Thiên Bình và chuyện tình yêu - Chương 18

Chàng Thiên Bình - Nàng Ma Kết

Khi bước vào thế giới của nàng, tất cả tài sản mà chàng mang theo là lý tưởng công bằng. Và nếu sự thiên lệch có xảy đến với mối quan hệ giữa hai người, Thiên Bình sẽ vẫn không ngừng yêu cô gái Ma Kết nhưng đồng thời mọi thay đổi sẽ dần đến với chàng.

Vị trí 4-10 trên vòng tròn Hoàng đạo của cặp đôi này báo hiệu đầy những căng thẳng, thách thức, nhưng may mắn một điều (hoặc cũng có thể là một bất hạnh) họ hợp nhau trong rất nhiều phương diện - một lợi thế mà chàng Thiên Bình và nàng Ma Kết chưa chắc đã hiểu được. Chàng Thiên Bình là đứa con của lẽ phải. Một con người vị tha, biết thích ứng với những thay đổi diễn ra trong cuộc sống của mình và của toàn xã hội. Chàng sâu sắc, lý lẽ đầy mình và luôn sẵn lòng đón nhận mọi ý kiến trái chiều, kể cả là từ phía đối thủ. Trong khi đó, niềm hạnh phúc của nàng Ma Kết là được làm chủ cuộc đời mình và không chỉ vậy, với một phong thái mang đậm dấu ấn “không gì qua mắt được ta đây” (bắt đầu xuất hiện khi Ma Kết mới tầm sáu tuổi), nàng biết cách khéo léo chỉ dẫn, cắt đặt tất cả mọi việc cũng như mọi người xung quanh mình. Được mệnh danh bằng một tước hiệu rất kêu: “Quý bà của công việc”, Ma Kết là một lãnh đạo xuất sắc với trực giác nhạy bén, thực tiễn, luôn đảm bảo tiến trình công việc được thông suốt ở mọi khâu, bất luận mức độ khó nhằn, gai góc và nặng nề của nhiệm vụ được giao. Ma Kết có thể duy trì, chăm sóc cho cả một gia đình không có người đàn ông trụ cột. Nàng cũng có thể là chủ sở hữu một cửa hiệu đồ cổ, một garage sửa xe lo đủ mọi dịch vụ từ A đến Z, xây dựng nền móng cho một công ty chứng khoán... Với một nền tảng giáo dục tốt được thể hiện qua giọng nói và lối ứng xử chín chắn, cùng vốn hiểu biết chắc chắn, dù xuất thân từ tầng lớp nào thì Ma Kết cũng luôn hội đủ mọi tố chất để đạt được thành công và trở thành một “Quý bà của công việc”.

Vậy còn Thiên Bình, chàng sẽ nghĩ gì khi người phụ nữ của cuộc đời mình quá bận rộn với công việc và sự nghiệp? Nhiều khả năng là chàng sẽ tán đồng với mọi lựa chọn của nàng. Điểm cộng cho mối quan hệ Thiên Bình - Ma Kết chính là đây. Tuy nhiên, những nguyên nhân khiến cho lợi thế này không thể khuếch trương ảnh hưởng của mình, có một phần lớn bắt nguồn từ chính nàng Ma Kết.

Cũng có tính chất Tiên phong như Thiên Bình nhưng Ma Kết không thuộc tuýp người phô trương hay có ý định trở thành người của công chúng. Ma Kết có xu hướng giống với con nhện thầm lặng nằm trong xó nhà, khéo léo giăng tơ không cho ai biết. Và vì vậy, nàng Ma Kết cũng có thể trở thành một con nhện giăng tơ kiểu khác: Khéo léo quán xuyến công việc trong nhà đồng thời kín đáo gợi mở những ý kiến đắt giá, bổ ích cho chồng con, bạn bè và người thân.

