Thiên Bình và chuyện tình yêu - Chương 17

THIÊN BÌNH

Nguyên tố Khí - Tiên phong - Dương tính

Hành tinh cai quản: Kim tinh

Biểu tượng: Chiếc cân

MA KẾT

Nguyên tố Đất - Tiên phong - Âm tính

Hành tinh cai quản: Thổ tinh

Biểu tượng: Con dê

Mối quan hệ Thiên Bình - Ma Kết

Vụt cuốn qua như một cơn lốc, tiếng sét ái tình đã kịp mất tích ngay khi vừa dội vang trên bầu trời; chàng trai và cô gái bước tiếp qua nhau, tự biết rằng số phận mình đã được định đoạt trong khoảnh khắc ấy.

Câu chuyện tình yêu của các cặp đôi tạo góc 4-10 (cách hai cung trên vòng tròn Hoàng đạo) luôn gặp phải những rào cản. Nhưng thử thách mà Thiên Bình và Ma Kết buộc phải đối mặt sẽ dữ dội hơn cả, vì hai cung này có chung tính chất Tiên phong của người dẫn đầu.

Trong mối quan hệ này, họ sẽ chia đều cho nhau quyền quyết định - hoặc một trong hai người chiếm lấy vị trí độc tôn, buộc người còn lại phải phục tùng mình - một viễn cảnh không mấy dễ chịu cho những người lép vế (tuy an bài với số phận nhưng vẫn bị cảm giác ấm ức gặm nhấm, họ thu mình lại miễn cưỡng chấp hành hoặc tìm cách thoát ra khỏi mối quan hệ để lấy lại vị thế vững vàng của bản thân). Rõ ràng, cùng nhau chia sẻ quyền quyết định là một phương án khả thi hơn cả cho Thiên Bình - Ma Kết và những cặp đôi có chung tính chất Tiên phong. Dù điều đó không hề dễ chút nào. Sẽ có ngày một trong hai người lên tiếng bàn lùi, khiến họ phải quay về vạch xuất phát để viết lại bản thỏa thuận chung, thống nhất rằng mỗi người sẽ nhận lấy một nửa trách nhiệm, bổn phận cũng như quyền quyết định về những vấn đề liên quan đến họ. Không có giải pháp nào ổn thỏa hơn thế!

Nếu một cặp đôi Thiên Bình và Ma Kết có thể sống với nhau hạnh phúc, yên vui qua nhiều năm, chúng ta biết chắc chỉ một trong ba trường hợp có thể xảy ra: (a) góc giữa cung Mặt Trời, Mặt Trăng và cung Mọc của họ là 0 độ, 60 độ hoặc 120 độ; (b) một trong hai người là con nuôi vì vậy có ngày giờ sinh sai; (c) hai người xứng đáng được ngưỡng mộ và coi trọng như những vị anh hùng, vì họ có thể tự điều chỉnh bản thân sao cho phù hợp với người bạn đời của mình, bỏ quên sự ích kỷ, biết kiểm soát mình trong mọi lúc và tâm hồn đầy lòng trắc ẩn... những đức tính vẽ lên một vị Thánh. Có lẽ tôi đã quá lời khi so sánh họ với những vị Thánh, nhưng khi có thể giữ mình trước mọi cám dỗ, sa ngã của cuộc sống để có được một hạnh phúc trọn vẹn, thanh thản, họ đã hơn hẳn rất nhiều người trong chúng ta. Sự khiêm tốn, biết mình biết ta và quên cái tôi của bản thân là con đường ngắn nhất dẫn đến bình yên cả trong tâm hồn lẫn trong cuộc sống, ít ai có thể tin vào điều này trước khi tự mình trải nghiệm cảm giác ấy.

