tình bạn của họ thực chất chính là định nghĩa về một tình yêu chân chính. Bảo Bình không bao giờ đòi hỏi người bạn mình một điều mà chính bản thân họ không sẵn sàng cho đi.

Thiên Bình luôn cần đến sự bình yên và hài hòa trong không gian sống. Vắng chúng, chàng tất yếu sẽ đổ bệnh - bệnh sức khỏe, bệnh tinh thần, bệnh cảm xúc hoặc cả ba cùng một lúc. Chính vì vậy, nếu bạn là một cô nàng Bảo Bình đang hết lòng yêu Thiên Bình, hãy cố gắng từng bước một nén lại những khác thường của mình để có thể đem đến một nền tảng bình yên, êm ả cho mối quan hệ của hai người. Quả là một nhiệm vụ khó khăn cho nàng vì chàng Thiên Bình luôn ương ngạnh đổ đầy thêm những bất ổn xuống đầu mình để có thể chiều lòng tất cả mọi người, không ngần ngại dành nhiều tháng liên tiếp tập trung làm việc với cường độ cao đến mức sức khỏe đang trên bờ vực thẳm, rồi lúc nào cũng thường trực sự thắc mắc không hiểu liệu mọi người đã vừa ý với mình, với tập thể chung hay chưa...

Khi không thể chịu được nữa, Thiên Bình sẽ tìm lối thoát trong chai rượu hay trong tiệc tùng đến quên tháng ngày, rồi sau đó đắm mình trong cảm giác tội lỗi vì đã bỏ rơi người con gái mình yêu thương cũng như công việc, sự nghiệp, sức khỏe... Các chàng Thiên Bình lao động hết sức và chơi cũng hết mình. Biệt tài của họ nằm ở khả năng gỡ bỏ mọi nút thắt, tìm ra giải pháp cho mọi vấn đề một cách nhanh chóng và nhẹ nhàng. Thế nhưng tìm ra điểm cân bằng cho các hoạt động lao động đầu óc và tay chân của bản thân lại là một nhiệm vụ bất khả thi với Thiên Bình. Họ có thể làm việc tốc hành trong một thời gian dài vô tận, không nghỉ lấy một giây; rồi khi thả mình xuống giường, họ nằm im không đụng cựa trong nhiều ngày liền, khiến nàng Bảo Bình tưởng người yêu mình đã bị liệt hoặc đang hôn mê sâu. Chàng chỉ đang nằm nghỉ mà thôi. Thật đấy, chỉ là nằm nghỉ để lấy lại sức. Cứ mặc kệ chàng, một khi đã được tiếp thêm một nguồn sinh lực dồi dào cho thể chất và trí tuệ, chàng sẽ lại là Thiên Bình mà bạn vẫn biết. Nếu muốn làm một điều gì đấy cho người yêu, hãy chơi nhạc cho chàng, hãy khẽ đọc những cuốn sách cho chàng hoặc dọn sạch tinh căn phòng của chàng, mở toang cánh cửa sổ để đón lấy không khí tự nhiên, tươi vui và tuyệt đối đừng càm ràm chàng. Đây không phải là lúc để lôi kéo chàng chiều theo ý bạn, chàng đang nằm bẹp trên giường, chẳng còn chút sức lực nào.

Tình yêu với đủ mọi biến thể của nó, kể cả khía cạnh tình dục, là những gì tối quan trọng với một chàng trai Thiên Bình, tựa như hơi thở. Còn với một nàng Bảo Bình, những gì tối quan trọng nhất tựa như hơi thở chính là tình bạn với đủ mọi biến thể của nó. Nếu chàng trở thành người bạn thân thiết nhất của nàng, nàng sẽ tin tưởng chàng bằng tất cả trái tim mình, và Bảo Bình là người bạn tình nồng nàn nhất mà một chàng Thiên Bình có thể mơ tưởng. Ngược lại cũng vậy.

Nếu Thiên Bình phạm sai lầm với tình bạn giữa hai người, dù chỉ là một lỗi nhỏ xíu, vặt vãnh, nàng Bảo Bình sẽ ngay lập tức nguội lạnh ham muốn với chàng. Ngược lại, chàng cũng chẳng thể “yêu” nàng say đắm khi chỉ vài tiếng trước lúc họ lên giường nàng vừa thắng chàng trong một cuộc tranh luận, làm chàng thấy mình thật ngớ ngẩn. Một khi những trường hợp này xảy ra, nàng và chàng hãy chỉ đơn giản là lên giường đi ngủ, và để khát khao yêu đương cuốn lấy họ vào sáng hôm sau.