Và chúng ta đã tới ngã ba đường chông gai của Thiên Bình với Ma Kết. Một chàng Thiên Bình sẵn lòng để vợ được bay nhảy với ước mơ của nàng - còn nàng Ma Kết lại đang có ý định biến chàng thành sự nghiệp đời mình. Bạn có biết câu châm ngôn “Phía sau thành công của đàn ông luôn có bóng dáng một người phụ nữ”? Phần lớn họ đều là những cô gái Ma Kết. Nàng chẳng bao giờ chịu phí hoài thời gian quý giá vào những việc tầm phào, và những chỉ dẫn của nàng sẽ đưa chàng tới một tương lai xán lạn. Dù là bất cứ công việc nào, đôi mắt Ma Kết luôn chỉ bận tâm tới những kết quả sẽ sinh chồi nảy lộc cho hai người. Nhưng mâu thuẫn giữa họ cũng nảy sinh từ đây: Thiên Bình muốn người phụ nữ của đời mình phát triển bản năng Tiên phong của nàng ở mọi nơi trên thế giới, ngoại trừ ngôi nhà của họ. Yêu và được yêu Ma Kết là một niềm hạnh phúc của chàng nhưng Thiên Bình không muốn mình là “sự nghiệp” của đời nàng.

Bài học đầu tiên mà cô gái Đất cần biết về người yêu cung Khí (mà đặc biệt là Khí Tiên phong): Đối với chàng, sống là một vũ điệu của những chuyển động và tự do. Khi bị giữ lại, Khí sẽ mất chất của mình và sẽ trốn thoát ngay lúc nắp hộp mở ra. Nếu một người con trai cung Khí được tự do trôi đi với những giấc mơ, được tự do đuổi theo những làn gió của bản năng, chàng sẽ sẵn lòng luẩn quẩn xung quanh bạn. Nhưng nếu giữ Khí lại trong lọ, hộp... Khí sẽ chuyển thành Gió rồi thành Bão hoặc Lốc xoáy, đầy giận dữ và uất ức. Ngay khi có cơ hội, Khí sẽ biến mất vào thinh không.

Tấm lòng chân thật, ăn năn của Ma Kết sẽ là điều kiện cần khiến Thiên Bình trở lại. Bạn thắc mắc điều kiện đủ là gì? Chân thành nhận lỗi và mong chàng hiểu cho câu chuyện của nàng? Không, như vậy vẫn chưa thích hợp. Chàng sẽ mau chóng đáp lại bằng một nét mặt thiên thần, nhưng muốn chàng thấu hiểu toàn bộ quan điểm của nàng thì lại là một điều hết sức nguy hiểm. Không phải ai cũng biết tới vấn đề nhạy cảm này, nhưng trong khi tranh luận với Thiên Bình, nếu bạn cố sức trình bày, bào chữa cho một quan điểm và thuyết phục, mong chờ chàng đứng về phía mình, bạn sẽ làm hỏng chuyện. Khi thấy cán cân đang nghiêng hẳn về một phía (trong trường hợp này là về phía bạn) Thiên Bình sẽ huy động toàn bộ trí tuệ, khả năng phân tích, lập luận đanh thép trời sinh của mình để bảo vệ cho phía còn lại, làm cho hai bên cán cân dần trở nên cân bằng trong mắt chàng. Thiên Bình không bận tâm đến việc trước đây mình suy nghĩ gì về vấn đề này hay thực chất “phía còn lại” đó là như thế nào. Để chiến thắng cuộc tranh luận quá đỗi thú vị với bạn, chàng chấp nhận thay đổi thế giới quan của mình. Lạc lối trong một rừng lý luận, phản biện... đến một lúc, Thiên Bình sẽ chẳng còn nhớ tại sao cuộc tranh luận này lại bắt đầu.

Giờ thì bạn đã là một trong số ít người biết được gót chân Asin của Thiên Bình. Cá nhân tôi nghĩ rằng thật không công bằng khi tấn công một người vào ngay điểm yếu của họ, nhưng trong một vài tình thế nhất định, chính điều này lại có thể đóng vai trò như một cứu cánh tạo ra lối thoát cho mâu thuẫn giữa Ma Kết và Thiên Bình. Nếu cô gái Ma Kết thông minh có thể nhìn ra thế giới quan của người yêu mình và tuyên bố với chàng rằng nàng đã sai, rồi sẵn lòng thuật lại cả một trường thiên độc thoại về những nhầm lẫn của nàng, Ma Kết sẽ tìm thấy sự hiện diện của phép màu.