Giờ thì bạn đã thấy bóng dáng cán cân Thiên Bình đung đưa qua lại như có một làn gió nhẹ thổi qua, gương mặt tươi cười với đôi má lúm đồng tiền, và Ma Kết vui vẻ đồng tình cùng triết lý ngàn đời: Bình yên là trạng thái tuyệt vời nhất của con người. Chúng ta đang có một khởi đầu thuận lợi với hai con người thích tranh đấu này. Và vì vậy, bạn đọc sẽ được chứng kiến một cuộc đua đầy thân thiện cho tới lúc Thiên Bình với Ma Kết vui vẻ nắm tay nhau cán đích.

Tuy nhiên, chưa chắc khởi đầu thuận lợi đó sẽ kéo dài lâu. Nhưng đó không phải là lỗi của họ. Thiên Bình không bao giờ làm những chuyện bất công. Ma Kết cũng không thể nói ra những lời thiếu khôn ngoan, hấp tấp. Cả hai đều là người tốt. Thủ phạm chúng ta cần để mắt tới chính là hai vì sao cai quản đầy rắc rối Thổ tinh và Kim tinh. Giải thích một cách thẳng thắn thì giới Chiêm tinh học chúng tôi không cho rằng Thổ tinh và Kim tinh là những người bạn tốt của nhau trên dải ngân hà. Kim tinh có xu hướng nhã nhặn, hiền lành, không tranh thua với ai bao giờ, đôi lúc hơi quá dễ chịu và thỉnh thoảng lại biếng nhác một chút trong công việc. Thổ tinh lại có xu hướng quân phiệt, bảo thủ, không biết đến hai chữ “thái quá”, luôn tiết chế cảm xúc, ứng xử cũng như ví tiền của mình. Còn tính trễ nải, thì ngoại trừ các tình huống xấu nhất buộc họ phải dở dang công việc, không Ma Kết nào sẽ lãng phí dù chỉ một giây thời gian và sức lực của họ cho các cuộc tranh luận, cãi cọ, khóc lóc, bực bội, do dự hay những cách thức tương tự như của Kim tinh. Thiên Bình và Ma Kết sẽ phải (tạm thời) phó mặc mình cho số phận, lầm bầm nhắc lại châm ngôn theo kiểu Thổ tinh: “Thời gian là thứ duy nhất chúng ta có”, “Hấp tấp chỉ hỏng việc” hoặc “Điều đáng quý là điều đáng để chờ đợi”...

Thiên Bình sẽ mau mắn chêm vào vài câu thành ngữ Kim tinh: “Ngày mai tươi sáng”, “Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi”, “Cuối đường hầm luôn có cầu vồng”... “Mỗi một đám mây giông bão lại là một tín hiệu báo trời sắp sáng lên!”

Những triết lý của Kim tinh và Thổ tinh cùng nhau vẽ lên một bức tranh đầy màu sắc và hài hòa, mỗi bên lại thêm vào một chút liều lượng vừa đủ vẻ u ám, tươi sáng để tạo nên những góc sáng tối, góc khuất rất thú vị, thậm chí là hài hước. Bạn cũng không thể phủ nhận xu hướng lạc quan của cả hai bên không hề tương phản mà ngược lại, chúng vun xới, lấp đầy cho nhau. Có thể góc nhìn, quan điểm của hai bên khác nhau (thậm chí có phần trái ngược) nhưng cả hai lại cùng hướng đến một mục tiêu chung.

Một điều tốt lành khi hai con người cùng tính chất Tiên phong gặp nhau: Hai nguồn sức mạnh kiên cường ấy có thể tổng hợp thành một quyền năng to lớn. Vâng, QUYỀN NĂNG, bạn có thể thấy tôi đã viết hoa hai chữ đó. Với ý chí thép của mình, cả hai có thể băng qua mọi vật cản để tới đích. Đương nhiên, mỗi người sẽ có một con đường đi của riêng mình nhưng đừng bận tâm, hãy nghĩ tới đích đến cuối cùng mà hai người vẫn hằng mong đợi. Một khi Thiên Bình với Ma Kết đã quyết định cùng nhau lên đường và gần như hướng về chung một điểm, cả hai sẽ đạt được bất cứ điều gì họ muốn, từ hoài bão cá nhân đến giấc mơ đôi lứa - hoặc những nhiệm vụ nhiệm màu đem tới hạnh phúc cho mọi người.

