Thiên Bình và chuyện tình yêu - Chương 15

Chàng Thiên Bình - Nàng Bọ Cạp

Tôi không hiểu tại sao, có lẽ là do vẻ đẹp êm đềm của màn đêm, nhưng chàng có một ước muốn được giãi bày...

Chàng Thiên Bình dịu dàng hơn những người đàn ông khác, hiền lành hơn và dễ bị tổn thương hơn. Chàng sinh ra dưới một cung Hoàng đạo nam tính, nhưng được cai quản bởi hành tinh vô cùng nữ tính là Kim tinh, những cảm xúc mang “tính nữ” của chàng mạnh mẽ hơn bất kỳ người đàn ông nào khác. Có điều, chúng ta không chắc nàng Bọ Cạp sẽ nghĩ sao về điều này.

Liệu nàng sẽ bị kiểm soát và hấp dẫn bởi sức mạnh nữ tính hay nam tính nhỉ? Khi bạn khám phá ra câu trả lời (ở nơi mà Diêm Vương tinh che giấu trong cuốn sách này ấy) bạn sẽ thấu hiểu được nguyên nhân thực sự cho sức mạnh đằng sau lý trí và mong muốn của Bọ Cạp, bao gồm cả những người phụ nữ sinh ra dưới cung Hoàng đạo này nữa.

Tôi diễn giải vấn đề giới tính sâu xa này vì hai lý do. Một là gợi ý cho độc giả của tôi rằng Chiêm tinh rõ ràng đứng về phe bình đẳng giới; hai là tự bản thân vấn đề này sẽ khiến Thiên Bình và Bọ Cạp bận rộn cãi nhau qua lại hàng tiếng đồng hồ, trong khi chúng ta lại đang thảo luận về sự tương thích hay không tương thích của họ. Sau một hồi, khi chàng Thiên Bình vẫn mải miết đưa ra những lý lẽ thuyết phục, công bằng và logic về một điều gì đó, nàng Bọ Cạp sẽ đột nhiên lạnh tanh, nhìn chằm chằm vào chàng và lẩm bẩm: “Em biết. Còn anh thì không.” Sau đó im lặng như bản tính Kiên định trong cung Hoàng đạo của nàng. Đó là cách rất nhiều cuộc cãi vã, tranh luận, hay bất cứ mâu thuẫn cao trào nào giữa hai người họ, với một bên Thiên Bình vẫn cố đấu tranh cho phe của mình - và một bên cô gái Bọ Cạp của chàng vẫn kiên trì bám trụ vào niềm tin sâu sắc nơi bản thân mà hoàn toàn không ấn tượng gì với tất cả những thuyết phục hợp lý và lôi cuốn kia.

Thiên Bình nên hiểu rõ vấn đề rằng chàng đang đối mặt với một người phụ nữ Bọ Cạp. Má lúm đồng tiền và cử chỉ quyến rũ của chàng có thể khiến trái tim bao cô gái khác thổn thức, khi chàng cười hay phô diễn trí tuệ sáng láng, nhưng người phụ nữ này sẽ nhìn thấu chàng. Nàng ngay lập tức sẽ biết chàng có đang chơi một trò chơi tình ái vu vơ nào đó với nàng, hay đang thực sự nghiêm túc có tình cảm với nàng. Nói cách khác, nàng sẽ biết ngay ý định của chàng có chân thành hay không.