Bối rối, không thể cưỡng lại bản năng “cân bằng” của mình, Thiên Bình bắt đầu chỉ ra những điều chưa đúng trong bản độc thoại của Ma Kết, những gì nàng đã bất công với chính mình rồi chàng nhận lấy một nửa trách nhiệm trong toàn bộ mâu thuẫn giữa hai người. Bingo! Nàng Ma Kết đã có điều mình cần: Thiên Bình đã thừa nhận những tổn thương, phiền muộn chàng gây ra và đã làm cho nàng mất tự chủ... Dù chưa hoàn toàn hiểu được những mâu thuẫn họ vừa trải qua nhưng vào lúc này, thế giới quan của Ma Kết dần lộ ra trước mắt chàng và bằng một tấm lòng chân thành, Thiên Bình bắt đầu hiểu thêm về người con gái mình thương yêu. Thế chỗ cho các cuộc tranh cãi, mâu thuẫn lúc trước là những tỷ tê ngọt ngào, đầy tình cảm giữa hai người, chàng xin nàng tha thứ cho mình và mong nàng tin vào một khởi đầu hoàn toàn mới trong mối quan hệ của họ. Thiên Bình mỉm cười nhìn nàng, nụ cười rạng rỡ của Kim tinh. Và điều gì đến sẽ phải đến. Vụt hiện lên đầy sống động những khoảnh khắc run run, mong ngóng, đợi chờ thuở ban đầu... và cùng cả những nỗi buồn. Thấu hiểu nỗi đau không phải là cách để níu giữ đau thương mà là một hình thức để chống chọi lại chúng - điều này đúng đối với cả hai phía. Theo sau nỗi buồn luôn là đam mê, là cảm giác tha thứ và được tha thứ. Nàng Ma Kết có thể chịu mọi thử thách, cám dỗ... nhưng nàng buộc phải đầu hàng nụ cười trong vắt của Thiên Bình. Nhoẻn miệng cười trả lời chàng, nụ cười e thẹn của Ma Kết, trái tim và đôi mắt cửa sổ tâm hồn của nàng chợt như một đóa hồng nở bừng giữa tuyết rơi trắng xóa tháng Một.

Nhưng nếu tuyết vẫn rơi trong tâm hồn nàng, Ma Kết chưa thể thuộc về vòng tay của Thiên Bình. Để phá tan khối băng nguội lạnh trong lòng Ma Kết sau khi nàng thấy mình bị ruồng bỏ, chàng trai của chúng ta cần thổi vào nàng những làn gió ấm áp, dịu dàng và mê đắm. Ma Kết cũng cần chữa lành những vết thương mình đã lạnh lùng khắc sâu vào cái tôi lạc quan của chàng bằng một nỗ lực nhẫn nại, hiền hòa. Và khi niềm tin giữa hai người đã được vun đầy, mối giao hòa thể xác của cả hai sẽ không còn gợn lên dù chỉ một chút xíu lạnh lùng từ phía nàng. Hạnh phúc ngọt ngào ấy đôi khi sẽ vuột mất khỏi tổ ấm của họ, nhưng chỉ cần chịu từ bỏ tính ích kỷ của bản thân để lắng nghe những gì người ấy cần, những nhu cầu khác biệt của mỗi người rồi chân thành khắc phục yếu điểm nơi mình... Và một khi chúng đã biến mất, nhường chỗ cho những thấu hiểu về từng đường đi nước bước của người ấy, cả hai sẽ tìm thấy sự khác biệt. Những rào cản mà Thổ tinh dựng lên xung quanh nàng Ma Kết có thể khiến Thiên Bình thấy nàng như không muốn đón nhận tâm tình cùng những lãng mạn chàng đã công phu thể hiện. Nhưng ngọn lửa tình dục của Ma Kết như một đốm lửa hồng cần được từ tốn khơi gợi từng chút một, trong khi nguyên tố Khí của chàng trai lại nhẹ bẫng, mơ màng. Như trống rỗng với khoảng không khí chàng lưu lại, nàng thèm khát những điều mãnh liệt hơn thế. Một đốm lửa nhỏ có thể đốt cháy cả một khu rừng nếu có một người nhóm lửa kiên nhẫn - đây chính là bí quyết Thiên Bình cần biết. Từng bước một, Ma Kết sẽ chỉ cho quý ngài Nhẹ Bẫng tầm quan trọng của những ràng buộc về thể xác. Hiểu được bản chất của người ấy rồi dung hòa những điều mới mẻ đó với mình và cả hai sẽ đến được nơi mình cần đến... Một chút bày tỏ, thể hiện nơi nàng; một chút lưu tâm nơi chàng... mọi vướng mắc sẽ vĩnh viễn biến mất.