Ma Kết và Thiên Bình chia sẻ với nhau tình yêu nghệ thuật. Không phải Ma Kết nào cũng trở thành một nghệ sỹ, nhưng gần như tất cả bọn họ đều tìm thấy niềm cảm hứng từ những bức tranh, và Thiên Bình cũng vậy. Cả hai cũng đồng thời rất yêu thích âm nhạc. Cặp đôi này có xu hướng tích lũy một khối kiến thức khổng lồ về nghệ thuật từ cổ chí kim, từ cơ bản đến siêu trừu tượng thay vì chỉ đam mê ngôn ngữ nghệ thuật đương đại. Hẳn nhiên luôn có một vài ngoại lệ, nhưng trong trường hợp này là rất hiếm. Thiên Bình mê mẩn các món đồ nội thất tinh tế, trang nhã, các tạo phẩm xinh đẹp - từ bàn, ghế đến đồ gốm sứ hay pha lê. Ma Kết ngưỡng mộ những món đồ thủ công, chúng không chỉ đẹp mà còn rất bền. Và lại một lần nữa, cả hai sẽ gặp nhau giữa con đường. Ma Kết quan tâm tới giá cả và giá trị sử dụng của từng thứ, từ quần áo tới các tấm thảm, trong khi Thiên Bình lại bị lôi cuốn bởi màu sắc, chất vải và ấn tượng tổng thể của món đồ có cân đối, nghệ thuật hay không. Đừng tốn thời gian tranh cãi, mâu thuẫn nhau mà hãy nói chuyện, trao đổi và tìm điểm chung giữa hai người.

Ma Kết không thể che giấu cái nhìn bất đồng với quan điểm sống quá lạc quan của Thiên Bình, cũng như thói quen nhảy từ sự lưỡng lự này sang sự do dự khác của họ. Còn Thiên Bình lại không ít lần có cảm giác mình đang đi cùng Giám đốc trại quản giáo hoặc Giám thị trường học có nhiệm vụ quản lý những học sinh trường đời thỉnh thoảng vẫn trốn học đi chơi.

Và rồi, không sớm thì muộn, cái đầu nghiêm túc của Ma Kết sẽ bơi trong một biển bong bóng màu xanh hy vọng của Thiên Bình... Ma Kết sẽ không thể khuấy đảo cơn giận dữ của Thiên Bình và hai người đành phải đợi đến ngày mai, vì tương lai luôn tốt hơn hiện tại, thời gian luôn ở bên hai người, luôn biết hòa giải cặp đôi khó chiều này để cả hai lại cùng vui vẻ nắm tay nhau cán vạch đích chiến thắng.

Chàng Ma Kết - Nàng Thiên Bình

... Nàng ngồi với chàng ở bên giường. Nàng nói mình có thể hôn chàng nếu chàng muốn nhưng Peter không hiểu, chàng chìa tay ra, dáng vẻ chờ đợi.

“Anh chắc mình biết hôn chứ?” Ngạc nhiên, nàng hỏi lại.

“Anh sẽ biết khi em làm.” Câu trả lời vang lên khô khốc bên tai nàng.