Tôi vừa nói nàng sẽ biết ngay những dự định của chàng mà không cần thiết phải quyết định xem mức độ “thanh cao” của chúng như thế nào đâu. Sự thanh cao này có thể không phải yếu tố quyết định đối với nàng, vì đơn giản là nàng chỉ muốn thấu hiểu mọi chuyện mà thôi. Đối với Bọ Cạp, trí tuệ chính là sức mạnh. Nếu ý định ban đầu của chàng là không thành thật, nàng thậm chí có thể thấy thích thú. Bọ Cạp dù là nam hay nữ đều thích thử nghiệm với những tình huống thách thức tình cảm. Nếu ở hiện tại chàng đang không trung thực, có thể nàng sẽ khiến chàng sau này phải trung thực bằng sức hấp dẫn của mình. Chàng Thiên Bình cần được cảnh báo rằng, những tán tỉnh bình thường đối với một quý cô Bọ Cạp hoàn toàn có thể đưa đẩy đến một mối duyên nợ lâu dài, và sau nhiều năm trôi qua chàng vẫn sẽ tự hỏi tại sao chuyện đó có thể xảy ra. Nếu vị trí Mặt Trăng - Mặt Trời trong bản đồ sao của hai người hòa hợp với nhau, chàng sẽ không còn quan tâm đến nguyên nhân mà chỉ hài lòng vì điều đó xảy ra, còn nàng sẽ “đoán” được cảm xúc của chàng là chân thành trước khi chàng tự mình nhận ra điều đó. Nhưng nếu vị trí Mặt Trăng - Mặt Trời vuông góc hay đối đỉnh, sau này chàng sẽ có lý do để hối hận vì chuyến phiêu lưu hời hợt trẻ con (chàng nghĩ vậy) vào biển cảm xúc sâu thăm thẳm của nàng.

Nàng Bọ Cạp có thể phải cần đến sức mạnh Diêm Vương tinh để khai sáng cho chàng trai này nhận ra rằng, không phải chàng đang chơi bời, mà thực sự chàng yêu nàng - nhưng sẽ không quá khó để khiến chàng nhận ra chàng muốn cưới nàng làm vợ. Nếu là một Thiên Bình điển hình, chàng sinh ra để trở thành một người đồng hành trong kinh doanh hoặc trong hôn nhân, và bản tính lãng mạn thiên phú của chàng có vẻ phù hợp hơn với điều thứ hai. Những người bất hạnh nhất trên hành tinh này chính là những Thiên Bình, vì vài lý do đặc biệt nào đó, mà không bao giờ kết hôn. Đối với họ, hôn nhân có thể sẽ rất tuyệt vời, nhưng như Christopher Morley đã từng quan sát, rắc rối mà hôn nhân đem đến chính là tình cảm chỉ có hạn trong khi ràng buộc nhau quá nhiều - và như vậy trở thành một điều phàn nàn chính đáng của ông chồng Thiên Bình sau khi cưới một Bọ Cạp. Bởi lẽ người phụ nữ ấy cảm nhận mọi thứ đều quá gay gắt, nghiêm trọng, tính chiếm hữu và ích kỷ của nàng khác xa với một cảm xúc nhất thời hay tâm trạng thoáng qua. Nhu cầu muốn biết “chàng thật lòng với nàng hay không” quả thực rất mãnh liệt. Một khi đã nghi ngờ, nàng đau khổ như lửa đốt, và nàng có thể biến thành người phụ nữ đa nghi nhất trên đời. Thiên Bình nam quá đẹp trai, lãng mạn và dịu dàng (hầu như lúc nào cũng vậy, khi chàng không trở nên cáu kỉnh) đến nỗi phụ nữ thường bị mê hoặc, và một vài người trong số họ sẽ viện mọi lý do để tham gia vào những cuộc đối thoại tri thức cùng chàng - với mục đích khác trong đầu hơn là kiến thức. Làm sao chàng kiểm soát được nếu chàng quá cuốn hút phái nữ đây?

Tốt nhất là chàng nên kiểm soát đi, nếu như chàng đã trót hứa hẹn với một nàng Bọ Cạp. Chàng sẽ không thể tưởng tượng ra phản ứng của nàng, cách nàng trả thù như thế nào nếu thực sự bị tổn thương và cảm thấy niềm kiêu ngạo của mình bị ảnh hưởng sâu sắc đâu. Có thể nàng sẽ cư xử khéo kéo, nhưng chắc chắn sẽ dùng cái đuôi Bọ Cạp chích chàng đấy. Thiên Bình được biết đến trong Chiêm tinh học là một “sứ giả hòa bình”, nhưng mặc dù có thể hoạt bát vui vẻ và dễ dàng hòa giải xung đột giữa những người bạn của mình, chàng có thể vẫn phải kêu gọi trợ giúp từ một trọng tài trung gian, khi nàng Bọ Cạp bị tổn thương của chàng đang thầm lặng sục sôi trong đau khổ. “Đừng cố dụ dỗ làm gì, em hiểu anh mà”, nàng lạnh lùng nói với chàng như vậy. Quý cô này có thể vờ ngọt ngào và lặng lẽ trong mọi lúc, nhưng đó chỉ là mặt nạ của nàng mà thôi, nhằm che giấu đi những rối loạn bên trong tâm trí. Nàng không phải là thảm chùi chân cho một gã sở khanh. Không bao giờ nàng như thế.