Cả hai đều có những tâm trạng của riêng mình. Trong đơn vị một tuần, hoặc thậm chí là một ngày, những cảm xúc của Thiên Bình có thể mau lẹ hoán đổi chỗ cho nhau nhiều lần từ vui đến buồn, từ rạng rỡ, ngọt ngào đến cáu kỉnh, ngược ngạo. Những đám mây giông bão của nàng Ma Kết thì cần một quãng thời gian dài, để tích tụ điện tích trước khi gây ra những tàn phá nghiêm trọng, dai dẳng hơn về mức độ.

Ma Kết cần cầu vồng hy vọng của Thiên Bình. Thiên Bình cần điểm tựa vững vàng của Ma Kết. Một người nào đó từng viết rằng, cảm thấy ai đấy cần mình cũng tuyệt vời như cảm thấy họ yêu mình. Đôi lúc, điều đó còn tuyệt vời hơn hết thảy, vì có những tình yêu sớm nở tối tàn, không thể chịu được sức ép của băng giá và tàn lụi ngay khi cơn bão đầu mùa vừa ghé thăm. “Cảm giác ai đấy cần mình” giống như một hạt giống mà chúng ta có thể chăm bẵm để cho nó vươn mình lớn dậy, để rễ cây đâm sâu vào lòng đất và những tán cây đầy bóng mát không ngừng chở che những nhọc nhằn mỏi mệt của con người, những chiếc lá không ngừng rì rào lời ca yêu thương dành cho Thiên Bình, không ngừng vẽ lên những bức tranh hiện thực cho Ma Kết. Cây không thể lớn bổng chỉ trong một đêm. Nó cần dưỡng chất tích lũy sau nhiều mùa xuân, hạ, thu, đông. Nhưng cây tồn tại mãi với thời gian và con người. Thiên Bình và Ma Kết, hai bạn cần chiêm nghiệm lời dạy đắt giá của Tagore khi ông nói rằng, niềm tin ẩn mình chờ đợi trong hạt giống sẽ hứa hẹn một phép màu trần thế, mà phải đợi thời gian mới có thể kiểm chứng.

THIÊN BÌNH

Nguyên tố Khí - Tiên phong - Dương tính

Hành tinh cai quản: Kim tinh

Biểu tượng: Chiếc cân

BẢO BÌNH

Nguyên tố Khí - Kiên định - Dương tính

Hành tinh cai quản: Thiên Vương tinh

Biểu tượng: Người mang nước

Mối quan hệ Thiên Bình - Bảo Bình

Những quả bong bóng với muôn nghìn sắc màu trong biển cầu vồng hiện lên như những món đồ chơi trong mắt hai người. Họ thỏa thích tung hứng bóng cho nhau, hết quả này đến quả khác, cố giữ sao cho chúng không lạc khỏi cầu vồng cho đến lúc chúng vỡ tan.