Những ngày đầu, chàng trai Ma Kết trong mắt cô gái Thiên Bình là một người cứng nhắc, cũ kỹ, tiểu tiết và quá nhàm chán để có thể trở thành chàng hoàng tử cưỡi bạch mã mà nàng vẫn hằng mong đợi. Chàng bảo thủ, ngang ngạnh, lúc nào cũng khăng khăng theo ý mình, buồn tẻ, không biết đùa và chán ngắt - nàng kết luận. Không chỉ vậy, nàng lại tiếp, chàng còn đầy định kiến, lạnh lùng, chưa bao giờ biết đến hai chữ lạc quan. Sau khi tung hết những nhận định đó lên một bên cán cân Thiên Bình, giờ là lúc nàng ấy cần thêm vào cán cân bên kia một vài ưu điểm đáng kể. Nếu không thế, giới Chiêm tinh học chúng tôi và anh chàng Ma Kết sẽ trách cứ nàng vì đã không nghĩ đến khả năng đó sẽ là một người yêu, một người chồng tuyệt vời trong tương lai. Nàng không muốn phải tranh luận với tất cả chúng tôi, phải không cô nàng đáng yêu? Tốt lắm, giờ thì hãy đọc tiếp để biết đến những khía cạnh tốt đẹp của Mộc tinh - sao chủ quản của chàng. Rồi cô gái Thiên Bình sẽ hiểu thêm về người con trai nhút nhát Ma Kết - mà ít nhất chàng cũng đã có được sự chú ý của nàng, và có một cái nhìn khách quan cũng như công bằng hơn.

Bướng bỉnh? Điều này thì nàng nghĩ đúng. Không chệch đi đâu được. Khác với cung Khí như Thiên Bình, những người cung Đất một khi đã nghĩ gì sẽ khư khư giữ vững quan điểm của mình. Chàng là mẫu người phong kiến? Nhìn từ một góc độ nào đấy thì hẳn là vậy. Nhưng chính phong thái cổ điển ấy đã tạo nên sức lôi cuốn của chàng, nàng có nghĩ như chúng tôi không? Bên cạnh đó, chút hoài niệm cũ kĩ còn gợi lên từ vẻ ngoài của người đàn ông này một cảm giác dễ chịu, bình yên. Một cô gái Thiên Bình như nàng chắc chẳng thể ghét bỏ điều quý giá như vậy.

Bảo thủ và chán ngắt? Điều này chúng ta cần xem xét lại. Một người bảo thủ không có nghĩa là người chán ngắt. Nếu theo đúng bản năng của cung Hoàng đạo Thiên Bình, nàng đã phải nhìn nhận một cách khách quan hơn. Nghĩa của từ “bảo thủ” rất rộng.

Hẳn nhiên những định kiến có trong đầu Ma Kết không hề ít, điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thể viết thêm “không ba phải” trên cán cân “những điều tốt đẹp”. Còn lạnh lùng? Đôi lúc. Nhưng như vậy cán cân “những điều tốt đẹp” cũng sẽ xuất hiện một loạt các nét sau: Không liều lĩnh, không bốc đồng, không hấp tấp, không có những phản ứng bạo lực (nàng Thiên Bình sẽ thở phào nhẹ nhõm khi biết điều này). Trường hợp ngoại lệ chỉ xảy ra khi những hành tinh trong bản đồ sao của chàng mâu thuẫn quá nhiều với nhau, và chuyện này có thể gặp ở bất kỳ cung Hoàng đạo nào, không chỉ riêng Ma Kết mà ngay cả Thiên Bình cũng vậy. Nhân tiện đây, nàng Thiên Bình có phiền không nếu tôi xóa dòng chữ “không biết đùa” trên cán cân “những nét xấu”? Đợi đến lúc hiểu rõ thêm về chàng Ma Kết nàng mới biết mình đã nhầm. Khả năng nhìn ra được nét hài hước, thú vị trong mọi tình huống đã thấm sâu vào tiềm thức của những người cung Đất. Biệt tài pha trò của Ma Kết luôn xuất hiện vào những lúc thích hợp nhất, đầy tinh tế và thâm sâu. Ma Kết nhẹ nhàng, chung thủy. Thành thật và đáng tin cậy. Một con người chăm chỉ, không bao giờ biếng nhác hay bê trễ công việc. Ma Kết cũng rất biết thưởng thức nghệ thuật, âm nhạc dù không mấy khi bộc lộ niềm đam mê của mình. Có thể nhanh nhạy nắm bắt tâm lý, bản chất của con người và cuộc sống nhưng Ma Kết chẳng hề phô trương ưu thế trời cho này.