Trải nghiệm tình dục sẽ trở nên tròn đầy hơn nếu họ chọn một cách thức tiếp cận nhẹ nhàng, từ tốn, thậm chí là đầy chất thơ, thay vì là mạnh bạo và hấp tấp. Mối giao hòa giữa hai nguyên tố Khí tạo nên một chút gì đó mỏng manh, dễ bị tác động. Khi hai người có thể đón ý nhau bằng ánh mắt, cơ thể họ cũng trở nên nhịp nhàng hơn với nhau để ngân lên những giai điệu tuyệt đẹp. Khi cả hai đang bất đồng ý kiến, có cố sức cũng chỉ làm nhau đau nhiều thêm hoặc thậm chí tất cả sẽ trở nên nguội ngắt, không một chút sức sống.

Nếu đôi lúc cuộc sống giữa hai người có điểm thêm những tổn thương, khó xử thì cũng một là điều tất yếu, bởi họ quá yêu nhau. Nhưng cặp đôi có góc hợp 5-9 sẽ luôn hồi sinh mọi vết xây xước kể cả khi họ chỉ cho nhau một nửa cơ hội. Thiên Bình không bao giờ có thể sống độc thân; một là đời sống hôn nhân (hoặc chỉ là góp gạo thổi cơm chung) hoặc không chàng sẽ chết vì phát điên. Chống cự lại lẽ thường tình này sẽ khiến một chàng Thiên Bình trở nên khổ sở cùng cực. Hoàng hôn là một quãng thời gian cô độc của chàng Thiên Bình, là lúc chàng thấy mình yếu đuối nhất trước lời xin lỗi mà Bảo Bình chuẩn bị nói thành lời. Những vầng sáng cuối ngày của buổi hoàng hôn có một vẻ đẹp nao lòng. Không lúc nào khác ngoại trừ chính khoảnh khắc này, Thiên Bình thấy tuyệt vọng vì chẳng có ai để cùng mình chia sẻ, để mình quan tâm. Giấu mình trong bóng tối cô đơn, u buồn, Thiên Bình quan sát dòng người đang đổ ra từ công sở, họ hòa vào với những tia sáng cuối cùng của một ngày, tất cả mọi người đều đang đi đến một nơi nào đó ngoại trừ chàng nhân vật chính của chúng ta... rồi đột nhiên, Bảo Bình, lấp ló trong chút ánh sáng nửa hồng nửa vàng, đang ngần ngại bước về phía chàng. Chẳng có điều gì ở nàng là không diễn ra một cách bất ngờ. Chàng vội rảo bước tới phía nàng - nhưng nàng đã kịp đến chỗ chàng. Cái mũi ửng đỏ của nàng làm chàng nghĩ nàng đã khóc. Nàng mang theo một cái hộp lớn, dường như nó lớn hơn cả nàng... một bất ngờ dành tặng chàng. Đó là gì vậy? Có thể tin hay không thì tùy chàng, nhưng đó là một con tàu điện của cửa hàng đồ chơi F.A.O. Schwarz trên đại lộ số 5. Nhưng tại sao lại là nó? Vì đã có lần chàng dán mắt vào cửa sổ để nhìn nó trong nhiều tiếng liền, kể cho nàng nghe rằng nó giống hệt món quà ông già Noel đã để lại dưới gốc cây thông năm Thiên Bình tròn chín tuổi.

Chàng không biết mình nên khóc hay nên bật cười lớn. Vậy nên chàng mỉm cười. “Em có biết là em điên lắm không?” Bảo Bình gật đầu. Nàng biết điều đó chứ. “Mình vẫn làm bạn nhé?” Giọng run run, nàng hỏi lại. Chàng cân nhắc. “Với một điều kiện: Em sẽ phải về nhà cùng anh để giúp anh lắp bộ mô hình tàu điện này,” chàng nói. Nàng mỉm cười nhìn chàng. Họ gọi chiếc taxi vàng vừa vụt chạy qua rồi cùng nhau nhảy lên xe và đóng cửa lại. Nàng kịp tựa vào vai chàng đúng lúc Mặt Trời biến mất khỏi bầu trời... May mắn làm sao, suýt chút nữa thì...