Ở khía cạnh tươi sáng hơn, gần như chắc chắn rằng chàng sẽ hứng thú làm tình với nàng, bởi vì xu hướng tình dục của nàng cũng sâu thẳm và run rẩy như khát khao của chàng. Nàng sẽ dạy chàng bài học để có được trạng thái thỏa mãn nhất. Đầu tiên, Bọ Cạp có thể chiếm thế thượng phong trong cuộc mây mưa giữa họ, đụng chạm đến cảm tính cân bằng của chàng; nhưng cuối cùng, người đàn ông Thiên Bình sẽ tìm ra cách thức nhẹ nhàng để nàng biết rằng cuộc tình giữa hai người sẽ mãnh liệt hơn nếu vai trò của họ như nhau. Có một sự ngọt ngào trong dục tính gần với trạng thái tinh thần của Bọ Cạp, bởi vì bất cứ Bọ Cạp nào từ trong tiềm thức cũng hiểu rằng tình dục và tín ngưỡng có mối liên hệ qua lại với nhau theo một cách bí ẩn, và điều này ám ảnh và chạm đến trái tim của nàng. Đúng, hai người thường quan hệ rất tốt với nhiều sự hấp dẫn giao cảm về mặt thể xác.

Cảm nhận công bằng của Thiên Bình có thể cuốn hút cảm tính về công lý và khả năng xét đoán hợp lý của nàng. Bọ Cạp chung thủy và thành thật, vì vậy cũng tôn trọng điều đó ở người khác. Trong hầu hết những vấn đề chung, họ sẽ đồng thuận với nhau, nhưng với vấn đề cá nhân, chàng phải chú ý để không làm đụng chạm đến tự trọng của nàng. Đối với một Bọ Cạp, việc đó luôn là một sai lầm tai hại. Nếu chàng thực sự muốn tranh cãi hay bàn luận đến khi tìm ra giải pháp thì nàng sẽ theo chàng đến cùng, thậm chí hứng thú với những tranh luận riêng tư giữa hai người họ - chúng khiến nàng thoát khỏi nhàm chán, nhưng khi một trong số những tranh cãi của họ đạt đến đỉnh điểm, kéo theo sự yên lặng lạnh lùng của nàng, khi nàng kết luận và nhấn mạnh rằng theo như nàng biết, vấn đề đã được giải quyết rồi, và chàng nên biết điều mà đừng tiếp tục theo đuổi nó nữa, thì mọi chuyện có vẻ tồi tệ rồi đấy.

Mặc dù rất hiếm khi, nhưng cô nàng ấy cũng có thể đùng đùng nổi giận, trừ những lúc đó, nàng là một cung Nước kiên nhẫn tuyệt vời. Nếu có bất kỳ người phụ nữ nào biết cách làm sao để giúp chàng Thiên Bình cân bằng trở lại nhờ những câu thuyết phục nhẹ nhàng, thì đó chính là Bọ Cạp. Tài năng ấy của nàng dù gọi là khéo léo hay vụng về cũng được. Chàng sẽ cảm nhận thấy, ở cạnh bên nàng, bằng cách nào đó mọi chuyện sẽ trở lại đúng vị trí đơn giản và nhanh chóng hơn khi ở bên bất cứ người nào khác.

THIÊN BÌNH

Nguyên tố Khí - Tiên phong - Dương tính

Hành tinh cai quản: Kim tinh

Biểu tượng: Chiếc cân

NHÂN MÃ

Nguyên tố Lửa - Linh hoạt - Dương tính

Hành tinh cai quản: Mộc tinh

Biểu tượng: Cung thủ & Quái vật đầu người mình ngựa

Mối quan hệ Thiên Bình - Nhân Mã

Để nói rõ hết những điều cần nói, chúng ta sẽ cần có hẳn một cuốn sách dày như cuốn từ điển Anh - Latin hay Latin - Anh...