Độ lệch giữa hai bên cán cân của Thiên Bình đã giảm đáng kể với những ưu điểm của Ma Kết - suýt soát tương xứng với những nét xấu mà nàng không thích ở chàng. Nàng vẫn còn ngần ngừ nghĩ đến thế giới quan không mấy tươi sáng của chàng và những ảnh hưởng tương lai của nó đến mình. Này Thiên Bình, liệu bạn đã thử đánh giá điều này dựa trên một góc độ khác - ví dụ như từ góc nhìn của Ma Kết chưa? Ma Kết luôn thầm muốn mình có thể lạc quan hơn một chút, dù chưa từng một lần nói ra điều này cho bạn biết. Rốt cuộc, Thiên Bình đã toại nguyện với ước mơ của mình: Đem niềm vui, hy vọng đến với những người buồn bã, cô đơn và chỉ ra những ý nghĩa tận cùng của sự sống. Dù chưa một lần nói ra, thậm chí cũng chưa từng thừa nhận với chính mình nhưng Ma Kết thực sự cần đến ánh nắng ấm áp đầy phép màu và biết nhảy múa của bạn, cũng như những thách thức chinh phục một cô nàng cung Khí sẽ giúp Ma Kết rũ bỏ mọi rào cản lâu nay vẫn giới hạn chàng, và lấp đầy những khoảng trống sâu kín trong tâm hồn... Ma Kết quá ngượng ngùng để thổ lộ rằng gương mặt tươi cười của bạn khiến chàng bật khóc.

Nếu lần sau bạn nhoẻn miệng cười - nụ cười độc nhất vô nhị của nàng Thiên Bình, hãy đưa mắt nhìn chàng và bạn sẽ thấy gương mặt ấy sáng lên như có một nghìn ngọn nến bỗng nhiên bùng cháy. Bạn sẽ thấy chàng giả đò bận rộn quay đi, giả đò như sự có mặt của bạn đang làm phiền mình... Khi Ma Kết xoay người lại, cử chỉ của chàng cáu kỉnh hơn và giọng nói lạc đi. Đó là cách một người tự kiểm soát chính mình. Thổ tinh, quý ngài quân phiệt, đã làm chủ Ma Kết từ ngày chàng mới chào đời, đã choàng lên chàng một chiếc áo khoác lạnh lùng khiến người khác không dám tới gần và chẳng có ai biết Ma Kết muốn có họ ở bên mình đến thế nào.

Thế nhưng, con đường để một nàng Thiên Bình có thể nhìn sâu vào đáy mắt người con trai ấy sẽ là một hành trình dài và nhọc nhằn. Và khi ấy, ẩn chứa đằng sau đôi mắt đó, nàng sẽ thấy gì? Một niềm vui nhỏ bé, hiền lành, lấp lánh tia sáng hạnh phúc và muốn thoát khỏi mọi cản trở để cùng nàng mỉm cười. Ma Kết kìm nén tất cả những điều đó để chờ đợi một tín hiệu tin tưởng phát ra từ phía nàng thơ của chàng. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Quan sát đôi mắt Ma Kết khi chàng buông lỏng mình, bạn sẽ bắt gặp những đốm lửa ấm áp giấu mình sau lớp băng tuyết mà Ma Kết dựng lên bên ngoài.