Thiên Bình là người thổi bong bóng còn Bảo Bình luôn là người lỡ tay làm chúng vỡ. Thời gian đầu, trò chơi bong bóng gợi không biết bao nhiêu niềm vui, hứng thú và những nụ cười rạng rỡ, mê ly. Rồi họ dần thấm mệt. Thiên Bình trở nên cáu kỉnh; Bảo Bình thì lại giận dữ vì mình bị hiểu nhầm.

Thiên Bình nói Bảo Bình là người cố chấp. Bảo Bình cho rằng Thiên Bình quá kiêu hãnh. Khi các cáo buộc đã được bày lên bàn, Thiên Bình muốn công bằng hơn nên tự thừa nhận những phần sai về mình với một lối diễn đạt ngọt ngào nhằm khiến Bảo Bình tự thấy ân hận vì đã khăng khăng rằng mình đúng. Thường thì không bao giờ Bảo Bình chịu nhận mình có khuyết điểm. Trong mắt những cung Hoàng đạo có tính chất Kiên định, khuyết điểm của họ chính là ưu điểm. Bên cạnh đó, Bảo Bình cũng tin rằng các cuộc tranh luận như vậy thật tốn thời gian vô nghĩa. Một là họ sống hòa hợp với nhau, hai là đường ai nấy đi. Và nếu hai người không hòa hợp với nhau, trò chuyện để làm gì? Tốt hơn hết là nên chào tạm biệt! Còn nếu cuộc sống của cả hai vẫn vui vẻ, hà cớ gì lại mất công cãi vã? Cuộc sống có quá nhiều điều thú vị khác để làm. Và với lối suy nghĩ này, Bảo Bình đã thắng trong tất cả các cuộc tranh luận. Nhưng nếu Thiên Bình là đối phương của họ trong cuộc đối đầu, mọi chuyện sẽ thay đổi. Khi ngôn ngữ được sử dụng như một vũ khí chiến đấu thay cho thanh kiếm và khẩu súng, không ai có thể qua mặt được Thiên Bình trong lĩnh vực hùng biện hay tranh luận.

Đều mang trong mình nguyên tố Khí và hoạt động thiên về lý trí, nên ngoại trừ những lúc giao tranh với nhau bằng ngôn từ, cả hai không ngừng tôi luyện trí tuệ của mình bằng các cuộc trao đổi học thuật đầy thách thức và hứng khởi. Mang ảnh hưởng của góc hợp 5-9 nên bất đồng giữa Bảo Bình với Thiên Bình thường không quá nghiêm trọng hay kéo dài lâu. Nền tảng tình yêu và logic luôn kéo hai người xích lại gần để tha thứ cho nhau và làm lại từ đầu. Ngay cả trong những tình thế bắt đắc dĩ buộc họ phải chia tay ở ngã ba đường và tạm biệt hạnh phúc đôi lứa thì cũng hiếm khi có những lời giận hờn, trách móc đến từ cả hai phía vì bất luận chuyện gì đã xảy ra, họ luôn thấu hiểu lẫn nhau nhiều hơn họ hiểu những người khác. Cả hai cùng chia sẻ với nhau mối quan tâm đến động vật, trẻ con, giáo dục, du lịch nước ngoài, tôn giáo, triết học và nghệ thuật. Dù hai người có khác biệt thế nào về tính cách, con người, họ luôn có chung một giấc mơ và cùng tin vào một lý tưởng.

Dù có thể không nói thành lời, nhưng Bảo Bình luôn ý thức được những nỗ lực đáng ghi nhận của Thiên Bình để có một góc nhìn vô tư, khách quan và công bằng; còn Thiên Bình lại trân trọng tấm lòng vị tha cũng như lý tưởng nhân đạo mang đậm chất Thiên Vương tinh của Bảo Bình. Họ luôn cảm phục lẫn nhau, kể cả trong những lúc bão táp đang chế ngự cuộc đối thoại của hai người. Họ dễ dàng nắm bắt được động cơ của người kia, dù vẫn thường không chịu thừa nhận điều đó.