Tách bạch một cách rạch ròi những người thuộc cung Nhân Mã và Thiên Bình không hề dễ. Trong giới Chiêm tinh, những gì người ta nói về hai cung Hoàng đạo này phong phú vô cùng và có nhiều luồng ý kiến trái ngược nhau, cũng tương tự như với trường hợp Song Tử và Song Ngư, vì cả bốn cung này đều có “dấu hiệu đôi”, thể hiện tính hai mặt. Chính vì vậy, chúng ta không thể dùng chỉ vài lời để diễn giải đủ cũng như chính xác những nét tính cách, lối ứng xử đặc trưng của Thiên Bình và Nhân Mã.

Để bắt đầu có một cái nhìn đúng đắn về Thiên Bình và Nhân Mã, có lẽ chúng ta nên nghiên cứu những điểm chung giữa hai cung Hoàng đạo này. Ví dụ như, cả hai đều rất thích nói chuyện. Vâng, đúng rồi, chính xác là như thế.

Bản năng trời sinh của cả Thiên Bình và Nhân Mã là sự khéo léo, uyển chuyển trong lối nói, cách dùng từ ngữ và khả năng phân tích tức thời, mau chóng. Dù hiếm hoi vô cùng thì ngay cả với những Thiên Bình và Nhân Mã ít nói, không mấy hoạt bát, họ cũng không lúc nào ngừng nghĩ ngợi và viết ra những triết lý trên các cuốn sổ tay, chú thích trong những cuốn sách hay nhật ký, và cứ thế tiếp tục hành trình tư duy của bản thân đến vô tận. Còn đối với phần lớn những trường hợp còn lại của hai cung Hoàng đạo này, họ lại có một cách thức khác để sử dụng vốn từ ngữ giàu có của mình.

Vô cùng quyến rũ và đầy lôi cuốn, Thiên Bình và Nhân Mã là những người kể chuyện tài ba, có thể giữ chân độc giả trong hàng tiếng đồng hồ. Chúng ta chỉ biết mê mẩn lắng nghe họ nói. Nhưng bạn cũng có thể tức sôi máu, giận dữ điên cuồng khi họ sử dụng biệt tài nói chuyện của mình theo cái cách trái ngược với thông thường. Khi cần thiết, Thiên Bình sẽ tranh luận đến từng chữ một với người đối thoại, liên hồi phân tích hai mặt của vấn đề và làm bạn mắc kẹt trong một mớ bòng bong không lối thoát. Tệ hơn thế nữa, họ luôn luôn thắng. Không phải thắng bằng lối tư duy thông minh, phóng khoáng, thì thắng bằng nụ cười “số zách” mà họ thường chỉ tung ra trong khoảnh khắc cuối cùng, làm đối phương ngây ngất đến mức quên luôn cả những lời vừa làm người đó giận tím tái một giây trước và mỉm cười trở lại. Chính vì lý do này mà Thiên Bình luôn là những người tranh luận chí tử mà bạn cần phải tránh xa.

Cùng một tình huống đó nhưng Nhân Mã sẽ chọn lối đi khác. Những lời nói khó nghe nhưng chân thành sẽ không ngừng tuôn ra nhắm thẳng vào bạn. Ngay giữa cuộc tranh luận về động đất ở California hay giá vàng thất thường ở Colorado, họ sẽ hỏi thẳng bạn tại sao bộ đồ bạn đang mặc lại trông như một chiếc thảm? Và bắt đầu từ lúc nào tóc bạn bắt đầu rụng? Những câu hỏi tương tự như vậy sẽ mau chóng cắt đứt mọi cuộc đối thoại.