Những gì diễn ra giữa Thiên Bình và Ma Kết - sau cái ôm xiết chặt cùng nụ hôn nóng bỏng, sẽ không dễ dàng, thuận lợi như hai người hình dung. Tình dục là một câu chuyện họ cần lưu tâm tới. Cách tiếp cận rất “nguội”, “tỉnh” của Ma Kết trong mọi vấn đề giờ sẽ làm tổn thương Thiên Bình. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy chàng chẳng hứng thú gì với mình, nàng đau lòng nghĩ. Và khi Thiên Bình đáp lại bằng những cử chỉ hững hờ tương tự như Ma Kết, chàng sẽ nhầm tưởng nàng đang lảng tránh mình. Trong tự nhiên, Khí và Đất cũng là hai yếu tố luôn tách rời nhau không khác gì Thiên Bình với Ma Kết ở tình huống này. Nhưng chỉ cần một chút bền lòng cùng những cử chỉ nhẹ nhàng nối tiếp đan xen nhau không dừng lại, cả hai sẽ chạm được đúng tần sóng của người kia và những xúc cảm say sưa sẽ cuốn lấy hai người. Sự “khác biệt” của họ lúc này sẽ đóng vai trò như một lực hút nam châm gợi lên những ham muốn mạnh mẽ. Hai người sẽ luôn phát hiện ra những điểm “mới” và “lạ” của nhau. Tính ít nói, ít bộc lộ của Ma Kết lúc đầu khiến nàng bực bội, nhưng giờ lại gợi lên trong nàng thôi thúc được chạm tới tận cùng của chàng, được đi hết chiều sâu của người con trai này. Ngọn gió Thiên Bình đầy tự do và chẳng chịu dừng lại ở đâu như đang muốn trêu ngươi Ma Kết, như muốn ám ảnh chàng từng phút từng giờ... Hãy tưởng tượng sự gọi mời lôi cuốn của con chim mòng biển với một người đang dạo bước trên bãi cát, bạn sẽ hiểu.

Giọng nói Thiên Bình ngân nga như tiếng hát, và nàng bước đi như đang khiêu vũ. Nàng duyên dáng, dịu dàng và nhạy cảm, nàng lôi cuốn như một đóa hồng ngát hương. Gương mặt Kim tinh tươi cười, các nét xinh xắn, đáng yêu cùng đôi má lúm đồng tiền, tất cả chỉ là vẻ ngoài của một trí tuệ ưu tú, thông minh, mạnh mẽ, độc lập và ẩn sâu bên trong là những hoài bão lớn lao. Nàng biết sử dụng sức mạnh ngọt ngào của ngôn từ để thuyết phục mọi chàng trai làm theo những gì nàng muốn (không chỉ sẵn lòng mà nhiều lúc các chàng còn say mê thực hiện giúp Thiên Bình). Nhưng chàng Đất thẳng tưng Ma Kết lại chẳng mảy may đoái hoài gì tới cô gái yêu kiều của chúng ta, nhất là khi hai cái đầu của họ tương phản quá rõ rệt.

Quá cứng nhắc trong những suy nghĩ, không cách gì có thể thay đổi quan điểm của một người đàn ông Thổ tinh. Cũng chính vì vậy mà gánh nặng mối quan hệ hai người thường trĩu xuống đôi vai nhỏ xinh nhưng rắn rỏi của Thiên Bình - với sự nhanh nhẹn uyển chuyển của nguyên tố Khí. Đổi lại với những cố gắng của nàng, Ma Kết đáng yêu sẽ sốt sắng trao tặng nàng tước hiệu lãng mạn nhất mà một người đàn ông có thể nghĩ đến: Nghệ sỹ ưu tú của bộ môn nghệ thuật vun xới hài hòa cuộc sống gia đình giữa Ma Kết và Thiên Bình. Có thể Ma Kết còn tặng nàng một chiếc vòng tay bằng vàng để làm nổi bật cổ tay trắng xinh của nàng. Còn Thiên Bình, nàng sẽ mua tặng Ma Kết một mặt đồng hồ cổ cùng cả bộ dây xích đồng hồ và dây cài áo đồng hồ để làm tăng thêm vẻ đạo mạo, trang nhã của chàng. Nhưng niềm vui ngọt ngào bất ngờ mà cô nàng Thiên Bình dành tặng người thương không chỉ có vậy... để gợi lại quá khứ đáng yêu, phía trong hộp đựng đồng hồ được khắc một dòng chữ: Cổ hủ và bảo thủ đồng nghĩa với bình yên và ấm áp. Hoặc thay vào đó là một mật mã riêng giữa hai người: 4-10, con số may mắn của những thiên thần.