Lối cư xử khác người của Bảo Bình đôi khi sẽ làm đảo lộn trạng thái cân bằng mong manh của Thiên Bình. Khi giận dữ, Bảo Bình thường bị lái theo cảm xúc. Còn với Thiên Bình, căng thẳng sẽ làm cho sức khỏe họ yếu đi. Thiên Bình là những con người luôn cần đến sự hài hòa, nên nếu thần kinh họ căng như dây đàn thì toàn bộ cơ thể cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Mặt khác, khuynh hướng nhìn nhận vấn đề từ hai phía của Thiên Bình nhiều lúc như một cái gai trong mắt Bảo Bình. Bảo Bình tin rằng thế giới quan của họ chính là chuẩn mực để tiếp cận mọi vấn đề. Thường thì những cung Hoàng đạo có tính chất Kiên định sẽ thiếu đi khía cạnh Linh hoạt, uyển chuyển trong suy nghĩ. Bên cạnh đó, mặc dù Bảo Bình cũng là những người khách quan và vị tha nhưng khi quyền lợi cá nhân bị đụng chạm, họ sẽ hoàn toàn thay đổi.

Tất cả những con người sinh ra dưới chòm sao của Chiếc cân đều mang trong mình dòng máu Kim tinh, thể hiện rõ nhất ở khả năng giữ nguyên sự dịu dàng của mình ngay cả khi chịu nhiều áp lực nhất. Đó cũng là một phẩm chất cần thiết giúp Thiên Bình vượt qua phần nào các cơn cuồng phong bất ngờ từ Bảo Bình. Khi gặp vấn đề khó nhằn, trong lúc Bảo Bình muốn gạt nó sang một bên, không quan tâm tiếp thì Thiên Bình lại muốn xoáy sâu vào để tìm ra giải pháp. Sự va chạm giữa hai người có thể sẽ tháo chốt an toàn của ngòi nổ Bảo Bình. Sau khi nổi xung lên, Bảo Bình biến mất, không một chút tin tức trong một quãng thời gian dài. Sau đó, khi chỉ có mình mình, họ dần lãng quên các phiền phức của cuộc sống, từ từ trở về con người đáng yêu, lôi cuốn, hơi “hâm hâm” một chút như thuở ban đầu. Nhưng Thiên Bình không chấp nhận điều đó, thay vì tha thứ và cho qua, họ khăng khăng yêu cầu một lời giải thích và muốn cuộc tranh luận phải đi đến hồi kết. Khi thấy mình như một cánh bướm bị cầm tù trong bình thủy tinh, không còn tự do và bình yên, Bảo Bình sẽ nhất quyết từ chối. Thiên Bình thì lại không muốn trôi mất một cơ hội để phân tích phải trái, để lấp đầy bản thân bằng nguồn năng lượng dồi dào của các cuộc tranh luận hăng say. Chân dung mâu thuẫn căn bản nhất giữa Bảo Bình với Thiên Bình chính là đây. Phương án giải quyết tối ưu? Kịp thời có những điều chỉnh thích hợp để đi đến một tiếng nói chung nhất, đồng thuận giữa hai người. Khi mọi thứ ổn thỏa, vũ điệu tình yêu của hai cung Hoàng đạo Khí sẽ chẳng còn điểm dừng: Từ nhà đến lớp học, đến văn phòng làm việc, đến phòng thí nghiệm, và rồi họ sẽ cùng nhau dịu dàng đi lên vũ trụ.

Bảo Bình có thể học từ Thiên Bình thái độ bình tĩnh và cẩn trọng, cũng như Thiên Bình có thể học từ Bảo Bình một điều đơn giản: Không có trắng và đen phân biệt trong cuộc đời, tất cả chỉ tuyền một màu xám hoặc một tổ hợp màu lẫn vào nhau, và tha thứ là cách duy nhất để xác lập được trật tự cân bằng. Bảo Bình là người sáng tạo; Thiên Bình là người biến những sáng tạo đó trở thành những công cụ thực tiễn. Nếu cả hai hiểu được vị trí của mỗi người, những khó khăn của cuộc đời sẽ biến thành một trò chơi trẻ con trong mắt họ.