Khi Nhân Mã và Thiên Bình gặp nhau, chẳng có một phút nào yên tĩnh. Để mặc thời gian trôi qua, cả hai sẽ say mê, hăng hái chia sẻ với nhau mọi suy nghĩ của mình, và bạn có thể cảm nhận được một niềm hạnh phúc, vui sướng bất tận đằng sau điều đó. Nhân Mã luôn cần được khuyến khích, động viên, “đổ thêm dầu vào lửa” - vì bản chất của họ là cung Lửa. Nếu có thêm gió của chất Khí Thiên Bình thổi thêm vào, ngọn lửa Nhân Mã sẽ bùng cháy và bay nhảy rực rỡ. Tuy nhiên, nếu Nhân Mã quá phô diễn tính thẳng thắn, vô tư của họ, cán cân Thiên Bình sẽ mất thăng bằng và biến chất Khí thành một cơn lốc xoáy đầy giận dữ. Vì tính chất của Thiên Bình là Tiên phong, trong khi tính chất của Nhân Mã lại là Linh hoạt, nên Thiên Bình luôn đảm nhiệm vai trò định hướng trong mối quan hệ. Nhân Mã không mấy bận tâm tới điều này, họ còn phải dành thời gian cho việc giao thiệp, đi khắp nơi, chuyển tải những thông điệp của hy vọng (dù đôi lúc hơi vụng về, đường đột), hóa thân thành những con sóng tràn ngập tiếng cổ vũ, khích lệ tinh thần mọi người xung quanh. Vị trí dẫn đầu, lãnh đạo trong mắt họ thật là nhàm chán, luôn bị ràng buộc bởi những trách nhiệm nặng nề, bất luận đó là trong một môi trường công việc, gia đình hay các mối quan hệ. Khi bị kẹt cứng trong một mớ bòng bong uể oải, ảm đạm của các thể loại bổn phận, không còn thời gian để đi ném tuyết, giải cứu những chú chó đang bị giam cầm, không còn những chuyến du ngoạn vòng quanh thế giới để đi tìm bản chất chân thật của sự sống, trong lúc hai tay luôn lượm lấy những niềm vui ven đường... Viễn cảnh ấy thật khủng khiếp với Nhân Mã.

Giữa mối quan hệ của hai cung Hoàng đạo này, chẳng ai có thể thấy chán người còn lại. Nhân Mã thông minh, nhanh nhẹn, hiếu kỳ, lúc nào cũng mong ngóng chờ các câu trả lời của Thiên Bình - những người có suy nghĩ cũng không hề kém phần sâu sắc. Tuy nhiên, đôi khi rắc rối cũng có thể xảy ra, khi cung Mọc hoặc cung Mặt Trăng của một trong hai người là một cung Đất. Trong lúc một người đang cố gắng hòa nhập với cộng đồng, thì người còn lại lại lặng ngắt như cơm nguội.

Hay cũng có những tình huống không kém phần tai hại, như khi Thiên Bình quyết định hứa với Nhân Mã sẽ làm một việc gì đấy hay đi đâu đó, nhưng rồi lại tốn hàng giờ liền - hoặc thậm chí là nhiều ngày liền, để cân nhắc kỹ từng lợi, hại của quyết định này. Cuối cùng, khi Thiên Bình đã có thể thốt lên “Thôi được rồi... Ơ nhưng mà có nên không? Vì...” hoặc “Ôi, không, không nên một chút nào đâu dù thực ra...” thì Nhân Mã đã thực hiện xong kế hoạch của mình với một người khác. Có khi đó chỉ đơn giản là việc đi xem buổi biểu diễn về Don Quixote và cuộc chiến thảm khốc của gã với cối xay gió. Thiên Bình đáng lẽ cứ đi đi thì tốt rồi. Đây là một cơ hội tuyệt vời để giúp họ hiểu thấu bản chất con người cũng như những mục tiêu của Nhân Mã mà...

Nhưng không sao. Đừng nên lo nghĩ nhiều, rồi sẽ ổn cả thôi. Hai người sẽ lại làm lành với nhau vì góc giữa Nhân Mã và Thiên Bình là góc 60 độ. Giới Chiêm tinh học luôn đồng ý với nhau rằng góc 60 độ đồng nghĩa với những cơ hội tốt đẹp nhất bạn có thể có. Cả hai sẽ không thiếu những khoảng thời gian hạnh phúc bên nhau. Và nếu như Nhân Mã học cách uốn lưỡi bảy lần trước khi nói, Thiên Bình thôi tính toán chi ly từng quyết định của mình, các bạn sẽ có một mối quan hệ ấm áp, bền chặt và cân xứng.